Xem Nhiều 1/2023 #️ Huyện Thạch Thất Thực Hiện Tốt Công Tác Y Tế Dự Phòng Và Công Tác Dân Số # Top 2 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Huyện Thạch Thất Thực Hiện Tốt Công Tác Y Tế Dự Phòng Và Công Tác Dân Số # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Huyện Thạch Thất Thực Hiện Tốt Công Tác Y Tế Dự Phòng Và Công Tác Dân Số mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày 26/12/2019, huyện Thạch Thất đã tổ chức kỷ niệm 58 năm ngày dân số Việt Nam và tổng kết công tác y tế dự phòng năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Đối với công tác y tế dự phòng trên địa bàn huyện Thạch Thất được thực hiện tốt, các dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát hiệu quả, không ghi nhận dịch bệnh nguy hiểm nhóm A, không có ca tử vong do dịch bệnh. Lũy tích từ đầu năm đến nay, tổng số ca bệnh truyền nhiễm các loại ghi nhận trên địa bàn huyện Thạch Thất là 396 trường hợp. Các ca bệnh đã được điều tra và xử lý kịp thời theo đúng quy trình đảm bảo an toàn.

Trao kỷ niệm chương của Bộ Y tế cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác y tế.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, huyện Thạch Thất đã tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, điều tra bọ gậy, phun hóa chất khử khuẩn các trường mần non, các nhà trẻ, hộ gia đình, các khu công cộng. Đồng thời, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ vậy, tỷ lệ tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 98,7%; tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B1 sớm trước 24 giờ sau sinh đạt 88,1%; tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván đủ mũi cho phụ nữ có thai đạt 99,9%; tỷ lệ tiêm vắc xin sởi – rubella đạt 99,4%; tỷ lệ tiêm DPT mũi 4 đạt 98,6%; tỷ lệ tiêm vắc xin viêm não nhật bản mũi 3 cho trẻ sinh năm 2016 đạt 93,8%…

Song song với các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, huyện Thạch Thất cũng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Năm 2019, huyện đã tổ chức tư vấn cho 5.207 lượt bệnh nhân mắc tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính( COPD), ung thư đến khám tại trạm y tế và Phòng khám đa khoa khu vực. Tư vấn cho đối tượng có nguy cơ cao về bệnh không lây nhiễm sau khi đánh giá sàng lọc đến kiểm tra lại trạm y tế là 13.000 lượt người; tổ chức đợt điều tra sàng lọc bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm cho 66.491/68.313 đối tượng trên 40 tuổi đạt 97,3%; phát hiện mới 16.620 người dân tiên tăng huyết áp; phát hiện mới 2.512 bệnh nhân mặc tăng huyết áp đạt 89,6% chỉ tiêu; phát hiện mới 10.307 đối tượng có nguy cơ đái tháo đường. Khám phát hiện mới 441 bệnh nhân mắc đái tháo đường đạt 147% chỉ tiêu kế hoạch. Qua công tác tư vấn, điều tra sàng lọc, huyện đã quản lý 11.673 bệnh nhân tăng huyết áp; 2.462 bệnh nhân tiểu đường; 354 bệnh nhân ung thư các loại; 478 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 324 bệnh nhân hen phế quản.

Thu dung điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa. Đồng thời, huyện cũng đã tổ chức 36 lớp truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về phòng chống bệnh không lây với 2.698 người dự; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức đánh giá hoạt động điểm can thiệp về bệnh không lây nhiễm, thăm hộ gia đình, đo huyết áp, đánh giá yếu tố nguy cơ và tư vấn dự phòng tăng huyết áp, đái tháo đường cho 46.289 người(20 người dân trên 40 tuổi/tháng).

Đối với các hoạt động khác như phòng chống bệnh dại, phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, đảm bảo an toàn thực phẩm, y tế học đường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng… đều được huyện Thạch Thất tích cực thực hiện hiệu quả.

Trao tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích về công tác y tế trong năm 2019.

Đối với công tác Dân số – KHHGĐ, tổng số sinh là 3.133 trẻ, tỷ suất sinh thô 14,49‰, giảm 0,21‰ so với năm 2018 đạt 105% kế hoạch; số sinh con thứ 3 trở lên là 386 người, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 12,32% giảm 0,2% so với năm 2018 đạt 100% kế hoạch; tỷ số giới tính khi sinh 11 tháng năm 2019 là 107,6 trẻ trai/100 trẻ gái, giảm 1,7 điểm % so với cùng kỳ năm 2018.

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực như sàng lọc trước sinh 86,6%; sàng lọc sơ sinh 96,5%; duy trì mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng xã Cần Kiệm, Liên Quan, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung, Tân Xã; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung; mô hình can thiệp truyền thông CSSKSS/KHHGĐ vùng đặc thù công giáo xã Cần Kiệm; mô hình CSSKSS vị thành niên xã Phú Kim; tổ chức khám khiếm thính miễn phí cho 6.324 cháu học sinh các trường mầm non, sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho 1.271 trẻ sinh tại bệnh viện, sàng lọc tan máu bẩm sinh miễn phí cho 1.022 học sinh trường THPT Phùng Khắc Khoan…

Tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2020 huyện Thạch Thất sẽ triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra; hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác Dân số – KHHGĐ, từng bước nâng cao chất lượng dân số; tăng cường công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế các xã/thị trấn, thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Cũng tại buổi lễ nhân kỷ niệm 58 năm ngày Dân số Việt Nam, Ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương của Bộ Y tế, giấy khen của UBND huyện Thạch Thất cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều thành tích đóng góp cho công tác y tế trên địa bàn huyện trong những năm qua.

Vũ Anh Tú

ad syt ad

Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất: Chủ Động Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Ncov

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do vi rút corona (nCoV) gây ra, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn.

Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng tình huống cụ thể, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại bệnh viện; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên; thành lập đội cấp cứu cơ động sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu; thường xuyên cập nhật và nắm bắt tình hình dịch bệnh để có những biện pháp xử lý kịp thời; bố trí các kíp trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, khám và tổ chức cách ly bệnh nhân; tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế trong bệnh viện về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư hoát chất, trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn và khẩu trang y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Khoa Khám bệnh và khoa Cấp cứu tổ chức khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm nCoV và thực hiện cách ly theo dõi theo đúng quy định. Bố trí các biển hướng dẫn, chỉ dẫn cụ thể tại cổng bệnh viện, tại nơi tiếp đón bệnh nhân và khu vực cách ly. Bố trí khu vực chờ, phòng khám riêng cho người bệnh hoặc trường hợp nghi nhiễm nCoV. Tăng cường vệ sinh sàn, buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn, các phòng đảm bảo thông thoáng, lưu thông không khí. Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh đeo khẩu trang, vệ sinh hô hấp, khuyến khích tất cả mọi người đeo khẩu trang khi đến khoa khám bệnh…

Tại các khoa tiếp nhận, cách ly trường hợp nghi nhiễm nCoV có đặt biển cảnh báo “Khu vực cách ly đặc biệt”, hạn chế tối đa người ra vào khu vực này. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu vực lưu giữ bệnh nhân trước khi xuất viện. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn, áp dụng cách ly theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý lây truyền theo đường tiếp xúc và giọt bắn, qua đường không khí khi có các thủ thuật có thể tạo ra hạt khí dung. Bố trí các cán bộ y tế riêng để điều trị và chăm sóc các trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Ông Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho biết: hiện nay, bệnh viện đã bố trí 8 phòng với gần 25 giường sẵn sàng tiếp nhận và cách ly những trường hợp nghi nhiễm nCoV để theo dõi trong vòng 14 ngày, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để cung cấp thông tin, tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Đối với những trường hợp nặng, tiến triển nhanh hoặc xác định nhiễm nCoV sẽ chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương để cách ly và điều trị.

Duy Tuân

ad syt ad

Bộ Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid

Đoàn công tác của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế do PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn vừa đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và thẩm định Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Cao Bằng để nâng cấp lên thành Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – Cao Bằng.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế các khoa, phòng và khu vực cách ly y tế; kiểm tra công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống lây nhiễm cơ sở cách ly điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, việc chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, thực hiện quy trình cách ly điều trị được bệnh viện thực hiện rất tốt, theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Qua thẩm định tại Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Cao Bằng cho thấy, cơ sở khám bệnh đã xây dựng cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, hiện đại; đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đây cũng là phòng khám đa khoa tư nhân đầu tiên tại Cao Bằng thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

ĐOàn công tác Bộ Y tế thẩm định Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Cao Bằng.

Phát biểu tại buổi làm việc, chúng tôi Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo, lây từ người bệnh sang thầy thuốc; dọn dẹp vệ sinh môi trường; khử khuẩn tại các khu cách ly; theo dõi chặt chẽ số người ra vào bệnh viện, các khu cách ly theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông ngay từ cổng bệnh viện, phân luồng, sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ; chỉnh trang lại hệ thống biển báo hướng dẫn, chỉ dẫn các khoa, phòng cho khoa học. Triển khai các bước kỹ thuật chuyên môn, hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh từ xa, hỗ trợ tuyến dưới trên hình thức cầm tay chỉ việc; đẩy mạnh công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, quản lý hồ sơ sức khỏe, quản lý các bệnh không lây nhiễm một cách hiệu quả.

Dòng Gioan Thiên Chúa Huyện Thống Nhất: Làm Tốt Công Tác Nhân Đạo Từ Thiện

Phòng chẩn trị y học cổ truyền do các tu sĩ Dòng trợ thế thánh Gioan Thiên Chúa sáng lập tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất đã chữa trị và phục hồi chức năng thành công cho không ít người bệnh.

Năm 2009 là tròn 15 năm phòng khám y học dân tộc của các  tu sĩ chính thức đi vào hoạt động. Đây cũng là mốc thời gian đáng ghi nhớ của người dân vùng nông thôn này bởi từ khi có phòng khám, họ không phải lặn lội đi xa để điều trị các chứng bệnh, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hay các thương tật do tai nạn để lại.

Cũng như mọi lương y khác, niềm vui của các tu sĩ và nhân viên ở đây là  được nhìn thấy bệnh nhân dần hồi phục. Bất cứ  bệnh nhân nào đến đây, không phân biệt tôn giáo, dân tộc đều được chăm sóc và điều trị tận tình.

Nói về cơ sở khám chữa bệnh của Dòng Gioan Thiên chúa, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thống Nhất cho biết: “Đây là một cơ sở khám chữa bệnh cho rất nhiều người dân trong vùng cũng như người nghèo ở khu vực.  Đặc biệt, cơ sở này có tinh thần làm từ thiện rất tốt. Đối với người nghèo, có những trường hợp được bán thuốc giá rẻ và có những trường hợp đặc biệt thì  được miễn. Tất cả các hoạt động đó, chúng tôi cho rằng là việc làm thiết thực, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, bệnh tật…”.

Việc làm của các tu sĩ Dòng trợ thế thánh Gioan Thiên chúa là minh chứng thiết thực cho việc sống tốt đời đẹp đạo.

Hữu Thắng

Bạn đang xem bài viết Huyện Thạch Thất Thực Hiện Tốt Công Tác Y Tế Dự Phòng Và Công Tác Dân Số trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!