Xem Nhiều 11/2022 #️ 6 Biểu Hiện Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # 6 Biểu Hiện Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Biểu Hiện Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Bạn Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

6 Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối mà bạn không nên bỏ qua

1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đến giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ thấy mình bị sút cân nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do các khối u tiết ra các chất hóa học làm thay đổi sử trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: không ăn uống được, hấp thu được các chất kém,…

Người bệnh sẽ cảm thấy mình xuất hiện các biểu hiện như khó thở, đau ngực, ho có đờm, ho ra máu… Đây được coi là một trong những biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối phổ biến nhất. Dấu hiệu này có thể là sự báo hiệu tế bào ung thư đang bắt đầu lan tới phổi.

Đi ngoài ra máu là biểu hiện điển hình của ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, kích thước của khối u đã rất to. Phân đi qua dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu. Thông thường phân của bệnh nhân sẽ có màu đỏ tươi hoặc màu đen giống bã cà phê.

Khi các tế bào ung thư lan tới xương bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở lưng, sườn, hoặc nhức mỏi đau các chi. Trong trường hợp này bệnh nhân rất dễ bị gãy xương và gây ảnh hưởng đến sản xuất các tế bào máu.

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối là bệnh nhân thấy nước tiểu nổi bọt và có bong bóng. Đây là dấu hiệu để nhận biết khối u đã di căn đến bàng quang.

Nếu bệnh nhân thấy liên tục chóng mặt, đau đầu dữ dội, mờ mắt,.. thì đây là các dấu hiệu nhận biết ung thư đã di căn đến não. Ngoài ra, vàng da, sưng phù chân, chán ăn đau bụng,… cũng là những biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn đến gan. Khi xuất hiện các triệu chứng này thời gian sống của bệnh nhân ngày càng rút ngắn lại.

Cơ hội sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Tình trạng bệnh trong giai đoạn cuối là rất nguy hiểm. Các tế bào ung thư đã di căn đến một hoặc hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Thông thường ung thư giai đoạn cuối được chia làm 2 nhóm:

– Các tế bào ung thư đã lan ra hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

– Tế bào ung thư chỉ di căn đến một cơ quan duy nhất.

Điều trị bệnh trong giai đoạn này chủ yếu là giúp bệnh nhân kéo dài được thời gian sống của mình. Nếu bệnh chỉ di căn đến một cơ quan việc điều trị sẽ dễ thực hiện và đạt kết quả cao hơn. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật, hóa trị trước phẫu thuật, xạ trị. Vì vậy nếu chỉ di căn đến hạch thì tỷ lệ sống khoảng 5 năm là 50%.

Nếu tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan thì việc điều trị chủ yếu bằng biện pháp hóa trị. Tỷ lệ bệnh nhân có thể sống không quá 30%. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm sẽ kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân khá nhiều.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Khi bệnh nhân gặp phải các biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối đông nghĩa việc điều trị càng khó khăn và phức tạp. Biện pháp điều trị chính trong giai đoạn này là hóa trị. Mục đích chính của phương pháp này giúp suy yếu và tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư không phát triển. Từ đó kéo dài được sự sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng.

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh gặp rất nhiều các tác dụng phụ do hóa chất gây ra. Một số các tác dụng phụ điển hình như: chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, nôn, rối loạn hệ tiêu hóa, đau nhức cơ thể, mệt mỏi,… Các tác dụng này gây ảnh hưởng lớn kết quả của quá trình điều trị bệnh. Bệnh nhân có thể không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị. Từ đó khiến thời gian sống của bệnh nhân cũng ít dần.

Giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Giải pháp được chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư trực tràng là thành phần chính Immnunobal. Trong đó, Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis đã được các nhà khoa học chứng minh có các tác dụng sau:

– Cung cấp 12 loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp bệnh nhân bồi bổ sức khỏe cải thiện tình trạng sức khỏe. Từ đó có đủ sức khỏe để vượt qua các đợt hóa trị.

– Giảm tác dụng phụ của hóa chất. Giúp bệnh nhân ăn uống ngon hơn, ngủ ngon hơn,.. từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích tủy xương sản xuất tế bào máu, ngăn ngừa nguy cơ thế máu.

– Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis giúp bệnh nhân ngăn chặn được ung thư di căn. Bảo vệ được gan thận giúp lọc được các chất độc ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe.

Biểu Hiện Của Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối đã lan ra ngoài trực tràng, đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa như gan, xương, phổi… Đi ngoài ra máu, đau tức ngực, khó thở, nôn ra máu, đau xương, cơ, đau đầu là những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối phổ biến.

Ung thư trực tràng là ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp lót trực tràng, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, ngay trước hậu môn. Nếu không có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ nhanh chóng lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư trực tràng có thể gặp ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là ở những người trên 50 tuổi. Bệnh thường phát hiện ở những người béo phì, có chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn IV là tập hợp các triệu chứng bệnh từ vị trí khởi phát và di căn của khối u.

Đi ngoài ra máu: khối u trực tràng giai đoạn cuối phát triển với kích thước lớn bất kì và có thể bị hoại tử, vỡ, bong lớp vảy bên ngoài gây chảy máu. Máu lẫn trong phân được thải ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, thành trực tràng hoặc các bộ phận bị tổn thương gây chảy máu cũng là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này.

Táo bón kéo dài: chứng táo bón có thể xuất hiện ở ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh nhưng càng tiến triển nặng hơn ở giai đoạn cuối. Táo bón dễ làm người bệnh cảm thấy khó chịu, đau tức và đầy bụng.

Đau tức ngực, ho, nôn ra máu: xuất hiện khi khối u di căn đến phổi.

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối cũng có cảm giác đau đầu dữ dội, cảm giác cơ mặt không được linh hoạt như tê liệt khi khối u di căn tới vùng sọ.

Đau xương, đau cơ, xương dễ gãy là những triệu chứng có thể gặp khi khối u di căn đến xương.

Đau có thắt vùng dạ dày: khối u phát triển lớn tại dạ dày chặn đường đi của thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột gây ra những cơn đau quặn thắt vùng dạ dày, chủ yếu là vùng bụng trên và dễ lan đến nhiều cơ quan khác.

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh chóng: là những biểu hiện toàn thân không thể tránh khỏi ở bệnh nhân giai giai đoạn này.

Tuy cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối chỉ có khoảng 12% nhưng với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối là giảm đau đớn và điều trị các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo đó, phẫu thuật không chỉ được chỉ định trong điều trị ở những giai đoạn đầu mà còn có ý nghĩa quan trọng trong giảm các triệu chứng xuất huyết, tắc ruột, đau bụng ở giai đoạn di căn xa. Ngoài ra, hóa xạ trị kết hợp cũng có thể được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội gnũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng các giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Bác sĩ Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Khi bệnh ung thư trực tràng phát triển đến giai đoạn cuối, bệnh nhân thường sẽ có những biểu hiện sau:

Tình trạng này xảy ra do ung thư đã di căn đến phổi. Khó thở thường kèm theo đau ngực, ho có đờm kèm máu.

– Đau:

Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau xương, nhất là xương sườn khi ung thư xâm lấn tới xương. Xương rất dễ bị gãy trong những trường hợp này.

– Sụt cân nhanh:

Tế bào ung thư di căn tới gan và các bộ phận khác trên cơ thể làm người bệnh sụt cân rất nhanh.

– Nước tiểu nổi bọt, có bong bóng:

Khi tế bào ung thư di căn đến bàng quang thì người bệnh sẽ có những dấu hiệu này.

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn vào nhiều bộ phận của cơ thể. Vậy nên thời gian sống của người bệnh sẽ bị giảm đáng kể.

Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc một phần vào các khối ung thư di căn đến mức độ nào. Cụ thể:

– Ung thư đã di căn các cơ quan khác có tỷ lệ sống không quá 30% trong vòng 5 năm.

– Nếu khối u mới di căn hạch thì có tỷ lệ sống 50% trong 5 năm.

– Trường hợp bệnh chưa di căn, có tỷ lệ sống 50-60% trong khoảng 5 năm.

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Hóa trị liệu sẽ làm suy yếu và phá hủy những tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Hoặc bác sĩ sẽ kết hợp hóa trị liệu với liệu pháp sinh học và liệu pháp miễn dịch nhằm tạo ra các phản ứng hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

Hóa trị liệu giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh sống. Tuy nhiên lại có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

– Phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng vào trường hợp các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hoặc loại bỏ khối ung thư ở cơ quan thứ cấp.

Khi ung thư trực tràng đã di căn, bác sĩ có thể dùng tia xạ để thu nhỏ khối u hoặc làm giảm đau cho bệnh nhân.

Phương pháp mới này giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống. Đồng thời, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hơn các phương pháp khác.

Vì vậy, bác sĩ thường kết hợp điều trị sinh học với hóa trị để cho kết quả tốt nhất.

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối có đau không?

Bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn thường rất đau đớn. Cơn đau có thể xuất phát từ bất cứ nơi nào mà khối u ung thư di căn.

Thậm chí bệnh nhân có thể bị đau xương nếu các tế bào ung thư đã di căn tới xương. Có không ít trường hợp ung thư di căn khiến người bệnh bị gãy xương.

Đây là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Vì vậy, người bệnh cần chuẩn bị sẵn tâm lí, đừng quá hoang mang. Cần báo ngây cho bác sĩ nếu thấy có triệu chứng đau đớn, khó chịu.

Để giảm đau cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Các bác sĩ có nhiều cách chăm sóc giảm nhẹ như dùng thuốc tiêm/thuốc uống;… Với các trường hợp đau mạnh có thể được chỉ định dùng moorphin.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư trực tràng sớm

1. Phòng ngừa ung thư trực tràng khi chúng chỉ là những polyp

Có đến gần 95% trường hợp ung thư trực tràng là do polyp phát triển thành. Nhưng quá trình phát triển từ polyp thành khối u ung thư rất dài (từ 5-10 năm). Bắt đầu từ những niêm mạc bình thường, hình thành polyp. Sau đó tạo thành khối u, khối u dần dần phát triển lên thành ung thư.

Một quá trình hình thành ung thư trực tràng dài như vậy sẽ giúp cho cho bệnh nhân có cơ hội khám và điều trị bệnh kịp thời. Nếu có polyp trong trực tràng thì có thể cắt bỏ tận gốc, từ đó, cắt ngay con đường không cho chúng phát triển thành ung thư.

Người cắt bỏ polyp sớm có thể giảm 4 lần nguy cơ mắc ung thư trực tràng so với những người không cắt.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng polyp trực tràng rất phổ biến (có khoảng 30% người ở lứa tuổi trung niên trở lên có polyp tồn tại trong đại tràng). Nhưng không phải cứ có polyp là chúng sẽ trở thành khối u ung thư.

2. Ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Phát hiện ung thư đại trực tràng trong giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến 80-90%. Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn muộn, tế bào ung thư sẽ di chuyển vào máu và di căn đến các cơ quan khác. Điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn muộn sẽ khó khăn hơn.

Thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã di căn là dưới 20%. Vì vậy, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị khỏi ung thư trực tràng.

Hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm cũng như điều trị ung thư trực tràng kịp thời. Đó là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa thoát khỏi căn bệnh này. Đừng để ung thư trực tràng giai đoạn cuối rồi mới phát hiện. Nếu bệnh đã vào giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ khó khăn, tốn thời gian và mất nhiều chi phí hơn.

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm và có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều các giai đoạn trước. Lúc này, chăm sóc giảm nhẹ là ưu tiên hàng đầu.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ 3 ở nam giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng hoặc trực tràng. Nếu không phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, các tế bào ác tính sẽ tiến triển và lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là giai đoạn di căn của các tế bào ung thư. Lúc này, khối u thường có kích thước không xác định và đã lan ra các cơ quan ở xa như gan, phổi, xương, não…

Biểu hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Đi ngoài phân có máu: là biểu biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ việc các khối u bị vỡ, bong lớp vảy bên ngoài hoặc xuất huyết tại đại trực tràng hoặc các bộ phận di căn.

Đau: đây là biểu hiện khi khối u đã di căn đến xương, não. Mức độ đau ngày càng dữ dội nếu không được áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải chịu một số tác động của chứng đau này như tức vùng ngực, mắt mờ, dễ bị kích động…

Vàng da, nổi mẩn: biểu hiện khi khối u đã di căn tới gan

Khó thở, ho khạc ra máu: tế bào ung thu di căn đến phổi làm tổn thương vùng phổi và xuất hiện triệu chứng bệnh này.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: triệu chứng này có thể xuất hiện ở những giai đoạn trước nhưng đến giai đoạn cuối biểu hiện càng nặng hơn. Nguyên nhân đến từ sự tác động của các tế bào ung thư làm yếu hệ miễn dịch và tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng những giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi rất cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân (trong 5 năm) chỉ còn khoảng 11 – 12%.

Ở giai đoạn này, gần như các phương pháp điều trị đều không đạt nhiều hiệu quả và thay vào đó là điều trị giảm tác dụng phụ của thuốc, giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn những ngày cuối đời và kéo dài thời gian sống nhiều nhất có thể.

Bất kì bệnh ung thư giai đoạn cuối nào đều khó cứu chữa, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu, cần khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kì.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Bạn đang xem bài viết 6 Biểu Hiện Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Bạn Cần Biết / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!