Xem Nhiều 3/2023 #️ Nội Soi Dạ Dày: Quy Trình Nội Soi Bao Tử Không Đau # Top 3 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nội Soi Dạ Dày: Quy Trình Nội Soi Bao Tử Không Đau # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nội Soi Dạ Dày: Quy Trình Nội Soi Bao Tử Không Đau mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội soi dạ dày: Quy trình nội soi bao tử không đau

Theo chúng tôi Nguyễn Phước Lâm – Bác sĩ Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh chúng tôi nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và ưu việt nhất để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng. Với hình ảnh trực quan từ hệ thống thiết bị nội soi hiện đại, các chuyên gia tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh có thể dễ dàng quan sát, phát hiện những tổn thương ống tiêu hóa, từ đó có phương án tầm soát, điều trị cụ thể cho người bệnh.

Tư vấn chuyên môn bài viết chúng tôi Nguyễn Phước Lâm – Bác sĩ Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh chúng tôi

Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh đường tiêu hóa trên nguy hiểm, gồm cả ung thư thực quản – dạ dày. Tuy nhiên, kể cả khi đã có các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, ợ hơi, buồn nôn…, nhiều người vẫn chần chừ, không muốn đi khám và nội soi dạ dày vì tâm lý e sợ. Trong suy nghĩ của họ, nội soi dạ dày là thủ thuật gây đau đớn, khó chịu, chỉ được chỉ định khi không còn cách chẩn đoán nào khác.

Thế nhưng, trên thực tế, nội soi dạ dày không hề đáng sợ như vậy. Trái lại, nó là phương pháp vừa an toàn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa bất thường. Việc hiểu rõ về phương pháp này sẽ giúp người bệnh thoải mái, loại bỏ sự lo ngại khi được chỉ định nội soi, đồng thời chủ động hơn trong quá trình tầm soát sức khỏe đường tiêu hóa.

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày (nội soi bao tử) là thủ thuật đưa ống soi mềm vào bên trong đường tiêu hóa nhằm kiểm tra, quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Đây là thủ thuật an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định các tổn thương của đường tiêu hóa trên. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật trong ống tiêu hóa, nong những phần bị hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…

Nội soi dạ dày rất hiếm gây ra biến chứng. Các biến chứng chủ yếu đến từ việc người bệnh không hợp tác hoặc đường tiêu hóa có tình trạng thủng, dọa thủng từ trước, người bệnh có những bệnh lý nền về tim mạch và phổi nặng. Một số biến chứng có thể có bao gồm chảy máu, xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, biến chứng tim mạch và hô hấp… (1)

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Khi nào bạn cần nội soi dạ dày, trong đa số trường hợp thì nội soi bao tử sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, người bệnh sẽ cần nội soi khi:

Có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lý đường tiêu hóa trên như khó nuốt, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, đi ngoài phân đen…

Cần lấy mẫu mô chẩn đoán (sinh thiết) hoặc điều trị một số tình trạng nhất định thông qua nội soi dạ dày như giãn thực quản, cắt bỏ polyp, loại bỏ dị vật…

Cần xem xét, đánh giá lại kết quả sau khi đã điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng

Thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc các bệnh lý đường tiêu hóa: Người thừa cân, béo phì, nghiện hút thuốc lá, người bị viêm loét dạ dày mãn tính, người có tiền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa…

Ngoài những trường hợp được chỉ định, người khỏe mạnh, không thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, không có triệu chứng cũng có thể đăng ký nội soi dạ dày tự nguyện để tầm soát, phát hiện sớm các bất thường hệ tiêu hóa. (2)

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và hiếm khi có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên, bác sĩ có thể không chỉ định thủ thuật này cho những đối tượng bị thủng dạ dày hoặc các cơ quan khác trong ống tiêu hóa; người bị bỏng do uống acid; người bị suy tim, thiếu máu cơ tim cấp; người bị suy hô hấp; người có túi phình lớn ở động mạch chủ, túi thừa Zenker; người mới ăn no và một số trường hợp cụ thể khác.

Khám và điều trị nội soi dạ dày ở đâu? Hiện tại có nhiều cơ sở áp dụng phương pháp nội soi dạ dày, nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín, chất lượng và an toàn. Ta cần tìm cơ sở có đủ các tiêu chí như: có bác sĩ chuyên môn, có trang thiết bị hiện đại, có quy trình khám chữa rõ ràng,..

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến

Hiện nay, thủ thuật nội soi dạ dày có thể được thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi. Bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi kết hợp gây mê (nội soi không đau) hoặc không gây mê khi tiến hành. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

1. Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp truyền thống và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong phương pháp này, bác sĩ đưa ống soi mềm vào miệng người bệnh, dẫn qua vòm họng, xuống thực quản, dạ dày để tiến hành kiểm tra.

Ưu điểm: Thủ thuật nội soi qua đường miệng có chi phí thấp, dễ thực hiện, có độ chính xác cao nếu người bệnh hợp tác tốt.

Nhược điểm: Phương pháp này sử dụng ống soi mềm có đường kính tương đối lớn. Khi ống soi đi vào bên trong đường tiêu hóa, nó có thể kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn, nôn, cảm thấy sợ hãi và e ngại nội soi. Một số trường hợp vì nôn nhiều nên sau khi soi có thể bị đau rát, xây xát ở cổ họng.

2. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là thủ thuật luồn ống nội soi qua mũi xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng để kiểm tra những tổn thương trong đường tiêu hóa.

Ưu điểm: Thủ thuật được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao. Ống soi qua mũi có đường kính nhỏ hơn ống soi đường miệng (khoảng 5,9mm), giúp khảo sát sâu và chi tiết ở những vị trí mà các ống nội soi thông thường không thể đi qua được. Đồng thời, nó không chạm đến vùng hầu họng nên ít gây cảm giác buồn nôn, khó chịu cho người bệnh. Trong quá trình soi, người bệnh vẫn có thể nói chuyện, trao đổi được với bác sĩ.

Nhược điểm: Nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người bệnh mắc các vấn đề vùng mũi, hẹp khe mũi. Bên cạnh đó, phương pháp này không xử lý được các vấn đề cần can thiệp như loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp ống tiêu hóa… mà phải chuyển qua nội soi đường miệng để thực hiện. Ngoài ra, chi phí nội soi qua mũi cũng cao hơn so với đường miệng.

3. Nội soi dạ dày gây mê không đau

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng gây mê không đau là phương pháp đưa ống soi qua đường miệng, xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh đang được gây mê nhằm chẩn đoán, điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên. Việc gây mê được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5 – 15 phút, người bệnh sau khi soi xong sẽ tỉnh lại nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Ưu điểm: Nhờ gây mê mà quá trình nội soi được thực hiện dễ dàng hơn, người bệnh không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn… Bệnh nhân cũng không cảm thấy sợ hãi, ám ảnh sau nội soi và nhất là không cử động mạnh, giật ống nội soi gây tổn thương ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình nội soi phát hiện các vấn đề cần can thiệp, bác sĩ cũng sẽ có thể thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản… thuận lợi và an toàn hơn.

Nhược điểm: Nội soi gây mê tốn kém hơn và đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề bác sĩ, phương tiện theo dõi. Trước khi nội soi, người bệnh có thể phải đo điện tim đồ và thực hiện một số xét nghiệm khác. Ngoài ra, dù lượng thuốc mê ít, thời gian gây mê ngắn nhưng một số người sau khi tỉnh vẫn có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ và có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ khác của thuốc mê.

4. Nội soi dạ dày không đau bằng viên nang

Ngoài 3 phương pháp nội soi dạ dày được áp dụng phổ biến ở trên, người bệnh còn có thể nội soi dạ dày không đau bằng viên nang. Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có chứa một thiết bị camera rất nhỏ. Sau khi nuốt vào, viên nang sẽ di chuyển lần lượt xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera trong viên nang có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị để bác sĩ quan sát và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Ưu điểm: Ưu điểm nổi trội của kĩ thuật này là người bệnh không đau, không khó chịu, không buồn nôn và cực kỳ an toàn (tỷ lệ tai biến rất thấp – dưới 1%). Bên cạnh đó, nó còn giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh ở những vị trí mà ống nội soi thông thường khó đến được, đồng thời hạn chế được nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, HIV, vi khuẩn HP qua dụng cụ nội soi chung.

Nhược điểm: Nội soi viên nang có chi phí rất đắt đỏ và thường bỏ sót tổn thương do camera không quan sát hết các vùng của dạ dày, do vậy chỉ được khuyến cáo sử dụng trong nội soi ruột non – nơi mà ống nội soi mềm quy ước không thể đi đến. Bên cạnh đó, nội soi viên nang chưa được phổ biến rộng rãi. Phương pháp này cũng không cho phép lấy mẫu mô ra làm xét nghiệm được. Nội soi viên nang không thể áp dụng cho những người bị động kinh, mắc chứng khó nuốt, tắc ruột, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai và một số đối tượng khác.

Quy trình nội soi dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày bao gồm 3 giai đoạn chính là trước, trong và sau nội soi.

1. Trước khi nội soi

Bác sĩ nội soi tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc đang sử dụng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. Đây là bước bắt buộc phải có trước khi nội soi. Tuy vậy, nhiều cơ sở y tế thường bỏ qua bước này, nếu chẳng may người bệnh mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu thì có thể gây ra những biến chứng nặng nề khi can thiệp nội soi.

Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch, giúp quá trình nội soi tiến hành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.(3)

2. Quá trình thực hiện nội soi

Bệnh nhân được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiến hành. Nếu nội soi có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh.

Bắt đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh trong đường tiêu hóa người bệnh sẽ được camera thu lại và hiển thị trên màn hình TV. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình nội soi, nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…

Quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh. (4)

3. Sau khi nội soi

Nếu có gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa ra vị trí để hồi tỉnh và nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày có thể bao gồm cảm giác buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, đau họng nếu nội soi qua đường miệng, đau mũi nếu nội soi bao tử qua đường mũi. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất mà không cần thăm khám, điều trị gì.

Kết quả nội soi dạ dày sẽ có ngay sau đó. Bác sĩ trả kết quả nội soi, tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần). (5)

Các câu hỏi về nội soi dạ dày thường gặp

1. Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Nếu có các tổn thương nghi ngờ ung thư trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể sinh thiết – lấy một mẫu mô nhỏ đưa đi phân tích để xác định chẩn đoán. Khi đã xác định ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành các xét nghiệm khác để chẩn đoán giai đoạn.

Ngoài ra, nội soi dạ dày còn giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình hình của các đối tượng có nguy cơ ung thư dạ dày cao để lên kế hoạch, tần suất nội soi định kỳ phù hợp.

2. Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày được tiến hành nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Tuy nhiên, việc luồn ống nội soi qua cổ họng trong nội soi qua đường miệng có thể gây cảm giác khó chịu, buồn nôn. Nôn ói nhiều lần trong quá trình nội soi sẽ làm xước, đau họng, đồng thời kéo dài thời gian nội soi. Điều này khiến nhiều người bệnh có tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi khi cần nội soi dạ dày.

Để giải quyết tình trạng này, người bệnh có thể lựa chọn hình thức nội soi dạ dày qua đường mũi hoặc nội soi dạ dày gây mê không đau. Đặc biệt, trong phương pháp nội soi gây mê, người bệnh hoàn toàn không có bất cứ cảm giác khó chịu nào và cũng không bị ảnh hưởng tâm lý. Quá trình nội soi được thực hiện nhẹ nhàng. Người bệnh sau khi tỉnh sẽ được nằm nghỉ ngơi để hồi tỉnh hoàn toàn trước khi ra về.

3. Nội soi dạ dày gây mê có nguy hiểm/có ảnh hưởng gì không?

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp an toàn và ít xảy ra tai biến. Nhờ gây mê mà người bệnh tránh được tình trạng buồn nôn, khó chịu trong quá trình nội soi, giảm nguy cơ va chạm mạnh gây chảy máu, thủng, rách hoặc nhiễm trùng cơ quan đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc gây mê, người bệnh có thể bị mệt mỏi, buồn ngủ sau nội soi. Rất hiếm trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng dị ứng thuốc mê hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng như tụt huyết áp, suy hô hấp, loạn nhịp tim…

4. Có thai có nội soi dạ dày được không?

Phụ nữ có thai không nên nội soi dạ dày nếu chưa thật sự cần thiết. Mặc dù được đánh giá là phương pháp an toàn, nhưng nội soi bao tử vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Quá trình nội soi có thể gây khó chịu, nôn ói, nặng hơn thì nhiễm trùng, xước, thủng thực quản, dạ dày làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai không thể áp dụng phương pháp nội soi gây mê vì thuốc mê có thể làm tăng khả năng sinh non, dị dạng, quái thai ở trẻ sơ sinh. Tuy vậy trong những tình huống cấp cứu bác sĩ vẫn có thể tiến hành nội soi trên thai phụ.

5. Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao lâu?

Việc nội soi không nên thực hiện quá thường xuyên mà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định tần suất nội soi phù hợp. Cụ thể:

Người bị viêm dạ dày nhẹ, không phát hiện loạn sản, teo niêm mạc hoặc các tổn thương tiền ác tính khác trong dạ dày và cũng không có tái phát các triệu chứng: Đã nội soi lần 1 thì có thể không cần nội soi lại lần 2

Những người có yếu tố nguy cơ cao ung thư dạ dày như có cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày, có tiền sử nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, hút thuốc lá… dù nội soi dạ dày bình thường vẫn nên tầm soát định kỳ ung thư dạ dày bằng nội soi 2 năm 1 lần.

Người bị viêm dạ dày mãn tính có teo niêm mạc, loạn sản tế bào: Tùy mức độ có thể nội soi theo dõi định kỳ mỗi 1 – 2 năm /lần

Người bị Barrett thực quản, có loạn sản: Nội soi theo chỉ định của bác sĩ, thường là 1 năm/lần để theo dõi diễn tiến của bệnh

Người bị tổn thương dạ dày nghiêm trọng, có loạn sản dạ dày mức độ nặng: Bác sĩ có thể chỉ định nội soi 3 – 6 tháng/ lần để theo dõi, kiểm tra tình trạng bệnh và có phương án điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra, phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên. Khi cần nội soi dạ dày, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sở hữu Trung tâm nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa quy tụ đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, tự tin làm chủ các kỹ thuật nội soi hiện đại, đảm bảo thực hiện chẩn đoán và điều trị nhẹ nhàng, ít xâm lấn.

Bệnh viện cũng được đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến, đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh được diễn ra tốt nhất. Đối với nội soi, bệnh viện trang bị hệ thống nội soi nhuộm màu bằng dải băng hẹp NBI, có độ phóng đại lên hơn trăm lần, giúp quan sát rõ ràng các vi cấu trúc bề mặt niêm mạc, vi mạch máu ở niêm mạc, tránh bỏ sót tổn thương ung thư sớm còn rất nhỏ, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn cung cấp các phòng nội trú cùng các dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp cho bệnh nhân có nhu cầu điều trị tại bệnh viện. Hệ thống phòng nội trú mới, được trang bị đầy đủ đồ dùng, tivi màn hình LED, Internet, thiết bị kết nối nhân viên y tế hỗ trợ 24/24… giúp người bệnh hoàn toàn cảm thấy thoải mái và an tâm khi điều trị.

Để đặt lịch nội soi dạ dày với các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, xin vui lòng liên hệ: Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh:

Hà Nội:

108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 1800 6858

TP.HCM:

2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM

Hotline: 0287 102 6789

Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Website: https://tamanhhospital.vn

Quy Trình Nội Soi Dạ Dày Không Đau

Nội soi dạ dày là tên gọi chung của nội soi đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Đây phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay, được chỉ định rộng rãi để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả những bệnh lý của đường tiêu hóa trên.

Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Nội soi dạ dày được thực hiện nhằm quan sát trực tiếp hình ảnh thực quản, dạ dày, tá tràng thông qua một ống mềm dài linh động, có nguồn đèn sáng và camera ở đầu. Ống nội soi được bác sĩ đưa vào miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng. Hình ảnh nội soi sẽ truyền trực tiếp lên một màn hình TV giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ tổn thương.

Nội soi dạ dày không đau là phương pháp nội soi khi bệnh nhân đã được gây mê, giúp người bệnh không đau đớn, nôn ọe hay sợ hãi vì sẽ được “ngủ” một giấc êm ái trong suốt quá trình nội soi. Phương pháp này cũng giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện thăm dò hầu hết các các bộ phận của đường tiêu hóa trên một cách dễ dàng hơn do người bệnh nằm im trong quá trình nội soi.

Quy trình nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ với bộ phận tiếp đón tại Bệnh viện và cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản theo mẫu. Mỗi khách hàng sẽ có một mã hồ sơ điện tử, được sử dụng tại tất cả các khâu khám và xét nghiệm sau này tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và được lưu trữ lại để các bác sỹ theo dõi trong các lần khám tiếp theo.

Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, khách hàng nên đặt hẹn trước khi tới sử dụng dịch vụ thông qua hotline: 1800 6858.

Bước 2: Khám sàng lọc – Xét nghiệm

Sau khi đăng ký tại quầy, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ hướng dẫn khách hàng vào thăm khám với bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa. Tại đây, bác sỹ sẽ khai thác thông tin tiền sử bệnh, các triệu chứng, và đánh giá các kết quả khám chữa bệnh trước đó (nếu có). Tùy vào thể trạng sức khỏe, triệu chứng và bệnh lý của từng bệnh nhân, bác sỹ có thể sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm miễn dịch, chụp X quang phổi, điện tim… khi cần thiết

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sỹ sẽ đánh giá xem xét và tiến hành nội soi nếu không có bất thường.

Bác sỹ gây mê hồi sức sẽ tiêm một lượng thuốc vừa đủ vào tĩnh mạch trên cánh tay giúp khách hàng trải qua một giấc ngủ ngắn. Theo đó, thiết bị theo dõi nhịp thở, huyết áp và nhịp tim cũng được gắn trên người khách hàng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình nội soi

Khách hàng sẽ nằm ở tư thế nghiêng bên trái và ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở.

Bác sĩ đưa ống nội soi mềm từ hầu họng qua thực quản xuống dạ dày. Hình ảnh từ camera trên đầu thiết bị nội soi sẽ truyền tải về màn hình, bác sĩ dựa vào đó có thể xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra các chẩn đoán.

Khi cần thiết, bác sĩ sẽ luồn những dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi nhằm lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc thực hiện những thủ thuật điều trị.

Việc nội soi thông thường sẽ diễn ra từ 15-20 phút/ ca.

Bước 4: Trả kết quả nội soi

Bác sĩ chuyên khoa nội soi tiêu hóa sẽ đọc kết quả nội soi, kê đơn thuốc, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho khách hàng và hẹn lịch tái khám (nếu cần). Kết quả sinh thiết được gửi tới khách hàng sau 05 ngày, đồng thời được bảo mật và lưu lại Bệnh viện để phục vụ cho lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nội soi dạ dày

Trước khi tiến hành nội soi:

Nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.

Không uống tất cả các loại nước có màu như: sữa, nước cam, coca cola, cafe… có thể uống nước lọc nhưng chỉ nên uống một lượng ít.

Không dùng thuốc băng niêm mạc dạ dày như: Gastropulgit, Phosphalugel… trước khi nội soi.

Nếu có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp ( hen suyễn ), bệnh thận hoặc dị ứng v.v… cần thông báo rõ với bác sĩ.

Thông báo cụ thể. chính xác cho bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng.

Sau khi tiến hành nội soi:

Khách hàng nghỉ ngơi và được nhân viên y tế tại Bệnh viện theo dõi và chăm sóc, nếu không có gì bất thường sẽ được xuất viện.

Khách hàng không nên tự điều khiển phương tiện giao thông sau khi ra viện.

Thông báo ngay cho bác sỹ hoặc quay lại Bệnh viện nếu có tình trạng sốt, đau ngực, khó thở, đi ngoài phân đen hoặc phân sậm màu, khó nuốt, đau bụng liên tục, nôn.

Khoảng 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân có thể dùng các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.

Bà Bầu Có Nội Soi Dạ Dày Được Không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Thời gian gần đây em thường xuyên xuất hiện các cơn đau dạ dày. Bác sĩ cho em hỏi, em đang mang bầu ở tháng thứ 5 có thể đi nội soi kiểm tra dạ dạy có bị viêm loét được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

L.T.H.T (1996)

Trả lời

Chào bạn! Trong thời kì mang thai, phụ nữ thường hay gặp tình trạng trào ngược dạ dày thực quản do thai nhi phát triển gây chèn ép lên dạ dày và thay đổi nhu động ruột. Bên cạnh đó viêm dạ dày xảy ra khá phổ biến do trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ gặp không ít mệt mỏi, stress, sự thay đổi trong chế độ ăn uống và sự thay đổi tiết acid. Khi mẹ bầu gặp vấn đề về dạ dày, thường bác sĩ sẽ không khuyến khích nội soi dạ dày đặc biệt là khi thai đã phát triển lớn như ở tháng thứ 5 thai kỳ của bạn. Nếu cơn đau dạ dày có thể kiểm soát được và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ thì nội soi dạ dày sẽ được trì hoãn lại cho đến khi đã sinh em bé và cai sữa. Bệnh nhân là phụ nữ có thai sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm không xâm lấn như test thở C13, siêu âm hay xét nghiệm máu. 

Bên cạnh đó việc thay đổi chế độ sinh hoạt ăn uống cũng giúp bạn phần nào giảm nhẹ triệu chứng đau dạ dày. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, không ăn nhiều đồ ăn cay, nóng, các thực phẩm chứa nhiều acid. Không sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… nên nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh việc stress căng thẳng và vận động sau khi ăn.

Phòng khám đa khoa Hoàng Long là phòng khám chuyên sâu về các bệnh tiêu hóa, cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm cần thiết để thăm khám điều trị cho mẹ bầu mà vẫn đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Nếu các cơn đau của bạn nhiều, hãy liên hệ tới phòng khám để các bác sĩ có hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long – Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. – Nhắn tin Zalo: 0986954448 – Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

Nội Soi Dạ Dày Có Phát Hiện Được Ung Thư Không?

“Chào bác sĩ, bác em năm nay 58 tuổi. Gần đây bác thường xuyên bị các triệu chứng như đau bụng, ngày càng đau, cảm giác đầy bụng, chướng bụng, chán ăn mệt mỏi. Người sút cân nhanh chóng… Em có lên mạng tìm hiểu thì có rất nhiều triệu chứng giống với ung thư dạ dày. Liệu bác có thể bị ung thư dạ dày không vì bố của bác cũng qua đời vì ung thư dạ dày. Bác sĩ cho em hỏi, bây giờ nếu bác em đi nội soi dạ dày thì có phát hiện được ung thư không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.” Chị N.H.A (Hà Nội)

Còn câu hỏi nội soi dạ dày có phát hiện được ung thư không? Chúng tôi xin trả lời là có, nội soi dạ dày có thể phát hiện ung thư nếu bạn đến thăm khám ở những cơ sở y tế có máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Hoàng Long cũng đã trang bị cho mình một hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại bậc nhất trong khu vực và trên thế giới nhằm chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm.

Phòng khám đã trang bị hệ thống nội soi hiện đại như hệ thống nội soi dây Laser, dây Fujifilm 7000,… hiện đại bậc nhất trên thế giới với dây soi mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh phóng đại lên đến 390 lần, giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất mà kỹ thuật nội soi thường không thể làm được. Vì vậy, đây cũng là loại dây soi được dùng trong việc tầm soát ung thư sớm.

Ngoài ra, Phòng khám còn trang bị máy siêu âm nội soi. Đây là thiết bị được giới chuyên gia đánh giá là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Rất ít cơ sở y tế đầu tư hệ thống này bởi nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và chuyên môn của bác sĩ. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán xác định các giai đoạn của khối u một cách chính xác.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ giỏi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Bạch Mai. Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện E,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại Phòng khám.

Ngoài nội soi dạ dày theo phương pháp truyền thống, Phòng khám cũng triển khai dịch vụ nội soi dạ dày gây mê, nhằm giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác sợ hãi mỗi lần nội soi trước đây. Nội soi dạ dày gây mê không đau, nhẹ nhàng và êm ái, đặc biệt an toàn, không biến chứng, không ảnh hưởng tới sức khỏe đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều người hiện nay khi có chỉ định nội soi.

Với hệ thống đặt lịch hẹn khám trên website, fanpage facebook, qua điện thoại,…của phòng khám, bạn có thể chủ động lựa chọn ngày, giờ theo mong muốn của bản thân, giúp tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi. Đội ngũ nhân viên y tế của Phòng khám Đa khoa Hoàng Long sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, hướng dẫn chi tiết cần phải chuẩn bị gì trước khi nội soi.

Bệnh ung thư dạ dày gây tử vong cao, vì vậy nên chủ động dự phòng bệnh bằng cách ăn uống hợp lý và tầm soát bệnh thường xuyên. Phát hiện sớm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hay các dấu hiệu ung thư dạ dày khi còn ở giai đoạn đầu sẽ giúp cho việc điều trị khả quan và hiệu quả hơn.

Bạn đang xem bài viết Nội Soi Dạ Dày: Quy Trình Nội Soi Bao Tử Không Đau trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!