Xem Nhiều 1/2023 #️ Kỹ Thuật Mới Được Sử Dụng Trong Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Tại Nhật Bản # Top 8 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Kỹ Thuật Mới Được Sử Dụng Trong Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Tại Nhật Bản # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Mới Được Sử Dụng Trong Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Tại Nhật Bản mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot DaVinci – Nhằm giảm thiểu tối đa xâm lấn

Bệnh viện y khoa Fujita – Công ty cầu nối sức khỏe Việt Nhật – Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Có thể bạn chưa biết ?

Ung thư dạ dày cho đến nay vẫn là một ung thư phổ biến trên thế giới,  tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam, thứ 4 ở nữ. Mỗi năm theo công bố của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (IARC) có khoảng 870.000 người mới mắc, 650.000 người chết do căn bệnh này. Ở Việt nam ung thư dạ dày đứng vị trí thứ 3 ở cả 2 giới.

Tuy nhiên ở giai đoạn sớm ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng. Do đó bệnh nhân thường phát hiện khối u khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này tế bào ung thư đã có xu hướng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cũng như những loại ung thư khác,ung thư dạ dày nếu được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống cho người bệnh càng được kéo dài và phẫu thuật vẫn được coi là phương pháp chính trong điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhận ở giai đoạn sớm. Ngoài các phương pháp phẫu thuật truyền thống, tại Nhật Bản nói chung và bệnh viện Fujita nói riêng đang áp dụng kỹ thuật nội soi tiên tiến có hỗ trợ Robot DaVinci với việc bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, sớm hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện.

Tại hội thảo chuyên gia Nhật Bản chia sẻ về:

Những nguyên nhân và triệu chứng chủ yếu của bệnh ung thư dạ dày.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot DaVinci trong điều trị ung thư dạ dày.

Hỏi đáp trực tiếp và tư vấn cùng chuyên gia Nhật Bản

Chuyên gia tham dự

Giáo sư & chuyên gia phẫu thuật Robot : SUDA KOICHI

Khoa ngoại tiêu hóa tổng hợp – Bệnh viện y khoa Fujita

Lĩnh vực chuyên ngành

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (dạ dày và thực quản)

Xâm lấn ngoại khoa

Bệnh Viện Vinmec Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Bằng Kỹ Thuật Nội Soi

Ung thư dạ dày không còn quá xa lạ hiện nay, nó chiếm 40% trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng vì thế nhiều người được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn khá muộn và tỷ lệ mắc bệnh của nam giới gấp đôi nữ giới.

Những nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày phải kể đến là tính huyết thống, nếu gia đình có người thân bị K (ung thư) dạ dày thì con cháu sẽ có tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 2-4 lần các gia đình khác. Những người có nhóm máu A tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cũng thường cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư dạ dày như ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, hun khói, thức ăn đóng hộp…

Ca phẫu thuật ung thư dạ dày bằng kỹ thuật nội soi tại bệnh viện Vinmec

Ung thư dạ dày cũng như những loại ung thư khác, nếu được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống cho người bệnh càng được kéo dài như trường hợp một bệnh nhân nữ (34 tuổi, Hà Nội) bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vừa qua.

Bệnh nhân đã bị đau thượng vị hơn 1 năm nay, đã nội soi dạ dày ở một bệnh viện khác nhưng không phát hiện tổn thương nên không điều trị gì. Cách đây hơn 1 tháng, sau khi sinh em bé bằng biện pháp sinh mổ, chị bị đau bụng liên tục nên đã vào Vinmec khám. Kết quả nội soi cho thấy trong dạ dày có 1 ổ loét nhỏ đường kính 1cm và sau khi sinh thiết trong nội soi, chị được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, chưa có di căn xa, không có bệnh kèm theo.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Vinmec quyết định mổ cắt đoạn dạ dày qua nội soi vì bệnh mới ở giai đoạn đầu, nội soi sẽ hồi phục nhanh, đỡ đau và thẩm mỹ (chỉ có sẹo nhỏ trên bụng thay vì một đường mổ dài 15 – 20 cm ở bụng).

Không những thế, các bác sĩ Vinmec còn cho biết bệnh nhân trên đã được phẫu thuật bằng dao siêu âm, dùng 5 trocart, máy cắt nối tự động tại hệ thống phòng mổ OR1 của Vinmec – đây là phòng mổ hiện đại bậc nhất Châu Á với nhiều màn hình cảm ứng, cho phép kíp mổ quan sát hình ảnh trong phòng từ tất cả các hướng, đồng thời có thể truyền hình ảnh ra ngoài, vừa hiệu quả trong việc phẫu thuật, vừa có lợi cho việc giảng dạy.

Sau hơn 2h phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh ngay, không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân tự ngồi dậy, chỉ đau rất nhẹ ở vết mổ và có thể xuất viện sau 5 – 7 ngày phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi rất khó, vì thế đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và kỹ thuật thành thạo. Hiện nay, chỉ có một số ít bệnh viện chuyên khoa ngoại tuyến trung ương làm được phẫu thuật này.

Theo nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe-360/Phau-thuat-tri-ung-thu-da-day-bang-ky-thuat-noi-soi-tien-tien-post118056.gd

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Biểu hiện của ung thư dạ dày, Các giai đoạn ung thư dạ dày, Cách phòng bệnh ung thư dạ dày, Ung thư dạ dày di căn

Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu?

Khi bị ung thư dạ dày người bệnh thường được chỉ đinh phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Vậy sau phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Trước khi giải đáp thắc mắc phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu, độc giả cần hiểu rõ về các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày và mục đích của từng phương pháp điều trị.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ bệnh, vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Khi khối u nằm ở dưới dạ dày thì người bệnh sẽ được chỉ đinh cắt bỏ một phần dạ dày, tức là đoạn dạ dày dưới bị bệnh. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ thêm một số bộ phận lân cận có khả năng mắc bệnh như các hạch bạch huyết, lá lạch hoặc mô mỡ bảo phủ dạ dày và ruột.

Khi cắt đi phần dưới của dạ dày thì đoạn dạ dày còn lại sẽ được kéo xuống để nối với tá tràng và ruột non. Người bệnh sau cắt 1 phần dạ dày vẫn có thể ăn uống dễ dàng hơn cắt toàn bộ dạ dày.

Phương pháp này thường được áp dụng khi tế bào ung thư nằm ở phần trên của dạ dày, gần thực quản. Bác sĩ sẽ cắt đi toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối và một phần thực quản hoặc các cơ quan lân cận khác.

Sau cắt toàn bộ dạ dày, đoạn cuối của thực quản sẽ được gắn với một phần của ruột non giúp thức ăn di chuyển xuống ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi bị cắt toàn bộ dạ dày, khả năng ăn uống của người bệnh giảm, người bệnh cần chú ý tới thực đơn ăn hàng ngày, ăn những thực phẩm mềm, lỏng, ăn từng ít một…

Dù cắt dạ dày bằng phương pháp nào cũng nhằm mục đích loại bỏ tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tiến triển và di căn, đồng thời kéo dài cơ hội sống cho người bệnh. Vì thế người bệnh ung thư dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt điều độ nhằm cải thiện sớm sức khỏe.

Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để đánh giá khả năng sống của người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần phải dựa vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, giai đoạn cụ thể, khả năng đáp ứng của cơ thể sau điều trị… của mỗi người.

Nếu ung thư dạ dày ở giai I: khi tế bào ung thư chỉ xâm lấn dưới lớp niêm mạc và chưa có di căn xa, chỉ lây lan ra các hạch bạch huyết thì việc phẫu thuật sớm, loại bỏ hoàn toàn khối u sẽ giúp kéo dài cơ hội sống. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn IA là 71%, IB: 57%.

Nếu ung thư ở giai đoạn II: Tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết, xâm lấn đến lớp ngoài của dạ dày thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 46% giai đoạn IIA, 33% giai đoạn IIB

Ở giai đoạn III: Khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng hoặc lá lạch thì tỷ lệ sống sau 5 năm thấp hơn, khoảng 20% giai đoạn IIIA, 14% giai đoạn IIIB và 9% giai đoạn IIIC.

Ở giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã xâm lấn ra xa thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 4%.

các phương pháp điều trị ung thư dạ dày Tổng quan phẫu thuật ung thư dạ dày

Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ có thể chỉ định điều trị kết hợp với nhiều phương pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị nhằm loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

Hiện nay, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với đội ngũ các chuyên gia y tế hàng đầu Singapore trong đó có bác sĩ Zee Ying Kiat – nổi tiếng trong điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị hiệu quả bệnh cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống và tăng tỷ lệ chữa trị thành công.

Bước Tiến Mới Trong Phẫu Thuật Ung Thư Phổi

Phẫu thuật bằng robot điều trị ung thư phổi ít xâm lấn hơn nhiều so với phương pháp mổ lồng ngực truyền thống.

Bác sĩ phẫu thuật tim – lồng ngực Lim Chong Hee, Phòng khám CH Lim Thoracic Cardiovascular Surgery, Singapore, cho biết trước đây phẫu thuật để điều trị ung thư phổi luôn là một cuộc đại phẫu. Để tiếp cận tới phổi, bác sĩ cần mở lồng ngực bệnh nhân qua một vết rạch dài 13-25cm. Đôi khi phải cắt bỏ tạm thời một chiếc xương sườn hoặc cần dùng thiết bị đặc biệt để mở rộng các xương nhằm tiếp cận tới vị trí cần mổ.

Gần đây các tiến bộ trong y khoa giúp bác sĩ cắt bỏ thùy phổi ít đau và ít mất máu hơn. Đó là các thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Hiện có hai lựa chọn: Phẫu thuật lồng ngực có video hỗ trợ (VATS) hoặc phẫu thuật robot.

Với thủ thuật VATS, bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ để đưa ống soi lồng ngực vào. Đó là một ống dài, mảnh, trên đầu có gắn camera, giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra kỹ khoang ngực. Sau đó, các thiết bị cắt bỏ mô được đưa vào qua vài lỗ nhỏ khác.

Phẫu thuật robot sử dụng hệ thống phẫu thuật da Vinci, tiếp cận với vị trí cần mổ qua các vết rạch nhỏ. Cử động của robot do bác sĩ phẫu thuật điều khiển. Nhờ sử dụng công nghệ 3D nên robot đem lại chất lượng hình ảnh rõ hơn và khả năng tiếp cận tới một số mô tốt hơn.

Theo bác sĩ Lim, cả phẫu thuật bằng robot và VATS đều ít gây xâm lấn hơn nhiều so với phương pháp mổ lồng ngực truyền thống.

Ngoài ra còn có một số phát minh y khoa mới, chẳng hạn như dụng cụ ghim nội soi, giúp phẫu thuật lồng ngực an toàn hơn. Các dụng cụ ghim nội soi cho phép bác sĩ thực hiện thao tác cắt và đóng vết thương lại cùng lúc, giúp tiết kiệm thời gian. Việc đóng vết thương nhanh rất quan trọng vì quá trình cắt phổi thường gây rò dịch vào khoang trống, nếu thời gian kéo dài dễ gây nhiễm trùng và giảm chức năng phổi của bệnh nhân.

Bác sĩ Lim lưu ý việc lựa chọn phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu cần cân nhắc tùy vào đặc điểm của từng bệnh nhân và giai đoạn ung thư. Chẳng hạn, với ung thư phổi giai đoạn sớm (giai đoạn một và hai), phẫu thuật đem đến nhiều khả năng chữa khỏi. Lúc này phẫu thuật VATS là lựa chọn tốt. Bác sĩ chỉ cần rạch ba lỗ nhỏ từ 10 đến 40mm để tiếp cận với vị trí thùy phổi cần cắt bỏ.

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: Giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn.

Thống kê tại Singapore, khoảng 90% ca phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi được thực hiện bằng VATS, nhưng thủ thuật này không được áp dụng tốt ở một số nước Đông Nam Á. Chưa đến 15% số ca cắt bỏ thùy phổi trong khu vực được thực hiện bằng VATS. Thực tế, thủ thuật VATS đòi hỏi đầu tư ban đầu nhiều hơn.

“Trong tương lai, nhu cầu phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sẽ tăng. Các bác sĩ trên thế giới còn hướng tới phẫu thuật đơn lỗ nhằm giảm các vết rạch trên cơ thể người bệnh. Phẫu thuật bằng robot cũng sẽ trở nên phổ biến hơn”, bác sĩ Lim chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Mới Được Sử Dụng Trong Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Tại Nhật Bản trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!