Xem Nhiều 5/2023 #️ Cắt Buồng Trứng Là Gì? Các Thay Đổi Sau Cắt Buồng Trứng # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Cắt Buồng Trứng Là Gì? Các Thay Đổi Sau Cắt Buồng Trứng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cắt Buồng Trứng Là Gì? Các Thay Đổi Sau Cắt Buồng Trứng mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường, để phòng ngừa ung thư, bác sĩ thường lựa chọn cắt bỏ cả hai buồng trứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp u nang, các chuyên gia khuyên người bệnh chỉ nên cắt bỏ buồng trứng có bất thường và giữ lại buồng trứng bình thường.

Có mấy cách thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng?

Theo các chuyên gia, có hai cách để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là cắt buồng trứng theo phương pháp mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi xâm lấn tối tiểu. Cụ thể:

Phẫu thuật mở: Trong một số trường hợp, bác sĩ phụ khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành thực hiện phẫu thuật mở. Đây là biện pháp được thực hiện bằng cách rạch một vết rạch dài và duy nhất dưới bụng để đến buồng trứng. Phẫu thuật mở thường được chỉ định thực hiện trong trường hợp u nang lớn hoặc có khả năng gây ung thư.

Phẫu thuật nội soi: Biện pháp điều trị này được chỉ định nếu u nang đơn giản hoặc nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch hai hoặc ba vết rạch nhỏ có chiều dài từ 5 mm đến 1 cm ở gần rốn hoặc bên dưới rốn. Sau đó, thông qua vết cắt họ sẽ đưa một đầu thiết bị nội soi vào buồng trứng để kiểm tra và giúp loại bỏ u nang, buồng trứng. Các vết cắt trên da sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

Thông thường, sau khi mổ, phẫu thuật hở sẽ để lại vết sẹo hình chữ C trên bụng. Bên cạnh đó, người bệnh thường phải ở lại bệnh viện lâu hơn phẫu thuật nội soi. Thời gian ở lại bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Còn đối với mổ nội soi, người bệnh không cần phải nằm viện quá lâu. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp làm giảm các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng hoặc máu đông. Hơn nữa, phẫu thuật nội soi thường vì mục đích thẩm mỹ nên sau khi mổ xong thường không để lại sẹo hoặc sẹo rất nhỏ.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm giúp giảm thiểu yếu tố rủi ro đến mức thấp nhất có thể.

Điều gì xảy ra sau khi cắt buồng trứng?

+ Suy giảm hormone

Theo các chuyên gia, buồng trứng giúp tạo estrogen. Thế nhưng, khi mổ buồng trứng, cơ thể sẽ ngừng sản xuất estrogen. Lúc này hàm lượng estrogen trong cơ thể sẽ suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tim mạch, sa sút trí tuệ hoặc tử vong.

Theo một số tài liệu thống kên, phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh nhưng đã phẫu thuật buồng trứng ở tuổi 35 hoặc trẻ hơn thường có nguy cơ mất trí nhớ hoặc giảm nhận thức cao gấp hai lần những đối tượng không mổ buồng trứng. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tim của những người này cao gấp 7 lần và khả năng lên cơn đau tim cao gấp 8 lần.

Thông thường, để cải thiện tình trạng này, sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, bác sĩ thường đề nghị người bệnh sử dụng liệu pháp hormone thay thế liều thấp. Bên cạnh đó, họ cũng yêu cầu người bệnh dùng một số loại thuốc khác và thử thay đổi lối sống để kiểm soát triệu chứng bệnh.

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mặc dù các nhà khoa học không xác định chính xác được cơ chế hoạt động như sau khi buồng trứng bị cắt bỏ, phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 7 lần. Việc sản xuất hormone của buồng trứng không đủ để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

+ Loãng xương

+ Ảnh hưởng đến tâm lý và tình dục

Cắt bỏ buồng trứng là nguyên nhân làm estrogen sụt giảm nhanh trong cơ thể. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bệnh nhân. Vì vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh thường mất cảm giác ham muốn hoặc khó kích thích tình dục.

Cắt buồng trứng có kinh không?

Cơ thể người phụ nữ có 2 buồng trứng, buồng bên trái và bên phải. Vì hai buồng trứng đều hoạt động độc lập nên nếu người bệnh chỉ cắt một buồng trứng và buồng còn lại vẫn có khả năng hoạt động bình thường, vẫn có thể điều trị được thì người bệnh vẫn có kinh bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp, cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng đều bị loại bỏ, chức năng hoạt động của buồng trứng sẽ mất đi. Khi đó, người bệnh không thể có kinh nguyệt như bình thường.

Cắt buồng trứng có thai không?

Buồng trứng chính là cơ quan giúp dẫn đường cho tinh trùng đến tìm trứng nhằm giúp tăng tỷ lệ đậu thai. Cả hai buồng trứng, bao gồm bên trái và bên phải đều có chung nhiệm vụ nhưng hoạt động lại độc lập.

Do đó, nếu người bệnh cắt một bên buồng trứng thì bên buồng trứng khỏe mạnh còn lại vẫn có khả năng duy trì sức khỏe sinh sản. Vì vậy, bệnh nhân vẫn có thể có thai sau khi loại bỏ 1 bên buồng trứng.

Tuy nhiên, nếu người bệnh cắt cả hai buồng trứng, chức năng của buồng trứng sẽ mất đi. Khi đó, bệnh nhân sẽ không có khả năng thụ thai tự nhiên thành công. Nếu muốn có con, phụ nữ có thể thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách xin trứng.

Cắt buồng trứng hết bao nhiêu?

Hiện nay chi phí cắt bỏ buồng trứng vẫn chưa được xác định cụ thể. Dựa vào phương pháp mổ, diện chính sách,… mà khoản chi phí chi trả cho ca cắt buồng trứng ở mỗi người là không giống nhau. Chẳng hạn, mức phí phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Cơ sở thăm khám và phẫu thuật mà bệnh nhân lựa chọn: Nếu bệnh nhân lựa chọn bệnh viện chẩn đoán và phẫu thuật uy tín, có chất lượng tốt, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, cơ sở hạ tầng khang trang,… chi phí mổ sẽ cao hơn những nơi khám và chữa bệnh bình dân

Phương pháp cắt buồng trứng: Tùy thuộc vào biện pháp phẫu thuật mà chi phí mổ khác nhau. Thông thường, biện pháp mổ hở thường có chi phí thấp hơn mổ nội soi. Cụ thể, mổ nội soi buồng trứng thường có phí khoảng 8 – 10 triệu đồng, còn mổ hở thấp hơn nằm trong mức 6 – 8 triệu đồng. Nếu người bệnh có bảo hiểm chi trả, mức phí có thể thấp hơn.

Tình hình hồi phục sau khi mổ: Nếu vết mổ lành nhanh và bệnh bình phục sớm, bệnh nhân sẽ giảm thiểu được những khoản phí như viện phí, thuốc bồi dưỡng và thuốc kháng sinh,…

Bất Hoạt Hay Cắt Bỏ Buồng Trứng ?

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, hầu hết estrogen trong cơ thể được tạo ra bởi buồng trứng. Bởi vì estrogen làm loại ung thư vú dương tính với thụ thể hormone phát triển nên việc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể hoặc ngăn chặn tác dụng của estrogene có thể giúp thu nhỏ ung thư vú dương tính với thụ thể hormone và làm giảm nguy cơ tái phát loại ung thư vú này.

Trong một số trường hợp, buồng trứng (và thường cả ống dẫn trứng) có thể được phẫu thuật cắt bỏ để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone hoặc như là biện pháp giúp giảm nguy cơ cho những phụ nữ có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú. Phương pháp này được gọi là cắt bỏ buồng trứng dự phòng hoặc cắt bỏ buồng trứng bảo vệ. Cắt bỏ hai buồng trứng là một cách để ngăn chặn vĩnh viễn buồng trứng sản xuất estrogen. Thuốc cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn tạm thời buồng trứng sản xuất estrogen ( gọi là bất hoạt buồng trứng bằng thuốc). Bất hoạt buồng trứng bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ chỉ dành cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Cắt bỏ buồng trứng dự phòng

Trong khi hầu hết estrogen trong cơ thể phụ nữ được tạo ra bởi buồng trứng, một lượng nhỏ estrogen được tạo ra ở các bộ phận khác của cơ thể; một steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận được chuyển thành estrogen tại mô mỡ. Đây là lý do tại sao bạn vẫn có thể dùng tamoxifen sau khi cắt bỏ buồng trứng dự phòng — để ngăn chặn tác dụng của bất kì estrogen nào trong cơ thể.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, cắt bỏ buồng trứng dự phòng sẽ làm giảm 50% các trường hợp ung thư vú mới mắc ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Điều này chỉ xảy ra nếu việc cắt bỏ buồng trứng được thực hiện trước khi mãn kinh. Loại bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh làm giảm đáng kể nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng sự giảm thiểu nguy cơ ung thư vú sau khi cắt bỏ buồng trứng là cao hơn ở những phụ nữ có gen BRCA2 bất thường.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập phần Prophylactic Ovary Removal

Bất hoạt buồng trứng bằng thuốc

Zoladex (tên hóa học: goserelin)

Lupron (tên hóa học: leuprolide)

Zoladex và Lupron đều là chất đồng vận với hormone kích thích giải phóng hormone hoàng thể hóa (LHRH). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giao tiếp với não để ngăn chặn buồng trứng sản xuất estrogen. Các loại thuốc này được tiêm mỗi tháng một lần trong vòng vài tháng hoặc vài tháng tiêm một lần. Một khi bạn ngừng dùng thuốc, buồng trứng bắt đầu hoạt động trở lại. Thời gian để buồng trứng phục hồi có thể thay đổi tùy mỗi cá nhân.

Phụ nữ muốn sinh con sau khi điều trị ung thư vú có thể ưu tiên lựa chọn bất hoạt buồng trứng bằng thuốc hơn là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai trong khi dùng các loại thuốc này, vì vậy nếu bạn đang ở tuổi tiền mãn kinh và đang có chồng, sử dụng biện pháp tránh thai không chứa hormone như bao cao su, màng ngăn âm đạo hoặc dụng cụ tử cung không chứa hormone là rất quan trọng.

Các Loại Khối U Buồng Trứng Là Gì?

Buồng trứng hiện có ba loại tế bào chính và khối u có thể phát triển ở bất kỳ trong số những tế bào này. Ba loại là:

Các tế bào biểu mô, bao phủ bề mặt buồng trứng.

Tế bào mầm, các tế bào sản xuất ra trứng.

Các tế bào Stromal (mô đệm), có vai trò giữ cấu trúc buồng trứng và tạo ra các hormone estrogen – progesterone.

Khối u biểu mô

Tuy nhiên không phải lúc nào bác sĩ phát hiện ra một khối u biểu mô, điều đó chứng minh bạn đã bị ung thư. Bởi vì hầu hết các khối u biểu mô không phải là ung thư và chúng thường lành tính bao gồm các u nang tuyến, u tuyến niêm mạc và khối u Brenner.

Mô đệm (loại phụ phổ biến nhất).

Niêm mạc.

Lạc nội mạc tử cung.

Tuyến tế bào sáng.

Tuy nhiên nếu các tế bào khối u không giống như bất kỳ loại phụ nào, ung thư biểu mô của bạn là không phân biệt được. Thông thường những loại này có xu hướng phát triển nhanh hơn và lan rộng hơn các khối u từ bốn loại phụ.

Đôi khi, bác sĩ sẽ xem xét một khối u biểu mô dưới kính hiển vi và có thể nhận biết rõ liệu nó có phải là ung thư hay không. Điều này được gọi là ung thư thấp (LMP – Low malignant potential). Loại này ít nguy hiểm đến tính mạng hơn các bệnh ung thư biểu mô khác, bởi vì nó không phát triển nhanh và lan truyền theo cùng một cách.

U tế bào mầm

Những khối u này phổ biến nhất ở nữ giới ở độ tuổi 20. Nhưng nữ giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải chúng. Hầu hết các khối u này xuất hiện trong các tế bào mầm đều lành tính.

U quái, khi nhìn dưới kính hiển vi, chúng trông giống như ba lớp của phôi đang phát triển. Trong đó phiên bản lành tính được gọi là U quái trưởng thành. Còn đối với u quái chưa trưởng thành, còn được gọi là ác tính, hoặc ung thư. Loại khối u này rất hiếm và thường được tìm thấy ở những cô gái dưới 18 tuổi.

U nghịch mầm là dạng ung thư tế bào mầm phổ biến nhất, mặc dù nó rất hiếm khi xảy ra. Nhưng loại ung thư này thường không phát triển nhanh hoặc lan rộng. Và hầu hết phụ nữ mắc phải căn bệnh này thường ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi.

Hai loại phụ cuối cùng là u xoang nội bì, còn được gọi là “khối u lòng đỏ” và ung thư nhau thai, hai loại này phát triển và lan rộng nhanh chóng, nhưng chúng rất hiếm xảy ra.

Khối u buồng trứng

Hiện nay những loại khối u thường được chẩn đoán sớm hơn những loại khác.

Các loại phụ phổ biến nhất là khối u granulosa-theca và khối u tế bào Sertoli-Leydig. Cả hai đều hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra một loại phụ khác, cũng hiếm khi xảy ra, được gọi là khối u tế bào granulosa (GCT – Granulosa cell tumor).

Các dạng khác

Một dạng ung thư buồng trứng cực kỳ hiếm gặp được gọi là ung thư biểu mô tế bào nhỏ của buồng trứng, hay SCCO, tên tiếng anh Small cell carcinoma of the ovary. Hầu hết những người phụ nữ mắc phải căn bệnh này đều còn trẻ. Và nó có xu hướng phát triển nhanh.

Vì Sao Cắt Bỏ Hai Buồng Trứng Để Dự Phòng Ung Thư?

Đã được cắt bỏ vú vì nghi ngờ ung thư nhưng lại phải cắt cả hai buồng trứng, vì sao? – Vì sự cắt bỏ hai buồng trứng có thể giảm tỉ lệ phát triển ung thư vú và ung thư buồng trứng nếu người phụ nữ có nguy cơ cao. Đối tượng nào dễ có chỉ định cắt bỏ hai buồng trứng dự phòng ? – Thường chỉ định cắt hai buồng trứng dự phòng cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng do có gen đột biến BRCA1 hay BRCA 2 – hai gen gắn với ung thư vú, buồng trứng và nhiều loại ung thư khác. Những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ cao và những phụ nữ đã có đủ con là những người dễ phải nhận loại can thiệp này nhất. Vì những người có gen BRCA1 có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng ở độ tuổi còn trẻ hơn những người mang gen BRCA2 nên cũng phải can thiệp sớm hơn, ở tuổi từ 35-40. Trong cả 2 trường hợp cũng phải hoàn thành chuyện sinh sản thì mới tính đến chuyện mổ. Cắt bỏ hai buồng trứng cũng được khuyến cáo với những phụ nữ có lịch sử gia đình nặng về ung thư vú và buồng trứng nhưng không có biến đổi gen rõ. Những phụ nữ có nhiều khả năng mang gen đột biến dựa trên lịch sử gia đình nhưng không chịu làm những tét về gen (phân tích DNA xem có chứa những đột biến gen hay không). Cắt bỏ vú dự phòng để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú là một lựa chọn; một lựa chọn khác là cắt bỏ hai buồng trứng tuy phẫu thuật này thường chỉ định để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nhưng nếu thực hiện khi chưa đến tuổi mãn kinh thì cũng giảm cả nguy cơ bị ung thư vú. Trước khi chấp nhận một giải pháp mạnh bạo để phòng ung thư vú và buồng trứng nói trên, bệnh nhân cần tư vấn các chuyên gia về gen học, ung thư phụ khoa  để giúp đánh giá thêm về các nguy cơ, cân nhắc các hơn thiệt khi phải can thiệp ngoại khoa và biết đầy đủ về các hệ luỵ. – Buồng trứng là cơ quan chứa trứng và tiết ra hormon kiểm soát chu kỳ sinh sản của người phụ nữ. Nếu hai buồng trứng bị cắt bỏ thì giảm mạnh hormon estrogen và progesterone lưu hành trong cơ thể. Và điều này có thể cản trở hay làm chậm lại tiến trình phát triển ung thư vú là loại ung thư cần đến những hormon này để phát triển. Tác động của việc cắt bỏ buồng trứng đến ung thư vú và buồng trứng như thế nào? – Có tác động đáng kể. Nếu người phụ nữ có đột biến gen BRCA thì việc cắt buồng trứng dự phòng giảm nguy cơ bị ung thư vú khoảng 50% với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 80% trở lên dù ở tuổi mãn kinh. So sánh hơn thiệt giữa cắt bỏ hai buồng trứng và cắt bỏ vú: – Người ta có thể nghĩ rằng cắt bỏ vú dự phòng có thể là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư vú và thực sự đã giảm được nguy cơ vú ở mức độ lớn hơn nhiều so với cắt bỏ hai buồng trứng. Tuy nhiên, phụ nữ cần lựa chọn cách cắt bỏ hai buồng trứng dự phòng vì can thiệp này bảo vệ được cả ung thư vú và ung thư buồng trứng chứ không chỉ ung thư vú. Khi có gen đột biến BRCA1 hay BRCA2 thì có nguy cơ bị cả 2 loại ung thư nói trên. Lựa chọn cách cắt hai buồng trứng dự phòng vì ung thư buồng trứng là mối đe doạ lớn hơn ung thư vú, trong khi cắt bỏ vú dự phòng không bảo vệ được ung thư buồng trứng. Cắt bỏ hai buồng trứng cũng dễ chấp nhận hơn với phụ nữ quan tâm đến ngoại hình so với cắt bỏ hai vú. Nếu bệnh nhân dưới 45 tuổi thì cắt bỏ hai buồng trứng gây ra hiện tượng mãn kinh sớm với một loạt các nguy cơ khác, bao  gồm: Loãng xương – Những khó chịu của trạng thái mãn kinh -  Tử vong sớm do những bệnh về thần kinh, các loại ung thư phụ thuộc vào hormon, bệnh tim mạch và đột quỵ.BS Đào Xuân DũngTheo Báo Lao Động

Bạn đang xem bài viết Cắt Buồng Trứng Là Gì? Các Thay Đổi Sau Cắt Buồng Trứng trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!