Xem Nhiều 6/2023 #️ Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bức tranh trường y

 

 

 

 

Sinh viên ngành Y khoa, Trường ĐH Y dược chúng tôi trong lễ khai giảng

Có một số trường y khá có tiếng trong cả nước và là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh như ở khu vực phía Bắc có Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Y dược Hải Phòng…Ở miền Trung có Trường ĐH Y dược Huế và Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng. Khu vực miền Nam có 3 trường là Trường ĐH Y dược chúng tôi Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Về cơ quan chủ quản, theo Quyết định 246 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ các trường gồm Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y – dược chúng tôi Trường ĐH Y Thái Bình; Trường ĐH Y Hải Phòng, Trường ĐH Y tế công cộng, Trường ĐH Y – Dược Cần Thơ, Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Trường ĐH kỹ thuật y dược Đà Nẵng là các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Riêng Trường CĐ Dược Trung ương Hải Dương thuộc thẩm quyền quyết định của các Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Trường CĐ nghề Kỹ thuật Thiết bị Y tế thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội. Một số trường thuộc cơ quan chủ quan là địa phương như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc UBND chúng tôi Trường ĐH Y khoa Vinh thuộc UBND tỉnh Nghệ An…

Trường, khoa trực thuộc ĐH vùng như Trường ĐH Y dược Huế trực thuộc ĐH Huế, Khoa Y dược trực thuộc ĐH Thái Nguyên, Khoa Y dược trực thuộc ĐH Đà Nẵng.

Hai khoa trực thuộc ĐH quốc gia như Khoa Y – trực thuộc ĐH Quốc gia chúng tôi Khoa Y dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Riêng Học viện Quân y trực thuộc Bộ Quốc phòng…

Về đào tạo, các mã ngành đào tạo, đào tạo đại học và hệ thạc sĩ, tiến sĩ là do Bộ GD-ĐT cấp. Bộ Y tế cũng cấp nhiều mã ngành như BS nội trú, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2.

Hệ thống trường y Việt Nam không giống thế giới

GS Nguyễn Văn Tuấn, viện Garvan, Úc nhìn nhận hệ thống trường y ở Việt Nam chẳng giống hệ thống nào trên thế giới.

“Càng chẳng giống ai khi có đại học trong đại học. Chuyện phân biệt “đại học” và “trường đại học” là rất buồn cười và có lẽ chỉ là văn hóa đặc thù giáo dục ở Việt Nam”- ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, ở Úc hiện không có đại học y khoa riêng lẻ. Tất cả các khoa y đều nằm trong đại học. Ở Mĩ chỉ có một trường y khoa duy nhất giống như Trường ĐH Y Dược chúng tôi là University of California at San Francisco (UCSF) nhưng chỉ có 3.000 sinh viên. Tuy nhiên UCSF chỉ có 4 schools (trường) là y, dược, nha, điều dưỡng. Tuy nhiên University of California at San Francisco là trường top trên thế giới với nhiều giải thưởng Nobel, số giáo sư nhiều hơn số sinh viên và chuyên về nghiên cứu khoa học.

“Vấn đề “trường” (school) hay “phân khoa” (faculty) không quan trọng, vì tùy theo văn hóa học thuật địa phương. Ở phương Tây, một đại học có nhiều phân khoa. Phân khoa được dịch là “Faculty” hoặc khi gọi là “College”. Một phân khoa có nhiều trường, gọi là “school”, và mỗi trường có thể có một số “department” (bộ môn).

Cụ thể như Đại học New South Wales của Úc có một khoa y, và dưới khoa y có nhiều trường như hàng loạt Medical/Clinical School, School of Public Health and Community Medicine, School of Medical Sciences…”- ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định việc tái tổ chức hệ thống đào tạo y khoa và “health sciences” (khoa học sức khỏe ) ở Việt Nam hiện nay là rất khó. Lý do là hệ thống trường y của Việt Nam hiện nay là “di sản” từ thời Pháp, rồi hỗn hợp với Mĩ (trong Nam) và Nga (ngoài Bắc).

Quy hoạch trường y theo hướng nào?

Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng muốn quy hoạch, trước hết phải căn cứ vào chính sách phát triển kinh tế xã hội, xác định nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành y ở các trình độ và ngành đào tạo, để có chiến lược và qui hoạch phát triển nhân lực ngành y.

“Hiện nhu cầu bác sĩ ở tuyến xã rất thiếu do đào tạo không đủ và cả do điều kiện làm việc không hấp dẫn. Trong khi chất lượng tuyển sinh vào ngành y với các trường công lập rất cao, chỉ tiêu không nhiều vì đảm bảo chất lượng người tốt nghiệp”- ông Vinh phân tích.

Đăng ký tuyển sinh ngành y (Ảnh: Tuổi trẻ y dược)

Theo ông Vinh đề xuất, với ĐH nên quy hoạch trường ĐH y theo vùng. Các trường trung cấp, cao đẳng thì quy hoạch theo địa phương cùng các trường trung cấp, cao đẳng khác để hình thành các trường cao đẳng cộng đồng ở đó có khoa y và nhiều khoa khác như một số quốc gia. “Tuy nhiên, việc quy hoạch phải tính đến cả các trường ĐH, CĐ, TC ngoài công lập có đào tạo ngành y để việc mở ngành, đầu tư tránh chồng chéo, thúc đẩy xã hội hóa trong đào tạo. Với các trường ĐH Y mở rộng các ngành đào tạo, một số ĐH quốc gia và ĐH vùng có trường Y là dấu hiệu tích cực và dễ có điều kiện phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, lĩnh vực nghiên cứu đào tạo khác đáp ứng nhu cầu nhân lực trước đòi hỏi của tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhất là ứng dụng IOT, AI, Điện tử sinh y,…”- ông Vinh nói.

Trong khi đó, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho rằng việc sắp xếp hệ thống trường y nên theo cơ chế thị trường và để thị trường điều phối.

“Chúng ta đang chuyển dịch theo định hướng thị trường chứ không phải “kế hoạch hóa” do vậy nếu quy hoạch thì sẽ cản trở sự phát triển”- ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng đối với những ngành như y chất lượng là số 1, do vậy chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố là đầu vào đặc biệt, đào tạo đặc biệt, đãi ngộ đặc biệt thì sẽ định hướng sự phát triển của hệ thống.

“Hệ thống các trường y hiện nay không có gì phải sắp xếp. Tại chúng tôi và Hà Nội chỉ có một vài trường khá có tiếng. Ngay cả địa phương rộng lớn như chúng tôi và các tỉnh phía Nam chỉ có hai Trường ĐH Phạm Ngọc Thạch và Trường Y dược (có thể xem xét tới Trường ĐH Y dược Cần Thơ), trong đó 1 trường đã thuộc UBND chúng tôi còn một trường của bộ chủ quản. Ngoài các trường khá nổi tiếng thì chỉ còn một số khoa y thuộc trường đại học công và tư. Nếu tính cả nước vẫn đang rất ít trường đào tạo ngành y. Do vậy vấn đề quan trọng nhất là nâng cao chất lượng đầu vào, liên kết với địa phương, liên kết đào tạo với bệnh viện… chứ không phải là sắp xếp trường”- ông Tùng nói.

“Trừ trường hợp tinh giản biên chế, những trường nhỏ, manh mún thì có thể sắp xếp gộp lại thành một trường lớn. Còn nếu tách ra sẽ phải thêm bộ máy lãnh đạo rất phức tạp. Hiện số lượng bác sĩ/10.000 dân – chỉ tiêu để đánh giá chất lượng hệ thống y tế con thấp, dẫn tới các bệnh viện quá tải do vậy số lượng chưa đáp ứng được con số bình thường”- ông Tùng cho hay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho rằng hiện các trường y ở địa phương được đầu tư ít, hệ thống y tế bệnh viện chưa tốt, do vậy nếu gom các trường lại một đại học sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

“Nên chăng để những trường yếu, những trường địa phương thành cơ sở đào tạo từ xa hoặc phân hiệu của trường lớn. Như vậy những trường lớn sẽ có trách nhiệm nâng chất lượng cơ sở hoặc phân hiệu lên”- ông Tùng đề xuất.

Lãnh đạo một trường y nổi tiếng lại cho rằng, để quy hoạch lại hệ thống trường y cần sự đồng thuận giữa Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế và cơ quan chủ quản trực tiếp vì các mã ngành đào tạo đại học và hệ thạc sĩ, tiến sĩ là do Bộ GD-ĐT cấp, Bộ Y tế cũng cấp nhiều mã ngành như BS nội trú, CK1, CK2.

“Mục tiêu chung của các trường y dược là đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe cho xã hội, đáp ứng cả về số lượng và chất lượng ngày càng cao. Hiện nay mô hình ĐH Khoa học sức khỏe khá phổ biến ở các nước trên thế giới, trong đó có nhiều trường đào tạo nhiều chuyên ngành về khoa học sức khỏe nằm trong ĐH vùng hay đại học quốc gia”- ông cho hay.

Theo ông, ở Việt Nam hiện nay thì vẫn quen mô hình như ĐH Y dược, ĐH Y, ĐH Dược do vậy việc sắp xếp thành ĐH sức khỏe để hội nhập quốc tế cũng là một hướng tốt. Tuy nhiên việc sắp xếp như thế nào để đạt được mục tiêu quan trọng nhất là đào tạo đạt chất lượng cho nhu cầu xã hội để ngành y tế ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân.

“Nếu một trường ĐH thành một ĐH thì phải có nhiều trường đại học ở trong đó. Trường ĐH lại phải có nhiều khoa khác nhau. Đối với những trường cao đẳng, trung cấp có thương hiệu sẽ muốn để riêng, còn những trường khó khăn về cơ sơ vật chất, nhân lực, có thể sẽ chọn làm vệ tinh của trường ĐH lớn để có cơ hội phát triển tốt hơn”- ông nói.

Lê Huyền

Sắp Xếp Top 10 Phòng Khám Nhi Hà Nội Tốt Nhất

1. Phòng khám BS Nguyễn Gia Khánh – Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Nhi

Địa chỉ phòng khám nhi Hà Nội tốt nhất chuyên về đường tiêu hóa và dinh dưỡng thì phòng khám của bác sĩ Nguyễn Gia Khánh luôn được nhiều bậc phụ huynh chọn lựa. Bác sĩ chính là trưởng khoa Tiêu hóa công tác tại bệnh viện Nhi.

Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, sự tận tình tận tâm và kiến thức chuyên môn cao, nắm rõ tâm lý của phụ huynh. Vì vậy sẽ khám và điều trị các bệnh về tiêu hóa mang lại hiệu quả cao và đồng thời còn tận tình hỗ trợ tư vấn các câu hỏi của các bậc phụ huynh hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 20 Hàng Hòm, Hà Nội

Điện thoại: 8.289.702

2. Phòng khám BS Ngoan – Chuyên khoa tiêu hóa BV Nhi

Phòng khám nhi Hà Nội của bác sĩ Ngoan đang công tác tại chuyên khoa Tiêu hóa bệnh viện Nhi chính là cơ sở phòng khám nhi tiếp theo mà các bậc phụ huynh có thể an tâm đưa con em mình đến đây khám và điều trị các bệnh về tiêu hóa.

Bác sĩ ở phòng khám nhi luôn tận tình, giàu kiến thức kinh nghiệm kết hợp với cơ sở vật chất máy móc hiện đại giúp cho khâu khám và điều trị bệnh diễn ra chính xác.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 16TT2 Khu đô thị Hà Đô, 183 Hoàng Văn Thái.

Điện thoại: 5650693.

3. Phòng khám BS Hiền – Khoa tiêu hoá Viện Nhi TW

Đến với phòng khám nhi Hà Nội bác sĩ Hiền cũng là nơi khám các bệnh tiêu hóa cho trẻ được nhiều người an tâm tin tưởng. Bác sĩ hiện đang công tác tại bệnh viện Nhi TW tại khoa Tiêu hóa và được đánh giá rất tận tình trong việc thăm khám chữa trị.

Hơn nữa bác sĩ tại phòng khám nhi cũng chú trọng trang bị đầy đủ máy móc giúp cho khâu khám và điều trị bệnh diễn ra tốt nhất. Hỗ trợ tư vấn những thắc mắc mà bệnh nhân đưa ra thật chính xác.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 21 Nguyễn Công Hoan.

Điện thoại: 7752000 và 0904266040.

4. Phòng khám BS Phạm Thắng (Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi TW)

Nói về phòng khám nhi Hà Nội tốt nhất chuyên khoa hô hấp thì phòng khám của bác sĩ Phạm Thắng chính là địa chỉ được đông đảo các mẹ review phản hồi tích cực. Bác sĩ chính là Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tại bệnh viện nhi TW với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao đã từng khám và chữa trị thành công hàng ngàn ca bệnh trong đó có những ca phức tạp.

Hơn nữa phòng khám nhi của bác sĩ Thắng cũng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại để đáp ứng tốt nhu cầu khám và chữa trị cho các bé. Ngoài ra theo như chia sẻ thì bác sĩ tận dụng hiệu quả các phương pháp chữa trị sao cho vừa tốt lại vừa không lạm dụng kháng sinh.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 21, tập thể Cảnh sát hình sự, tổ 59, Yên Hòa.

Điện thoại: 0913506336 – 0437822988.

5. Phòng khám Bác sĩ Đậu Việt Hùng – Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi TW

Nếu bạn đang muốn đưa con đi khám nhi tổng hợp và không biết phòng khám nhi tốt nhất ở Hà Nội thì hãy đến với phòng khám nhi của bác sĩ Đậu Việt Hùng. Bác sĩ hiện đang công tác tại khoa hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TW.

Bác sĩ được đánh giá cao về kinh nghiệm, chuyên môn và hết lòng vì bệnh nhân. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đưa bé đến phòng khám nhi này để khám và chữa trị.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: số 55, phố 8/3, Kim Ngưu, Hà Nội.

Điện thoại: 0912034323

6. Phòng khám BS Đạt – Chuyên khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi TW

Nếu muốn tìm địa chỉ phòng khám nhi tốt ở Hà Nội chuyên hô hấp thì các mẹ cũng có thể đưa con mình đến phòng khám nhi của bác sĩ Đạt. Ông chính là bác sĩ hiện đang công tác khoa Hô hấp tại bệnh viện nhi TW. Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu nên đảm bảo chữa trị các bệnh lý của trẻ mang lại hiệu quả cao.

Phòng khám nhi của bác sĩ cũng được cập nhật các trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến hỗ trợ cho khâu khám và điều trị bệnh diễn ra tốt nhất. Đặc biệt với những trường hợp có yêu cầu thì bác sĩ cũng sẽ đến nhà khám và chủ trương là không lạm dụng kháng sinh nên các mẹ có thể an tâm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Phòng 101, nhà E2, tập thể Thanh Xuân Bắc.

Điện thoại: 0904153214 và 8548352

7. Phòng khám nhi Hà Nội của BS Lê Thanh Chương – Bác sĩ khoa hô hấp Bệnh viện Nhi TW

BS Lê Thanh Chương được đánh giá là bác sĩ giỏi nhất của khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương. Ông cũng là người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những ca bệnh khó. Hiện nay phòng khám nhi bác sỹ Chương đang cung cấp một số dịch vụ khám chữa bệnh cho trẻ em, đặc biệt là các bệnh lý về đường hô hấp cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 38 phố Nguyễn Đổng Chi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số điện thoại: 0945.579.189

8. Phòng khám Bác sĩ Collin phòng khám Family Medical Practice ở 298 Kim Mã

Tại phòng khám Family Medical Practice của bác sĩ Collin cũng là một cơ sở khám bệnh hô hấp cho trẻ được nhiều mẹ phản hồi tích cực. Bác sĩ được đánh giá là một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực khám các bệnh về hô hấp và theo tiêu chí không lạm dụng kháng sinh. Hơn nữa bác sĩ tại phòng khám nhi này còn hướng dẫn tư vấn tận tình cho phụ huynh những thắc mắc, những cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 298 Kim Mã.

Điện thoại: 84 24 3843 0748

9. Phòng khám nhi Hà Nội của BS Tú – Trưởng khoa Tự nguyện A của Viện Nhi TW

Phòng khám của bác sĩ Tú cũng là một địa chỉ phòng khám nhi hiện được nhiều mẹ đưa con mình đến khám ở Hà Nội. Bác sĩ hiện đang là Trưởng khoa Tự nguyện A tại Viện Nhi TW. Phòng khám của bác sĩ được trang bị đầy đủ công nghệ, thiết bị hỗ trợ cho khâu khám và điều trị diễn ra tốt nhất.

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ tận tình hỗ trợ và tư vấn, giải đáp những thắc mắc mà bệnh nhân đưa ra khi thăm khám chữa trị ở đây thật hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 21 Nguyễn Công Hoan.

Điện thoại: 62961656.

10. Phòng khám nhi Hà Nội của BS Trực – BV Nhi TW

Đặc biệt bác sĩ còn đến tận nhà khám với những trường hợp bé bị quá nặng. Phương châm của phòng khám cũng không lạm dụng kháng sinh nên được nhiều mẹ an tâm chọn lựa. Mọi thắc mắc đều được bác sĩ tận tình tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Làng Quốc tế Thăng Long.

Điện thoại: 0904.11.41.00

Phòng Khám 360 Lê Hoàn, Thành Phố Thanh Hóa Xả Rác Thải Y Tế Ra Môi Trường

(TTV) – Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường.

Trước đó, vào lúc 11h15 phút ngày 18/9/2018, Đội kiểm tra môi trường thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa phát hiện nhân viên của Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn xách 2 túi nilon màu đen đem ra bãi thu gom rác thải sinh hoạt trước cổng Công ty. Qua kiểm tra, Đội kiểm tra môi trường phát hiện bên trong túi nilon có chứa: gang tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại…

Bên trong túi nilon có chứa: gang tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại…

         

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18/9 là có thật.

Ông Lê Lệnh Lương-Đại diện phòng khám 360 Lê Hoàn: Việc này chúng tôi hoàn toàn xác nhận, bởi lẽ đó là việc hoàn toàn có thật.

Được biết, hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì qui trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Phòng khám có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng qui cách, không có biển báo.

Công an  Thanh Hóa

Tại Sao Thường Xuyên Bị Đau Đầu Do Thay Đổi Thời Tiết?

Chuyên gia nhận định rằng, thời điểm bùng phát chứng đau đầu do thời tiết thường vào lúc giao mùa, nắng mưa thất thường, nhiệt độ tăng giảm đột ngột. Tình trạng này khiến nhiều người thường xuyên bị những cơn đau đầu đeo bám mà không biết phải làm sao để cải thiện. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến triệu chứng này? Và làm sao để “xóa sổ” chúng một cách an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân đau đầu do thời tiết thay đổi là gì?

Đau đầu do thời tiết thường xảy ra ở những người nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí… Chưa kể, thời tiết thay đổi đột ngột cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc cơ thể bị mất nước, căng thẳng, mất ngủ… khiến cơn đau đầu có cơ hội tấn công và tái diễn nhiều lần, nếu để kéo dài sẽ trở thành đau đầu mạn tính. Các trường hợp đau đầu do thời tiết thường có hai dạng cơ bản là đau cả đầu hoặc đau nửa đầu.

Đau đầu do thời tiết thay đổi

Sự thay đổi khí hậu, thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí) từ nóng sang lạnh, nắng sang mưa và ngược lại… khiến cho các mạch máu co giãn bất thường. Lúc này nhiều người có cảm giác đầu đau như búa bổ, đau quay cuồng, choáng váng đầu óc, như có tiếng đập nhẹ ở trong đầu và giật giật ở hai bên thái dương.

Các chuyên gia nhận thấy rằng, nhiều người tới khám bệnh với các triệu chứng rất giống nhau như thường xuyên bị đau đầu âm ỉ, tê buốt hoặc đau dữ dội, choáng váng, chóng mặt, một số trường hợp còn buồn nôn hoặc nôn; cơn đau có thể còn lan xuống cả hốc mắt, hốc tai, đau vùng mũi… Cơn đau đầu xuất hiện mỗi khi trời nắng nóng với nhiệt độ cao đột ngột chuyển sang mưa gió hoặc đang đi ngoài trời nắng gắt vào phòng máy lạnh, sau khi tắm muộn hoặc đi du lịch ở vùng khí hậu khác trở về.

Đau đầu do thời tiết thay đổi liệu có nguy hiểm không?

Khi bị đau đầu do thời tiết, nhiều người thường cho rằng đây là triệu chứng bình thường, có thể tự hết và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đau đầu do thời tiết thay đổi là một trong những dấu hiệu cho thấy hoạt động của não bộ đang bị rối loạn. Đặc biệt là tổn thương mạch máu não như xơ vữa độngmạch hoặc thiếu máu não.

Làm sao để những cơn đau đầu do thời tiết thay đổi không còn làm phiền bạn?

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần biết để giảm và phòng ngừa những cơn đau đầu do thời tiết thay đổi là hãy tránh xa những yếu tố khởi phát cơn đau và khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn như: Rượu, bia, thuốc lá… hay một số thực phẩm như socola, phomat, mì chính…

Tránh một số thực phẩm kích hoạt cơn đau đầu

Thay vào đó, hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng cho não bộ bằng một chế độ ăn uống khoa học bao gồm những thực phẩm tốt cho chứng đau đầu như: Ngũ cốc, cá hồi, dầu oliu, sữa chua, hạt vừng,… Các loại rau như: Chân vịt, bông cải xanh, dâu tây, dưa hấu,… Bổ sung từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể dễ dàng bài tiết độc tố, tránh gây tình trạng mất nước – là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau đầu.

Ngoài ra, giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giảm và phòng ngừa đau đầu do thời tiết hiệu quả. Bởi khi ngủ, các tế bào trong cơ thể được nghỉ ngơi lấy lại năng lượng và cân bằng nội tiết tố. Do vậy, nếu bạn thường xuyên bị chứng đau đầu do thời tiết làm phiền hãy duy trì một thời gian ngủ hàng ngày hợp lý, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Một lời khuyên của chuyên gia dành cho những người thường xuyên bị đau đầu do thời tiết là hãy dành thời gian tập thể dục đều đặn. Điều này không chỉ giúp giảm những cơn đau đầu hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe toàn trạng của người bệnh. Khi tập thể dục, cơ thể giải phóng nhiều hormone endorphins, được xem là liều thuốc giảm đau tự nhiên nhất. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp đầu óc bớt căng thẳng và bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm, loại bỏ đi hai nguyên nhân gây đau đầu thường gặp nhất.

Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên đều đặn

Giải pháp hữu hiệu dành cho người thường xuyên bị đau đầu do thời tiết thay đổi

Bên cạnh những biện pháp thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt nêu trên, các chuyên gia khuyên nên kết hợp sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ giảm đau đầu vừa hiệu quả lại không gây tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài. Một trong những sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao và nhiều người tin tưởng sử dụng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe .

Sản phẩm là sự kết của các thành phần bao gồm: , Oncolysin, cao bán biên liên, cao huyền hồ sách, cao tô mộc, cao tam lăng… và các nguyên tố vi lượng đồng, mangan, magie. Đây được xem là một sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên một công thức chuyên biệt, có tác dụng giảm đau toàn diện. Cụ thể:

Thành phần chính trong Bách Thống Vương là chiết xuất vỏ cây liễu – một trong những vị dược liệu đã có hàng ngàn năm tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong vị thảo dược này có chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là salicin, trong cơ thể chất này chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin (chất làm giảm ngưỡng đau), từ đó giúp giảm đau do thụ cảm thể. Bên cạnh đó, một số thảo dược quý khác như cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Bán biên liên, cao Tô mộc, cao Sơn đậu căn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh làm giảm và ngăn ngừa đau do nguyên nhân thần kinh. Trong đó, Huyền hồ sách là loại thảo dược có tác dụng hoạt huyết hỗ trợ rất tốt trong các trường hợp bị đau đầu do nguyên nhân máu lưu thông kém. Các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) có tác dụng trung hòa môi trường acid ngoại bào, làm giảm các triệu chứng đau đầu do nguyên nhân acid hóa.

Ngoài sử dụng cho những cơn đau đầu do thay đổi thời tiết, sản phẩm có thể được sử dụng tốt cho các trường hợp đau xương khớp, đau bụng kinh và một số bệnh lý gây đau mạn tính khác.

Chuyên gia giải đáp vì sao bị đau đầu do cơ chế thần kinh dùng thuốc giảm đau lại không hiệu quả?

Bạn đang xem bài viết Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!