Xem Nhiều 11/2022 #️ Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú / 2023 # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là căn bệnh xuất hiện khi tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi một cách bất thường và không tuân theo những sự kiểm soát của cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến chức năng tiết hormone tăng trưởng của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm tới 85% tỷ lệ người mắc bệnh và hiện đang có xu hướng gia tăng nhiều hơn. Các tế bào ung thư thường bắt đầu trong tế bào nang, sau đó mới phát triển dần lên và lan ra ngoài. Bệnh thường chỉ phát triển ở 1 bên thùy của tuyến giáp

2. Tiên lượng ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú thường phát triển khá chậm, ở giai đoạn muộn sẽ di căn lên vùng hạch cổ, phổi và xương. Tỷ lệ chữa thành công dạng ung thư này là khá cao, tuỳ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị đúng ngay khi bệnh đang trong giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi là 100%. Tỷ lệ này ở giai đoạn 2 cũng gần 100%, ở giai đoạn 3 là 93% và ở giai đoạn 4 là 51%.

Có thể thấy, càng được phát hiện và điều trị sớm, tiên lượng bệnh càng khả quan hơn. Bởi thế, ngay khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đi khám ngay và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

3. Dấu hiệu, biểu hiện

Ung thư tuyến giáp thể nhú hình thành do tế bào nang giáp bất thường. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện gì đáng chú ý. Các tế bào bất thường chỉ phát triển trong tuyến giáp chứ không hề lộ ra ngoài.

Khi các tế bào ung thư phát triển và nhân lên mạnh hơn, chúng sẽ hình thành các khối u. Mới đầu, khối u chỉ nằm trong tuyến giáp nhưng dần dần sẽ phát triển ra ngoài, tạo thành các lồi trước cổ khi bệnh sang giai đoạn 2,3. Nếu khối u quá lớn, bạn có thể sờ nắn hoặc nhìn thấy các khối u này, nhưng sẽ không hề có biểu hiện đau đớn. Những người có thể trạng gầy thì thường dễ nhìn thấy khối u hơn, nên thường phát hiện bệnh sớm hơn.

Khối u thường di chuyển theo nhịp nuốt của người bệnh. Hầu hết các khối u này đều có thể được phát hiện thông qua sự sờ nắn, thăm khám của các bác sĩ.

Bên cạnh việc xuất hiện các khối u, người bệnh có thể thấy xuất hiện thêm một số dấu hiệu như đau cổ họng, khó nuốt, dễ bị nghẹn, khó thở, giọng nói hay khàn, các hạch bạch huyết ở cùng cổ thường sưng lên…

4. Phác đồ điều trị

Để giúp quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú thuận lợi và đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị phổ biến

Phẫu thuật

Hiện nay để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nhiều kỹ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một thùy và eo giáp trạng hoặc cắt hoàn toàn tuyến giáp, ở một số trường hợp đã xuất hiện di căn thì bệnh nhân cần được loại bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Việc phẫu thuật bảo tồn sẽ đảm bảo được việc tuyến giáp vẫn tiết ra hormone tăng trưởng giúp cơ thể tuy nhiên để lại nhiều rủi ro của việc tái phát ung thư. Bên cạnh đó nếu cắt bỏ toàn bộ sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh nhưng bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần bổ sung hormone thường xuyên nhằm duy trì sự phát triển của cơ thể.

Iốt phóng xạ

Đối với phương pháp điều trị này thì bệnh nhân sẽ được uống một lượng nhỏ Iốt phóng xạ từ đó các tế bào tuyến giáp kể cả lạnh hay ác tính đều sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi tiến hành cắt bỏ tuyến giáp.

Dùng thuốc hormone để thay thế

Sau khi quá trình cắt và loại bỏ hoàn toàn tiến giáp và điều trị Iốt phóng xạ thì bệnh nhân sẽ được bổ sung lượng hormone do tuyến giáp tiết ra, cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Điều này đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. .

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp hữu hiệu để điều trị ung thư tuyến giáp ở thể nhú sau phẫu thuật. Việc sử dụng các loại thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hiện đang được áp dụng rộng rãi và nhận được hiệu quả vô cùng cao.

Ngăn ngừa tái phát

Việc ngăn chặn việc tái phát của ung thư sau phẫu thuật loại bỏ khối u là vô cùng quan trọng. Hầu hết các bệnh nhân đều nên tái khám 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu tiến hành phẫu thuật sau đó là 1 lần mỗi năm để đảm bảo bệnh không quay lại. Các kiểm tra tổng quát, siêu âm, xét nghiệm sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những triệu chứng của bệnh.

5. Biến chứng của Ung thư tuyến giáp thể nhú

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp là

Khu trú: tình trạng tế bào ung thư tuyến giáp đi ra ngoài tuyến giáp, thường gặp với tỷ lệ 100%.

Di căn gần: tế bào ung thư đi ra ngoài tuyến giáp và lan sang các khu vực lân cận với tỷ lệ 100%.

Di căn xa: Các tế bào ung thư đi xa hơn xâm nhập vào các cơ quan, thậm chí là xương với tỷ lệ khoảng 78%.

Nếu không được điều trị, ung thư tuyến giáp thể nhú có thể khiến người bệnh tử vong.

6. Ung thư tuyến giáp thể nhú có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không và có thể chữa khỏi hoàn toàn không là điều mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh thắc mắc trong quá trình điều trị. Hiện nay với các phương pháp điều trị hiện đại người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về việc loại bỏ dứt điểm ung thư tuyến giáp.

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Không Thể Bỏ Qua / 2023

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình dạng như cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, gồm có 2 thùy: thùy trái và thùy phải, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò trong cơ thể là tiết hormone vào trong máu để vận chuyển tới các mô. Tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp để cung cấp oxy cho sự chuyển hóa ở các mô cơ quan. Tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh. Duy trì ổn định lượng canxi trong máu. Tăng cường chuyển hóa glucid làm tăng đường huyết và chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xảy ra khi tuyến giáp có sự thay đổi bất thường hình thành tế bào ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính nằm ở tuyến giáp. Qua từng giai đoạn phát triển, các khối u sẽ to dần ra xâm lấn tới các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Tuyến giáp tiết ra nhiều hormone, gọi chung là hormone tuyến giáp gồm thyroxine, còn được gọi là T4 vì có 4 phân tử iốt trong thành phần. Trong cơ thể, hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển, và nhiệt độ cơ thể. Bệnh chia thành 4 dạng ung thư chính: ung thư tuyến giáp dạng nang; ung thư tuyến giáp dạng nhú; ung thư tuyến giáp dạng tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là những tổn thương ác tính xuất phát khi các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi và không chịu sự kiểm soát của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất. Bệnh thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, tỷ lệ nữ thường cao hơn nam.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú là một loại phổ biến thường gặp trong ung thư tuyến giáp chiếm 80% trong tổng số các ca mắc bệnh. Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng một số yếu tố như: bị phơi nhiễm phóng xạ, tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, hệ thống miễn dịch bị rối loạn, hormone trong cơ thể thay đổi, người bị u tuyến giáp không được điều trị dứt điểm được coi là những nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú.

Hệ miễn dịch bị rối loạn: Trong cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh đi vào cơ thể. Nhưng một khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy yếu, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Không được điều trị kịp thời làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: các hợp chất phóng xạ từ môi trường xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ làm hư hại phân tử DNA, các tế bào này sẽ chết đi hoặc phát triển thành tế bào ung thư nếu như không được sửa chữa trong đó có ảnh hưởng đến tuyến giáp và các bộ phận khác trong cơ thể.

Yếu tố gia đình: được xác định khi trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Đa phần những người mắc ung thư tuyến giáp thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 55 tuổi và tỷ lệ nữ cao hơn nam. Lý do tỷ lệ nữ thường mắc ung thư cao hơn nam là do yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Trải qua thời gian nếu không được điều trị, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân bị tuyến giáp: Những người thường bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể như: hoạt động quá mức, còn gọi là cường tuyến giáp (cường giáp); hoặc hoạt động kém, gọi là suy tuyến giáp (suy giáp).

Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh về tuyến giáp, thường xuyên sử dụng rượu, bia thuốc lá, thừa cân, béo phì, thiếu iod một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

3.Triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển từ những tế bào nang giáp, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp. Khi các tế bào này nhân lên sẽ hình thành nhân giáp làm tổn thương tuyến giáp, người bệnh có thể cảm nhận được triệu chứng này thông qua những thay đổi trên thể ở vùng cổ cũng như từ quá trình thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ với các triệu chứng bao gồm:

3.1. Xuất hiện khối u, hạch ở cổ

Triệu chứng thường gặp ung thư tuyến giáp xuất hiện khối u ở cổ. Các khối u to, rắn, cố định trước cổ người bệnh có thể cảm nhận và sờ thấy được. Đồng thời cổ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u. Thông thường các u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt. Tình trạng này làm cho người bệnh khó nuốt, nuốt vướng khó khăn trong việc ăn uống do khối u chèn ép dẫn tới tình trạng sụt cân, sức khỏe suy yếu.

Khi các khối u phát triển và chèn ép vào thực quản, khí quản, hạn chế chức năng thở và nuốt. Người bệnh cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u tuyến giáp dó đó gặp một số biến chứng sau khi phẫu thuật như: khàn tiếng, mất giọng, thay đổi giọng nói. Nguyên nhân trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, dẫn đến bệnh nhân bị mất giọng, thay đổi giọng nói. Đồng thời, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn xuất hiện những cơn ho liên tục, kéo dài, có thể ho ra máu nếu như ung thư tuyến giáp di căn vào bên trong phổi.

3.3. Xuất hiện các nhân giáp

Ung thư tuyến giáp thường bắt đầu với sự xuất hiện của các hạt trong tuyến giáp thường gọi là “nhân giáp”. Người bệnh có thể sờ hoặc khi đi siêu âm các bác sĩ phát hiện thấy vùng tuyến giáp xuất hiện các nhân giáp, các nhân giáp có hình dáng, kích thước khác nhau có thể từ vài mm đến vài cm chèn áp các dây thần kinh.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu thường nhầm lẫn với bệnh bướu cổ, do đó để chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú các phương pháp đang được áp dụng bao gồm:

4.1. Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là xét nghiệm cơ bản trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú để đánh giá hình ảnh chức năng hoạt động của tuyến giáp. Để chẩn đoán xác định vị trí, hình dáng, kích thước bệnh nhân sẽ được uống một loại dung dịch chứa iốt phóng xạ 131. Các dung dịch này sau khi uống đi vào cơ thể tập trung về tuyến giáp, các khối u sẽ được thể hiện qua hình ảnh trên cận lâm sàng để phân biệt “nhân nóng” , “nhân lạnh” từ đó có hướng giải quyết và tiên lượng điều trị tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

4.2. Xét nghiệm tế bào bằng kim nhỏ

Để xác định vị trí, hình dáng, kích thước khối u tuyến giáp các bác sĩ tiến hành gây tê ở vùng cổ, sau đó lấy một cây kim chọc vào vị trí khối u tuyến giáp, kim sẽ lấy ra một số tế bào và dịch trong tuyến giáp. Các tế bào này, sẽ được đưa đi xét nghiệm để phân tích, trường hợp các tế bào không bình thường là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Phương pháp này thường áp dụng đối với những bệnh nhân có nhân giáp lớn hơn 1cm, hay khi tiến hành phương pháp xạ hình tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp thấy những dấu hiệu bất thường của tuyến giáp trên hình ảnh. Thông thường, kết quả của xét nghiệm này khá chính xác và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

4.3. Siêu âm và chụp cắt lớp điện toán (Chụp CT)

Đây là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh để phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng bất thường của tuyến giáp tổn thương ở giai đoạn đầu cũng như dấu hiệu khối u di căn hạch. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa, sau đó bác sĩ bôi một loại gel lên đầu dò vùng cần siêu âm, đầu dò này sẽ được di chuyển xung quanh vùng cần kiểm tra để phát hiện các tổn thương tại tuyến giáp. Chụp cắt lớp CT có cản quang iốt, đánh giá tình trạng bệnh tốt, xác định rõ kích thước, vị trí tổn thương của tuyến giáp hỗ trợ đắc lực cho việc xạ hình và sinh thiết kim và chọc hút dịch.

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển qua 4 giai đoạn bao gồm:

5.1. Giai đoạn I

Đây là giai đoạn các khối u bắt đầu hình thành, có kích thước nhỏ chưa phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết khu vực gần đó.

5.2. Giai đoạn II

Các khối u bắt đầu có kích thước lớn hơn, xuất hiện nhiều khối u ở vùng cổ bắt đầu phát triển bên ngoài của tuyến giáp, chưa có dấu hiệu xâm lấn, di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể.

5.3. Giai đoạn III

Đây là giai đoạn khối u phát triển ra bên ngoài tuyến giáp có kích thước lớn, bắt đầu có dấu hiệu xâm lấn và di căn tới các cơ quan.

5.4. Giai đoạn IV

Với giai đoạn IV, giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp thể nhú các khối u tế bào ung thư có kích thước lớn, lây lan sang các bộ phận trong cơ thể, di căn tới các cơ quan trên cơ thể như não, phổi, xương, gan…

6. Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú như thế nào?

Ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm, tiên lượng điều trị rất tốt. Do đó, khi phát hiện, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị bằng các phương pháp sau:

6.1. Phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, phương pháp phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất và tăng tuổi thọ, kéo dài sự sống. Dựa vào thể trạng người bệnh, tùy theo kích thước vị trí, tình trạng di căn của khối u. Bệnh nhân được chỉ định tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Quá trình phẫu thuật các thùy giáp trạng, tuyến giáp toàn phần, tuyến giáp bán phần sẽ được cắt bỏ. Khi các khối u hạch ở cổ di căn sang các vùng lân cận gần đó sẽ tiến hành cắt các hạch để làm giảm tái phát tại chỗ, kéo dài sự sống cho bệnh nhân thêm một thời gian.

6.2. Điều trị nội tiết

Do cơ thể thay đổi hormone, phương pháp điều trị nội tiết sẽ đáp ứng tốt đối với ung thư tuyến giáp thể nhú. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc nhằm thay thế hormone kích thích tuyến giáp TSH. Đây là một loại hormone của tuyến yên có tác dụng ức chế, kìm hãm sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể .

6.3. Điều trị tia xạ

phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú di căn nặng sang các bộ phận trên cơ thể ảnh hướng lớn đến sức khỏe, khi các phương pháp điều trị phẫu thuật, điều trị nội tiết không loại bỏ được tế bào ung thư.

7. Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Dựa vào các triệu chứng, phương pháp điều trị ở từng giai đoạn mà chúng ta có thể biết được bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Tuy nhiên việc chữa khỏi đồng nghĩa với tiên lượng sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện sớm, quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng, lối sống của bệnh nhân trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Tỷ lệ sống và khỏi bệnh của ung thư tuyến giáp thể nhú ở giai đoạn 1 là 100%, giai đoạn 2 là 97%, giai đoạn 3 là 90% và giai đoạn cuối 40%.

Tuy nhiên, người bệnh không nên lo lắng quá nhiều, vì yếu tố tinh thần ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả điều trị. Tâm lý chán nản, suy nghĩ tiêu cực có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Do đó, khi trong gia đình có người thân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú, mọi người cần nên quan tâm, động viên, giúp họ giữ vững tinh thần, có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục điều trị, thậm chí có thể chiến thắng ung thư tuyến giáp thể nhú ngay cả khi bệnh đã tái phát.

8. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp thể nhú tái phát và mắc mới ung thư

Dù cho trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nền y học có những nghiên cứu mới nhưng căn bệnh ung thư vẫn là một nỗi lo đối với nhân loại toàn cầu. Nó là một quả bom hẹn giờ sẵn sàng gõ cửa bất kỳ gia đình nào và chẳng chừa một ai. Chính vì thế, việc phòng ngừa ung thư là việc làm có tính cấp bách của mỗi cá nhân để có cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Do đó, mỗi người cần:

– Hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với các tia bức xạ từ môi trường sống, làm việc hoặc các phòng xét nghiệm. Nếu trường hợp phải làm việc trong điều kiện có tia bức xạ, cần phải trang bị thiết bị bảo hộ lao động một cách an toàn nhất cho cơ thể. Nếu trong trường hợp đã trải qua điều trị xạ trị iốt 131 ở vùng cổ, đầu thì thường xuyên định kỳ 6 tháng/ 1 lần phải đi khám sức khỏe đề phòng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

– Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày khi thấy có những biểu hiện lạ như khàn tiếng, khó nuốt, đau họng, cổ sưng và đau rát….thì cần đến các cơ sở y tế uy tín và bệnh viện để xét nghiệm, loại trừ nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

– Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, rau xanh,nên kiêng các loại thức ăn: giàu chất béo, các sản phẩm từ đậu nành không lên men, nội tạng động vật, thực phẩm chứa gluten, thực phẩm nhiều chất xơ và đường, và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, bởi các loại này làm giảm tác dụng của thuốc khi điều trị và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư tuyến giáp di căn đến các cơ quan trên cơ thể.

-Tích cực tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, sức khỏe để tăng sức đề kháng, giúp quá trình điều trị, phục hồi bệnh trở nên tốt hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả phòng tránh ung thư tuyến giáp thể nhú và tái phát.

– Tránh tình trạng thừa cân, béo phì, duy trì cân nặng hợp lý, nếu mắc các bệnh về tuyến giáp, cường giáp, suy giáp cần điều trị triệt để và tích cực.

– Định kỳ 6 tháng/1 lần nên kiểm tra chức năng tuyến giáp và tầm soát ung thư là cách hiệu quả phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, để điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư tuyến giáp các cơ quan trên cơ thể.

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Và Những Điều Cần Biết! Xem Ngay Nhé! / 2023

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 70 – 80% những trường hợp ung thư tuyến giáp. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Số người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú đang ngày càng gia tăng trong vài thập kỷ trở lại đây. Ở nước Mỹ, tỷ lệ bị ung thư tuyến giáp thể nhú vào khoảng 60000 người/ năm. Mức độ phổ biến của bệnh lý này đứng thứ 8 trong tổng số các bệnh ung thư ở phụ nữ tại Mỹ. Đây cũng là loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới dưới 25 tuổi. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng đây lại là loại ung thư tiến triển chậm và có thể loại bỏ nhờ phẫu thuật. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có thể di căn sang các hạch bạch huyết ở cổ. Không giống như các loại ung thư khác, hạch bạch huyết bị di căn từ ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt và dễ dàng loại bỏ cùng với tuyến giáp bằng phẫu thuật. Hầu hết người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn sống tốt sau đó.

Ung thư tuyến giáp thể nhú rất hay gặp

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp thể nhú

Đa số người bị ung thư tuyến giáp thể nhú không có triệu chứng rõ ràng. Để chẩn đoán bệnh lý này, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử gia đình một cách kỹ lưỡng, bao gồm: Trong gia đình có ai bị mắc ung thư tuyến giáp không? Người bệnh đã từng tiếp xúc với tia xạ trước đó chưa? Có xuất hiện hạch bạch huyết sưng lên không? Khi khối ung thư tuyến giáp to lên, chèn ép vào các cơ quan xung quanh, người bệnh có thể bị đau, sưng lên ở cổ, khó nuốt, vướng víu ở cổ, khó thở và thay đổi giọng nói không?. Đôi khi, khối ung thư tuyến giáp có thể phát triển đè lên các dây thần kinh thanh quản điều khiển giọng nói và gây khàn tiếng.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp thể nhú

– Phơi nhiễm với phóng xạ:

Ung thư tuyến giáp thể nhú hay gặp ở những người đã từng tiếp xúc với tia xạ. Các tia xạ này có thể cảm ứng ung thư tuyến giáp vào bất kỳ thời điểm nào trong độ tuổi từ 30 – 50 sau khi người bệnh bị phơi nhiễm. Sự tiếp xúc với bức xạ có thể thông qua các hình thức như:

+ Tia X: Tia X được sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn trứng cá, u bạch cầu, viêm amidan, nhiễm giun đũa, phì đại tuyến ức và một số tình trạng khác. Tia X cũng được sử dụng để đo kích thước của bàn chân trong các cửa hàng giày. Tuyến giáp của trẻ em dưới 15 tuổi dễ bị nhạy cảm với tia X nhất.

+ Điều trị nội khoa: Xạ trị vùng đầu, cổ, ngực là yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư tuyến giáp. Các bệnh lý như u bạch cầu, ung thư vùng đầu, cổ, ngực, ung thư phổi, ung thư vú thường được điều trị bằng xạ trị. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Phơi nhiễm phóng xạ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

+ Phơi nhiễm với phóng xạ từ môi trường: Ung thư tuyến giáp có thể gây ra bởi sự tiếp xúc với phóng xạ từ môi trường. Điển hình như vụ nổ hạt nhân vào năm 1986 ở Nga. Hậu quả là rất nhiều trẻ em bị nhiễm phóng xạ và sau đó đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Một số người có thể bị nhiễm phóng xạ từ nơi làm việc.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú như thế nào?

Có hai cách điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật, iod phóng xạ.

Khi người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú, phẫu thuật luôn là một phương pháp điều trị được chỉ định đầu tiên. Trong ba kiểu phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp được cho là cách điều trị tối ưu hơn cả. Lý do là:

– Ung thư tuyến giáp thể nhú có xu hướng phát triển phân tán trong toàn bộ tuyến giáp.

– Liệu pháp iod phóng xạ được sử dụng sau phẫu thuật sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi không còn bất cứ mô tuyến giáp bình thường còn sót lại. Bởi các tế bào tuyến giáp bình thường sẽ bắt hết iod, không cho các tế bào ung thư có cơ hội điều trị bằng liệu pháp này.

– Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân được cắt toàn bộ tuyến giáp sẽ có nguy cơ tái phát ung thư tuyến giáp thể nhú thấp hơn.

Khi khối ung thư có kích thước rất nhỏ (bé hơn 1cm) và chỉ giới hạn ở một bên tuyến giáp, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc chỉ loại bỏ một nửa tuyến giáp. Tuy nhiên, quyết định này ít khi được bác sĩ lựa chọn bởi dễ tái phát sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần uống thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại.

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Sau khi tuyến giáp được loại bỏ bằng phẫu thuật, liệu pháp iod phóng xạ sẽ được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát.

Một số cách điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú khác là xạ trị và hóa trị. Các phương pháp này rất ít dùng, chỉ sử dụng khi: Ung thư tuyến giáp có kích thước lớn, phát triển cả vào bên trong các cấu trúc bên cạnh tuyến giáp mà phương pháp phẫu thuật không an toàn hoặc ung thư đã di căn tới các cơ quan xa hơn.

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa k tuyến giáp thể nhú tái phát hiệu quả

Phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính luôn là phương án lựa chọn hàng đầu đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp nói chung cũng như ung thư tuyến giáp thể nhú nói riêng. Tuy nhiên, vấn đề cần đặt ra là: Phải làm sao để duy trì chức năng tuyến giáp được bình thường sau khi đã bị cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ? Có biện pháp nào giúp phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe hay không? Để giải đáp cho những băn khoăn này và hạn chế tác dụng phụ của liệu pháp tây y, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương . Sản phẩm không chỉ giúp ổn định chức năng tuyến giáp mà còn phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả, an toàn.

Ích Giáp Vương – Giải pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp thể nhú tái phát hiệu quả, an toàn

Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo – một loại rong biển đã được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyến giáp. Vị thuốc quý này có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch, chống suy giảm bạch cầu, chống phóng xạ, bổ sung lượng iod cần thiết cho cơ thể, giúp kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, thúc đẩy quá trình ngưng kết tập tiểu cầu, cầm máu, chống khối u và ung thư,… Từ đó, giúp ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể nhú và đặc biệt là phòng ngừa tái phát hiệu quả khi đã tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, đó là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các dược liệu quý khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid và magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) càng làm tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị, giúp duy trì hoạt động bình thường và phòng ngừa k tuyến giáp thể nhú tái phát.

Cao lá neem không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà y học cổ truyền còn sử dụng vị thuốc này như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là mang đặc tính chống ung thư – nó có khả năng gây chết tế bào già, lỗi, ức chế tăng sinh tế bào và phục hồi phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u ác tính, giúp phòng ngừa k tuyến giáp thể nhú tái phát sau phẫu thuật. Cao khổ sâm nam, cao ba chạc giúp ổn định tim mạch, ổn định huyết áp. Ngoài ra, hợp chất polysaccharide (SFPW1) có trong khổ sâm nam còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Cao bán biên liên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giúp giải độc tính của các chất độc cũng như giảm tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị sau mổ k tuyến giáp thể nhú. Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa iod dưới dạng kali iodid tham gia vào quá trình sản xuất hormone, giúp điều hòa hoạt động tuyến giáp, khắc phục tình trạng suy giáp hậu phẫu. Sự góp mặt của magnesi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp.

Như vậy, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là điều cần thiết, có tác dụng bổ sung dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ. Quan trọng hơn nữa, sản phẩm còn giúp điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể và phòng tránh nguy cơ ung thư tuyến giáp thể nhú tái phát hiệu quả, an toàn.

Hơn 10 năm xuất hiện trên thị trường, Ích Giáp Vương đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, cụ thể như:

Để được tư vấn về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Webtretho, Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp / 2023

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư hiện nay. Vậy nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp do đâu? Và có những biện nào để phòng tránh và điều trị? Bạn có thể trả lời được các câu hỏi đó qua bài viết sau.

Đang xem: Ung thư tuyến giáp webtretho

1. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Hiện nay các nguyên nhân gây nên căn bệnh này chưa được xác định một cách chính xác, rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Do hệ miễn dịch bị rối loạn, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, vi rút có hại tấn công vào cơ thể.

Nhiễm phóng xạ: Những người đã từng xạ trị vùng cổ lúc nhỏ, uống I ốt phóng xạ để điều trị bệnh về tuyến giáp hoặc bị nhiễm phóng xạ qua đường ăn uống hoặc không khí sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp.

Tiền sử gia đình có người đã từng mắc bệnh.

Do cơ thể thay đổi hoóc môn trong quá trình mang thai.

Tiền sử từng mắc các bệnh lý về tuyến giáp: những người bị bướu giáp, viêm giáp, nhân tuyến giáp,… thường có nguy cơ mắc ung thư về tuyến giáp cao hơn những người khác.

Chế độ ăn uống thiếu I ốt.

Đột biến gene.

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau, nghi ngờ là triệu chứng của ung thư tuyến giáp thì bạn nên đi khám sớm để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất:

Xuất hiện khối u ở trước cổ, dưới yết hầu.

Xuất hiện các hạch vùng cổ.

Giọng bị khàn do dây thần kinh thanh quản bị tổn thương.

Ho không rõ nguyên nhân, đặc biệt là không kèm theo sốt, không có đờm.

Khó thở, khó nuốt, đau nghẹn khi nuốt.

Bị đau tức, bó chặt ở vùng cổ.

3. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn, có thể điều trị thành công, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, lựa chọn đúng phương pháp điều trị và kiên trì điều trị với tâm lý lạc quan kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Tuy nhiên, đây là căn bệnh có triệu chứng không rõ ràng, diễn biến chậm khiến bệnh nhân có tâm lý chủ quan, không khám và điều trị sớm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bởi khi khối u phát triển nhanh, to dần lên sẽ gây chèn ép vào vùng khí quản gây khó nuốt, khó thở. Đồng thời khối u còn có thể di căn ra các hạch vùng cổ, thậm chí có thể di căn vào xương, gan, phổi,… gây tử vong cao.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Siêu âm để đánh giá cấu trúc của tuyến giáp đồng thời giúp xác định chính xác kích thước, vị trí và số lượng của nhân giáp.

Xạ hình tuyến giáp để nhằm đánh giá sự hấp thu iod của các nhân giáp giúp xác định khối u đó là lành tính hay ác tính.

Chụp cắt lớp điện toán (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá sự xâm lấn ung thư tuyến giáp vào cấu trúc lân cận và đặc biệt là di căn hạch.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) để lấy mẫu xét nghiệm đánh giá hạt giáp.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

5. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân,…

Liệu pháp hooc môn tuyến giáp: dùng levothyroxine để cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp bị thiếu đồng thời ức chế, kìm hãm sự phát triển của khối u bướu.

Liệu pháp I131: phương pháp này thường được áp dụng hỗ trợ sau mổ để tiêu diệt mô giáp hay bướu còn sót lại và trong các trường hợp di căn xa có bắt I ốt.

Xạ trị ngoài: dùng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị: truyền hóa chất vào tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp này thường ít được áp dụng hơn so với các phương pháp khác.

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng của nguồn gốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân vừa giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, xạ trị,…

7. Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

Không ăn các đồ cay nóng như nướng, quay, chiên rán nhiều dầu mỡ.

Không ăn các đồ đóng hộp, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,…

Nên tránh các loại thịt đỏ, có hàm lượng chất đạm cao (bò, cừu, chó,…).

Hạn chế ăn bún, phở, mỳ.

Tránh ăn các thực phẩm khô cứng, gây khó nuốt như khoai tây chiên, bánh mỳ nướng, bánh quy…

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!