Xem Nhiều 1/2023 #️ Các Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Các Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bệnh phụ khoa thường gặp

MỘT SỐ BỆNH LÝ PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP

Bệnh lý phụ khoa có thể gặp ở mọi độ tuổi, từ tuổi chưa dậy thì cho đến sau mãn kinh, bất kể tình trạng hôn nhân, sinh sản. Tuy nhiên, các yếu tố tuổi, tình trạng hôn nhân gia đình, dự định về sinh sản cũng như tình trạng sức khỏe và các bệnh lý nội, ngoại khoa hiện có sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán cũng như xử trí bệnh lý. Khám phụ khoa có thể thực hiện cho mọi độ tuổi, chứ không riêng dành cho những người đã lập gia đình.

I. Ở tuổi dậy thì, có thể gặp:  

I.1. Viêm nhiễm sinh dục: nguyên nhân thường gặp do việc vệ sinh không đúng cách, cũng như do dị vật (cọ xát của quần áo, sử dụng đồ lót không phù hợp, thói quen vệ sinh). Ký sinh trùng đường tiêu hóa cũng là nguyên nhân thường gặp. Ngoài ra, nguyên nhân xâm hại tình dục cũng cần được lưu ý, đặc biệt khi thấy có những thay đổi tâm lý ở trẻ. Việc điều trị sẽ tùy theo nguyên nhân, dùng dường uống hay đường vệ sinh ngoài da. 

I.2. Rối loạn kinh nguyệt: thường gặp dạng kinh nguyệt không đều, kinh thưa hay rong kinh. Rối loạn thường gặp trong 1-2 năm đầu sau lần kinh đầu tiên. Hạn chế điều trị bằng các thuốc nội tiết; nếu phải dùng, ưu tiên các thuốc có thành phần gần với tự nhiên và sử dụng ngắn hạn. Cần thông tin giúp bố mẹ và các em hiểu rõ cơ chế bệnh và an tâm tuân thủ điều trị. Thông tin về vệ sinh kinh nguyệt cũng nên được cung cấp cho các em. 

I.3. Rối loạn dậy thì: chưa hành kinh sau 18 tuổi. Tuy nhiên, tuổi hành kinh hiện có khuynh hướng hạ thấp. Cần xem xét sự tăng trưởng của trẻ cùng với các dấu hiệu giới tính thứ phát để xác định trẻ bắt đầu dậy thì chưa. Thông thường quá trình dậy thì bắt đầu tuần tự bằng sự phát triển của tuyến vú, hệ lông, chiều cao, hành kinh và cuối cùng là phát triển hoàn tất tuyến vú và hệ lông. 

Thứ tự các dấu hiệu của quá trình dậy thì:

(Thelarche) Tuyến vú: I – núm vú nhô ra; II – phát triển mầm vú: hơi nhô ra vùng vú và núm vú và quầng vú hơi to; III – vùng vú và quầng vú to hơn nhưng chưa thấy bờ giới hạn với chung quanh

(Pubarche) Xuất hiện lông mu (lông nách sau đó khỏang 2 năm): I – không có, II – dọc theo môi lớn, III – mọc đến vùng mu, tuy còn thưa thớt, bắt đầu đen và xoắn.

Phát triển chiều cao: có thể có những chu kỳ không rụng trứng trong giai đọan này.

(Menarche) hành kinh: thường những chu kỳ đầu là chu kỳ không rụng trứng.

Phát triển lông trưởng thành: IV – lông mu mọc dày hơn, nhưng không quá giới hạn vùng mu; V – lông mu có thể mọc đến đường giữa.

Phát triển vú trưởng thành: IV – quầng vú và núm vú nhô cao trên vùng vú (ngọn núi thứ hai), thấy bờ giới hạn của vú; V – núm vú nhô hẳn ra 

Thông tin về tuổi dậy thì / Mỹ (OB/GYN secret, 2005)

Thelarche                10,8  ± 1,1

Pubarche                 11     ± 1,2

Chiều cao                12,1  ± 0,88

Menarche                12,9  ± 1,2 

I.4. Khối u: thường gặp là u nang buồng trứng, có thể là bướu lành (u quái) hay ác tính. Phẫu thuật là điều trị ưu tiên. Thông thường, chẩn đoán lành hay ác tính chỉ dựa vào giải phẫu bệnh sau mổ; các dấu hiệu lâm sàng như tốc độ phát triển của u, kích thước và độ dính của u, tổng trạng hay một số xét nghiệm đặc biệt có thể hướng tới lành hay ác nhưng không cho phép khẳng định.  

I.5. Xâm hại tình dục: nên nghĩ đến. Xử trí sau đó cần có thủ tục pháp y, điều trị viêm nhiễm và đặt vấn đề ngừa thai khẩn cấp nếu trẻ gần với độ tuổi hành kinh. 

II. Tuổi sinh sản: tình trạng quan hệ tình dục, nhu cầu có thai hay ngừa thai cần được biết đến để có thể điều trị kết hợp.  

II.1. Viêm nhiễm âm đạo: khi chưa có quan hệ tình dục, cũng có thể có viêm nhiễm sinh dục giống như ở độ tuổi dậy thì, điều trị tương tự. Khi đã quan hệ tình dục, cần lưu ý xác định đây là viêm nhiễm thông thường hay là các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều trị viêm nhiễm không chỉ là loại trừ tác nhân gây bệnh mà còn loại trừ những yếu tố thuận lợi, những nguồn lây bệnh (điều trị bạn tình). 

Cổ tử cung lộ tuyến có phải là bệnh? Đây là tình trạng sinh lý do thay đổi nội tiết trong cơ thể  tuy nhiên có thể là điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm âm đạo. Chỉ điều trị khi lộ tuyến quá nhiều, thường xuyên viêm nhiễm. 

II.2. Rối loạn kinh nguyệt: cần loại trừ yếu tố thai kỳ.

Rong kinh, rong huyết: đều có thể gặp khi thai giai đoạn sớm, thai dọa sảy, thai lưu. Nội tiết tố được sử dụng sau khi đã loại trừ nguyên nhân thực thể và các thuốc cầm máu thông thường không cải thiện được. Nạo lòng tử cung khi ra máu nhiều và cần lấy mô làm xét nghiệm.

Cường kinh hay thiểu kinh, chủ yếu theo đánh giá của bệnh nhân khi so sánh với các chu kỳ kinh bình thường. Băng kinh khi phải sử dụng 1 băng vệ sinh loại lớn trong 1 giờ, và trong hai giờ liên tiếp. Kinh thưa thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang . 

Luôn cảnh giác tình trạng có thai khi đã bắt đầu có quan hệ tình dục. Que thử thai có thể cho kết quả dương tính sau khi có thụ thai 7-10 ngày. Các dấu hiệu chức năng như thai hành, thay đổi vú, rối loạn tiêu hóa … sẽ khó nhận biết ở giai đoạn sớm hoặc ở người trẻ, con so chưa có kinh nghiệm.

Thai ngoài tử cung, thai trứng là hai bệnh lý luôn cảnh giác, khi có trễ kinh và rong huyết. Thai ngoài tử cung sẽ kèm theo đau bụng âm ỉ, xuất hiện sớm và kéo dài. Thai trứng thường biểu hiện triệu chứng muộn hơn, với tình trạng thai hành trầm trọng, bụng to nhanh và rong huyết muộn.

II. 4. Khối u 

U nang buồng trứng: thường không triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ qua khám và siêu âm. Có thể phát hiện khi gặp biến chứng như xoắn, hoại tử, vỡ do tình trạng cơn đau bụng kèm nôn ói khá điển hình cho xoắn buồng trứng.

Khối u do lạc nội mạc tử cung: thường kèm theo thống kinh, ngày càng tăng.

U xơ tử cung: là bệnh lý lành tính, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (khó đậu thai, dễ sảy thai, dễ sanh non, con nhẹ ký hay suy dinh dưỡng …) hay có thể gây thai bệnh lý (ngôi bất thường, chuyển dạ bất thường, nhau tiền đạo …) Bệnh thường không triệu chứng; có thể thấy bụng to, rong kinh, rối loạn đi tiểu – đi tiêu, thống kinh. Điều trị phẫu thuật sẽ lấy đi khối u, tuy nhiên có khả năng tái phát. Điều trị nội khoa thường mang tính tạm thời.

II.5. Bệnh lý ác tính: ung thư CTC, thân TC, vú, buồng trứng.. Có những yếu tố nguy cơ cho bệnh ác tính như tuổi, tình trạng nội tiết, tình trạng quan hệ tình dục, tình trạng viêm nhiễm, di truyền … Có thể phát hiện sớm với khám phụ khoa định kỳ, và trong giai đoạn này, hoàn toàn có thể chữa khỏi, tuy có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Ung thư CTC

Ung thư TC

Ung thư vú

Ung thư BT

Yếu tố nguy cơ

Quan hệ tình dục, HPV

Cường estrogen

Quanh tuổi mãn kinh

Cuờng estrogen

Độc thân

Ít cho con bú

BT làm việc liên tục

Bẩm sinh

Triệu chứng sớm

Huyết trắng

Rong huyết

Rong huyết, rong kinh

Khối u ở vú

Phát hiện sớm

Pap’s smear

HPV định danh

Nạo sinh thiết

Tự khám vú

Nhũ ảnh, siêu âm vú

Marker

Siêu âm

CA125

Điều trị

Khoét chóp

Phẫu thuật

Phẫu + Xạ

Phẫu thuật

Phẫu + Xạ

Cắt khối u

Đoạn nhũ

Đoạn nhũ tận gốc

Phẫu + Hóa + Xạ

Cắt khối u

Cắt TC + BT

Phẫu + Hóa

Ảnh hưởng

Sinh sản

Tình trạng nội tiết nữ

Sinh sản

Tình trạng nội tiết nữ

Thẩm mỹ

Chức năng vận động

Sinh sản

Tình trạng nội tiết nữ

 II. 6. Tật bẩm sinh 

Thường các tật bẩm sinh trên đường sinh dục nữ đã có từ trước, có thể phát hiện ngay sau sinh hay trong thời niên thiếu, nếu các bác sĩ nhi khoa hay phụ huynh có quan tâm. Tuy nhiên, đa số trường hợp sẽ phát hiện trong giai đọan sinh sản do thấy dậy thì quá trễ, không thấy hành kinh dù có phát triển các đặc điểm giới tính thứ phát hay do nhu cầu sinh sản và quan hệ tình dục khi lập gia đình.

Có thể gặp các dạng tiên lượng tốt như vách ngăn âm đạo, tử cung đôi, tử cung hai sừng, bít màng trinh, đến những dị tật tiên lượng xấu cho chức năng sinh sản như không có tử cung, không có âm đạo hay rối loạn nội tiết sinh dục, á nam á nữ …

Để phát hiện sớm và có xử trí tích cực, nên quan tâm phát hiện ngay sau trẻ sinh ra đời và trong giai đoạn niên thiếu bằng cách quan sát bộ phận sinh dục ngoài và quan tâm sự phát triển giới tính thứ phát khi dậy thì. 

III. Tuổi mãn kinh và quanh mãn kinh 

Có thể gặp tất cả các dạng bệnh như giai đoạn sinh sản. Tuy nhiên, trong giai đoạn này còn có yếu tố tuổi già, các bệnh lý tuổi già làm cho việc xử trí có khó khăn hơn. Bệnh lý ung thư có thể là nguyên phát tại cơ quan sinh dục, cũng có khi là thứ phát do di căn từ nơi khác đến.

Các thay đổi tâm lý, tình cảm cũng như thay đổi về môi trường, công việc, hoàn cảnh gia đình trong giai đoạn này cũng có vai trò quan trọng trong xử trí một số trường hợp rối loạn.

III.1. Rối loạn tiền mãn kinh 

Mãn kinh là thời gian tính từ sau khi không còn hành kinh trong 1 năm. Giai đoạn 1-2 năm quanh thời điểm hết kinh được gọi là giai đọan quanh mãn kinh và thường có nhiều rối loạn. Các rối loạn này có thể là cơ năng như hồi hộp, đánh trống ngực, rối loạn vận mạch, cơn bốc hỏa hay thực thể như viêm nhiễm niệu dục do thiểu năng nội tiết sinh dục nữ; cũng như là những thay đổi về tâm lý như cáu gắt, buồn rầu trầm cảm hay dễ nóng giận, trí nhớ sa sút …

Loãng xương, vốn đã bắt đầu với tình trạng mất xương sinh lý từ tuổi trung niên, sẽ tiến triển nhanh sau mãn kinh. 

III.2. Sa sinh dục 

Tổn thương sàn chậu và các cấu trúc nâng đỡ cơ quan sinh dục nữ, do chấn thương lúc sinh hay do lao động, sẽ đưa đến sa sinh dục. Ở thể nhẹ, có thể chỉ là thay đổi thói quen đi tiểu, trằn nặng vùng hạ vị; nặng hơn là sa hẳn bộ phận sinh dục ra khỏi âm đạo, có thể kèm theo sa bàng quang, trực tràng hay ruột non … Điều trị phẫu thuật khi tình trạng sức khỏe cho phép sẽ cải thiện triệt để tình trạng này.

KẾT LUẬN

Bệnh lý phụ khoa rất đa dạng. Tuổi và tình trạng hôn nhân gia đình có thể giúp định hướng sơ bộ trong chẩn đoán. Chẩn đoán và điều trị bệnh với mục đích cuối cùng là đảm bảo sức khỏe trong đó có sức khỏe sinh sản. Nên khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe cũng như phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả các bệnh lý.

Theo chúng tôi

Bài viết khác

Các Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Viêm âm đạo – bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện nay

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa chiếm tỷ lệ cao nhất, nguyên nhân gây ra bệnh gồm vệ sinh cá nhân kém, quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng nhiều loại dung dịch vệ sinh khác nhau, lây nhiễm vi khuẩn qua hoạt động tình dục,… dẫn đến ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh là khí hư ra nhiều bất thường, khu vực âm đạo ngứa rát khó chịu, sưng đỏ,…. Bệnh nếu không chữa trị vừa ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, vừa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà chị em không được chủ quan.

Rối loạn kinh nguyệt – nỗi lo lắng của các chị em

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em mới bắt đầu có kinh, thời kỳ mãn kinh hay ở độ tuổi sinh sản. Đó là tình trạng mất kinh, rong kinh, chậm kinh hay sự thay đổi về màu sắc, mùi, số lượng của máu kinh,… Rối loạn kinh nguyệt xuất hiện ở các bạn gái mới có kinh hoặc phụ nữ tiền mãn kinh thì không quá nguy hiểm, tuy nhiên chị em độ tuổi sinh sản bị rối loạn chứng tỏ có bất thường về cơ thể.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và đặc biệt là khả năng sinh sản của chị em, cũng là nguyên nhân gây ra chứng vô sinh ngày càng nhiều.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do cổ tử cung bị rách, viêm do nạo hút thai nhiều lần, phá thai không đảm bảo khiến các lớp mô bên trong cổ tử cung bị hủy hoại gây viêm lộ tuyến. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là vùng âm hộ đau rát, khí hư ra nhiều bất thường, đau khi quan hệ tình dục.

Viêm tử cung

Viêm tử cung thường do tình trạng sót nhau thai, dụng cụ y tế khi sinh con, nạo hút thai không đảm bảo hoặc thực hiện phương pháp sản phụ khoa sai cách gây tổn thương và viêm tử cung.Biểu hiện của bệnh là cơ thể mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ, khí hư ra nhiều bất thường, đau bụng dưới, tử cung sưng to và đau,…

U xơ cổ tử cung – bệnh phụ khoa tuổi trung niên

Là bệnh thường gặp ở chị em với các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, tiểu khó, sờ vùng bụng sẽ thấy những cục u nhỏ cứng,…Bệnh để lâu sẽ biến chứng dẫn đến ung thư ảnh hưởng đến tính mạng.

Một số bệnh phụ khoa thường gặp khác

– Ung thư cổ tử cung

Khám chữa bệnh phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà

Nhằm giúp chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh phụ khoa, phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ uy tín, chữa bệnh chuyên nghiệp với:

– Đội ngũ bác sỹ trình độ cao, nhiều năm kinh nguyệt sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị.– Cơ sở vật chất hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, sạch sẽ, khang trang– Phương pháp điều trị hiệu quả, không tái phát– Chi phí công khai, hợp lý theo quy định của Bộ Y tế– Có thể đặt lịch khám online, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại.

5 Bệnh Ung Thư Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư tử cung cũng tương tự như ung thư cổ tử cung và bệnh cũng có thể được chẩn đoán chính xác thông qua xét nghiệm pap.

Ung thư phụ khoa là cụm từ dành chung cho các ung thư xuất phát từ phần phụ của nữ giới. Tuy là phần phụ như quan niệm quen dùng song thực chất, đây là cơ quan chính có chức năng sinh sản, gồm các bộ phận quan trọng: buồng trứng, vòi trứng, tử cung (dạ con), cổ tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Á đông thường ngại, xấu hổ khi đi khám phụ khoa.

Triệu chứng sớm của ung thư tử cung thường nghèo nàn. Chủ yếu người bệnh thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều, khí hư lẫn máu… Nếu không định kỳ khám phụ khoa và làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm thì thường không nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm.

Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư tử cung cũng tương tự như ung thư cổ tử cung và bệnh cũng có thể được chẩn đoán chính xác thông qua xét nghiệm pap.

Có tới 55% bệnh nhân nhập viện khi có triệu chứng đau bụng, bụng lớn dần. Những triệu chứng này thường rất dễ nhầm lẫn với chứng đau bụng khi hành kinh, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí có không ít phụ nữ khi thấy bụng lớn dần thì tưởng đó là… mỡ bụng! Chỉ có gần 20% các trường hợp là được phát hiện qua thăm khám định kỳ.

Ung thư buồng trứng ở một hoặc cả hai buồng trứng đều là ung thư biểu mô (ung thư bắt đầu trong các tế bào trên bề mặt của buồng trứng) hoặc là khối u tế bào mầm ác tính (ung thư bắt đầu trong tế bào trứng). Ung thư buồng trứng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu nên việc chẩn đoán và điều trị thường gặp khó khăn vì lúc phát hiện bệnh thì bệnh đã có dấu hiệu di căn.

Nhiều phụ nữ bị ung thư buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ cho đến khi bệnh đang ở giai đoạn phát triển và khó điều trị. Do vậy, nếu thấy các dấu hiệu sau, chị em nên cảnh giác vì rất có thể đó là những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư buồng trứng: Đau bụng hoặc đau vùng chậu, tăng kích thước vòng bụng hoặc đầy hơi, cần tiểu gấp hoặc thường xuyên, gặp khó khăn với việc ăn uống hoặc cảm thấy no nhanh…

3. Ung thư cổ tử cung

Theo nghiên cứu của tạp chí y khoa The Lancet, viện Đo lường và Đánh giá y tế (IHME) thuộc đại học Washington (Mỹ), trong năm 2010: Trên toàn cầu, cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Ở độ tuổi đôi mươi (hay khi mới có quan hệ tình dục), có khoảng 60% đến 80% phụ nữ bị nhiễm virút HPV và phần lớn ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV. Ung thư cổ tử cung (UTCTC) – một loại của ung thư phụ khoa – đang là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phái nữ. Đây là một trong 2 hình thức phổ biến của bệnh ung thư tử cung là ung thư cổ tử cung (tế bào ung thư từ cổ tử cung) và nội mạc tử cung (tế bào ung thư từ lớp niêm mạc của các ngữ liệu hoặc cơ thể của tử cung).

UTCTC là căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra gánh nặng và những tổn thất vô cùng to lớn về sức khỏe và tinh thần cho bản thân người phụ nữ mắc bệnh và cả những người thân trong gia đình nhưng nhận thức của phụ nữ trong cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế, dẫn đến thiếu ý thức phòng bệnh, đặc biệt là phụ nữ trẻ và các bậc phụ huynh có trẻ gái vị thành niên. Vẫn còn rất ít người biết rằng đây là ung thư có thể phòng ngừa được bằng những biện pháp không hề phức tạp như tiêm ngừa để phòng tránh vi rút gây bệnh và đặc biệt việc chủng ngừa nên thực hiện cho trẻ gái từ sớm, trước giai đoạn trẻ quan hệ tình dục.

Có thể nói UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, tại Việt Nam UTCTC là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới từ 15-44 tuổi. Trong nhiều năm công tác trong ngành ung thư phụ khoa, tôi đã gặp những trường hợp bệnh nhân bị UTCTC ở lứa tuổi rất trẻ, thậm chí có trường hợp bé gái bị UTCTC khi mới 16 tuổi. Khi người phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục là họ bắt đầu có nguy cơ nhiễm HPV gây UTCTC.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung đến nay đã được xác định là vi rút HPV (tên đầy đủ là Human Papillomavirus). Đây là virut rất dễ lây lan và hầu hết mọi phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm vi rút này. Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có đến 8 người có thể từng một lần nhiễm HPV trong đời. Nguy cơ này có thể xảy ra ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. Do đó quan niệm UTCTC không thể xảy đến với mình, từ đó không thực hiện những biện pháp phòng ngừa là một quan niệm cần thay đổi. Vì thực ra căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.

UTCTC không xảy ra đột ngột mà trải qua các giai đoạn từ nhiễm vi rút, đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, trung bình từ 10 đến 15 năm. Điều đáng lưu ý là các giai đoạn này bệnh diễn tiến âm thầm, giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, người mắc UTCTC có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù đang không có kinh, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Điều đáng mừng đây là một loại ung thư có thể phòng ngừa được. UTCTC nguy hiểm và nặng nề như vậy, nhưng để phòng ngừa căn bệnh này lại không quá khó bằng cách tiêm vaccin để phòng nhiễm các týp HPV thường gây UTCTC.

Ngoài tiêm vaccin phòng bệnh cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/ 1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Đối với bạn gái đã quan hệ tình dục, việc phòng ngừa đạt kết quả cao nhất khi kết hợp 2 phương pháp này.

4. Ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp ở phụ nữ. Trong ung thư âm đạo (ác tính) các tế bào ung thư được tìm thấy trong các mô của âm đạo. Có rất nhiều loại ung thư khác nhau của ung thư âm đạo bao gồm ung thư vảy tế bào (ung thư biểu mô vảy), ung thư biểu mô tuyến, sacôm…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư âm đạo chưa được xác định rõ ràng. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe thì nhiễm virus gây nhú ở người (HPV) chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ bị ung thư âm đạo. Nhiều trường hợp bệnh xuất hiện sau khi bị sùi mào gà.

Mặc dù đa số các trường hợp bị ung thư âm đạo thường không có nhiều triệu chứng đáng chú ý, nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe thì nếu chị em thấy mình có những triệu chứng như: thay đổi thói quen đi tiểu, cảm thấy có áp lực đè lên vùng xương chậu, chảy máu âm đạo bất thường… thì hãy đi khám sớm.

5. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là một loại ung thư hiếm gặp. Nó hình thành trong bộ phận sinh dục bên ngoài của một người phụ nữ được gọi là âm hộ. Âm hộ gồm có môi bên trong và bên ngoài của âm đạo, âm vật (mô nhạy cảm giữa môi), cửa âm đạo và các tuyến của nó. Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra trên diện tích bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ.

Các hình thức ung thư âm hộ thường như một khối u hoặc đau ở âm hộ là nguyên nhân gây ngứa và đau đớn. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư âm hộ thường được chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi. Ung thư âm hộ có khả năng chữa khỏi cao khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ sống sót phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng giải phẫu bệnh học của hạch bẹn.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư âm hộ có thể bao gồm: U, bướu giống như mụn cơm hay đau loét., ngứa âm đạo, da vùng âm đạo thay đổi màu sắc, chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt…

Tất cả các bệnh ung thư phụ khoa đều có ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh sản của chị em. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến chị em phải chịu nhiều đau đớn, suy sụp sức khỏe nhanh chóng và đe dọa tính mạng.

– Tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung trước 26 tuổi.

– Tiến hành khám phụ khoa theo định kì, đặc biệt không được bỏ qua thủ tục xét nghiệm pap smear để chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong những ngày có “đèn đỏ”.

Theo Phununet

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Những Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Chính vì vậy các chị em cần thường xuyên đi kiểm tra định kì như: khám phụ khoa, siêu âm, nội soi cổ tử cung, xét nghiệm dấu ấn ung thư SCC…

II. Ung thư vú.

Có thể nói đây là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đặc biệt ở các nước phát triển. Tuy nhiên nếu ung thư vú được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống sót là 90%. Đồng thời chất lượng sống của bệnh nhân được tăng lên rõ rệt. Ngược lại bệnh nhân chưa di căn ra mô xung quanh và hạch bạch huyết tỷ lệ sống sót là 100%.

Đối tượng phụ nữ dễ bị bệnh ung thư này là: tiền sử gia đình có chị, em gái, mẹ bị ung thư, người thừa cân, béo phì, hút thuốc lá,… cần đi khám, kiểm tra sàng lọc định kỳ.

Giai đoạn đầu các triệu chứng thường không xuất hiện không đau và không xuất hiện các khối nào của bệnh. Tuy nhiên khi u vú phát triển sẽ gây ra các triệu chứng như: ở vú sẽ có khối u cứng, kích thước và hình dạng sẽ bị thay đổi. Đặc biệt lúc này vú sẽ tiết dịch hoặc bị thụt vào có cảm giác đau. Ngoài các triệu chứng trên còn có thể nhận biết khi cảm thấy sưng, ngứa, núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác.

Từ trên ta có thể thấy được bệnh ung thư vú rất nguy hiểm nên cần có các biện pháp phòng và điều trị bệnh như: khám định kì để chụp quang tuyến vú để sàn lọc bệnh ung thư vú. Đồng thời điều chỉnh thói quen và lối sống để tránh tình trạng ít vận động, thừa cân và tiêu thụ quá nhiều chất béo. Không nên sử dụng rượu bia vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

III. Ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạng tử cung là tình trạng ung thư trong tử cung. Đây bộ phận rỗng, hình quả lê ở vùng chậu ở phụ nữ nơi nuôi bào thai. Chúng ta có thể phát hiện bệnh ung thư này rất sớm nhờ các dấu hiệu như:

– Dịch tiết âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh

Nếu xuất hiện các triệu chứng này bạn nên đến khám để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó còn áp dụng một số biện pháp phòng ngừa như: kiểm soát cân nặng, xây dựng lối sống lành mạnh.

IV. Ung thư buồn trứng.

Theo một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng gây ra rất cao. Ung thư buồn trứng còn được gọi là “sát thủ thầm lặng” đối với phụ nữ trên tuổi 55.

Khi buồng trứng xuất hiện các khối u ác tính thì đây là giai đoạn ung thư buồng trứng. Hầu hết các tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường. Từ đó, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng thường xuất hiện các triệu chứng như:

– Hay đau bụng và vùng chậu dữ dội,

Cũng như các loại ung thư khác ở phụ nữ, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường các bạn nên đến các phòng khám để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Cùng với sự phát triển khoa học- kỹ thuật ngày nay có nhiều các dấu ấn khối u có thể được sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng gồm: HE4, CA 125, CA15-3 và CA72-4

Tỏi đen SunKun lun đồng hành cùng bạn ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Nhờ quá trình lên men theo công nghệ Nhật Bản, Tỏi đen chứa hàm lượng dưỡng chất cao tăng miễn dịch cho cơ thể. Mỗi ngày chỉ từ 1-2 củ tỏi sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, phòng chống bệnh tật.

Tư vấn viên: 0989.274.727 ( Mr.Luân)

Email: sunkun.vn@gmail.com

Bạn đang xem bài viết Các Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!