Xem Nhiều 5/2023 #️ Hình Ảnh Ung Thư Tinh Hoàn? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Tinh Hoàn # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Hình Ảnh Ung Thư Tinh Hoàn? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Tinh Hoàn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hình Ảnh Ung Thư Tinh Hoàn? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Tinh Hoàn mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hình ảnh ung thư tinh hoàn giúp bác sĩ rất nhiều trong việc chuẩn đoán bệnh. Qua hình ảnh chiếu chụp sẽ cho biết tinh hoàn của bạn có bình thường hay không? Căn bệnh ung thư tinh hoàn được phát hiện qua chính hình ảnh này. Hình ảnh như thế nào là bị ung thư? Các giai đoạn ung thư tinh hoàn?

Hình ảnh ung thư tinh hoàn qua siêu âm, chiếu chụp rất quan trọng. Chúng cho biết bạn có bị ung thư tinh hoàn hay không? Việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Hình ảnh ung thư tinh hoàn?

Qua hình ảnh tinh hoàn chúng ta sẽ biết tình trạng sức khỏe của tinh hoàn. Một tinh hoàn khỏe mạnh sẽ là điều vô cùng quan trọng. Bởi chúng quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn được bao bọc bởi lớp tinh mạc. Bên trong chứa 200-300 thùy. Mỗi thùy sẽ có 1-3 ống sinh tinh. Chúng cuộn xoắn lại. Một tinh hoàn bình thường sẽ phải:

Số lượng: 2 tinh hoàn

Kích thước: Giai đoạn trường thành khoảng 4.5cmx2.5cm. Trọng lượng tinh hoàn khoảng 10 đến 15 gram. Kích thước bình thường. Chúng không được quá to hoặc là quá nhỏ.

Hai tinh hoàn cần có sự tương đồng. Không có sự chênh lệch quá lớn giữa hai bên.

Không có dấu hiệu sưng hoặc đau ở tinh hoàn hay là vùng bìu.

Một trong những cách để bác sĩ biết bạn bị ung thư tinh hoàn là chẩn đoán hình ảnh. Các phương pháp để lấy được hình ảnh đó là:

Tất cả các phương pháp này nhằm đưa ra hình ảnh ung thư tinh hoàn một cách chính xác nhất.

Qua hình ảnh này, mọi người có thể hiểu hơn về căn bệnh. Với hình ảnh bác sĩ sẽ biết bạn đang bị bệnh ung thư hay không? Nếu bị bệnh thì bạn đang bị giai đoạn thứ mấy? Tình trạng di căn của bệnh tới các vùng xung quanh thế nào?

Đặc biệt khi chẩn đoán hình ảnh sớm, bệnh được phát hiện kịp thời. Như vậy quá trình chữa trị của bạn sớm có kết quả tốt. Tỷ lệ 96% bệnh nhân hoàn toàn khỏi khi phát hiện sớm. Do vậy bạn cần quan tâm tới bất thường của tinh hoàn.

Vậy làm thế nào để biết tinh hoàn của mình bất thường hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp tự khám bằng tay

– Soi gương: bạn nên thỉnh thoảng soi gương để ngắm tinh hoàn. Từ đó bạn sẽ biết tinh hoàn bất thường hay không?

– Kiểm tra bằng tay: Dùng tay sờ phần tinh hoàn bạn sẽ cảm nhận được sự bất thường về kích thước. Hoặc là bạn phát hiện ra dấu hiệu lạ khác.

– Kiểm tra mào tinh hoàn:

– Kiểm tra hai bên và phía trước của tinh hoàn xem có bị sưng hay không?

– Nắn nhẹ nhàng hai bên xem có dấu hiệu sưng hoặc đau.

Trong quá trình tắm giúp bạn thuận tiện kiểm tra tinh hoàn nhất. Do đó bạn cần lưu ý và quan tâm tới dấu hiệu bất thường của tinh hoàn. Bệnh được phát hiện sớm sẽ mang đến kết quả chữa trị thành công cao.

Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

Căn bệnh ung thư tinh hoàn sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giai đoạn qua hình ảnh ung thư tinh hoàn.

Tại giai đoạn này những tế bào ung thư vẫn ở vị trí trong tinh hoàn. Chúng chưa xâm lấn tới vùng xung quanh.

Tại giai đoạn này lại được chia nhỏ thành các giai đoạn khác nhau. Với hình ảnh ung thư tinh hoàn chiếu chụp, bác sĩ hoàn toàn đoán được giai đoạn của bạn.

Tại giai đoạn này khối u đã có dấu hiệu lấn qua lớp mô bao quanh tinh hoàn. Tuy nhiên chúng vẫn chưa xâm lấn ra ngoài. Chúng chưa di căn tới máu hay là bạch huyết.

Lúc này khối u đã xâm lấn vào máu hay bạch huyết. Chúng xâm lấn qua lớp mô ngoài tinh hoàn và dây thần kinh, kể cả bìu.

Các khối u đã di căn tới các vùng mô xung quanh.

Lúc này khối u có thể đã xâm lấn sang nhiều bạch huyết. Chúng có kích thước <2cm.

Khối u đã xâm lấn tới nhiều hệ bạch huyết. Khối u lúc này có kích thước trung bình 2-5cm.

Khối u đã xâm lấn tới hạch bạch huyết xa hoặc là phổi. Khối u lúc này có độ protein mức bình thường hoặc là tăng nhẹ.

Tại giai đoạn này, nồng độ của protein khối u đã tăng cao. Bệnh đã xâm lấn tới hạch bạch huyết gần. Thậm chí là chúng xâm lấn tới hạch bạch huyết ở xa.

Lúc này ung thư đã di căn tới phổi hoặc gan. Thậm chí ung thư di căn não hoặc là một cơ quan khác nào đó.

Qua hình ảnh ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ biết tình trạng bệnh của bạn phát triển ra sao. Bạn hiện tại đang bị trong giai đoạn nào? Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả cao.

Các Giai Đoạn Của Ung Thư Tinh Hoàn

Ung thư tinh hoàn chiếm tỷ lệ rất ít ở cả nam và nữ nhưng nó lại rất nguy hiểm nếu không phát hiện ra sớm từ những giai đoạn đầu. Vậy các giai đoạn của ung thư tinh hoàn là gì? Bài viết sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Nam học Hà Nội sẽ chia sẻ các giai đoạn của ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn có chữa được không

Ung thư tinh hoàn là một chứng bệnh ít gặp nhưng gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn ở nam giới. Những nam giới bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn thông thường sẽ xuất hiện các biểu hiện như đau tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội cho biết, ung thư tinh hoàn có cơ hội chữa khỏi cao hơn nếu như được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Thực tế, ngoài các giai đoạn của ung thư tinh hoàn, dự đoán cơ hội sống của người bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thể trạng, độ tuổi người bệnh, mức độ đáp ứng phác đồ điều trị ung thư…

Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng chuyên khoa Nam học – tiết niệu hiện đang công tác tại phòng khám Nam học Hà Nội cho biết: tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh.

Bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn giai đoạn 1 có khoảng 99% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 2, cơ hội sống của bệnh nhân khoảng 96%.

Ở giai đoạn cuối (ung thư di căn), bệnh nhân có khoảng 73% cơ hội sống.

Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

Tình hoàn nằm ở trong bìu, túi da lỏng lẻo dưới dương vật có nhiệm vụ sản xuất kích thích tố sinh dục nam và tinh trùng để sinh sản. Ung thư tinh hoàn ít phổ biến hơn trong các bệnh ung thư ở nam giới nhưng lại rất phổ biến ở nam giới độ tuổi dưới 40 tuổi.

Phân chia các giai đoạn của ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Kích thước khối u.

Sự lan rộng của tế baò ung thư đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận.

Ung thư có xâm lấn đến các cơ quan ở xa như phổi hay không…

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội, ung thư tinh hoàn có 4 giai đoạn phát triển, bao gồm:

Giai đoạn đầu: Trong giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn, các tế bào ung thư nằm trong tinh hoàn, không lan ra ngoài tinh hoàn. Đây còn được gọi là giai đoạn tiền ung thư khi ung thư rất nhỏ chỉ tồn tại trong ống sinh tinh, chưa gây bất kì ảnh hưởng đến người bệnh cũng như chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa. Xét nghiệm ung thư có thể cho kết quả bình thường.

Giai đoạn 1: Ung thư đã phát triển ra ngoài ống sinh tinh và đến các cấu trúc lân cận của tinh hoàn. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó và các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 1A: Khối u có thể phát triển qua lớp mô xung quanh tinh hoàn, nhưng không lan ra lớp bên ngoài, và không lan đến máu hoặc bạch huyết.

Giai đoạn 1B: Các khối u ở giai đoạn này có thể lan tới máu hoặc bạch huyết hoặc có thể đã xâm chiếm lớp ngoài bao quanh tinh hoàn, dây thần kinh hoặc bìu.

Giai đoạn 1C: Các loại ung thư này xâm lấn đến các mô lân cận.

Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 ung thư tinh hoàn bao gồm:

Giai đoạn 2A: Khối u ở giai đoạn này đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết, kích thước nhỏ hơn 2 cm. Ung thư có thể phát triển ra bên ngoài tinh hoàn, lan đến không quá 5 hạch bạch huyết và kích thước khối u nhỏ, khoảng dưới 2 cm. Ung thư chưa lan đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 2B: Khối u ở giai đoạn này đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết, có kích thước từ 2 – 5 cm.

Giai đoạn 2C: Những khối u này đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết, kích thước lớn hơn 5 cm.

Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 của ung thư tinh hoàn bao gồm:

Giai đoạn 3A: Những ung thư này đã lan đến một hạch bạch huyết xa hoặc phổi. Mức protein của khối u là bình thường hoặc tăng nhẹ.

Giai đoạn 3B: Bệnh nhân có nồng độ protein marker khối u tăng cao – và bệnh lan truyền sang các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa xa, ngoài phổi.

Giai đoạn 3C: ung thư xâm lấn đến phổi, gan hoặc não hoặc có thể di căn đến các cơ quan khác ở xa.

Điều trị ung thư tinh hoàn thế nào?

Mục tiêu của điều trị ung thư tinh hoàn là để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể. Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào độ tuổi, loại ung thư, giai đoạn ung thư, sức khỏe nói chung của người bệnh.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng phẫu thuật: Đây được xem như phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn tại chỗ, được áp dụng trong những trường hợp khối u vẫn nằm trong tinh hoàn. Phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp chữa ung thư tinh hoàn bằng xạ trị: Trong nhiều trường hợp xạ trị được chỉ định dùng đơn độc hoặc dùng như một phương pháp kết hợp với phẫu thuật và hóa trị.

Phương pháp hóa trị: Đây được đánh giá là liệu pháp toàn thân trong việc điều trị bệnh ung thư tinh hoàn. Cách này thường được áp dụng trong những trường hợp khối u đã di căn khỏi tinh hoàn hoặc được sử dụng nhằm hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị.

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập thể thao lành mạnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể kết hợp với thuốc đông y để thúc đẩy quá trình điều trị ung thư nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thuốc đông y có tác dụng để điều hòa cơ thể, phục hồi sức khỏe kết hợp cùng với thuốc Tây y cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc áp dụng đơn thuần một liệu pháp.

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Tinh Hoàn

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại khiến các bậc nam nhân lo sợ, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và chuyện sinh con cái. Chính vì vậy cần phát hiện sớm các dấu hiệu của căn bệnh để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cùng nhà thuốc dong y Thọ Xuân Đường tìm hiểu các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

1. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa biết chính xác. Theo thống kê một số yếu tố nguy cơ làm tăng nặng căn bệnh này bao gồm:

– Gia đình có người bị ung thư tinh hoàn

– Bị viêm tinh hoàn do bị quai bị trong tuổi dậy thì, đặc biệt các đối tượng không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ

– Có tiền sử chấn thương vùng tinh hoàn

– Những người có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ: đây là tình trạng tình hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu). Nếu không được phát hiện sớm để làm phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu thì có nguy cơ vô sinh

– Có tinh hoàn nhỏ hay tinh hoàn không có hình dạng bình thường, tinh hoàn dị dạng.

– Những người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính : ví dụ 47 XXY

– Nam giới da trắng có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn gấp 5 lần so với nam giới da đen. Bệnh thường gặp ở thanh niên các nước Bắc Âu hơn là Nam và Trung Âu.

– Những nguyên nhân khác: mắc các bệnh mạn tính, sử dụng các thuốc hóa chất có hại cho sức khỏe, nhiễm các chất độc hóa học từ môi trường bên ngoài như thuốc cỏ, thuốc trừ sâu…

2. Triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

Đây là một căn bệnh hiếm gặp và cũng khó phát hiện. Có một số bệnh nhân không thấy triệu chứng gì đặc biệt, hoặc xuất hiện 1 số các triệu chứng sau:

Đây là triệu chứng khá thường gặp, có thể đau âm ỉ liên tục ở vùng da bìu hoặc tinh hoàn. Đau cả khi không chạm hay tiếp xúc

– Cảm giác nặng nề trong bìu

Đây là một cảm giác khá mơ hồ, bệnh nhân cảm thấy vùng bìu có cảm giác tức nặng

Bệnh nhân thấy bìu sung to, có thể 1 hoặc cả 2 bên. Khi siêu âm dễ dàng phát hiện tình trạng tràn dịch trong bìu

Cảm giác người không có sức sống, mệt mỏi

Ngoài ra có thể xuất hiện các triệu chứng khác tùy theo mức độ của bệnh, khi đã di căn có thể gây nhiều triệu chứng ở các cơ quan khác như gan, não, xương, bụng, phổi.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5-7 Khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Các Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Tinh Hoàn

Hầu hết ung thư tinh hoàn phát triển trong các tế bào có chức năng sản xuất tinh trùng được gọi là tế bào mầm hay còn gọi là khối u tế bào mầm. Các khối u tế bào mầm ở nam giới có thể phát triển tại một số bộ phận khác của cơ thể:

– Tinh hoàn, là vị trí phổ biến nhất. – Mặt sau của bụng gần cột sống, được gọi là sau màng bụng. – Phần trung tâm của ngực giữa phổi, được gọi là trung thất. – Phần dưới của cột sống. – Một tuyến nhỏ trong não gọi là tuyến tùng (Rất hiếm).

2. Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn

Cần lưu ý là nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa được tìm ra.

Tuổi tác. Hơn một nửa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn ở độ tuổi từ 20 đến 45. Tuy nhiên, nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này, bao gồm cả nam giới ở tuổi thiếu niên và ở độ tuổi 60.

Tinh hoàn lạc chỗ. Tinh hoàn lạc chỗ là bệnh mà tinh hoàn không di chuyển, nghĩa là 1 hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu trước khi sinh như bình thường. Đàn ông với triệu chứng này có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn. Nguy cơ này có thể được giảm xuống nếu phẫu thuật để khắc phục tình trạng trước tuổi dậy thì. Bác sĩ khuyên nên phẫu thuật cho bệnh này trong độ tuổi từ 6 tháng đến 15 tháng để giảm nguy cơ vô sinh. Bởi vì bệnh tinh hoàn lạc chỗ thường bị từ khi còn trẻ, nhiều đàn ông không biết mình mắc bệnh.

Lịch sử gia đình. Một người đàn ông có người thân, đặc biệt là anh trai, bị ung thư tinh hoàn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

Lịch sử cá nhân. Những người đàn ông bị ung thư ở 1 tinh hoàn có nguy cơ phát triển ung thư ở tinh hoàn còn lại. Ước tính cứ 100 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn thì có 2 người sẽ bị ung thư ở tinh hoàn còn lại.

Chủng tộc. Mặc dù nam giới thuộc bất kỳ chủng tộc nào cũng có thể mắc ung thư tinh hoàn, nhưng nam giới da trắng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn nhiều hơn nam giới ở các chủng tộc khác. Ung thư tinh hoàn hiếm khi gặp ở nam giới da đen. Tuy nhiên, đàn ông da đen bị ung thư tinh hoàn dễ bị chết vì ung thư hơn đàn ông da trắng, đặc biệt nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể khi được chẩn đoán.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Đàn ông nhiễm HIV hoặc mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) do HIV gây ra có nguy cơ mắc hội chứng cao hơn.

3. Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Một khối u không đau hoặc sưng trên một trong hai tinh hoàn. Nếu được phát hiện sớm, khối u chỉ có kích thước bằng hạt đậu, nhưng có thể sẽ phát triển lớn hơn nhiều.

– Đau, khó chịu hoặc tê ở tinh hoàn hoặc bìu, sưng hoặc không sưng. Cảm giác nặng nề ở bìu. Ví dụ, 1 tinh hoàn có thể trở nên cứng hơn so với tinh hoàn khác. Hoặc ung thư tinh hoàn có thể làm cho tinh hoàn phát triển lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

– Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc háng

– Tích tụ dịch trong bìu

– Ngực mềm hoặc phát triển. Mặc dù hiếm gặp, một số khối u tinh hoàn tạo ra hormone gây đau ngực hoặc tăng trưởng mô ngực, một tình trạng gọi là cường tuyến vú nam.

– Đau lưng dưới, khó thở, đau ngực và đờm có máu có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn giai đoạn sau.

– Sưng 1 hoặc cả hai chân hoặc khó thở do cục máu đông có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Cục máu đông trong động mạch trong phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Đối với một số đàn ông trẻ hoặc trung niên, phát triển cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

– Nhiều triệu chứng và dấu hiệu của ung thư tinh hoàn tương tự như các triệu chứng gây ra bởi bởi các bệnh lành tính khác:

Bạn đang xem bài viết Hình Ảnh Ung Thư Tinh Hoàn? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Tinh Hoàn trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!