Xem Nhiều 5/2023 #️ Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết # Top 7 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bị ung thư phổi sống được bao lâu luôn khiến ngành y dược đau đầu và các bệnh nhân băn khoăn. Đứng trước tình hình thực tế số lượng người không may khi mắc phải căn bệnh này ngày càng nhiều do chịu sự ảnh hưởng của môi trường, đời sống, công việc, … Vậy chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên và tìm hiểu từng giai đoạn phát triển của ung thư phổi qua bài viết sau.

Bị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào từng giai đoạn

Theo ngành y học thì ung thư phổi được chia làm hai loại chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Thực tế, chiếm 80% số lượng người mắc phải bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Hiện có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ được đặt tên theo loại tế bào: ung thư dạng biểu bì, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Liệu ung thư phổi giai đoạn đầu chữa được không phụ thuộc một phần rất lớn khi bạn hiểu sơ lược về căn bệnh quái ác này.

Các giai đoạn của ung thư phổi biệu hiện triệu chứng như thế nào?

Ung thư phổi tế bào được chia làm hai giai đoạn

Khi ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh thuộc giai đoạn khu trú

Nếu ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi hay tại các cơ quan ở xã khác là giai đoạn lan rộng.

Ung thư phổi các giai đoạn khi không phải tế bào nhỏ

Không ít bệnh nhân đang lo sợ ung thư phổi di căn sống được bao lâu tạo tâm lý hoang mang cho người bệnh đến đội ngũ y bác sỹ. Đối với trường hợp này được chia làm các giai đoạn sau:

Giai đoạn tiềm ẩn: Chúng ta không thể tìm thấy khối bướu ở phổi mà nó xuất hiện trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được của quá trình nội soi phế quản.

Giai đoạn 1: Ở thời điểm này, tế bào ung thư nằm giới hạn trong phổi và các mô xung quanh chưa có biểu hiện lạ gây nguy hiểm cho cơ thể con người.

Giai đoạn 2: Lúc này, các virus đã tấn công đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim khiến bác sỹ khó xác định bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Giai đoạn 3: Các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi , mạch máu sẽ bị xâm lấn. Thậm chí có thể lây lan sang cổ thấp thì ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Giai đoạn 4: Giai đoạn này các cuộc phẫu thuật sẽ không còn hiệu lực bởi nó đã lan đến lá phổi hoặc các khu vực khác trong cơ thể.

Phương pháp chữa trị ung thư phổi phổ biến hiện nay

Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Hiện nay, những người mắc phải căn bệnh này sẽ được điều trị bằng cách sau theo hình thức riêng lẻ hoặc kết hợp.

Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ các mô có chứa khối bướu và các hạch bạch huyết xung quanh dưới năng lực của bác sỹ cùng máy móc hiện đại.

Xạ trị là các tế bào ung thư bị tiêu diệt bằng các tia năng lượng cao.

Hóa trị: Là khi người bệnh được kê đơn các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phương pháp nhắm trúng đích: Sử dụng các loại thuốc trực tiếp đi vào máu và tác động đến tế bào ung thư để tiêu diệt chúng.

https://namlimxanh.vn/cac-giai-doan-cua-ung-thu-phoi-cach-chua-ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi.html

Tìm hiểu bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đến trong đời sống có không ít người muốn biết ung thư phổi di căn sống được bao lâu ? Thực tế cho thấy, ung thư phổi các giai đoạn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống của bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân bị ung thư phổi lành tính nếu được can thiệp chữa trị kịp thời kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học có thể sống thêm được 5 năm. Còn ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn chỉ sống thêm được 6 đến 18 tháng. Vấn đề ung thư phổi giai đoạn đầu chữa được không còn được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đạt 52% nếu được phát hiện ở giai đoạn khu trú.

Bệnh nhân chiếm 25% sẽ sống trên 5 năm khi được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/ung-thu-phoi-di-can-than-toc-do-phat-hien-muon-296587.html

Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân số một gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ ở Hoa Kỳ nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung.

Sự thật về ung thư phổi

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của ung thư phổi.

Tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Hai loại ung thư phổi, phát triển và lan rộng khác nhau, là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Các chuyên gia y tế cũng gọi chúng là ung thư biểu mô tế bào phổi nhỏ và ung thư biểu mô phổi không phải tế bào nhỏ.

Giai đoạn ung thư phổi đề cập đến mức độ ung thư đã lan rộng trong cơ thể.

Điều trị ung thư phổi có thể bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và xạ trị cũng như các phương pháp thí nghiệm mới hơn.

Tiên lượng chung của ung thư phổi là kém vì các bác sĩ có xu hướng không tìm ra bệnh cho đến khi nó ở giai đoạn tiến triển.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm là khoảng 54% đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có khối u khu trú ở phổi, nhưng chỉ khoảng 4% ở những người mắc ung thư phổi tiến triển, không thể phẫu thuật.

Ngừng hút thuốc là biện pháp quan trọng nhất có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi, giống như tất cả các bệnh ung thư, là kết quả của sự bất thường trong đơn vị sống cơ bản của cơ thể là tế bào.

Thông thường, cơ thể duy trì một hệ thống kiểm tra và cân bằng sự phát triển của tế bào trong đó các tế bào phân chia để tạo ra các tế bào mới chỉ khi cần các tế bào mới.

Sự phá vỡ hệ thống kiểm tra và cân bằng này đối với sự phát triển của tế bào dẫn đến sự phân chia không kiểm soát và tăng sinh của các tế bào cuối cùng tạo thành một khối gọi là khối u.

Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính; Khi chúng ta nói về “ung thư”, chúng ta đang đề cập đến các khối u ác tính.

Các chuyên gia y tế thường có thể loại bỏ các khối u lành tính, và các khối u này không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các khối u ác tính, mặt khác, thường phát triển mạnh mẽ tại địa phương nơi chúng khởi nguồn, nhưng các tế bào khối u cũng có thể xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết và sau đó lan sang các vị trí khác trong cơ thể.

Quá trình lây lan này được gọi là di căn; các khu vực phát triển khối u tại các vị trí xa này được gọi là di căn. Vì ung thư phổi có xu hướng lan rộng hoặc di căn rất sớm sau khi nó hình thành, đây là một loại ung thư rất nguy hiểm đến tính mạng và là một trong những bệnh ung thư khó điều trị nhất.

Mặc dù ung thư phổi có thể lan đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, một số vị trí nhất định – đặc biệt là tuyến thượng thận, gan, não và xương – là những vị trí phổ biến nhất cho di căn ung thư phổi.

Phổi cũng là một vị trí rất phổ biến để di căn từ các khối u ác tính ở các bộ phận khác của cơ thể. Các loại tế bào giống như khối u ban đầu (nguyên phát) tạo nên di căn khối u.

Ví dụ, nếu ung thư tuyến tiền liệt lây lan qua đường máu đến phổi, đó là ung thư tuyến tiền liệt di căn trong phổi và không phải là ung thư phổi.

Chức năng chính của phổi là trao đổi khí giữa không khí chúng ta hít thở và máu. Thông qua phổi, carbon dioxide được loại bỏ khỏi máu và oxy đi vào máu.

Phổi phải có ba thùy, trong khi phổi trái có hai thùy và cấu trúc nhỏ gọi là lingula tương đương với thùy giữa bên phải. Các đường dẫn khí chính đi vào phổi là phế quản, phát sinh từ khí quản, nằm ngoài phổi.

Nhánh phế quản thành các đường dẫn khí nhỏ dần dần được gọi là phế quản kết thúc trong các túi nhỏ gọi là phế nang nơi xảy ra trao đổi khí. Một lớp mô mỏng gọi là màng phổi bao phủ phổi và thành ngực.

Ung thư phổi có thể phát sinh ở bất kỳ phần nào của phổi, nhưng 90% -95% ung thư phổi phát sinh từ các tế bào biểu mô, các tế bào lót các đường dẫn khí lớn hơn và nhỏ hơn (phế quản và phế quản); vì lý do này, ung thư phổi đôi khi được gọi là ung thư phế quản hoặc ung thư biểu mô phế quản. (Ung thư biểu mô là một thuật ngữ khác của ung thư.) Ung thư cũng có thể phát sinh từ màng phổi (được gọi là u trung biểu mô) hoặc hiếm khi từ các mô hỗ trợ trong phổi, ví dụ, các mạch máu.

Mức độ phổ biến của ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất do ung thư ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng năm 2019 sẽ có khoảng 228.000 ca ung thư phổi mới ở Hoa Kỳ xảy ra và hơn 142.000 ca tử vong là do căn bệnh này.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 6,5% nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ dựa trên dữ liệu từ 2011-2013.

Ung thư phổi chủ yếu là một căn bệnh của người già; gần 70% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi là trên 65 tuổi, trong khi ít hơn 3% ung thư phổi xảy ra ở những người dưới 45 tuổi. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 70 tuổi.

Ung thư phổi không phổ biến trước những năm 1930 nhưng tăng mạnh trong những thập kỷ sau khi hút thuốc lá tăng. Ở nhiều nước đang phát triển, tỷ lệ mắc ung thư phổi đang bắt đầu giảm sau khi giáo dục công chúng về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá và giới thiệu các chương trình cai thuốc lá hiệu quả.

Nguyên nhân và yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

Nguy cơ ung thư phổi tăng theo số lượng thuốc lá hút và thời gian hút thuốc; các bác sĩ đề cập đến nguy cơ này về mặt lịch sử hút thuốc lá (số lượng thuốc lá hút mỗi ngày nhân với số năm hút thuốc).

Ví dụ, một người đã hút hai gói thuốc lá mỗi ngày trong 10 năm có lịch sử hút thuốc 20 năm. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gia tăng ngay cả khi có tiền sử hút thuốc lá 10 năm, nhưng những người có tiền sử 30 năm trở lên được coi là có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất. Khoảng một phần bảy những người hút hai hoặc nhiều gói thuốc lá mỗi ngày sẽ chết vì ung thư phổi.

Hút thuốc lào và xì gà cũng có thể gây ung thư phổi, mặc dù nguy cơ không cao như hút thuốc lá.

Do đó, trong khi một người hút một gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc, thì những người hút thuốc lào và xì gà có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp khoảng năm lần so với người không hút thuốc.

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hợp chất hóa học, nhiều trong số đó đã được chứng minh là gây ung thư. Hai chất gây ung thư chính trong khói thuốc lá là các hóa chất được gọi là nitrosamine và hydrocarbon thơm đa vòng (pah).

Nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm mỗi năm sau khi ngừng hút thuốc khi các tế bào bình thường phát triển và thay thế các tế bào bị tổn thương trong phổi.

Ở những người hút thuốc trước đây, nguy cơ phát triển ung thư phổi bắt đầu tiếp cận với người không hút thuốc khoảng 15 năm sau khi ngừng hút thuốc.

Hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động hoặc hít phải khói thuốc lá của những người không hút thuốc có chung sống hoặc làm việc với người hút thuốc, cũng là một yếu tố nguy cơ được xác định cho sự phát triển của ung thư phổi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không hút thuốc sống cùng với người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 24% so với những người không hút thuốc không cư trú với người hút thuốc.

Nguy cơ dường như tăng theo mức độ phơi nhiễm (số năm tiếp xúc và số lượng thuốc lá được hút bởi đối tác trong gia đình) đối với khói thuốc lá. Hơn 7.000 ca tử vong do ung thư phổi xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ có thể quy cho việc hút thuốc thụ động.

Tiếp xúc với sợi amiăng

Sợi amiăng là sợi silicat có thể tồn tại suốt đời trong mô phổi sau khi tiếp xúc với amiăng. Nơi làm việc là một nguồn tiếp xúc phổ biến với sợi amiăng, vì amiăng đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ như cả vật liệu cách nhiệt và cách âm.

Những công nhân tiếp xúc với amiăng không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp năm lần so với những người không hút thuốc, nhưng những công nhân tiếp xúc với amiăng hút thuốc có nguy cơ cao gấp 50 đến 90 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với khí radon

Khí radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, là sản phẩm phân rã tự nhiên của urani phát ra một loại bức xạ ion hóa.

Cũng như phơi nhiễm amiăng, hút thuốc đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi khi tiếp xúc với radon. Khí radon có thể thoát khỏi đất và tỏa vào nhà thông qua các khoảng trống trong nền móng, đường ống, cống hoặc các khe hở khác.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính rằng cứ 15 ngôi nhà ở Hoa Kỳ thì có một trong số các loại khí radon nguy hiểm. Mặc dù khí radon là vô hình và không mùi, bộ dụng cụ thử nghiệm đơn giản có thể phát hiện ra nó.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư phổi có nhiều khả năng xảy ra ở cả người thân hút thuốc và không hút thuốc của những người bị ung thư phổi so với dân số nói chung.

Các xét nghiệm để xác định những người có nguy cơ di truyền ung thư phổi vẫn chưa có sẵn để sử dụng thường xuyên.

Tiền sử ung thư phổi

Những người sống sót sau ung thư phổi có nguy cơ mắc ung thư phổi lại cao hơn so với dân số nói chung.

Những người sống sót của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nguy cơ mắc lại bệnh là 1% -2% mỗi năm.

Ở những người sống sót sau ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), nguy cơ bị lại ung thư phổi lên tới 6% mỗi năm.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí từ xe cộ, công nghiệp và nhà máy điện có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi ở những người bị phơi nhiễm.

Có tới 1% -2% ca tử vong do ung thư phổi là do hít thở không khí ô nhiễm và các chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm cao có thể gây nguy cơ phát triển ung thư phổi tương tự như hút thuốc lá thụ động.

Tiếp xúc với khí thải diesel

Khí thải từ động cơ diesel chứa khí và bồ hóng (vật chất hạt). Nhiều nghề nghiệp, chẳng hạn như lái xe tải, công nhân thu phí, xe nâng và người vận hành máy móc hạng nặng khác, công nhân đường sắt và bến tàu, thợ mỏ, công nhân nhà xe và thợ cơ khí, và một số công nhân nông trại thường xuyên tiếp xúc với khí thải diesel.

Các nghiên cứu về công nhân tiếp xúc với khí thải diesel đã cho thấy sự gia tăng nhỏ nhưng đáng kể về nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các loại ung thư phổi?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phân loại rộng rãi ung thư phổi, còn được gọi là ung thư phế quản vì chúng phát sinh từ phế quản trong phổi, thành hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

Sự phân loại này phụ thuộc vào sự xuất hiện dưới kính hiển vi của chính các tế bào khối u, đặc biệt là kích thước của các tế bào. Hai loại ung thư này phát triển và lan rộng theo những cách khác nhau và có thể có các lựa chọn điều trị khác nhau, vì vậy sự khác biệt giữa hai loại này là rất quan trọng.

Đề cập đến sự xuất hiện của tế bào cụ thể thường thấy khi kiểm tra các mẫu SCLC dưới kính hiển vi, những ung thư này đôi khi được gọi là ung thư biểu mô tế bào yến mạch.

NSCLC là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trong số tất cả các loại ung thư phổi. NSCLC có thể được chia thành một số loại chính được đặt tên dựa trên loại tế bào được tìm thấy trong khối u:

Ung thư biểu mô tế bào vảy trước đây phổ biến hơn ung thư biểu mô tuyến; hiện tại, chúng chiếm khoảng 30% NSCLC. Còn được gọi là ung thư biểu bì, ung thư tế bào vảy phát sinh thường xuyên nhất ở vùng ngực trung tâm trong phế quản.

Ung thư biểu mô tế bào lớn, đôi khi được gọi là ung thư biểu mô không phân biệt, là loại NSCLC ít phổ biến nhất.

Hỗn hợp của các loại NSCLC khác nhau.

Các loại ung thư khác có thể phát sinh trong phổi; những loại này ít phổ biến hơn nhiều so với NSCLC và SCLC và cùng nhau chỉ chiếm 5% -10% ung thư phổi:

Dương Châu

(Tổng hợp)

Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu

Nhiều người vẫn hay tự đặt ra câu hỏi:”Ung thư phổi sống được bao lâu?”. Thời gian sống cho người bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào mỗi người dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh ở giai đoạn nào, di căn đến vị trí nào… Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đầy đủ thông tin về tỷ lể sống của người bệnh ung thư phổi ở các trường hợp.

Ung thư phổi được hiểu là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Trong trường hợp, bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi không được điều trị sớm, đúng phương pháp thì sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn.

Bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này thường là ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân, khó thở và đau tức ngực…

Người bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Vì vậy câu hỏi “Ung thư phổi sống được bao lâu” luôn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là một trong những băn khoăn khó trả lời chính xác và cũng khó nói với bệnh nhân. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính, di căn đến bộ phận nào hay chưa…

Mặc dù hiện nay đã tìm ra các phương pháp điều trị giúp ức chế tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân mà không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh được. Ung thư phổi bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi nói chung đều có tiên lượng kém, đa phần bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu sau khi phát hiện và thời gian sống của người bệnh ung thư phổi như sau:

4.1. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Giai đoạn bệnh

Thể bệnh

Đáp ứng điều trị

Bệnh mắc kèm

Di căn đến những bộ phận nào của cơ thể

Trong đó, giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian sống thêm của bệnh nhân, ước lượng thời gian sống thêm theo giai đoạn bệnh khi được áp dụng các phương pháp điều trị tích cực:

Giai đoạn I: 60-80% bệnh nhân có thể sống được sau 5 năm.

Giai đoạn II: 30-50% bênh nhân còn sống được sau 5 năm.

Giai đoạn IIIA: 10-30% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.

Giai đoạn IIIB: <5% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Giai đoạn IV: <2% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

4.2. Với người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh tiến triển nhanh và tiên lượng rất xấu, 60-70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn ung thư đã lan rộng, lúc này việc điều trị rất khó khăn. Nếu duy trì các biện pháp điều trị tích cực thì bệnh nhân cũng chỉ sống thêm được từ 6-18 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

+ Khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn khu trú thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đạt tới 52%

+ Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận sẽ sống được trên 5 năm khoảng 25%

+ Đối với trường hợp có di căn xa thì tỷ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 4%

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh Ung thư phổi

Có một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư phổi. Một số yếu tố này bao gồm:

Giới tính: Theo các nghiên cứu, nữ giới thường có tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn nam giới: tỷ lệ sống trên 5 năm ở nam giới khoảng 15% và ở nữ giới khoảng 20%.

Chủng tộc : Tỷ lệ sống sót của người da trắng và châu Á là cao hơn

Phương pháp điều trị: Phương pháp điều trị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi. Dựa vào thể trạng và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng người bệnh.

Tâm lý: Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ sống của người bệnh ung thư nói chung và người bị ung thư phổi nói riêng. Người bệnh cần luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, trân quý khoảng thời gian hiện tại, nghĩ đến những điều tốt đẹp…

Biến chứng của ung thư phổi: Có nhiều biến chứng khi bị ung thư phổi có thể làm giảm tỷ lệ sống sót của người bệnh

Hút thuốc: Tiếp tục hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi làm giảm tỷ lệ sống sót và có thể làm tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu.

Tóm lại, bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm có di căn. Ung thư phổi di căn là khối u nguyên phát tại phổi, các tế bào ác tính đi theo đường máu hoặc bạch huyết lan đến các phần khác của cơ thể. Đối với ung thư phổi nguyên phát, khối u thường di căn vào não, xương, gan, tuyến thượng thận. Trung bình thời gian sống của người bệnh ung thư phổi là khoảng 5 năm. Ung thư phổi di căn là thể bệnh rất nguy hiểm, người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Ở giai đoạn này việc can thiệp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Các biện pháp tăng tuổi thọ cho người ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị khi khối u bị giới hạn ở phổi. Nếu ung thư tiến triển, khối u lớn, một biện pháp xạ trị hoặc hóa trị cần được thực hiện để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ phổi:

Cắt bỏ nêm để loại bỏ mảnh mô nhỏ hoặc thùy của phổi có chứa khối u cùng với một mô khỏe mạnh

Cắt bỏ đoạn để loại bỏ một phần lớn hơn của phổi, nhưng không phải toàn bộ thùy.

Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ thùy của một phổi

Phẫu thuật cắt bỏ phổi để loại bỏ toàn bộ phổi

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư bị bỏ sót. Xạ trị cũng được kết hợp với hóa trị làm phương pháp điều trị chính, đặc biệt trong các trường hợp phẫu thuật không thể sử dụng.

Đối với ung thư phổi tiến triển và ung thư di căn, xạ trị có thể giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch) hoặc uống trong vài tuần hoặc vài tháng cho 1 đợt điều trị.

Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ ung thư và làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Nhiều loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư phổi, mặc dù hầu hết được dành riêng cho những người bị ung thư tiến triển hoặc tái phát. Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hoạt động ở những người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch bình thường của cơ thể có thể không tấn công vào các tế bào ung thư do tế bào này tạo ra các protein làm mù các tế bào hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các triệu chứng ung thư phổi

Các biện pháp khắc phục tại nhà và biện pháp điều trị không chữa khỏi được ung thư phổi nhưng có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của điều trị.

Massage: Massage có thể giúp giảm đau và lo lắng rất tốt với người bệnh ung thư.

Châm cứu: Châm cứu có thể giúp giảm đau, buồn nôn và nôn. Nhưng châm cứu không an toàn với người có lượng máu thấp hoặc uống thuốc làm loãng máu.

Thiền: Thư giãn có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống chung ở bệnh nhân ung thư.

Thôi miên: Giúp bạn thư giãn và có thể giúp đỡ buồn nôn, đau và lo lắng.

Yoga: Kết hợp các kỹ thuật thở, thiền và kéo dài, yoga có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể và cải thiện giấc ngủ.

Chúng tôi mong rằng sau khi đọc được bài viết, bạn sẽ hiểu rằng ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có bất kỳ biện pháp nào có thể chữa khỏi được bệnh ung thư phổi nhưng để kéo dài tuổi thọ người bệnh cần kết hợp tất cả các biện pháp điều trị tích cực, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ và cảm thấy tốt hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Bị Bệnh Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu? Làm Sao Để Sống Lâu Hơn?

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến đứng đầu trong nhóm bệnh ung thư cùng với ung thư gan và ung thư dạ dày. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phát triển từ phổi.

Bệnh tiến triển một cách âm thầm và không có những dấu hiệu đặc trưng ở giai đoạn sớm. Khó phát hiện sớm và tiên lượng cũng khá dè dặt. Các bác sĩ cũng rất khó để đưa ra con số chính xác về tỉ lệ sống, thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

Người bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Giai đoạn phát hiện bệnh.

– Loại ung thư phổi mà bệnh nhân mắc.

– Giới tính nam hay nữ, tuổi tác.

– Thể trạng bệnh nhân.

– Phác đồ điều trị có thích hợp với bệnh nhân hay không…

Nhờ sự phát triển của các kỹ thuật y học hiện đại, tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi ngày càng được cải thiện một cách đáng kể. Vào những năm 1970, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ là 12,2%. Cho đến năm 2010 thì tỉ lệ này đã tăng lên 17,3%.

Những yếu tố quyết định tới việc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

1. Loại ung thư phổi

Người bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu trước hết phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà họ mắc.

Tổ chức y tế thế giới WHO hiện đang chia ung thư phổi thành 2 loại chính là:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15% – 20%).

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 80% -85%).

Ung thư phổi tế bào nhỏ có mức độ tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nhanh hơn. Do đó, mức độ ác tính cao hơn. Vì vậy, điều trị khó khăn hơn, tiên lượng dè dặt hơn so với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

2. Giai đoạn bệnh

Thời điểm phát hiện bệnh ung thư phổi cũng ảnh hưởng việc người bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu. Càng phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn sớm. Tiên lượng bệnh càng khả quan hơn, thời gian sống của bệnh nhân càng lâu hơn. Cụ thể:

💡 Ung thư phổi tế bào nhỏ:

– Nếu khối u chỉ nằm trong phổi và chưa lây lan sang các bộ phận khác. Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ).

– Nếu khối u đã lây lan đến khu vực khác – bao gồm cả các hạch bạch huyết vùng lân cận hoặc ở xa. Tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%.

– Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các vị trí xa hơn của cơ thể. Tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

💡 Ung thư phổi không tế bào nhỏ:

– Ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa lây lan. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi sống sau 5 năm là 49%.

– Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận. Tỉ lệ sống sau 5 năm giảm xuống 30%.

– Ở giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư di căn tới gan, não, xương… Tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%.

3. Giới tính và chủng tộc

Người mắc ung thư phổi ở các khu vực địa lý khác nhau sẽ có tỉ lệ sống khác nhau. Nhìn chung, có khoảng 50 người trong số 100.000 người ở Hoa Kỳ tử vong vì ung thư phổi mỗi năm. Cao hơn người Mỹ gốc Phi.

Những người thuộc Châu Á và người gốc Tây Ban Nha có tỉ lệ tử vong do ung thư phổi thấp nhất.

Tỉ lệ sống sau 5 năm cũng phụ thuộc vào giới tính. Nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn nữ giới:

– Năm 2009, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi nói chung là 15,0% đối với nam và 19,9% đối với nữ.

– Đối với loại ung thư phổi tế bào nhỏ: Nam giới có 5,1% cơ hội sống ít nhất 5 năm. Trong khi tỉ lệ này ở nữ giới là 7,8%.

– Đối với loại ung thư phổi tế bào không nhỏ: Nam tỷ lệ sống 5 năm là 16,4%. Nữ giới tỉ lệ này là 21,9%.

4. Phương pháp điều trị ung thư phổi

Người bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ sẽ dựa vào tuổi tác, thể trạng, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

– Phẫu thuật:

Có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi được điều trị theo phương pháp này. Phẫu thuật áp dụng khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lây lan rộng.

Sau phẫu thuật thành công, người bị bệnh ung thư phổi có tiên lượng sống rất khả quan. Điều đáng tiếc là đa số bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam lại không được phát hiện sớm. Vậy nên không thể áp dụng phẫu thuật.

Áp dụng cho khoảng 35% bệnh nhân ung thư, nhằm phá hủy tế bào ung thư còn nhỏ, ngăn chặn sự phát triển và xâm lấn của tế bào ung thư.

Có thể thực hiện riêng biệt hoặc phối hợp với xạ trị, phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, người ung thư còn phải chịu nhiều tác dụng phụ do hóa xạ trị. Dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian bệnh ung thư phổi sống được bao lâu.

Do đó, để tăng chất lượng sống, hỗ trợ quá trình điều trị, nâng cao thể lực. Đồng thời giúp giảm bớt tác dụng phụ của quá trình xạ trị, hóa trị, nhanh hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổi có thể sử dụng Immunobal.

Đây là sản phẩm tăng cường miễn dịch được chiết xuất từ 6 loại nấm quý tại Mỹ, với thành phần chính là Đông trùng hạ thảo, hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân ung thư. Trong đó có bệnh nhân ung thư phổi.

♦ Tìm hiểu các loại thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối ♦ Chi phí truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư phổi là bao nhiêu? ♦ Bệnh ung thư phổi có lây qua đường hô hấp không? Di truyền không?

Bạn đang xem bài viết Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!