Xem Nhiều 3/2023 #️ 4 Cách Tự Chữa Chứng Trầm Cảm Sau Khi Sinh Ngay Tại Nhà # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # 4 Cách Tự Chữa Chứng Trầm Cảm Sau Khi Sinh Ngay Tại Nhà # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Tự Chữa Chứng Trầm Cảm Sau Khi Sinh Ngay Tại Nhà mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giai đoạn sau sinh, mẹ sẽ trải qua hàng loạt cảm xúc khác nhau: Lo lắng, hồi hộp, hạnh phúc, sợ hãi… đây là những cảm giác xuất hiện ở bất kì bà mẹ nào. Tuy nhiên hãy cẩn trọng với những loạt cảm xúc xuất hiện dày đặc và cường độ mạnh.

Các dấu hiệu trầm cảm thường bắt đầu trong vòng 1-3 tuần sau khi sinh và phát triển trong suốt 6 tháng sau đó. Các dấu hiệu trầm cảm phổ biến sau đây: Buồn, cảm giác bất lực, tội lỗi, khóc… Đi từ việc mẹ có thể thay đổi tâm trạng, gặp khó khăn khi kết nối với con và khó suy nghĩ hoặc ra quyết định.

Tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh ngay tại nhà

Dành thời gian cho chính mình

Mẹ có thể cảm thấy như thể mình bị mắc kẹt mỗi khi cho con bú hay suốt ngày vòng quanh câu chuyện phải thay tã, pha sữa… Mẹ phải chịu quá nhiều áp lực và trách nhiệm từ việc sinh đẻ, nuôi nấng và chăm sóc con nhỏ.

Mẹ hãy dành thời gian quý báu của mình, tranh thủ làm một điều ưa thích: thiền, yoga, mua sắm, đọc sách, xem phim hoặc đơn giản là ngủ thẳng giấc.

Một trong những cách tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh hiệu quả nhất là có chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ riêng việc ăn uống không giúp bạn đẩy lùi trầm cảm nhưng ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần cải thiện tâm trạng của bạn.

Theo một nghiên cứu, phụ nữ có mức DHA thấp sẽ dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh hơn. Hải sản là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời. Nếu tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh tại nhà thì lúc này các mẹ cũng nên tìm đến các thực phẩm bổ sung các omega-3, DHA.. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng các viên bổ sung omega-3 nhưng cần lưu ý chọn loại thuốc an toàn cho mẹ và bé.

Trên thực tế, một số phụ nữ có thể tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh tại nhà, nếu các triệu chứng không suy giảm và có xu hướng trở nên nghiêm trọng thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị đúng lúc rất dễ trở nên vô cùng nguy hiểm. Dẫn chứng là những vụ tự sát, sát hại con đẻ…

Tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh, làm sao để không bị tái phát?

Việc điều trị có thể giải quyết các triệu chứng trầm cảm, tuy nhiên, điều trị không hẳn là “chữa khỏi bệnh”. Các triệu chứng trầm cảm hoàn toàn có thể tái phát. Có hơn 50% bệnh nhân bị trầm cảm có nguy cơ tái phát ít nhất một lần sau khi đã chữa khỏi bệnh. Bị trầm cảm tái phát là khi các triệu chứng bệnh quay trở lại sau khi đã chữa dứt cơn trầm cảm được ít nhất 4 tháng.

Các triệu chứng khi bị tái phát trầm cảm

Cảm thấy vô dụng, không xứng đáng: Hậu quả của trầm cảm là làm ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tự trọng của người bệnh. Bạn dễ cảm thấy bản thân vô dụng, không có giá trị, không xứng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Làm sao ngăn cơn trầm cảm quay trở lại?

Tự chữa chứng trầm cảm sau khi sinh – nghĩa là tự đối diện và chống lại nó luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngừa bệnh tái phát là tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch điều trị trầm cảm do bác sĩ đưa ra. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có ý định dừng uống thuốc trị trầm cảm. Thông thường, bạn cần uống thuốc trong 2-3 tháng sau khi chấm dứt được triệu chứng trầm cảm cuối cùng để ngăn bệnh tái phát.

Ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ là trầm cảm, bạn hãy gặp ngay bác sĩ. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn cơn trầm cảm.

Cách Chữa Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh

Singlemum – Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh như thế nào? Sau khi sinh, cơ thể có một sự thay đổi lớn về tâm, sinh lý. Người mẹ trải qua một thời gian ở trong tâm trạng mong chờ con ra đời, vui mừng đón chào thiên thần bé nhỏ nhưng có một tỉ lệ khoảng 85% các bà mẹ có những cảm giác buồn thoáng qua, còn gọi là “baby blues” với những biểu hiện như có tâm trạng buồn và chán, khó khăn trong giấc ngủ, dễ bị kích thích, sự ngon miệng thay đổi, có vấn đề về sự tập trung chú ý. Những biểu hiện này thường gặp trong một vài ngày đầu sau khi sinh và tối đa kéo dài hai tuần do có sự thay đổi về hormon ngay sau sinh. Nhưng nếu những biểu hiện này kéo dài hơn hai tuần, bạn đã mắc một căn bệnh đó là trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm, nguyên nhân do đâu?

Sau khi sinh, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý. Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh. Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, cơ thể mất đi một trọng lượng đáng kể, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

Những yếu tố nguy cơ của trầm cảm sau sinh là những người có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh, những sự kiện stress trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh con như là khó khăn trong khi sinh, con khi sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non, hoặc ốm trong quá trình mang thai. Những phụ nữ có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc không có sự giúp đỡ của gia đình, xã hội thì nguy cơ trầm cảm rất là cao.

Vậy biểu hiện của chứng trầm cảm là như thế nào?

– Bạn không còn cảm thấy thích thú với con của mình nữa.

– Có những cảm xúc tiêu cực đối với con bạn như chán ghét con, không yêu con nữa…

– Lo lắng là bạn sẽ làm gì đó có hại cho con bạn.

– Không còn quan tâm chăm sóc bản thân.

– Không có sự hài lòng trong cuộc sống.

– Bạn cảm thấy không còn sức lực và không có động cơ trong cuộc sống.

– Cảm thấy không có giá trị và có tội lỗi.

– Ăn không ngon miệng hoặc sút cân.

– Ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

– Thường có ý nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Trầm cảm ở mẹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với con?

Những vấn đề về hành vi: Những đứa trẻ này có xu hướng có những hành vi bất thường, ví dụ như những vấn đề về giấc ngủ, hành vi dễ bùng nổ, kích động và tăng hoạt động.

Chậm trong việc phát triển nhận thức: Những đứa trẻ này thường chậm trong phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi hơn những trẻ khác. Chúng cũng có thể gặp những khó khăn trong học tập cùng những vấn đề khác khi ở trường.

Những vấn đề về xã hội: Những đứa trẻ này thường gặp khó khăn trong các mối quan hệ tại trường học, với bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ thường thu rút những mối quan hệ xã hội hoặc có những cách cư xử bất bình thường.

Những vấn đề về cảm xúc: Những đứa trẻ này thường có lòng tự tin thấp, dễ lo âu và sợ hãi, bị động hơn những trẻ khác, thường hay phụ thuộc và có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm là một phương pháp điều trị có hiệu quả. Đây là liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm nhưng cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để tránh xa trầm cảm?

Bạn cũng có thể tặng bản thân những buổi massage bầu thư giãn. Việc massage đúng cách sẽ không những có thể giúp bạn giảm các cơn đau khớp, giảm bớt tình trạng nhức mỏi mà còn là một liệu pháp giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mang lại tinh thần sảng khoái, thoải mái, bạn sẽ có một giấc ngủ thật sâu. Massage bầu còn giúp lưu thông máu, tăng cường cung cấp oxi cho con yêu lúc đang trong bụng bạn nữa đó.

Và nhớ nghe lời khuyên của bác sĩ, đừng ép bản thân phải làm theo những phong tục kiêng cữ cũ xưa, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và con mà còn vô tình gây áp lực lên tinh thần bạn. Chọn cho mình những sản phẩm và phương pháp xông tắm phù hợp, sau khi ở bệnh viện về là bạn đã hoàn toàn có thể xông tắm rồi! Xông tắm gội thảo dược không chỉ làm sạch mà còn cho bạn cảm giác dễ chịu, giúp bạn phục hồi sức khỏe rất hiệu quả.

Mỗi ngày bạn cần giành thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể sử dụng thảo dược thư giãn sau sinh đắp lên trán để thư giãn, mắt của bạn sẽ thôi mỏi mệt, những cơn đau đầu cũng không còn làm phiền bạn nữa, bạn có thể ngủ một giấc thật sâu lấy lại tinh thần và sức khỏe.

Singlemum tổng hợp

Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh Và Cách Chữa Trị

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở những chị em phụ nữ sau sinh. Những chị em phụ nữ mắc bệnh có các triệu chứng mất kiểm soát về suy nghĩ và hành động. Chính vì thế, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và người bệnh có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình.

Nguyên nhân

Sau khi sinh, người mẹ thường có nồng độ hormon thay đổi, dẫn đến sự thay đổi về cơ thể lẫn tâm lý. Hơn nữa, sự thay đổi nồng độ hormon, thay đổi về thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp cũng có thể gây ra các cảm giác mệt mỏi, chán chường khiến người mẹ bị trầm cảm.

Một nguyên nhân khác có thể là do sau khi sinh bé, mẹ thường gặp phải khó khăn về mặt tài chính, không được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ người thân trong gia đình hoặc trong gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã lẫn nhau.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cao cũng là những người hay bị rối loạn kinh nguyệt, đã phải trải qua việc điều trị vô sinh, hoặc gặp các biến chứng trong thời gian mang thai, sinh con và cho con bú.

Triệu chứng

Trong một số trường hợp nặng, người bệnh còn có thể có những hành động gây nguy hiểm cho bản thân, chẳng hạn như tự sát hoặc làm hại đến con trẻ.

Do đó, khi người mẹ có những biểu hiện và triệu chứng của bệnh trầm cảm, các thành viên trong gia đình nên can thiệp và đưa người mẹ đến khám tại các bệnh viện, để được các bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán và chữa trị cụ thể.

Cách chữa trị bệnh trầm cảm

Tuy nhiên, gia đình nên để ý kỹ lưỡng các triệu chứng của người bệnh, đồng thời, quan sát hiệu quả của thuốc uống để báo với các bác sĩ chuyên khoa, nhằm giúp bệnh nhân chữa trị dứt điểm căn bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, để chữa trị bệnh trầm cảm cho người mẹ, sự giúp đỡ và hỗ trợ từ gia đình là hết sức cần thiết. Chính vì thế, gia đình nên cho người bệnh nghỉ ngơi, bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau quả. Đồng thời, luôn luôn trò chuyện, chia sẻ, động viên người mẹ vượt qua căn bệnh trầm cảm.

Điều Trị Trầm Cảm Sau Sinh

Không ít các trường hợp đau lòng xảy ra khi những bà mẹ trẻ tự tay sát hại đứa con của chính mình đang cảnh báo chúng ta về một căn bệnh nguy hiểm mang tên TRẦM CẢM SAU SINH.

Thực tế trầm cảm sau sinh không phải là một bệnh hiếm gặp. Theo thống kê có ít nhất 24% các bà mẹ bị trầm cảm trước và sau sinh. Tuy nhiên, hầu như trầm cảm sau sinh không được gia đình phát hiện ra cho tới khi xảy ra những hậu quả đau lòng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trầm cảm sau sinh, cách phát hiện và điều trị căn bệnh này.

Làm thế nào để nhận biết trầm cảm sau sinh?

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh nở đều trải qua hội chứng “baby blues”, là những thay đổi về mặt tâm trạng trong những ngày mới sinh. Người mẹ có thể thay đổi tâm trạng đột ngột, đang từ rất hạnh phúc sang rất buồn, có thể khóc mà không có lí do, mất kiên nhẫn, bồn chồn, cô đơn, buồn bã. Tình trạng này có thể tự hết mà không cần can thiệp nhưng nếu chúng kéo dài trên 2 tuần thì cần cảnh giác với chứng trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm thường xuất hiện sau khi sinh được lý giải do cơ thể người mẹ có sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố, miễn dịch…dễ dẫn tới suy sụp, trầm cảm. Bên cạnh đó, áp lực nuôi con, khó khăn tài chính hoặc sự thờ ơ, thiếu quan tâm của người chồng, yếu tố di truyền cũng có thể là nguyên nhân của trầm cảm sau sinh. Rất khó để người trong cuộc có thể ý thức được bản thân đang gặp phải vấn đề với trầm cảm. Nguy hiểm hơn nữa là những bà mẹ mắc trầm cảm sau sinh có thể bị rối loạn tâm thần, ám ảnh, hoang tưởng dẫn tới hành vi tiêu cực như tự tử hoặc ra tay sát hại chính con của mình. Chính vì vậy, sự quan tâm, thấu hiểu, hỗ trợ của gia đình là rất cần thiết để phòng tránh và phát hiện, can thiệp sớm đối với trầm cảm sau sinh.

Người bị trầm cảm sau sinh có thể có những dấu hiệu sau:

Buồn bã, cảm giác cô đơn và tiêu cực kéo dài

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Tâm trạng thay đổi thất thường, không làm chủ được cảm xúc

Cảm thấy khó khăn để gắn kết với con

Rối loạn ăn uống

Mất hứng thú

Có ý nghĩ tự làm hại mình hoặc em bé

Khi thấy những biểu hiện trên kéo dài từ 2 tuần, việc cần làm đầu tiên của những người thân trong gia đình là đưa người mẹ đi thăm khám bác sỹ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Thông qua hỏi triệu chứng và một vài xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý có biểu hiện tương tự (chẳng hạn suy giáp), bác sỹ có thể chẩn đoán chứng trầm cảm sau sinh và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh (PPD) đôi khi có thể tự biến mất trong vòng 3 tháng sau sinh . Nhưng nếu nó cản trở hoạt động bình thường của bạn bất cứ lúc nào, hoặc nếu hội chứng “baby blues” kéo dài hơn hai tuần, bạn nên tìm cách điều trị. Việc điều trị nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tình trạng không bị xấu đi và đặc biệt là tránh để ảnh hưởng tới em bé.

Khoảng 90% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể được điều trị thành công bằng thuốc hoặc kết hợp thuốc và liệu pháp tâm lý . Trong trường hợp trầm cảm sau sinh nặng hoặc rối loạn tâm thần sau sinh, có thể cần phải nhập viện hoặc sử dụng tới liệu pháp sốc điện (ECT).

Các biện pháp không sử dụng thuốc

Vì lí do an toàn, các biện pháp không sử dụng thuốc được ưu tiên để điều trị trầm cảm sau sinh ở mức độ nhẹ đến vừa, bao gồm:

Tham gia các hội nhóm hỗ trợ trầm cảm sau sinh: Các hội nhóm có thể chia sẻ những thông tin hữu ích về kinh nghiệm, cách ứng phó với trầm cảm sau sinh. Việc tham gia những hội nhóm này có thể rất hữu ích để tìm thấy sự đồng cảm và giúp đỡ.

Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn. Một khi bạn đã phục hồi thể chất sau khi sinh, hãy cố gắng tập thể dục mỗi ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục sau khi hồi phục sức khỏe hậu quá trình sinh nở có thể giúp gia tăng cảm giác hạnh phúc. Bạn có thể lựa chọn một chương trình luyện tập phù hợp với thể trạng của mình.

Sử dụng men vi sinh đặc hiệu (psycho-biotic): những năm gần đây các kết quả nghiên cứu đã cho thấy giữa NÃO BỘ- RUỘT có mối tương tác hai chiều tác với nhau , trong đó hệ khuẩn chí đường ruột đóng một vai trò rất quan trọng giúp sự trao đổi thông tin giữa NAO- RUỘT xảy ra theo một cách đúng đắn. Bằng chứng rõ rệt nhất là việc ghi nhận có sự thay đổi lớn về thành phần hệ khuẩn chí đường ruột, đặc biệt sự sụt giảm đáng kể các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium, Lactobacilus ở các bệnh nhân trầm cảm, stress… Chính vì vậy, các nhà khoa học đã dùng những chủng vi khuẩn có lợi được chọn lọc đặc biệt nhờ khả năng tác động tích cực lên hoạt động của trục não – ruột gọi là psychobiotics để tái lập lại sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ bảo vệ và cải thiện sức khỏe của đường ruột do đó giúp bình thường hóa tương tác thông tin giữa NÃO- RUỘT và giảm các triêu chứng mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, đau đầu, … Đây là một lựa chọn an toàn và phù hợp đối với các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm probiotics khác nhau và đa phần chúng được sử dụng để hỗ trợ cho tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…). Do đó bạn cần lưu ý lựa chọn đúng các chế phẩm được thiết kế chuyên biệt để có tác dụng đích trên trục não ruột thì mới đạt được hiệu quả tốt.

Thuốc điều trị cho trầm cảm sau sinh

Các dữ liệu về sử dụng thuốc chống trầm cảm trên phụ nữ cho con bú tương đối hạn chế do chỉ được theo dõi ngắn hạn, tuy nhiên chưa ghi nhận tác dụng bất lợi nào khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ở phụ nữ cho con bú. Nếu bạn đang cho con bú, việc sử dụng thuốc sẽ được bác sỹ cân nhắc rất cẩn trọng dựa trên những nguy cơ và lợi ích điều trị thu được. Bạn có thể trao đổi với bác sỹ thật kỹ để biết được những nguy cơ có thể gặp phải nếu sử dụng thuốc cũng như hậu quả nếu không điều trị với thuốc và cùng bác sỹ đưa ra quyết định.

Trong các trường hợp điều trị trầm cảm sau sinh lần đầu tiên, ưu tiên lựa chọn các loại thuốc có dữ liệu an toàn nhiều hơn cả đó là sertraline và paroxetine (thuộc nhóm SSRIs). Các thuốc ưu tiên lựa chọn trong nhóm chống trầm cảm ba vòng là nortriptyline và imipramine.

Điều trị tại bệnh viện

Đối với trường hợp bị loạn thần sau sinh (xuất hiện ảo giác, hoang tưởng), hoặc có ý định, kế hoạch tự tử hoặc sát hại con thì ngay lập tức cần nhập viện để cách ly bà mẹ khỏi em bé và để điều trị đặc hiệu.

DS. Lan Hương

Hiệu đính: BS. Lê Đình Phương

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Tự Chữa Chứng Trầm Cảm Sau Khi Sinh Ngay Tại Nhà trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!