Xem Nhiều 2/2023 #️ Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số nam giới mắc bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt (TTL) ở tuổi 60 chiếm 59%, ở tuổi 70 chiếm 76,9%,trên 80 tuổi chiếm 90%. Hiện nay tuổi thọ dân số ngày càng cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nam giới mắc bệnh phì đại lành tính TTL tăng theo.

TTL là cơ quan sinh dục nam chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục nam, testosterone. TTL tăng kích thước dần do ảnh hưởng của testosterone từ lúc nam giới bước vào độ tuổi dậy thì. Bình thường TTL nam giới trưởng thành nặng khoảng 20g, ổn định đến năm 40 tuổi. Tuy nhiên tỉ lệ nam giới mắc bệnh phì đại lành tính TTL luôn rất cao khi họ bước qua tuổi trung niên (TTL phì đại nặng từ 30g đến hàng trăm gam).

Triệu chứng của phì đại lành tính TTL: đi tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần… Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân, nhất là việc tiểu đêm khiến bệnh nhân không có giấc ngủ ngon. Điều trị gồm 2 phương pháp:

Phương pháp nội khoa

Được chỉ định khi bệnh chưa gây biến chứng, Việc điều trị dựa vào sử dụng thuốc và theo dõi tiến triển của bệnh. Bao gồm các thuốc sau:

– Các thuốc nội tiết: đối kháng GnRH (Nafarelin, Leuprolide, Buserelin), kháng thụ thể Androgen (Flutamide, Casodex, Zanoterone), ức chế 5 alpha-reductase (Finasteride, Epristeride), các thuốc từ Progesteron (Megesterol acetate, Hydroxy progesterone, Chlormadinine acetate, Cyproterone acetate), thuốc kháng a-adrenergic (Alfuzosin, Terazosin, Doxazosin, Tamsulosin)

– Các thuốc chiết xuất từ cây cỏ: một số được chiết xuất từ rễ, lá, hạt, một số được kết hợp bởi hai hoặc nhiều cây khác nhau như: Serenoa repens (cỏ lùn châu Mỹ), Hydroxis rooperi (cỏ sao Nam Phi), Pygeum africanum (mận châu Phi), Urtica clioica et urens (tầm na gai), Secale cereale (phấn lúa mạch), Cucurbita pepo (hạt bí).

– Các thuốc không phải chiết xuất từ cây cỏ: Mepatricin là một chất polyene bán tổng hợp được phân lập từ chủng Streptomyces.

Phương pháp ngoại khoa

Áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại hoặc khi bệnh đã gây biến chứng. Có nhiều phương pháp nhưng chủ yếu là cắt đốt nội soi qua niệu đạo hoặc phẫu thuật mổ bóc u.

Cắt đốt phì đại lành tính TTL nội soi qua  niệu đạo. Phương pháp này đến nay vẫn được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh. Ứng dụng cho bệnh ở giai đoạn 2, u  60 – 70g.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống, hoặc ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Qua dụng cụ nội soi, cắt đốt u xơ bằng lưỡi dao điện cho đén lớp vỏ. Các biến chứng có thể xảy ra như: thương tổn vỏ TTL và thủng, thương tổn lỗ niệu quản, thương tổn cơ thắt ngoài dẫn đến đái không tự chủ, chảy máu (hay xảy ra, đáng sợ nhất, u xơ càng to thì càng dễ chảy máu), viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, hẹp niệu đạo, bất lực, áp-xe quanh bàng quang.

Một số ưu điểm của phương pháp này: không có đường mổ nên cảm giác về mặt thẩm mỹ và tâm lý tốt, sau mổ nhẹ nhàng do ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Làm bốc hơi nước trong u xơ tiền liệt tuyến. Phương pháp này được áp dụng trong ngành tiết niệu năm 1994, từ đó đến nay được áp dụng rộng rãi hơn việc làm bốc hơi đơn thuần và được tạo nên khi năng lượng điện mạnh được tập trung vào lưỡi dao cắt sử dụng trong cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo. Vùng tiếp xúc mỏng của dao cắt sẽ làm bốc hơi nước mô ở nhát cắt của nó và lớp mỡ bên dưới cũng sẽ được tách rời ra khỏi u xơ tiền liệt tuyến. Lưỡi dao cắt này đồng thời cũng đốt bằng cách sử dụng dòng điện để đốt và tạo nên sự làm khô mô và cầm máu.

Ưu điểm của phương pháp: kỹ thuật tương tự kỹ thuật cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo, an toàn vì nguy cơ chảy máu và thủng rất thấp, chi phí thấp vì hầu như không cần phải rửa liên tục sau mổ.

Nhược điểm của phương pháp: áp dụng với u nhỏ, <50g, thời gian phẫu thuật dài, không lấy được mảnh cắt để làm giải phẫu bệnh.

Tiêu hủy u xơ bằng kim qua đường niệu đạo (TUNA). Ở phương pháp này, năng lượng tần số sóng vô tuyến được sử dụng để tạo nên những thương tổn hoại tử bên trong tiền liệt tuyến ở nhiệt độ khoảng 1.0000C. Điều trị được tiến hành thường không cần gây mê toàn thân, nên có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú.

Đặt ống nong niệu đạo tiền liệt tuyến (stent). Trong những năm gần đây, nhiều thầy thuốc đã sử dụng ống nong niệu đạo trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Có nhiều loại ống nong khác nhau như ống nong tự tiêu, ống nong đặt tạm thời, ống nong đặt vĩnh viễn. Ống nong được đặt vào niệu đạo tiền liệt tuyến với sự phối hợp vô cảm tại chỗ nhằm mục đích giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường tiểu.

Nút động mạch tiền liệt tuyến (PAE). Phương pháp này ban đầu chủ yếu được dùng để kiểm soát chảy máu sau phẫu thuật hoặc sinh thiết tiền liệt tuyến. Sau đó bệnh nhân ngừng chảy máu và trọng lượng tiền liệt tuyến giảm. Từ đó phương pháp này được áp dụng để điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Đây là một tiến bộ của can thiệp mạch máu trên thế giới được thực hiện ở nhiều nước trong khoảng 20 năm nay. Hiện đã có rất nhiều nước trên thế giới áp dụng thành công phương pháp này như: Mỹ, Trung Quốc, Ý… Tại Việt Nam có 3 bệnh viện đã áp dụng thành công phương pháp này là BV. Bạch Mai, BV. Đại học Y Hà nội và BV. Hữu nghị Hà Nội.

Để có thể thực hiện một ca nút động mạch tiền liệt tuyến, bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng như: thăm trực tràng, siêu âm ổ bụng, trực tràng, chụp MRI. Chụp MRI xác định được bản đồ cấp máu cho tiền liệt tuyến là chìa khóa thành công của kỹ thuật.

Thăm khám TTL qua đường hậu môn

Sau khi tiến hành khám và đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể tiến hành nút động mạch tiền liệt tuyến được hay không, vì những trường hợp mạch máu quá xơ vữa ngoằn ngoèo thì thủ thuật cũng khó thành công, thầy thuốc cũng sẽ tiến hành thăm dò và loại trừ các bệnh khác có cùng triệu chứng đường tiết niệu như viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu…

Dưới hướng dẫn của chụp mạch, thầy thuốc sẽ luồn ống thông vào từng động mạch chậu trong để chụp, rồi dùng ống thông cỡ nhỏ đi vào từng nhánh cấp máu cho tiền liệt tuyến. Tiến hành kiểm tra chụp nếu đúng vị trí, các thầy thuốc sẽ bơm các hạt vi cầu vào để nút động mạch cấp máu cho tiền liệt tuyến.

Ống nong niệu đạo TTL

Đây là phương pháp mới, có nhiều ưu điểm như: ít chảy máu, rút ngắn thời gian điều trị, không cần lưu ống thông bàng quang lâu, không mất chức năng phóng tinh, không xuất tinh ngược, không hẹp niệu đạo, không giới hạn về trọng lượng tiền liệt tuyến.

Một số phương pháp khác

– Điều trị bằng nhiệt từ nước nóng.

– Điều trị bằng đông lạnh.

– Sử dụng siêu âm tập trung cường độ cao.

BS. NGÔ VĂN TUẤN

Điều Trị Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

Phì đại tuyến tiền liệt có điều trị được không?

Tin vui là, phì đại tuyến tiền liệt có thể điều trị được và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Bao gồm:

Thận trọng chờ đợi. Được chỉ định khi các triệu chứng ở mức độ nghẹ, với điểm số triệu chứng thấp (thường là dưới 8).

Thuốc. Được chỉ định khi bệnh đã bắt đầu tiến triển, thường là vào giai đoạn 2 của bệnh.

Làm các thủ tục xâm lấn tối thiểu. Được chỉ định khi việc sử dụng thuốc đã không còn hiệu quả, bệnh nhân cần một phương pháp tích cực hơn.

Các phương pháp khác: Đông Y, châm cứu,…

Cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thận trọng chờ đợi

Thận trọng chờ đợi không có nghĩa là bệnh nhân không làm gì cả và chỉ chờ bệnh tiến triển để dùng thuốc. Mà ở phương pháp này, bệnh nhân cần:

Được giáo dục và tìm hiểu về bệnh phì đại tuyến tiền liệt;

Thay đổi lối sống tích cực hơn;

Thăm khám định kì.

Tìm hiểu về bệnh. Bệnh nhân cần chủ động hỏi bác sĩ về căn bệnh của mình, đồng thời tìm hiểu thêm từ sách báo, các nguồn đáng tin cậy. Việc trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn về bệnh giúp bạn tránh sự hoang mang lo lắng và có những quan niệm sai lầm về căn bệnh của mình.

Thay đổi lối sống tích cực hơn. Đây là những thay đổi trong hành vi và cách bạn quản lý chất lỏng, điển hình là:

Quản lý chất lỏng:

Tránh uống nước vào buổi tối;

Giảm thiểu tiêu thụ đồ uống có gas và cafein;

Giảm hoặc không sử dụng rượu;

Uống đủ nước trong ngày và không nên uống quá nhiều một lúc;

Tránh uống nhiều nước trước khi ra ngoài hoặc bắt đầu một chuyến đi.

Thay đổi hành vi:

Khi đi vệ sinh, hãy dành thời gian để làm trống bàng quang hoàn toàn;

Đi vệ sinh theo một lịch trình định sẵn (khoảng 2 tiếng một lần), ngay cả khi bạn không cảm thấy cần phải đi;

Tránh sử dụng một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi,… (cần trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc này);

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt (như: cà chua, cá hồi, bơ,…) (Chế độ ăn uống cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì và kiêng gì?)

Dùng thêm Vương Bảo để hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến, đồng thời cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có phì đại tiền liệt tuyến;

Thăm khám định kì. Với việc kiểm tra định kì mỗi năm một lần, các bác sĩ có thể theo dõi các vấn đề của bạn và phát hiện sớm những bất thường để kịp thời điều trị. Nếu cảm thấy các triệu chứng đang tiến triển xấu đi, bạn có thể đến khám sớm hơn lịch hẹn.

Người bệnh có triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì cần điều trị nội khoa, chính là sử dụng thuốc. Có một số loại thuốc được FDA phê chuẩn để giúp làm giảm các triệu chứng phổ biến của phì đại tuyến tiền liệt. Các bác sĩ sử dụng Thang điểm Quốc tế về Triệu chứng Tuyến Tiền Liệt (IPSS) để đánh giá cách bệnh nhân phản ứng với thuốc, xem các triệu chứng đang tiến triển thế nào, đã ổn định hay chưa.

Một sô loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là:

Thuốc chẹn alpha: Nhóm thuốc này không làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, nhưng chúng hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng. Chúng hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, từ đó giúp nước tiểu đi ra dễ dàng hơn. Thuốc chẹn alpha hoạt động nhanh chóng, vì thế các triệu chứng có thể cải thiện trong vòng 1 đến 2 ngày. Thuốc có hiệu quả nhất với nam giới có tuyến tiền liệt bình thường đến vừa phải.

Các loại thuốc thuốc nhóm này: Flomax (tamsulosin), Uroxatral (alfuzosin), Hytrin (terazosin), Cardura (doxazosin) và Rapaflo (silodosin).

Các tác dụng phụ của thuốc: Chóng mặt, đau đầu, kích ứng dạ dày, nghẹt mũi,…

Các loại thuốc thuộc nhóm này: Proscar (finasteride) và Avodart (dutasteride).

Các tác dụng phụ: Rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh dịch… Những tác dụng phụ này có thể hết khi bạn ngừng dùng thuốc hoặc sau năm đầu tiên dùng thuốc.

Các chất ức chế Phosphodiesterase-5 (PDE5). Thuốc này thường được kê cho những bệnh nhân vừa bị rối loạn cương dương, vừa bị phì đại tuyến tiền liệt.

Thuốc kết hợp. Ngoài việc sử dụng đơn lẻ các loại thuốc trên, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng đồng thời hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để làm giảm triệu chứng bệnh.

Một số ví dụ về thuốc kết hợp là: thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-Alpha reductase; hoặc thuốc chẹn alpha và thuốc kháng cholinergic.

Tác dụng phụ: Việc sử dụng kết hợp các loại thuốc làm bạn có nguy cơ bị tác dụng phụ từ cả hai hay nhiều loại thuốc ấy.

☛ Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, bạn có thể sử dụng thêm TPBVSK Vương Bảo có thành phần là cao náng hoa nắng, cao hải trung kim, cao rau tàu bay và cao nam sài hồ. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của khối phì đại tuyến tiền liệt, giúp cải thiện các triệu chứng tiểu tiện sau 3 tháng sử dụng.

Đây đều là những tác dụng đã được Cục An Toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép.

Đặc biệt, để khẳng định công dụng Giảm kích thước tuyến tiền liệt, Vương Bảo đang có chương trình “Cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không giảm kích thước sau 3 tháng sử dụng”. Để đăng ký tham gia, chỉ cần gọi điện lên tổng đài miễn cước

Thủ tục xâm lấn tổi thiểu

Thủ tục xâm lấn tổi thiểu là phương pháp sử dụng nhiều loại năng lượng nhiệt khác nhau để thu nhỏ một phần tuyến tiền liệt. Các thủ tục thường được áp dụng là:

TUMT (liệu pháp nhiệt vi sóng transurethral): Liệu pháp này được chỉ định với những bệnh nhân có tắc nghẽn nhẹ đến trung bình, làm giảm tần suất tiết niệu, tiểu khẩn cấp và tiểu ngắt quãng.

Tác dụng phụ có thể bao gồm: đi tiểu đau đớn, tăng tần suất đi tiểu, tiểu khẩn cấp, ít tinh dịch. Chúng có thể diễn ra vài tuần sau thủ tục. Nhiều bệnh nhân phải thực hiện lại thủ thuật này vì các triệu chứng tái lại hoặc không cải thiện.

TUNA (cắt bỏ kim xuyên sọ): Thủ thuật này được thực hiện bằng cách đưa một chiếc kim siêu nhỏ từ đầu dương vật vào tuyến tiền liệt. Tại đây, kim được làm nóng bằng sóng vô tuyến tần số cao, trực tiếp phá bỏ các tế bào dư thừa trong tuyến tiền liệt.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: đau đớn, đi tiểu khẩn cấp hoặc đi tiểu thường xuyên trong một vài tuần.

Stent tuyến tiền liệt: Thông thường, stent chỉ dành cho những bệnh nhân không muốn hoặc không thể dùng thuốc, những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Stent là một loại ống nong niệu đạo, được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn vào niệu đạo tuyến tiền liệt, nhằm giải tuyết tình trạng tắc nghẽn đường tiểu. Đây là một thủ tục tốn kém và khó để loại bỏ sau này.

Các tác dụng phụ có thể gặp là: triệu chứng không được cải thiện, thay đổi stent làm triệu chứng trầm trọng hơn, bị đau khi đi tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên,…

Sau khi người bệnh được khám và làm xét nghiệm, chuẩn đoán nếu trường hợp nặng thì bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Sau khi đánh giá cẩn thận về bệnh và tình trạng sức khỏe chung của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn. Một số phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng là:

TUIP (rạch tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo): Thủ tục này được thực hiện bằng cách rạch một vài đường nhỏ ở tuyến tiền liệt để giảm áp lực của chúng lên niệu đạo, từ đó giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày và đeo ống thông trong 1-2 ngày.

Tác dụng phụ có thể gặp là: xuất tinh ngược, vấn đề về cương dương, một số bệnh nhân có thể tái phát bệnh và cần thực hiện lại thủ thuật.

Tác dụng phụ thường gặp là: xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, mất máu, đi tiểu đau, nhiễm trùng đường tiết niệu táo phát, hẹp cổ bàng quang, đi tiểu ra máu,…

Phẫu thuật Laser: Phương pháp này sử dụng năng lượng của tia laser để phá hủy mô tuyến tiền liệt. Để thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân cần được gây mê toàn thân và có thể cần ở lại qua đêm tại bệnh viện. Phương pháp này giúp giảm triệu chứng ngay lập tức nhưng bệnh nhân có thể bị đau khi đi tiểu trong vài tuần. Các phương pháp phẫu thuật bằng laser thường dùng là:

Cắt đốt bằng laser holmium transurethral (HoLAP)

Phẫu thuật bằng laser transurethral holmium (HoLEP)

Cắt bằng laser Holmium (HoLRP)

Bốc hơi tuyến tiền liệt (PVP)

Phẫu thuật mở tuyến tiền liệt (Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt): Khi không thể sử dụng thủ thuật cắt ngang, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật mở (phẫu thuật đòi hỏi phải rạch ở bụng). Phẫu thuật mở tuyến tiền liệt thường được thực hiện khi tuyến tiền liệt rất to, có tổn thương bàng quang, có sỏi bàng quang hoặc niệu đạo bị hẹp. Phẫu thuật này được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc cột sống, quá trình phục hồi có thể mất vài tuần đến vài tháng.

☛ Tìm hiểu thêm: Các phương pháp mổ phì đại tuyền tiền liệt

Các tác dụng phụ tương tự như TURP.

Điều trị bằng Đông Y

Ngoài uống thuốc hoặc phẫu thuật, Đông Y cũng có thể chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả. Một số bài thuốc có thể kể tới là:

Phế nhiệt khí trệ. Người bệnh có các triệu chứng như đi tiểu ít, họng khô, miệng khát muốn uống nước, tâm trạng buồn rầu, hô hấp thúc bách, tưa lưỡi vàng, nạch hoạt xác, khai tiết phế khí, thanh nhiệt lợi thủy bài thuốc dùng gia giảm hoàng cầm thanh phế ẩm: vị thuốc dùng hoàng cầm, phục linh, tan bạch bì, mạch đông, xa tiền tử, chi tử, mạch thông, hạnh nhân, quất hạch…

Thấp nhiệt hạ trú. Người bệnh có các biểu hiện như: tiểu tiện vàng đỏ, đi tí một bế tắc bất thông, miệng khát nhưng không thèm uống, bồn chồn không yên, hoặc đi đại tiện táo bón, lưỡi màu hồng, tưa đầy nhớt, mạch hoạt sác. Thuốc dùng mộc thông, xa tiền tử, biển xúc, cù mạch, chi tử, hoạt thạch, cam thảo, hoàng bá, bồ công anh, tử hoa địa đinh, bại tương thảo, phượng vĩ thảo…

Âm suy hỏa vượng. Các triệu chứng thường gặp là tiểu ít vàng đỏ, bế tắc không thông, miệng khát nhưng không thèm uống, đại tiện táo bón, kèm theo triệu chứng choáng đầu, ù tai, tưa lưỡi nhạt, mạch huyền sác. Bài thuốc dùng gia vị tri bá địa hoàng thang. Thuốc dùng tri mẫu, hoàng bá, địa sơn, sơn thù du, sơn dược, trạch tả, đa bì, phục linh, trư linh, hoạt thạch…

Thận dương hư suy. Triệu chứng là tiểu tiện bài tiết vô lực, không thoải mái, nước giải trong, sắc mặt trắng bệch, tinh thần mệt mỏi tay chân lạnh, lưng gối đau mỏi khó chịu, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế nhược. Thuốc dùng phụ tử, nhục quế, nhục thung dung, sơn thù nhục, phục linh, trạch tả, xa tiền tử, xuyên ngưu tất…

Trung khí bất túc. Các triệu chứng xuất hiện ở người bệnh: Tiểu tiện dục bất thông khí trệ thoát giang, tinh thần bất chấn, thiếu khí ngại nói, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế. Thuốc dùng hoàng kỳ, đẳng sâm, phục linh, bạch truột, thăng ma, xa tiền tử, trạch tả, chích cam thảo…

Bàng quang ứ trở. Tiểu tiện không thông, tắc nghẽn và đau, bụng dưới đau quặn, khó chịu nổi, lưỡi tím đen có ban, mạch sác hoặc tế sác là các triệu chứng biểu hiện thường gặp. Thuốc dùng đại hoàng, đương quy, sinh địa, sơn giáp phiến, mang tiêu, đào nhân, nhục quế, biển xúc, cù mạch…

Can uất khí trệ. Tinh thần dễ bị kích động, người phiền muộn, tiểu tiện không thông, lưỡi hồng, mạch huyền. cần thông can lí khí, thông lợi tiểu tiện. Thuốc dùng trầm hương, quất bì, đương quy, vương bất lưu hành, đông quý tử, hoạt trạch, trạch tả, sài hồ, xa tiền tử…

Tì thận lưỡng khuy, khí dương đều hư. Thể nhược khí hư, sắc mặt trắng, buồn chán lẩn thẩn, bài tiết khó khăn, niệu tần niệu cấp, dư lịch bất tận, bài tiết dương vật đau, tưa chất lưỡi nhạt, có xỉ ngấn, mạch đa trầm tế là những biểu hiện ở người bệnh. Bài thuốc dùng bổ thận lợi niệu thang, thuốc có hoàng kỳ, đẳng sâm, quất hạnh, ô dược, hoài sơn dược, phục linh trạch tả, đan bì, xa tiền tử, nhục quế…

LƯU Ý: Đây chỉ là các bài thuốc tham khảo, người bệnh cần tới các cơ sở khám chữa bệnh Đông Y uy tín (như: Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam), bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An,…) để được các bác sĩ thăm khám cụ thể và cắt đơn thuốc.

Phương pháp châm cứu

Nội dung của phương pháp chữa bệnh này như sau:

Châm kim vào các huyệt quan nguyên, khí hải, tạm âm giao, tam âm giao, âm lăng tuyền, cách châm từ nhẹ đến mạnh, cứ 1 phút châm một lần. Nếu những người âm hư cần gia cứu quan nguyên khí hải, giữ nguyên kim châm đến khi nào bài niệu mới thôi.

Bí tiểu thì châm vào các huyệt trung cực, qui lai, tam ân giao, bàng quang du…, cứu các huyết khí hải, quan nguyện, thủy đạo…

LƯU Ý: Bệnh nhân nên tới các cơ sở uy tín để thực hiện phương pháp này.

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh không thực sự nguy hiểm tới tính mạng, nhưng muốn điều trị hiệu quả, tránh biến chứng thì người bệnh cần phải đi khám bác sĩ thật sớm khi thấy có triệu chứng bệnh. Không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà vì như thế có thể nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Những biến chứng có thể gặp phải nếu không điều trị của phì đại tuyến tiền liệt là: sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng bàng quang, thận (có thể suy thận),…

Cách Chữa Trị Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

Phì đại tuyến tiền liệt rất nguy hiểm bởi nếu không điều trị sớm, bệnh có thể dẫn tới suy thận, nhiễm trùng đường tiết niệu,… đe dọa sức khỏe và đời sống tình dục của người bệnh. Vậy, cách chữa trị phì đại tuyến tiền liệt là gì? Ngay sau đây, các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Biến chứng nguy hiểm của phì đại tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, nếu bệnh phì đại tuyến tiền liệt không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần… khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần tiến hành phẫu thuật ngay để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt, nhằm giảm bớt tình trạng viêm nhiễm.

Gây bí tiểu cấp tính

Phì đại tuyến tiền liệt nếu để lâu ngày không điều trị sẽ gây ra những cơn đau đột ngột, có thể làm mất khả năng đi tiểu.

Nếu người bệnh bị sỏi Bàng quang sẽ dẫn tới tắc nghẽn nước tiểu và máu, khiến Bàng quang bị trống rỗng và hình thành nên sỏi.

Bàng quang bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng tới thận và làm suy giảm chức năng của thận. Nếu Bàng quang rỗng, kéo dài sẽ khiến nó hoạt động yếu, gây áp lực ở Bàng quang, có hại cho thận.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng cách nào? Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, phổ biến là những cách sau:

Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Điều trị nội khoa chính là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Chữa bệnh bằng phương pháp này sẽ giúp giãn cơ thành mạch và cổ Bàng quang, từ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp này không thể chữa khỏi hẳn căn bệnh.

Điều trị bằng kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt

– Định vị chính xác, tiêu diệt ổ bệnh: Căn cứ theo sự khác biệt ở cơ thể của từng bệnh nhân, dưới hệ thống siêu âm, sử dụng điện cực định vị chính xác phần tuyến tiền liệt, hình thành một khoang kín ở tuyến tiền liệt, để việc dịch thuốc truyền vào đúng ổ bệnh.

– Thông tắc nghẽn, khỏi các triệu chứng: Khi triệu chứng viêm biến mất, cùng lúc đó còn có thể làm thông ống tuyến bị tắc, giúp cho các tuyến sưng được phục hồi, gỡ bỏ sức ép đối với dây thần kinh sinh dục, do đó phục hồi được chức năng sinh lý.

– Xâm lấn tối thiểu, không để lại di chứng: Dưới sức nóng của trường điện dung cao tần, hiệu ứng gây sốc và áp lực bên ngoài, giúp thuốc phân tán vào đúng vùng ổ bệnh. Từ đó, nhanh chóng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, đồng thời kích hoạt cơ chế chức năng miễn dịch, đạt được hiệu quả tiêu viêm.

– Kích hoạt chức năng miễn dịch và phục hồi: Kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt lựa chọn thuốc Đông y tinh túy kết hợp với thuốc Tây y, tiến hành sát khuẩn, tăng cường sức miễn dịch, điện chuyển ion… giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong việc khám, tư vấn và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, mang đến cho người bệnh sự yên tâm và tin tưởng tuyệt đối.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh và chúng tôi nhắc lại, ai bị bệnh nam khoa – bệnh xã hội – phụ khoa hoặc hậu môn trực tràng có thể để lại SĐT để được giúp đỡ 24/7

Kiểm tra sức khỏe qua Bài test

Dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu Bao quy đầu sưng đỏ, ngứa ngáy Dương vật nổi mụn Đau tinh hoàn, đau vùng bìu, háng Tiểu đau buốt, tiểu rắt, đi tiểu đêm, tiểu ra máu Dương vật chảy mủ xanh vàng, mùi hôi thối Xuất tinh đau, xuất tinh ra máu Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.. Suy giảm ham muốn, ngại quan hệ

Tình trạng trên xuất hiện bao lâu rồi?

Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Uống Thuốc Gì?

1136 lượt xem

Nhưng khi tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới này “đổ bệnh”, lúc đó bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay trước mắt vô vàn những rắc rối mà nó gây ra.

Lúc trẻ thì dễ bị viêm nhiễm khi quan hệ không an toàn rồi đến khi về già phải đối diện với nguy cơ ung thư và phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Và mối quan tâm hàng đầu của người bệnh đó là phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì để khỏi?

Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau.

Tuyến tiền liệt cũng “về hưu” rồi!

Theo sinh lý của cơ thể, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì và hầu như giữ nguyên kích thước ở giai đoạn trưởng thành.

Nhưng sau 40 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt lại tăng lên một cách bất thường.

Ước tính có khoảng 50% đàn ông ở độ tuổi 50 có triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt và 90% đàn ông ở độ tuổi 80 phải đối diện với vấn đề này.

Vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở phía dưới bàng quang và bao bọc đoạn đầu của đường ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài.

Chính vì vậy, khi có những thay đổi về kích thước của tuyến tiền liệt như trong bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới sẽ có những biểu hiện ở đường tiểu sớm nhất và nhiều nhất.

Những triệu chứng thường gặp là:

đi tiểu nhiều lần

tiểu xong vẫn còn cảm giác buồn tiểu

một đêm tiểu nhiều lần (3/4 lần mỗi đêm)…

Điều này vô tình ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và tình trạng sức khỏe chung của người nam giới lớn tuổi.

Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể nhầm lẫn với những bệnh khác, mà căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới lớn tuổi là ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, khi có những triệu chứng nghi ngờ thì việc đi khám và làm thêm một vài xét nghiệm như siêu âm tuyến tiền liệt và xét nghiệm máu là hết sức cần thiết.

Thạc sĩ-Bác sĩ Trà Anh Duy-Hội Tiết niệu & Thận học Việt Nam-Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health chia sẻ:

Khi đã xác định chính xác mình bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt thì các quý ông cũng không nên quá lo lắng.

Vì bản chất của phì đại lành tính tuyến tiền liệt vẫn là một khối u lành tính và chúng chỉ tăng kích thước theo thời gian chứ không hề xâm lấn và di căn như ung thư.

Do đó, việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt sẽ chú trọng đến việc giải quyết những khó chịu, triệu chứng đường tiểu mà tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt gây ra.

Đối với những trường hợp có triệu chứng khó tiểu từ nhẹ đến trung bình thì việc kết hợp thuốc làm giãn cổ bàng quang và thuốc làm giảm kích thước tuyến tiền liệt là cần thiết.

Ngoài ra, những trường hợp có triệu chứng bàng quang nổi trội như người bệnh phải tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần trong ngày thì việc kết hợp thuốc giảm co thắt bàng quang sẽ làm giảm số lần đi tiểu.

Một vài loại thảo dược như cọ lùn, cây anh đào châu Phi, mần trầu, cây vẩy ốc (vương bất lưu hành)… cũng được áp dụng trong điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nhiều nước trên thế giới kể cả Việt Nam.

Tuy nhiên cơ chế của những loại thảo dược này đến nay vẫn chưa được rõ.

Chính vì điều trị phì đại tiền liệt tuyến đơn giản và có thể thay đổi liều dùng mỗi ngày, nên việc điều trị bằng thuốc uống mỗi ngày sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trong việc ngăn chặn phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc giảm kích thước tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt nếu trước đó không tầm soát.

Vì vậy, bạn nên tìm đến với những chuyên gia sức khỏe nam giới, các bác sĩ đầu ngành về tiết niệu để được khám, kiểm tra và theo dõi điều trị.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Bạn đang xem bài viết Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!