Xem Nhiều 3/2023 #️ Nốt Ruồi Hay Dấu Hiệu Ung Thư Da? Bạn Có Biết Phân Biệt? # Top 12 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nốt Ruồi Hay Dấu Hiệu Ung Thư Da? Bạn Có Biết Phân Biệt? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nốt Ruồi Hay Dấu Hiệu Ung Thư Da? Bạn Có Biết Phân Biệt? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người không có kinh nghiệm phân biệt nốt ruồi và dấu hiện ung thư da – một dạng ung thư khá phổ biến nhất. Điều này rất quan trọng vì nếu là ung thư thì càng điều trị sớm bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Tuy không phải tất cả các bệnh ung thư da đều chết người, nhưng u ác tính, loại ung thư nguy hiểm nhất và phổ biến thứ ba, là cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính, ở Mỹ vào năm 2016, có khoảng 76.380 ca bị u ác tính mới được chẩn đoán, và 10.130 người dự kiến sẽ chết vì căn bệnh này.

Cột bên trái là các khối u hắc tố. Cột bên phải là các nốt ruồi bình thường. Các ví dụ này cũng không toàn diện cho nên bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để khám bất cứ nốt ruồi nào mà bạn quan tâm.

Tiến sĩ Amy Derick, một giảng viên lâm sàng khoa da liễu tại trường Đại học Northwestern đã đưa ra các nguyên tắc chung sau:

A là viết tắt của Asymmetry (không đối xứng). Nếu nốt ruồi chia thành hai nửa khác nhau thì đó có thể là một dấu hiệu cho biết nốt ruồi đó có thể là ung thư da.

B là viết tắt của Border irregularity (đường viền bất thường). Không thường xuyên, khó xác định, các đường viền mờ có thể là dấu hiệu của khối u ác tính.

C là viết tắt của Color (màu sắc): các nốt ruồi đặc biệt đen hoặc có nhiều màu sắc có thể nguy hiểm.

D là viết tắt của Diameter (đường kính). Các nốt ruồi lớn hơn cục tẩy bút chì rất đáng chú ý, mặc dù khối u ác tính cũng có thể nhỏ hơn.

E là viết tắt của Evolution (phát triển hay thay đổi). Một nốt ruồi mà thay đổi về kích thước, hình dạng hay màu sắc chắc chắn cần được kiểm tra.

Nếu bất cứ thứ gì có vẻ lệch lạc hoặc bạn không chắc nốt ruồi đó có nguy hiểm không thì bạn nên khám bác sĩ da liễu có uy tín. Bác sĩ da liễu có thể phát hiện ra lý do để lo ngại dễ dàng hơn bạn, vậy nên đừng cố gắng tự chẩn đoán hay cho rằng bạn hiểu rõ về nốt ruồi đó rồi.

Có một số ứng dụng nói rằng có thể đánh giá nốt ruồi cho bạn nhưng Derick nói rằng cô không tin tưởng chúng cho lắm. Thậm chí nếu một ứng dụng có thể nói cho bạn rằng nốt ruồi đó có thể nguy hiểm thì nó cũng không thể xác nhận bằng cách lấy sinh thiết như bác sĩ được.

Tuy nhiên có một số việc bạn có thể tự thực hiện. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên tiến hành tự kiểm tra hàng tháng, ghi chép lại các nốt ruồi đã có trên cơ thể bạn và cẩn thận kiểm tra bất cứ nốt ruồi nào mới xuất hiện. Một người thân có thể giúp bạn kiểm tra ở những vị trí mà bạn khó thấy.

Ung thư da dễ xử lý nếu được phát hiện sớm

Phát hiện ung thư da sớm là rất cần thiết vì điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư này có thể được loại bỏ trước khi nó lây lan. Hầu hết các loại ung thư da đều là do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ mặt trời. Những người có nước da sáng thường dễ bị cháy nắng và dễ dàng mắc các loại bệnh ung thư da khác nhau, mặc dù da của bất cứ ai cũng đều có thể bị tổn hại dưới ánh nắng mặt trời.

Hai loại ung thư da phổ biến nhất, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy, thường xảy ra ở phần da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như đầu, cổ, mặt, bàn tay, cánh tay, và chân, mặc dù chúng có thể phát triển những chỗ khác. Chúng không lây lan nhanh như khối u ác tính nhưng vẫn có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể phát triển rộng và sâu, có thể gây biến dạng nếu nó không được loại bỏ ở giai đoạn đầu.

Nhiều xét nghiệm tập trung vào khối u ác tính, vì nó lây lan nhanh hơn nhiều. Nếu được loại bỏ sớm, tỉ lệ chữa khỏi gần 100%, nhưng khi tế bào ung thư lây lan đến các vùng da bên cạnh, hạch bạch huyết hay các cơ quan nội tạng, tỉ lệ sống sót sau 5 năm giảm đi nhanh chóng. Học viện Da liễu Hoa Kỳ nói rằng nếu mọi người sớm nhận ra các dấu hiệu cảnh báo, thường kiểm tra da và đến khám bác sĩ, thì số người chết vì khối u ác tính có thể giảm đi nhiều.

Theo Bussiness Insider

Phân Biệt Nốt Ruồi Thường Và Nốt Ruồi Ung Thư Da

Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú, có tính bẩm sinh. Trong y học nốt ruồi được xếp vào những nhóm các naevi sắc tố theo dân gian gọi là các bớt. Một số biểu hiện của nốt ruồi xuất hiện trên da đó là da sần lên, nổi cục nhỏ tròn, có ranh giới rõ ràng hoặc có gờ cao màu nâu sẫm hoặc đen.

Mụn ruồi xuất hiện ngay sau khi sinh, kích thước và màu sắc của chúng thay đổi theo thời gian và độ tuổi. Chúng có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên da. Có thể ở thân mình, cánh tay, cánh chân và hoặc da đầu, những bộ phận khác nhưng mất thẩm mỹ nhất là trên mặt thì cần phải tẩy nốt ruồi.

Kích thước các nốt ruồi có thể nhỏ từ 3 mm đến 10 mm), hình tròn hoặc hình bầu dục. Mụn ruồi thường nổi lên trên bề mặt da, ta cảm nhận được khi chạm tay vào nó.

Ai cũng có mụn ruồi người có nhiều, người có ít. Mụn ruồi mới phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng đa số đều có trước tuổi 20, có một số trường hợp chúng có thể tự biến mất. Có một số nốt ruồi thường mọc lông trên nó. Chúng thường không nguy hiểm cho sức khỏe, không nên loại bỏ nếu chúng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bạn có biết rằng nốt ruồi đôi khi là biểu hiện ban đầu của ung thư da. Khi mụn ruồi có những biểu hiện sau thì bạn nên đến bệnh viên để khám và chữa trị.

Khi mụn ruồi thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc một cách nhanh chóng, nó có thể trở nên ngứa hoặc bắt đầu chảy máu.

Hình dạng nốt ruồi: Với những mụn ruồi thông thường, thường mang tính chất đối xứng còn trong trường hợp nếu không đối xứng thì điều đó khá đáng lo ngại. Bạn có thể thử vẽ một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, khi 2 phần này không bằng nhau thì bạn nên đi kiểm tra.

Quan sát viền ngoài: Nếu nốt ruồi có viền trơn tru thì đó là lành tính, còn khi viền ngoài có vẻ bất thường có thể là có răng cưa, không đều nhau thì bạn nên nghi ngờ đó là biểu hiện của ung thư da.

Màu sắc của nốt ruồi: Khi mụn ruồi là các khối sắc tố u ác tính chúng sẽ có nhiều màu khác nhau như đen, xám, hồng, hoặc không có sắc tố, thoạt nhìn chỉ như là một vết sưng đỏ nổi trên da. Với mụn ruồi lành tính chỉ có màu xám hoặc nâu.

Đường kính mụn ruồi: Khi chúng có đường kính lớn hơn 6mm thì đó là điều bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và chẩn trị.

Theo dõi quá trình phát triển của chúng: Với nốt ruồi bình thường thì bạn không cảm thấy ngứa, rát bỏng hoặc chúng đổi màu, tăng kích cỡ. Còn khi nếu thấy chúng có hiện tượng khác lạ thì có thể đó là biểu hiện u ác tính.

Các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương cho biết phụ nữ nhất là những người ở trong độ tuổi 20, 30 cần tự kiểm tra da mình hàng tháng, khi có 5 dấu hiệu trên thì lập tức đi khám. Nên đi khám định kỳ mỗi năm 6 tháng/lần. Nếu không thực sự ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì không nên loại bỏ mụn ruồi, bởi chúng có thể gây sẹo, tùy theo nốt ruồi to nhỏ mà kích cỡ sẹo khác nhau. Bạn sẽ phải đi .

Mọi thắc mắc cần lời giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn da liễu thông qua hotline 0972.666.497 để được tư vấn cụ thể.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nốt Ruồi Gây Ung Thư Bạn Cần Biết

Nốt ruồi không đối xứng, nốt ruồi có màu sắc lạ, chảy máu quanh vùng nốt ruồi,… là những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư da cần cảnh giác.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư

Nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin và trong nốt ruồi có chứa nhiều tế bào nevi có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư khi kết hợp với một số điều kiện khác như dậy thì, nhiễm chất phóng xạ, tia cực tím,…

Biểu hiện nhận biết nốt ruồi gây ung thư

Nốt ruồi không đối xứng: đây là một trong những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư dễ chú ý. Nốt ruồi lành tính thường mỏng, dẹt và đối xứng nhau khi chia thành hai phần trong khi nốt ruồi gây ung thư thường có kích thước lớn, một bên lồi, một bên lõm.

Đường viền nốt ruồi không rõ ràng: đường viền của nốt ruồi cảnh báo ung thư gấp khúc, không đều, liền nhau và mờ nhạt dần.

Nốt ruồi có màu sắc lạ: bình thường, nốt ruồi có màu nâu, đen nhạt trong khi đó nốt ruồi gây ung thư thường có màu sắc đậm hơn rất nhiều hoặc xuất hiện các màu sắc lạ như màu trắng, xanh, đỏ,… Đặc biệt, nếu nốt ruồi có màu lạ kết hợp với đặc điểm có thể di động và bề mặt nốt ruồi cứng thì phải nghĩ ngay đến dấu hiệu ung thư.

Nốt ruồi phát triển bất thường: một trong những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi gây ung thư không nên bỏ qua là tình trạng phát triển bất thường của chúng. Bình thường, nốt ruồi sẽ không biến đổi kích thước theo thời gian nhưng nốt ruồi gây ung thư có thể phát triển với kích thước lớn.

Chảy máu quanh vùng nốt ruồi: vùng da quanh nốt ruồi sần sùi, sưng đỏ, ngứa và nốt ruồi có hiện tượng chảy máu là biểu hiện nghi ngờ của ung thư.

Các dấu hiệu khác của ung thư nốt ruồi

Ở mỗi đối tượng khác nhau, biểu hiện của nốt ruồi gây ung thư có thể khác nhau và mức độ nặng, nhẹ cũng như biểu hiện của chúng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sắc tố da của mỗi người. Vì vậy, để đảm bảo không bỏ qua bất kì dấu hiệu nào của bệnh, không nên tự ý tẩy nốt ruồi khi chưa xác định rõ tính chất nốt ruồi đó, đặc biệt là khi nốt ruồi trên cơ thể bạn có đặc điểm tương tự như các dấu hiệu trên.

Các chuyên gia y tế cho rằng, có khoảng 20 – 40% các khối u ác tính xuất phát từ những nốt ruồi trên da và những người có nốt ruồi trên cơ thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2 lần so với người bình thường. Vì vậy, nếu thấy bất kì nghi ngờ nào về nốt ruồi ung thư, hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Da Bị Ung Thư, Nốt Ruồi Ung Thư

Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Gil Yosipovitch, Trưởng khoa da liễu tại Trường Y ĐH Temple (Mỹ), bệnh nhân đôi khi có nhiều tổn thương ở da trông rất đáng nghi, những người bị ngứa hoặc đau nên lưu ý khả năng bị ung thư da không ác tính.

Các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ bệnh án của 268 bệnh nhân đã được xác nhận bị tổn thương ung thư da từ năm 2010 đến năm 2011. Những bệnh nhân này được điều trị tại Trung tâm Y tế Baptist ĐH Wake Forest và tổng cộng có gần 350 tổn thương trên da.

Các bệnh nhân trả lời câu hỏi về mức độ đau và ngứa ở các tổn thương da của họ. Theo nghiên cứu, hơn một phần ba tổn thương ung thư da bị ngứa. Khoảng dưới 30% bị đau. Nhiều người báo cáo rằng những tổn thương của họ vừa đau vừa ngứa.

Các tổn thương da do u ác tính rất ít khả năng gây đau hay ngứa. Trong khi đó, những loại ung thư da không ác tính – đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vẩy – nhiều khả năng gây ngứa hoặc đau hơn. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, u ác tính ít phổ biến hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vẩy, nhưng nó nguy hiểm hơn.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá tại chỗ sự xuất hiện và cường độ đau hoặc ngứa là một công cụ dễ và khả thi cho các bác sĩ lâm sàng để đánh giá các tổn thương da khả nghi”.

Tiến sĩ Yosipovitch hy vọng, nghiên cứu này sẽ khuyến khích sự phát triển công cụ đánh giá giúp các bác sĩ dựa trên những triệu chứng đau hoặc ngứa, hoặc cả hai, để chẩn đoán nguy cơ bệnh nhân bị ung thư da.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Da liễu JAMA số ra ngày 23 tháng 7.

Theo Debra Jaliman, chuyên gia da liễu tại New York, hãy thực hiện các biện pháp dễ dàng sau đây để ngăn ngừa nguy cơ ung thư với mình.

Tìm một căn phòng sáng

Nơi tốt nhất để kiểm tra hàng tháng là một căn phòng sáng trong nhà. Ngoài ra, cần có gương tường để bạn có thể nhìn rõ phía trước và sau, với độ cao bằng chiều cao cơ thể bạn.

Các quy tắc kiểm tra

Bắt đầu kiểm tra toàn thân từ trước ra sau trước gương, sau đó kiểm tra hai bên sườn bằng cách giơ cao tay lên. Hãy tìm kiếm nốt ruồi (đốm, vết) có đặc điểm:

Các nốt ruồi có hai bên không đối xứng

Biên giới nốt ruồi không đều

Màu sắc không đồng nhất

Đường kính lớn hơn 4mm

Nốt ruồi tăng kích cỡ, ngứa ngáy, viêm

Kiểm tra những khu vực ít để ý

Gập khuỷu tay và kiểm tra kỹ lưỡng phần trên, dưới cánh tay và lòng bàn tay. Lòng bàn tay cũng như lòng bàn chân và đế móng là nơi dễ bị loại u sắc tố ALM.

Ngón tay và ngón chân

Kiểm tra mặt trước, mặt sau của cẳng chân và mu bàn chân, kẽ ngón chân và lòng bàn chân. Đừng quên kiểm tra móng tay và móng chân. Các dấu sắc tố bất thường ở móng có thể là dấu hiệu ung thư.

Trên bả vai

Kiểm tra đằng sau cổ và da đầu bằng gương cầm tay. Tốt nhất có thể nhờ bạn bè giúp việc này. Mặc dù chưa đầy 6% u sắc tố phát sinh từ da đầu, song chúng có thể gây chết người bởi chúng thường được phát hiện muộn.

Sử dụng gương cầm tay

Thay vì đứng trước gương treo tường, hãy dùng gương cầm tay để quan sát gần hơn vùng lưng và những vùng khó thấy. Ngay khi nghi ngờ bất thường, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

Theo một cách nào đó, bạn có thể là bác sĩ gia liễu của chính mình. Nếu thấy một nốt ruồi mới, hãy đặt ra 5 câu hỏi sau đây để biết đó là nốt ruồi lành hay ác tính:

Nó bất đối xứng?

Nó có bờ không đều?

Màu sắc của nó thay đổi?

Nó có đường kính lớn hơn 6 cm?

Chỉ cần có một câu trả lời “có”, bạn đã cần đến gặp bác sĩ da liễu.

Tuy nhiên, nếu tất cả các câu trả lời là “không” cũng không có nghĩa là bạn đã được an toàn, vì thế hãy trả lời tiếp các câu hỏi sau đây, chuyên gia David J. Leffell, trưởng khoa phẫu thuật da liễu tại Trường Y khoa Yale, cho biết trên trang ABC:

Nốt ruồi có đỏ tấy?

Màu da xung quanh nốt ruồi có thể trông đỏ và cảm giác hơi nóng. “Cơ thể bạn sẽ sinh phản ứng miễn dịch với các tế bào sắc tố bất thường”, tiến sĩ Leffell giải thích. Những tế bào bạch cầu sẽ tấn công khu vực này và giải phóng hóa chất gây viêm để tiêu diệt kẻ lạ mặt.

Nốt ruồi có ngứa không?

Cũng có một phản ứng phụ khác của quá trình miễn dịch. Cảm giác ngứa có thể xuất hiện khi nốt ruồi có tế bào lạ, giống như bị côn trùng đốt.

Nốt ruồi có chảy nước không?

Đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính giai đoạn muộn. “Các khối ung thư cần được tiếp máu để phát triển. Nếu một khối u lớn quá nhu cầu cấp máu của cơ thể, bề mặt da có thể vỡ ra”, tiến sĩ Leffell giải thích. Khi đó, chất lỏng giống như mủ, và có thể cả máu, sẽ thoát ra ngoài.

Bạn có nghi ngờ?

“Mọi người có giác quan thứ sáu về cơ thể họ”, tiến sĩ Leffell nói. “Tôi gọi đó là quy luật Bloomingdale của khoa da liễu – khách hàng luôn đúng”. Vì thế, nếu bạn lo lắng về một nốt ruồi, hãy gạt các triệu chứng sang một bên và đề nghị sinh thiết.

Thuận An

Nắng mặt trời khắc nghiệt nhất từ 10h sáng đến 16h chiều. Do đó, bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời trong khoảng thời gian này.

Ung thư da gây ra bởi nhiều yếu tố như tiếp xúc quá nhiều, quá lâu với ánh nắng, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất, chất gây ung thư từ môi trường, bức xạ UV nhân tạo, lão hóa… Trong đó, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy, khối u đen ác tính là ba loại ung thư da nguy hiểm nhất và có nguy cơ gây tử vong nếu không được điều trị. Song trước hết, ung thư da có thể được ngăn chặn nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Tránh ánh nắng mặt trời từ 10h sáng đến 16h chiều

Tia nắng mặt trời khắc nghiệt nhất từ 10h sáng đến 16h chiều. Do đó bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này. Nhất là vào mùa hè, không nên để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu.

Tắm nắng rất hữu ích nhưng không nên ở dưới nắng quá lâu đến mức da bạn ửng đỏ và bắt đầu bị cháy. Về lâu dài, tình trạng này có hại cho da và gây ung thư.

3. Tránh để da rám nắng quá mức

Sự thật là một làn da rám nắng sẽ giúp bạn trông quyến rũ hơn, đặc biệt là khi bạn ở những vùng lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, rám nắng quá mức có thể gây ung thư da, đồng thời làm da bạn mau khô và lão hóa nhanh hơn.

4. Cố gắng ở trong bóng râm nếu phải đứng một chỗ

5. Đeo kính râm và đội nón rộng vành khi ra ngoài

Đeo kính râm sẽ bảo vệ đôi mắt, đội mũ vành rộng sẽ bảo vệ gương mặt bạn khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt.

6. Mặc đồ phủ kín da và chất liệu dệt dày

Đồ ướt và đồ vải thưa sẽ dễ dàng làm ánh mặt trời xuyên vào da. Hãy chọn loại vải được dệt chặt sẽ hạn chế tối đa việc ánh mặt trời chiếu vào da.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để nhờ tư vấn một loại kem chống nắng có SPF (chỉ số chống nắng) phù hợp với bạn. Thoa kem lên da khi đi ra nắng, cố gắng cứ 20 phút thoa lại một lần. Loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 45 là đủ tốt, đừng dùng loại có chỉ số SPF quá cao vì chúng cũng không tốt cho da.

8. Kiểm tra toàn thân và đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy có những nốt đỏ khác thường

Kiểm tra trước gương sẽ giúp bạn phát hiện khi có sự thay đổi khác thường về da. Đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy những nốt ruồi, mụn cóc khác lạ trên da.

Tia UV của ánh nắng mặt trời có thể phá hủy làn da của bạn. Hãy đảm bảo bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, không nên hút thuốc lá bởi đó là một trong những nguyên nhân gây ung thư da.

Bạn đang xem bài viết Nốt Ruồi Hay Dấu Hiệu Ung Thư Da? Bạn Có Biết Phân Biệt? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!