Xem Nhiều 3/2023 #️ Đã Quan Hệ Tình Dục, Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Có Tác Dụng? # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Đã Quan Hệ Tình Dục, Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Có Tác Dụng? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đã Quan Hệ Tình Dục, Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Có Tác Dụng? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 5.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và gần 2.500 người tử vong vì căn bệnh này.

Thời gian gần đây, căn bệnh ung thư cổ tử cung có dấu hiệu tăng cao, không chỉ phụ nữ có chồng mà nhiều phụ nữ còn rất trẻ, chỉ mới đôi mươi, chưa lập gia đình đã mắc ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho một phụ nữ – Ảnh: PV

Mới đây, cô gái mới 24 tuổi, đang làm tiếp tân tại một nhà hàng ở quận 1, chúng tôi bất ngờ phát hiện ung thư cổ tử cung. Cô chưa lập gia đình nhưng đã quan hệ tình dục từ lúc 16 tuổi.

Trong một lần quan hệ, cô gái này thấy máu ra nhiều nên đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ung thư cổ tử cung và được chuyển đến Bệnh viện Ung bướu chúng tôi điều trị.

BS.CK2 Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu chúng tôi cho biết, thời gian gần đây nhiều cô gái trẻ hoang mang vì đã làm chuyện ấy khi chưa được tiêm phòng ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân đang diễn ra phổ biến trong giới trẻ. Nhiều bạn không ý thức được chuyện phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung, đến khi biết chuyện thì hoặc từng quan hệ tình dục, hoặc đã quá tuổi tiêm phòng, nên vô cùng hoang mang. Điều này vô hình chung dẫn đến chuyện nhiều phụ nữ sẽ bỏ qua việc tiêm phòng HPV.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tiến, việc phụ nữ đã quan hệ tình dục thì khi tiêm phòng vắc xin HPV vẫn có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

“Việc tiêm phòng vắc xin HPV sẽ đạt lợi ích tối đa nếu như bạn trong độ tuổi tiêm phòng, từ 9 đến 26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nếu bạn từng quan hệ tình dục rồi thì vắc xin sẽ không có tác dụng nữa. Bạn hoàn toàn vẫn có thể tiến hành tiêm phòng HPV khi đã từng quan hệ tình dục, thậm chí là nạo, hút thai… miễn là vẫn còn trong độ tuổi tiêm phòng từ 9 đến 26 tuổi”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Dẫu vậy, bác sĩ Tiến cũng khuyến cáo phụ nữ, nhất là chưa lập gia đình, đã quan hệ tình dục thì phải chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh, không làm chuyện ấy với nhiều người.

“Cũng như bất cứ loại vắc xin tiêm phòng nào, không phải cứ tiêm phòng là bạn hoàn toàn yên tâm không mắc bệnh 100%. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không có tác dụng ngăn chặn bệnh 100%. Do đó, bên cạnh việc tiêm phòng, các chị em phải cần tự chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục điều độ, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không nên làm chuyện ấy với nhiều người”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Tiến cũng lưu ý phụ nữ, khi đã tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, không có nghĩa là thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm. Các chị em vẫn phải đến bệnh viện, trung tâm uy tín để gặp các bác sĩ có chuyên môn sâu và tiến hành thăm khám, tầm soát ung thư cổ tử cung.

Đã Quan Hệ Tình Dục Tiêm Vacxin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Được Không?

Theo báo cáo cho biết hiện nay chưa có vacxin đặc hiệu chữa trị ung thư cổ tử cung tuy nhiên chúng ta có thể phòng ngừa thông qua việc tiêm vacxin HPV. Tuy nhiên có một vấn đề được đặt ra đó là những người từng có hành vi quan hệ tình dục có thể tiêm loại vacxin này hay không?

Bạn Hoàng Thị Hà 19 tuổi – Hà Nội có hỏi “Cháu đang có ý định tháng tới đây đi tiêm vaxcin HPV ngừa bệnh UTCTC tuy nhiên tuần trước cháu và bạn trai đã lỡ đi quá giới hạn. Hiện nay cháu đáng rất lo lắng liệu mình có nguy cơ mắc bệnh hay không? Đã quan hệ rồi tiêm vacxin có hiệu quả không vậy thưa bác sỹ?”

Bạn Nguyễn Nhật Ánh – 24 tuổi – Đông Anh có hỏi “cuối năm nay tôi có dự định kết hôn. Tôi có tìm hiểu và được biết ngày càng nhiều người mắc căn bệnh UTCTC và tôi đang rất lo lắng. Tôi đang có ý định đi tiêm vacxin để ngừa bệnh tuy nhiên tôi đã từng quan hệ tình dục rồi không biết việc tiêm phòng còn có hiệu quả không thưa bác sỹ?”.

Cùng chung lo lắng đó bạn Trần Thị Hằng – 20 tuổi – Hà Nam có gửi thư về cho chuyên mục “cháu và bạn trai đã quan hệ được 3 lần và không sử dụng bao cao su. Cháu có tìm hiểu và biết rằng UTCTC là một căn bệnh nguy hiểm, cho đến nay chưa có phương pháp chữa trị triệt để. Phương pháp phòng bệnh tốt nhất đó là chích ngừa bằng vacxin. Tuy nhiên các bác sỹ có nói để đảm bảo hiệu quả việc tiêm ngừa nên thực hiện trước khi quan hệ. vậy cháu đã quan hệ rồi thì có tiêm được nữa không? Vacxin còn hiệu quả không thưa bác sỹ?”

Lý giải vấn đề này các bác sỹ cho biết những dấu hiệu ung thư cổ tử cung rất khó nhận biết chính vì vậy nhiều người chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn. Mặc dù được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm song chúng ta có thể phòng ngừa thông qua việc tiêm vacxin. Thời điểm thích hợp nhất cho việc tiêm ngừa đó là các bé gái chưa từng quan hệ tình dục. Loại vacxin này sẽ được chia thành 3 mũi, thời gian tiêm cụ thể đó là mũi thứ 2 được tiêm nhắc lại sau mũi thứ 1 là 2 tháng, mũi thứ 3 được tiêm sau mũi thứ 2 là 4 tháng. Mặc dù đối tượng tiêm phòng là những phụ nữ chưa từng quan hệ tuy nhiên những ai đã từng quan hệ tình dục vẫn có thể tiến hành tiêm vacxin để tránh nguy cơ mắc bệnh. Với những đối tượng này việc tiêm ngừa phải cần tiến hành xét nghiệm để khẳng định trong cơ thể đã có chủng virut HPV hay chưa? Việc tiêm ngừa chỉ hiệu quả nếu trong cơ thể người phụ nữ chưa bị nhiễm loại virut này, nếu nhiễm việc tiêm phòng sẽ không đạt hiệu quả.

Không chỉ quan tâm đến việc tiêm vacxin phòng bệnh các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sớm các bệnh vú – phụ khoa như , ung thư buồng trứng…

Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Đã Quan Hệ Liệu Có Còn Tác Dụng?

Độ tuổi tiêm HPV

Ở Việt Nam, độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ bằng vắc-xin HPV được chia thành 2 nhóm tùy thuộc vào loại vắc-xin mà bạn chọn để chích ngừa. Hiện nay, có 2 loại vắc-xin: Ceravix và Gardasil. – Ceravix tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi ngăn ngừa HPV số 16,18.

– Gardasil tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi ngăn ngừa HPV số 6,11,16,18.

Điều kiện để tiêm HPV

Nữ giới nếu muốn chích ngừa ung thử cổ tử cung đã quan hệ bằng HPV hiệu quả cần phải là một người khỏe mạnh và phải đáp ứng những yêu cầu sau: – Cơ thể chưa bị nhiễm virus HPV. – Trước đó, chưa từng tiêm vắc-xin nào trong 4 tuần và chưa từng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như corticoid, thuốc chống thải ghép… – Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi tiêm.

Tác dụng phụ khi tiêm HPV

Vắc-xin chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ bằng HPV có tác dụng phụ như sưng, nóng, đỏ và đau ở vết chích. Ngoài ra, cũng có những trường hợp xuất hiện các triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, nhưng chúng sẽ giảm dần và mất hẳn. Sau khi tiêm, chị em cần theo dõi tại địa điểm tiêm trong khoảng 30 phút và tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà.

Trường hợp chống chỉ định

– Đang mắc các bệnh cấp tính nặng. – Đang mang thai hoặc dự định sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới. – Phụ nữ quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa. – Phụ nữ tiêm 1 liều thuốc ngừa nhưng lại lỡ mang thai thì không nên chích mũi thứ 2. Sau khi sinh, người đó có thể tiếp tục chích những mũi còn lại.

Hiệu quả đạt được – Phòng ngừa được sự lây nhiễm của các type có trong vắc-xin. – Hiệu quả ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cho 2 type HPV 16,18 của Gardasil là 98%. – Ngăn ngừa bệnh mồng gà sinh dục do 2 type HPV 6 và 11 là 99%. – Vắc-xin HPV sẽ có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa được các tổn thương ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa được các u sinh dục khác. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý sau khi hoàn thành các mũi chích ngừa bạn vẫn nên khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm kiểm soát ung thư như những người bình thường khác vì vắc-xin chỉ ngừa những chủng HPV mà chúng ta đã chích chứ không ngừa tất cả các chủng còn lại khác của HPV.

Ăn lá tía tô trước khi tiêm phòng mẹo đơn giản không phải mẹ nào cũng biết Những lưu ý không thể bỏ qua khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Quan Hệ Tình Dục Có Nguy Cơ Bị Nhiễm Virus Ung Thư Cổ Tử Cung

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ ai dù chỉ quan hệ tình dục 1 lần cũng có khả năng nhiễm virus HPV, loại virus gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ ai dù chỉ quan hệ tình dục 1 lần cũng có khả năng nhiễm virus HPV, loại virus gây nên bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo đó, HPV có khoảng 120 chủng (tuýp) khác nhau, tuy nhiên không phải tuýp nào cũng gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung. Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, gần như 100% ung thư cổ tử cung có mặt của virus HPV, đặc biệt tuýp 16 và tuýp 18; tuýp 6 và tuýp 11.

Theo phó giáo sư Hiển, bằng phương pháp giải trình tự gen cho thấy, cả bốn tuýp 6,11,16 và 18 gặp ở tổn thương ung thư cổ tử cung. Nhưng tuýp 16 và 18 gặp với tỉ lệ cao hơn chiếm tới 96 đến 97%.

Như vậy, có thể nói ung thư cổ tử cung là kết quả của nhiễm HPV nhưng không có nghĩa là cứ nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung, mà phải nhiễm HPV tuýp có động lực cao, tái nhiễm nhiều lần… thì khả năng mắc ung thư cổ tử cung càng lớn.

Ngoài việc nhiễm virus HPV các yếu tố nhiễm trùng, hút thuốc lá, chửa đẻ, thuốc tránh thai, quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

1. Phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển tử vong vì ưng thư cổ tử cung nhiều hơn so với các quốc gia đã phát triển.

2. Ung thư cổ tử cung là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất của phụ nữ tại Việt Nam với hơn 5.000 ca mỗi năm (Theo báo cáo Globocan 2012).

3. Virus HPV là nguyên nhân gây nên 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

4. Có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung, trong số đó, chủng 16 và 18 là có nguy cơ cao nhất, là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

5. Có tới 4 trong số 5 phụ nữ bị nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ và bất cứ ai đã có quan hệ tình dục, dù chỉ 1 lần, cũng có khả năng bị nhiễm virus này.

6. Việc nhiễm HPV hầu như không có triệu chứng, không gây hại gì và sẽ tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể; tuy nhiên, thường thì khi xuất hiện triệu chứng là lúc ung thư đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn và rất khó điều trị, vì vậy việc xét nghiệm sớm để tìm ra nguy cơ của bệnh là rất quan trọng.

7. HPV có thể tồn tại trong cơ thể 10 năm hoặc lâu hơn trước khi ung thư cổ tử cung bắt đầu phát triển.

8. Phụ nữ nhiễm HPV 16 và 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn 35 lần so với người không nhiễm HPV.

9. Tỷ lệ chữa khỏi tiền ung thư cổ tử cung là 98%, tuy nhiên khi bệnh đã tiến triển thành ung thư và xâm lấn sang các bộ phận khác, chỉ 20% phụ nữ sống sót quá 5 năm.

10. Xét nghiệm PAP (phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn) không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy cứ 3 phụ nữ có kết quả xét nghiệm PAP bình thường thì 1 người bị ung thư cổ tử cung.

Ung thư đang là căn bệnh “giết người” đứng thứ 2, chỉ sau bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hầu hết các căn bệnh ung thư hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh, mà chỉ xác định được các yếu tố nguy cơ.

Bạn đang xem bài viết Đã Quan Hệ Tình Dục, Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Có Tác Dụng? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!