Xem Nhiều 2/2023 #️ Các Phương Pháp Xét Nghiệm, Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng # Top 3 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Các Phương Pháp Xét Nghiệm, Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Phương Pháp Xét Nghiệm, Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để tìm ra sự hiện diện của khối u ác tính trong đại tràng bác sĩ có thể chỉ định một hay nhiều xét nghiệm khác nhau. Các kỹ thuật này có thể là sinh thiết, nội soi đại tràng, xét nghiệm máu, siêu âm hay chụp ảnh đại tràng cản quang…Đây là các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng có giá trị cao và được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng hiện đang được áp dụng

1. Sinh thiết

Sinh thiết là một trong những thủ thuật được chỉ định khá phổ biến trong chẩn đoán ung thư đại tràng. Một mẫu mô nhỏ ở lớp niêm mạc hoặc ở khối polyp sẽ được lấy ra khỏi đại tràng để làm xét nghiệm. Mẫu sinh thiết thường được lấy trong quá trình nội soi.

Giúp tìm ra được sự bất thường ở các mô và phân độ được ung thư.

Ngoài ra xét nghiệm này còn giúp đánh giá được tình trạng viêm đại tràng.

2. Nội soi đại trực tràng

Đây là kỹ thuật thường được chỉ định khi bệnh nhân có các biểu hiện bất thường cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về ung thư như đi cầu ra máu, hình dáng phân thay đổi …Nội soi đại tràng được thực hiện thông qua 1 ống nội soi mềm có gắn camera được đưa vào ruột già qua đường hậu môn, thời gian mỗi ca nội soi có thể kéo dài từ 20 phút tới 1 tiếng tùy theo tính chất phức tạp của mỗi ca bệnh.

Giúp bác sĩ phát hiện ra mọi bất thường hay tổn thương trong đại tràng dù chỉ là rất nhỏ.

Thông qua nội soi bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết để tìm tế bào ung thư

Tầm soát ung thư đại tràng cho những đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao

Chi tiết: Nội soi đại tràng- Quy trình thực hiện

3. Xét nghiệm máu

Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng thường hay bị thiếu máu do xuất huyết đại tràng. Do vậy xét nghiệm máu cũng là một trong các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng không thể thiếu.

Cho phép đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng thế của bệnh nhân

Kiểm tra được số lượng tình trạng tế bào hồng cầu trong máu. Từ đó cho biết bệnh nhân có bị thiếu máu không

Giúp đo nồng độ của kháng nguyên CEA. Nếu nồng độ CEA tăng tức ung thư đại tràng có thể đã lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang

Phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng này được thực hiện bằng cách bơm chất cản quang vào trong đại tràng thông qua hậu môn. Từ đó những bất thường trong đại tràng sẽ được quan sát thấy trên phim chụp x quang

Giúp nhìn ra khối u hay các tế bào ung thư đa phát trong trực tràng nếu có

Kỹ thuật chụp x- quang cũng có thể áp dụng cho các bộ phận khác như phổi, dạ dày… để tìm kiếm sự lây lan của tế bào ung thư sang các bộ phận khác.

Chi tiết: Khi nào cần chụp X-quang đại tràng?

5. Các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng khác

Bên cạch các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng kể trên thì bệnh nhân có thể được chỉ định siêu âm, chụp MRI hoặc chụp CT. Những kỹ thuật này tuy không thể giúp trực tiếp chuẩn đoán bệnh ung thư nhưng nó lại giúp xác định được vị trí và kích thước của khối u. Từ đó lên phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng

12/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 650 lượt xem

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng như xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, chụp CT… sẽ giúp phát hiện sớm bệnh.Thông thường, ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Vì thế việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoan ung thư đại tràng đầu tiên ngay từ khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CEA. Nếu chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể người bệnh đã mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên chỉ số này cũng tăng ở một vài bệnh ung thư khác nên để chẩn đoán ung thư đại tràng cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phương pháp này giúp tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng, phát hiện sớm khối u.Chụp X-quang: Giúp bác sĩ quan sát một cách toàn diện toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư hay không.Chụp CT/ MRI: Các phương pháp chẩn đoán này giúp xác định kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể.Siêu âm ổ bụng: Giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể để phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở đại tràng thông qua quá trình nội soi, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.Bệnh ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng ra thành trong của đại tràng.

Giai đoạn II: Khối u đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ung thư đại tràng nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Các Biện Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại tràng là bệnh phổ biến với tỉ lệ nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40-45, và có xu hướng tăng theo tuổi. Bệnh có dấu hiệu không rõ ràng nên để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư đại tràng phải dựa vào các biện pháp cận lâm sàng. Các dấu hiệu nguy cơ của bệnh ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn, đau quặn hoặc đau râm ran vùng bụng, chán ăn, khó tiêu, hay đầy trướng bụng, cảm giác ăn không ngon miệng, có thể bị táo bón hay tiêu chảy…

Giảm cân không rõ nguyên nhân: Giảm cân mà không do chế độ ăn uống hay tập luyện là một dấu hiệu hay gặp trong các bệnh ung thư.

Rối loạn bài tiết phân: Tình trạng đi ngoài táo lỏng thất thường diễn ra kéo dài, đau quặn, cảm thấy khó chịu khi đi ngoài. Phân thay đổi hình dạng mỏng, hẹp hơn so với bình thường.

Xuất hiện máu trong phân: Đại tiện thấy có máu trong phân, máu thường không phải đỏ tươi mà màu như máu cá do lẫn nhầy trong đại tràng. Tuy nhiên có thể có máu vi thể mà mắt thường không phát hiện được

Thiếu máu không tìm được nguyên nhân: Nếu người bệnh bị thiếu máu không tìm được nguyên nhân có thể do các khối u gây ra, mất máu qua đường tiêu hóa (do loét dạ dày, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…)

Mệt mỏi, suy nhược: Là triệu chứng hay gặp nhưng thường bị bỏ qua. Người bệnh cảm giác không muốn làm việc, cảm thấy kiệt sức, cơ thể suy nhược nhanh chóng

Nếu khối u to người bệnh có thể sờ thấy khối ở vùng bụng, cứng chắc, đau và không di chuyển.

Ngoài ra có thể biểu hiện thông qua những biến chứng như tắc ruột, thủng ruột…

Dựa vào các yếu tố nguy cơ và dấu hiệu bệnh để định hướng chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng, để chẩn đoán chính xác cần kết hợp với các phương pháp cận lâm sàng:

Siêu âm ổ bụng: Siêu âm để phát hiện được khối u trong khung đại tràng rất khó, vì đường tiêu hóa nhiều hơi làm cản trở tia siêu âm. Tuy nhiên có thể thấy các dấu hiệu gián tiếp như lồng ruột, tắc ruột, thành đại tràng dày…

Xét nghiệm máu trong phân: Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường gây chảy máu nhưng lượng ít mắt thường không thấy được, xét nghiệm tìm máu trong phân để phát hiện sớm tổn thương tại đại trực tràng.

Xét nghiệm các marker ung thư CEA, CA 19.9, CA 125….trong máu.

Nội soi đại tràng kết hợp sinh thiết: Đây là phương pháp chẩn đoán xác định, nội soi đại tràng phát hiện các bệnh lý tại đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện khối bất thường lấy mô và tiến hành sinh thiết để xác định u lành hay u ác tính. Nội soi đại tràng thường xuyên ở những người có nguy cơ cao giúp tầm soát và phát hiện sớm bệnh.

Chụp CT scanner để phát hiện di căn đến các cơ quan xung quanh.

Chụp MRI phát hiện có di căn hạch chưa.

Tầm soát nhằm phát hiện sớm ung thư đại tràng mang lại hiệu quả điều trị cao. Tỷ lệ sống trên 5 năm rất cao lên đến 90% đối với những người được phát hiện và điều trị sớm.

Tại Vinmec triển khai gói tầm soát và phát hiện ung thư đại tràng, gói áp dụng cho đối tượng khách hàng:

Nam hoặc nữ trên 40 tuổi. Trên 40 tuổi là độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng, khách hàng nên sàng lọc định kỳ bệnh lý đại tràng.

Khách hàng có yếu tố nguy cơ cao như có polyp đại trực tràng, bị viêm ruột, gia đình có người mắc ung thư….

Khi lựa chọn Vinmec khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng:

Được khám và tư vấn bởi bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Thực hiện các thăm khám cận lâm sàng nhằm phát hiện sớm ung thư đại tràng

Thiết bị y tế đầy đủ và hiện đại nhất giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Khi phát hiện bệnh đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Có đầy đủ các phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng tại Vinmec được kết hợp bởi nhiều khoa lâm sàng nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và giảm thiểu áp lực tâm lý, mức độ đau cho bệnh nhân.

Ngoài các phương pháp điều trị hiện nay đang được áp dụng để điều trị ung thư đại tràng như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc… tại Vinmec đã triển khai phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật robot với nhiều ưu điểm như:

Không hạn chế tầm nhìn, hình ảnh chất lượng tốt và độ chính xác cao.

Robot có 4 tay nên thực hiện tốt, hạn chế sự run tay.

Có khả năng mổ ở những vị trí khó.

An toàn, giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Ít mất máu, phục hồi nhanh.

Vết mổ nhỏ, đảm bảo thẩm mỹ.

Ung thư đại tràng có thể được phát hiện hiện sớm bằng những phương pháp cận lâm sàng. Việc tầm soát sớm ung thư đại tràng giúp phát hiện sớm mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Người trên 40 tuổi hay những người có yếu tố nguy cơ cao nên thường xuyên đến cơ sở y tế uy tín để tầm soát, khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

XEM THÊM:

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Gan

07/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 486 lượt xem

1. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào phát sinh từ các mô trong gan. Qua thăm khám lâm sàng nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh:

Siêu âm gan: có thể phát hiện khối u trong gan với kích thước đường kính 1 cm trở lên. Trong ung thư gan, thường gặp hình ảnh một ổ hoặc nhiều ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sáng quanh u. Ngoài khả năng chẩn đoán khối u gan, siêu âm còn giúp hướng dẫn chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.

Chụp cắt lớp vi tính gan: cho hình ảnh rõ nét và xác định ung thư rõ hơn.

Chụp cộng hưởng từ MRI: khi khối u có kích thước nhỏ, giá trị chẩn đoán của siêu âm và CT sẽ giảm. MRI có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Xét nghiệm chỉ điểm ung thư: AFP có những giá trị nhất định trong hõ trợ chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh. AFP tăng trong khoảng 70 – 90% trường hợp ung thư biểu mô gan.

Sinh thiết gan bằng kim nhỏ: chẩn đoán mô bệnh học ung thư.

2. Nên chọn bệnh viện khám chẩn đoán ung thư gan nào?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám chẩn đoán ung thư gan, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một số ưu điểm khám chẩn đoán ung thư tại Thu Cúc:

Môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người khám

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Trang thiết bị y tế hiện đại tại viện phục vụ tốt nhất cho quá trình chẩn đoán

Bệnh phẩm nghi ngờ có thể gửi sang nước ngoài xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất

Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore mà bệnh viện hợp tác.

Bạn đang xem bài viết Các Phương Pháp Xét Nghiệm, Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!