Xem Nhiều 2/2023 #️ Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp # Top 3 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyên gia Pháp cùng bác sĩ bệnh viện K phẫu thuật thành công ca u não phức tạp

BVK – Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. 

Nằm trong khuôn khổ hợp tác với bệnh viện Pitié Salpétrié, Pháp, đoàn chuyên gia u não người lớn từ bệnh viện Pitié Salpétrié, Paris sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện K từ ngày 20 -23/3/2018. Đoàn chuyên gia gồm có GS. Khê Hoàng- Xuân  – Chủ tịch hội ung bướu thần kinh Pháp, Trưởng khoa Ung bướu thần kinh Pitié Salpêtrié, Tổng thư ký hội thần kinh Pháp; TS.BS phẫu thuật thần kinh Laurent Capelle – Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Pitié Salpêtrié sẽ trao đổi chuyên môn về ung bướu thần kinh với y bác sĩ bệnh viện K.

U não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân ung thư gây tử vong ở lứa tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em. Khối u não ác tính nguyên phát (không tính tới ung thư di căn não) chiếm khoảng 2% ung thư các cơ quan khác nhưng tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Não bộ có những chức năng khác nhau và mỗi phần của não bộ chịu những chức năng khác nhau. Chính vì vậy, khối u não ở phần nào thì phần chức năng đó bị ảnh hưởng và có những bệnh nhân sẽ có biểu hiện tương ứng. Khi bị u não, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, vô số bệnh thần kinh cũng bị nhầm với u não.

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất để xác định ai đó có bị khối u não hay không là chụp cắt lớp vi tính sọ não và/hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não.

Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. Sau khi hội chẩn, chuyên gia Pháp và Việt Nam nhận định bệnh nhân mắc u não trán phải.

Kíp phẫu thuật tiến hành loại bỏ khối u não

Ngày 22/3 Bệnh viện K phối hợp với đoàn chuyên gia Pháp tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị u não người lớn” trao đổi về 7 nội dung chính:

“Điều trị nội khoa u thần kinh đệm ở não”.

“Điều trị ngoại khoa và theo dõi bệnh nhân u thần kinh đệm bậc thấp”.

“Ca lâm sàng Glioblastoma”.

“Điều trị nội khoa u não di căn”.

“Ứng dụng các kỹ thuật trong phẫu thuật u não”.

“Ứng dụng các chuỗi xung của MRI trong chẩn đoán và điều trị u não”

“Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân u não hóa xạ trị đồng thời”. 

Hội thảo đã thu hút hơn 100 bác sĩ từ các bệnh viện trong cả nước tham gia, có một số phác đồ mới được cập nhật, qua đó các bác sĩ của Việt Nam được học hỏi rất nhiều.

Chuyên gia Pháp trao đổi kinh nghiệm với y bác sĩ bệnh viện K

Những dấu hiệu sau đây có thể do khối u não gây nên, ngay khi thấy dấu hiệu này bạn hãy đến thăm khám:

– Co giật, động kinh: nếu là co giật xuất hiện lần đầu tiên ở người lớn hoặc mới xuất hiện ở người không có tiền sử co giật thì khả năng co giật do khối u não là rất cao.

– Mất hoặc giảm cảm giác ở tay, hoặc chân hoặc cả tay và chân cùng bên.

– Mất hoặc giảm vận động ở tay, hoặc chẩn hoặc cả tay và chân.

– Mất thăng bằng, đứng không vững hoặc đi không vững. Dấu hiệu này rất giá trị nếu kèm theo biểu hiện đau đầu.

– Giảm thị lực một mắt hoặc hai mắt, nếu thị lực hai mắt giảm dần thì khả năng bị u não càng cao.

– Nhìn đôi (nhìn một hình thành hai hình), lác mắt. Nếu kèm theo biểu hiện đau đầu thì khả năng có khối u não càng cao.

– Nghe kém một bên tai hoặc hai bên, nhất là kèm theo biểu hiện ù tai, chóng mặt.

– Nói khó, nói ngọng hoặc không nói được thành lời. Dấu hiệu này càng giá trị nếu nói khó tăng dần.

– Nôn, buồn nôn vào buổi sáng.

– Đau đầu, đau đầu tăng dần, đau đầu nhiều và sử dụng thuốc giảm đau không khỏi. Đau đầu là gợi ý của u não nếu kèm theo dấu hiệu nôn, buồn nôn, yếu chi hay rối loạn nhìn.

– Giảm trí nhớ, mất tập trung, khó tập trung khi học hay làm việc

– Thay đổi tính tình, hay cáu giận, dễ bị kích thích, dễ nổi nóng

– Mất định hướng, hay lơ mơ

– Rối loạn kinh nguyệt và tiết sữa ở phụ nữ (mặc dù không nuôi con, không đẻ), vô sinh, bất lực ở đàn ông.

Phẫu Thuật Thành Công Bệnh Nhân Ung Thư Lưỡi Có Bệnh Lý Phức Tạp Kèm Theo

Qua trao đổi với bệnh nhân và gia đình, bệnh nhân Th. có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm, điều trị không thường xuyên, từng đã bị đột quỵ não, di chứng nói khó. Bệnh nhân Th. cho biết xuất hiện đau lưỡi nhiều tháng nay, đau dấm dứt như có xương cá đâm vào lưỡi nhưng không đi khám vì nghĩ là do di chứng tai biến mạch máu não cũ. Gần đây bệnh nhân đau lưỡi nhiều, nói khó hơn, tự sờ thấy khối ở lưỡi to dần nên đi khám tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Tại đây, bệnh nhân Th. được các bác sĩ khám bệnh phát hiện có khối u sùi vùng bờ trái lưỡi kích thước khoảng 1,5×1,5cm, cứng, đễ chảy máu. Qua hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ xác định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp do bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và di chứng đột quỵ não, cơ thể suy nhược, tâm lý bệnh nhân và gia đình hết sức lo lắng nên cần phải hết sức thận trọng trong xử lý.Bước đầu bệnh nhân được chẩn đoán u sùi bờ lưỡi bên trái nghĩ tớitổn thương ung thư lưỡi, có chỉ định phẫu thuật; cách thức tiến hành phẫu thuật phải thực hiện chặt chẽ theo các bước: mổ cắt rộng u làm sinh thiết tức thì ngay trong mổ, nếu có kết quả ác tính đúng như dự đoán sẽ tiến hành cắt ½ lưỡi bên trái vét hạch cổ. Vấn đề gây mê, hồi sức và chăm sóc sau mổ phải đặc biệt quan tâm do đây là ca mổ phức tạp; đồng thời đặc biệt chú ý đến bệnh lý đi kèm, tâm lý người bệnh, dinh dưỡng sau mổ; Phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng phó với những biến cố, nhất là tim mạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Ca phẫu thuật có sự tham gia của BSCKI Nguyễn Quang Hưng- PGĐ Bệnh viện (phẫu thuật viên chính) cùng các bác sĩ khoa Ngoại; BSCKI Hoàng Văn Tuyên – Phó trưởng Khoa Ngoại Ung bướu là người chịu trách nhiệm chính về gây mê và hồi sức sau mổ. Đúng như kế hoạch dự kiến, sau khi bệnh nhân được cắt rộng rãi lấy trọn khối u sùi vùng lưỡi, bệnh phẩm được gửi làm sinh thiết tức thì (làm xét nghiệm giải phẫu bệnh chẩn đoán ngay trong mổ) cho kết quả là ung thư (sau 15 phút). Các bác sĩ đã tiến hành cắt ½ lưỡi bên trái kèm theo nạo vét hạch cổ bên trái, hạch dưới hàm trái. Ca phẫu thuật diễn ra hết sức thuận lợi do có sự phối hợp khá nhuần nhuyễn giữa các ekíp phẫu thuật và gây mê.

Các bác sĩ đang lấy rộng khối u lưỡilàm xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì

Hiện tại sau mổ, bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa Ngoại Ung bướu, sức khỏe ổn định, vết mổ tiến triển tốt; Bệnh nhân đã có thể ăn bằng đường miệng (trước đó bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng cho ăn qua ống thông dạ dày và đường tĩnh mạch); Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất hiện trong vài ngày tới.

Chẩn đoán các bệnh lý ung thư nói chung hay ung thư lưỡi nói riêng, tiêu chuẩn quyết định là xét nghiệm giải phẫu bệnh. Trong điều trị ung thư lưỡi, căn bản vẫn là phẫu thuật; tùy vào vị trí, kích thước của khối u, giai đoạn bệnh mà phẫu thuật viên sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp như: cắt u rộng rãi, cắt nửa lưỡi kèm nạo vét hạch,… Ngoài ra còn kết hợp với xạ trị và hóa chất. Bệnh nhân Th. vốn có tiền sử đột quỵ não gây di chứng nói khó, nên khi xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân đã lầm tưởng do bệnh cũ gây ra. Trong quá trình chẩn đoán, mặc dù sinh thiết kim nhỏ không thấy tế bào ác tính, tuy nhiên bằng chuyên môn và kinh nghiệm, các bác sĩ đã quyết định làm xét nghiệm giải phẫu bệnh ngay trong mổ, chỉ sau 15 phútkết quả khẳng định đúng là ung thư mới thống nhất chỉ định cắt nửa lưỡi bên trái kèm nạo vét hạch cổ và dưới hàm trái; nhờ vậy mà bệnh nhân chỉ phải chịu một cuộc mổ duy nhất; nếu không kiểm tra sinh thiết tức thì ngay trong mổ chắc chắn bệnh nhân đã phải chịu thêm một cuộc mổ khác ngay sau đó ít ngày đồng nghĩa với việc phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và tốn kém về công sức, tiền của, hiệu quả điều trị giảm sút.

Kĩ thuật cắt 1/2 lưỡi kèm nạo vét hạch cổ là một kĩ thuật phức tạp, đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị bệnh ung thư nói chung và điều trị ung thư khoang miệng nói riêng. Hiện tại, bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã và đang áp dụng kĩ thuật này điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư lưỡi một cách thường quy, góp phần phục vụ điều trị bệnh cho nhân dân trong toàn tỉnh cũng như giảm tải cho tuyến trên. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có bất kì triệu chứng nào bất thường về răng miệng, nên đi khám chuyên khoa để được khám, phát hiện, tư vấn và điều trị kịp thời.

Diệu Linh

Phẫu Thuật Thành Công Khối U To Nằm Ở Vòm Miệng

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu Cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đ.T.N, 44 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, là một cô giáo có khối u trong miệng khá hiếm gặp.

Bệnh nhân được chẩn đoán là u hỗn hợp tuyến nước bọt phụ chưa loại trừ ung thư. Khối u sinh mạch máu nhiều, nhẵn, to như quả táo, kích thước 3×3.5cm, ngay sát chân răng số tám bên phải, không di động. Kết quả chụp CT cho thấy khối u đã ăn mòn xương khẩu cái cứng, lan một phần vào sàn mũi. 

Ca phẫu thuật diễn ra khá phức tạp do phải tạo hình trong khoang miệng hẹp sâu có cả ống thở, khối u xâm lấn vào sàn mũi, động mạch khẩu cái lớn gây chảy máu nhiều, khó cầm máu dù đã sử dụng dao laser.

Nếu sử dụng dao thường có thể gây chảy máu ồ ạt, hậu phẫu sau mổ cũng gặp nhiều khó khăn do khoang miệng có nhiều vi khuẩn nếu không vệ sinh tốt dễ gây ra nhiễm trùng, nước bọt làm tiêu chỉ khâu, dẫn tới khả năng bục vết mổ.

Sauk hi khối u được lấy ra sẽ để lại một khuyết hổng lớn chiếm 2/3 vòm miệng. Tổ chức khối u chắc, niêm mạc vùng khẩu cái không chun giãn, nền khối u dễ rách không thể kéo ra để lấp vùng khuyết hổng.

Các bác sĩ phải tạo hình bằng cách cắt toàn bộ lưỡi gà phần khẩu cái mềm tạo vạt che nhằm cầm máu và khuyết hổng không bị thông thương miệng mũi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân trong tình trạng hồi phục tốt. Do tạo hình che phủ khuyết hổng nên các chức năng nói (không bị giọng mũi hở), ăn không bị sặc, không biến dạng hàm mặt ảnh hưởng thẩm mỹ.

Trước đó, chị N phát hiện có khối u trong miệng đã 3 năm nhưng do chủ quan nên không đi thăm khám, điều trị kịp thời. Đến nay, do khối u ngày càng phát triển đến gần 2/3 vòm miệng gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt, giao tiếp nên đã đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Theo TS Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại Đầu Cổ, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, u tuyến nước bọt chủ yếu gặp là tuyến mang tai chiếm từ 80-90% và tuyến dưới hàm hầu hết là u tuyến lành tính, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật.

Tuyến nước bọt phụ như tuyến dưới lưỡi, vùng khoang miệng ít gặp (chỉ chiếm khoảng 10%). Tuy nhiên, u tuyến nước bọt phụ có tỉ lệ ung thư hóa khá cao (chiếm từ 70 – 80%). Trường hợp của chị N. kết quả giải phẫu khối u sau mổ xác định là ung thư.

TS Đàm Trọng Nghĩa khuyến cáo, nếu người bệnh phát hiện có u tuyến nước bọt phụ kích thước hơn 5 mm nên được phẫu thuật và điều trị sớm, tránh các nguy cơ ung thư hóa gây xâm lấn phá hủy xương, khối u càng to, việc phẫu thuật càng khó khăn. Điều trị sớm bệnh nhân sẽ có khả năng khỏi bệnh cao, không bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Duy Tuân

Tạ Duy Tuân

Phẫu Thuật Thành Công Một Ca Ung Thư Thể Nhú Tuyến Giáp Tại Bệnh Viện Hồng Ngọc ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Bệnh nhân Vũ Thị Hiền (62 tuổi, Hà Nội) bị Ung thư biểu mô thể nhú thùy trái tuyến giáp đã được phẫu thuật thành công ngày 25/08 vừa qua và đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Bệnh nhân phục hồi tốt, hiện đã nói chuyện và sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân Vũ Thị Hiền (62 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc trong tình trạng cổ gồ lên bất thường, nói khó và nuốt nghẹn.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối chưa rõ tính chất, kích thước 8x10mm tại vị trí thùy trái tuyến giáp, ấn vào tức nhẹ và di động theo nhịp nuốt. Sau khi siêu âm kết hợp sinh thiết và xét nghiệm tế bào, bệnh nhân được chẩn đoán bị Ung thư biểu mô thể nhú thùy trái tuyến giáp.

Đây chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng và cản trở sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục tốt

Ngày 25/08, sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tuyến giáp đồng thời tư vấn chi tiết về bệnh trạng và phương pháp điều trị cho bệnh nhân cùng người nhà. Gia đình bệnh nhân bày tỏ mong muốn được phẫu thuật sớm để bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và ổn định tâm lý.

Được sự đồng ý của Bác sĩ Chuyên khoa II Cao Độc Lập – GĐ.Bệnh viện Hồng Ngọc, ê-kíp mổ được thành lập bao gồm các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc: Bác sĩ Chuyên khoa I Đoàn Minh Tuấn, bác sĩ gây mê, phối hợp với bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày.

Phương pháp được sử dụng trong phẫu thuật là Minimally invasive video-assisted thyroidectomy (MIVAT) hay còn gọi là cắt tuyến giáp có hỗ trợ video xâm lấn tổi thiểu. Đúng như tên gọi, phương pháp này mang lại ưu điểm lớn là ít xâm lấn giúp giảm thiểu chảy máu và tai biến hậu phẫu, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại 20 lần giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật cận giáp, tránh tối đa rủi ro trong quá trình phẫu thuật như liệt dây thần kinh thanh quản…Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi yêu cầu cao về mặt trang thiết bị và kinh nghiệm dày dạn của kỹ thuật viên.

Bệnh viện Hồng Ngọc đã đáp ứng tốt các yếu tố cần thiết để thực hiện ca mổ. Sau gần 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật với các dấu hiệu sinh tồn tốt. Ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân được ăn và có thể nói chuyện cũng như tự phục vụ. Hiện tại, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt và đã đủ các điều kiện để được xuất viện.

Sau ca mổ, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp tục theo dõi định kỳ và sẽ tư vấn phương hướng điều trị bổ trợ tiếp theo trong trường hợp kết quả giải phẫu hạch và khối u tiên lượng xấu. Trước đó, kết quả PET/CT của bệnh nhân tương đối khả quan, chưa thấy dấu hiệu di căn của tế bào ung thư.

Ung thư biểu mô tuyến giáp: bệnh phổ biến, điều trị triệt để nhờ phát hiện sớm

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước có nhiệm vụ tiết ra hoóc-môn giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim, các cơ và nhiều cơ quan khác làm việc trong trạng thái ổn định.

Tại Việt Nam, Ung thư biểu mô tuyến giáp đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Trong ung thư tuyến giáp, ung thư thể nhú chiếm từ 70-80%, thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật và bổ trợ với I-131 giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát với bệnh nhân giai đoạn tiến triển. Đặc biệt, đối với thể nhú, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 80-90%. ( 1)

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ cần phải uống thuốc hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

Phần lớn các bệnh nhân bị Ung thư biểu mô tuyến giáp có thể được điều trị triệt căn mà không phải nhận sự điều trị bằng hóa chất, chịu đựng sự đau đớn hay các tác dụng phụ đồng thời kéo dài thời gian sống khỏe mạnh là do phát hiện sớm nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ.

Vì vậy, phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đã từng sinh đẻ, độ tuổi sau 30 nên khám sức khỏe định kỳ để giúp tầm soát sớm các bệnh ung thư phổ biến và bảo vệ sức khỏe một cách tích cực./.

Theo thông tin đăng trên tạp chí điện tử – Bệnh viện K Hà Nội.

Bạn đang xem bài viết Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!