Xem Nhiều 1/2023 #️ Khám Phụ Khoa Bằng Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Cho Thai Nhi Không? # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Khám Phụ Khoa Bằng Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Cho Thai Nhi Không? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phụ Khoa Bằng Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Cho Thai Nhi Không? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì?

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là hình thức thăm khám phụ khoa có sử dụng đầu dò để siêu âm. Siêu âm đầu dò sử dụng đầu dò đưa vào bên trong âm đạo, bằng sóng cao tần sẽ hiển thị những hình ảnh chính xác của tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Loại hình này thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng và độ dày niêm mạc tử cung,… Và ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai sớm, bởi lúc này nếu siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh vì phôi thai vẫn còn rất nhỏ. Khi thực hiện bác sĩ sẽ thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung, và có phương án xử lý kịp thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,… vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, siêu âm đầu dò còn giúp phát hiện sớm những bất thường về tim thai, thường được thực hiện ở tuần thai thứ 6-8.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không, có hại không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc siêu âm đầu dò gây hại cho thai nhi và có thể gây sẩy thai thì siêu âm đầu dò hoàn toàn vô hại.

Đây là kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sản lành nghề, có trình độ chuyên môn cao. Các thao tác siêu âm cũng được thực hiện nhẹ nhàng và chính xác để không chạm vào cổ tử cung. Do đó sẽ không gây ra bất kỳ một tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung. Hơn nữa siêu âm đầu dò khi mang thai còn cho kết quả chính xác cao hơn so với siêu âm thành bụng và thực hiện với nhiều mục đích đã nói ở trên.

Chính vì thế, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi đi khám phụ khoa sử dụng hình thức thăm khám này. Nhớ mặc áo quần rộng rãi thoải mái và đi tiểu trước đó để bàng quang rỗng sao cho không cản trợ thiết bị siêu âm, giúp siêu âm dễ dàng và cho kết quả chính xác.

Kinh Nghiệm Khám Phụ Khoa Bằng Siêu Âm Đầu Dò Cho Chị Em Phụ Nữ

Đừng quá lo lắng khi khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò

Ưu tiên hàng đầu của em khi khám là phòng khám sạch sẽ. Bên cạnh đó trang thiết bị hiện đại thì cũng cảm thấy yên tâm hơn. Em nghĩ chị em cũng nên chọn như vậy. Phòng khám sạch sẽ cũng đỡ sợ hơn một phần. Lúc em đi khám bác sĩ cũng niềm nở, điều dưỡng cũng hướng dẫn làm thủ tục tận tình.

Hôm em đi khám tổng thể hôm đó thì bao gồm thử máu, thử nước tiểu, siêu âm,… Em thấy mọi người nên đi vào những ngày trong tuần sẽ đỡ đông, đỡ chờ đợi và bác sĩ cũng thoải mái hơn khi họ khám cho mình.

Bước đầu tiên là làm thủ tục, sau đó điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân nộp phí khám. Khi khám thường là bác sỹ nữ. Tiếp em hôm đó là một bác sĩ nữ khoảng 40 tuổi. Bác sĩ sẽ hỏi những vấn đề như lấy chồng bao lâu, đã có em bé bao giờ chưa, trước đây đã sử dụng thuốc tránh thai, ngừa thai gì chưa?…. Khi hỏi xong các câu hỏi thông thường thì bác sĩ tiến hành các xét nghiệm.

Bước soi tươi có lẽ là đơn giản nhất. Bước này sẽ thực hiện với y tá nữ. Khâu khám được thực hiện trong phòng riêng với giường chuyên dụng. Trước đây em chưa khám bao giờ nên cũng khá ngại. Y tá sẽ yêu cầu cởi quần áo khi khám. Hôm đó em mặc quần dài nên hơi lâu. Sau lần đấy em nghĩ nên mặc váy sẽ thuận lợi hơn. Y tá sẽ dùng kẹp nhựa dùng 1 lần. Em thấy loại này khá vệ sinh và yên tâm hơn so với loại inox. Bước soi tươi thường không lâu. Chủ yếu để xem có viêm nhiễm cũng như các vấn đề nguy hiểm nào không.

Bước siêu âm đầu dò cũng khá đơn giản. Lúc đầu em cũng hơi sợ nhưng thật ra cảm giác không đau, chỉ hơi tức một chút. Bác sĩ sẽ lấy một bọc cao su, đổ chất siêu âm vào, bọc vào đầu dò của máy và đưa vào siêu âm. Bước này chủ yếu để xem việc phóng trứng, nang trứng có bất ổn gì không. Em thấy bước này cũng không mất nhiều thời gian.

Sau khi khám xong bác sĩ sẽ thông báo tình hình cho chị em.

Trường hợp có các vấn đề phát sinh thêm bác sĩ sẽ thông báo cụ thể.

Một số kinh nghiệm khác

Sau khi khám thường không đau nhưng hơi tức và cảm giác hơi ẩm ướt do chất siêu âm. Chị em nên kiêng quan hệ vài ngày. Nếu được thì nên kiêng vận động mạnh cũng đỡ khó chịu đôi chút.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định một số thức ăn mà chị em nên ăn để bổ máu, cung cấp sắt, canxi. Bác sĩ cũng sẽ lưu ý chị em nên nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, tránh stress, uống đủ nước,…

Nếu thiếu chất nào đó bác sĩ có thể kêu uống thêm. Như lần em khám có chị kia có dấu hiệu thiếu sắt, bác sĩ kêu về uống viên sắt hoặc bổ sung các món nhiều sắt.

Siêu Âm Đầu Dò

Siêu âm đầu dò – Những điều cần lưu ý

Siêu âm thai đầu dò giúp phụ nữ kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản, giúp chuẩn đoán nhiều bệnh lý gồm u nang buồng trứng, ung thư các cơ quan sinh sản, có thai ngoài tử cung. Với những mẹ mang thai lần đầu thì cần biết siêu âm đầu dò có hại không và độ chính xác là bao nhiêu.

Siêu âm đầu dò là gì?

Phương pháp này là loại siêu âm vùng chậu được bác sĩ chuyên khoa chỉ định để thăm khám, chuẩn đoán phát hiện các bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo của chị em.

Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu, có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ thao tác chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 đến 3 inch vào ống âm đạo. Qua đó, tình trạng sức khỏe của các cơ quan bên trong sẽ được xác định, chuẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Tại sao cần siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò được khám dưới sự chỉ định của bác sĩ cảm thấy có những bất thường trong cơ thể bệnh nhân và muốn kiểm tra chi tiết về tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Từ đây, cũng dùng để đánh giá tình trạng rụng trứng, sự phát triển của trứng cũng như độ dày niêm mạc tử cung…

Với phụ nữ mang thai thì việc siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện những trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này cũng ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung. Điều này giúp ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…Vào thời điểm tuần thai thứ 6 đến thứ 8, phương pháp siêu âm này còn có tác dụng đánh giá tim thai. Không những thế việc này còn giúp theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

Thời điểm siêu âm đầu dò hợp lý

Với những trường  hợp sau  thì mẹ cần thực hiện siêu âm ngay:

– Đau vùng xương chậu

– Kiểm tra u nang buồng trướng, u xơ tử cung

– Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai

– Thăm khám, kiểm tra sức khỏe vùng xương chậu

– Mang thai ngoài tử cung.

Đối với mẹ bầu thì việc siêu âm đầu dò bác sĩ chỉ định với mục đích:

– Theo dõi nhịp tim thai

– Chuẩn đoán sảy thai

– Xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường

– Theo dõi cổ tử cung để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm đầu dò có hại không?

Rất nhiều mẹ quan tâm đến việc phương pháp siêu âm có hại không và sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào khi đây là phương pháp trực tiếp chạm vào “nơi nhạy cảm”

Phương pháp siêu âm đầu dò thường được thực hiện bởi các bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm chuyên môn cao. Thực tế, trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo của mẹ bầu chứ không chạm vào cổ tử cung nên sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến tử cung và cổ tử cung.

 Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khi siêu âm đầu dò

Như các loại siêu âm khác, hình thức siêu âm này không yêu cầu mẹ bầu phải chuẩn bị gì nhiều. Tùy vào lý do siêu âm cùng sự chỉ định của bác sĩ, thường thì các mẹ nên đi vệ sinh trước khi thăm khám. Nếu cần làm căng đầy bàng quang thì mẹ có thể uống nước trước khi siêu âm 30 phút đến 1 tiếng.

Việc siêu âm này hoàn toàn không gây đan đớn. Tuy nhiên có thể khiến cho mẹ cảm thấy hơi khó chịu. Đối với phụ nữ mang thai thì siêu âm đầu dò không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến thai nhi.

Dịch vụ siêu âm 5D hiện đại nhất tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất. Dịch vụ siêu âm 5D nét và hiện đại đã được bệnh viện Bảo Sơn triển khai với những ưu điểm vượt trội.

Hình ảnh 3D/4D-5Dmode •    3D tĩnh, 3D động. •    Chế độ xem hình 2D. •    Chế độ xem hình full 3D. •    Chế độ hình đôi 2D/3D. •    Chế độ 3D tự động điều chỉnh đường ROI. •    Chế độ hiền thị hình 3D ở các dạng tiêu chuẩn.

Được thiết kế theo mô hình bệnh viện – khách sạn theo tiêu chuẩn Hàn Quốc với trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm từng giữ vị trí trọng trách trong các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, BV 108, BV 103, Bệnh viện Phụ sản TW… bệnh viện Bảo Sơn là địa chỉ thăm khám uy tín của rất nhiều người bệnh tại Thủ đô cũng như các tỉnh lân cận.

Từ ngày 08/05 – 25/05, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói: –    Giảm 20% các gói thai sản trọn gói (không áp dụng khách dự kiến sinh trong tháng 5) –    Tặng 1 lần chiếu tia plasma hoặc voucher sàng lọc sơ sinh –    Tặng giường gấp cho người nhà; –    Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp trị giá 1.000.000đ.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ siêu âm thai và Thai sản trọn gói Luxury tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Siêu Âm Đầu Dò Có Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung Không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lưu Thị Bích Ngọc – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Bác sĩ có 06 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư nguy hiểm và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng “trẻ hóa”. Bệnh lý này có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Siêu âm đầu dò sẽ giúp nữ giới tầm soát và phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

1. Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tình trạng ở cổ tử cung xuất hiện và phát triển các tế bào bất thường. Theo thời gian, nó sẽ tạo thành khối u và nhân lên nhanh chóng. Phạm vi của khối u sẽ mở rộng ở cổ tử cung và di căn sang các bộ phận khác.

Bệnh lý này gây ra các triệu chứng khác nhau ở người bệnh. Tuy vậy, đa số người bệnh sẽ nhận được các dấu hiệu chung như: xuất huyết âm đạo bất thường, đau rát và chảy máu sau khi quan hệ, có khí hư nặng mùi và màu sắc bất thường, đại tiểu tiện ra máu, rối loạn kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,…

Theo các chuyên gia, các nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung bao gồm:

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này là virus HPV. Đây là một trong những loại virus lây nhiễm qua đường tình dục. Nữ giới có thể nhiễm HPV khi thực hiện quan hệ không an toàn hệ miễn dịch suy giảm.

Bên cạnh đó, phụ nữ càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt là khi nữ giới trên 35 tuổi.

Người bệnh sinh đẻ nhiều lần hoặc mang thai quá sớm

Thừa cân – béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng khiến nữ giới tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Do đó, việc tầm soát ung thư tử cung càng sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật hiện đại, an toàn giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm. Chi phí tầm soát sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị bệnh.

2. Kỹ thuật siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật có sử dụng đầu dò chuyên dụng đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra chi tiết các cơ quan tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo, phát hiện và thăm khám thai kỳ ở giai đoạn đầu.

Phương pháp này được đánh giá là an toàn, không gây xâm lấn, đau đớn cho người bệnh mà chi phí là hợp lý. Do đó, chị em hoàn toàn có thể yên tâm đi siêu âm cổ tử cung để phòng ngừa và phát hiện ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Trẻ em và phụ nữ còn nguyên màng trinh. Bởi kỹ thuật này khi đưa vào âm đạo có thể gây rách màng trinh.

Chị em đang trong giai đoạn kinh nguyệt hoặc vùng xương chậu bị viêm nhiễm, hoặc có những cơn đau vùng chậu (tuy nhiên đây chỉ là chống chỉ định tương đối).

3. Siêu âm đầu dò có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Siêu âm đầu dò có phát hiện ung thư cổ tử cung không là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Thực tế đây là một kỹ thuật hiện đại và hoàn toàn có khả năng tầm soát, phát hiện ung thư cổ tử cung. Kết quả siêu âm hiển thị các hình ảnh sau cho thấy người bệnh đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Mô sẹo bên trong tử cung

Bất thường về hình dạng tử cung

Các vấn đề ở niêm mạc tử cung

Tình trạng mở hay đóng của các ống dẫn trứng

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm cổ tử cung đem lại kết quả về kích thước, độ sâu, các tế bào khối u bất thường ở bên trong tử cung. Đồng thời nhờ vào kết quả này bác sĩ sẽ đánh giá được nguyên nhân gây ra các triệu chứng rong kinh, vô sinh, sảy thai… ở nữ giới.

Tuy vậy, phương pháp này vẫn còn tồn tại một số rủi ro nhất định. Siêu âm đầu dò dù hiện đại nhưng cũng chỉ có thể đánh giá được tình trạng của các cơ quan như: phía trong âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, phát hiện giai đoạn đầu của thai kỳ…. Vị trí phía trên ổ bụng máy siêu âm sẽ không quan sát được. Thêm vào đó đối với những ung thư cổ tử cung gia đoạn sớm chỉ là những vết loét chưa tạo thành khối u thì cũng rất hạn chế đánh giá (khi đó phải kết hợp với khám phụ khoa và nội soi cổ tử cung). Do đó, để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm siêu âm ổ bụng, khám phụ khoa, nội soi cổ tử cung.

4. Các bước thực hiện siêu âm đầu dò

Thủ thuật siêu âm đầu dò được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra siêu âm ban đầu qua đường âm đạo.

Bước 2: Một chất lỏng sẽ được đưa vào tử cung để làm trơn và có được kết quả hình ảnh chính xác.

Bước 3: Tiếp tục lặp lại kiểm tra siêu âm tử cung.

Bước 4: Bác sĩ thực hiện in kết quả siêu âm.

5. Lưu ý trước khi siêu âm đầu dò

Trước khi thực hiện siêu âm đầu dò, người bệnh cần đảm bảo mình không đang trong quá trình thai kỳ hoặc bị nhiễm trùng vùng chậu. Để chắc chắn người khám không mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm nước tiểu.

Thời điểm thích hợp để làm siêu âm là sau khi đã trải qua chu kỳ kinh nguyệt nhưng trước thời điểm rụng trứng. Tuyệt đối không nên siêu âm đầu dò khi đang có kinh, bởi máu kinh có thể khiến kết quả siêu âm bị mờ, không chẩn đoán chính xác được bệnh lý. Trường hợp, bạn bị xuất huyết bất thường, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh uống thuốc cầm máu.

Trước khi siêu âm, chị em được yêu cầu đi tiểu để làm rỗng bàng quang. Đồng thời thay trang phục của bệnh viện để thuận lợi cho việc siêu âm.

Một số trường hợp xảy ra dấu hiệu chuột rút trong quá trình siêu âm, nhưng tình trạng này không đáng lo ngại. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi thực hiện thủ thuật.

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện bệnh sớm các bệnh lý viêm nhiễm giúp điều trị dễ dàng, không tốn kém. Sàng lọc phát hiện sớm ung thư phụ khoa (Ung thư cổ tử cung) ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản dành cho khách hàng là nữ giới, không giới hạn độ tuổi và có thể có những triệu chứng như sau:

Chảy máu bất thường vùng âm đạo

Gặp vấn đề về kinh nguyệt: chu kỳ kéo dài bất thường, kinh nguyệt không đều

Dịch âm đạo bất thường (có mùi hôi, màu sắc khác bình thường)

Đau, ngứa vùng kín

Khách hàng nữ có một vài yếu tố nguy cơ như vệ sinh cá nhân không tốt, quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai,…

Khách hàng nữ có triệu chứng khác như: Dịch âm đạo bất thường, ngứa, đau vùng kín, chảy máu âm đạo bất thường.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn đang xem bài viết Khám Phụ Khoa Bằng Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Cho Thai Nhi Không? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!