Xem Nhiều 11/2022 #️ 4 Điều Quan Trọng Nhất Cần Biết Về Ung Thư Di Căn / 2023 # Top 17 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # 4 Điều Quan Trọng Nhất Cần Biết Về Ung Thư Di Căn / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Điều Quan Trọng Nhất Cần Biết Về Ung Thư Di Căn / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ung thư di căn là gì và là giai đoạn mấy?

Lý do chính khiến cho ung thư trở nên rất nguy hiểm đó là do chúng có khả năng lây lan nhanh trong cơ thể. Tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u và di chuyển tới các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu và hệ thống hạch bạch huyết. Và khi điều này xảy ra thì chúng được gọi là ung thư di căn hay ung thư giai đoạn cuối, một số bệnh ung thư di căn thì bệnh nhân có thể đang ở là giai đoạn 2

Hay nói một cách dễ hiểu thì ở người ung thư di căn là hiện tượng các tế bào ung thư di chuyển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Để khu trú tới các bộ phận khác trong cơ thể con người, các tế bào ung thư thường trải qua một số quá trình như sau:

Tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và xâm nhập vào hệ thống máu và bạch huyết để chúng có thể đến một bộ phận khác trong cơ thể.

Tế bào ung thư tránh khỏi sự tấn công từ hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tế bào ung thư dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa, xâm chiếm các thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh.

Tế bào ung thư phát triển trong mô này cho đến khi một khối u nhỏ hình thành.

Phát triển các mạch máu mới đi tới khối u vừa hình thành, tạo ra nguồn cung cấp dinh dưỡng cho phép khối u tiếp tục phát triển.

Khi quan sát dưới kính hiển vi (thiết bị giúp nhìn vật có kích thước rất nhỏ) thì các tế bào ung thư di căn có đặc điểm giống như tế bào ung thư nguyên phát (tế bào ung thư ở vị trí ban đầu) và khác hẳn so với những tế bào ung thư ở nơi phát hiện. Đây là cách giúp bác sĩ phát hiện ung thư di căn, lan từ một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư di căn được đặt tên cùng với ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu), ví dụ như ung thư vú di căn đến phổi thì được gọi là ung thư vú di căn, không phải là ung thư phổi và cách điều trị như ung thư vú giai đoạn cuối, không phải điều trị ung thư phổi.

2. Ung thư di căn đi đâu?

2.1. Ung thư di căn xương

Khi một căn bệnh ung thư lan đến xương, nó gọi là di căn xương. Di căn xương thường xảy ra ở những người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc những người bị ung thư tiến triển. Thông thường cơn đau nhức ở xương là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư di căn xương.

Ung thư di căn xương thường rất khó có thể chữa khỏi được nhưng việc điều trị có thể giúp người bệnh sốt lâu hơn và cảm thấy tốt hơn. Cơ chế chính xác về cách mà các tế bào ung thư di căn vào xương hiện vẫn chưa xác định chính xác.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất lây lan đến xương là ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi. Nhưng nhiều bệnh ung thư khác có thể di căn vào xương, bao gồm:

Các tế bào ung thư có thể di căn đến một hoặc nhiều xương trong cơ thể người bệnh cùng một lúc. Một trong những loại xương mà tế bào ung thư có thể di căn tới là: xương sống, xương sườn, xương ức…

Các tế bào ung thư di căn có thể làm đảo lộn quá trình tái tạo xương bình thường, khiến xương trở nên yếu (loãng xương và thường xảy ra với bệnh nhân ung thư vú di căn) hoặc mật độ xương quá dày đặc (thường xảy ra với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn).

2.2. Ung thư di căn phúc mạc

Ung thư di căn phúc mạc thường bắt nguồn từ một cơ quan khác trong ổ bụng và sau đó lan rộng tới phúc mạc. Ung thư di căn phúc mạc có thể bắt đầu từ:

Ung thư buồng trứng.

Ung thư ống dẫn trứng.

Ung thư bàng quang.

Ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị kết hợp hóa trị ổ bụng và phẫu thuật giảm tế bào có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư di căn phúc mạc.

Một nghiên cứu được báo cáo vào năm 2013 được thực hiện trên 84 người bị ung thư đại trực tràng đã di căn đến phúc mạc cho thấy những người điều trị kết hợp hóa trị ổ bụng và phẫu thuật giảm tế bào có thời gian sống thêm tăng 62.7 tháng hơn với nhóm chỉ hóa trị là 23.9 tháng.

2.3. Ung thư di căn não

Bất kỳ bệnh ung thư nào cũng có thể lan rộng đến não, nhưng các loại ung thư có nhiều khả năng gây di căn não nhất là phổi, vú, đại tràng, thận.

Theo ước tính, thì có khoảng 10% bệnh nhân ung thư có thể tiến triển thành ung thư di căn não. Khi các khối u di căn não phát triển thì chúng tạo ra áp lực và làm thay đổi chức năng của các mô não xung quanh.

Ung thư di căn não có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như: mất trí nhớ, động kinh, nhức đầu, nôn mửa.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến một số bệnh ung ung thư di căn tới não. Di căn não do ung thư phổi thường được phát hiện sớm trong quá trình điều trị bệnh nhưng một số trường hợp mắc ung thư vú di căn tới não lại thường phát hiện muộn.

Điều trị cho những người bị ung thư di căn lên não thường là phẫu thuật, xạ trị hoặc kết hợp cả hai. Trong một số trường hợp, hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể là hữu ích cho bệnh nhân.

3. Dấu hiệu ung thư di căn

Không phải lúc nào ung thư di căn cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, bản chất và tần xuất của chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Một số dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

Đau, gãy xương, rối loạn vận động khi tế bào ung thư đã lan đến xương.

Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt khi tế bào ung thư đã lan đến não.

Khó thở, hoặc gặp các vấn đề về hô hấp khi ung thư đã lan đến phổi.

Vàng da hoặc sưng ở bụng khi ung thư đã lan đến gan.

Có nhiều dấu hiệu ung thư di căn

4. Điều trị ung thư di căn

Vị trí tế bào ung thư bắt đầu.

Ung thư đã lan rộng bao nhiêu và nằm ở đâu

Tuổi và sức khỏe của bạn

Lựa chọn điều trị cá nhân của bạn

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư di căn là rất quan trọng, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Việc điều trị có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể là lựa chọn cho một số loại ung thư.

Thông thường, rất khó có thể chữa khỏi ung thư di căn. Tuy nhiên trong một số tình huống, ung thư di căn có thể chữa khỏi được. Mục đích điều trị khi ung thư di căn đó là giảm nhẹ triệu chứng, ức chế sự phát triển của khối u.

Khi bạn sống chung với bệnh ung thư di căn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, các bác sĩ thường coi nó như một căn bệnh mãn tính hoặc lâu dài. Giống như một người mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy tim.

Điều quan trọng lúc này là bạn cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát căn bệnh này tốt nhất có thể. Bạn cũng cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh trong sinh hoạt, vận động và tài chính khi sống chung với bệnh ung thư.

Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu một biện pháp có thể phòng ngừa sự tiến triển của ung thư di căn hoặc tăng cường hiệu quả điều trị ung thư thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.

Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Thành phần chính có trong sản phẩm này là Fucoidan. Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước , hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể.

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

Ung Thư Phổi Di Căn Hạch Trung Thất: 5 Điều Quan Trọng Bạn Cần Biết / 2023

Ung thư phổi di căn hạch trung thất là dạng di căn phổ biến nhất của ung thư phổi. Bởi vì các tế bào ung thư thường di chuyển tới trung thất bằng 3 cách:

– Hệ bạch huyết.

– Các mạch máu.

– Các cơ quan gần khối u.

Thông thường, các tế bào ung thư phổi sẽ đi qua hệ bạch huyết và tới trú ngụ ở hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết này có thể gần khối u hoặc ở xa khối u.

Trong các hạch bạch huyết thì hạch trung thất hiện diện trong khu vực ngực, giữa phổi. Vậy nên các tế bào ung thư thường dễ di chuyển đến và phát triển nhất.

Ngoài ra, hạch bạch huyết nằm trong phổi và các hạch bạch huyết bên ngoài ngực cũng là khu vực tế bào ung thư dễ di căn.

Các giai đoạn của ung thư phổi di căn hạch trung thất

Theo các nhà nghiên cứu thì ung thư phổi di căn hạch trung thất có thể chia thành 4 giai đoạn bao gồm:

– Giai đoạn 1(NO): Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư phổi nằm tại hạch trung thất. Và không có dấu hiệu lây lan sang các cơ quan khác.

– Giai đoạn 2 (N1): Khối u đã lây lan đến các hạch ở khu vực lân cận bên ngoài phổi. Tuy nhiên vẫn ở cùng một bên phổi.

– Giai đoạn 3 (N2): Khối u lây lan tới các hạch xa hơn. Nhưng vẫn ở một bên cơ thể.

– Giai đoạn 4 (N3): Các tế bào ung thư di chuyển tới các hạch bạch huyết ở phía bên kia ngực, tới các hạch ở gần cổ.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn hạch trung thất

Các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn này thường không rõ ràng, không giống nhau ở các bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn liệt kê ra một vài các triệu chứng phổ biến như:

– Sưng ở cổ hoặc ở khu vực ngay phía trên xương cổ của bạn.

– Khó thở do áp lực từ các hạch bạch huyết sưng lên.

– Khàn tiếng do các hạch bạch huyết sưng lên, gây áp lực lên dây thần kinh

Ung thư phổi di căn hạch trung thất phải chữa thế nào?

Tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh ung thư phổi di căn hạch trung thất. Các sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Nếu thể trạng bệnh nhân còn khá tốt, tế bào ung thư mới đến hạch trung thất. Đồng thời chúng chưa lây lan hoặc chỉ lây lan ở khu vực lân cận. Các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, khả năng khỏi bệnh còn rất lớn.

Nhưng nếu các tế bào ung thư lớn và đã di căn xa hơn, việc phẫu thuật không còn khả thi. Lúc này bệnh nhân có thể được áp dụng phương pháp xạ trị và hóa trị.

Ngoài ra, việc điều trị ở giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng. Cũng như kìm hãm ung thư phát triển, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trường hợp xạ trị và hóa trị không có hiệu quả tốt. Bệnh nhân sẽ áp dụng phương pháp điều trị nhằm mục tiêu để kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối như sau:

– Phẫu thuật lạnh

– Chiếu tia laser

– Liệu pháp quang động

Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng người để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch trung thất sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi tiên lượng sống sau 5 năm là rất thấp, chỉ ở mức 1%. Tuy nhiên việc bệnh nhân sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Giai đoạn nhận biết bệnh.

– Mức độ phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

– Sức khỏe bệnh nhân.

– Nhu cầu điều trị và tinh thần bệnh nhân…

Hiện nay các chuyên gia vẫn đang tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng. Với mục đích sẽ cung cấp cho bệnh nhân tiên lượng cụ thể, chính xác hơn. Nhờ vậy giúp bệnh nhân có thêm niềm tin và sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình điều trị.

Ung thư phổi di căn hạch trung thất là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Hãy quan tâm tới sức khỏe của bản thân mình bằng cách tầm soát ung càng sớm càng tốt và thường xuyên mỗi năm để phát hiện ung thư phổi càng sớm càng tốt. Có vậy bạn mới không phải lo lắng về căn bệnh này.

10 Điều Quan Trọng Cần Biết Về Virus Gây Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm, vì vrus HPV hoàn toàn có thể lây nhiễm cho nam giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, hầu hết đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV tại một thời điểm trong cuộc đời. Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể tiếp xúc với HPV, ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình.

Chỉ phụ nữ trẻ tuổi mới phải xét nghiệm HPV?

Sự thật là virus gây ung thư cổ tử cung sẽ không loại trừ bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào. Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện sàng lọc và xét nghiệm HPV trong độ tuổi từ 30 đến 65, hoặc thậm chí bất kỳ độ tuổi nào khác nếu bạn có triệu chứng bất thường.

Những cặp đồng tính nữ sẽ không bị nhiễm HPV?

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc da, vì vậy, những cặp đồng tính nữ cũng không thể tránh được. Đặc biệt là đối với người có nhiều bạn tình đồng giới hoặc kể cả khác giới.

Dù bao cao su có thể phòng tránh virus HPV?

Virus HPV có thể lây qua tiếp xúc da, mà bao cao su chỉ bảo vệ được khu vực bộ phận sinh dục. Như đã nói ở trên, virus HPV có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc qua da hay các công cụ như đồ chơi tình dục. Tuy vậy, bao cao su cũng làm giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Virus HPV có thể điều trị hoàn toàn?

Các chuyên gia y tế khẳng định, có thể điều trị được các tổn thương ở giai đoạn đầu và mụn cóc sinh dục do virus gây ung thư cổ tử cung gây ra, nhưng không có cách điều trị nào tiêu diệt được virus.

Chỉ quan hệ tình dục mới nhiễm HPV?

HPV không chỉ lây nhiễm qua một con đường, nó lây qua nhiều đường khác nhau: quan hệ đường miệng, hậu môn hay âm đạo. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus HPV, nhưng bạn vẫn có thể nhiễm virus dù đã dùng biện pháp bảo vệ nếu có sự tiếp xúc da với da.

Tiêm vắc xin HPV là cách phòng tránh ung thư cổ tử cung?

Vắc xin ngừa HPV có khả năng chống lại những loại virus gây ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

Mụn cóc sinh dục có thể biến tướng thành ung thư?

Những virus HPV “nhẹ” có thể gây ra các loại u lành tính như: mụn cóc sinh dục và các dòng khác gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hoặc một khu vực được gọi là vùng hầu họng, trong đó bao gồm mặt sau của cổ họng, đáy lưỡi và amiđan. Nhưng điều đó không có nghĩa là mụn cóc sinh dục có thể trở thành tiền ung thư.

Nguồn

http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/hieu-lam-nguy-hiem-ve-virus-gay-ung-thu-co-tu-cung-3292169/

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: Hình ảnh bệnh ung thư cổ tử cung, Khám ung thư cổ tử cung, Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Di Căn Tủy Xương / 2023

Hàng năm tại Mỹ có đến 100.000 người ung thư ti căn tủy xương và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy ung thư di căn tủy xương là hiện tượng gì?

Ung thư di căn tủy xương là biến chứng đặc biệt bởi nó không xuất phát từ ung thư xương mà là do ung thư tủy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và một số cơ quan khác.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam: trong ung thư di căn tủy xương, đau xương là vấn đề thường gây khó chịu cho bạn nhiều nhất. Bạn có thể sẽ thắc mắc không hiểu tại sao lại như vậy, đặc biệt là nếu khối ung thư nguyên phát được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực.

Khi ung thư đã di căn là không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị giảm bớt triệu chứng. Có rất nhiều biện pháp có thể giảm đau và làm chậm tiến triển của bệnh.

1. Ung thư di căn tủy xương diễn ra như thế nào?

“Ung thư di căn tủy xương có thể khó nắm bắt”, chuyên gia ung thư Julie Fasano nói. Mặc dù nó thường xuất hiện trong vòng 2-3 năm sau khi được chẩn đoán nhưng nó cũng có thể đến muộn hơn vài năm sau đó. Đôi khi, nó không gây ra bất kì triệu chứng nào.

Ung thư di căn tủy xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách rời khỏi khối u nguyên phát (ung thư ban đầu), rơi vào máu hoặc hệ bạch huyết và đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin – là những protein hấp dẫn các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư có thể tồn tại trong xương dưới dạng không hoạt động trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là chúng có thể tránh khỏi các biện pháp điều trị của chúng ta.

Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, chúng sẽ nhân lên và phát triển những mạch máu mới đến để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, hình thành lên một hoặc nhiều khối u.

Các nhà khoa học chỉ bắt đầu hiểu được những gì đang diễn ra trong xương để bắt kịp quá trình này, Fasano nói. Một khi quá trình di căn xuất hiện, chúng có thể có một “chu kì tự tồn tại”. Sự giải phòng các cytokin có thể hấp dẫn các tế bào ung thư đến tủy xương và giúp chúng sống sót.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư di căn tủy xương

Ung thư di căn tủy xương có thể là nguyên nhân chính gây đau. Nó gây đau nhiều hơn ở những xương chịu tải trọng lớn hơn những xương khác, Fasano nói. Ví dụ như một di căn xương chậu có thể đau hơn nhiều so với di căn tới xương sườn.

– Đau xương: thường là triệu chứng đầu tiên. Đau có thể tăng lên vào ban đêm và giảm đi khi bạn cử động. Đau sẽ không tự khỏi và thường tăng lên theo thời gian.

– Gãy xương: do xương bị di căn trở nên yếu hơn và đặt bạn vào nguy cơ bị gãy xương. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay và xương cột sống.

– Tê bì, liệt và bí tiểu: do tăng áp lực đặt vào đốt sống trong di căn xương cột sống.

– Chán ăn, buồn nôn, khát nhiều, lơ mơ hoặc mệt mỏi: những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tăng canxi huyết. Khi ung thư di căn đến xương, nó sẽ giải phóng nhiều canxi vào máu.

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên, bác sĩ sẽ thăm khám kĩ lưỡng, làm xét nghiệm máu và xạ hình xương.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm cũng nhưng mức độ và vị trí đau xương, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chụp Xquang, cắt lớp vi tính hoặc chụp PET. Để chẩn đoán xác định, bác sĩ có thể cần sinh thiết mô xương và quan sát dưới kính hiển vi.

3. Điều trị ung thư di căn tủy xương

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ và vị trí của tổn thương xương:

– Điều trị ung thư di căn tủy xương nguyên phát: đây là bước quan trọng nhất. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại u và vị trí mà nó xuất phát trên cơ thể nhưng giải pháp thường được áp dụng là sử dụng phối hợp các thuốc.

– Bisphosphonate: Các thuốc bisphosphonate như Aredia và Zometa có thể giúp phòng ngừa gãy xương và giảm đau; thuốc được tiêm theo đường tĩnh mạch để làm chậm và ngừng tiến triển của quá trình di căn.

– Liệu pháp bisphosphonate đặc biệt quan trọng đối với những di căn vào xương chịu lực hoặc gây đau nhiều. Nếu di căn vào xương cột sống có thể gây đau dữ dội và có nguy cơ sụt đốt sống, bệnh nhân cần được gửi đến khoa chỉnh hình.

Đối với những trường hợp bị tăng canxi máu, truyền biphosphonate và một số thuốc khác có thể giúp cải thiện vấn đề.

– Denosumab (Xgeva): là một thuốc tiêm dưới da và cũng giúp ngăn ngừa gãy xương. Nhưng nó có giá thành cao hơn so với biphosphonate.

– Chỉnh hình cột sống: xi măng xương được tiêm vào đốt sống bị gãy và nó sẽ đông cứng nhanh chóng, có thể cải thiện đáng kể đau lưng trong vòng vài giờ. Đây không phải là một phẫu thuật lớn nhưng lại có thể mang lại một sự khác biệt lớn.

– Phẫu thuật và/ hoặc xạ trị: Nếu gãy xương có thể xảy ra trong tương lai gần, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể chèn một dụng cụ để ổn định xương. Bên cạnh đó, xạ trị cũng sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm đau.

Điều trị ung thư di căn tủy xương có thể kéo dài cuộc sống và giảm triệu chứng. Tùy thuộc vào loại ung thư nguyên phát, tuổi tác, thời gian kể từ khi bạn phát hiện ung thư cho đến khi bị di căn nhưng nhiều người vẫn có thể thực sự kéo dài thời gian sau điều trị.

Bạn đang xem bài viết 4 Điều Quan Trọng Nhất Cần Biết Về Ung Thư Di Căn / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!