Xem Nhiều 3/2023 #️ Đơn Vị Xuất Sắc Điều Trị Bệnh Lao Và Bệnh Phổi # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Đơn Vị Xuất Sắc Điều Trị Bệnh Lao Và Bệnh Phổi # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đơn Vị Xuất Sắc Điều Trị Bệnh Lao Và Bệnh Phổi mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là một trong 3 bệnh viện lớn của cả nước chuyên thu dung và điều trị bệnh lao và bệnh phổi trực thuộc Bộ Y tế; những năm gần đây, Bệnh viện K74 Trung ương (đóng trên địa bàn thị xã Phúc Yên) luôn là đơn vị xuất sắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, điều trị bệnh lao và bệnh phổi cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) và nhân dân 6 tỉnh khu vực phía Bắc.

Bệnh viện 74 Trung ương Phúc Yên được thành lập ngày 20/4/1958 trên cơ sở hợp nhất Quân Y viện 4 và Quân Y viện 7 của Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ thu dung điều trị bệnh lao và bệnh phổi cho cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang và cán bộ một số cơ quan xí nghiệp thuộc các tỉnh miền Bắc từ Ninh Bình trở ra. Ngày đầu thành lập, bệnh viện đóng cơ sở Quân Y viên 7 thuộc Núi Đôi thuộc xã Xuân Dục, huyện Đa Phúc (nay là huyện Sóc Sơn – Hà Nội), đến đầu năm 1960, bệnh viện chuyển về thị xã Phúc Yên. Lúc này, bệnh viện được Bộ Y tế giao 500 giường bệnh với 240 cán bộ nhưng chỉ có 1 bác sỹ, 10 y sỹ, còn lại là y tá và nhân viên phục vụ. Hầu hết là nhà tranh, tre, nứa, lá làm phòng ở phòng khám chữa bệnh (KCB). Lúc đó, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ khám và điều trị còn thiếu thốn, bệnh viện chỉ được trang bị 1 máy X.Q nửa sóng, 2 kính hiển vi cũ cùng một số dụng cụ đã cũ và lạc hậu. Thuốc dùng điều trị bệnh lao chủ yếu là 2 loại thuốc Rimifon và Streptomyxin. Đến nay, bệnh viện có 450 giường bệnh (thực kê 550 giường) gồm hơn 20 khoa, phòng chức năng với gần 350 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên, 90% bác sỹ có trình độ thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp 1 (CKI) trở lên, trong đó có 3 tiến sỹ, 4 bác sỹ CKII. Bệnh viện được Bộ Y tế giao thực hiện khám chữa bệnh; chỉ đạo tuyến dưới về chuyên khoa lao và bệnh phổi; nghiên cứu khoa học; đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ chuyên ngành lao và bệnh phổi; phòng bệnh lao và bệnh phổi; quản lý bệnh viện và hợp tác quốc tế trong khám chữa bệnh.

Để đáp ứng nhiệm vụ được giao, những năm gần đây, bệnh viện được Bộ Y tế quan tâm tăng cường đầu tư cải tạo nâng cấp một số công trình cũ xuống cấp, cải tạo xây mới đảm bảo tiêu chuẩn của bệnh viện chuyên ngành điều trị bệnh lao và bệnh phổi theo tiêu chí xanh – sạch – đẹp; xây mới khối nhà nghiệp vụ kỹ thuật, khối nhà điều trị, khối nhà chống nhiễm khuẩn liên hoàn khép kín đạt tiêu chuẩn của một bệnh viện hiện đại. Theo đó, bệnh viện được bổ sung lắp đặt thêm nhiều trang thiết bị y tế như: Hệ thống nội soi màng phổi, nội soi phế quản có chức năng chẩn đoán ung thư sớm; máy thở thế hệ mới nhất với các mốt thở thông minh, máy siêu âm màu 4 chiều, máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu dò, máy chụp XQ kỹ thuật số; hệ thống nuôi cấy và làm kháng sinh đồ vi khuẩn lao trên môi trường lỏng, máy xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn lao nhanh bằng kỹ thuật mới nhất GenXpert, hệ thống định danh vi khuẩn, hệ thống đúc cắt nhuộm mô hoàn toàn tự động, hệ thống ô xy- khí nén trung tâm…giúp việc chẩn đoán, điều trị theo dõi bệnh nhân nhanh chóng, chính xác đạt kết quả cao. Đặc biệt, bệnh viện xây dựng được 3 khoa mũi nhọn là: Hồi sức cấp cứu; Điều trị tích cực; Ngoại lồng ngực phát triển các kỹ thuật chuyên sâu. Thành lập mới khoa Ung bướu mới (2013) để phục vụ nhu cầu người bệnh, giảm quá tải tuyến trên đồng thời hoàn thiện để trở thành bệnh viện chuyên khoa đầy đủ. Mới đây, bệnh viện triển khai ứng dụng công nghệ tin học vào công tác quản lý bệnh viện một cách có hệ thống, toàn diện và đồng bộ bước đầu đạt hiệu quả tốt.

Cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện tăng cường cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn và tạo điều kiện cho bác sỹ và điều dưỡng đi học ngắn hạn theo yêu cầu và chương trình bồi dưỡng chuyên môn, đặc biệt là triển khai nghiêm túc Quyết định số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tới từng cán bộ, nhân viên cán bộ ký với trưởng khoa, phòng; các trưởng khoa, phòng ký cam kết với giám đốc bệnh viện nghiêm túc, từ đó nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, nhất là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Tạo điều kiện tốt, thuận lợi để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế “Lương Y như từ mẫu”.

Công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao và bệnh phổi được quan tâm đẩy mạnh, năm 2015 đã có 14 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 10 đề tài, sáng kiến được Hội đồng khoa học của bệnh viện đánh giá xuất sắc, có chất lượng cao, hiện đang được nghiệm thu triển khai ứng dụng tại bệnh viện giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí cho người bệnh. Tiêu biểu như các đề tài: Nội soi chẩn đoán, nội soi can thiệp; thở máy; sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính; chẩn đoán mô bệnh, chẩn đoán lao bằng các kỹ thuật mới. Năm 2015, bệnh viện khám được 28.506 lượt người bệnh; điều trị nội trú cho 8.570 bệnh nhân, vượt 15% so với kế hoạch, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2014; điều trị khỏi ra viện được 7.205 bệnh nhân; đỡ xin ra viện 1.680 bệnh nhân; điều trị ngoại trú cho 981 bệnh nhân, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh việc thực hiện chuyên môn, bệnh viện thực hiện chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới được 11 lớp. Trong đó, 8 lớp tại chỗ và 3 lớp tại bệnh viện với tổng 276, đạt 136% kế hoạch, 3 lớp tập huấn. Tổ chức giám sát hoạt động theo Chương trình phòng, chống Lao quốc gia; cử 4 cán bộ đi nghiên cưu sinh, 16 bác sỹ học CKII Nội hô hấp, đồng thời, đào tạo bác sỹ, kỹ thuật viên hỗ trợ cơ sở theo đề án 1816 của Bộ Y tế. Tổ chức đào tạo lại về chuyên môn kỹ thuật theo nhu cầu của cơ sở; chuyển giao kỹ thuật được 3 lớp với hơn 100 học viên. Cử hàng chục lượt bác sỹ, kỹ thuật viên có tay nghề cao đến các tỉnh được Bộ Y tế phân công để giúp đỡ, chuyển giao các kỹ thuật nuôi cấy tìm BK trong đờm phát hiện bệnh lao; kỹ thuật nội soi phế quản, kỹ thuật sinh thiết màng phổi, các kỹ thuật cấp cứu chuyên khoa lao và phòng chống bệnh lao hiệu quả. Duy trì việc tổ chức các đợt công tác đến vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn để khám phát hiện bệnh lao cấp thuốc điều trị, đồng thời tuyên truyền công tác phòng chống bệnh lao tại cộng đồng.

Với kết quả đạt được, liên tục 13 năm qua, Bệnh viện K74 Trung ương được Bộ Y tế xếp loại “Đơn vị xuất sắc toàn diện”.

Xuân Hùng

Bệnh Lao Phổi (Ho Lao): Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới cao hơn cả sốt rét và HIV/AIDS. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới mắc bệnh lao tiềm tàng và xấp xỉ 3 triệu người chết vì lao. Trong đó khoảng 95% số bệnh nhân mắc mới và 99% số ca tử vong do lao ở các nước nghèo và các nước đang phát triển. ( 2)

Mỗi ngày, khoảng 4.500 người tử vong vì bệnh lao và có đến gần 30.000 người nhiễm bệnh. Thống kê tại Việt Nam chỉ trong năm 2017 có tới 12 nghìn người chết do lao, con số này con hơn nhiều lần số người tử vong vì tai nạn giao thông. Ngoài ra, sự xuất hiện của đại dịch HIV/AIDS, đồng nhiễm lao và HIV/AIDS cùng với sự phát triển của các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc lưu truyền trong cộng đồng cũng khiến bệnh lao ngày càng phổ biến. ( 3)

Theo báo cáo của của tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Đây là một bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Bệnh lao có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như thận, cột sống, tủy xương, hệ thần kinh… Tuy nhiên thường gặp nhất là lao phổi, bệnh cảnh này chiếm từ 80 – 85% trong tổng số ca mắc bệnh do lao.

ảy ra khi vi khuẩn M.Tuberculosis tấn công chủ yếu vào phổi. Bệnh ho lao phổi dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. ( Bệnh lao phổi6) ( tiếng Anh là Pulmonary Tuberculosis) là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, x

Trong điều kiện tự nhiên, vi khuẩn này có thể tồn tại từ 3 – 4 tháng. Trong phòng thí nghiệm, vi khuẩn lao có thể được bảo quản trong nhiều năm. Nếu ở dưới ánh nắng mặt trời vi khuẩn này sẽ chết trong vòng 1,5 giờ và sống được 5 phút khi bị chiếu tia cực tím.

Vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis là một vi khuẩn ái khí vì vậy vi khuẩn ưa cư trú trong môi trường có nhiều oxy, vì đặc tính này mà vi khuẩn lao thường khu trú ở phổi và số lượng vi khuẩn có nhiều nhất trong các hang lao có phế quản thông. ( 4)

Các triệu chứng lao phổi thường gặp

Tùy thuộc vào sức khỏe và để kháng của từng người mà bệnh lao ở phổi có thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau. Trong giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân lao không có hoặc có ít biểu hiện các triệu chứng bệnh, do đó rất khó phát hiện được bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này.

Ở nền bệnh lao tiến triển, tùy vào mức độ gây bệnh ở từng cơ quan bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ở lao phổi, các dấu hiệu thường đặc hiệu biểu hiện qua đường hô hấp như:

Ho khan, ho ít, nhiều khi bệnh nhân không để ý mình bị ho từ lúc nào. Nếu bệnh nhân có ho khan kéo dài, sốt nhẹ trên 3 tuần (có thể sốt về chiều), bác sĩ chỉ định chụp X-quang phổi và làm xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao.

Ho khạc đờm, đờm thường có màu trắng.

Ho ra máu (đờm lẫn máu) số lượng từ ít tới nhiều.

Thường hay có triệu chứng khó thở, khám phổi thấy ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương.

Nguyên nhân gây bệnh ho lao

Bệnh ho lao là bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây bệnh chủ yếu là người hoặc động vật mắc vi khuẩn lao, bệnh dễ lây truyền khi người hoặc động vật nhiễm bệnh ho, hắt hơi tạo ra những hạt nước bọt rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn lao lơ lửng trong không khí. Người ta có thể hít những hạt này vào phổi và mắc bệnh.

Ngày nay, người ta chia bệnh học lao thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn lao nhiễm: Vi khuẩn lao xâm nhập lần đầu vào phổi gây sơ nhiễm, từ đó lan theo các đường bạch huyết, đường máu có thể làm tổn thương một số cơ quan khác.

Giai đoạn lao bệnh: Đối với mọi lứa tuổi, khoảng 10% lao nhiễm sẽ chuyển sang lao bệnh và 80% số bệnh lao này sẽ xảy ra trong 2 năm đầu đời. 50% số bệnh lao là nguồn lây mới trong xã hội.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Lao dễ lây từ người sang người qua đường hô hấp, vì thế những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc lao phổi:

Người có tiếp xúc, nói chuyện, chăm sóc gần gũi với người mắc bệnh lao

Người sống và làm việc tại vùng có tỷ lệ mắc lao cao, hay nơi có bệnh nhân lao sinh sống

Người bị mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch như HIV, bệnh gan, lách…

Nguy cơ chuyển lao tiềm ẩn thành bệnh ho lao

Người nhiễm HIV

Sử dụng ma túy dạng chích

Suy thận hay chạy thận

Đái tháo đường

Cắt dạ dày hay ruột non

Dùng thuốc corticoid kéo dài hay thuốc ức chế miễn dịch

Ung thư đầu cổ.

Theo các chuyên gia cho biết, không phải cứ nhiễm vi khuẩn lao đều bị mắc bệnh lao phổi, khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ bị tấn công bởi hệ miễn dịch. Ở những người có sức đề kháng yếu, vi khuẩn lao sẽ sinh sôi nảy nở và gây bệnh, thời gian phát bệnh nhanh. Ngược lại, ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bệnh sẽ phát rất chậm, có khi đến vài chục năm, thậm chí là không phát bệnh. ( 7)

Để chẩn đoán dấu hiệu lao ở phổi, bên cạnh những triệu chứng đặc hiệu, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để phát hiện bệnh:

Lâm sàng: bệnh nhân có biểu hiện ho kéo dài, ho ra máu, sốt nhẹ về chiều hoặc tối, gầy sút cân.

X-quang: tổn thương xâm nhiễm xuất hiện chủ yếu ở đỉnh phổi.

Tìm thấy trực khuẩn lao (nhuộm soi hoặc nuôi cấy) thông qua các mẫu bệnh phẩm như đờm, dịch phế quản, dịch màng phổi…

Tổn thương nang lao trên sinh thiết: sinh thiết phổi, niêm mạc phế quản, hạch

Bệnh nhân mắc bệnh ho lao là nguồn lây vi khuẩn cho người lành nhiều nhất, đặc biệt thể lao ở phổi có vi khuẩn AFB dương tính trong đờm. Nếu không điều trị sớm và dùng thuốc không đúng phác đồ, bệnh có thể gây nguy hại tới tính mạng bởi những biến chứng sau:

Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Tràn dịch màng phổi có nước dịch vàng chanh, dịch tiết chứa nhiều protein và lympho bào, đôi khi là dịch hồng hoặc đỏ. Tràn khí màng phổi xảy ra khi vỡ một hang lao thông với hang màng phổi, triệu chứng chủ yếu là đau ngực đột ngột bên có tràn khí và khó thở. Khi khí và dịch tràn ra nhiều quá sẽ ép phổi lại còn một thể tích rất nhỏ. Thể tích này không thể cung cấp đủ khí khiến người bệnh bị ngạt thở và tử vong. Do vậy, cần xử lý ngay tràn dịch và khí để khai thông sự dễ thở cho bệnh nhân.

Lao thanh quản: Thường biểu hiện bằng khàn tiếng, thay đổi giọng nói, nuốt đau, đau tai. Khám thường thấy loét ở dây thanh âm hoặc những nơi khác thuộc đường hô hấp trên, cần xét nghiệm đờm trực khuẩn Koch khi bệnh nhân đang bị lao phổi tiến triển.

Nấm Aspergillus phổi: Có những trường hợp bệnh lao đã được chữa khỏi nhưng vẫn để lại các hang. Các hang này sau đó có thể bị nhiễm nấm Aspergillus fummigatus. Nhiễm nấm có thể dẫn tới ho ra máu nặng thậm chí là tử vong.

Rò thành ngực: Nếu không được điều trị, hoặc điều trị không đủ thuốc, không đủ thời gian hoặc lao kháng thuốc có thể gây ra rò thông phế quản và thành ngực.

Giáo sư Ngô Quý Châu cho biết, ho lao là một bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được, nhưng vẫn còn là gánh nặng cho sức khỏe cộng đồng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, phần lớn các bệnh nhân lao đều khỏi bệnh mà không chịu biến chứng. Hiện nay, phương pháp điều trị lao phổi phổ biến là dùng kết hợp kháng sinh tối thiểu 6 tháng. Tùy thuộc vào thể trạng và bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ có từng phác đồ riêng với từng người.

Việc điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh và chịu ít biến chứng, không chỉ vậy còn giảm bớt gánh nặng trong cộng động. Phương pháp điều trị lao theo quy chuẩn của bộ y tế bao gồm:

Điều trị có kiểm soát trực tiếp (DOTS). (5)

Điều trị theo phác đồ chuẩn được Bộ Y tế quy định cho các trường hợp lao ở phổi mới được phát hiện.

Uống thuốc đúng phác đồ

Uống thuốc đủ thời gian

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đều đặn tránh việc bỏ thuốc, gián đoạn trong điều trị

Ngày nay, với hệ thống chống và điều trị lao phủ rộng trên toàn quốc, bệnh nhân lao được điều trị trong môi trường tốt nhất với các phác đồ hiệu quả. Trong 2 tháng đầu tiên, bệnh nhân được giám sát và điều trị với các cán bộ y tế. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giám sát bởi người thân hoặc nhân viên y tế trong giai đoạn sau.

Hiện nay, biện pháp hàng đầu để ngừa lao là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin lao khi vào cơ thể giúp tạo miễn dịch chủ động phòng lại sự tấn công của vi khuẩn lao. Ở nước ta đang sử dụng chủ yếu vắc xin BCG để tiêm phòng lao cho trẻ em.

Bên cạnh tiêm vắc xin phòng lao, người dân cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn lao như (nếu thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh lý này):

Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân lao.

Thường xuyên mở cửa cho không khí trong phòng thông thoáng.

Đeo khẩu trang thường xuyên

Cách chăm sóc bệnh nhân mắc lao phổi

Người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm đúng nơi quy định và đờm hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp. Cần tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh. Tạo được những điều kiện thông gió tốt để không khí được lưu thông nhằm giảm thấp nhất nồng độ các hạt chứa vi khuẩn lao trong không khí.

Xử lý chất thải ở bệnh nhân lao là bước quan trọng để tránh việc lây lan lao ra cộng đồng, một số chất dịch như đờm và đồ chứa của bệnh nhân lao cần được đốt hoặc xử lý. Bệnh nhân mắc HIV/AIDS cần uống INH 300mg/ngày trong suốt 6 tháng để dự phòng lao. Một số đối tượng như người đái tháo đường, loét dạ dày… cần được tầm soát bệnh lao thường xuyên để phòng bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp phòng các biến chứng.

Châu Bùi

Để được tư vấn và đặt lịch khám tầm soát và điều trị các bệnh lý hô hấp khác tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách có thể liên hệ:

Bệnh lao phổi (bệnh ho lao) là một trong những bệnh viêm đường hô hấp dưới phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Mặc dù có thể hoàn toàn chữa khỏi nhưng sẽ mất nhiều thời gian do điều trị kéo dài, vì vậy cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ đầu. Nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, lập tức đến ngay các bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán, điều trị.

Bệnh Lao Phổi Và Cách Điều Trị Bằng Y Học Cổ Truyền

Y học cổ truyền gọi lao phối là phế lao. Lúc đầu biểu hiện phế âm hư, sau đó gây thận âm hư. Đến giai đoạn cuối là phế tỳ thận đều hư. Ngoài việc dùng thuốc chống lao theo phác đồ trị liệu của y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng có các bài thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả tùy thể bệnh.

Về mặt trị liệu, người ta có thể sử dụng phương thức “biện chứng luận trị”, hoặc “biện bệnh luận trị” hoặc sử dụng các kinh nghiệm dân gian với mục đích chung là tiêu diệt hoặc ức chế trực khuẩn lao, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, cải thiện các triệu chứng lâm sàng.

2. Bệnh lao phổi và cách điều trị bằng bài thuốc đông y

Gạo lứt 100g, quả trám 50g, cà rốt 100g, đường trắng 100g. Cách chế biến: Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ 1 lít nước, trám rửa sạch luộc sôi, bỏ hạt, thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái hạt lựu. Ninh cháo đun sôi cho hạt gạo nở ra rồi cho trám, cà rốt, đun nhỏ lửa, ninh nhừ. Thêm đường trắng, để nguội ăn, ngày chia 2 lần, dùng liền 7 ngày.

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ sử khỏe, thanh phế lợi hầu, giúp trị ho và trị lao phổi.

Gạo lứt 100g, bách hợp khô 50g, đường trắng 100g. Cách chế biến: Vo gạo kỹ cho vào nồi, bách hợp đãi sạch cho vào cùng với gạo đổ 1 lít nước, ninh cháo chín nhừ cho đường vào là được. Ngày 1 bát, chia ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày.

Bài thuốc này có tác dụng dưỡng âm,thanh nhiệt và nhuận phổi, trị ho hiệu quả.

Trứng gà 1 – 2 quả, trà xanh 1g, mật ong 25g. Cho cả ba thứ vào nồi, đổ 300ml nước, cho nhỏ lửa, đun sôi, luộc trứng chín tới là được. Ngày dùng 1 lần sau khi ăn sáng. 7 ngày một liệu trình.

Phương thuốc này có tác dụng bổ âm, mát phổi, trị lao phổi.

Gạo lứt 100g, phổi lợn 250g. Cách chế biến: Gạo vo sạch để ráo, cho gạo, đun nhỏ lửa, ninh cháo chín nhừ. Sau đó cho phổi đã thái nhỏ vào, thêm gia vị, gừng, hành hoa, bột canh. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần, 7 ngày một liệu trình.

Phương thuốc này có tác dụng bổ phổi , chữa lao phổi và viêm khí quản mạn.

3. Điều trị lao phổi bằng bài thuốc dân gian

Theo Đông y trái bình bát ngoài vị ngọt thanh còn chứa: vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm; vitamin A giúp da và tóc khỏe, hỗ trợ thị lực; vitamin B6, magnésium, potassium, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm; có tính giảm co thắt, giảm axít tại các khớp xương. Loại cây này còn có khả năng chữa được bệnh lao phổi rất hiệu quả.

Lấy lá và cây bình bát phơi khô rồi sắc lấy nước uống hàng ngày, có thể dùng sau bữa ăn chính. Mỗi ngày lấy khoảng 1 nắm thuốc đã phơi khô rồi nấu từ 3 chén nấu lại thành 8 phân. Uống khoảng 1 tuần thì sẽ thấy trong người khỏe hẳn, những cơn đau ở phổi dịu đi nhiều.

Lấy lươn tươi làm sạch rồi đem kho với dầu thực vật và tương, ăn tùy thích. Phù hợp cho bệnh lao phổi thuộc thể phế thận âm hư.

Gừng tươi và quế chi lượng vừa đủ, tán nhỏ, sao nóng và cho thêm một chút lòng não, chườm vùng ngực trước và vùng liên sống bả, Sử dụng cho trường hợp lao phổi có khó thở, ho ra máu và vã mồ hôi trộm.

Trứng gà 1 quả, bách bộ 10g, đường trắng lượng vừa đủ. Trước tiên sắc bách bộ lấy nước, đập trứng gà vào đun trong 2 phút rồi cho đường trắng vào quấy đều, ăn nóng.

Bên cạnh những phương pháp điều trị nêu trên, còn có rất nhiều bài thuốc trị bệnh lao phổi như dược khí liệu pháp, dược hoàn liệu pháp, đắp thuốc, xông tỏi, cứu huyệt…

Bệnh Lao Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị, Phòng Bệnh

Triệu chứng thường thấy của bệnh lao phổi giai đoạn đầu là: khạc đờm, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân bất thường trong thời gian ngắn. Bệnh lao phổi có thể chửa khỏi hẳn 100% nếu dùng thuốc đúng liều, theo lộ trình của bác sĩ.

Bệnh lao phổi là bệnh gì?

Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao. Tuy nhiên, trong khoảng một phần ba các trường hợp, lao cũng có thể xảy ra ở các phần khác của cơ thể, ví dụ như lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao khớp, lao thận, lao phúc mạc. Ở đây, chúng ta chỉ bàn về lao phổi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lao nhưng căn nguyên chính là do vi khuẩn lao người (Mycobacteria Tuberculosis Hominis) và vi khuẩn lao bò (M.bovis), vi khuẩn này lây sang người khi chúng ta uống sữa bò không tiệt trùng. Đặc biệt, hiện nay bệnh lao thường xuyên đi kèm với HIV/AIDS. Những người bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch kém vì vậy luôn là đối tượng hàng đầu của bệnh lao. Tỉ lệ tử vong vô cùng cao và nhanh chóng.

4 triệu chứng ban đầu của bệnh lao phổi dễ nhận biết nhất

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm.

Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Sốt, ra mồ hôi

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều.

Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

Đau ngực, khó thở

Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Chán ăn, mệt mỏi

Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Hiện nay, tất cả các thể lao được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn bằng các thuốc chống lao đặc hiệu. Với điều kiện phải điều trị bệnh lao một cách đầy đủ, nghiêm túc: đúng thuốc, đúng liều, phối hợp đủ thuốc, đủ thời gian. Để phòng bệnh, tiêm phòng vaccin BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, có thể hạn chế cho trẻ mắc lao cấp tính tới 80%.

Lao lây lan như thế nào?

Lao không phải là bệnh di truyền nhưng khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Mức độ lây lan rất nhanh, rất nhiều bệnh nhân lao chủ quan vô tình lây bệnh cho những người xung quanh mà không biết. Vi khuẩn lao vào cơ thể qua đường hô hấp là chủ yếu, khi bệnh nhân lao phổi ho, hắt hơi sẽ phát tán các vi khuẩn ra không khí, lây lan cho người bình thường.

Mặt khác, những bệnh nhân lao thường khạc nhổ khá nhiều đờm, trong đờm có rất nhiều vi khuẩn lao, khi ra môi trường không khí vi khuẩn lao có thể sống được 3 – 4 tháng. Đây là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm.

Phòng bệnh lao bằng cách nào?

Người bệnh cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

Người bệnh không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra phải được đạy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh

Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung mà nên sắp xếp ngủ riêng, có phòng riêng. Đồ dùng của người bệnh như quần áo, chăn màn… tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa tháng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng như Cloramin B.

Quan trọng nhất trong phòng bệnh là điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo quy định.

tu khoa

bệnh lao phổi có lây không

bệnh lao phổi có chữa được không

lao phổi có mấy giai đoạn

lao phổi sống được bao lâu

trieu chung benh lao phoi giai doan cuoi

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không

trieu chung benh lao phoi giai doan cuoi

Bạn đang xem bài viết Đơn Vị Xuất Sắc Điều Trị Bệnh Lao Và Bệnh Phổi trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!