Những điều kiện để một đối tượng được đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học

Tác phẩm văn học từ xưa đã là kết tinh của quá trình lao động nghệ thuật, là sự biểu đạt, phản ánh đời sống xã hội. Qua từng thời kỳ phát triển, kho tàng tác phẩm văn học của nước ta ngày càng đồ sộ. Để lưu giữ, công nhận và bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả các tác phẩm này, việc đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học là cần thiết.

★ Địa điểm có thể đăng ký bản quyền thương hiệu tại Đà Nẵng

★ Tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu mỹ phẩm quốc tế tại Việt Nam

Để một tác phẩm được bảo hộ dưới danh nghĩa tác phẩm văn học cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Đối với tác phẩm văn học, pháp luật Việt Nam sẽ bảo hộ quyền tác giả của tác phẩm đó.

Với mọi tác phẩm được tạo ra từ quá trình lao động trí tuệ, không phải là bản sao từ một tác phẩm khác, không thể hiện nội dung đi ngược lại lợi ích dân tộc, bôi nhọ người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác… thì đều được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên, tác phẩm muốn được bảo hộ cũng cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam, chưa được công bố ở nước ngoài hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.

Tác phẩm phải do tác giả trực tiếp sáng tạo, không sao chép.

Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng làm tác phẩm phái sinh.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học cần có những tài liệu sau

Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

Hồ sơ đăng ký tác phẩm văn học cần có tài liệu gì?

Hai bản sao tác phẩm văn học;

Giấy uỷ quyền trong trường hợp tác giả, chủ sở hữu tác phẩm uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ;

Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

Trường hợp tác phẩm văn học có đồng tác giả hoặc đồng sở hữu, hồ sơ cần bổ sung thêm văn bản đồng ý của đồng tác giả hoặc đồng chủ sở hữu.

Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm văn học là quyền đặc biệt quan trọng, nó cần được pháp luật bảo hộ. Vì thế bạn cần tiến hành đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học sớm nhất có thể để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đối với tác phẩm.

Bạn đang xem bài viết Những điều kiện để một đối tượng được đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học trên website Brandsquatet.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Người nước ngoài đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam Mua lại bản quyền logo thương hiệu thời trang Những điều cần biết khi đăng ký bảo hộ tên thương mại Mẹo khi đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thành công Lợi ích khi đi đăng ký bảo hộ quyền tác giả hiện nay Nên hay không đăng ký thương hiệu mỹ phẩm? Mẹo đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế thành công Mẹo điền thông tin trong mẫu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Làm thế nào để đăng ký thương hiệu cục Sở hữu trí tuệ Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ chuẩn Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam Hiểu như thế nào về phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ? Hướng dẫn cách để đăng ký bảo hộ ý tưởng ngày nay Khái niệm sáng chế và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền nhanh và thuận tiện nhất Hướng dẫn cách đăng ký logo độc quyền đúng pháp luật Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mới nhất 2020 Hướng dẫn cách đi đăng ký bảo hộ sáng chế dễ dàng thành công Hướng dẫn đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho bạn nhanh chóng nhất tại Phan Law Vietnam Doanh nghiệp kinh doanh nữ trang chuyển nhượng đơn đăng ký thương hiệu như thế nào?