Xem Nhiều 2/2023 #️ Bệnh Nhân Ung Thư Vú Uống Sữa Đậu Nành Được Không? # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bệnh Nhân Ung Thư Vú Uống Sữa Đậu Nành Được Không? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Nhân Ung Thư Vú Uống Sữa Đậu Nành Được Không? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, ung thư là vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội và đặc biệt là với những người biết quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, sự lan tràn của các thông tin không đầy đủ và phiến diện đã gây khó khăn và lo lắng cho cả cộng đồng.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp, đứng đầu về số lượng người mắc ở cả Việt Nam và trên thế giới [1]. Nguyên nhân gây ung thư vú chưa rõ ràng nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Các yếu tố nguy cơ được ghi nhận có thể tham khảo :

Ung thư vú – Yếu tố nguy cơ

Dựa trên cơ chế trên, có một số tin đồn rằng uống sữa đậu nành làm ung thư vú diễn tiến nặng hơn, nên bệnh nhân ung thư vú không được uống sữa đậu nành. Tại sao có sự hiểu lầm này?

Ý kiến trên cũng có điểm đúng là trong sữa đậu nành chứa estrogen, tuy nhiên đây là estrogen thực vật, cụ thể là các isoflavon. Một điều đặc biệt ở estrogen thực vật là nó sở hữu cùng lúc 2 tính chất đối lập nhau khi kết nối với thụ thể estrogen ở người: giống estrogen, phản estrogen [3],[4]. Trong các isoflavone của đậu nành thì có 3 hoạt chất quan trọng: genistein, daidzein, glycitein. Trong đó, genistein là hoạt chất có hoạt tính sinh học cao nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự phát triển của tế bào ung thư. Genistein không những không thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào ung thư mà còn kìmhãm nó, làm chậm quá trình phát triển của nó.

Vậy sự khác biệt ở đây là ung thư vú chịu ảnh hưởng của estrogen nội sinh, trong khi đậu nành lại cung cấp thêm estrogen thực vật. Để chứng minh vai trò có lợi của estrogen thực vật trên bệnh nhân ung thư vú, cụ thể là lên tỷ lệ mắc ở người chưa bị và tỷ lệ tái phát, tử vong ở người đã bị ung thư vú các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và bước đầu có kết quả tích cực.

Cụ thể, theo các nghiên cứu phân tích tổng hợp (meta-analysisis) gần nhất, đậu nành có vẻ có tác dụng tích cực đối với việc phòng bệnh ở người chưa mắc ung thư vú. Cụ thể, năm 2006, một nghiên cứu của trường y Johns Hopkins tổng hợp 18 nghiên cứu dịch tễ từ năm 1978-2008 thấy rằng đậu nành có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú[5]. Năm 2010, một nghiên cứu tổng hợp khác cũng đồng ý với nghiên cứu trước và ước tính isoflavones trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 16%, nhất là ở người châu Á[6]. Cả 2 nghiên cứu đều nhấn mạnh vai trò của isoflavones trong việc phòng ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

Đối với nhóm bệnh nhân đang điều trị, các bằng chứng hiện có cho thấy việc tiêu thụ đậu nành có tác dụng tốt hoặc không có tác dụng đáng kể lên diễn tiến bệnh. Một nghiên cứu tổng hợp với hơn 11,000 bệnh nhân ung thư vú cho thấy việc tiêu thụ đậu nành mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong cũng như tái phát, đặc biệt là nhóm bệnh nhân ER-, ER+/PR+, và hậu mãn kinh[7]. Một phân tích sâu dựa trên 3 nghiên cứu, với hơn 9500 bệnh nhân, kết luận rằng việc tiêu thụ ít nhất 10 mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày tuy không làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong vì bệnh nhưng có giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh[8].

Hiện có rất ít khuyến cáo cho thấy lượng chính xác sản phẩm từ đậu nành có thể được tiêu thụ mỗi ngày. Liều lượng khuyên dùng mỗi bữa theo Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ là[9]: – 250mL sữa đậu nành hoặc – 30gram đậu nành

Và theo tổ chức dinh dưỡng uy tín Nutritionfact, chỉ nên ăn tối đa 2 đến 3 bữa như vậy mỗi ngày kể cả những người ăn chay. Lượng nhiều hơn có thể gây hại[11]. Điều đó không có nghĩa là chỉ dùng đậu nành là có thể phòng ngừa ung thư. Một chế độ ăn uống đa dạng, thiên về thực vật, kết hợp với lối sống lành mạnh (không thuốc lá, không rượu bia, vận động thể chất thường xuyên), chích ngừa và tầm soát ung thư theo khuyến cáo vẫn là những định hướng quan trọng nhất để phòng bệnh.

Vì vậy, theo y học hiện nay, sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành nói chung tốt cho sức khỏe. Estrogen trong đậu nành không làm nặng thêm tình trạng ung thư vú mà ngược lại còn mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư vú. Vì vậy sữa đậu nành và các sản phẩmtừ đậu nành là an toàn và có lợi cho bệnh nhân ung thư vú.

Chịu trách nhiệm nội dung: BS Nguyễn Sỹ Cam

Góp ý nội dung: BS Trần Hoàng Hiệp

Tài liệu tham khảo.

1. Globocan 2018. http://gco.iarc.fr 2. Russo J1, Russo IH, The role of estrogen in the initiation of breast cancer. J Steroid Biochem Mol Biol . 2006 Dec;102(1-5):89-96. 3. Stefan O. Mueller, S.S., Kun Chae chúng tôi Phytoestrogens and Their Human Metabolites Show Distinct Agonistic and Antagonistic Properties on Estrogen Receptor α (ERα) and ERβ in Human Cells. Toxicological Sciences, 2004. 80(1): p. 14-25. 4. Agostino Molteni, L.B.-M., Victoria Persky, In vitro hormonal effects of soybean isoflavones. Journal of Nutrition, 1995. 125(3): p. 7515-7565. 5. Trock, B.J., L. Hilakivi-Clarke, and R. Clarke, Meta-analysis of soy intake and breast cancer risk. J Natl Cancer Inst, 2006. 98(7): p. 459-71. 6. Dong, J.Y. and L.Q. Qin, Soy isoflavones consumption and risk of breast cancer incidence or recurrence: a meta-analysis of prospective studies. Breast Cancer Restreat, 2011. 125(2): p. 315-23. 7. Chi, F., et al., Post-diagnosis soy food intake and breast cancer survival: a meta- analysis of cohort studies. Asian Pac J Cancer Prev, 2013. 14(4): p. 2407-12. 8. Nechuta, S.J., et al., Soy food intake after diagnosis of breast cancer and survival: an in-depth analysis of combined evidence from cohort studies of US and Chinese women. Am J Clin Nutr, 2012. 96(1): p. 123-32. 9. AICR’s Foods that Fight Cancer. http://www.aicr.org/foods-that-fight- cancer/soy.html 10. Greger, M. How much soy is too much? 2012. http://nutritionfacts.org/video/how- much-soy-is-too-much/.

‘;

Bị Ung Thư Vú Có Nên Tiếp Tục Uống Sữa Đậu Nành?

Thưa bác sĩ, thông tin này có đúng không? Tôi đang điều trị có nên tiếp tục uống sữa và sau khi điều trị có nên kiêng các sản phẩm từ đậu nành? (Lan Anh)

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội): Tôi hiểu tâm trạng của bạn khi điều trị ung thư vú. Đầu tiên, tôi cũng phải nói lại nguyên tắc trong điều trị cho bệnh nhân ung thư đó là làm thế nào để đảm bảo tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh. Cho dù là ung thư gì thì khẩu phần ăn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng protein, lipid và các vi chất.

Với bạn là ung thư vú và câu hỏi của bạn là có nên tiếp tục uống sữa, đặc biệt là sữa từ các loại hạt hay đậu nành không, tôi xin trả lời sữa là thức ăn tốt với người bị bệnh ung thư. Trong sữa có các chất dinh dưỡng từ chất đạm, chất béo, đường, các vitamin khoáng chất đã được tính toán ở mức độ cân bằng tỉ lệ giữa protid, lipid, cũng như các vitamin và khoáng chất.

Vì vậy, với bệnh nhân ung thư sữa là thực phẩm hết sức quan trọng. Vì thế, nếu như bạn đang uống sữa mà không có vấn đề gì về tiểu đường, thận thì chúng ta có thể uống các loại sữa mà bạn yêu thích.

Trường hợp bị tiểu đường, bệnh thận thì chúng ta sẽ tìm nguồn sữa phù hợp cho người bệnh này.

Về câu hỏi mối liên hệ giữa sữa đậu nành với người bị ung thư vú, thì đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra uống sữa đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú hay làm trầm trọng bệnh ung thư vú lên.

Ngược lại một số nghiên cứu của Nhật Bản và trên thế giới chỉ ra rằng trong đậu nành có chất isoflavone, các nội tiết tố nữ estrogen tốt cho phụ nữ bình thường ở độ tuổi sinh đẻ.

Với người bệnh ung thư, không có bằng chứng nào cho thấy các chất này làm cho bệnh ung thư nặng hơn. Thậm chí có nghiên cứu thấy rằng nếu chúng ta uống sữa đậu nành ở một hàm lượng nhất định, khoảng 15g một ngày thì nó còn có kết quả tốt hơn là không uống sữa đậu nành đối với người ung thư vú. Nghiên cứu này đã được chứng minh bởi người Nhật.

Vì thế, nếu bạn đang uống sữa thì tiếp tục uống sữa, nếu thích uống sữa đậu nành thì bạn có thể uống mỗi ngày 1-2 ly sữa đậu nành thì không có ảnh hưởng gì nguy hại đến tình trạng ung thư của bạn.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

– Khối u không đau ở ngực

– Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

– Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

– Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp.

– Có hạch ở hố nách.

Sàng lọc ung thư vú:

Đối với các chị em có nguy cơ mắc bệnh ở mức trung bình, nên bắt đầu chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú mỗi 1-2 năm/lần, kể từ lúc 40 tuổi và không quá 50 tuổi. Xét nghiệm sàng lọc nên thực hiện định kỳ cho đến ít nhất là năm 75 tuổi.

Ung Thư Vú Có Nên Ăn Đậu Nành ?

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung.

Bệnh nhân ung thư hiện nay thường bị rối loạn các thông tin về chế độ dinh dưỡng trong quá trính điều trị bệnh.

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Thường được chế biến thành rất nhiều món ăn quen thuộc và thơm ngon.

Các sản phẩm từ đậu nành và đậu nói chung có chứa một chất có hoạt tính gần giống với Hormon nữ. Hay còn gọi là Hormon thực vật. Vì lý do này, nhiều người có quan niệm rằng ung thư vú thì không nên tiêu thụ thực phẩm này.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đầu nành và các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng đến ung thư vú. Thậm chí, ăn các sản phẩm từ đậu nành trung bình từ 2 -3 đơn vị còn mang lại lợi ích cho một số bệnh ung thư.

Bệnh nhân ung thư vú không cần thiết phải kiêng loại thực phẩm này. Hoàn toàn có thể thêm đậu và các sản phẩm từ đậu vào khẩu phần ăn để làm đa dạng thực đơn.

Khi tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, bệnh nhân ung thư vú cần chú ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn nguồn đậu nành phù hợp

Bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn có thể sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng nguồn đậu nành phù hợp.

Nên ăn các thực phẩm từ đậu nành ở dạng thực phẩm: đậu phụ, sữa đậu nành hoặc hạt đậu nành.

Nên tránh tiêu thụ đậu nành ở dạng viên và dạng bột.

Nên tránh các thực phẩm chức năng, chất bổ sung từ đậu nành. Do trong các sản phẩm này có chứa lượng đậu nhành đậm đặc. Đồng thời đã loại bỏ đi các thành phần dinh dưỡng khác có trong đậu nành.

Có thể sử dụng dầu đậu nành, lecithin đậu nành hoặc nước tương đậu nành. Các sản phẩm trên không chứa đậu nành đậm đặc nên người bệnh không cần thiết phải kiêng sử dụng

Sử dụng với liều lượng vừa phải

 Lượng vừa phải đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành được khuyên dung là từ 1 -2 khẩu phần ăn/ ngày. Thậm chí, lời khuyên bảo thủ nhất cũng vẫn cho phép sử dụng 3 -4 khẩu phần ăn/ tuần.

Theo như khuyến nghị, một khẩu phần gồm:

1 cốc sữa đậu nành hoặc

½ bát ăn cơm đậu nành (còn gọi là đậu nành Nhật, edamame) hoặc đậu phụ.

Chú ý khi ăn các sản phẩm từ đậu nành

Tránh ăn đậu nành đậm đặc bằng cách đọc kỹ nhãn.

Nếu nhãn nói có chất đạm phân lập từ đậu nành thì bạn có thể không ăn.

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

Nên ăn thường xuyên hơn:

Thức ăn từ đậu nành toàn phần – hạt đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ.

Protein thực vật – các loại đậu, các loại quả hạch và các loại hạt nhỏ.

Hoa quả và rau – 4-5 bát/ngày (kết hợp với nhau).

Chất lỏng – uống 2 lít nước, cà phê, và/hoặc trà không pha ngọt/ngày.

Nên hạn chế ăn:

Đậu nành đậm đặc.

Tránh TPCN từ đậu nành.

Hạn chế thực phẩm làm từ protein phân lập từ đậu nành.

Thit đỏ và thịt chế biến.

Thịt đỏ: ít hơn 500 g/tuần.

Tránh ăn thịt đã chế biến (xúc xích, dăm bông, thịt nguội …).

Ngũ cốc tinh luyện và đường bổ sung.

Hạn chế bột mì “trắng” được bổ sung chất dinh dưỡng.

Hạn chế đồ uống có đường bổ sung.

Bệnh Nhân Ung Thư Có Nên Uống Sữa Không

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không, ung thư nên ăn gì ? Các loại sữa và chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người ung thư.

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời xem Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? Thì câu trả lời bạn nhận được sẽ luôn luôn là có kể cả từ phía bác sĩ hay từ khoa học. Tuy nhiên phải chọn sữa sao cho phù hợp với người bệnh.

Ung thư là một khó khăn rất lớn phải vượt qua đối với mỗi người bệnh. Ung thư mang cho người bệnh những cơn đau đớn cùng đợt xạ trị độc hại.

Vậy người bệnh ung thư cần gì? Chắc chắn họ cần một sức khỏe tốt, một năng lượng cao để chống chọi lại bệnh tật rồi. Cần một sức khỏe tốt để vượt qua các đợt điều trị tiêu tốn nhiều sức khỏe.

Nhưng với người bệnh ung thư việc ăn uống trở lên khó khăn hơn bao giờ hết, vì cảm giác không ngon miệng, vì cơ thể phải kiêng nhiều thứ. Vì vậy việc bổ sung Sữa hàng ngày cho bệnh nhân ung thư là cần thiết.

Nhiều bệnh nhân ung thư nghĩ rằng cách không ăn gì sẽ không cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư phát triển, điều này hoàn toàn sai lầm:

Vì khi không có dinh dưỡng, các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể sẽ bị hủy hoại trước, kèm theo đó sức khỏe của bệnh nhân sẽ suy kiệt. Khi đó các tế bào ung thư và các bệnh tật khác sẽ phát tác mạnh mẽ.

Vì đặc trưng của ung thư là sụt cân, chế độ ăn khắc nghiệt làm bệnh nhân sụt cân nhanh hơn rất nhiều, đẩy bệnh tật tiến triển rất nhanh. Theo một nghiên cứu ở việt nam, khoảng 30% số bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi chết vì khối u.

Ung thư không phải là án tử cuối cùng, vẫn có rất rất nhiều người vượt qua nó, bằng dinh dưỡng hợp lý và điều trị đúng phác đồ khoa học.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì:

Dinh dưỡng hợp lý cho người ung thư bao gồm đầy đủ các nhóm chất:

Chất đạm : nên dùng nhiều cá, các loại đậu, ít thịt

Chất bột đường.

Chất béo: nên dùng nhiều chất béo từ thực vật hoặc cá là các chất béo không no. (EPA)

Vitamin và khoáng chất:

Uống nhiều nước.

Vận động, tập thể dục thể thao.

Suy nghĩ tích cực, lạc quan

Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Sữa là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt. Với mỗi một ly sữa 200ml có thể cung cấp tới hơn 200kcal. Chúng được coi như có thể thay thế bữa ăn phụ mỗi ngày.

Đối với người bệnh ung thư việc bổ sung sữa mỗi ngày là cần thiết, ngoài năng lượng, các loại sữa đặc trị cho người ung thư thường bổ sung một lượng lớn nhóm chất cần thiết cho người ung thư như EPA, tinh chất bột nghệ Curcumin, chất xơ FOS

Với bệnh nhân ung thư thì việc lựa chọn sữa mang nhiều ý nghĩa:

Bởi người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi và chán ăn. Do vậy sữa sẽ khiến họ dễ nạp vào cơ thể hơn mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho người bệnh.

Hơn nữa bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa cũng kém hơn do vậy việc ăn các thức ăn cứng cũng làm họ trở lên khó nhọc. Với mỗi ly sữa sẽ giúp họ dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Bệnh nhân ung thư nên uống sữa gì?

Sữa trên thị trường rất nhiều nhưng để chọn được loại sữa sao cho phù hợp nhất với người bệnh ung thư thì các thông tin sau cần phải được nắm rõ.

Sữa dành cho bệnh nhân ung thư nên là loại sữa có chứa hệ dinh dưỡng cao cùng các khoáng chất, vitamin thiết yếu tốt nhất. Điều này giúp bổ sung năng lượng ở mức cao nhất cho người bệnh.

Sữa dành cho người ung thư nên là loại sữa có bổ sung thêm tinh chất nghệ tươi Curcumin. Curcumin là loại hợp chất rất tốt đối với người bệnh ung thu bởi nó có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào bệnh mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh khác.

Bệnh nhân ung thư nên chọn loại sữa có thành phần EPA là dạng axit béo không no. Đây là thành phần mang ý nghĩa quan trọng trong cải thiện và điều trị chứng sụt cân nhanh chóng của người bệnh.

Ngoài ra Sữa dành cho người ung thư cũng cần chứa thành phần FOS cao nhằm tránh hiện tượng táo bón cho người bệnh. Bởi quá trình bệnh khiến đường tiêu hóa của người bệnh không tốt do đó dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón. FOS sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa tốt hơn cho người bệnh.

Sữa dành cho bệnh nhân ung thư cũng nên chứa một chỉ số đường nhất định nhằm hạn chế sự gia tăng đường huyết trong máu làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra bệnh nhân ung thư cũng nên chọn loại sữa có chứa đầy đủ các thành phần gồm chất đạm, chất béo, các vitamin như A, C, D, E…cùng các khoáng chất như Sắt, Canxi, Magie, Omega 3…Đây là những chất cần thiết cho cơ thể. Khi dung nạp các chất này cơ thể sẽ trở lên khỏe mạnh hơn.

Trên thị trường ngày nay một số loại sữa được đặc chế riêng dành cho người bệnh ung thư được kể đến như sau: Sữa Prosure, sữa Forticare, sữa Fortimel, sữa Recoval gold…Gía sữa dành cho bệnh nhân ung thư cũng có các mức giá khác nhau từ 400.000 đến 800.000 một hộp.

Khuyên bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị để có lựa chọn sữa tốt nhất cho người bệnh. Bởi các loại sữa đặc chế riêng luôn có chứa các thành phần tốt nhất nhằm đảm bảo sức khỏe, đảm bảo năng lượng cho người bệnh đồng thời giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của tế bào bệnh.

Nếu cần so sánh các loại sữa để chọn Sữa dành cho người ung thư tốt nhất hoặc cần tư vấn thêm về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng chát trực tuyến với nhân viên tư vấn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư ACS_Cửa hàng SữaBỉm.vn Địa chỉ: 29- Ngõ 54 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội Email: kientrucacs@gmail.com, hotline 0904.614.767

Bạn đang xem bài viết Bệnh Nhân Ung Thư Vú Uống Sữa Đậu Nành Được Không? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!