Xem Nhiều 1/2023 #️ Bác Sĩ Giải Đáp: Khám Thai Lần Đầu Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không? # Top 8 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bác Sĩ Giải Đáp: Khám Thai Lần Đầu Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bác Sĩ Giải Đáp: Khám Thai Lần Đầu Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải đáp: Khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò hay không?

Hầu hết với những phụ nữ lần đầu mang thai đều chưa có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ luôn băn khoăn đến những vấn đề xoay quanh thai kỳ. Nhất là với việc định kỳ khám thai sẽ có rất nhiều vấn đề mà các mẹ bầu này mong được giải đáp.

Khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu do hay không?

Trong lần khám thai đầu tiên, các bác sĩ thường khuyên chị em nên kịp thời đi khám khi phát hiện các dấu hiệu mang thai, nhất là khi trễ kinh từ 5 – 7 ngày, tức là khi thai nhi được khoảng 4 – 6 tuần tuổi.

Với lần khám thai này, hầu hết các phòng khám, bệnh viện hiện nay đều thực hiện khám tổng quát và siêu âm đầu dò, nhưng nhiều chị em đang lo lắng về phương pháp này, liệu có gây ảnh hưởng gì hay không, nhất là khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không?

1. Kỹ thuật siêu âm đầu dò khi mang thai là gì?

Hiện nay, trong lĩnh vực thăm khám và theo dõi thai nhi, các phòng khám và bệnh viện đều áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò. Đây là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán hình ảnh một cách hiện đại và chuẩn xác nhất.

Theo đó, khi thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế để tiếp xúc trực tiếp vào bộ phận sinh dục, qua âm đạo tạo nên sóng âm tần cao chiếu lên phía trên tử cung để thu hình ảnh từ buồng trứng, tử cung, giúp phát hiện thể trạng thai nhi, mức độ phát triển và các vấn đề tiểm ẩn có thể xảy ra…

Siêu âm đầu dò được đánh giá là một trong những kỹ thuật tiên tiến và mang nhiều ưu điểm. Tuy nhiên nó đòi hỏi được thực hiện bởi những bác sĩ có kỹ thuật chuyên sâu, có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, thực hiện kỹ thuật một cách chính xác và khéo léo nhất. So với siêu âm thành bụng thì siêu âm đầu dò thực hiện phức tạp hơn, nhưng cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn.

Tuy vậy, liệu có phải lần khám thai nào cũng nhất thiết phải siêu âm đầu dò? Như khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không, bởi lúc này có thể thai nhi chưa ổn định liệu có gây ảnh hưởng?

Khám thai lần đầu hoàn toàn có thể siêu âm đầu dò

2. Hiệu quả thu được thông qua siêu âm đầu dò khi mang thai

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp kết hợp thăm khám thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như chuẩn đoán các vấn đề bất thường hay bệnh lý của thai phụ.

Thực hiện siêu âm đầu dò trong lần khám đầu tiên hay những lần sau đó có thể mang lại nhiều lợi ích:

+ Thông qua siêu âm đầu dò sẽ giúp biết được vị trí của thai nhi như thế nào, nếu có vị trí không đúng thì có thể xử trí kịp thời.

+ Thai nhi lớn hơn có thể đo được nhịp tim và chẩn đoán các nguy cơ

+ Nếu thai phụ có bất thường tại các cơ quan sinh sản trong thai kỳ, sóng âm tần cao của siêu âm đầu dò cũng sẽ kịp thời phát hiện và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Khám thai lần đầu thực hiện siêu âm đầu dò mang lại nhiều lợi ích

3. Vậy, khám thai lần đầu siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không?

Theo nhận định của bác sĩ Lê Huy Tuấn – Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết: Với phụ nữ mang thai, trong 3 tháng đầu thai kỳ nên thực hiện siêu âm đầu dò để có kết quả theo dõi chính xác nhất, phương pháp này sẽ mang lại kết quả tốt hơn là siêu âm thành bụng. Nhất là trong lần khám đầu tiên, nên thực hiện kỹ thuật này.

Nhưng hiện nay nhiều chị em còn lo lắng khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không, vì sợ rằng sự tác động trực tiếp vào bên trong âm đạo sẽ có ảnh hưởng đến tử cung và thai nhi? Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và chưa có căn cứ khoa học.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dành cho những phụ nữ mới mang thai, trong lần khám đầu tiên nên thực hiện phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Đặc biệt, khi đưa thiết bị đầu dò vào âm đạo chỉ dừng lại ở phía ngoài chứ không tiến sâu vào bên trong gần với tử cung và thai nhi, các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này cũng đều rất khéo léo, có kinh nghiệm nên sẽ không gây bất cứ tổn thương nào cả. Chính vì vậy, các bà mẹ tương lai có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp này.

Trên thực tế hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp khám thai lần đầu thực hiện siêu âm đầu dò và chưa có trường hợp nào được ghi nhận là có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Nếu có sẩy thai hay vấn đề bất thường nào trong thai kỳ thì mẹ bầu cần kịp thời đi khám để xác định chính xác nguyên nhân.

4. Quy trình thực hiện siêu âm đầu dò như thế nào?

Có thể khẳng định rằng việc chị em lo lắng khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không là hợp lý, nhưng qua giải đáp thì các chị em đã hiểu được tác dụng cũng như tính an toàn của nó.

Quy trình siêu âm đầu dò rất nhanh chóng và chính xác cao

Đặc biệt là siêu âm đầu dò có thể mang lại nhiều lợi ích cũng như có kết quả thăm khám chính xác hơn so với phương pháp siêu âm thành bụng truyền thống. Những trường hợp mới mang thai, khi phôi thai còn nhỏ thì siêu âm đầu dò sẽ có kết quả hiển thị chính xác nhất, giúp bác sĩ chẩn đoán thuận lợi hơn.

Theo đó, quy trình siêu âm đầu dò sẽ bao gồm:

+ Bác sĩ sử dụng đầu dò có kích cỡ khoảng 2 – 3 inch đưa vào trong âm đạo, với mức độ nhất định và phù hợp nhất

+ Trong quá trình lấy hình ảnh bằng sóng âm tần cao, bác sĩ sẽ xoay thiết bị đầu dò xung quanh mà không chạm vào tử cung

+ Sau khi có được vị trí thích hợp, thu được hình ảnh ở tử cung và buồng trứng sẽ hiện thị qua màn hình kết nối để bác sĩ chẩn đoán.

Khi thực hiện phương pháp này, thông thường các bác sĩ sẽ khuyên thai phụ hạn chế uống nước và nên đi tiểu cho hết để bàng quang rỗng, giúp kết quả thu được chính xác hơn.

Ngoài ra, có một vấn đề mà chị em cần phải lưu ý, mặc dù siêu âm đầu dò cho kết quả chính xác, nhưng không nhất thiết lần khám thai nào chị em cũng phải thực hiện kỹ thuật này. Khi thai phát triển hơn thì chỉ nên siêu âm thành bụng cũng có thể có những chẩn đoán chính xác, theo dõi tốt sự phát triển của thai nhi.

Đồng thời, các mẹ bầu cần chú ý chọn địa chỉ thăm khám thai uy tín, có bác sĩ thực hiện siêu âm đầu dò cũng như khám thai chất lượng, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao để đảm bảo sự “gửi gắm” thai kỳ của chị em ổn định và suôn sẻ nhất.

Mẹ Bầu Đi Khám Thai Lần Đầu Tiên Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không?

Rất nhiều chị em phụ nữ đang có chung một nỗi băn khoăn khi đi khám thai, đó chính là khi khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không? Bởi nhiều người lo lắng việc siêu âm đầu dò sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, gây sẩy thai, tổn thương thành tử cung hoặc gặp phải các vấn đề nguy hiểm khác.

Siêu âm đầu dò là một thủ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với âm đạo của mẹ bầu để hiển thị những hình ảnh của tử cung, buồng trứng, âm đạo. Tuy nhiên đây cũng là một thủ thuật đòi hỏi cần được thực hiện bởi những bác sĩ có kỹ thuật chuyên sâu, có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Siêu âm đầu dò được đánh giá là một trong những kỹ thuật tiên tiến và mang nhiều ưu điểm. So với siêu âm thành bụng thì siêu âm đầu dò thực hiện phức tạp hơn, nhưng cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn.

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp kết hợp thăm khám thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như chẩn đoán các vấn đề bất thường hay bệnh lý của thai phụ.

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về cổ tử cung, buồng trứng,…Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Thực hiện siêu âm đầu dò trong lần khám thai lần đầu tiên hay kể cả với những lần sau đó có thể mang lại rất nhiều lợi ích:

+ Thông qua siêu âm đầu dò sẽ giúp biết được vị trí của thai nhi như thế nào, nếu có vị trí không đúng thì có thể xử trí kịp thời.

+ Giúp mẹ bầu có thể nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

+ Phát hiện kịp thời và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nếu thai phụ có bất thường tại các cơ quan sinh sản trong thai kỳ.

Đối với các mẹ bầu đang mang thai lần đầu – khi phôi thai mới được hình thành và vẫn còn rất nhỏ. Vì vậy, nếu chỉ thực hiện siêu âm thành bụng thông thường sẽ không mang lại kết quả hoặc kết quả không chính xác. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định bạn áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò để mang lại kết quả chính xác nhất.

Phương pháp siêu âm đầu dò được các bác sĩ chuyên khoa khẳng định là không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đưa thiết bị đầu dò vào âm đạo cũng sẽ chỉ dừng lại ở phía ngoài chứ không tiến sâu vào bên trong gần với tử cung và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp khám thai lần đầu thực hiện siêu âm đầu dò và chưa có trường hợp nào được ghi nhận là có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chính vì vậy, trong những trường hợp nếu bị sảy thai hay gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào trong thai kỳ thì mẹ bầu cần kịp thời đi khám để biết được chính xác nguyên nhân.

Quy trình siêu âm đầu dò sẽ bao gồm những bước nào?

Có thể khẳng định rằng việc các mẹ bầu lo lắng khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không là hợp lý. Chính vì vậy, chị em có thể hoàn toàn yên tâm và chuẩn bị tinh thần để thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sử dụng đầu dò có kích cỡ khoảng 2 – 3 inch đưa vào trong âm đạo, với mức độ nhất định và phù hợp nhất.

Bước 2: Trong quá trình lấy hình ảnh bằng sóng âm tần cao, bác sĩ sẽ xoay thiết bị đầu dò xung quanh và tuyệt đối sẽ không để chạm vào tử cung

Bước 3: Hình ảnh kết quả sẽ được hiển thị qua màn hình kết nối để bác sĩ chẩn đoán.

Phòng khám sản phụ khoa Ana là một trong số những phòng khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Với cùng một mức chi phí hợp lý cùng chất lượng dịch vụ tốt hơn, được khám bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc hiện đại,… Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thăm khám tại Ana.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Siêu Âm Đầu Dò Có Phát Hiện Tắc Vòi Trứng Hay Không

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật sử dụng một đầu dò với kích thước khoảng 2 – 3 inch đưa vào ống âm đạo nhằm quan sát các bộ phận bên trong cơ quan sinh sản của nữ giới.

Việc quan sát này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện xem có vấn đề bất thường nào không, sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Thường thì khi tiến hành siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với ngõ âm đạo để quan sát được hình ảnh một cách rõ nét, chính xác.

Việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện được dấu hiệu bất thường, các bệnh lý ở cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, vòi trứng… Đồng thời, đánh giá được quá trình rụng trứng, độ dày của niêm mạc tử cung, phát hiện xem sự rụng trứng có gì bất thường không…

Chị em có biểu hiện mang thai ngoài tử cung.

Chị em muốn thăm khám phụ khoa, kiểm tra nguồn gốc của khối u nằm ở tiểu khung.

Chị em đang mang thai ở giai đoạn đầu.

Chị em muốn kiểm tra cũng như đánh giá khối u nằm ở cổ tử cung, buồng trứng.

Chị em có nhu cầu muốn kiểm thai từ 6 – 8 tuần trong giai đoạn thai kỳ.

Lưu ý: Không phải ai cũng có thể tiến hành siêu âm đầu dò, và những chị em chưa từng quan hệ tình dục, màng trinh chưa rách, người đang bị viêm nhiễm phụ khoa và những chị em đang trong thời gian hành kinh.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng?

Đối với nữ giới, tắc vòi trứng được xem là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm bởi nó dễ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng tắc nghẽn vòi trứng có thể khiến trứng khó có thể gặp được tinh trùng và khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn.

Tình trạng này nếu kéo dài không chữa trị kịp thời thì sẽ dễ dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Về câu hỏi Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng? Câu trả lời là có, siêu âm đầu dò hoàn toàn có thể phát hiện tắc vòi trứng. Theo nghiên cứu thì đây là một kỹ thuật hiện đại trong việc nội soi các bất thường ở cơ quan sinh sản của người phụ nữ.

Thông qua việc siêu âm này, các bác sĩ sẽ phát hiện dấu hiệu lạ ở vòi trứng, kiểm tra xem vòi trứng có u hay có dấu hiệu tắc dính nào không. Kỹ thuật hiện đại này hiện được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa uy tín, tin cậy.

Qua kỹ thuật siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, bao quát được các cơ quan trong cơ quan sinh sản của nữ giới như tử cung, buồng tử cung cùng các cơ quan, bộ phận khác như buồng trứng, vòi trứng, các dây chằng ở quanh vòi trứng và tử cung.

Không những vậy, siêu âm đầu dò còn giúp bác sĩ đánh giá các vấn đề như:

Tình trạng tắc dính, tắc nghẽn, viêm nhiễm, ứ mủ tại vòi trứng.

Chẩn đoán, phát hiện có thai sớm.

Phát hiện dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Phát hiện dấu hiệu viêm nhiễm, viêm dính tại phần phụ.

Kiểm tra, phát hiện xem có khối u bất thường ở buồng trứng, tử cung hay không.

Qua đó, tình trạng tắc, dính vòi trứng cũng sẽ phát hiện được.

Chị em có thể yên tâm về việc siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng. Và chị em nên tới cơ sở y tế hay phòng khám chuyên khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc hiện đại để bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng tắc vòi trứng.

Đối với những chị em chưa từng siêu âm đầu dò thì hẳn còn bỡ ngỡ, băn khoăn. Để giúp chị em không còn lo lắng, ngại ngần thì các bác sĩ chuyên khoa có đưa ra một số lưu ý dành cho chị em như sau:

Siêu âm đầu dò chỉ áp dụng thực hiện cho những chị em đã có quan hệ tình dục. Còn với những chị em chưa từng quan hệ hay chưa bị rách màng trinh thì sẽ có phương pháp thăm khám khác.

Lựa chọn địa chỉ thực hiện thăm khám, siêu âm đầu dò uy tín, chất lượng.

Lựa chọn trang phục thoải mái, thuận tiện cho việc thăm khám.

Trong quá trình siêu âm đầu dò có thể có một chút cảm giác hơi buồn khi dụng cụ siêu âm đưa vào âm đạo. Tuy nhiên, chị em đừng lo lắng bởi việc siêu âm này không hề gây đau đớn và cảm giác hơi tức sẽ qua đi nhanh chóng.

Đối với những chị em đang trong thời kỳ có kinh nguyệt hoặc đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì không nên thực hiện siêu âm đầu dò.

Siêu âm đầu dò cũng không áp dụng cho những chị em bị dị ứng với các thành phần, chất cản quang.

Một lưu ý cuối cùng đó là chị em nên giữ tinh thần thoải mái, ổn định khi đi siêu âm đầu dò.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Thái Hà đang có ưu đãi hấp dẫn, gói khám phụ khoa bao gồm kỹ thuật siêu âm đầu dò chỉ với 320k. Chị em có thể đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ bằng cách gọi vào số điện thoại trên hoặc nhấp vào ô chat trực tuyến để được hướng dẫn cụ thể.

Chi Phí Khám Siêu Âm Đầu Dò Khoảng Bao Nhiêu Tiền?

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm phụ khoa được chỉ định để kiểm tra cơ quan sinh dục gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Siêu âm đầu dò âm đạo thường được kết hợp với siêu âm bụng để cho kết quả chính xác. Nhiều chị em gửi thư về chuyên mục băn khoăn: Khám siêu âm đầu dò có đắt không, chi phí khám siêu âm đầu dò khoảng bao nhiêu tiền, ai không nên thực hiện?…

Bạn Bích Hoài – 28 tuổi, Quy Nhơn hỏi: Em bị đau vùng chậu đã mấy hôm nay nhưng không vẫn không bớt. Em sắp xếp công việc, định cuối tuần đi khám xem thử. Thấy bảo bị đau vùng chậu thì cần đi phải siêu âm đầu dò. Siêu âm đầu dò tốn nhiều tiền không nhỉ? Em xin cảm ơn!

Siêu âm đầu dò âm đạo là hình thức kiểm tra cơ quan sinh dục, sử dụng một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo nhằm ghi lại hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ cho kết luận có hay không bất thường, bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào khi khám phụ khoa cũng cần siêu âm đầu dò âm đạo.

Khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo?

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò âm đạo được chỉ định khi:

Nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.

Xác định có thai ở giai đoạn sớm.

Đánh giá tim thai ở tuần thai 6 – 8.

Đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng, nguồn gốc khối u trong tiểu khung.

Kiểm tra tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng,…

Đo kích thước trứng để đánh giá thời gian rụng trứng; hoặc phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo,…

Trường hợp nào không nên siêu âm đầu dò âm đạo?

Siêu âm đầu dò âm đạo thường bị ‘chống chỉ định’ đối với nữ giới là:

Trẻ em.

Phụ nữ chưa quan hệ tình dục hay màng trinh chưa rách.

Dị dạng đường sinh dục.

Đang trong ngày kinh nguyệt.

Đang bị viêm nhiễm phụ khoa cấp ở vùng âm hộ, âm đạo.

Chi phí khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò bao nhiêu?

Không có mức chi phí siêu âm đầu dò cố định. Tùy thuộc vào cơ sở thăm khám mà giá siêu âm đầu dò âm đạo là khác nhau, trung bình khoảng từ 200.000đ – 250.000đ.

Tuy nhiên khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò muốn chính xác thì cần kết hợp kết quả siêu âm bụng; bên cạnh đó chi phí sẽ phát sinh nếu phát hiện dấu hiệu bệnh lý cần điều trị. Do đó, chị em cần chuẩn bị một khoản chi phí dư khi đi khám phụ khoa.

➢ Trong trường hợp bị đau nhức vùng xương chậu như em mô tả thì bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra xem có vấn đề nào không. Liệu em có thuộc các trường hợp không nên áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo hay không? Tốt hơn hết hãy đến các cơ sở khám phụ khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cách thăm khám và chỉ định cách điều trị phù hợp nếu có bất thường xảy ra.

Bạn đang xem bài viết Bác Sĩ Giải Đáp: Khám Thai Lần Đầu Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!