Xem Nhiều 5/2023 #️ Chỉ Số Afp Bao Nhiêu Là Bình Thường # Top 13 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Chỉ Số Afp Bao Nhiêu Là Bình Thường # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chỉ Số Afp Bao Nhiêu Là Bình Thường mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

11-08-2018 – Lượt xem:3739

AFP trong máu là gì? Chỉ số AFP là gì? AFP trong máu (có tên tiếng Anh là Alpha-fetoprotein), đây là một loại protein bình thường của các tề bào gan non, được hình thành trong giai đoạn bào thai. Ở những trường hợp trẻ sơ sinh, nồng độ của chỉ số AFP thường khá cao, nhưng sau đó sẽ nhanh chóng giảm xuống vầ bằng với chỉ số của những người trưởng thành. Theo thống kê của ngành y tế, có đến 2/3 số người bị ung thư gan sản xuất AFP ở mức cao. Chính vì thế, mà xét nghiệm AFP được dùng để tầm soát và theo dõi, điều trị ung thư gan.

Nói về xét nghiệm định lượng AFP là gì, các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Hồng Phong cho biết, xét nghiệm AFP xét nghiệm dùng để chẩn đoán ung thư gan ở những trường hợp đã mắc phải một số bệnh về gan hay nghi ngờ mắc ung thư gan. thường được chỉ định thực hiện trong một số trường hợp sau:

➢Người bệnh mắc phải các bệnh viêm gan mãn tính nhiều năm như viêm gan B viêm gan C.

➢Bệnh nhân xơ gan, viêm gan mãn tính do rượu cũng được chỉ định làm xét nghiệm này.

➢Khi cần chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân xơ gan, ung thư gan.

➢Các đối tượng nghi ngời mắc phải ung thư gan.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường?

Vậy, chỉ số AFP bao nhiêu là bình thường? Trả lời cho câu hỏi này, các y bác sĩ phòng khám Đa khoa Hồng Phong cho biết thêm:

Bình thường, nồng độ AFP trong máu sẽ là < 25 UI/ml. Nếu kết quả xét nghiệm cho dưới kết quả này, thì được đánh giá là bình thường. Đối với trường hợp AFP vượt ngưỡng bình thường, thì:

→ Có khoảng 80% bệnh nhân ung thư với chỉ số AFP lớn hơn 25 UI/ml.

→ Có khoảng 60% bệnh nhân mắc ung thư gan khi chỉ số AFP lớn hơn 100 UI/ml.

→ Và có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư gan có Chỉ số AFP trong xét nghiệm gan lớn hơn 100 UI/ml.

Kể cả những trường hợp chỉ số AFP bình thường, vẫn không thể loại trừ khả năng ung thư gan khi chưa thực hiện các kiểm tra chuyên sâu khác. Bởi, trên thực tế, có đến khoảng 20 -30% những trường hợp bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, thứ phát, vẫn có nồng độ AFP không cao.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Ung thư gan là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe mà còn cả mạng sống của người bệnh. Trong khi đó, diễn biến của ung thư gan lại rất thầm lặng, khiến đa phần người bệnh chỉ nhận biết và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, mà việc cảnh giác với ung thư gan, ở mỗi cá nhân là điều không nên bỏ qua. Việc thăm khám sức khỏe gan định kỳ, thực hiện xét nghiệm AFP tầm soát ung thư gan, sẽ là một giải pháp tối ưu nhất giúp sớm phát hiện và điều trị căn bệnh quái ác này.

Chỉ Số Afp Bình Thường Là Bao Nhiêu? Afp Tăng Có Ý Nghĩa Gì?

01/06/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 4.757 lượt xem

1. Chỉ số AFP bình thường là bao nhiêu?

AFP (Alpha Fetoprotein) là một protein bình thường của tế bào gan còn non, hình thành trong giai đoạn bào thai. Xét nghiệm AFP là xét nghiệm sinh hóa máu được sử rụng tương đối rộng rãi trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát.

Chỉ số AFP bình thường thu được khi xét nghiệm sẽ nhỏ hơn 25 Ul/ml.

2. AFP tăng có ý nghĩa gì?

2.1. AFP tăng có phải ung thư gan không?

Khi bệnh nhân bị ung thư gan, chỉ số AFP thường tăng lên, cụ thể:

– Khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư gan có chỉ số AFP lớn hơn 25 Ul/ml

– 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP lớn hơn 100 Ul/ml

– 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP lớn hơn 300 Ul/ml

Thực tế, AFP có giá trị nhất định trong chẩn đoán ung thư gan, nhất là khi giá trị AFP tăng cao trên 300 Ul/ml và kết hợp siêu âm cho kết quả bất thường. Tuy nhiên, AFP cao không đồng nghĩa với bạn chắc chắn mắc ung thư gan bởi giá trị này còn tăng do nhiều nguyên nhân khác, không xuất phát từ ung thư như:

– Viêm gan cấp

– Viêm gan mạn tính

– Xơ gan

– Phụ nữ có thai…

Ngoài ra, có khoảng 20 – 30% bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát mà chỉ số này không tăng. Chính vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư gan, bác sĩ phải kết hợp với nhiều phương pháp khác.

2.2. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

– Siêu âm: khả năng phát hiện khối u đơn độc trên siêu âm là khoảng 75 – 80%. Tỷ lệ này cao hơn với trường hợp khối u đa ổ. Siêu âm Doppler có thể đánh giá xâm lấn tĩnh mạch cửa và loại trừ u mạch máu của gan.

– CT: là phương tiện chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu có giá trị trong phát hiện ung thư gan

– Sinh thiết khối u dưới hướng dẫn siêu âm, CT hay sinh thiết qua nội soi xoang bụng…

Chỉ số AFP có giá trị quan trong nhưng chưa phải là điều kiện đủ để chẩn đoán chính xác ung thư gan. Chính vì vậy, khi cần tầm soát ung thư gan, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định thực hiện các phương pháp cần thiết.

AFP là xét nghiệm sinh hóa máu được sử dụng rộng rãi nhất trong bước đầu chẩn đoán…

Xét nghiệm AFP có giá trị lớn trong sàng lọc, tầm soát ung thư gan. Vậy cụ thể…

Trong Cơ Thể Số Lượng Bạch Cầu Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Bạch cầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, được biết đến với chức năng chức năng bảo vệ cơ thể bằng khả năng phát hiện và tiêu diệt các vật lạ gây bệnh trong máu ở khắp cơ thể. Tuổi thọ của bạch cầu thường kéo dài từ 1 tuần đến vài tháng tùy theo chức năng mà chúng đảm nhiệm.

Bạch huyết bào -T (T-lymphocytes) điều khiển hệ miễn nhiễm, thực hiện nhiệm vụ ăn các vật thể lạ (bao gồm vi sinh vật và các tế bào ung thư), ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.

Bạch huyết bào- B (B-lymphocytes) tiết ra các kháng thể lưu hành trong máu để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh, tăng cường hệ miễn dịch.

Bạch cầu trung tính chống viêm nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn và xử lý các mô nếu bị tổn thương.

Bạch cầu đơn nhân to kết hợp cùng các bạch huyết bào để chống lại viêm nhiễm, kích thích quá trình sản sinh các kháng thể bảo vệ.

Phần lớn bạch cầu tồn tại trong máu, nhưng bên cạnh đó, một lượng bạch cầu nhất định còn được sản sinh tại tủy xương, cư trú tại các mô của cơ thể.

Số lượng bạch cầu trong cơ thế là bao nhiêu?

Số lượng bạch cầu có sự khác nhau ở các độ tuổi. Theo một bài báo trên American Family Physician, phạm vi bình thường (tính trên một milimet khối) của các tế bào bạch cầu dựa trên tuổi được biểu hiện như sau:

Trẻ sơ sinh: 13000 – 38000

Trẻ được 2 tuần tuổi: 5000 – 20000

Người trưởng thành 4500 – 11000

Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3, lượng bạch cầu sẽ dao động trong khoảng từ 5800 – 13200/mm3.

Nếu xét nghiệm tổng phân tích lượng bạch cầu trong máu ở khoảng 40 – 10 Giga/L thì có thể bạn đã bị viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh về bạch cầu như bệnh bạch cầu dòng tủy cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tủy mạn, nhiễm khuẩn… Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết, để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng, các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp xe gan.

Mắc các bệnh ung thư của hệ tạo máu như bệnh bạch cầu cấp tính hay mạn tính. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, khó chịu, căng thẳng. Thi thoảng sẽ gặp hiện tượng sốt, xuất hiện các vết bầm tím, chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Phản ứng dị ứng như các cơn ho hen

Các thủ thuật, phẫu thuật khiến tế bào chết cũng có thể gây ra số lượng bạch cầu cao.

Số lượng bạch cầu thấp bởi:

Các trường hợp người bệnh lao, bệnh nhiễm trùng, bệnh sốt xuất huyết, hay nhiễm một số loại virus như Epstein-Barr, cytomegalovirus, viêm gan và virus HIV cũng là những yếu tố thường gặp khiến số lượng bạch cầu thấp.

Tổn thương tủy xương, chẳng hạn như từ hóa trị liệu, xạ trị hoặc tiếp xúc với độc tố.

Ung thư hạch

Nhiễm trùng huyết

Thiếu vitamin B-12.

Bệnh bạch cầu

Các tình trạng ảnh hưởng đến chỉ số tế bào bạch cầu

Thiếu máu bất sản: Là tình trạng trong đó cơ thể bị phá hủy các tế bào gốc trong tủy xương. Trong khi đó, các tế bào này lại thực hiện nhiệm vụ sản sinh ra các tế bào bạch cầu; tế bào hồng cầu và tiểu cầu mới.

Hội chứng Evans: Biểu hiện tình trạng tự miễn dịch, lúc này hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phá hủy các tế bào, kể cả các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả các tế bào hồng cầu và bạch cầu.

HIV: đây là nguyên nhân khiến lượng bạch cầu suy giảm. Số lượng bạch cầu của người HIV giảm xuống dưới 200, cho thấy đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Bệnh bạch cầu: Bệnh bạch cầu là ung thư ảnh hưởng đến máu và tủy xương. Bệnh bạch cầu xảy ra khi các tế bào bạch cầu được sản xuất một cách nhanh chóng nhưng không thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

Xơ hóa tủy xương sơ khởi: Đây là tình trạng xảy ra khi tế bào xương sinh ra quá nhiều tế bào máu phát triển và hoạt động bất thường gây mô sẹo xơ hóa do đột biến gen trong tế bào gốc ảnh hưởng đến khả năng sinh ra tế bào máu bình thường của cơ thể, khiến người bệnh bị thiếu máu trầm trọng.

Biện pháp tăng hoặc giảm số lượng bạch cầu

Ở mỗi tình trạng khác nhau, thông qua chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh:

Trong trường hợp cần tăng bạch cầu, người bệnh cần tránh các hoạt động có nguy cơ gây tổn thương hoặc khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu cần hạ thấp bạch cầu, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc như hydroxyurea hoặc lọc bạch cầu để giữ lại những bạch cầu tốt nhất. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân cũng có thể sử dụng các yếu tố kích thích khuẩn lạc -[ Colony-stimulating factors (CSFs) ] có khả năng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Số Điện Thoại Tổng Đài Bệnh Viện Vinmec Times City Là Bao Nhiêu?

Số điện thoại tổng đài Bệnh viện Vinmec Times City là bao nhiêu?

Giờ làm việc tại các phòng khám đa khoa và chuyên khoa

Từ thứ 2 – thứ 6:

Sáng : 8:00 – 12:00

Chiều: 13:00 – 17:00

Thứ 7: Sáng: 8:00 – 12:00

Chiều thứ 7 và ngày chủ nhật nghỉ.

Riêng giờ làm việc ở phòng khám nhi như sau:

Từ thứ 2 – chủ nhật: 8:00 – 17:00. Sau 17:00 có bác sĩ nhi khám trực cấp cứu.

Lịch tiêm Vaccine cho trẻ em trong tuần từ thứ 2 – thứ 7: 8:00 – 17:00

Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện Vinmec Times city

Bước 1: Điền phiếu đăng ký (01 bản) và Sao chụp các loại giấy tờ tùy thân, thẻ Bảo hiểm.

Bước 2: Ký chứng từ thanh toán (02 bảng kê + 01 biên lai thu tiền viện phí) và Ký thanh toán bảo hiểm (01 bản – nếu khách hàng sử dụng Bảo hiểm tư nhân)

Bước 3: Ký phiếu đồng ý làm xét nghiệm HIV, phiếu đồng ý thực hiện chẩn đoán trước khi thực hiện dịch vụ (nếu có) hoặc phiếu từ chối thực hiện (01 bản)

Bước 4: Ký chứng từ thanh toán (02 bảng kê + 01 biên lai thu tiền viện phí) và Ký thanh toán bảo hiểm (01 bản – nếu khách hàng sử dụng Bảo hiểm tư nhân)

Bước 5: Ký phiếu yêu cầu sử dụng dịch vụ (02 bản)

Bước 6: Ký phiếu yêu cầu sử dụng dịch vụ (02 bản) và Ký phiếu đồng ý điều trị (01 bản)

Bước 7: Ký chứng từ thanh toán (02 bảng kê + 01 biên lai thu tiền) và Ký thanh toán bảo hiểm và cam kết thanh toán (02 bản – đối với khách hàng có Bảo hiểm tư nhân)

Bước 8: Ký phiếu xác nhận giờ nhận và trả phòng (01 bản); Ký chứng từ thanh toán (02 bản kê + 01 biên lai thu tiền); Ký phiếu xác nhận bồi thường bảo hiểm (01 bản – đối với khách hàng dùng Bảo hiểm y tế/ Bảo hiểm tư nhân)

Số điện thoại tổng đài của Bệnh viện Vinmec Times city

Địa chỉ: 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại: 02439743556

Đặt hẹn khám bệnh tại bệnh viện Vinmec Times City

Bạn đang xem bài viết Chỉ Số Afp Bao Nhiêu Là Bình Thường trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!