Xem Nhiều 3/2023 #️ Dấu Hiệu Ung Thư Lưỡi Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Dấu Hiệu Ung Thư Lưỡi Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Ung Thư Lưỡi Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BVK – Ung thư lưỡi chủ yếu gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, trên toàn thế giới hàng năm có khoảng 263.900 ca mới mắc và khoảng 128.000 trường hợp tử vong. Tại Mỹ, năm 2009 có 10.530 trường hợp ung thư mới mắc, 1900 trường hợp tử vong. Vài năm gần đây số ca ung thư lưỡi ngày càng gia tăng tại bệnh viện K.

Giai đoạn đầu: các triệu chứng thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Thường người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ngoài ra ở lưỡi có một điểm nổi phồng với sự thay đổi về màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc tổn thương là vết loét nhỏ. Thậm chí có thể sờ thấy tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Khoảng 50% bệnh nhân có hạch ngay từ đầu. Hạch hay gặp là hạch dưới cằm, dưới hàm, cảnh cao. Khả năng di căn hạch vùng từ 15-75% tuỳ thuộc vào độ xâm lấn của u nguyên phát.

Giai đoạn toàn phát: Giai đoạn này được phát hiện do đau khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói, nuốt. Người bệnh có thể sốt do nhiễm khuẩn, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh. Ngoài ra còn cảm thấy đau tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai; tăng tiết nước bọt; chảy máu vùng miệng kèm theo hơi thở mùi khó chịu do tổn thương hoại tử gây ra. Một số trường hợp gây khít hàm, cố định lưỡi khiến bệnh nhân nói và nuốt khó khăn. Ở giai đoạn này xuất hiện ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi bị hạn chế vận động, không di động được.

Giai đoạn tiến triển: Ở giai đoạn này, thể loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới, gây đau đớn, gây bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu, thậm chí có thể gây chảy máu trầm trọng. Thường phải khám bệnh nhân ở trạng thái đã gây tê để hạn chế phản ứng của người bệnh do đau đớn. Việc thăm khám rất quan trọng để đánh giá độ thâm nhiễm xuống phía dưới, độ xâm lấn vào các mô tiếp cận: sàn miệng, trụ amiđan, amiđan, rãnh lưỡi,…và đo kích thước khối u.

Sút cân: Triệu chứng này xuất hiện khi tình trạng bệnh đã tiến đến bước khó trị.

Mệt mỏi, sút cân là dấu hiệu của bệnh lý thông thường và cũng có thể là ung thư lưỡi

Mệt mỏi: Bạn có cảm giác luôn luôn mệt mỏi. Biểu hiện này xảy ra thường xuyên và không có lí do. Vậy thì rất có thể bệnh ung thư lưỡi của bạn đang ở giai đoạn nặng.

Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no là một biểu hiện phổ biến ở bênh ung thư lưỡi. Sau khi ăn xuất hiện tức bụng, xảy ra tình trạng đầy hơi, buồn nôn. Bụng trở nên căng, đại tiện thay đổi, trong phân có lẫn chất nhày.

Sốt: Triệu chứng này kéo dài vài tháng. Làm cho bệnh nhân khó chịu và vô cùng mệt mỏi.

Khám hạch: khoảng 40-50% các trường hợp có hạch ngay từ lần khám đầu tiên, trong đó 3/4 là hạch di căn. Hạch dưới cằm dưới hàm hay gặp, hiếm gặp các hạch cảnh giữa và dưới. Đa số các tổn thương: 80% gặp ở bờ tự do của lưỡi, 10% gặp ở mặt dưới lưỡi, 8% gặp ở mặt trên lưỡi, 2% gặp ở đầu lưỡi.

Điều trị ung thư lưỡi như thế nào để đạt hiệu quả điều trị cao nhất?

Phẫu thuật : Thực trạng đáng lo ngại là đa số bệnh nhân ung thư lưỡi đến khám và phát hiện khi các tổn thương đã lan rộng, phải phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi, tùy vị trí và kích thước khối u). Ở giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật, ở giai đoạn muộn hơn cần phải kết hợp điều trị phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn khi có chảy máu nhiều tại u phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Ung thư lưỡi giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật

Xạ trị: có thể xạ trị đơn thuần trong các trường hợp ung thư lưỡi giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị triệt căn trong trường hợp giai đoạn sớm. Xạ trị cũng có thể dùng sau phẫu thuật nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra có thể xạ trị tại chỗ (xạ trị áp sát) bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt tổn thương.

Xạ trị đóng vai trò điều trị triệt căn hoặc bổ trợ trong điều trị bệnh ung thư lữoi, tuy nhiên nó cũng gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, viêm miệng, xạm da, cháy da, loét da, khít hàm.

Hóa chất: Có thể dùng đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể đơn hóa trị hoặc phối hợp đa hóa trị. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng đa hóa trị cho kết quả đáp ứng tốt hơn đơn hóa trị.

Hóa trị tân bổ trợ là hóa trị trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục đích thu nhỏ tổn thương để phẫu thuật và xạ trị thuận lợi hơn. Hóa trị bổ trợ trước đem lại tỷ lệ đáp ứng tại chỗ cao (75-85%), nâng cao khả năng dung nạp thuốc cho người bệnh, giảm tỷ lệ kháng thuốc và ngăn ngừa di căn xa xuất hiện sớm. Hóa trị liệu trước phẫu thuật thường áp dụng cho ung thư đầu mặt cổ giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa ung thư lưỡi mọi người cần thăm khám ngay khi thấy dấu hiệu bất thường để chẩn đoán, phát hiện bệnh và kết hợp nhiều phương pháp điều trị nhằm nâng cao hiệu quả.

06 Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Lưỡi Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua

– Hút thuốc lá: nghiên cứu của Gehanno cho thấy nếu hút 15 điếu / ngày kéo dài 20 năm, nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 5 lần so với người không hút.

– Rượu: nếu hút thuốc và uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư đầu mặt cổ tăng lên 10-15 lần.

– Nhai trầu: là yếu tố nguy cơ trong ung thư khoang miệng. Người nhai trầu có nguy cơ mắc cao gấp 4-35 lần so với người không nhai trầu.

– Tình trạng vệ sinh răng miệng: vệ sinh răng miệng kém, hàm răng giả không tốt, răng mẻ kích thích lâu ngày đưa đến dị sản và ung thư.

– Nhiễm vi sinh vật: nhiễm virus HPV, đặc biệt là type 2, 11, 16 đã được chứng minh là thấy nhiều trong những bệnh nhân bị UT khoang miệng.

– Chế độ dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh UT khoang miệng.

Chẩn đoán bệnh:

Ung thư lưỡi được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng trên nhưng quan trọng nhất là sinh thiết u để có thể xác định chính xác. Ngoài ra người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm khác để chẩn đoán giai đoạn bệnh như: xét nghiệm tế bào học tại hạch cổ, chụp Xquang xương hàm dưới, Xquang tim phổi, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, cộng hưởng từ sọ não, xạ hình xương, PET/CT… để đánh giá tình trạng di căn.

Ung thư lưỡi là bệnh có thể phát hiện và chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân ung thư lưỡi đến điều trị ở giai đoạn muộn ở nước ta còn cao. Do đó mọi người cần thăm khám ngay khi thấy dấu hiệu bất thường như có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ; nhai nuốt mất cảm giác…….để chẩn đoán, phát hiện bệnh và kết hợp nhiều phương pháp điều trị nhằm nâng cao hiệu quả.

Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Lưỡi Thường Dễ Bị Bỏ Qua

Triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư lưỡi thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng thường phát triển ở các tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Nó có thể gây ra khối u hoặc tổn thương. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường mơ hồ, không rõ. Chỉ khi bệnh đã diễn tiến nặng thì các triệu chứng mới rầm rộ. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các triệu chứng của bệnh càng sớm càng giúp người bệnh có quá trình điều trị tốt hơn.

Theo thông tin đăng tải từ website của Bệnh viện K, bệnh ung thư lưỡi thường có các dấu hiệu điển hình sau đây.

Màu sắc lưỡi thay đổi

Ở người bình thường, lưỡi thường có màu hồng đỏ, phần viền lưỡi có độ bóng và được che phủ bởi một lớp da bảo vệ mỏng. Ở trên bề mặt lưỡi có rất nhiều sợi trắng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhưng đối với những người bị ung thư lưỡi, lưỡi thường chuyển màu và không còn giữ được màu sắc như cũ, cụ thể như:

– Lưỡi đỏ tươi: Sự thiếu hụt axit folic và vitamin B12 chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng lưỡi có màu đỏ tươi. Lớp màng trắng trên bề mặt không còn lộ rõ, thay vào đó là lớp thịt hồng lộ ra mạch máu.

– Lưỡi có màu đen: Lưỡi có một vài đốm đen hoặc chuyển sang màu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do vi khuẩn gây hại sinh trưởng và bám trụ lại lớp màng trắng. Lúc này hơi thở của người bệnh cũng kèm theo mùi hôi khó chịu, lâu ngày có thể sản sinh ra nấm và gây nhiễm trùng tiêu hóa.

Đau lưỡi

Dấu hiệu thường gặp của ung thư lưỡi là hiện tượng đau lưỡi. Nguyên nhân là do các khối u bắt đầu phát triển và chèn ép lên các tế bào xung quanh gây viêm sưng. Người bệnh khi di chuyển lưỡi sẽ làm cho vùng lưỡi xung quanh khối u có cảm giác đau đớn. Đặc biệt gây cản trở lớn tới hoạt động nhai và nuốt thức ăn.

Các khối u bất thường quanh lưỡi là dấu hiệu ung thư lưỡi (Ảnh: Bệnh viện K)

Các cục u bất thường trên lưỡi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà các khối u này có thể gây đau đớn hoặc không. Tuy nhiên người bệnh có thể dễ dàng nhận biết sự xuất hiện bất thường của các cục u này. Khi có dấu hiệu này, bạn nên chủ động đến thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Ung thư lưỡi có thể gây ra hiện tượng nhiệt lưỡi (Ảnh: Dân Trí)

Ở giai đoạn đầu của ung thư lưỡi thường xuất hiện hiện tượng nhiệt lưỡi. Bề mặt lưỡi hình thành nên những mụn nhỏ li ti màu đỏ, có thể kèm theo bọng nước và khi bị vỡ gây cảm giác đau đớn khi tiêu hóa. Khác với hiện tượng nhiệt miệng thông thường, mụn nhiệt sau khi bị vỡ có thể bị nhiễm trùng, viêm loét và chảy máu.

Đau họng

Một trong những triệu chứng ung thư lưỡi khi bước sang giai đoạn nguy hiểm là hiện tượng đau rát họng. Tuy nhiên, triệu chứng này rất giống với những căn bệnh hô hấp thông thường nên phần lớn người bệnh thường rất chủ quan. Nguyên nhân là do các khối u bắt đầu tăng kích thước và lây lan sang các bộ phận, cơ quan khác trên cơ thể.

Theo GiaDinhVietNam

15 Dấu Hiệu Ung Thư Ở Phụ Nữ Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Phụ nữ thường siêng năng hơn đàn ông khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Nhưng không phải ai cũng tinh tế để nhận ra các vấn đề sức khỏe cơ thể, đặc biệt là dấu hiệu của bệnh ung thư ở phụ nữ. Nếu bạn phát hiện một vấn đề sức khỏe nào thay đổi bất thường, hãy dành thời gian đi kiểm tra y tế ngay. Càng sớm giải quyết vấn đề thì việc điều trị sẽ dễ dàng vì nhiều dạng ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng nếu gặp một trong những triệu chứng sau đây không có nghĩa là bạn bị ung thư, có thể một số căn bệnh nào khác nhẹ hơn cũng có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên có những sự thay đổi khác thường mà phụ nữ cần nên chú ý và kiểm tra sớm nhất có thể.

1. Vú thay đổi

Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư, nhưng nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này thì nên đi kiểm tra sức khỏe:

Da vú bị lún vào trong

Núm vú lún

Tiết dịch núm vú

Núm vú hoặc da vú đóng vảy hoặc đỏ

Để tìm nguyên nhân khi xuất hiện các dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi về lịch sử y tế của bạn. Bạn cũng có thể được làm các xét nghiệm như chụp X-quang tuyến vú hoặc sinh thiết.

Đầy hơi lâu ngày hoặc xảy ra kèm với triệu chứng giảm cân, chảy máu bất thường thì đây có thể là một trong những dấu hiệu ung thư ở phụ nữ. Ngoài ung thư vú, đầy hơi liên tục có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng, đường tiêu hóa, buồng trứng, tuyến tụy hoặc tử cung.

Tùy vào triệu chứng mà bạn có thể trải qua các xét nghiệm khác nhau, có thể bao gồm kiểm tra vùng chậu, xét nghiệm máu, chụp X-quang tuyến vú, Chụp CT, siêu âm, nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân.

3. Chảy máu giữa kỳ

Chảy máu mà không rơi vào ngày thuộc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng thông thường có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng không loại trừ ung thư nội mạc tử cung. Nhất là chảy máu sau mãn kinh không phải là dấu hiệu thường và bạn cần kiểm tra ngay.

4. Máu trong nước tiểu hoặc phân

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu từ một bộ phận nào đó trên cơ thể một cách bất thường, đặc biệt là nếu tình trạng chảy máu kéo dài hơn một hoặc 2 ngày.

Phân có máu thường là do bệnh trĩ mà ra, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu ung thư ruột kết. Trong khi đó, nước tiểu có máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang hoặc thận.

5. Sưng hoặc có khối u

Hầu hết những thay đổi trong hạch bạch huyết đến từ các bệnh nhiễm trùng thông thường. Nhưng một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch cũng có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên hoặc tạo thành khối u.

Nếu bạn bị sưng hoặc có một khối u ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, kéo dài một tháng trở lên thì bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe ngay.

6. Da thay đổi

Sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc xuất hiện các đốm màu mới ở bất kỳ vị trí nào trên da đều là những dấu hiệu ung thư da ở phụ nữ. Hãy đến thăm khám cơ sở y tế để sinh thiết, kiểm tra nguyên nhân.

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn thì không có gì phải lo lắng. Nhưng khi điều này xảy ra thường xuyên, đặc biệt là kèm với các triệu chứng như nôn mửa hoặc giảm cân, có thể đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng hoặc dạ dày.

Bạn có thể xét nghiệm X-quang, chụp CT cổ, ngực, bụng hoặc nội soi.

8. Giảm cân không chủ ý

Hầu như phụ nữ thường ăn kiêng để giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn. Nhưng giảm 5kg trong một thời gian ngắn mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục thì có thể là cơ thể đang báo hiệu điều gì đó.

Giảm cân ngoài ý muốn thì không có nghĩa là ung thư, có thể là do bạn căng thẳng, hoặc tuyến giáp có vấn đề. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư ở phụ nữ bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết, dạ dày, phổi

9. Chứng ợ nóng

Chế độ ăn uống hoặc cang thẳng có thể gay ra chứng ợ nóng nghiêm trọng. Những lúc như vậy, bạn nên thay đổi chế dộ ăn uống trong một vài tuần để xem có cải thiện các triệu chứng tốt lên không.

Nhưng nếu điều đó không có ích, hãy đi khám ngay. Chứng ợ nóng diễn ra liên tục và càng ngày càng nặng hơn, có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày, cổ họng hoặc buồng trứng. Ngoài ra, chứng ợ nóng kéo dài có thể làm hỏng niêm mạc thực quản, tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.

10. Mệt mỏi

Có thể bạn sẽ mệt mỏi vì cuộc sống bận rộn, stress… Nhưng sự mệt mỏi tột cùng, dù bạn đã nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ nhưng không cải thiện thì có lẽ bạn nên đi kiểm tra sức khỏe.

Một cơn sốt liên tục và không biến mất mà không giải thích được có thể là dấu hiệu bệnh bạch cầu hoặc ung thư máu khác

12. Thay đổi miệng

Nếu bạn thấy xuất hiện những vết loét sâu hoặc những mảng màu vàng, xám, trắng, đỏ tươi trong miệng hoặc trên môi… Bất kỳ dấu hiệu nào trong số chúng đều có thể là ung thư miệng. Hãy kiểm tra y tế và tiến hành xét nghiệm để điều trị.

13. Ho

Các cơn ho thông thường sẽ tự hết sau 3-4 tuần. Nhưng bạn đừng nên bỏ qua nếu như tình trạng ho kéo dài nhiều hơn thế, đặc biệt là thấy khó thở. Nếu ho ra máu, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ vì đó là dấu hiệu phổ biến của ung thư phổi.

14. Đau

Ung thư là nguyên nhân gây đau nhức cơ thể. Những cơn đau liên tục có thể báo hiệu xương, não hoặc các bệnh khác, đặc biệt là khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng.

15. Đau bụng và trầm cảm

Dấu hiệu này khá hiếm. Nhưng đau bụng và trầm cảm có thể là dấu hiệu ung thư ở phụ nữ ở tuyến tụy. Bạn có nên lo lắng không? Trừ khi tiền sử gia đình bạn có người bị ung thư tuyến tụy, bạn cần kiểm tra ngay.

Ngày nay, người ta thường hay đổ thừa cho hoàn cảnh, môi trường, thực phẩm… là nguyên nhân gây nên ung thư. Điều này đúng, nhưng chưa đủ, có nhiều yếu tố khác như di truyền, tiền sử gia đình, tuổi tác, sắc tộc… mà bạn không thể kiểm soát bệnh được. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là ngăn ngừa ung thư. Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất để nâng cao thể trạng thì bổ sung các nguồn chất chống ung thư chất lượng trên thị trường giúp bạn bảo vệ toàn diện, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Ung Thư Lưỡi Mà Bạn Dễ Dàng Bỏ Qua trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!