Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối # Top 7 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất đe dọa đến tính mạng con người. Khoang tai, khoang mũi, hạch cổ và não bộ là những cơ quan mà ung thư vòm họng giai đoạn cuối “nhắm tới”.

1. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là cụm từ biểu hiện cấp độ bệnh nặng nhất của bệnh ung thư vòm họng – cấp độ 4 và bắt đầu di căn (các tế bào ung thư di chuyển và gây bệnh sang các bộ phận khác trong cơ thể). Ở giai đoạn này, việc kiểm soát bệnh rất khó khăn do các tế bào ung thư đã di căn và bội nhiễm. Thời gian sống sót của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn.

2. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới đâu?

Không như một số bệnh ung thư khác có thể di căn ra toàn cơ thể, ung thư vòm họng “chọn” di căn ở những vị trí gần trong phần đầu và cổ, cụ thể là các cơ quan: Khoang tai, khoang mũi, hạch cổ và não bộ.

– Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới khoang tai

Ung thư vòm họng khiến bệnh nhân bị ù tai, đau tai và khả năng nghe giảm sút. Ở giai đoạn cuối di căn ung thư vòm họng, các khối u xâm lấn lên vòi nhĩ làm tắc vòi nhĩ khiến chứng ù tai đau tai trầm trọng hơn rất nhiều. Người bệnh có hiện tượng viêm tai giữa, chảy mủ tai, thậm chí mất khả năng nghe.

– Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới khoang mũi

Tế bào ung thư di căn lên khoang mũi và bội nhiễm thành khối u. Ở giai đoạn cuối, kích thước khối u phát triển to chèn vào các khoang mũi gây khó thở, ngạt thở, chảy mủ mũi hoặc chảy mủ kèm theo máu ở trường hợp nặng.

– Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới các hạch cổ

Theo khảo sát cho thấy có tới 60% – 90% ung thư vòm họng di căn tới các hạch cổ. Hạch cổ hoặc hạch bạch huyết nằm rất gần với khu vực vòm họng nên đây thường là bộ phận mà các tế bào ung thư vòm họng “chào hỏi” đầu tiên.

Tế bào ung thư di căn và xâm lấn khiến vùng cổ nổi lên cách hạch tròn có thể nhìn bằng mắt thường, sờ nắn có cảm giác cứng. Cảm giác khó chịu, vướng víu sẽ xuất hiện ở cổ bệnh nhân. Nếu hạch bị vỡ sẽ gây đau đớn và chảy máu cho người bệnh.

– Ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn tới não bộ

Ung thư vòm họng di căn tới não bộ là loại di căn nguy hiểm và dễ gây tử vong nhất cho người bệnh. Các tế bào ung thư di căn nên não bộ có thể khiến người bệnh gặp phải các biến chứng như:

Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.

Khối u phát triển và chèn vào các dây thần kinh sọ não làm gây ra một loạt các biến chứng như: lác mắt, lồi mắt, sụp mí, suy giảm thị lực nghiêm trọng, nhìn lóa thành 2 cảnh, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt, nôn ói hoặc thậm chí tử vong.

Ngoài các biến chứng di căn, ung thư vòm họng giai đoạn cuối còn gây ra một số dấu hiệu như: chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ, da xanh xao, sụt cân nhanh chóng, mất ngủ, đau đớn…

3. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh phát triển và thể trạng, sức đề kháng của người bệnh. Tiên lượng sống càng dài nếu bệnh nhân phát hiện bệnh càng sớm và được điều trị kịp thời.

Theo các thông thực hiện trong một thập kỷ đổ lại đây, tỷ lệ số người ung thư vòm họng sống sót qua 5 năm thay đổi dần tùy thuộc vào từng cấp độ của bệnh. Cụ thể:

Ở giai đoạn đầu: là giai đoạn mầm mống ung thư vừa mới hình thành nên nếu được điều trị kịp thời số người sống qua 5 năm chiếm khoảng 83,7 %. Một số trường hợp bệnh nhẹ, có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng các phương pháp xạ trị tại chỗ.

Với giai đoạn 2 và 3: tế bào ung thư xâm lấn sang các mô gần và các hạch cổ, hạch bạch huyết. Nếu được phát hiện và điều trị, tiên lượng sống qua 5 năm chiếm khoảng 65%.

Giai đoạn cuối: tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể (nguy hiểm nhất là não bộ) nên lúc này các phương pháp điều trị chỉ có thể làm giảm tốc độ bội nhiễm lây lan sang tế bào lành. Tỷ lệ tái phát di căn sau điều trị chiếm gần như 100%. Vì vậy số người có thể sống sót sau 5 năm khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối rất thấp, chỉ chiếm từ 10% – 38%. Những trường hợp quá nặng có thể tử vong chỉ sau vài tháng phát hiện bệnh.

4. Hướng dẫn chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là giai đoạn rất khó khăn đối với người bệnh. Tình trạng bệnh nặng và tâm lý bất ổn là điều khiến người bệnh rất dễ suy sụp tinh thần cũng như thể lực. Vì vậy, đây là thời điểm nhạy cảm mà người nhà bệnh nhân cần gắng chăm sóc tốt cho bệnh nhân với một số việc làm như:

Giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau toàn thân như: xoa bóp chân tay massage cho người bệnh, dùng các loại thuốc giảm đau (theo đơn thuốc của bác sĩ) hoặc hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Giảm bớt các triệu chứng khó thở cho người bệnh bằng cách: hút dịch trong khoang miệng, khoang mũi, họng giúp bệnh nhân dễ thở hơn, thay đổi tư thế ngồi, sử dụng bình thở oxy, các thiết bị hỗ trợ thở hoặc trợ giúp từ các bệnh viện.

Chăm sóc về tinh thần: Dành thời gian quan tâm, động viên bệnh nhân, nói chuyện, khích lệ người bệnh đừng bỏ cuộc. Không để người bệnh ở một mình, tránh việc người bệnh suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng xấu đến tình hình bệnh.

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh như:

Thay đổi món ăn thường xuyên cho bệnh nhân

Hỏi về ý thích ăn uống của người bệnh để có sự điều chỉnh phù hợp.

Chọn các món ăn mềm, dễ nuốt giúp người bệnh dễ ăn, tránh cảm giác sợ ăn như: cháo, soup.

Giúp người bệnh chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Bổ sung rau xanh và các loại hoa quả tươi vào thực phẩm hàng ngày.

Động viên bệnh nhân uống tối thiểu 1, 5 – 2 lít nước lọc/ngày.

Không bắt người bệnh ăn kiêng.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối nhưng không có nghĩa là kết thúc hoàn toàn. Tinh thần lạc quan của người bệnh và sự chăm sóc tận tình của người nhà chính là phương thuốc tốt nhất giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp hỗ trợ điều trị, kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư vòm họng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn.

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn 2

Không còn là mức độ nhẹ nhất và là giai đoạn mới hình thành như bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu nữa, người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 bắt đầu có những triệu chứng, dấu hiệu rõ rệt.

1. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển, trong đó giai đoạn 1, 2 được gọi chung là giai đoạn đầu. Ở giai đoạn 2, khối u đã xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng (khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu) có kích thước từ 4 – 6 cm. Các triệu chứng bệnh giai đoạn này như sau:

Bị cảm giác đau họng dữ dội, các cơn ho kéo dài hơn và có xuất hiện đờm trắng, đôi khi là đờm kèm theo máu.

Bị ngạt mũi, tắc mũi thường xuyên (thường xuất hiện ở 1 bên). Nguyên nhân do các tế bào ung thư tác động lên niêm mạc mũi, từ đó làm chất nhầy bị kích thích tiết ra nhiều gây tắc mũi.

Người bệnh bị ù tai một bên, có thể bị kèm nghe không rõ. Tuy nhiên triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc “tự biến mất” sau vài ngày vài tái phát trong thời gian ngắn sau đó.

Giọng nói trở lên khàn hoặc có thể bị mất tiếng nếu các khối u chèn ép lên dây thanh quản

Xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi. Mới đầu lượng máu chảy ra ít nhưng càng về sau lượng máu sẽ chảy càng nhiều hơn.

2. Cách chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 2

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, bác sỹ sẽ thực hiện các bước:

Hỏi thăm bệnh sử và khám thực thể

Người bệnh ung thư vòm họng thường đi khám vì xuất hiện một khối u ở cổ. Nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân và gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư vòm họng hoặc các vấn đề sức khỏe khác khi người bệnh có những biểu hiện sức khỏe khác thường. Trong đó, chú ý đến khu vực đầu và cổ bao gồm: mũi, miệng, họng, các cơ mặt và các hạch bạch huyết ở cổ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có một khối u hoặc các vấn đề khác trong mũi hoặc cổ họng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

Kiểm tra vòm họng

Mũi họng nằm sâu bên trong và không dễ dàng để quan sát. Do đó, cần có một phương pháp đặc biệt để kiểm tra khu vực này. Các bác sĩ dùng một ống sáng linh hoạt đặt vào miệng hoặc mũi để quan sát vòm họng (gọi là nasopharyngoscopy). Bằng cách này, bác sĩ sẽ kiểm tra được các khu vực tăng trưởng bất thường, chảy máu hoặc các vấn đề khác.

Nếu một khối u bắt đầu dưới niêm mạc mũi họng, có thể rất khó để quan sát, do đó người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT).

Sinh thiết

Triệu chứng và các kết quả của các xét nghiệm cho biết người bệnh có thể bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, các bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô tại các khu vực bất thường ở cổ và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết). Sinh thiết bao gồm sinh thiết qua nội soi, chọc hút bằng kim.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng, giúp xác định mức độ lan rộng của ung thư.

Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định vị trí ung thư và mức độ lan rộng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường sử dụng: chụp X – quang, chụp CT, chụp MRI, siêu âm cổ.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không được sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng, nhưng nó có thể được thực hiện vì các lý do khác, chẳng hạn như để giúp xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể chưa.

Các xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm virus Epstein-Barr (là một loại phổ biến của vi rút herpes).

3. Ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Những số liệu thống kê trong các năm gần đây cho thấy thời gian, cơ hội sống sót (hay còn gọi là tiên lượng sống) của người bệnh ung thư vòm họng có sự thay đổi khác nhau phụ thuộc vào vào việc phát hiện và điều trị bệnh ở từng giai đoạn bệnh khác nhau.

Theo báo cáo năm 2010 của Uỷ ban liên Mỹ về bệnh ung thư (AJCC) cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng có thể sống sót sau 5 (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) thay đổi như sau:

Người bệnh mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 được phát hiện và điều trị kịp thời có tỉ lệ trung bình sống qua 5 năm là 65%.

Khi phát hiện và điều trị ung thư vòm họng ngay từ giai đoạn đầu, tỉ lệ trung bình người có thể sống sót sau 5 năm chiếm tới 83,7%.

Những bệnh ung thư vòm họng được phát hiện và điều trị ung thư vòm họng từ giai đoạn 3 thì tiên lượng sống trung bình giảm còn 60%.

Bệnh ung thư vòm họng khi phát hiện ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4) thì tiên lượng sống trung bình sau 5 năm chiếm khoảng 10% – 38%.

Ngoài thời gian được phát hiện và điều trị, một số yếu tố khác cũng làm ảnh hưởng đến tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân như: thể trạng sức khỏe, tâm lý và ý chí của bệnh nhân, sự phù hợp với thuốc điều trị (chính là người bệnh có gặp nhiều tác dụng phụ khi dùng thuốc), giới tính (tiên lượng sống của nữ giới thường cao hơn nam giới)…

4. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 như thế nào?

Trong điều trị trị ung thư vòm họng giai đoạn 2, phẫu thuật cắt bỏ một phần tế bào ung thư (trong trường hợp bệnh chưa di căn) và xạ trị là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ điều trị có thể sẽ xem xét và chỉ định xạ trị nếu diễn biến bệnh nặng hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ung thư nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nhanh và di căn sang các bộ phận khác vẫn là một trong những cân nhắc của bác sĩ khi điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2. Một số hình thức phẫu thuật thường áp dụng như:

Phẫu thuật cắt một phần thanh quản: áp dụng khi bệnh nhân có khối u nhỏ ở vùng thanh quản. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ điều trị sẽ cố gắng bảo tồn khả năng nói và nhịp thở bình thường của người bệnh sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi: Áp dụng khi bệnh nhân có khối u nhỏ xuất hiện ở bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm. Bác sĩ thực hiện sẽ chèn một ống nội soi vào cổ họng bệnh nhân và dùng dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser loại bỏ khối u.

Phẫu thuật cắt hạch bạch huyết (bóc tách cổ): Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật bóc tách cổ để loại bỏ một phần hoặc tất cả hạch bạch huyết nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Trong trường hợp khối u xuất hiện ở vị trí khó phẫu thuật hoặc kích thước khối u lớn (dù chưa di căn), các bác sĩ sẽ hội chẩn và có thể áp dụng phương pháp xạ trị thay vì phẫu thuật.

Xạ trị

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và thường được áp dụng điều trị với nhiều loại bệnh ung thư ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau trong đó có ung thư vòm họng giai đoạn 2.

Khi xạ trị, bác sĩ điều trị tiến hành dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ như tia gamma, proton… tác động trực tiếp lên khối ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kìm hãm chúng không phát triển, phát triển chậm hơn.

Phương pháp xạ trị có thể xảy ra một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người bệnh như: mệt mỏi, phần chiếu xạ bị ửng đỏ, viêm da, khô da, rụng tóc, người mệt mỏi… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau khi kết thúc đợt xạ trị.

Hóa trị

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 chưa di căn nên thường bác sĩ sẽ ít lựa chọn phương pháp hóa trị. Tuy nhiên, đối với một số ít trường hợp bệnh nhân bệnh tiến triển nhanh hơn, tế bào ung thư bắt đầu di căn nên các hạch bạch huyết thì bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc kết hợp dùng phương pháp hóa trị sau khi xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, kìm hãm sự phân chia tế bào và xâm lấn của các tế bào ung thư với tế bào lành.

Kiến Thức Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối

Ung thư vòm họng thông thường được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là giai đoạn tiên của ung thư: lúc này khối u sẽ có kích thước nhỏ hơn 3 cm và chưa có dấu hiệu lan ra những vùng xung quanh. Trong khi đó, ở giai đoạn IV – là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng thì khối u đã đạt đến kích thước lớn hơn 6 cm, các hạch bạch huyết lúc này sẽ bị nhiễm khuẩn, tế bào ung thư cũng đã lan tràn vào các mô xung quanh môi và miệng.

Bệnh nhân khi mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường xuất hiện những triệu chứng nổi bật như: đau họng, nhai nuốt khó khăn, khó thở, tắc nghẽn cổ họng, có đờm lẫn máu, đờm có mùi hôi khó chịu,…

Có đến 70% bệnh nhân ung thư vòm họng khi đi kiểm tra thì đã phát hiện bệnh đang tiến triển vào giai đoạn cuối. Giai đoạn này tỉ lệ sống cũng như thành công trong điều trị của bệnh nhân là khá thấp vì các tế bào ung thư gần như đã di căn đi rất xa, quá trình điều trị sẽ gặp vô vàn khó khăn, hơn nữa lúc này sức đề kháng của bệnh nhân cũng rất yếu nên rất khó khăn để thích ứng được với phương pháp điều trị. Chỉ có được khoảng 30% bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể tiếp nhận điều trị và sống được không quá 5 năm.

Ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, người ta sẽ thường thực hiện phẫu thuật bóc tách cổ kết hợp với sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để loại bỏ các khối u và các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ khiến người bệnh gặp phải hiện tượng khó thở, khó phát âm và việc ăn uống cũng khá bất tiện trong khi tuổi thọ lại không kéo dài được bao nhiêu. Nói chung, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn còn cần phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng quát và khả năng tiếp nhận thuốc cũng như tình trạng bệnh cụ thể mới có thể chuẩn đoán được một cách chính xác.

Nguồn: Thuốc Fucoidan Nhật Bản

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Cuối

Khi bước sang giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản thì người bệnh đã có những triệu chứng bệnh rõ ràng hơn, người bệnh phải chịu những khó chịu, đau đớn của ung thư thực quản giai đoạn cuối, thậm chí có nhiều bệnh nhân tâm lý bị khủng hoảng, sợ hãi, lo lắng về sức khỏe của mình khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Ung thư thực quản giai đoạn cuối này người ta còn gọi là ung thư thực quản giai đoạn 4 nhưng khi bệnh bước sang giai đoạn này đều khiến người bệnh sợ hãi, lo lắng không thể chữa được hay những triệu chứng bệnh là như thế nào, đặc điểm là gì? Mời các bạn cùng tham khảo.

Tìm hiểu thêm:

Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản người ta còn gọi là giai đoạn ung thư di căn, ở giai đoạn này các tế bào ung thư, các khối u ung thư đã lan rộng ra khắp thực quản và các cơ quan gần thực quản. Các hạch bạch huyết cũng có thể phải chịu ảnh hưởng của ung thư thực quản.

Khi ung thư thực quản bước sang giai đoạn cuối thì sức khỏe của người bệnh cũng bị chịu ảnh hưởng không ít. Khi bước sang giai đoạn này thì việc chữa bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều, khả năng chữa lành bệnh là không còn, tiên lượng sức khỏe, tuổi thọ của người bệnh thấp.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản khi mới ở giai đoạn đầu thì dường như là chúng ta rất khó để có thể phát hiện bệnh, nhưng khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, khi mà các tế bào ung thư đã có di căn thì các bạn có thể thấy đau xương, khớp, có thấy các khối u ở thượng đòn, trên rốn.

Bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối có những cảm giác đau đớn nặng nề khi ăn uống, khi nuốt thức ăn, đau tức ngực nghiêm trọng hơn nhiều lần so với trước đây. Kể cả khi không ăn mà chỉ nuốt nước bọt cũng gây ra hiện tượng đau đớn khó nuốt, thức ăn khó trôi xuống dạ dày mà bị mắc kẹt, thậm chí là trào ngược thức ăn.

Đau lưng, đau ngực cũng là triệu chứng mà những triệu chứng mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn 4 thường gặp phải, bệnh nhân còn có hiện tượng khó tiêu, nôn hoặc là ho ra máu.

Khi sờ vào vùng hoặc cổ bụng có thể thấy khối u, bệnh nhân dễ bị nghẹn, khàn tiếng. Toàn thân thì triệu chứng bệnh nhìn chung là khá nghèo nàn, bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối dễ bị sụt cân nhanh chóng có thể giảm đi 5 cân trong 1 tháng, nguyên nhân là do người bệnh ăn uống kém. Bệnh nhân thường hốc hác, mất nước, da sạm và nhăn nheo; một số bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn cuối còn bị tràn dịch màng phổi, sưng gan, trướng bụng khiến cho cơ thể suy nhược, hốc hác trông thấy.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn này đều sợ hãi và nghĩ rằng mình không sống được bao lâu nữa. Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư ác tính, tiên lượng bệnh nhân xấu, chính vì thế thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như là sức khỏe của bệnh nhân như thế nào.

Thời gian sống của những người bị mắc bệnh ung thư thực quản khi bước sang giai đoạn cuối nhìn chung là không cao, nguyên nhân là vì khối u đã di chuyển sang hầu hết các cơ quan trong cơ thể, một phần là sức khỏe của người bệnh đã kém đi rất nhiều. Tỉ lệ bệnh nhân có thể sống được đến giai đoạn cuối chỉ đạt khoảng 5% và thời gian sống trung bình là 4-6 tháng, nhưng cũng có không ít bệnh nhân chỉ sống được một vài tuần sau khi được chẩn đoán mắc ung thư.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không? Chữa như thế nào?

Bởi giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan khác trong cơ thể và sức khỏe của người bệnh đã ảnh hưởng nhiều nên để chữa lành căn bệnh này là không thể, tuy nhiên, không phải như vậy mà các bạn từ bỏ việc điều trị, chủ quan không điều trị, vì ở giai đoạn này chúng ta vẫn có thể điều trị bệnh để kiểm soát bệnh và kéo dài được thời gian sống cho người bệnh. Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản giai đoạn này không được áp dụng nhiều, chủ yếu phẫu thuật là để mở thông dạ dày nhằm đưa dưỡng chất đi nuôi cơ thể và làm giảm cơn đau cho người bệnh.

Chủ yếu bệnh nhân khi bước sang giai đoạn cuối của ung thư thực quản được áp dụng nhiều phương pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Hóa trị ung thư thực quản ở giai đoạn này chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân ung thực quản giai đoạn 4A, các loại hóa chất được đưa vào cơ thể giúp tiêu tiệt tế bào ung thư gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả chúng ta có thể thấy luôn.

Xạ trị cũng được dùng để loại bỏ tế bào ung thư giúp giảm triệu chứng bệnh cho người bệnh.

Nhìn chung là khi bước sang giai đoạn này thì việc điều trị bệnh nhìn chung là rất khó khăn, mọi phương pháp chữa bệnh không thể chữa khỏi bệnh, chỉ có thể kiểm soát được diễn biến bệnh.

Những điều cần làm ở ung thư thực quản giai đoạn cuối

Mặc dù các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này có thể giúp giảm bớt đau đớn cho người bệnh nhưng sức khỏe của người bệnh đã bị ảnh hưởng rất nhiều, vì thế, người thân và bệnh nhân cũng nên có một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh tốt hơn như:

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, không nên lao động nặng và tránh tâm trạng căng thẳng, lao tâm quá nhiều;

Mỗi bữa ăn cần chia nhỏ, nên ăn những đồ ăn mềm, loãng để dễ nuốt hơn;

Bữa ăn hàng ngày vẫn phải cung cấp đủ các loại dưỡng chất, nên ăn ít thịt và tăng cường cá, các loại chất đạm từ thực vật để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư tốt hơn;

Khi bệnh bước sang giai đoạn cuối thì người bệnh cần kiêng tuyệt đối các loại chất kích thích để không làm bệnh có diễn biến xấu hơn.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm, vì thực sự tính mạng của người bệnh ở giai đoạn này có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, vì thế cần phải chú ý về tình trạng bệnh hay những triệu chứng bất thường, nhất là nguy cơ xuất huyết để có biện pháp kiểm soát kịp thời.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!