Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Chữa Trị Bệnh Đau Mắt Hột / 2023 # Top 16 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Chữa Trị Bệnh Đau Mắt Hột / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Trị Bệnh Đau Mắt Hột / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh biểu hiện bằng những tổn thương dạng hột hoặc thẹo trên giác mạc mắt. Bệnh đau mắt hột có thể tự khỏi, nhưng có một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng như cụp mi, lông xiêu, loét và sẹo đục giác mạc… thậm chí dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân

Đau mắt hột là do vi khuẩn Clamydia Trachomatis gây ra, nhưng trong một số trường hợp không giữ vệ sinh tốt, các vi sinh vật gây bệnh khác có thể khiến cho bệnh nặng thêm.

Triệu chứng

Đau mắt hột có nhiều biểu hiện khá đa dạng, có thể từ những dấu hiệu nhỏ thường bị bỏ qua đến những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng. Tùy vào mức độ bệnh mà đau mắt hột có thể được chia thành 2 thể như sau:

Thể nhẹ: hay còn được gọi là đau mắt hột đơn thuần. Ở thể này, các tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp biểu mô kết mạc và dừng lại ở đó. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ có các triệu chứng như, ngứa mắt, cộm mắt, hay cảm thấy mỏi mắt và có thể chảy nước mắt. Bệnh có thể tự khỏi nếu người bệnh giữ vệ sinh tốt và không bị tái nhiễm.

Thể nặng: Vi khuẩn xâm nhập xuống những lớp sâu bên dưới của kết mạc mắt. Biểu hiện bệnh trầm trọng và kéo dài. Bệnh có thể gây các biến chứng như lông quặm, cụp mi, sẹo giác mạc… và dẫn đến mù mắt nếu không được điều trị tốt.

Biến chứng

Bệnh đau mắt hột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Viêm kết mạc mãn tính: làm cho mắt cộm, ngứa, đỏ quanh năm.

– Lông quặm, lông xiêu: là tình trạng lông mi mọc xiêu vẹo, biến dạng, quặp hoặc cọ sát liên tục vào giác mạc khiến giác mạc bị tổn thương, trầy xước, đục, mờ giác mạc, thậm chí có thể gây loét giác mạc. Nếu nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm mủ nhãn cầu gây teo, mù mắt.

– Viêm sụn mi: là tình trạng sụn mi bị dày lên, xơ hóa và biến dạng.

– Loét giác mạc.

– Bội nhiễm: Các tác nhân gây bệnh khác có thể xâm nhập gây viêm, loét giác mạc, những trường hợp nặng có thể gây mù lòa.

– U hột ở rìa: u hột ở vùng rìa giác mạc lan vào diện đồng tử và có khi có cả trên toàn bộ giác mạc.

– Loạn thị: do sạn vôi và các sẹo mắt hột cọ sát lâu ngày trên giác mạc làm giác mạc gồ ghề, lởm chởm, sai lệch đường đi của ánh sáng vào mắt gây loạn thị, giảm thị lực.

– Khô mắt, khô giác mạc: do các ống tuyến bị teo, giảm tiết dịch. Mắt trắng khô như mắt tượng, mờ hẳn. Khô mắt có thể dẫn tới tình trạng loét giác mạc, thủng giác mạc và gây mù mắt.

– Viêm tuyến lệ, tắc ống dẫn lệ: gây ra triệu chứng mờ mắt, chảy nước mắt sống. Bệnh nhân bị mắt hột có biến chứng sẽ có 3 triệu chứng mà chúng ta hay gọi là tình trạng mắt toét gồm: trụi lông mi, mắt ướt, bờ mi đỏ.

Thuốc gì chữa đau mắt hột?

Đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc – giác mạc mạn tính do Clamydia Trachomatis gây ra. Bệnh tiến triển có khi thành dịch lây lan, với đặc điểm là hình thành những hột và những tổn thương sẹo điển hình ở mắt, làm cho người bệnh cảm thấy cộm mắt như có hạt bụi trong mắt.

Đây là bệnh thường gặp, nhất là ở những vùng thiếu nước sạch, vệ sinh phòng bệnh kém…

Thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Dùng thuốc tra mắt vào ban đêm trong 5-10 ngày liền mỗi tháng, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo có thể uống một trong các thuốc sau: tetracyclin, erythromycin, doxycyclin… trong 3-4 tuần. Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ… cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Mắt hột là bệnh dễ mắc và dễ lây nhiễm. Người bị bệnh mắt hột sẽ có nguy cơ mù lòa vì những biến chứng của nó. Vì vậy cần phải phòng ngừa bệnh mắt hột bằng cách giữ gìn vệ sinh mắt cho tốt: không dùng chung khăn mặt, rửa mặt bằng nước sạch và khăn sạch; không dụi tay bẩn lên mắt, luôn giữ cho tay sạch, rửa tay ngay sau khi đi cầu; không tắm ao hồ, tránh để nước bẩn bắn vào mắt; đi đường gió bụi nên đeo kính bảo vệ mắt, về nhà nên rửa mặt sạch sẽ và tiêu diệt ruồi nhặng.

Khi có những triệu chứng khó chịu ở mắt cần đến bác sĩ để được khám bệnh và chỉ định điều trị dùng thuốc cho đúng. Kiên trì điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra, khi bị bệnh ở mắt không nên đắp hoặc nhỏ bất kỳ thứ gì vào mắt nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh

Việc quan trọng nhất để phòng bệnh đau mắt hột là giữ vệ sinh sạch sẽ. Nên rửa mặt bằng khăn sạch và nước sạch, không nên dùng chung khăn rửa mặt. Không tắm nước ao hồ, tránh nước bẩn bắn vào mắt. Nên đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường.

Nên đi khám mắt địnhkì khoảng 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các biến chứng. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường về mắt nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để phát hiện sớm các dị tật hoặc bệnh lí về mắt.

(ST)

Bệnh Mắt Hột: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thanh Nga – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Bệnh mắt hột là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thị lực. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể phát triển, lây lan thành dịch. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh và điều trị sớm đúng cách là biện pháp tốt nhất tránh những biến chứng do bệnh gây ra.

1. Bệnh mắt hột là gì?

Bệnh đau mắt hột là một bệnh viêm kết mạc và giác mạc do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra, bệnh có tiến triển mạn tính, rất dễ lây lan thành dịch bệnh do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mắt hay tiếp xúc qua dùng chung đồ vật với người mắc bệnh.

Do tổn thương cơ bản của bệnh là các hột ở mắt. Bệnh có thể diễn biến nặng lên, các hột to lên và nổi trên bề mặt, các hột này có thể sẽ bị vỡ và tạo thành sẹo kết mạc. Sẹo ở mức độ nặng làm cho sụn mi ngắn lại và bờ bị mi lộn vào trong gây phát triển các lông quặm.

Nếu lông quặm không điều trị sẽ dẫn đến loét giác mạc, thủng giác mạc, viêm nội nhãn gây ảnh hưởng tới thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn. Ngoài ra, còn một số biến chứng do bệnh mắt hột gây ra cũng ảnh hưởng tới thị lực như khô mắt, viêm bờ mi…

2. Nguyên nhân gây bệnh mắt hột

Bệnh mắt hột là do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra. Một số đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh mắt hột bao gồm:

Chlamydia Trachomatis ngoài gây bệnh ở mắt ra còn có thể gây bệnh ở đường tiết niệu sinh dục có hột ở người. Chúng có 15 tuýp huyết thanh khác nhau có thể gây bệnh ở mắt, đường sinh dục.

Khả năng tồn tại của vi khuẩn này rất tốt trong môi trường lạnh có thể sống hàng tuần ở môi trường có nhiệt độ thấp, với nhiệt độ cao chúng chết ở 50 độ C trong vòng 15 phút. Ngoài cơ thể người, không tồn tại được quá 24 giờ.

Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Điều kiện sống thấp tạo điều kiện cho các vi khuẩn lây nhiễm sinh sống và phát triển.

Sống trong điều kiện đông đúc. Những người sống trong điều kiện không gian hẹp cũng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn và khả năng lây lan dễ dàng hơn.

Tình trạng vệ sinh kém và thiếu vệ sinh, tay và đặc biệt là ở mắt khiến bệnh dễ lây lan hơn.

Tuổi tác: Trẻ từ 4 đến 6 tuổi là độ tuổi dễ mắc đau mắt hột nhất.

3. Triệu chứng bệnh mắt hột

Biểu hiện xuất hiện thường cả 2 bên mắt bao gồm các triệu chứng như:

Ngứa mắt nhẹ, sưng mí mắt, kích ứng mắt và mí mắt.

Có nhiều gỉ mắt chứa nhiều nhầy hoặc dịch mủ.

Cảm giác đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy.

Xuất hiện hột ở mắt: Là những tổ chức hình tròn, hơi nổi lên, màu xám trắng và có mạch máu ở phía trên. Vị trí thường xuất hiện ở kết mạc mi trên hoặc có thể kết mạc mi dưới, cùng đồ, rìa giác mạc. Thường có nhiều hột, kích thước có thể không đều, từ 0,5-1mm.

Xuất hiện nhú gai với đặc điểm: Là những khối có hình đa giác, màu hồng, có 1 trục mạch máu ở giữa, toả ra các mao mạch ở xung quanh.

Sẹo: Xuất hiện điển hình là ở kết mạc mi trên, là những dải xơ trắng hình sao, có nhánh hình thành dạng lưới. Đây là tổn thương chứng tỏ bệnh mắt hột đã tiến triển lâu. Khi có sẹo ở kết mạc mi trên sẽ làm cho lông mi bị mọc ngược vào, chà xát vào giác mạc gây tổn thương, viêm nhiễm tái phát ảnh hưởng tới thị lực.

4. Phương pháp điều trị bệnh mắt hột

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn và đặc điểm hiện tại của người bệnh. Gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa.

4.1 Điều trị nội khoa

Bệnh do vi khuẩn nên cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Các lựa chọn điều trị kháng sinh được đưa ra bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng sinh azithromycin dùng một liều trong vòng 1 năm, nhắc lại sau từ 6 tháng đến 1 năm sau đó do bệnh có khả năng tái phát. Phương pháp này ưu điểm là có tác dụng tốt, dễ uống, chỉ có một liều nên không bị quên. Tuy nhiên, thuốc không dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ dưới 1 tuổi và trẻ có cân nặng dưới 8kg…

Uống kháng sinh erythromycin: Sử dụng 3 ngày trên lần trong vòng 3 tuần liền.

Tra mỡ tetracyclin 1%: Tra 2 lần mỗi ngày liên tục trong vòng 6 tháng. Phương pháp này cũng khá đơn giản nhưng kéo dài nên bệnh nhân có thể bị quên thuốc.

Ngoài một trong 3 biện pháp đặc hiệu trên thì khi điều trị nội khoa cần lưu ý:

Cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng nước sạch, đặc biệt vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý.

Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân và vệ sinh mắt với các thành viên trong gia đình.

Kết hợp điều trị cả cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không nên tự ý điều trị và lạm dụng thuốc kháng sinh.

Tra nước mắt nhân tạo để chống khô mắt và bổ sung đầy đủ vitamin.

4.2 Điều trị ngoại khoa

Khi xuất hiện lông quặm thì cần kết hợp với phẫu thuật mổ quặm. Để hạn chế nguy cơ biến chứng do lông quặm gây ra.

Bệnh do vi khuẩn gây ra nên cần chủ động phòng ngừa bằng cách vệ sinh cơ thể và mắt sạch sẽ bằng nước sạch mỗi ngày. Nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để được điều trị sớm.

Để khám và điều trị các bệnh về mắt, quý khách có thể đến chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Khoa có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, khám tổng quát, siêu âm chẩn đoán, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, nhãn khoa cũng có nhiệm vụ phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn.

Vì sao nên chọn khám và điều trị bệnh lý về Mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec?

Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, quy trình khám hợp lý, thuận tiện.

Cơ sở vật chất toàn diện, bao gồm hệ thống các phòng khám và tư vấn, phòng lấy máu xét nghiệm, phòng ăn, khu chờ dành cho khách hàng…

Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình chu đáo.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phòng Và Chữa Bệnh Đau Mắt Đỏ / 2023

Phòng và chữa bệnh đau mắt đỏ

 

Khi bị đau mắt đỏ, bạn phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu…

Nguyên nhân gây bệnh Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

Triệu chứng đau mắt đỏ Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Đường lây bệnh Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua: – Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus. – Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối. – Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi. – Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. – Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Cách phòng bệnh Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Cụ thể như sau: Khi không có dịch: – Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. – Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt. – Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. – Không dùng tay dụi mắt. Khi đang có dịch đau mắt đỏ: Ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý thêm biện pháp sau: – Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. – Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. – Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. – Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt. – Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… – Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ: – Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. – Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. – Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt. – Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh. – Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn). – Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng. – Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. – Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. – Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu… – Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.  

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế

 

3 Cách Điều Trị Đau Mắt Đỏ / 2023

Đỏ mắt hay còn gọi là viêm kết mạc là khi màng bảo vệ che mắt bạn – được gọi là kết mạc – bị nhiễm trùng hoặc viêm và gây đỏ, kích ứng.

Sử dụng nước mắt nhân tạo có thể giúp bôi trơn mắt của bạn. Ảnh: Sharon Pruitt / EyeEm / Getty Images

Các loại mắt đỏ

Theo Ivan R. Schwab – bác sĩ, người phát ngôn lâm sàng của Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, có một số “thủ phạm” phổ biến đối với hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ:

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: Các vi khuẩn như vi khuẩn tụ cầu hoặc vi khuẩn liên cầu khuẩn gây ra loại mắt đỏ này, thường tạo ra mủ hoặc dịch tiết ra dày, có thể làm cho mí mắt hoặc lông mi của bạn dính lại với nhau. Bạn có thể điều trị trường hợp này bằng kháng sinh.

– Mắt đỏ dị ứng: Tình trạng dị ứng có thể khiến bạn hắt hơi và đỏ mắt. Giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể giảm thiểu viêm kết mạc dị ứng. Uống thuốc dị ứng cũng có thể hỗ trợ tình trạng này.

10 NĂM MỆT MỎI CHẠY CHỮA CHỈ SAU 3 THÁNG TIỂU ĐÊM ĐÃ KHỎI HOÀN TOÀN

– Mắt đỏ kích ứng: Mắt bạn có thể bị kích thích và khô vì khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí. Loại bỏ nguồn kích thích nên là bước đầu tiên trong phòng ngừa đau mắt đỏ.

Cách trị đau mắt đỏ tại nhà

Mắt đỏ thường sẽ tự khỏi. Trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn có thể biến mất trong khoảng 5 ngày. Nhưng mắt đỏ siêu vi có thể mất một vài tuần trước khi nhiễm trùng hoàn toàn biến mất.

Bác sĩ Schwab nói rằng nên gọi bác sĩ nếu bạn nghĩ bị viêm kết mạc, đặc biệt là “nếu bạn bị đau và giảm thị lực”. “Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần gặp bác sĩ nhãn khoa.”

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng là một lý do khác để gặp bác sĩ, theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ.

Tùy thuộc vào loại viêm kết mạc mà bạn có, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng tại nhà bằng một vài biện pháp đơn giản:

Chườm lạnh. Đây là cách tuyệt vời để làm dịu sự kích thích hoặc ngứa của trường hợp đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng.

Cách sử dụng: Ngâm một chiếc khăn sạch trong nước lạnh. Vắt nước, sau đó gập lại một nửa và để lên mắt trong vài phút mỗi lần.

Nén ấm. Chảy nước mắt là phổ biến với nhiễm trùng do vi khuẩn, một miếng gạc ấm là giải pháp tuyệt vời vì nó làm mất đi chất nhầy khô bám quanh mắt bạn. Nhưng đừng để nước quá nóng, tốt nhất là bạn cảm thấy thoải mái khi chạm vào.

Cách sử dụng: Ngâm một chiếc khăn sạch trong nước ấm. Vắt nước, sau đó đặt miếng vải ấm lên mắt. Bạn có thể để nó ở đó cho đến khi nguội.

Nước mắt nhân tạo. Còn được gọi là thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Nước mắt nhân tạo có sẵn trên quầy thuốc tại cửa hàng thuốc. Phương pháp này đặc biệt hữu ích, giúp bổ sung độ ẩm cho mắt, giúp loại bỏ chất gây kích ứng và bôi trơn mắt khô.

Cách sử dụng: Đơn giản chỉ cần bóp những giọt nước nhỏ vào mắt của bạn. Bạn có thể sử dụng thường xuyên với phiên bản không có chất bảo quản. Nếu sử dụng một loại có chứa chất bảo quản, bạn có thể cần hạn chế sử dụng bốn lần hoặc ít hơn mỗi ngày, vì chất bảo quản có thể gây kích ứng nếu sử dụng quá thường xuyên. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh vì mắt bạn sẽ cảm thấy sảng khoái khi nhỏ những giọt nước mát.

Một vài lời khuyên nữa để đối phó với mắt đỏ

Mắt đỏ có thể truyền nhiễm nếu có vi khuẩn hoặc virus trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao trong khi bạn đang hồi phục thì nên nắm lấy một số biện pháp vệ sinh cơ bản:

– Đừng chạm vào mắt bạn bằng tay của bạn.

– Rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm.

– Đừng dùng chung khăn hoặc khăn lau với bất cứ ai.

– Đeo kính thay vì kính áp tròng cho đến khi hết nhiễm trùng.

Nếu bạn bắt đầu bị đau và giảm thị lực ở một trong hai mắt, đừng chờ đợi mà gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Nguồn: AloBacsi lược dịch từ Insider

Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/3-cach-dieu-tri-dau-mat-do-n410637.html)

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Trị Bệnh Đau Mắt Hột / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!