Xem Nhiều 5/2023 #️ 【Tìm Hiểu】Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? # Top 14 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # 【Tìm Hiểu】Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 【Tìm Hiểu】Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, Trong lần đi khám sức khỏe gần đây nhất, tôi được chẩn đoán là bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Các bác sĩ bảo khối u của tôi còn rất nhỏ, và có thể phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn mà sau này vẫn có thể sinh con được. Tuy vậy, tôi vẫn rất lo lắng và hoang mang. Bác sĩ cho tôi hỏi bị bệnh ung thư cổ tử cung thì sống được bao lâu? Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của tôi có cao không thưa bác sĩ ? Đinh Thị Hòa, 32 tuổi, Nam Định

Trả lời

Chào bạn

Người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán. Việc phát hiện được sớm ung thư cổ tử cung ngay ở giai đoạn đầu nhìn theo một cách tích cực thì rất may cho bạn. Vì bệnh này thường không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu, hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện đều ở giai đoạn nặng, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, khi khối u còn rất nhỏ, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật bảo toàn cho những trường hợp muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Sau khi điều trị, bạn vẫn có thể sinh con như bình thường.

Người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Tiên lượng cho bệnh ung thư nói chung dựa trên tỷ lệ sống sau 5 năm. Tỷ lệ sống cụ thể cho từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: IA 93%, IB 80%

Giai đoạn II: IIA 63%, IIB 58%

Giai đoạn III: IIIA 35%, IIIB 32%

Giai đoạn IV: IVA 16%, IVB 15%

Nếu được điều trị tích cực, tỷ lệ sống sót ung thư cổ tử cung 5 năm là 92% cho các giai đoạn sớm nhất, từ 80 đến 90% cho ung thư giai đoạn 1. Bạn cần phải giữ vững tinh thần. sự lạc quan và sức khỏe để có sức “chiến đấu với căn bệnh này. Tinh thần có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh.

Với phác đồ điều trị ung thư từ đội ngũ bác sĩ Singapore, nhiều bệnh nhân ung thư đã điều trị thành công hoặc kiểm soát bệnh lâu dài tại Bệnh viện Thu Cúc. Đối với ung thư cổ tử cung, người bệnh có cơ hội tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore nổi tiếng trong điều trị ung thư phụ khoa như: chúng tôi Pactricia Kho, chúng tôi See Hui Ti, vv…

Bạn có thể mang đầy đủ hồ sơ bệnh án, các kết quả thăm khám trước đó tới Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ Singapore thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

1. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

1.1. Sau 5 năm, tỷ lệ sống của người mắc ung thư cổ tử cung ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu?

Việc kéo dài thời gian sống thêm được bao lâu của người bệnh mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Với giai đoạn tiền ung thư: nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống qua 5 năm có thể lên tới 96%.

Nếu ung thư cổ tử cung mới bước vào giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 80 – 90%. Còn với trường hợp ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn ở mức 50 – 60%.

Tuy nhiên, tình hình sẽ xấu đi nhiều nếu căn bệnh phát hiện ở giai đoạn 3. Bước vào giai đoạn này, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 – 30%. Và sẽ tồi tệ hơn khi ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này lại không quá 15%. Khi bước vào giai đoạn thứ 3 tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 đến 35%. Và khi đã bước vào giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Hiện nay, có đến hơn 90% người bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn tử vong trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ thời điểm biết mình mắc bệnh.

1.2. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

Như đã nêu ở trên, ở giai đoạn tiền ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt tới trên 80%. Không những thế, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn trong giai đoạn này có thể lên tới 100%.

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này sẽ giảm dần ở những giai đoạn sau. Đến giai đoạn cuối thì điều trị chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống còn việc chữa khỏi thì gần như không thể hy vọng tới. Nhưng không phải vì vậy mà bạn đánh mất đi sự lạc quan. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì việc giữ vững tâm lý cũng như tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực đều rất quan trọng bởi đây là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lên hiệu quả của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.

1.3. Yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung chính là thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh tình của bạn được phát hiện vào giai đoạn sớm thì tiên lượng tốt hơn nhiều lần so với việc phát hiện ở giai đoạn muộn. Thậm chí ở giai đoạn muộn, khi khối u đã di căn thì việc điều trị cũng nhằm mục đích kéo dài thời gian cho người bệnh mà thôi.

Bên cạnh việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào thì phương pháp điều trị phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng đối với kết quả điều trị. Không ít người bệnh mắc phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi từ bỏ điều trị tây y để theo những phương pháp chưa được khoa học công nhận như: điều trị bằng thuốc nam, thực dưỡng, hấp thụ năng lượng đẩy lui bệnh… Đây là những phương pháp sai lầm có thể khiến người bệnh bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị dẫn tới bệnh tình ngày một trở nặng và khi quá muộn thì quay lại áp dụng các phương pháp điều trị Tây y cũng không thể hỗ trợ được nhiều nữa. Vì vậy, người bệnh ung thư và gia đình mình luôn phải tỉnh táo và tin tưởng vào hướng điều trị bác sĩ chỉ định. Nếu việc kết hợp thêm những phương pháp khác có thể khiến tinh thần người bệnh tốt hơn hay có thêm niềm tin thì có thể áp dụng kèm, nhưng tuyệt đối không nên tử bỏ điều trị bệnh viện nếu tình hình sức khỏe vẫn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đó.

2. Diễn tiến ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

2.1. Giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư hay còn được biết đến với cái tên là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này các tế bào ung thư mới chỉ xâm lấn vào khu vực các tế bào ở cổ tử cung.

2.2. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên khu vực vẫn giới hạn ở phạm vi cổ tử cung và ở các tế bào tử cung, vẫn chưa lây lan sang các tế bào ở những bộ phận xung quanh như âm đạo hay xương chậu.

2.3. Giai đoạn 2

Vào thời điểm này, các tế bào ung thư đã phát triển vượt qua phạm vi của tử cung và cổ tử cung, có thể đã lan đến ⅓ âm đạo. Tuy nhiên, vẫn may mắn vì chưa có sự lây lan sang các bộ phận lân cận của tử cung.

2.4. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, khối u và các tế bào ung thư đã lan đến khung xương chậu, xuống toàn bộ âm đạo và có thể là thận gây nên tình trạng ứ nước nguy hiểm. Giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết và chưa lan đến các cơ quan, bộ phận ở xa.

2.5. Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) là khi các tế bào ung thư cổ tử cung đã lây lan xa, gây ảnh hưởng đến vùng bàng quang và bộ phận trực tràng. Lúc này, tế bào ung thư xâm lấn vào hạch bạch huyết, theo hệ bạch huyết đi khắp cơ thể và có thể gây di căn ra bất kì bộ phận nào khác, không chỉ là các bộ phận lân cận.

3. Làm sao để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

3.1. Tiêm phòng virus HPV

Hiện nay, cách dự phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất là tiêm phòng virus HPV đối với các em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa tiêm phòng HPV thì nên thường xuyên thăm khám định kì để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

3.2. Quan hệ tình dục an toàn

Ngoài việc chủ động tiêm phòng virus HPV, quan hệ tình dục an toàn cũng là một biện pháp để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các bạn nữ không nên có quá nhiều mối quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau, chung thủy 1 bạn tình và nên sử dụng những biện pháp an toàn như bao cao su để ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nói chung và virus HPV nói riêng.

3.3. Ăn uống lành mạnh

Cuối cùng, để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo. Đặc biệt, không nên sử dụng các sản phẩm như thuốc lá hay thường xuyên sử dụng bia rượu.

Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của tất cả bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Giai đoạn tiến triển ung thư: phát hiện ung thư cổ tử cung càng sớm, cơ họi sống của bệnh nhân càng cao

Loại ung thư: ung thư bieur mô tuyến, chỉ chiếm khoảng 5 – 10% thường có tiên lượng xấu hơn ung thư tế bào gai

Phác đồ điều trị bệnh

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân…

Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ở giai đoạn 0 – ung thư tại chỗ, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2 cm, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn IB, tổn thương đường kính trên 2 cm, bệnh nhân có khoảng 80% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Giai đoạn IIA, ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo vào 1 hoặc 2 bên dây chằng rộng phần sát tử cung, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống. Đến giai đoạn IIB, ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền 2 dây chằng rộng, tiên lượng sống cho bệnh nhân khoảng 58%.

Giai đoạn IIIA, 1/3 dưới âm đạo bị xâm nhiễm nhưng vách chậu chưa bị xâm nhiễm, bệnh nhân có khoảng 35% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn IIIB khi ung thư xâm lấn tới vách chậu là khoảng 32%.

Đến giai đoạn IVA, ung thư lan tới cơ vùng chậu, bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống và đến giai đoạn ung thư di căn tiên lượng giảm còn khoảng 15%.

Thực tế, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có sự khác biệt ở một số nước. Thông thường, tại một số nước phát triển bệnh nhân thường có cơ hội sống cao hơn do những tiến bộ y khoa trong điều trị ung thư…

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Phác đồ điều trị là một trong những yếu tó mang tính quyết định đến ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thích hợp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ở giai đoạn ung thư tại chỗ hoặc tiền xâm lấn, khoét chop cổ tử cung hoặc cắt tử cung hoàn toàn có thể được bác sĩ chỉ định.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

Với mong muốn đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Người Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Ung thư cổ tử cung diễn biến qua nhiều năm nhưng khó phát hiện dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. “Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?” là câu hỏi không khó trả lời nhưng chị em cần nắm rõ một số thông tin về bệnh để chủ động phòng ngừa và lựa chọn hướng điều trị phù hợp.

Cổ tử cung là một trong những bộ phận của cơ quan sinh dục nữ, đó là vùng tiếp nối giữa âm đạo và thân cổ tử cung. Cổ tử cung có cấu tạo bao quanh ống cổ tử cung và được giới hạn từ thân cổ tử cung tới vùng âm đạo của người phụ nữ. Khi trứng rụng tạo thành hiện tượng kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ngoài bằng cách đi qua ống cổ tử cung và sau khi quan hệ tinh trùng từ âm đạo cũng qua ống này để lên gặp trứng thụ tinh.

Hầu hết các giai đoạn của bệnh thường là sự thay đổi tiền ung thư của các lớp niêm mạc cổ tử cung. Nếu như những sự thay đổi này mà được phát hiện kịp thời thì bác sĩ sẽ tiền hành thuận lợi cho việc điều trị và phòng ngừa ung thư di căn ra bên ngoài. Tỉ lệ sống của ung thư cổ tử cung dựa vào những giai đoạn tiền ung thư bao gồm ung thư dị sản và ung thư tại chỗ.

Khi ung thư cổ tử cung chuyển sang thể xâm lấn thì cần đòi hỏi điều trị ở mức độ rộng hơn, có thể phẫu thuật cắt bỏ triệt để phần cổ tử cung của người bệnh và các vùng lân cận những hạch trong khung chậu. Đến giai đoạn về sau này thì tỉ lệ chữa khỏi cho người bệnh chỉ đạt giai đoạn trung bình khoảng 60%.

Do vậy nếu như có bất cứ các yếu tố nguy cơ nào về ung thư cổ tử cung như sinh đẻ nhiều lần, quan hệ tình dục có nhiều bạn tình, bị nhiễm virus đường sinh dục từ sớm và các triệu chứng về âm đạo ngứa rát âm đạo, đau vùng chậu, hay dịch tiết âm đạo có mùi hôi, màu bất thường, đau chảy máu khi quan hệ cần đến tại các bệnh viện để khám và điều trị dứt điểm. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy gọi điện thoại tới Tổng đài 1800 6808 (miễn cước gọi) để được các chuyên gia tư vấn.

Bạn đang xem bài viết 【Tìm Hiểu】Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!