Xem Nhiều 1/2023 #️ Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

        Trứng cá là một bệnh của nang lông tuyến bã được biểu hiện với nhiều hình thái tổn thương đa dạng như  nhân, sẩn, mụn mủ, cục, nang trứng cá. Bệnh có thể để lại hậu quả sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo quá phát. Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở nam, nữ tuổi dậy thì cho đến 30 – 40 tuổi. Một số trường hợp trứng cá giảm dần, nhưng còn rất nhiều bệnh nhân tiến triển dai dẳng, từng đợt phát triển. Bệnh trứng cá nếu không được điều trị kịp thời, phù hợp có thể để lại sẹo vĩnh viễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

1. Cấu tạo nang lông, tuyến bã

– Nang lông

+ Nang lông dài: Có ở da đầu, râu, lông nách, lông mu. ở những nơi này lông mọc toàn bộ, tuyến bã bao quanh nang lông không phát triển, chất bã được bài xuất qua những ống ngắn đến nang lông, cổ nang lông rồi ra ngoài.

+ Nang lông tơ: Nằm rải rác trên toàn bộ da cơ thể (trừ lòng bàn tay, bàn chân nang lông tơ không có tuyến bã), nang lông tơ có kích thước nhỏ, nhưng tế bào tuyến bã có thể tích lớn dẫn đến kích thước tuyến bã ở nang lông tơ lớn hơn ở nang lông dài. ở vùng mặt, tuyến bã phát triển gấp 5 lần so với nơi khác và đây là lý do tại sao trứng cá hay có ở mặt.

– Tuyến bã:

+ Tuyến bã gắn vào nang lông ở những nơi có nang lông (trừ lòng bàn tay, bàn chân). Tuyến bã tiết ra chất bã đổ vào nang lông nhờ một ống dẫn, tuyến bã ở niêm mạc đổ thẳng lên bề mặt niêm mạc như tuyến Tyson và hạt Fox- Fordyce.

+ Tuyến bã là chùm nang chia nhánh, nang tuyến bã có đường kính từ 0,2 -2mm. Tế bào tuyến có 2 loại: tế bào chế tiết nằm phía trong (kích thước lớn, bào tương có nhiều hạt mỡ) và tế bào tuyến ít biệt hoá nằm sát màng đáy (có khả năng phân chia, chứa nhiều ARN và các loại men esterase, phosphatase).

+ Tuyến bã là tuyến toàn huỷ, chất bã và tế bào tuyến được đào thải toàn bộ, tế bào chế tiết của tuyến bã trong bào tương chứa nhiều hạt mỡ, các hạt mỡ dần phát triển chiếm thể tích tế bào, tế bào mất bào quan, mất nhân trở thành hạt mỡ.

+ Hoạt động của tuyến bã chịu tác động lớn của hormon (nhất là hormon sinh dục nam), ngoài ra còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như di truyền, kích thích.

+ Chất bã được sản xuất chủ yếu từ tuyến bã và một phần từ thượng bì. Chất bã là một hợp chất vô khuẩn, được tiết ra lên trên bề mặt da, làm dẻo hoá lớp sừng có tác dụng giữ độ ẩm và bảo vệ da chống lại vi khuẩn, virus và nấm.

2. Nguyên nhân của bệnh trứng cá

Ngoài ra, trứng cá có thể do dị ứng một số thức ăn, thuốc (Bromua, corticosteroid, thuốc bôi goudron…) hoặc do tiếp xúc với một số hoá chất (Dầu,  mỡ, nhựa đường…) hoặc do thiếu vitamin B2.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng đại đa số các tác giả đều nêu ra 3 cơ chế chính gây nên trứng cá:

– Sự tăng tiết bã nhờn

– Sừng hoá cổ nang lông tuyến bã

Sự sản xuất quá mức các chất bã kết hợp với dầy sừng ở phễu nang lông gây nên hiện tượng ứ đọng chất bã. Nguyên nhân của sự dầy sừng này là do tác dụng kích thích của chất bã lên thành nang lông và sự thay đổi trong bản mẫu của quá trình sừng hoá trong lòng nang lông. Ngoài ra, một số yếu tố ngoại cảnh như nóng ẩm, khói bụi … hay các chất như sinh diêm, mỹ phẩm có nhiều chất béo tạo ra sự ứ đọng chất bã, làm bít tắc lỗ chân lông.

– Vai trò của vi khuẩn trong nang lông

Trong nang lông có trực khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) còn gọi là Corynebacterium acnes có tính chất đa dạng và kỵ khí. Ngoài các vi khuẩn trên người ta còn thấy một số nấm men Pityrosporum ovale ở một số nang tuyến bã.

Trực khuẩn P. acnes có khả năng phân huỷ lipid, giải phóng acid béo tự do gây viêm mạnh.

Chất bã bị ứ đọng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở phần dưới cổ nang lông tuyến bã: P.acnes, P. Grannulosum, S. Blans, và nấm P. ovale. Những vi khuẩn này tiết ra men: hyaluronidase, protease, lipase lecitinase có khả năng gây viêm và các yếu tố hoá ứng động bạch cầu. Các yếu tố hoá ứng động bạch cầu sẽ giải phóng hydrolase thấm vào thành và làm yếu thành nang lông gây viêm và vỡ cùng nhân trứng cá vào lớp trung bì, phản ứng viêm hình thành trứng cá sẩn, mụn mủ, cục và nang.

3. Đặc điểm lâm sàng

3.1. Thương tổn cơ bản

Biểu hiện lâm sàng của bệnh trứng cá phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của một vài yếu tố: Sự tăng tiết chất bã cùng với sự ứ đọng chất bã do bít tắc ở cổ nang lông dẫn tới hình thành nhân nhỏ, bắt đầu quá trình hình thành mụn trứng cá. Từ nhân nhỏ có thể tiến triển thành hai loại nhân thực sự:

Nhân mở (nhân đầu đen): Là những kén bã vít chặt vào nang lông bị giãn rộng, hơi gồ cao khỏi mặt da. Thành phần của nó là chất sừng kết hợp với chất Lipit, xung quanh là lá sừng. Nhân có miệng giãn rộng, các chất có thể thoát ra được. Bề mặt có đầu đen do hiện tượng oxy hóa chất keratin. Loại tổn thương này thường dễ giải quyết, không gây ra những tổn thương trầm trọng hơn.

Nhân kín (nhân đầu trắng): Tổn thương thường nhỏ hơn, màu trắng hoặc hồng nhạt, hơi gờ cao và không có lỗ mở trên mặt da. Tổn thương này có thể tự biến mất hoặc chuyển thành nhân đầu đen, nhưng loại trứng cá này thường gây ra viêm tấy ở nhiều mức độ khác nhau.

Tuỳ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm, trên lâm sàng biểu hiện nhiều hình thái tổn thương khác nhau. Đặc điểm chung của các loại tổn thương này là viêm nhiễm ở trung bì với các biểu hiện là sẩn viêm, mụn mủ, cục, nang ….

+ Khi phản ứng sát trên bề mặt da sẽ tạo nên tổn thương sẩn.

+ Khi các sẩn có trùm mụn  mủ ở trên gọi là sẩn mủ.

+ Khi vị trí ổ nhiễm trùng nằm sâu hơn sẽ hình thành các tổn thương cục và nang. Các nang chính là các tổn thương cục hoá mủ.

+ Cục, nang đứng thành cụm 2 – 3 cái, thương tổn viêm nhiễm nhiều hơn tạo thành ổ áp xe có xoang thông với nhau. Các xoang và ổ áp xe thường chứa dịch mủ lẫn máu.

+ Tổn thương thuyên giảm có thể để lại dát đỏ, dát thâm. Sau vài tháng, nếu tổn thương viêm nhiễm nhiều sẽ để lại sẹo vĩnh viễn, có thể là sẹo teo bằng chấm đến vết lõm sâu, có thể là sẹo lồi, sẹo dúm do bệnh nhân thường bóp nặn làm tổ chức bị tổn thương và hoại tử.

3.2. Các thể lâm sàng trứng cá

– Trứng cá thông thường (Acne Vulgaris)

Là thể rất phổ biến ở cả hai giới đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Các tổn thương khu trú đặc biệt ở vùng da mỡ như mặt (má, trán, cằm), ở vùng giữa ngực, lưng, vai. Đôi khi nhân trứng cá ở vành tai, bọc ở ống tai, màng nhĩ và đặc biệt gặp tổn thương u, cục, nang ở cổ, gáy. Tổn thương rất đa dạng: Nhân trứng cá, sẩn nang lông, sẩn mụn, mụn mủ, u viêm tấy, áp xe trung bì và hạ bì. Các thương tổn này không phải thường xuyên kết hợp với nhau và có đầy đủ trên một bệnh nhân.

Trứng cá đỏ thường gặp ở người da trắng từ 30 đến 50 tuổi. Đa số gặp ở nữ giới, nhất là người có cơ địa da dầu. Tổn thương trứng cá đỏ thường ở vùng giữa mặt, tiến triển qua nhiều giai đoạn. Trên nền da đỏ xuất hiện từng đợt sẩn mủ, đôi khi nổi cộm giống như u hạt. Sau nhiều đợt tiến triển, nhất là ở nam giới thường có phản ứng phì đại, xơ hóa ở vùng mũi tạo thành mũi sư tử. ổ nhiễm khuẩn cũng đã được đề cập đến, đặc biệt là vai trò của Propionibacterium acnes và Demodex folliculorum.

– Trứng cá mạch lươn (Acne congobata)

Bệnh gặp chủ yếu ở đàn ông, bắt đầu sau tuổi dậy thì và tiếp tục kéo dài hơn trong những năm về sau. Thương tổn thường ở ngực, mặt, lưng, vai và cổ. Ngoài ra còn thấy ở mông và tầng sinh môn. Tổn thương bắt đầu bằng mụn ở nang lông, tiến triển to dần và loét rất đặc biệt. Các ổ mủ nông và sâu, có khi rất to, cục viêm thành cụm 2 – 3 cái, đi vằn vèo thành hang hốc với nhiều lỗ dò, nhiều cầu da, nhiều đảo xơ. Bệnh tiến triển lâu dài, dai dẳng khó chữa

– Trứng cá sẹo lồi (Acne keloidalis)

Loại trứng cá này chủ yếu gặp ở đàn ông, khu trú ở gáy và vùng rìa tóc. Đầu tiên xuất hiện các thương tổn viêm nang ở gáy, sắp xếp thành đường thẳng hoặc vằn vèo. Dần dần thương tổn tiến triển thành nhiều củ xơ hoặc dải xơ phì đại, gờ lên mặt da trông giống như sẹo lồi, trên bề mặt có một vài mụn riêng rẽ. Tiến triển lâu dài cuối cùng tự xẹp thành sẹo phẳng và trụi tóc vĩnh viễn.

Bệnh thường gặp ở nam giới, thương tổn khu trú một cách đối xứng ở trán, ở thái dương, rìa tóc. Hoại tử là đặc điểm của loại trứng cá này và nguyên nhân có thể do sự mẫn cảm của người bệnh đối với vi khuẩn. Đầu tiên là sẩn nang lông màu hồng, thường có ngứa và nhanh chóng biến thành mụn mủ mầu ngả nâu, bám rất chắc, xung quanh có một bờ viêm tấy mầu hồng, dưới vẩy là một ổ loét nhỏ, sau để lại sẹo lõm tồn tại vĩnh viễn.

– Trứng cá sét đánh (Acne fulminans)

Là thể hiếm gặp của trứng cá nang nặng, xuất hiện đột ngột ở bệnh nhân nam tuổi thanh thiếu niên. Tổn thương là các cục lan rộng, nhanh, nặng. Sau biến thành từng mảng viêm nặng, hoá mủ, nhanh chóng để lại vết loét không gọn. Vị trí chủ yếu ở lưng, ngực, nếu ở mặt thường là nhẹ hơn. Thể này cần có phương pháp điều trị đặc biệt.

– Trứng cá do thuốc (Acne Itrogenic)

Nhiều loại thuốc có thể gây nên thương tổn dạng trứng cá, khó có thể phân biệt với trứng cá thực sự. Tìm được nguyên nhân do thuốc rất khó, tuy nhiên có thể dựa vào đặc điểm lâm sàng, điều kiện xuất hiện và tiến triển của bệnh để nghĩ đến trứng cá do thuốc. Các loại thuốc và hoá chất có thể gây trứng cá như: Các hormon Androgen, ACTH, Testosterone, Progesterone… các Halogen như muối Iode, Brome, các thuốc chống lao, thuốc chống động kinh, thuốc hướng thần, thuốc chống phân bào, Corticosteroid…

– Trứng cá nghề nghiệp (Occupational Acne)

Nhiều loại dầu hắc ín có thể gây thương tổn dạng trứng cá. Thương tổn loại này gần giống như trứng cá thường: nhân, sẩn, mụn mủ và nang. Dấu hiệu phân biệt của trứng cá nghề nghiệp là vị trí phát tổn thương, tuổi bệnh nhân và tiền sử có tiếp xúc với hoá chất.

Bệnh thường gặp ở những công nhân, thợ sửa chữa máy do tiếp xúc với dầu thô, sáp và các loại carbure hydro no hoặc không no. Tổn thương thường tương ứng với vị trí tiếp xúc của da và thấy ở cánh tay, đùi, thân mình, đặc biệt ở những công nhân quần áo bị ngấm dầu mỡ, vì vậy gọi là trứng cá hạt dầu.

– Trứng cá trước tuổi thành niên (Preadolescent acne)

Thể này được phân làm 3 loại đó là:

+ Trứng cá sơ sinh (Neonatal acne): Xuất hiện trong 4 tuần đầu của thời kỳ sơ sinh và trẻ trai hay bị hơn trẻ gái. Tổn thương có thể tồn tại vài tuần, bệnh tự khỏi không để lại vết tích gì.

+ Trứng cá trẻ em hay trứng cá tuổi ấu thơ (Infantile acne): Xuất hiện từ tháng thứ 2 và có thể là do trứng cá sơ sinh tồn tại dai dẳng. Loại trứng cá này có thể kéo dài thành trứng cá tuổi thiếu niên hoặc thành trứng cá tuổi thành niên.

+ Trứng cá tuổi thiếu niên (Childhood acne): Nguyên nhân từ trứng cá trẻ em tồn tại dai dẳng. Yếu tố gia đình có vai trò quan trọng.

– Trứng cá mũi sư tử (Rhinophyma)

Do tuyến bã hai bên mũi bài tiết rất nhiều, kèm theo thói quen nặn trứng cá của bệnh nhân làm cho tổ chức tuyến bã bị phì đại, quá sản thành u, lỗ chân lông giãn rộng làm cho mũi bị biến dạng.

– Các thương tổn dạng trứng cá: Viêm nang lông do Demodex

Là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp ký sinh ở nang lông tuyến bã người và súc vật. Vị trí thường gặp nhất là ở mặt với các triệu chứng không đặc hiệu như ngứa, rát, buồn như có con gì bò trên da, đỏ da bong vẩy hoặc giống viêm da dầu, viêm da quanh miệng và trứng cá. Bệnh được chia làm 3 nhóm chính:

– Viêm nang lông vẩy phấn.

– Dạng giống trứng cá đỏ.

– Viêm da do Demodex dạng trứng cá đỏ thể u hạt.

– Các thể lâm sàng khác

Ngoài những thể lâm sàng thường gặp ở trên, người ta còn nêu lên một số thể khác, mỗi loại đều có nét đặc thù riêng của nó.

Trứng cá do mỹ phẩm (Acne cosmetica): Bệnh thường gặp ở phụ nữ sử dụng nhiều kem xoa mặt, kem chống nắng.

Trứng cá trầy xước (Excoriated Acne): Loại này thường gặp ở những cô gái trẻ do bệnh nhân có yếu tố tâm lý hay nặn bóp, cào xước thương tổn kết quả để lại là các vết thâm, sẹo teo da.

Trứng cá do yếu tố cơ học (Acne Mechanica): Do trà xát, nặn bóp làm cho bệnh nặng hơn.

Trứng cá vùng nhiệt đới (Tropical Acne): Bệnh xuất hiện ở những vùng nhiệt đới vào mùa hè khi thời tiết nóng ẩm.

Trứng cá mùa hè (Acne Aestivalis)

Trứng cá do chất tẩy rửa (Acne Detergicans)

Trứng cá trước chu kỳ kinh nguyệt: Tổn thương là những sẩn mủ, thường từ 5 đến 10 thương tổn, xuất hiện trước khi có kinh 1 tuần. Thường là do ảnh hưởng của LH ở đỉnh cao kích thích tổ chức đệm của buồng trứng tiết Androgen. Dùng viên tránh thai có Estrogen sẽ làm giảm bớt trứng cá loại này…

4. Điều trị bệnh trứng cá

Do trứng cá là bệnh có nguyên nhân phức tạp nên việc điều trị phải được tính đến nhiều yếu tố , đó là:

Kiểu trứng cá: Trứng cá đơn thuần, trứng cá viêm nhiễm hay trứng cá phối hợp. Sự phân loại đúng sẽ dẫn tới việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Mức độ trầm trọng của bệnh sẽ hướng tới có nên chỉ định điều trị toàn thân hay không.

Bệnh nhân cần được giải thích một cách rõ ràng về bệnh tật để họ sử dụng thuốc một cách phù hợp, không tự ngừng điều trị, không tự làm cho thương tổn nặng thêm như nặn, bóp trứng cá… Cần phải cho bệnh nhân biết rằng trứng cá không phải là bệnh thoáng qua, không thể chữa khỏi trong vòng vài tuần mà kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm sau tuổi trưởng thành. Sau khi điều trị ổn định bệnh nhân cần phải điều trị duy trì với một phương thức nhất định.

Mục đích của điều trị trứng cá là nhằm giải quyết những vấn đề sau:

Giảm tiết chất bã.

Giảm ứ đọng chất bã.

Giảm sừng hoá

Chống viêm và diệt khuản

Việc sửa chữa sẹo chỉ tiến hành khi bệnh trứng cá đã ổn định.

* Các thuốc sử dụng trong điều trị trứng cá:

– Thuốc làm giảm da dầu:

+ Thuốc bôi tại chỗ: Thuốc kháng Androgen về mặt lý thuyết có tác dụng nhất định nhưng thực tế điều trị ít có kết quả. Do vậy, thuốc đó chỉ được coi là thuốc phụ, ít người dùng.

+ Điều trị bằng hormon toàn thân: Ostrogen, acetate de cyproteron, Spironolactone.

+ Isotrétinoine: Có tác dụng làm teo tuyến bã, do đó là thuốc được lựa chọn điều trị vững bền hơn so với các thuốc khác. Nhưng giá thành cao, phải dùng lâu dài và đề phòng tai biến.

– Ngăn chặn sự căng ứ chất bã (chống sừng hoá cổ tuyến bã):

+ Vitamin A acid (Trétinoine) tại chỗ.

+ Isotrétinoine.

+ Peroxyde de benzoyle .

+ Adapalene: Là dẫn xuất của Acid naphthoic, có tác dụng giống Trétinoine nhưng ít tác dụng phụ hơn. Sử dụng dưới dạng gel 0.1% bôi tại chỗ.

– Thuốc hạn chế viêm:

+ Peroxyde de benzoyle.

+ Tiêm Corticoid vào trong nang.

+ Điều trị lạnh đối với tổn thương dạng cục nang.

– Chống nhiễm trùng:

+ Kháng sinh tại chỗ: Erythromycine, Clindamycine.

+ Kháng sinh uống : Tetracycline, Erythromycine…

5. Một số hậu quả của tổn thương trứng cá .

– Sẹo phẳng: Là những vết đỏ bằng phẳng với mặt da, ranh giới không rõ những vết này sẽ nhạt màu dần và mất sau 4 đến 6 tháng. Nhưng cũng có thể trở thành sẹo thâm, tổn thương này không ngứa, không đau.

– Sẹo lõm: Trong quá trình viêm ở da do bệnh trứng cá gây nên, cấu trúc collagen nằm dư­ới lớp hạ bì bị phá vỡ. Sự thiếu hụt collagen và fibrin ở các mô làm cho tổn th­ương viêm bị lõm xuống tạo thành sẹo lõm. Có 3 loại tổn thương:

– Sẹo hình phễu, sẹo hình lòng chảo và sẹo đáy phẳng.

– Sẹo quá phát: Là sự tăng sinh collagen lành tính, nhưng đôi khi có đau hoặc ngứa, thường là do sự đáp ứng quá thừa của mô với tổn thương.

– Giãn xung quanh nang lông.

Ths.BS. Lê Đức Minh – Phó TK Điều trị tổng hợp

Mụn Trứng Cá Bọc: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

Mụn trứng cá bọc là một dạng nặng nhất của mụn. Nguyên nhân là do sự viêm nhiễm do vi khuẩn P.acnes ở lỗ chân lông lan sâu vào bên trong da. Trước khi hình thành nên những nốt mụn trứng cá bọc ở dạng các mảng lớn, mụn sẽ có biểu hiện là một vài nốt sần nhỏ, hơi cứng và có màu đỏ. Cảm giác khi bị loại mụn này là ngứa và đau.

Mụn có thể phát triển riêng rẽ hoặc mọc thành từng mảng. Sau một thời gian, mụn sẽ vỡ ra có và có máu.

Đánh bay mụn trứng cá ở mặt nhờ bí kíp từ chuyên gia 15 cách phòng ngừa mụn trứng cá nàng không thể bỏ qua

2. Nguyên nhân gây mụn trứng cá bọc là gì?

2.1 Sự mất cân bằng hormone

Đây chính là nguyên nhân của hầu hết các loại mụn. Khi hormone bị mất cân bằng làm cho cơ thể sản xuất ra một lượng lớn chất dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn trứng cá bọc.

2.2 Ăn nhiều đồ cay nóng thường xuyên

Đồ cay nóng sẽ làm cho gan tích tụ nhiều chất độc. Ai cũng biết gan có nhiệm vụ là sản xuất mật dùng để tiêu giảm chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nếu gan khỏe mạnh sẽ góp phần cho việc da đẹp và mịn màng. Còn nếu “gan nóng” sẽ khiến cho mụn trứng cá bọc nổi lên.

2.3 Thiếu ngủ

Giấc ngủ đối với tất cả mọi người đều rất quan trọng. Ngủ đủ giấc giúp cho mọi người tái tạo lại nguồn năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo. Ngoài ra, giấc ngủ còn quan trọng trong việc cân bằng lại hormone. Nếu thiếu ngủ lâu ngày sẽ làm cho cơ thể suy nhược và nội tiết tố thay đổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá bọc mọi người cần phải lưu ý.

3. Biểu hiện của mụn trứng cá bọc

Mụn trứng cá có biểu hiện rất đa dạng, nếu mụn nổi do tăng tiết bã, còi mụn, kén nhỏ, sẩn đỏ, sẩn mụn mủ hay những nốt sâu có thể rò mủ ra, để lại sẹo mất thẩm mỹ. Mụn thường bộc phát sau khi ăn nhiều các loại quả ngọt chứa nhiều đường như: vải, nhãn, xoài…, đôi khi mụn cũng xuất hiện ở gần đầu các chu kỳ kinh nguyệt.

Ở lứa tuổi dậy thì thông thường là các mụn trứng cá đầu đen – đây là những chồi sừng nhỏ trong các lỗ của tuyến bã, có thể thoát ra ngoài tự nhiên. Ở độ tuổi này, mụn trứng cá xuất hiện là những chấm nhỏ màu trắng thường thấy ở má, cằm và là những sang thương đầu tiên; có thể bị ngứa, đau khi ta lấy tay đè lên. Mụn mủ và các nang vỡ ra tự nhiên, chảy mủ hay máu, dịch chảy ra không mùi.

4. Cách trị mụn trứng cá bọc

4.1 Nước hoa hồng và gỗ đàn hương

Nguyên liệu bao gồm:

1 muỗng cà-phê bột gỗ đàn hương

1 muỗng nước hoa hồng

Cách thực hiện:

Trộn nước hoa hồng với bột gỗ đàn hương và đắp lên vết sẹo và để qua đêm. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh sáng hôm sau. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trên làn da. Bạn có thể áp dụng mỗi ngày.

Nước hoa hồng giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn trứng cá và nuôi dưỡng làn da, gỗ đàn hương làm giảm viêm. Bạn có thể tự làm nước hoa hồng tại nhà hoặc chọn mua loại được chưng cất nguyên chất sẽ tốt nhất cho da.

4.2 Cách trị mụn trứng cá bọc bằng dầu oliu

Nguyên liệu

3-4 giọt dầu olive

Rửa mặt bằng nước ấm và khăn khô.

Lấy một ít dầu ô liu và thoa đều, mát-xa trên da mặt

Để trong hai giờ, và sau đó rửa mặt sạch. Dùng bông tẩy trang lau sạch mặt sau đó rửa lại với nước ấm và sữa rửa mặt.

Dầu ôliu giúp dưỡng da, lành sẹo rất thần kỳ. Nó có đặc tính giúp diệt vi khuẩn gây ra mụn nhọt, trong khi nuôi dưỡng làn da mềm mịn.

4.3 Cách trị mụn trứng cá bọc bằng lá bạc hà

Nguyên liệu:

Một nắm lá bạc hà

Cách thực hiện:

Đổ lá bạc hà và ép nước ép bằng vải mềm.

Đắp lên vùng da bị sẹo

Để khô trong 20-30 phút, sau đó rửa bằng nước lạnh.

Lá bạc hà có đặc tính chống mụn trứng cá, làm khô mụn trứng cá và làm sạch các lỗ chân lông. Tinh chất trong lá bạc hà cũng giữ cho da mềm mại và dẻo dai. Bạc hà chứa vitamin A giúp kiểm soát lượng dầu dư thừa gây ra mụn trứng cá.

4.4 Cách trị mụn trứng cá bọc bằng sữa chua và nước ép dưa chuột

Nguyên liệu:

1 muỗng canh sữa chua

1 muỗng cà phê nước ép dưa chuột

Cách thực hiện:

Trộn sữa chua và nước ép dưa chuột để tạo thành bột nhão.

Thoa lên vết sẹo và để cho khô trong 15 phút.

Rửa sạch bằng nước lạnh.

Bạn có thể áp dụng mặt nạ này thường xuyên.

Dưa chuột có thành phần tự nhiên giúp giữ ẩm và làm mềm da. Khi sữa chua được sử dụng kết hợp với dưa leo, nó giúp loại bỏ các tế bào chết và thúc đẩy tái tạo các tế bào mới ở lớp trên của da.

4.5 Cách trị mụn trứng cá bọc bằng cà chua

Nguyên liệu:

1 muỗng cà phê nước ép cà chua

1 muỗng cà phê nước ép dưa chuột

Cách thực hiện

Trộn cà chua và nước ép dưa leo vào bát. Thoa đều lên mặt và để nó trong 30 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước. Để đạt hiệu quả tốt bạn nên sử dụng 1 lần/ tuần.

Cà chua giàu vitamin A và C, và lưu huỳnh, trong khi dưa chuột giàu vitamin A, B1, B2, và C. Cả hai thành phần này đều có khả năng tẩy sạch các tạp chất trong các lỗ chân lông và giúp tái tạo hiệu quả. Hỗn hợp này còn giúp kiểm soát sự tiết dầu, và làm lành các vết sẹo mụn.

4.6 Cách trị mụn trứng cá với quế

Nguyên liệu:

1 muỗng bột quế

1 muỗng mật ong

Cách thực hiện:

Trộn hỗn hợp bột quế và mật ong trong một bát. Để 1-2h và sau đó rửa với nước ấm. Áp dụng 2-3 lần/ tuần, sau 2 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Quế là một công cụ chữa bệnh tuyệt vời cho mụn trứng cá cả bên trong và bên ngoài. Gia vị này có tính kháng khuẩn cao giúp da khoẻ mạnh.

Xua tan ám ảnh trị mụn trứng cá tuổi dậy thì Top list kem trị mụn trứng cá tốt nhất 2019

4.7 Cách trị mụn trứng cá bọc bằng Skin Fresh

Xịt lợi khuẩn Skin Fresh là sản phẩm trị mụn sử dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn do tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm bổ sung tới 6 tỷ lợi khuẩn với 3 chủng bào tử lợi khuẩn: B.Clausii, B.Subtilis và B.Coagulans được bào chế theo tỷ lệ tối ưu, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại – nguyên nhân sâu xa gây mụn.

Thành phần Skin Fresh an toàn tuyệt đối, không gây tình trạng kích ứng và phù hợp với mọi làn da. Để có hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng Skin Fresh 2 tháng liên tiếp.

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi công ty Biorganic Healthy. Thông tin chi tiết về sản phẩm bạn vui lòng liên hệ hotline: 0966068769 hoặc truy cập vào website: https://skinfresh.com.vn/

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Mụn Trứng Cá Nội Tiết

Nếu chẳng may bạn xuất hiện các triệu chứng như nổi mẩn đỏ đau rát trên mặt thì rất có thể bạn đang gặp tình trạng mụn trứng cá do nội tiết tố gây ra.

Mụn trứng cá nội tiết tố là gì?

Khi nồng độ hormone của bạn thay đổi dẫn đến nội tiết tố của cơ thể thay đổi đột ngột từ đó dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá. Do đó người ta gọi đây là mụn trứng cá nội tiết tố. Tình trạng này thường xuất hiện nhiều ở người lớn và thanh thiếu niên nhất là ở độ tuổi dậy thì.

Các triệu chứng phổ biến nhất của mụn trứng cá bao gồm: U nang và nổi mẩn đỏ. Cả u nang và nốt mẩn đỏ thường thấy ở người lớn. Ngoài ra, mụn trứng cá còn có các triệu chứng ít phổ biến khác như: sẩn, mụn mủ, mụn đầu trắng, mụn đầu đen.

Nguyên nhân gây ra mụn do nội tiết tố là gì?

1. Căng thẳng

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, lúc này cơ thể bạn sẽ tăng sản xuất nội tiết tố androgen (một nhóm hormone). Những hormone này kích thích cho việc các tuyến bã nhờn gia tăng và nang lông bị bịt kín khiến mồ hôi không thể tiết ra được từ đó mụn dễ dàng tái phát.

2. Các sản phẩm chăm sóc tóc và da bạn sử dụng

Các hóa chất trong các sản phẩm này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông da của bạn và gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, trước khi bạn mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc hoặc chăm sóc da nào, hãy chắc chắn rằng chúng không gây mụn và không chứa dầu.

3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Hiện nay có một số loại thuốc có thể kích hoạt mụn trứng cá (như lithium hoặc thuốc chống co giật). Nếu bạn nghĩ rằng các chúng có thể gây ra mụn trứng cá, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức để có hướng giải quyết phù hợp. Nếu thuốc không thể thay đổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để kiểm soát mụn trứng cá của bạn.

Một số thuốc giúp cải thiện mụn trứng cá nội tiết tố

1. Thuốc ngừa thai

Thuốc tránh thai không chỉ đơn thuần được sử dụng để tránh thai mà ngày nay chúng còn được rất nhiều bạn cho tin dùng cho việc điều trị mụn hiệu quả. Loại thuốc này có thể giúp cân bằng nội tiết tố, từ đó làm giảm quá trình hình thành và phát triển của mụn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tập đoàn Cochrane đã thực hiện 31 thử nghiệm với 12,579 phụ nữ. Tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng tất cả các loại thuốc tránh thai kết hợp đều có hiệu quả trong việc cải thiện cả mụn viêm và không viêm.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu khác thì thuốc tránh thai có chứa drospirenone ít hiệu quả hơn trong việc kiểm soát mụn trứng cá so với các loại thuốc trị liệu chuyên dụng. Việc sử dụng thuốc tránh thai nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng vì chúng có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.

2. Retinoids

Trong trường hợp bạn bị mụn trứng cá do nội tiết tố gây ra ở mức độ nhẹ thì có thể sử dụng retinoids để cải thiện tình trạng của bạn. Retinoids được chiết xuất từ vitamin A và rất hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Chúng chủ yếu có sẵn dưới dạng kem, nước và gel. Tuy nhiên, tác dụng và liều lượng để điều trị mụn trứng cá của bạn phải được xác định bởi bác sĩ. Do đó, cần tránh việc tự ý dùng thuốc.

3. Thuốc ức chế Androgen hoặc thuốc chống Androgen

Trong cơ thể cả nam và nữ đều có androgen (hormone), nhưng việc có quá nhiều hormone này sẽ làm tăng sản xuất bã nhờn trên da gây ra mụn trứng cá.

Theo nghiên cứu thì có một số thuốc ức chế Androgen đã được sử dụng để kiểm soát sản xuất bã nhờn và mụn trứng cá là Spironolactone, Detoterone acetate và Flutamide. Những loại thuốc này giúp giảm mức độ androgen. Tuy nhiên, tốt hơn hết là không sử dụng thuốc ức chế thụ thể androgen trên nam giới vì chúng có thể gây ra rối loạn cương dương và cơ thể sưng bất thường.

4. Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide là dược liệu được sử dụng để điều trị mụn trứng cá trong suốt những năm gần đây. Đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để điều trị mụn trứng cá vì đặc tính kháng khuẩn của nó (nó có thể tiêu diệt vi khuẩn P. acnes và S. aureus). Giúp ngăn ngừa việc phát sinh mụn và điều trị mụn cóc cũng như tổn thương da hiệu quả.

Tránh xa những thức ăn gây nên mụn trứng cá

1. Các loại ngũ cốc tinh chế

Các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ các loại ngũ cốc tinh chế thường có nguy cơ bị mụn trứng cá nhiều hơn so với những người không sử dụng. Việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng khiến tình trạng mụn ngày tái phát nhiều hơn. Bạn nên tránh những thực phẩm sau:

Pasta (làm bằng bột mì trắng)

Ngũ cốc

Bánh mì (làm bằng bột mì trắng)

Đồ uống có ga, soda và bất kỳ đồ uống có đường

Chất ngọt như xirô, mật ong, đường, mía

2. Sữa

Mặc dù sữa không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn trứng cá, tuy nhiên đây lại là tác nhân có thể làm cho tình trạng mụn của bạn trở nên tệ hơn. Việc sử dụng sữa thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ insulin giúp kích thích quá trình hình thành mụn nhanh chóng.

3. Thức ăn nhanh

4. Socola

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu socola có gây ra mụn hay không? Theo một nghiên cứu thực tế trên 25 người đàn ông dễ bị mụn trứng cá phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một lượng socola đen bình thường trong bốn tuần sẽ khiến quá trình hình thành mụn trứng cá bùng phát nhanh chóng.

Chăm sóc da bị mụn trứng cá không chỉ dừng lại ở những việc trên mà cần phải có sự kiên trì. Khi mụn của bạn hết, bạn cần phải có lối sống lành mạnh và tuân thủ thói quen chăm sóc da hợp lý để ngăn chặn sự tái phát của mụn.

Mụn Trứng Cá Phát Ban Là Gì Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Thứ Tư, 09-11-2016

Mấy bữa trước đột nhiên vùng ngực và lưng của cháu xuất hiện rất nhiều mụn trứng cá. Bình thường trên mặt cháu thỉnh thoảng xuất hiện 1-2 nốt mụn trứng cá nhỏ khi đến kì kinh nguyệt thôi chứ chưa bao giờ cháu bị mụn nhiều cùng lúc như thế. Cháu thấy hơi bất thường nên đã đi bệnh viện Da liễu Trung Ương khám, bác sĩ bảo cháu bị phát ban dạng mụn trứng cá và cho thuốc kháng viêm và một vài loại thuốc khác về nhà uống. Hiện giờ cháu đã uống thuốc được gần 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy tình trạng mụn cải thiện mấy. Cháu còn chưa hiểu rõ lắm không biết mụn trứng cá phát ban là gì? Xin bác sĩ chỉ giúp cháu cách điều trị loại mụn này nhanh nhất được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều! ( Lan Anh – Tp.HCM)

➝ Bạn đọc hỏi: 18 tuổi mụn mọc như nấm sau mưa phải làm sao?

Phát ban là tình trạng da bị viêm do cơ thể bị dị ứng với thức ăn, với thuốc trị bệnh, với thời tiết hoặc do nhiễm vi rút, vi trùng.Khi bị phát ban trên da sẽ xuất hiện những mảng đỏ hoặc những nốt phát ban dạng mụn trứng cá rất ngứa mọc theo từng mảng hoặc thành vùng rộng trên khắp cơ thể.

Bên cạnh đó, cháu có thể dùng một số loại kem trị mụn có chứa thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên như Azacne, Sakura,IS Clinical Active Serum…có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và ngăn ngừa sẹo thâm do mụn để lại. Tuy nhiên khi sử dụng thêm bất cứ loại thuốc nào cháu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để việc phối hợp thuốc đúng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài việc sử dụng thuốc thì trong quá trình trị bệnh cháu cần chú ý những điều sau:

Giữ gìn vệ sinh da vùng bệnh sạch sẽ

Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát để không làm cọ xát vào vùng da bị mụn

Kiêng các đồ ăn nóng như tiêu, ớt, hành…

Ăn nhiều trái cây và uống nhiều nước để bổ sung vitamin và giúp da giải độc

Chúc cháu mau lành bệnh !

Bạn đang xem bài viết Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!