Xem Nhiều 3/2023 #️ Cụ Bà 79 Tuổi Mắc Covid # Top 4 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cụ Bà 79 Tuổi Mắc Covid # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cụ Bà 79 Tuổi Mắc Covid mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(CAO) Rạng sáng 28/3/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận BN1536 (nữ, 79 tuổi), người từng được xem là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất nước.

Sau 70 ngày điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố khỏi COVID-19 vào sáng 27/3 và được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bệnh nền theo nguyện vọng của gia đình.

Theo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BN1536 đã có 9 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2 và số ngày âm tính liên tục là 45 ngày, quá thời hạn quy định về cách ly y tế đến hơn 1 tháng. Vì vậy, bệnh nhân này không cần tiếp tục cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

Lúc 0 giờ ngày 28/3, xe cứu thương chuyển bệnh về đến Bệnh viện Chợ Rẫy và BN1536 đã được nhập vào khoa Hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng lại của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị.

Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy bệnh nhân bị suy kiệt nặng (nặng 45kg, yếu cơ); Viêm phổi vẫn còn, suy hô hấp còn phụ thuộc máy thở, đàm xấu, chân mở khí quản rộng, nhiều đàm qua chân mở khí quản. Kết quả cấy đàm gần nhất cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Pseudomonas; Suy thận cấp giai đoạn L, cần tiếp tục lọc máu; Suy tim, chức năng thất trái bảo tồn, thất phải to, huyết khối ở tĩnh mạch chủ dưới, huyết khối ở tĩnh mạch cảnh trong phải.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Một số hình ảnh bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy:

Rạng sáng 28/3/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận BN1536 (nữ, 79 tuổi), người từng được xem là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất nước.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng lại của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị.

Ngô Đồng

Cụ Bà 80 Tuổi Ung Thư Tử Cung Niệm Phật Vãng Sanh

Đà Nẵng, ngày 31 tháng 03 năm 2014

Kính thưa Thầy Thích Hạnh Phú Kính thưa Ban Hộ Niệm chú Thiện Đức

Con là Đặng Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1978, pháp danh Ngọc Lành. Hiện đang sống và làm việc tại Đà Nẵng. Gia đình con hiện sống tại Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Bà ngoại con là Hồ Thị Sáu sinh năm 1934, pháp danh Ngọc Hưng, đã vãng sanh ngày Mồng Một tháng Giêng năm Giáp Ngọ nhờ sự hộ niệm của Thầy và Ban Hộ Niệm (BHN).

Kính thưa Thầy và các cô chú trong BHN! Gia đình chúng con thật thiếu sót vì cho đến giờ đây chúng con vẫn chưa biết Thầy ở đâu? Chúng con chỉ kịp biết tên của Thầy trước khi Thầy ra về. Chúng con cũng chưa biết tên, địa chỉ của Ban Hộ Niệm, chỉ biết số điện thoại của chú Thiện Đức, cô Hường

Nhờ sự động viên của cô Hương BHN Hoa Sen Đà Nẵng con xin thay mặt gia đình viết những lời này trước xin tri ân Thầy và BHN, sau xin nói những điều nhiệm mầu qua sự vãng sanh của bà ngoại con vì còn có nhiều điều Thầy và các cô chú chưa biết. Nếu ai có duyên đọc được những lời này của con, mong chư vị sẽ phát khởi tín tâm tin sâu vào Pháp môn Tịnh Độ vì sự vãng sanh của bà chúng con là một bài pháp thực tiễn, người thật việc thật.

A Di Đà Phật! Thật là một nhân duyên hy hữu mà gia đình chúng con không thể ngờ được. Sự vãng sanh của bà ngoại đã đưa gia đình chúng con hết sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác. Sự vãng sanh của bà đã mang đến sự thay đổi lớn lao trong gia đình, họ hàng và những người thân quen của chúng con. Lòng tin vào pháp môn Tịnh độ của chúng con càng thêm vững chắc, những người thân, bạn bè của chúng con từ không hoặc ít biết đến Phật pháp giờ đây cũng phát tâm ăn chay, tu theo pháp môn niệm Phật cầu sanh Tịnh độ.

Kính thưa Thầy và toàn thể chư vị! Gia đình con không phải là một gia đình truyền thống Phật giáo từ đời ông bà nội ngoại không biết đến Phật pháp. Duyên lành thay chúng con biết được Phật pháp từ mẹ của chúng con và may mắn hơn gia đình chúng con biết được pháp môn Tịnh độ khoảng 4 năm nay. Bà ngoại con là cụ bà Hồ Thị Sáu phát hiện ung thư tử cung cách đây 3 năm. Đã từ lâu chúng con luôn ước ao rằng có BHN hộ niệm cho bà lúc lâm chung. Nhưng điều ước đó khó mà thực hiện được vì ở An Khê không có BHN. Có lần con nghĩ rằng làm sao mời được BHN Hoa Sen ở Đà Nẵng về Gia lai hộ niệm cho bà nhưng điều đó cũng rất khó khăn. Nhưng rồi có cầu tất có ứng. Nhờ sự giới thiệu của BHN Hoa Sen ở Đà Nẵng mà gia đình chúng đã liên lạc được với BHN chú Thiện Đức, cô Hường ở Vĩnh Thạnh trong chiều 30 Tết. Thật là một nhân duyên hy hữu mặc dù đường xá xa xôi vượt đèo và đoạn đường gần 70km bằng xe máy trong thời tiết giá lạnh mà BHN vẫn đến để hộ niệm cho bà của chúng con trong điều kiện hết sức khó khăn. Gia đình chúng con vô cùng cảm động và biết ơn vô hạn đối với Thầy và BHN.

Kính thưa chư vị! Chúng con nghĩ rằng gia đình chúng con đã gieo nhiều nhân duyên với Tam Bảo và nhất là với Thầy và BHN với Phật sự đa đoan nhưng đã không phụ lòng thỉnh cầu của gia đình chúng con đến hộ niệm cho bà trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Chư vị như là những vị Bồ tát hóa thân và là những ân nhân của gia đình chúng con. Chúng con thật sự hổ thẹn, trong khi con cháu của bà còn bôn ba trong những ngày cuối năm chưa kịp về lo cho bà mặc dù ở gần, vậy mà những người xa lạ không quen biết ở xa xôi lại đến để lo cho người thân của mình. Nhìn BHN mà chúng con ngưỡng mộ vô cùng, chúng con thấy mình nhỏ bé quá. Chúng con không biết dùng lời lẽ nào để diễn tả lòng tri ân vô hạn với Thầy và BHN và cũng không biết dùng lời lẽ nào để diễn tả sự vui mừng vô biên. Giờ đây, chúng con không biết lấy gì để đền đáp chỉ biết thành tâm cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho Thầy và BHN thân tâm an lạc, thành tựu đạo quả bồ đề và hẹn gặp nhau ở Liên Trì Hải Hội của đức Phật A Di Đà.

Vài dòng tiểu sử của cụ bà Hồ Thị Sáu, pháp danh Ngọc Hưng:

Sinh thời bà là một người hiền lương. Quy y tại tịnh xá Ngọc Túc thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai năm 1994, nhưng tu theo pháp môn Tịnh độ 4 năm nay. Bà vừa điếc vừa không biết chữ. Ngoài câu A Di Đà Phật bà chẳng thuộc một bài kinh. Bà sống một mình nên suốt ngày từ sáng đến tối chỉ mỗi câu A Di Đà Phật.

Năm 2011 phát hiện ung thư tử cung. Từ lúc phát hiện bệnh cho đến lúc lâm chung khoảng 3 năm. Không có một ngày nằm viện, cũng không có điều trị gì đặc biệt. Bị ung thư khối u khá lớn vùng hạ vị khoảng bằng trái bưởi rất cứng nhưng bà không đau đớn. Bà sống một mình tự nấu nướng phục vụ bản thân. Chỉ nằm trên giường vỏn vẹn 5 ngày rồi vãng sanh.

Những điều nhiệm mầu:

– Có lẽ bà biết trước được ngày giờ vãng sanh: 27 tết bà yếu dần không đi lại được, 29 tết bắt đầu mê. Trước khi mê bà có nói rằng qua Tết bà mới đi để cho mẹ chúng con và các dì cậu buôn bán.

– Những điều cầu xin đều được cảm ứng : Sáng 30 tết gia đình vẫn chưa liên lạc được với BHN nào. Trong lòng con vô cùng bối rối và lo lắng bởi vì con chưa từng đi hộ niệm cho ai, chúng con tự làm bằng những kiến thức mà con học được qua mạng của cư sĩ Diệu Âm và nhờ sự khai thị qua điện thoại của cô Xuân ở BHN Hoa Sen Đà Nẵng. Trong lúc bối rối đó, con lên bàn thờ Phật thắp hương thành tâm cầu xin đức Phật A Di Đà 3 điều :

+ Điều thứ nhất con xin Phật giúp cho gia đình chúng con tìm được BHN để hộ niệm cho bà.

+ Điều thứ hai con xin cho bà của con qua tết mất để gia đình con có thể toàn tâm toàn ý lo cho bà.

+ Điều thứ ba là xin cho bà ra đi vào ban ngày vì sợ không tìm được BHN nếu bà ra đi ban đêm sẽ trở ngại và khó khăn cho bà.

– Những điều con cầu xin đều trở thành hiện thực: BHN đến nhà vào chiều 30 Tết. Bà chúng con ra đi lúc 13 giờ 10 phút Mồng Một Tết trước mặt đông đủ con cháu trong gia đình. A Di Đà Phật ! Con xin sám hối trước Tam Bảo là con hơi tham lam. Con cầu xin Phật 3 điều rồi mà con còn muốn xin nữa. Khi BHN đến con lại lên bàn thờ thành khẩn cầu xin Phật A Di Đà: Phật đã đưa BHN đến đây, con xin Phật giúp cho ca hộ niệm của bà chúng con có những điều vi diệu mắt thấy, tai nghe để cho trong gia đình (gia đình con chỉ có con và mẹ theo pháp môn Tịnh độ) và những người dân ở đây thấy được sự mầu nhiệm của pháp môn Tịnh độ và hộ niệm vãng sanh.

– Bà chúng con ra đi hết sức nhẹ nhàng, chỉ thở chậm dần rồi ngừng thở, không đau đớn, không suy hô hấp.Con làm bác sĩ 12 năm trong nghề dù thời gian trải nghiệm chưa nhiều nhưng cũng không phải là ít. Hàng ngày con chứng kiến biết bao cảnh đau khổ của người bệnh và nhất là sự đau đớn của người bệnh lúc cận tử nghiệp hãi hùng lắm. Sao bà ngoại của con khác biệt quá, bà ra đi an nhiên nhẹ nhàng.

– Hộ niệm 12 giờ thoại tướng đẹp sắc mặt hồng hào như đang ngủ, đẹp hơn lúc còn sống. Thân thể rất mềm mại, thân thể lạnh nhưng không phải cái lạnh ghê rợn của xác chết mà là mát lạnh dễ chịu. Ở An Khê người theo đạo Phật không nhiều và người biết được pháp môn Tịnh độ cũng rất ít nên hộ niệm rất xa lạ đối với họ. Khi thấy một người ra đi với thoại tướng đẹp, mềm mại như vậy họ thấy lạ lắm, nhiều người đến xem. Đến nỗi người khâm liệm còn hỏi gia đình chúng con đã chích thuốc gì cho bà mà cơ thể mềm đến như vậy? Vì bao nhiêu năm trong nghề ông chưa thấy trường hợp nào đến 24 giờ mà thân thể vẫn còn mềm mại như vậy.

– Điều kỳ diệu nữa là sau khi BHN trả xác, gia đình thay áo quần cho bà sửng sốt phát hiện khối u rất to ở hạ vị đã biến mất.

– Ngày cúng thất đầu tiên của bà là Mồng 7 tết lại trùng vào Pháp hội Niệm Phật 3 ngày của Đạo tràng Hoa Sen tại chùa Thanh Hà Đà Nẵng. Con tham dự pháp hội hồi hướng cho bà. Kỳ diệu thay trưa đó con nằm mơ thấy bà ngồi trên tòa sen ở chánh điện chùa Thanh Hà Đà Nẵng hình tướng rất phi phàm, giống các vị Bồ Tát. Tỉnh giấc con liền điện thoại về quê cho mẹ. Mẹ con nói gia đình con ở An Khê cũng vừa cúng thất cho bà xong. Mẹ con có xin Phật A Di Đà rằng nếu bà được vãng sanh thì hãy báo mộng cho con cháu trong gia đình biết để chúng con có niềm tin sâu vào pháp môn Tịnh Độ. Con có đi hỏi một số cô ở BHN Hoa Sen các cô cho rằng bà của chúng con chắc chắn đã vãng sanh. Vi diệu quá!

Sự chuyển biến trong gia đình họ hàng và những người thân quen của chúng con:

Chúng con đã từng nghe và từng xem trên băng đĩa về sự vi diệu của hộ niệm nhưng nay mới thực sự thấy được tận mắt ở người thân của mình. Nhiều người bà con và bạn bè của chúng con từ không hoặc ít biết đến Phật pháp đã bắt đầu tin Phật, học Phật, phát tâm ăn chay tu theo pháp môn niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ. Sau sự vãng sanh của bà, gia đình con ở Đà Nẵng cũng có những chuyển biến rõ rệt. Ba chồng con ở Đà Nẵng từ một người ít biết đến Phật pháp vậy mà giờ đây không hiểu vì sao ông lại phát tâm ăn chay trường, đi chùa, niệm Phật A Di Đà và tụng kinh Vô Lượng Thọ. Mặc dù trước đây con nhiều lần khuyên ông niệm Phật , đi chùa nhưng ông không nghe. Con đem câu chuyện của bà kể lại cho những đồng nghiệp bạn bè và bệnh nhân của con ở Đà Nẵng, nhiều người phát tâm tu Tịnh Độ. Nhiều người nói rằng họ đi chùa đã lâu mà chưa hiểu gì cả giờ đây họ mới thấy lâu nay họ chỉ đi làm những hạnh phụ mà bỏ quên hạnh chánh.

Lời kết:

Chúng con viết bài này vì mục đích lợi sanh chứ không có suy nghĩ gì khác. Mỗi người con cháu muốn báo hiếu cho cha mẹ ông bà thì nên đọc bài viết này của chúng con. Chúng con thấy rằng vai trò của BHN rất quan trọng. Một người nếu đã tu tinh tấn nhưng lâm chung vẫn gặp chướng ngại nên cần có sự giúp đỡ của BHN, giống như người đang lên dốc cần có người đẩy. Sự vãng sanh bà ngoại chúng con là do bà đã tạo thiện căn phước đức nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp, giờ đây duyên đã đủ, gặp được sự trợ giúp của con cháu và BHN mà bà được vãng sanh. Xin chư vị hãy nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo để chúng ta thấy rằng đạo Phật là không mê tín. Vô lượng pháp môn tu nhưng trong đời mạt pháp này chỉ có pháp môn Tịnh Độ là pháp môn vi diệu thù thắng nhất, là con đường ngắn nhất và dễ đi nhất để một đời này thành Phật , một đời này thoát ly sanh tử luân hồi.

A Di Đà Phật ! Chúng con kiến thức nông cạn, hiểu như thế nào thì viết thế ấy. Nếu có gì sai sót xin chư vị hoan hỷ bỏ qua. Con hy vọng thầy và BHN sẽ đọc được thư này của con trên mạng thay cho lời cảm tạ của gia đình. Một lần nữa chúng con cầu xin Tam Bảo gia hộ cho thầy pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành. Kính chúc BHN và chư vị liên hữu đồng tu thân tâm an lạc, gặp nhiều thiện duyên, tinh tấn tu tập và hẹn gặp nhau ở Liên Trì Hải Hội. Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát!

Quý vị muốn tìm hiểu chi tiết xin liên lạc với chúng con qua email nhuy.ats@gmail.com hoặc số điện thoại 0983411003.

Những hình ảnh 18 tiếng sau khi tắt hơi thở:

Bà Cụ 93 Tuổi Có 44 Năm Chiến Đấu Với Ung Thư Tiết Lộ Bí Quyết Sống Khỏe » Sống Khỏe

Mang trong mình căn bệnh ung thư vú suốt 44 năm nhưng bà Lưu 93 tuổi vẫn giữ được sức khỏe tốt, mái tóc vẫn đen, giọng nói rõ ràng, thính lực và tinh thần vô cùng minh mẫn, lạc quan.

Năm 1975, bà Lưu Tùng Hàn, Trung Quốc ở tuổi 49 được chuẩn đoán bị ung thư vú, sau phẫu thuật nửa năm bà Lưu lại bị xuất huyết tử cung và phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, bà đón nhận bệnh tật với một thái độ bình tĩnh, và luôn đối mặt với mọi khó khăn để giành lại sự sống.

Chân dung bà Lưu 93 tuổi, đã sống chung với ung thư 44 năm

Sau những ngày dài, bệnh ung thư lại tái phát và chuyển biến đến 3 lần, vài lần bác sĩ lắc đầu và cho rằng bà Lưu không thể qua khỏi nhưng cho đến hôm nay, bà Lưu đã đón sinh nhật lần thứ 93 và vẫn rất khỏe mạnh. Sau 44 năm “chung sống hòa thuận” với ung thư, bà Lưu tổng kết ra 4 bí quyết:

1. Ý chí mạnh mẽ

Một chuyên gia ung bướu đã phát biểu một đoạn trong bài giảng của mình: Bệnh nhân bị ung thư trong đó 1/3 người được điều trị tốt, 1/3 người điều trị không tốt và 1/3 người còn lại chết do sợ hãi.

Bà Lưu Tùng Hàn cũng nói về một trường hợp điển hình: Cùng năm 1975, có một đồng nghiệp cũ của bà Lưu cũng bị chuẩn đoán ung thư gan. Sau khi biết tin, ông ta đã rất sốc và ông không ăn uống gì những ngày sau đó. Bởi ông biết ung thư gan tiến triển nhanh và tỉ lệ tử vong cao. Tinh thần của ông suy sụp kéo theo thể trạng ngày càng gầy gò và yếu ớt. Một tháng sau đó, đồng nghiệp của bà Lưu qua đời.

Từ bài học của người đồng nghiệp, nên sau khi bị ung thư, điều đầu tiên là bà Lưu làm là điều chỉnh tâm lý của mình. Bà nói: “Thay vì buồn bã, chúng ta phải suy nghĩ tích cực. Tôi không thể ngồi để chờ đợi cái chết, tôi phải sống để chiến đấu với căn bệnh, như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa”. Do vậy, bà Lưu luôn tích cực hợp tác với bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, luôn duy trì thái độ lạc quan để vượt qua khó khăn.

2. Tin tưởng vào bác sĩ và điều trị khoa học

Vào tháng 11/1975, bà Lưu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, sau nửa năm phẫu thuật cắt bỏ khối u, bà lại trải qua tiếp tục cắt bỏ tử cung. Vào tháng 6/1987, bà Lưu khám định kỳ, bác sĩ cho biết các tế bào ung thư đã di căn đến phổi bên trái. Do bệnh tình phức tạp, khi đó các phương pháp y tế còn lạc hậu nên chuẩn đoán không tốt, phương án điều trị khó thống nhất. Bà Lưu chủ động yêu cầu bác sĩ phẫu thuật mở lồng ngực kiểm tra. Bà nói với bác sĩ: “Sau khi phẫu thuật mở ngực có thể cắt bỏ khối u, nếu không cắt bỏ được tôi cũng không hối hận”.

Trải qua nửa năm hợp tác điều trị, không chỉ các hạch bạch huyết ở phổi tiêu đi mà thể chất của bà Lưu hồi phục tương đối tốt, lần thứ 3 đi qua cửa tử. 

3. Chế độ ăn uống “nghiêm ngặt”

Trong cuộc sống chiến đấu với bệnh tật, chế độ ăn uống của bà Lưu cũng khác với người bình thường.

– Ít dầu và ít muối: Ăn ít dầu là điều đầu tiên bà muốn nhấn mạnh. Bà Lưu cho rằng, ăn nhiều dầu sẽ gây nên nhiều bệnh về tim mạch đặc biệt là đối với người mang bệnh. Tiếp theo là ít muối, bà Lưu chủ yếu ăn đồ hấp, những món xào, nấu thường nêm rất ít muối, thậm chí không cho.

– Ăn ngũ cốc: Trong bếp của bà Lưu chứa rất nhiều các loại chai đựng bột yến mạch, gạo nếp, gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,… Bà Lưu cho rằng, những thực này bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và phù hợp cho bệnh nhân ung thư sử dụng…

– Ăn nhiều rau xanh: Bà Lưu luôn cố gắng ăn nhiều các loại rau mỗi ngày, ví dụ như bông cải xanh, bắp cải tím, rau bina, cà rốt, khoai sọ, rong biển, cà tím,… Những thực phẩm này đều rất ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

– Cố gắng không ăn thức ăn chiên, nướng: Bà Lưu chủ yếu hấp thức ăn, và không ăn những món chiên dầu và nướng. Bởi bà biết rằng, ăn những thức ăn chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, nên những người bệnh đặc biệt những người đã bị ung thư tốt nhất không ăn.

4.  Kiên định tập thể dục

Là một bệnh nhân ung thư, nhưng cơ thể của bà Lưu Tùng Hàn không những hồi phục hoàn toàn mà còn có tuổi thọ trung bình cao hơn người bình thường. Bí quyết chính là kiên trì tập thể dục, để tăng cường thể lực.

Bà Lưu rất chăm chỉ làm việc nhà như đi chợ, nấu ăn, giặt quần áo, trong cuộc sống bà có thể tự chăm sóc bản thân, không ít người ghen tị với bà về điều này. Những người thân và bạn bè đến thăm, bà không bao giờ để mọi người giúp đỡ việc trong nhà. Bà nói: “Tôi phải vận động mỗi ngày, cơ thể được tập luyện, tinh thần cũng sẽ thoải mái hơn”.

Hiện nay, bà Lưu Tùng Hàn đã 93 tuổi, mắc bệnh ung thư đã 44 năm, nhưng thể chất vẫn rất tốt, răng không rụng, tóc vẫn đen, thị lực tốt. Chỉ cần điều kiện ánh sáng tốt, bà có thể đọc báo, tạp chí không cần đeo kính. Những năm qua, khi kiểm tra sức khỏe, huyết áp, mỡ máu, đường trong máu, tim mạch, tất cả các chỉ số đều ổn định. Dù bị ung thư nhưng tuổi thọ của bà Lưu vẫn khiến người bình thường phải ghen tị.

Theo Vietnamnet.vn

Cụ Bà 70 Tuổi Ở Hà Nội Sống Khoẻ Sau Ung Thư Di Căn: Niềm Hy Vọng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vú

Bà Trần Thị M, 70 tuổi, trú tại Hà Nội là bệnh nhân ung thư vú di căn xương được điều trị bằng thuốc nội tiết, hiệu quả kết quả khá tốt.

Theo thống kê trong tổng số bệnh nhân bị ung thư vú, có tới hơn 70% bệnh nhân có thụ thể nội tiết dương tính (ER+). Liệu pháp nội tiết tác động vào hoạt động của Estrogen đã trở thành nền tảng trong điều trị ung thư vú trong hơn một thế kỷ qua. Đây là cơ hội chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân ung thư vú hiện nay.

Cụ bà 70 tuổi sống khoẻ sau ung thư vú di căn xương

Bà Trần Thị M, 70 tuổi, trú tại Hà Nội là bệnh nhân ung thư vú di căn xương được điều trị bằng thuốc nội tiết, hiệu quả kết quả khá tốt.

Bà M cho biết, năm 2005, bà được chẩn đoán ung thư vú bên phải, giai đoạn T4aN1M0 (giai đoạn 3 a), thụ thể nội tiết ER (Estrogen Receptor) và PR (Progesterone Receptor) dương tính, Her 2/neu âm tính.

Bà Giang phải phẫu thuật cắt bỏ ngực phải. Sau phẫu thuật cắt bỏ mô ngực, bà M. bước vào giai đoạn hoá trị, xạ trị và điều trị nội tiết tại một bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội.

Đầu năm 2013, bà M. xuất hiện triệu chứng đau lưng, ăn uống kém, người mệt mỏi. Bà vào Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra. Bác sĩ kiểm tra không thấy u ở vú bên trái, sẹo mổ từ năm 2005 bị co kéo nhiều.

Mọi xét nghiệm đều bình thường tuy nhiên bà M. gầy xụt, xanh xao, da nhợt nhạt. Bác sĩ nghi ngờ có thể bà bị ung thư di căn, sau khi chiếu xạ hình xương bác sĩ phát hiện di căn xương đa ổ.

Bà M. lại bước vào đợt hoá trị mới và sau đó bác sĩ điều trị thêm thuốc nội tiết và đến nay sức khoẻ bà M. đã ổn định hơn. Bà M. ăn uống sinh hoạt tốt, đỡ đau lưng, các chỉ số xét nghiệm công thức máu, sinh hóa, nước tiểu đều bình thường.

Liệu pháp nội tiết tố hiệu quả trong điều trị ung thư vú

Theo GS Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, nội tiết tố estrogen có vai trò trung tâm trong việc phát triển, duy trì và điều hòa các chức năng sinh dục nữ thông qua tác động vào chu kỳ tế bào, bao gồm quá trình tăng sinh, duy trì và phát triển của tế bào.

Những tác động nói trên được điều hòa qua trung gian thụ thể nhân tế bào của Estrogen (Estrogen Receptor-ER).

Theo thống kê, trong tổng số bệnh nhân bị ung thư vú, có tới hơn 70% bệnh nhân có thụ thể nội tiết dương tính (ER+). Liệu pháp nội tiết tác động vào hoạt động của Estrogen đã trở thành nền tảng trong điều trị ung thư vú hơn một thế kỷ qua.

Đối với ung thư vú di căn có thụ thể nội tiết ER dương tính, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) khuyến cáo sử dụng liệu pháp nội tiết thay vì hóa trị. Ngoại trừ ở những bệnh nhân bị bệnh ngay lập tức đe dọa tính mạng hoặc nếu có những lo ngại về sức đề kháng nội tiết.

Khuyến cáo là một phần của ASCO hướng dẫn thực hành lâm sàng về sử dụng hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích cho những phụ nữ có yếu tố tăng trưởng biểu bì (HER2).

Liệu pháp hormon (còn gọi là liệu pháp nội tiết tố, điều trị nội tiết tố, hoặc điều trị nội tiết) là phương pháp điều trị với mục đích làm chậm, hoặc ngừng sự tăng trưởng của các khối u nhạy cảm nội tiết tố, bằng cách ngăn chặn khả năng của cơ thể để sản xuất kích thích tố hoặc can thiệp hoạt động của hormone.

Những khối u không nhạy cảm với hormone không đáp ứng với điều trị nội tiết tố. Liệu pháp hormon cho bệnh ung thư vú không giống như điều trị mãn kinh hormon hay nữ giới dùng liệu pháp hormon, trong đó kích thích tố được đưa ra để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch mai, các bác sĩ tập trung vào một số chiến lược để điều trị ung thư vú nhạy cảm với hormone, bao gồm:

Thứ nhất: Chặn chức năng buồng trứng, buồng trứng là nguồn chính sản xuất estrogen đối với phụ nữ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen của đối tượng phụ nữ này có thể được giảm bằng cách loại bỏ hoặc ức chế chức năng buồng trứng.

Chặn chức năng buồng trứng được gọi là cắt bỏ buồng trứng. Cắt bỏ buồng trứng có thể được thực hiện bằng phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng (gọi là cắt buồng trứng ) hoặc bằng phương pháp xạ trị.

Đây là phương pháp cắt bỏ buồng trứng vĩnh viễn. Ngoài ra, chức năng buồng trứng có thể bị ức chế tạm thời bằng cách sử dụng các loại thuốc can thiệp vào các tín hiệu từ tuyến yên, kích thích buồng trứng để sản xuất estrogen.

Thứ hai: Chặn sản xuất estrogen, thuốc được gọi là chất ức chế aromatase có thể được sử dụng để ngăn chặn các hoạt động của loại enzyme gọi là aromatase, mà cơ thể sử dụng để sản xuất estrogen trong buồng trứng và trong các mô khác.

Các chất ức chế aromatase được sử dụng chủ yếu đối với phụ nữ tiền mãn kinh, vì buồng trứng ở phụ nữ tiền mãn kinh sản xuất ra nhiều aromatase nên sử dụng các chất ức chế để ngăn chặn.

Thứ ba: Chặn tác động của estrogen, một số loại thuốc cản trở khả năng của estrogen để kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

GS Khoa cho rằng, liệu pháp nội tiết là một phương pháp điều trị hiệu quả, dung nạp tốt và cải thiện thời gian sống thêm tương đương với hóa trị liệu. Do đó, liệu pháp này được khuyến cáo trong điều trị ban đầu của ung thư vú di căn có thụ thể nội tiết dương tính, ngoại trừ ở những bệnh nhân có bệnh tiến triển nhanh, lúc đó hóa trị là cần thiết.

Hiện tại, có nhiều lựa chọn liệu pháp nội tiết bước đầu tiên và bước sau ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị ung thư vú di căn.

Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem bài viết Cụ Bà 79 Tuổi Mắc Covid trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!