Xem Nhiều 2/2023 #️ Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không? # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản thì chắc chắn là có nhiều người luôn nghĩ rằng đây là bệnh nguy hiểm tới tính mạng và không biết là ung thư thực quản có chữa được không, bởi nhiều người còn rất trẻ nhưng đã mắc phải căn bệnh này, nếu như có vấn đề gì bất thường với sức khỏe sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh. Mặc dù chỉ có thể sống thêm được 10-15 năm thì tính mạng con người là vô cùng quan trọng và những bệnh nhân ung thư thực quản cũng luôn khao khát được sống và chiến đấu đến cùng với căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm:

Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản chính là hiện tượng mà các tế bào ung thư phát triển một cách không thể kiểm soát gây ra một số hiện tượng như đau họng, đau tức ngực, khàn họng, khó nuốt, ăn uống kém… điều này gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt là bệnh có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Do đó, vấn đề khi mắc căn bệnh này thì có chữa được không luôn khiến cho nhiều người bệnh quan tâm.

Ung thư thực quản cũng như nhiều căn bệnh khác, nếu như được chúng ta phát hiện sớm và điều trị bệnh phù hợp thì có thể chữa khỏi bệnh, và tỉ lệ bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể chữa khỏi lên đến 72%; nhưng bệnh sẽ khó chữa thậm chí không thể chữa được nếu như bệnh chuyển sang giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4.

Chính vì thế, giai đoạn bệnh ung thư thực quản quyết định khá nhiều đến việc có thể chữa khỏi bệnh hay không. Bên cạnh đó một trong nhiều yếu tố quan trọng giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ung thư thực quản đó chính là tâm lý cũng như thái độ của người bệnh đối với việc điều trị bệnh là như thế nào, khi được chẩn đoán mắc bệnh thì cần phải điều trị bệnh, cần kiên trì, nỗ lực điều trị bệnh thì mới mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất được.

Điều trị ung thư thực quản như thế nào qua các giai đoạn bệnh?

Giai đoạn bệnh ảnh hưởng đến khá nhiều đến việc bệnh ung thư thực quản có chữa được không, vì thế bắt buộc các bạn cần phải tiến hành thăm khám để nhận biết cụ thể tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào nhằm có biện pháp điều trị đúng đắn. Như đã nói ở trên, ung thư thực quản có thể chữa được nhưng ung thư thực quản có chữa khỏi được hay không thì còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh:

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1-2

Ở giai đoạn đầu như giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2 thì các tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn sâu vào các lớp cơ của thành dạ dày nên có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật ( đối với những bệnh nhân đáp ứng được phẫu thuật và đủ sức khỏe) để loại bỏ đoạn thực quản có khối u. Bên cạnh đó là việc kết hợp điều trị xạ trị, hóa trị để có thể tiêu diệt khối u còn xót lại khi phẫu thuật không thể can thiệp được.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Ở giai đoạn này thì có thể các khối u đã lan ra rộng hơn nên việc phẫu thuật thông thường không thể loại bỏ được khối u cũng như tế bào ung thư một cách triệt để, vì thế phương pháp chủ yếu được áp dụng là xạ trị hoặc hóa trị trước và sau phẫu thuật để có thể loại bỏ được khối u một cách tốt hơn.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 4

Vì giai đoạn này các khối u có thể đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, bệnh có diễn biến khá nặng, khả năng điều trị thấp nên việc điều trị cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để có thể kiểm soát được triệu chứng bệnh cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị ở giai đoạn này chủ yếu là:

Đặt ống stent thực quản để giảm đau, cải thiện được tình trạng khó nuốt cho người bệnh, điều này cũng khiến cho người bệnh không bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Hóa trị hoặc xạ trị kết hợp với phẫu thuật để mở rộng ống dạ dày giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh tốt hơn.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị trên thì việc điều trị nâng đỡ bằng dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và hiệu quả chữa trị căn bệnh này. Vì bệnh nhân ung thư thực quản dễ bị nghẹn, khó nuốt nên cần ăn những thực phẩm mềm, loãng, dễ nuốt; thức ăn hàng ngày cũng nên cân đối đủ chất cho người bệnh nhưng tránh dùng thịt động vật, nên thay thế bằng cá, trứng nấu mềm để bệnh nhân dễ sử dụng hơn.

Ung thư thực quản sống được bao lâu sau điều trị?

Nhiều bệnh nhân cũng thường lo lắng về thời gian sống của họ sau điều trị là bao lâu, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại ung thư thực quản mà người bệnh đang mắc phải là gì và thông thường là:

Nếu như người bệnh bị caxinom tế bào vảy thì bệnh nhân có thể sống được khoảng 5 năm là khoảng 12%, bệnh nhân chưa có di căn hạch thì có khoảng 42% bệnh nhân sống được sau 5 năm và nếu như có di căn thì chỉ còn khoảng 3%.

Nếu như người bệnh bị ung thư thực quản thể nang dạng tuyến thì thời gian sống trung bình chỉ khoảng 9 tháng; nếu như bệnh nhân bị ung thư thực quản caxino sacom thì chỉ có khoảng 6% bệnh nhân sống được khoang5 năm…

Ung thư thực quản có chữa được không thì câu trả lời là có và có thể chữa khỏi đối với trường hợp bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở ngay giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh càng nặng thì khả năng chữa được bệnh càng kém và càng mất nhiều chi phí. Chính vì thế khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe nhất là vùng thực quản thì các bạn nên thăm khám sớm để phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không ?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh đang được cảnh báo hiện nay, nhưng hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về bệnh này và thường nhận biết bệnh ở giai đoạn cuối – giai đoạn khó chữa trị nhất. Vậy nếu khi mới mắc bệnh ung thư thực quản thì có chữa được không? Đây không chỉ là câu hỏi của nhiều bạn, mà là vấn đề mọi người cần nên biết để có cách chữa trị bệnh tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới nào!

Ung thư thực quản là bệnh như thế nào?

Bệnh ung thư thực quản thường gặp ở những người từ độ tuổi 35 trở lên, và phần lớn phổ biến ở nam nhiều hơn so với nữ. Theo như thông tin cho biết, tỉ lệ bệnh ung thư thực quản cũng có xu hướng đang giảm dần, nhưng vẫn cảnh báo mọi người đây là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư khởi phát từ tế bào lạ trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản có thể từ nhiều nguyên nhân do tổn thương thực quản trước đó, trào ngược thực quản và hẹp thực quản,… Tế bào ung thư xuất hiện khi thực quản mất đi chức năng cơ bản và suy yếu, không có khả năng kiểm soát chất lạ trong cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản

Khó nuốt: Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp mọi người dễ nhận biết nhất, bởi thực quản giống như ống thức ăn giúp ta đưa xuống dạ dày, một khi bị tổn thương sẽ gây khó khăn trong việc nuốt thức ăn xuống. Việc khó nuốt thức ăn thường khiến mọi người hay bị nghẹn, ban đầu bị nghẹn đơn giản, nhưng nếu thời gian kéo dài bạn sẽ bắt đầu khó nuốt, ăn uống dường như không được và lúc này bệnh ở giai đoạn quá muộn, có thể bị hoại tử khối u.

Đau, tức ngực: kèm với việc khó nuốt thức ăn, sẽ xuất hiện theo các hiện tượng đau buốt lồng ngực, cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức. Về sau, tùy theo ảnh hưởng của khối u tới các cơ quan lân cận có thể gặp thêm các triệu chứng khó thở, khàn giọng, ho khan, khạc đờm; đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc cụt…

Bị ung thực quản có thể chữa khỏi?

Khi bị mắc bệnh ung thư thực quản, điều đầu tiên để có thể chữa trị khỏi là mọi người cần lạc quan, yêu đời, tinh thần thoải mái. Bởi đã có nhiều người chữa khỏi bệnh ung thư này, nếu ở giai đoạn đầu bệnh mới tái phát việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Còn đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối chỉ có thể điều trị để kéo dài thời gian sống. Căn bệnh này còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, theo đánh giá phổ biến, thời gian sống ngắn nhất là 3 tháng và dài nhất là hơn 15 năm. Việc sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và thái độ của bệnh nhân với bệnh tật.

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên

Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3

Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình

Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ

(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Mắc Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không?

1.Ung thư thực quản là gì? Các triệu chứng để nhận biết mắc bệnh

1.1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm đứng sau ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Đây là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Khối u ác tính thường xuất hiện ở các tế bào biểu mô ở thực quản.

Ung thư thực quản có hai loại chính là: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

1.2. Các triệu chứng để nhận biết mắc bệnh

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí nào thực quản nhưng chủ yếu là 1/ 3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, triệu chứng bệnh ung thư thực quản có thể khác nhau về mức độ biểu hiện. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản là:

– Nôn, trớ: đây là triệu chứng của người bệnh mắc ung thư thực quản, khi bệnh nhân ngủ dịch thức ăn trong lòng thực quản có thể trớ ngược ra ngoài.

– Nước bọt tiết nhiều và không rõ nguyên nhân: nguyên nhân của tình trạng này khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày.

– Nuốt nghẹn, khó nuốt: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 74% bệnh nhân ung thư thực quản có triệu chứng này. Cảm giác nuốt nghẹn và khó nuốt lúc đầu không có biểu hiện rõ ràng nhưng sau ngày càng nặng. Ở giai đoạn muộn, khối u phát triển to hơn, tình trạng nuốt nghẹn sẽ rõ rệt hơn, thậm chí nuốt đồ ăn lỏng hoặc nuốt nước bọt cũng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, nguyên nhân của tình trạng này là do hoại tử u trong lòng thực quản.

– Sụt cân: Đây là hệ quả của chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ họng khiến người bệnh không thể ăn uống được. Vì thế, người bệnh sụt cân nhanh chóng, cơ thể hốc hác, xanh xao, thiếu sức sống, suy nhược cơ thể trầm trọng.

– Miệng có mùi hôi khó chịu: Khối u ở thực quản khiến thức ăn bị ứ đọng và có thể trào ngược ra ngoài khiến miệng người bệnh luôn có mùi hôi. Ngoài ra, khi khối u hoại tử cũng sẽ khiến miệng người bệnh có mùi khó chịu.

– Bị khàn giọng: Một số trường hợp người bệnh sẽ bị khàn giọng, mất giọng do khối u ở thực quản di căn vào khí quản, phế quản.

Ở giai đoạn cuối, khi khối u di căn đến các cơ quan trên cơ thể, người bệnh thường có triệu chứng như: di căn xương gây đau xương, xương yếu, dễ gãy, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi, di căn đến phổi gây đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi, di căn gan gây chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, da vàng…

Để trả lời cho câu hỏi này, theo các chuyên gia y tế việc chữa khỏi ung thư thực quản còn tùy thuộc vị trí khối u, triệu chứng, giai đoạn phát triển của bệnh và phương pháp điều trị:

– Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản kết hợp với sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật trong giai đoạn này thường không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên biện pháp sử dụng chủ yếu là hóa trị và xạ trị. Có thể kết hợp chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Bệnh ung thư thực quản lúc này đã tiến triển nặng nên đòi hỏi cần phải kết hợp đa dạng các phương án điều trị. Phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng, gồm một số phương pháp như:

+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật: được dùng cho những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn IVA.

+ Liệu pháp quang động: Đây là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng sẽ được tiêm vào khối u để phá hủy các tế bào ung thư.

+ Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư tránh di căn đến những cơ quan khác trên cơ thể.

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được chẩn đoán vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, ngày nay nhờ những tiến bộ khoa học, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh mắc ung thư thực quản đã tăng lên.

Theo đó, tỉ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là: Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 50%, giai đoạn 4 chỉ còn 38%. Nhìn chung, ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống của người bệnh mắc ung thư thực quản là khá thấp, do lúc này khối u đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể. Một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Ở giai đoạn cuối thời gian sống trung bình chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

Như vậy, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào và tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ đã trả lời cho câu hỏi ung thư thực quản có chữa được không? Trước tình trạng ngày càng nhiều người mắc và chết vì căn bệnh ung thư thực quản, các chuyên gia cảnh báo, mọi người hãy nên từ bỏ các thói quen uống rượu, bia, hút thuốc lá. Duy trì một trọng lượng hợp lý. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học bằng việc ăn nhiều rau quả, trái cây, kiểm soát bệnh trào ngược dạ dày, tầm soát sức khỏe định kỳ và thường xuyên. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng của ung thư thực quản, hãy đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị sớm bởi “ung thư thực quản biết sớm trị lành”.

Ung Thư Thực Quản Có Mổ Được Không?

Ung thư thực quản là tình trạng các khối u xuất hiện ở thực quản, cơ quan đưa thức ăn từ họng tới dạ dày. Đây là bệnh được xếp vào nhóm 4 bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất ở nam giới.

Bệnh nhân ung thư thực quản có mổ được không?

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của thực quản, phần trên cổ hoặc đoạn dưới bụng. Các bác sĩ ung bướu hàng đầu đã khẳng định, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư được đánh giá cao tuy nhiên không giống nhau ở các bệnh ung thư và loại ung thư khác nhau. Nhiều bệnh ung thư không nên phẫu thuật mà cần điều trị bằng các phương pháp khác.

Nếu được chỉ định phẫu thuật, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản và các mô lân cận.

Bệnh nhân ung thư thực quản có mổ được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là vị trí xuất hiện tế bào ung thư.

Bệnh nhân ung thư thực quản có thể mổ được khi được phát hiện sớm, tế bào ung thư xuất phát ở đoạn 1/3 dưới của thực quản và thể trạng bệnh nhân đáp ứng được điều kiện mổ. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư ở vị trí này thường là biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ nên thường phải phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Khi nào không nên mổ ung thư thực quản?

Mổ ung thư thực quản không khuyến khích với các nhóm đối tượng sau:

Tuổi tác: phẫu thuật ung thư thực quản thường không được khuyến khích với những bệnh nhân trên 75 tuổi.

Thể trạng yếu: bệnh nhân ung thư thực quản mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác như suy tim, đái tháo đường, bướu tuyến giáp,… không được khuyến khích mổ

Tế bào ung thư xuất phát ở đoạn 1/3 thực quản trên và giữa: đây là đoạn nhạy cảm với tia xạ và các hóa chất điều trị nên thường không phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với trường hợp khối u nhỏ có kích thước dưới 3 cm vẫn có thể được chỉ định phẫu thuật nhưng trường hợp kích thước lớn và di căn nên cân nhắc.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn: khi các tế bào ung thư thực quản lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn tới các bộ phận xa của cơ thể thì phẫu thuật không còn tác dụng do các tế bào ung thư không tập trung.

Ngoài ra, lựa chọn phẫu thuật hay không cũng còn phụ thuộc vào mong muốn điều trị của bệnh nhân cũng như người nhà của họ.

Phương pháp điều trị nếu không mổ ung thư thực quản là gì?

Bệnh nhân không mổ ung thư thực quản thường được chỉ định xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống. Xạ trị là phương pháp điều trị tập trung sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư khu trú trong khi đó hóa trị lại được truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Với mục đích hỗ trợ tối đa giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ngoài TS. BS Zee, bệnh viện còn hợp tác với TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti,…

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư thực quản có mổ được không, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Bạn đang xem bài viết Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!