Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Cần Biết Về Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Ở Trẻ Em # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Những Thông Tin Cần Biết Về Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Ở Trẻ Em # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Cần Biết Về Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Ở Trẻ Em mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư tuyến giáp ở trẻ em hiếm gặp hơn ở người lớn. Trong các loại ung thư tuyến giáp ở trẻ em thì loại thể nhú chiếm khoảng 90%, thể nang chiếm khoảng 4%, tỷ lệ còn lại là ở thể tủy, không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp ở trẻ em nếu được phát hiện sớm thì không đáng ngại vì tiên lượng điều trị khỏi rất cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu ung thư tuyến giáp ở trẻ thường không có biểu hiện, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn. Chính vì vậy việc biết được sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em là vô cùng quan trọng và hữu ích.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Khi trẻ bị ung thư tuyến giáp thì có thể xuất hiện một số dấu hiệu sau.

Nhân giáp ở bệnh nhi thường biểu hiện như một khối ở cổ không triệu chứng, có hoặc không có hạch cổ và có thể kèm theo khó thở và/hoặc cường giáp

Xuất hiện một nốt cứng lớn, ở mô cạnh tuyến giáp

Phì đại tuyến giáp lan tỏa, có kèm theo nổi hạch cổ

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện độc lập hoặc kết hợp tùy thuộc vào tuổi, thể trạng và giai đoạn của bệnh.

2. Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em như thế nào?

2.1. Điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú ở trẻ em như thế nào?

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú và nang ở trẻ em gồm:

– Phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần các tuyến giáp. Liệt pháp I ốt phóng xạ cũng có thể được thực hiện nếu vẫn còn tế bào ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Sau đó liệu pháp thay thế hormone (HRT) được sử dụng để bù lại lượng hormone tuyến giáp đã mất.

Trong vòng 12 tuần sau khi phẫu thuật, các xét nghiệm được thực hiện để tìm xem liệu ung thư tuyến giáp có còn trong cơ thể hay không. Đó là xét nghiệm thyroglobulin và chụp tuyến giáp toàn thân. Chụp tuyến giáp toàn thân được thực hiện để tìm các khu vực trong cơ thể mà các tế bào ung thư tuyến giáp không được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật (chúng còn sót lại có thể đang phân chia nhanh chóng).

– Iốt phóng xạ được sử dụng vì chỉ các tế bào tuyến giáp mới hấp thụ I ốt tốt. Một lượng rất nhỏ iốt phóng xạ được nuốt vào bụng, đi vào máu và chúng tích tụ trong mô tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Nếu ung thư tuyến giáp vẫn còn, một liều lớn iốt phóng xạ sẽ được cung cấp để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại.

– Phương pháp i ốt phóng xạ có thể được sử dụng độc lập trong điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ nếu không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ bỏ khối u bằng phẫu thuật.

2.2. Điều trị ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy ở trẻ em như thế nào?

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể nang ở trẻ em gồm:

Phẫu thuật để để loại bỏ ung thư .

Liệu pháp nhắm mục tiêu với với chất ức chế tyrosine kinase cho bệnh ung thư đã tiến triển hoặc đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

2.3. Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ do điều trị ung thư bắt đầu sau khi điều trị và có thể chúng sẽ xuất hiện muộn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó. Tác dụng muộn của điều trị ung thư đối với ung thư tuyến giáp ở trẻ em có thể bao gồm:

Các vấn đề về thể chất, chẳng hạn như thay đổi tuyến nước bọt, nhiễm trùng hoặc khó thở.

Thay đổi tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ, học tập hoặc trí nhớ.

Xuất hiện ung thư mới.

Một số tác dấu hiện muộn của tác dụng phụ khi điều trị ung thư tuyến giáp cho trẻ em có thể được điều trị hoặc kiểm soát. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những ảnh để được tư vấn và điều trị kịp thời đối với con của bạn.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng cơ hội hồi phục sau khi điều trị

Tiên lượng khả năng phục hồi của trẻ sau khi điều trị các chuyên gia sẽ dựa trên một số yếu tố sau:

Tuổi của đứa trẻ tại thời điểm chẩn đoán

Các loại ung thư tuyến giáp

Kích thước của ung thư

Liệu khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể tại thời điểm chẩn đoán hay chưa

Liệu ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật

Tình trạng và sức khỏe chung của trẻ trước điều trị

4. Dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em như thế nào?

– Một trong những yếu tố đã được biết đến gây ra ung thư tuyến giáp ở trẻ em là tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là trong thời thơ ấu. Chính vì điều này, ngày nay y khoa đã hạn chế sử dụng bức xạ để điều trị các bệnh ở trẻ em. Các kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh có sử dụng bức xạ như chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT). Chính vì vậy các chuyên gia thường sẽ không chỉ định các trẻ em sử dụng các xét nghiệm này trong chẩn đoán và điều trị bệnh trừ khi nó là biện pháp cuối cùng và với một lượng phóng xạ vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Nếu trong gia đình của trẻ có người thân bị ung thư tuyến giáp thì để dự phòng cho trẻ các chuyên gia thường tư vấn, chỉ định cắt bỏ tuyến giáp để dự phòng và ngăn chặn nguy cơ ung thư tuyến giáp về sau cho trẻ.

Những biện pháp dự phòng trên phải được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín và có chuyên về điều trị ung thư, đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì vậy hãy đưa con bạn đi tầm soát ung thư thu định kỳ (6 tháng một lần).

Ngoài những phương pháp dự phòng trên thì việc tăng cường dinh dưỡng (bổ sung i ốt) trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cũng là một biện pháp quan trọng để dự phòng ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Ở Trẻ Em

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nội tiết thường gặp nhất và cũng là loại ung thư dạng đặc thường gặp thứ 3 ở trẻ em. Nó xảy ra ở trẻ nữ nhiều hơn ở trẻ nam, với tỉ lệ 4:1, và có đặc điểm tương tự như ung thư tuyến giáp ở người lớn. Phẫu thuật là điều trị thích hợp đối với dạng ung thư này.

Mặc dù thủ thuật thường không gây biến chứng, nguy cơ của phẫu thuật tuyến giáp bao gồm liệt dây thanh âm và giảm canxi máu.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ phẫu thuật đầu cổ, hay một chuyên gia về những vấn đề ở đầu và cổ.

Phân loại ung thư biểu mô tuyến giáp theo nguồn gốc tế bào

Ung thư biểu mô dạng nhú:

Thể ung thư này xảy ra ở những tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có chứa iodine. Đây là dạng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp ở trẻ em và phát triển rất chậm. Thể ung thư này lan đến các hạch bạch huyết thông qua mạch bạch huyết ở cổ và đôi khi di căn xa hơn.

Ung thư biểu mô dạng nang:

Thể này cũng phát triển ở những tế bào sản xuất hormone giáp có chứa iodine. Bệnh ảnh hưởng đến nhóm tuổi lớn hơn một tí và ít gặp ở trẻ em. Thể ung thư này thường lan ra cổ qua đường mạch máu, di căn đến những bộ phận khác của cơ thể, làm cho căn bệnh khó kiểm soát hơn.

Ung thư biểu mô dạng tủy:

Ung thư biểu mô không biệt hóa:

Đây là thể phát triển nhanh nhất với những tế bào bất thường tăng trưởng và lan đi rất nhanh, đặc biệt là ở vùng cổ. Thể ung thư này không được ghi nhận ở trẻ em.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất đa dạng. Con của bạn có thể có một cái bướu ở cổ, một hạch bạch huyết sưng dai dẳng, cảm giác căng tức ở vùng cổ, khó thở, khó nuốt, hay khàn tiếng.

Nếu có bất kì triệu chứng nào nói trên, hãy trao đổi với bác sĩ để được sự đánh giá thích hợp. Việc đánh giá nên bao gồm thăm khám đầu và cổ để xem xem có khối u (bướu) hay không. Một số xét nghiệm, có thể được đề nghị để hỗ trợ chẩn đoán như sau:

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm và máy tính để tạo ra hình ảnh của tuyến giáp và những thành phần khác ở cổ như là hạch cổ trên màn hình.

Xạ hình tuyến giáp cung cấp thông tin về hình dạng và chức năng của tuyến giáp cũng như giúp xác định những khu vực tuyến giáp không hấp thụ iodine theo cách bình thường.

Sinh thiết bằng kim nhỏ đối với khối u bất thường ở tuyến giáp hay cổ.

Trong một vài trường hợp, việc cắt bỏ một phần khối u hoặc một thùy của tuyến giáp là cần thiết để phân tích giúp thiết lập chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị.

Điều trị ung thư tuyến giáp ở trẻ em

Nếu khối u được xác định là ác tính, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ thùy tuyến giáp, cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp.

Ở trẻ em bị ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc dạng nang, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn tuyến giáp được xem như là điều trị tiêu chuẩn, vì bệnh thường đã tiến triển khi phát hiện với tỉ lệ di căn cao, và phẫu thuật sẽ giảm nguy cơ tái phát.

Ở trẻ em, việc mổ lại nhiều lần có thể cần thiết khi không phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Hạch bạch huyết ở cổ có lẽ cần được loại bỏ vì đó là một phần của điều trị đối với ung thư tuyến giáp nếu có nghi ngờ có sự di căn đến hạch bạch huyết.

Theo sau điều trị phẫu thuật là xạ trị, giúp hủy những tế bào ung thư sót lại không được loại bỏ. Điều trị hormone giáp có thể phải thực hiện trong suốt toàn bộ cuộc đời của đứa trẻ để thay thế cho những hormone giáp bình thường và làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư còn sót lại.

Nếu ung thư tuyến giáp di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, hóa trị (điều trị bằng hợp chất hóa học hoặc thuốc) có thể áp dụng. Liệu pháp này tác động tới khả năng phát triển hay tái sản xuất của tế bào ung thư. Những nhóm thuốc riêng biệt hoạt động theo những cách riêng biệt trong việc chống lại tế bào ung thư và làm giảm kích thước của bướu. Xạ trị cũng có thể được áp dụng trong việc điều trị một vài thể khác của ung thư tuyến giáp.

Nhìn chung, kết quả điều trị những thể ung thư ở trẻ nhỏ có khuynh hướng tốt hơn. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở những trẻ nữ tuổi niên thiếu, thể ung thư dạng nhú và bướu tại chỗ của tuyến giáp.

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Webtretho, Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư hiện nay. Vậy nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp do đâu? Và có những biện nào để phòng tránh và điều trị? Bạn có thể trả lời được các câu hỏi đó qua bài viết sau.

Đang xem: Ung thư tuyến giáp webtretho

1. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Hiện nay các nguyên nhân gây nên căn bệnh này chưa được xác định một cách chính xác, rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Do hệ miễn dịch bị rối loạn, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, vi rút có hại tấn công vào cơ thể.

Nhiễm phóng xạ: Những người đã từng xạ trị vùng cổ lúc nhỏ, uống I ốt phóng xạ để điều trị bệnh về tuyến giáp hoặc bị nhiễm phóng xạ qua đường ăn uống hoặc không khí sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp.

Tiền sử gia đình có người đã từng mắc bệnh.

Do cơ thể thay đổi hoóc môn trong quá trình mang thai.

Tiền sử từng mắc các bệnh lý về tuyến giáp: những người bị bướu giáp, viêm giáp, nhân tuyến giáp,… thường có nguy cơ mắc ung thư về tuyến giáp cao hơn những người khác.

Chế độ ăn uống thiếu I ốt.

Đột biến gene.

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau, nghi ngờ là triệu chứng của ung thư tuyến giáp thì bạn nên đi khám sớm để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất:

Xuất hiện khối u ở trước cổ, dưới yết hầu.

Xuất hiện các hạch vùng cổ.

Giọng bị khàn do dây thần kinh thanh quản bị tổn thương.

Ho không rõ nguyên nhân, đặc biệt là không kèm theo sốt, không có đờm.

Khó thở, khó nuốt, đau nghẹn khi nuốt.

Bị đau tức, bó chặt ở vùng cổ.

3. Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn, có thể điều trị thành công, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, lựa chọn đúng phương pháp điều trị và kiên trì điều trị với tâm lý lạc quan kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Tuy nhiên, đây là căn bệnh có triệu chứng không rõ ràng, diễn biến chậm khiến bệnh nhân có tâm lý chủ quan, không khám và điều trị sớm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bởi khi khối u phát triển nhanh, to dần lên sẽ gây chèn ép vào vùng khí quản gây khó nuốt, khó thở. Đồng thời khối u còn có thể di căn ra các hạch vùng cổ, thậm chí có thể di căn vào xương, gan, phổi,… gây tử vong cao.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Siêu âm để đánh giá cấu trúc của tuyến giáp đồng thời giúp xác định chính xác kích thước, vị trí và số lượng của nhân giáp.

Xạ hình tuyến giáp để nhằm đánh giá sự hấp thu iod của các nhân giáp giúp xác định khối u đó là lành tính hay ác tính.

Chụp cắt lớp điện toán (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá sự xâm lấn ung thư tuyến giáp vào cấu trúc lân cận và đặc biệt là di căn hạch.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) để lấy mẫu xét nghiệm đánh giá hạt giáp.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

5. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân,…

Liệu pháp hooc môn tuyến giáp: dùng levothyroxine để cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp bị thiếu đồng thời ức chế, kìm hãm sự phát triển của khối u bướu.

Liệu pháp I131: phương pháp này thường được áp dụng hỗ trợ sau mổ để tiêu diệt mô giáp hay bướu còn sót lại và trong các trường hợp di căn xa có bắt I ốt.

Xạ trị ngoài: dùng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị: truyền hóa chất vào tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp này thường ít được áp dụng hơn so với các phương pháp khác.

Sử dụng các loại thực phẩm chức năng của nguồn gốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân vừa giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, xạ trị,…

7. Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

Không ăn các đồ cay nóng như nướng, quay, chiên rán nhiều dầu mỡ.

Không ăn các đồ đóng hộp, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,…

Nên tránh các loại thịt đỏ, có hàm lượng chất đạm cao (bò, cừu, chó,…).

Hạn chế ăn bún, phở, mỳ.

Tránh ăn các thực phẩm khô cứng, gây khó nuốt như khoai tây chiên, bánh mỳ nướng, bánh quy…

9+ Thông Tin Về U Tuyến Giáp Ở Nam Giới Bạn Cần Biết

U tuyến giáp ở nam giới là một rối loạn nội tiết không thường gặp ở nam giới. Bộ Y tế thống kê chỉ có 20% Nam giới là mắc bệnh này so với 80% là Nữ giới. Tuy nhiên Nam giới thường chủ quan không để ý những triệu chứng bệnh cho nên thường thăm khám phát hiện khi u tuyến giáp đã phát triển thành các tế bào ung thư. Có tỷ lệ chữa khỏi thành công là rất thấp.

Bài viết này là do một người đàn ông viết.

1. Nguyên nhân gây u tuyến giáp ở nam giới 

Có bệnh tự miễn: Một tình trạng được gọi là bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh cường giáp cho nam giới. Graves khiến hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp khỏe mạnh khiến nó sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuổi cao: Mặc dù có thể hình thành ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới độ tuổi từ 50 – 60 là có khả năng bị u tuyến giáp cao nhất.

Dùng thuốc: Một số loại thuốc như interferon, amiodarone có thể gây ra tổn thương tế bào tuyến giáp và dẫn tới các vấn đề về bệnh.

Di truyền: Tình trạng u tuyến giáp có một thành phần di truyền, đặc biệt là khi nói về bệnh Hashimoto. Cha mẹ có tình trạng u tuyến giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

Các nốt, là cụm bất thường của các tế bào tuyến giáp trong tuyến giáp.

Bệnh Plummer, còn được gọi là bướu cổ độc hại.

Quá nhiều iốt từ thuốc hoặc chế độ ăn uống

2. Ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới 

U tuyến giáp gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới. Các ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới có thể kể tới như:

Gây hói đầu: Tóc có thể thô, rụng tóc là phổ biến do tốc độ di chuyển của tế bào chậm hơn, giảm lưu lượng máu và tiếp cận với các chất dinh dưỡng. Tóc mỏng, khó mọc thường phổ biến hơn ở bệnh suy giáp so với những người có tuyến giáp hoạt động quá mức. Ngoài ra, nam giới cũng thấy móng tay trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Giảm khối lượng cơ bắp: Tăng mức độ của một enzyme gọi là creatine kinas khi u tuyến giáp phát triển có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm khối lượng cơ bắp. Các triệu chứng có thể bao gồm yếu, chuột rút và đau cơ.

Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể can thiệp vào chức năng lành mạnh của các tế bào Leydig, giúp sản xuất và tiết ra testosterone. Từ đó, u tuyến giáp có thể gây ra các rối loạn về khả năng sinh sản như: 

Giảm ham muốn tình dục: Khoảng 48 – 77% nam giới mắc cường giáp và 59 – 63% nam giới bị suy giáp có rối loạn chức năng tình dục.

Xuất tinh sớm: Thường gặp với nam giới bị cường giáp.

Giảm chất lượng tinh trùng: Bệnh cường giáp cũng ảnh hưởng đến các tế bào tinh trùng, dẫn đến giảm mật độ và khả năng vận động của tinh trùng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình dạng hoặc hình dạng thực tế của tinh trùng.

3. Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nam giới

Sự khác biệt về cấu tạo cơ thể ở mặt giải phẫu cùng với các chức năng sinh lý khác biệt của nam và nữ là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc u tuyến giáp có sự khác biệt. So với nữ tới thì nam giới có tỷ lệ mắc u tuyến giáp thấp hơn. Tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp của nữ giới cao hơn nam giới 15-20 lần. Nữ giới trong suốt cuộc đời phải trải qua nhiều biến động về nội tiết tố hơn nam giới. Cơ thể nữ giới có nhiều yếu tố nguy cơ khi tiếp xúc với các hormone ngoại sinh như thuốc tránh thai, căng thẳng, mất ngủ, lo âu,… Chính điều đó đã khiến bệnh u tuyến giáp phổ biến hơn ở nữ giới.

4. Dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp

Các dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp có thể không giống nhau với từng người bệnh. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

Tăng cân bất thường là dấu hiệu của bệnh u tuyến giáp ở nam giới

Cân nặng thay đổi: Bạn có thể bị tăng giảm cân bất thường do sự thay đổi nhanh chóng của các hormone trong cơ thể.

Tâm trạng dễ thay đổi: Người bị u tuyến giáp sẽ thấy tâm trạng có sự thay đổi thất thường. Bệnh nhân dễ cáu gắt, trầm cảm, lo âu quá mức.

Huyết áp tăng: Hormone ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch khiến tăng giảm nhịp tim bất thường và sức bơm máu khiến huyết áp tăng.

Hay táo bón: U tuyến giáp dẫn đến giảm nhu động ruột hoặc làm chậm các cơn co thắt ruột giúp di chuyển chất thải của bạn qua đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể. Co thắt ruột chậm có thể dẫn đến táo bón.

Da khô nứt nẻ: Nồng độ hormone tuyến giáp thấp hơn sẽ làm tổn thương tuyến mồ hôi và gây ra sự rối loạn trong chu kỳ phát triển và thay thế của da. Đây là lý do tại sao nam giới mắc u tuyến giáp thường bị bong tróc, nứt nẻ và khô da. 

Có thể nhìn thấy phần sưng ở cổ.

Khó thở, nghẹt thở hoặc khó nuốt.

Ho mãn tính – dấu hiệu thường thấy ở Nam giới có thói quen hút thuốc lá.

5. Quá trình phát triển của u tuyến giáp ở nam giới

Ở giai đoạn đầu, u tuyến giáp rất khó để phát hiện vì có kích thước nhỏ và những triệu chứng không rõ rệt. Khi mới bắt đầu, u tuyến giáp phát triển ở trong tuyến giáp, có thể lệnh về thùy phải hoặc thùy trái. 

Nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách, kích thước khối u sẽ tăng dần lên. Người bệnh có thể sờ thấy khối u cứng ở cổ hoặc cảm nhận sự gồ ghề ở vùng cổ có tuyến giáp. Khi nuốt có thể có cảm giác vướng víu vùng cổ, khó nuốt.

Trường hợp là u ác tính, người bệnh sẽ thấy khối u ngày càng to và có thể di chuyển được lên xuống khi nuốt. Có thể xuất hiện hạch to ở cổ do khối u chèn ép và làm cho dây thần kinh cổ bị ảnh hưởng. 

6. Cách kiểm tra và phát hiện u tuyến giáp 

Để kiểm tra phát hiện u tuyến giáp ở nam giới, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp khám, xét nghiệp gồm:

Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện 1 số động tác như nuốt để xem có khối u tuyến giáp di chuyển lên xuống hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra một số dấu hiệu của cường giáp như nhịp tim đập nhanh, tăng phản xạ, run tay. Các triệu chứng của suy giáp như da khô, phù mặt, nhịp tim chậm,…

Xét nghiệm: Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm những hormone do tuyến giáp tiết ra trong máu bằng cách đo định lượng thyroxine, triiodothyronine. Hormone kích thích tuyến giáp được tiết ra bởi tuyến yên cũng được xét nghiệm để xem là tình trạng suy giáp hay cường giáp.

Siêu âm: Sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tạo ra hình ảnh. Phương pháp này sẽ cung cấp thông tin về cấu trúc hoặc hình dạng của các khối u nhỏ. Siêu âm sẽ giúp phân biệt cấu trúc dạng nang với u đặc hoạt giúp xác định sự có mặt của đa nhân trong tuyến giáp hay không. 

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết bằng lõi kim nhỏ để xác định có tế bào ung thư hay không. Sinh thiết còn phân biệt được u tuyến giáp là lành tính hay ác tính. Bác sĩ sẽ sử dụng kim rất nhỏ chèn vào trong niêm mạc để lấy mẫu tế bào. Trước đó, bác sĩ sẽ siêu âm để định hướng đặt kim. Mẫu sinh thiết sẽ được gửi đi phân tích để ra kết quả.

Kiểm tra độ tập trung i-ốt: Phương pháp này thực hiện để xác định độ tập trung i-ốt từ đó xác định bệnh là suy giáp hay cường giáp. Sau khi cho bệnh nhân sử dụng 1 lượng dung dịch i-ốt nhất định, nếu cường giáp, độ tập trung i-ốt sẽ cao. Ngược lại, nếu là suy giáp, độ tập trung i-ốt sẽ thấp.

7. Phương pháp điều trị u tuyến giáp

Để điều trị u tuyến giáp phải dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị u tuyến giáp ở nam giới phổ biến là:

Theo dõi: Nếu kết quả kiểm tra u tuyến giáp là lành tính, bạn có thể không phải áp dụng phương pháp can thiệp nào. Bệnh nhân chỉ cần được đánh giá lâm sàng và làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp theo thời gian khám định kỳ. Nếu khối u tuyến giáp có kích thước lớn ban đầu, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết lại. 

Sử dụng thuốc: Điều trị u tuyến giáp có thể dùng các loại thuốc được chỉ định. Cung cấp thêm hormone tuyến giáp giúp tuyến yên sản sinh ra ít TSH hơn. Thuốc thường được sử dụng là: levothyroxine (Levoxyl®, Synthroid®,…)

Phẫu thuật: Khối u tuyến giáp có thể được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp nó lớn và chèn vào đường thở, ống thực quản gây khó thở và khó nuốt. Phẫu thuật cũng được áp dụng với các bệnh nhân có đa nhân, nhân lớn.

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần: Phương pháp này có tác dụng làm giảm kích thước và số lượng u lành tính và không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ: Phương pháp này phá hủy các tế bào tạo nên tuyến giáp và giảm kích thước khối u. Phương pháp này không được khuyến khích sử dụng cho các bệnh nhân nguy cơ cao ung thư tuyến giáp.

8. Địa chỉ chữa u tuyến giáp

U tuyến giáp được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có chuyển biến tích cực. Bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín, có chuyên môn để được chăm sóc đúng cách nhất. Những bệnh viện có thể chữa u tuyến giáp cho bạn tham khảo là:

Bệnh viện K

Bệnh viện K là một trong những cơ sở hàng đầu cả nước có thể điều trị bệnh u tuyến giáp. Bệnh viện có đội ngũ giáo sư, tiến sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Cơ ở Quán sứ: 

Địa chỉ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0904 748 808, 0904 592 017

Website: benhvienk@bvk.org.vn

Cơ sở Tân Triều: 

Địa chỉ: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0936 238 808

Website: benhvienk@bvk.org.vn

Cơ sở Tam Hiệp: 

Địa chỉ: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0904 690 818

Website: benhvienk@bvk.org.vn

Bệnh viện Bạch Mai 

Bệnh viện Bạch Mai có bề dày lịch sử và kinh nghiệm hơn 100 năm, là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân đến điều trị u tuyến giáp. Bệnh viện đang trang bị rất nhiều máy móc hiện đại đến phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Địa chỉ: Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 844 3869 3731 

Fax : 844 3869 1607

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh viện nội tiết trung ương chuyên điều trị các bệnh về nội tiết và rối loạn chuyển hóa trong đó có u tuyến giáp. Người bệnh sẽ được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, đầu ngành trong lĩnh vực này.

Địa chỉ: Ngõ 215 Đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội 

Giờ: Mở cả ngày

Điện thoại: 024 3853 3527

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện có đội ngũ giáo sự, bác sĩ, tiến sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Hệ thống trang thiết bị nhập từ nước ngoài đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh.

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Điện thoại: 024 6278 4126

Website: http://benhvien108.vn

Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu khu vực miền Nam. Bệnh viện thành lập năm 1900. Cho đến nay, bệnh viện đã phát triển với nhiều trang thiết bị hiện đại và là một trong những bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á. Sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại đã giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3855 4137

Website: http://choray.vn/

9. Hình ảnh u tuyến giáp ở nam giới

Hình ảnh tuyến giáp bình thường

U tuyến giáp bình thường ở nam giới

Hình ảnh u tuyến giáp

Khối u tuyến giáp phát triển

Biểu hiện bệnh u tuyến giáp ở nam giới

10. Cách phòng chống u tuyến giáp ở nam giới

Để phòng chống u tuyến giáp ở nam giới, cần kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Một số lời khuyên để nam giới tránh được nguy cơ u tuyến giáp là:

Có chế độ ăn uống phù hợp, tránh xác các thực phẩm không tốt cho tuyến giáp như:

Sản phẩm từ đậu nành: Thực phẩm từ đậu nành chứa nhiều isoflavone – chất này có khả năng cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp.

Thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích,… chứa lượng calo, chất béo và nhiều chất phụ gia không tốt cho cơ thể. Ăn các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất Thyroxin của tuyến giáp.

Thực phẩm giàu Glutein: Loại thực phẩm này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra phản ứng miễn dịch tự động. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc suy giáp, cường giáp. Chúng có nhiều trong lúa mì, lúa mạch, bánh ngọt, bánh quy,…

Không hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao: Các bài tập luyện phù hợp được thực hiện đều đặn giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Ngủ đủ giấc, không thức khuya.

Bạn đang xem bài viết Những Cần Biết Về Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Ở Trẻ Em trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!