Xem Nhiều 2/2023 #️ Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Gây Nhiều Di Chứng # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Gây Nhiều Di Chứng # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Gây Nhiều Di Chứng mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư võng mạc ở trẻ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như mù mắt vĩnh viễn, các khối u di căn, tử chúng tôi đó các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý.

Tìm hiểu về ung thư võng mạc ở trẻ

Ung thư võng mạc mắt là bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam. Trong đó tuổi mắc trung bình là 8 tháng đối với bướu nguyên bào võng mạc hai bên và 26 tháng đối với bướu nguyên bào võng mạc một bên.

Các di chứng bệnh có thể để lại là mù loà, khối u di căn lên não theo dây thần kinh thị giác dễ dẫn đến tử vong…

Thông thường trẻ bị ở 1 bên mắt, sau đó 1 thời gian bệnh lan sang cả hai bên. Mức độ ung thư cả hai mắt chiếm 25% trong tổng số trẻ mắc chứng bệnh bướu nguyên bào võng mạc.

Bệnh này nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì mắt của trẻ vẫn được giữ nguyên hoặc thị lực có giảm nhưng không đáng kể. Tuy nhiên hơn 90% được phát hiện ở giai đoạn trễ.

Chưa xác định chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh tuy nhiên 30% trường hợp có tính di truyền từ gia đình, 70% còn lại có thể do bị đột biến gien bất thường.

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ

Ung thư võng mạc là căn bệnh không khó để điều trị tuy nhiên cần phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi các khối u phát triển quá lớn, ăn lan ra ngoài nhãn cầu xâm lấn dây thần kinh thị giác thì cách để đảm bảo tính mạng cho trẻ là cần khoét bỏ nhãn cầu sau đó hóa trị, xạ trị đối với những trường hợp có xâm lấn.

Nếu các khối u đã phá vỡ thành nhãn cầu thì tiến hành nạo vét tổ chức hốc mắt và xạ trị ngoài.

Bệnh này có thể di căn sang các bộ phận như hốc mắt, hệ thần kinh trung ương, xương sọ. Di căn tới tủy xương và di căn đến các tạng là gan, thận qua đường máu.

Cách hỗ trợ điều trị ung thư võng mạc ở trẻ

Để điều trị ung thư võng mạc căn cứ vào tình hình thực tiễn của bệnh nhân có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu và thần kinh thị giác, nạo vét tổ chức hốc mắt;

+ Hóa trị toàn thân; hóa trị tại chỗ; quang đông; đĩa xạ.

+ Xạ trị ngoài vào hốc mắt đã phẫu thuật bỏ nhãn cầu;

Cách phát hiện các dấu hiệu của bệnh

Để có thể phát hiện bệnh sớm các bậc cha mẹ nên chú ý quan sát đồng tử của con.

+ 58% có ánh trắng đồng tử, giống mắt mèo.

+ 8% thị lực trở nên kém.

+ Các khối u che lấp khiến trẻ bị nhược thị và dẫn đến lé (24% tự nhiên lé).

+ Các biểu hiện kèm theo có thể có là xuất huyết tự phát trong mắt, lồi mắt, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

+ Khi trẻ từ 1-3 tuổi khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần cho trẻ.

Bệnh ung thư võng mạc ở trẻ nếu được phát hiện sớm có thể hỗ trợ chữa trị hiệu quả. Do đó nên có các biện pháp dự phòng, tầm soát nhất là với những trẻ có nguy cơ di truyền cao.

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: Phát hiện ung thư mắt, Ung thư mắt ở trẻ em, Điều trị ung thư mắt

Bệnh Ung Thư Võng Mạc Gây Nguy Hiểm Cho Trẻ

Ung thư võng mạc có thể chiếm 8,5% những ca bệnh ung thư ở trẻ – một con số không nhỏ, nó gây nên những tổn thương giác mạc khiến thị lực của bé suy giảm, mất hẳn và thậm chí còn có thể tử vong nếu không được điều trị.

Ung thư võng mạc là gì?

Ung thư võng mạc là bướu nguyên bào võng mạc, đây là một bệnh lý mà các khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ và xảy ra ở một bên mắt và thưởng xảy ra ở những trường hợp bệnh nhân có tiền sử gia đình cũng bị bệnh ung thư võng mạc như trên.

Bệnh ung thư võng mạc ở trẻ thường được phát hiện ở nhưng trường hợp trẻ dưới 3 tuổi, bởi vậy rất khó để phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm.

Triệu chứng của bệnh ung thư võng mạc ở trẻ

Ung thư võng mạc điển hình thường phát hiện ra ở những trẻ dưới 1 tuổi và có thể bị một mắt hoặc cả 2 mắt.

Bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ bởi các bậc phụ huynh, những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh ung thư võng mạc ở trẻ là:

Bé sẽ có hiện tượng đồng tử trắng hoặc ánh mắt mèo.

Hiện tượng lác mắt sẽ rất thường gặp sau hiện tượng đồng tử trắng. Nếu gặp hiện tượng này, thì bố mẹ cần đưa bé đi gặp để nhỏ thuốc giãn đồng tử và soi đáy mắt để rà soát bệnh ung thư võng mạc.

Ngoài ra ở các giai đoạn muộn của bệnh thì bé sẽ có những hiện tượng đau mắt đỏ, mắt đau nhức, mắt mờ và lồi mắt, đồng tử giãn rộng, mống mắt dị sắc hay hiện tượng tăng nhãn áp và trẻ chậm phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư võng mạc

Mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân tại sao lại xuất hiện bệnh ung thư võng mạc ở trẻ, nhưng rất có thể đó là sự bất thường của nhiễm sắc thể số 13, như ở nhiễm sắc thể này có chromosome bị thiếu hoặc không hoạt động được gây nên. Vì vậy, tế bào này không làm được chức năng kiểm soát sự phân chia tế bào võng mạc khiến bệnh ung thư phát triển, tế bào không kiểm soát được nên gây ra các khối u.

Song một nguyên nhân căn nguyên khác khiến hơn 90% bệnh ung thư võng mạc ở trẻ là do có người trong gia đình đã từng bị bệnh. Những người này có thể là bố mẹ, ông bà, anh em hoặc cô dì chú bác.

Còn nếu bố mẹ mà bị ung thư võng mạc thì tỉ lệ trẻ sinh ra bị ung thư võng mạc cũng lên tới gần 50%.

Trường hợp bố mẹ bị gel võng mạc nhưng không có triệu chứng lâm sàng thì vẫn có thể trẻ vẫn bị ung thư võng mạc.

Phương pháp điều trị ung thư võng mạc ở trẻ

Ở những nước tiên tiến thì bệnh ung thư võng mạc ở trẻ sẽ được các Bác sĩ dùng hóa trị để tiêu diệt khối u và bảo tồn nhãn cầu cho trẻ.

Song gần đây, phương pháp điều trị bằng laser hoặc lạnh đông được sử dụng nhiều.

Việc xạ trị ngoài thì có thể để lại nhiều di chứng cho mắt nên ít được sử dụng.

Còn nếu ở vào những trường hợp xấu nhất thì phải cắt bỏ nhãn cầu khi khối u đã phát triển vào giai đoạn cuối và gieo rắc tế bào ung thư khắp nội nhãn.

Để phòng ngừa căn bệnh này, tốt nhất trong 3 năm đầu tiên, các mẹ nên cho bé đi thăm khám định kỳ để tránh những hậu quả khôn lường về thị giác và tính mạng của trẻ.

Đào Trịnh – chúng tôi

Ung Thư Võng Mạc Mắt Ở Trẻ Em

Mới trưa ngày 2/4/2018 vừa qua, tại khoa mắt trẻ em – Bệnh viện mắt Trung ương, mọi người đều lặng người khi nhìn thấy cảnh bé Lữ Việt Hùng ( 3 tuổi) đang chăm chú trông em bé của mình. Người mẹ xót xa: ” Phải cho thằng bé bế em để nó quên đi việc mất 1 mắt chứ không cứ hỏi suốt rồi lại khóc bắt đền mẹ đi tìm mắt về”. Câu chuyện đau lòng ở chỗ là cậu bé Hùng đã mất đi 1 bên mắt vì căn bệnh quái ác Ung thư võng mạc mắt. Để bảo toàn tính mạng cho bé, các bác sĩ đã can thiệp truyền hóa chất, khoét mắt và xạ trị làm nhiều đợt vì bên mắt đã xuất ngoài.

Ung thư võng mạc mắt là gì?

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là bệnh lí nguy hiểm, không những phá huỷ chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân.

( Hình ảnh bé Hùng sau khi được điều trị khoét đi mắt đã bị xuất ngoài, đe dọa sinh mạng của bé)

Bệnh ung thư võng mạc tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có đối với trẻ.

Nguyên nhân gây ra Ung thư võng mạc?

Bệnh có thể do đột biến gen, do di truyền. Thường do bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có biểu hiện toàn thân. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát, tăng sinh quá mức gây nên khối ung thư của võng mạc. Về lâu dài khối u sẽ đẩy con mắt trẻ lồi ra ngoài, xuất ngoại làm hổng mắt và có nhiều biến chứng nặng nề.

Biểu hiện của bệnh Ung thư võng mạc mắt?

Để có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên quan sát các bất thường trên mắt của trẻ. Một trong những dấu hiệu hay gặp nhất, dễ nhận thấy nhất là dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Tuy nhiên không phải mắt có ánh đồng tử trắng nào cũng là bệnh Ung thư võng mạc mắt nên đưa trẻ đến Khoa mắt cho nhi kiểm tra, chẩn đoán xác định.

Dấu hiệu thứ 2, hay gặp nữa là lác : mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài, hướng lệch lên trên hoặc xuống dưới.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to… Cần nên cho bé đi khám ngay khi có thấy bất thường về mắt ở trẻ càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc mắt ở trẻ như thế nào?

Vì cuộc sống nhiều bận rộn, các bố ( mẹ) không có nhiều thời gian ở bên các con, nên việc phát hiện sớm bất thường không được đảm bảo. Vậy nên, cần đưa bé đi khám định kì mắt 6 tháng/ lần.

Nên cho bé nhập viện điều trị ngay, tránh các biến chứng nặng nề do chậm trễ: chèn ép, khối u đẩy lồi mắt, xâm lấn sang thần kinh, nguy hiểm tính mạng.

Vì bệnh mang tính di truyền, nên ngay khi bé được sinh ra cần được tầm soát ung thư khi có yếu tố nguy cơ từ gia đình.

Nhầm phòng ngừa bệnh Ung thư võng mạc và các bệnh lý về mắt khác, gia đình cũng nên chủ động chăm sóc mắt cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bệnh Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em không quá khó đối phó và điều trị giúp bé có được cuộc sống khỏe mạnh, và hạnh phúc thực sự, đời sống được đảm bảo nếu như bệnh được phát hiện và điều trị sớm ngay từ những ngày đầu biểu hiện bệnh. BSN hy vọng về một tương lai không còn quá nhiều bé Hùng được nhắc đến trong đầu bài viết.

BSN.

Bệnh Ung Thư Võng Mạc: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Ung thư võng mạc là một bệnh lý khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ em. Phần lớn trường hợp xảy ra ở một bên mắt. Tuy nhiên cũng có 25 – 30% trường hợp là bị cả hai bên.

Đa số bệnh nhân là không có tiền sử gia đình nhưng cũng có tới 10% trường hợp có tiền sử trong gia đìnhcó người bị mắc ung thư võng mạc. Khoảng 90% trường hợp ung thư vọng mạc được phát hiện khi trẻ trước 3 tuổi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì không những chức năng của mắt cũng không bảo tồn được mà tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa.

Dùng vi sóng chữa bàng quang

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư võng mạc

Ung thư võng mạc điển hình thường được phát hiện khi trẻ dưới 1 tuổi với những trường hợp có tiền sử gia đìnhhoặc bị cả 2 mắt và phát hiện lúc 1-3 tuổi với những trường hợp bị 1 mắt. Tuổi phát hiện ung thư võng mạc 1 bên thường là 2 tuổi. Phần lớn ung thư võng mạc được phát hiện đầu tiền là nhờ bố mẹ bệnh nhân nên các dấu hiện sau rất quan trong cho các bậc phụ huynh phát hiện ra được ung thư võng mạc và đưa con mình đi khám.

Thường gặp nhất là ánh đồng tử trắng hay ánh mắt mèo.

Lác là dấu hiệu thường gặp thứ 2 sau ánh đồng tử trắng (chiếm 25% trường hợp). Vì vậy tất cả trẻ nhỏ bị lác cần phải nhỏ thuốc giãn đồng tử để soi đáy mắt đầy đủ để loại trừ ung thư võng mạc.

Ngoài ra ở giai đoạn muộn có thể thấy các triệu chứng khác như: mắt đỏ, đau nhức, nhìn mờ, lồi mắt, viêm tổ chức quanh hốc mắt, đồng tử giãn, mủ tiền phòng, mống mắt dị sắc, tăng nhãn áp, trẻ chậm phát triển…

Căn nguyên

Mặc dù còn chưa hiểu rõ tại sao ung thư võng mạc xuất hiện nhưng người ta cũng đã biết rằng là do sự bất thường của nhiễm sắc thể 13 ở đó có đoạn chromosome thiếu hoặc không hoạt động. Nhiễm sắc thể thứ 13 chịu trách nhiệm về sự kiểm soátsự phân chia của tế bào võng mạc. Ở gtrer bị ung thư võng mạc, do phân chia tế bào không kiểm soát được và gây ra khối u.

Có đến 90% trẻ bị ung thư võng mạc là con đầu trong gia đình từng bị ung thư võng mạc. 10% trường hợp bị ung thư võng mạc là có tiền sử bố mẹ, ông bà , anh em cùng huyết thống,hoặc cô dì chú bác bị ung thư võng mạc. Khi ung thư vọng mạc truyền từ bố mẹ sang con thì thường là bị cả 2 bên. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc cả hai mắt nguy cơ mà đứa trẻ được họ sinh ra bị ung thư võng mạc là 45%. Phần lớn trẻ có bố mẹ bị ung thư võng mạc hai bên khi sinh ra cũng bị ung thư võng mạc cả hai bên (chỉ có 15% là bị 1 bên mắt). Bố mẹ bị ung thư võng mạc cả hai bên, mỗi khi sinh con, nguy cơ bị ung thư vọng mạc ở đứa trẻ thứ 2 là 45%. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc một bên, tỷ lệ 7-15% à con cái của họ bị ung thư võng mạc. Điều đặc biệt là bố mẹ bị ung thư võng mạc một bên đẻ ra trẻ bị ung thư võng mạc thì có tới 85% trường hợp trẻ này bị ung thư võng mạc cả hai bên. Phần lớn những trẻ này không bị ung thư võng mạc sau khi sinh ra mà thường phát sinh khối u khi trẻ 28 tháng thậm chí là tới 7 tuổi. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc 1 bên mỗi khi sinh con nguy cơ ung thư võng mạc ở đứa trẻ thứ 2 là 7-15%.

Như vậy cũng có từ 85-93% con cái của những bố mẹ bị ung thư võng mạc 1 bên là không bị mắc bệnh.

Trường hợp bố mẹ mang gel ung thư võng mạc nhưng không có biểu hiện lâm sàng thì có tới 45% trẻ do họ đẻ ra bị ung thư võng mạc.Điều đó giải thích tại sao bố mẹ không bị ung thư võng mạc trên lâm sàng mà nhiều đứa trẻ họ đẻ ra vẫn bị ung thư võng mạc cả hai mắt. Nếu cả bố và mẹ có gen bình thường tỷ lệ trẻ đẻ ra có nguy cơ ung thư võng macjlaf 1/15.000-1/20.000. Gen là nguyên nhân ung thư võng mạc cũng đã được xác định và nghiên cứu chi tiết. Có tới 405 bệnh nhân bị ung thư võng mạc là có bất thường veef gen gây ung thư võng mạc.

Bạn đang xem bài viết Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Gây Nhiều Di Chứng trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!