Xem Nhiều 1/2023 #️ Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả Tốt Nhất Thế Nào? # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả Tốt Nhất Thế Nào? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả Tốt Nhất Thế Nào? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng rõ ràng sẽ giúp bệnh nhân có liệu trình điều trị bệnh hoàn hảo. Nếu tuân thủ phác đồ điều trị này, kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt, tâm lý thoải mái sẽ sớm phục hồi bệnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu cơ địa không đáp ứng được khả năng chữa ung thư buồng trứng thì khó có thể có được tuổi thọ lâu dài.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng mang tới cho bệnh nhân hiệu quả chữa bệnh toàn diện. Chọn đúng phác đồ điều trị thì khả năng loại bỏ khối u và bệnh ung thư buồng trứng chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện theo đúng phác đồ điều trị. Nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan trong việc điều trị, thậm chí là nản trí, không muốn chữa. Thực tế, các chuyên gia cho rằng nên thực hiện đúng theo phác đồ điều trị, bệnh nhân ung thư buồng trứng có khả năng sống lâu hơn rất cao.

Nguyên tắc chung khi sử dụng phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Mục tiêu chính của phương pháp này là loại bỏ triệt để ung thư buồng trứng ra khỏi cơ thể. Nhờ phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư buồng trứng. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân cần được hóa trị trước rồi mới chuyển qua phẫu thuật thì mới thành công.

Các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng cụ thể

Người bệnh cần thực hiện phác đồ điều trị ung thư buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có phương pháp khác nhau. Dựa vào yếu tố đó mà các bác sĩ chỉ định, chuẩn đoán và thực hiện phác đồ điều trị phù hợp. Khi thực hiện, nên đến cơ sở uy tín như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện E, bệnh viện 103…

Khi bệnh xuất hiện và khiến sức khỏe giảm sút thì bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Cụ thể:

Phẫu thuật ở giai đoạn sớm: Cắt bỏ hoàn toàn tử cung, mạc nối lớn và 2 phần phụ. Phải chú ý: Luôn sinh thiết cơ hoành; lấy dịch rửa tiểu khung làm tế bào để đánh giá các giai đoạn của bệnh; Sinh thiết mạc nối lớn; Vét hạch chậu 2 bên và hạch cạnh động mạch chủ hoặc chỉ sinh thiết hạch; sinh thiết buồng trwungs; sinh thiết phúc mạch cạnh trực tràng; cắt ruột thừa trong trường hợp ung thư biểu mô nhầy.

Phẫu thuật ở giai đoạn muộn: Là cắt bỏ tất cả các khối u có thể nhìn thấy được; Cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ đường mở bụng. Nếu bệnh phát triển mạnh thì phải cắt lách; Cắt đại tràng Sigma khi khối u thâm nhiễm vào cùng đồ.

Mỗi một giai đoạn sử dụng phương pháp họa trị hoàn toàn khác nhau. Ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu sẽ giúp loại bỏ tận gốc nguy cơ tái phát bệnh ung thư buồng trứng. Nhưng đến giai đoạn bệnh tiến triển thì phải kết hợp với phẫu thuật sẽ tăng thời gian sống cho bệnh nhân hơn.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả tốt nhất thế nào?

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả sẽ mang tới cho bạn sức khỏe tuyệt đối. Nếu biết tầm soát ung thư định kì, khả năng chữa khỏi ung thư không còn là chuyện “rơi nước mắt” không đáng có nữa.

Chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân bị ung thư buồng trứng là cách để giúp họ khỏe mạnh nhất. Các bác sĩ khuyên rằng nên chăm sóc và điều trị bệnh nhân với nhiều phương pháp phối hợp.

Dùng thêm các loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh. Tốt nhất nên bổ sung các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng thích hợp với người bệnh ung thư buồng trứng.

Điều trị cơ thể toàn trạng chung: Cả tâm lý lẫn thể trạng để người bệnh chinh chiến với bệnh hoàn hảo. Người bệnh phải nhận thấy tinh thần của mình thật thoải mái. Hãy tin rằng mình sẽ khỏi bệnh, sống khỏe mạnh khi điều trị ung thư.

Chỉ định hiệu quả điều trị và biện pháp chữa trị toàn thân toàn diện.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng ai cũng nên biết – Vietnamnet

Khi đang chữa bệnh ung thư buồng trứng, các triệu chứng bệnh diễn ra khá phức tạp. Bệnh nhân cần chú ý tới diễn tiến bệnh để tránh các tác dụng phụ không đáng có. Hầu như những bệnh nhân ung thư buồng trứng chẩn đoán muộn cho nên điều trị khá khó khăn.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ chứng bệnh này tốt nhất. Tìm đúng cách thức chữa trị sẽ giúp cho bệnh nhân không còn đau đớn do ung thư buồng trứng. Đồng thời kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân lâu nhất.

Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng

Nhận định chung

Buồng trứng thuộc cơ quan sinh dục nữ vừa có nguồn gốc bào thai phức tạp, vừa có chức năng tạo giao tử và còn là tuyến nội tiết, đồng thời nó cũng chịu ảnh hưởng của những tuyến nội tiết khác. Cơ chế bệnh sinh các u biểu mô buồng trứng rất phức tạp và do vậy, hình thái và cấu trúc của mô u rất phong phú và đa dạng hơn bất kỳ mô tạng nào khác trong cơ thể người. Trên thế giới, tỷ lệ ung thư buồng trứng chiếm khoảng 30% tổng số các ung thư sinh dục nữ.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Nguyên tắc chung, mục tiêu điều trị

Mục tiêu của điều trị nhằm loại bỏ khối u triệt để nhất (có thể) bằng phẫu thuật sau đó có thể kết hợp hóa trị hay xạ trị. Với các ung thư giai đoạn muộn, cần hóa trị trước nhằm giảm tổng lượng khối u và chuyển thành giai đoạn có thể phẫu thuật được.

Điều trị cụ thể

Chỉ định phẫu thuật: phẫu thuật được chỉ định cho hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng, trừ khi u đã ở giai đoạn IV.

Phẫu thuật ở giai đoạn sớm.

– Phẫu thuật chuẩn đối với tất cả các người bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn sớm là: cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ và mạc nối lớn.

– Đối với ung thư biểu mô: những người bệnh mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản mà bệnh ở giai đoạn Ia, Ib và mô bệnh học độ I thì có thể cắt phần phụ bên có u và giữ tử cung và phần phụ bên lành.

– Đối với trường hợp u tế bào mầm: nhờ hiệu quả cao của hoá trị liệu, trong trường hợp khối u hai bên, kết quả cắt lạnh là ác tính thì việc bóc khối u 1 hoặc 2 bên buồng trứng chỉ áp dụng với một số người bệnh được lựa chọn cho những người bệnh rất tha thiết bảo tồn chức năng sinh sản.

– Luôn lấy dịch rửa tiểu khung làm tế bào để đánh giá giai đoạn bệnh.

– Sinh thiết cơ hoành.

– Vét hạch chậu hai bên và hạch cạnh động mạch chủ hoặc chỉ sinh thiết hạch.

– Sinh thiết mạc nối lớn.

– Sinh thiết phúc mạc cạnh trực tràng và bề mặt khung chậu.

– Sinh thiết buồng trứng bên đối diện nếu nghi ngờ.

– Cắt ruột thừa trong trường hợp ung thư biểu mô nhầy.

Phẫu thuật ở giai đoạn muộn.

– Đa số người bệnh ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn muộn và gần 75% khối u lan lên phía trên ổ bụng. Do đó điều quan trọng là cần lựa chọn được người bệnh nào có thể phẫu thuật cắt bỏ hết khối u trong ổ bụng hay phải điều trị hoá chất tân bổ trợ trước. Cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ đường mở bụng, Cắt mạc nối lớn hoàn toàn.

– Cắt bỏ tất cả các khối u có thể nhìn thấy được. Phẫu thuật lấy khối u tối đa (phần u còn lại < 1cm).

– Phẫu thuật cắt lách: trong các trường hợp di căn tới rốn, vỏ hoặc nhu mô lách, khoảng 6% trường hợp.

– Cắt đại tràng Sigma khi khối u thâm nhiễm vào cùng đồ. Phẫu thuật mở ổ bụng thăm dò lại (Second- look).

Hóa trị liệu

Hóa trị được chỉ định trong nhiều tình huống khác nhau:

+ Giai đoạn sớm có nguy cơ cao: hóa trị mang tính hỗ trợ sau phẫu thuật tận gốc nhằm giảm thiểu nguy cơ tái phát.

+ Giai đoạn lan rộng: Có nhiều kiểu phối hợp hóa trị gây đáp ứng với phẫu thuật để tăng thêm thời gian sống thêm toàn bộ cũng như thời gian sống thêm không bệnh.

Hóa trị đối với ung thư biểu mô: hóa trị dựa trên chất platinum (cisplatin, carboplatin) đơn độc hoặc phối hợp Alkyl hóa hoặc phối hợp paclitaxel.

Hóa trị các ung thư tế bào mầm và dây sinh dục.

– U tế bào mầm ác tính: không cần điều trị hóa chất cho u quái không trưởng thành mức độ I, giai đoạn Ia đã phẫu thuật thì không cần điều trị hóa chất thêm. Các trường hợp khác thì điều trị hóa chất sau phẫu thuật: Phác đồ BEP, PVB hoặc VAC.

– Các u dây sinh dục đối với giai đoạn I, hóa chất được áp dụng cho phụ nữ < 40 tuổi và các giai đoạn sau. Phác đồ thường dùng là: PVB hoặc cisplatin + doxorubicin + etoposide.

Chăm sóc toàn diện

Người bệnh ung thư buồng trứng ngày nay thường được chăm sóc và điều trị bằng nhiều phương pháp phối hợp (Interdisciplinary). Các ung thư có khuynh hướng diễn tiến tại chỗ, tại vùng trong thời gian dài và thường được điều trị bằng các phương pháp nhằm vào tại chỗ và tại vùng (phẫu trị, xạ trị) trong giai đoạn tổn thương còn khu trú. Tuy thế, ngay cả các người bệnh ung thư buồng trứngở giai đoạn sớm có khả năng điều trị tận gốc, bên cạnh việc xem xét điều trị tại chỗ, tại vùng thì người bệnh cũng cần được chăm sóc toàn diện:

– Điều trị toàn trạng chung, bao gồm cả vấn đề tâm lý người bệnh và gia đình để họ cộng tác tốt và tiếp nhận việc điều trị đặc hiệu.

– Điều trị, chăm sóc các triệu chứng do việc điều trị gây ra (đau do phẫu thuật, nôn do hoá trị, bỏng loét do xạ trị…).

– Cân nhắc chỉ định, hiệu quả và tác dụng phụ của các biện pháp điều trị hỗ trợ toàn thân.

Tiến triển

Các ung thư buồng trứng hiện có tỷ lệ mắc khá cao, có xu hướng gia tăng. các triệu chứng của ung thư buồng trứng rất nghèo nàn, diễn biến bệnh phức tạp. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn nên việc điều trị hết sức khó khăn.

Các Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Mới Nhất Hiện Nay

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ. Các nhà nghiên cứu vẫn liên tục tìm kiếm nghiên cứu các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng mới nhất. Vậy phác đồ điều trị ung thư buồng trứng đang được sử dụng hiện nay là gì?

1. Mục tiêu và nguyên tắc điều trị ung thư buồng trứng

Mục tiêu chung cho phác đồ điều trị ung thư buồng trứng là loại bỏ triệt để nhất các tế bào ung thư khỏi cơ thể con người. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, thực hiện hóa xạ trị sau đó để loại bỏ nốt tế bào ung thư còn sót lại. Riêng với bệnh nhân khối u đã phát triển lớn thì có thể thực hiện hóa xạ trị trước giúp giảm nhanh kích thước khối u đến khi đủ điều kiện có thể phẫu thuật.

2. Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng cụ thể

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng cho hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng ở các giai đoạn. Người bệnh càng được thực hiện phẫu thuật sớm thì càng có lợi cho bệnh nhân. Bởi khi đó kích thước khối u chưa phát triển lớn cũng chưa xâm lấn tới các tổ chức khác.

Phẫu thuật giai đoạn sớm: Khi mới phát hiện bệnh, phẫu thuật được tiến hành để cắt bỏ buồng trứng, tử cung và phần ống dẫn trứng sẽ được thực hiện.

Đối với ung thư buồng trứng biểu mô: Phẫu thuật sẽ được cân nhắc lựa chọn phần sẽ cắt bỏ và giữ lại phần thích hợp nhất.

Đối với trường hợp u tế bào mầm: Trường hợp này sẽ xem xét thực hiện phẫu thuật kết hợp với hóa trị nhằm mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ đó với những trường hợp có u 2 bên, việc bóc khối u 1 hoặc 2 bên buồng trứng chỉ áp dụng với bệnh nhân muốn bảo tồn chức năng sinh sản.

Phẫu thuật ở giai đoạn muộn: Thực tế ở các bệnh nhân giai đoạn muộn này sẽ không thể thực hiện phẫu thuật. Lúc này khối u đã quá lớn và sức khỏe bệnh nhân cũng đang yếu dần. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật. Trường hợp này bệnh nhân sẽ điều trị bằng hóa trị hay xạ trị trước để giảm kích thước khối u rồi mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị, xạ trị

Đây là các phương pháp được sử dụng sau phẫu thuật dành cho các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn sớm. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ đi các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật để tránh nguy cơ gây tái phát sau này. Với bệnh nhân ung thư đã di căn, phương pháp hóa trị sẽ kết hợp phẫu thuật giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Với ung thư loại biểu mô kết hợp điều trị hóa chất gồm Cisplatin hoặc Carboplatin là các hợp chất bạch kim với Taxane.

Với ung thư tế bào mầm thì sẽ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng lúc điều trị: TIP, VeIP, VIP, VAC. Các hóa chất này sẽ được cung cấp vào cơ thể con người thông qua việc truyền hoặc tiêm tĩnh mạch cách mỗi 3-4 tuần lặp lại một lần.

Với ung thư mô đệm buồng trứng, bệnh nhân sẽ không thể điều trị bằng phương pháp hóa trị. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị bằng cách phối hợp giữa Carboplatin và Paclitaxel hoặc PEB trong những trường hợp nhất định.

Bên cạnh hiệu quả các phác đồ điều trị ung thư buồng trứng trên mang lại thì những phương pháp này cũng đi kèm nhiều tác dụng phụ. Do đó, song song với việc tuân thủ các phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có phương pháp chăm sóc người bệnh phù hợp nhất.

3. Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân khi tuân theo phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Ngoài thực hiện điều trị bệnh theo liệu trình, theo phác đồ điều trị bệnh. Chế độ chăm sóc bệnh nhân hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị cũng vô cùng quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

Khi thực hiện điều trị bệnh, gia đình cần quan tâm tới điều trị cả vấn đề tâm lý người bệnh và gia đình. Khi người nhà cộng tác tốt và tiếp nhận điều trị cùng bệnh nhân thì mới mang lại kết quả tốt.

Điều trị và hạn chế tới mức tối đa những triệu chứng do việc điều trị gây nên với bệnh nhân (đau do phẫu thuật, nôn do hoá trị, bỏng loét do xạ trị, …).

Cân nhắc chỉ định, hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hỗ trợ bệnh toàn thân để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất điều trị bệnh.

Chú ý sinh hoạt điều độ, duy trì môi trường sống an toàn, tránh lao lực quá độ. Khi điều trị dài ngày, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, chú ý ăn mặc hợp với thời tiết, tránh cảm nhiễm phải vi khuẩn, virus.

Bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư không nên quan hệ tình dục. Chỉ tới khi sức khỏe ổn định, chế độ sinh hoạt này mới có thể bắt đầu trở lại. Người ung thư giai đoạn cuối cần kiêng tuyệt đối việc sinh hoạt tình dục.

4. Tìm hiểu tiến triển bệnh ung thư buồng trứng

Hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu đều xuất hiện những dấu hiệu bệnh không rõ ràng. Tới các giai đoạn sau đó, bệnh càng diễn biến phức tạp hơn. Việc phát hiện cũng như chẩn đoán bệnh muộn sẽ khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn hơn so với ban đầu.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong thời gian 5 năm sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ bệnh nhân có thể sống được trong 5 năm là 60 – 80%. Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này giảm xuống còn 40%. Các giai đoạn càng nặng thì tỷ lệ dần dần giảm xuống, cho đến giai đoạn cuối thì tỉ lệ tử vong rất lớn.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng thường rất phức tạp với nhiều giai đoạn. Do đó, bệnh nhân và người nhà cần phối hợp thực hiện thì mới mong muốn có được kết quả tốt.

Như vậy phác đồ điều trị ung thư buồng trứng được chia thành nhiều phương pháp khác nhau tương ứng với từng giai đoạn bệnh. Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ tư vấn từ bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Theo Bộ Y Tế

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Nó nằm sau trong ổ bụng con người. Đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong việc sinh sản và điều tiết hocmon nữ giới. Thế nhưng cơ quan này cũng thường hay gặp nhiều vấn đề bất thường.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ngày càng phổ biến ở phụ nữ. Đi cùng với đó là tỉ lệ người tử vong ngày càng cao.

Có các bước chẩn đoán bệnh nào để lên phác đồ điều trị ung thư buồng trứng phù hợp

Trước khi xác định, xây dựng phác đồ điều trị ung thư buồng trứng. Các bác sĩ cần phải có một kết quả chính xác nhờ vào chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng.

1. Chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng cần phải phối hợp nhiều phương pháp thì mới đem lại được kết quả chính xác.

Một số triệu chứng trên lâm sàng cũng có thể gợi ý cho bác sĩ nghĩ đến bệnh ung thư buồng trứng như:

– Khó chịu ở bụng, cảm giác đầy bụng, bụng to ra không rõ nguyên nhân.

– Rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiêu hóa.

– Bệnh nhân có thể có cảm giác đau nhưng không rõ rệt.

Các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bao gồm: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, x – quang, sinh thiết,….

– Xét nghiệm chẩn đoán: Bao gồm xét nghiệm

+ CA 125: Đây là xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư buồng trứng. Hơn 80% bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều có kết quả xét nghiệm này bất thường.

+ AFP và hCG: là xét nghiệm có thể thay đổi chỉ số trọng trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tế bào mầm.

+ HE4: Xét nghiệm này có độ nhạy và đặc hiệu cao hơn xét nghiệm CA 125.

➡ Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

– Siêu âm ổ bụng tổng quát:

Thông thường trên hình ảnh siêu âm thì khối bất thường trong buồng trứng thường có kích thước lớn. Thành dày và khó xác định ranh giới. Cấu trúc khối âm khó xác định rõ.

Đây cũng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được chỉ định giúp đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u tại các cơ quan.

Phương pháp tế bào học để chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể là sinh thiết tế bào, mổ ổ bụng để thăm dò….

Sau khi trải qua quá trình chẩn đoán bệnh thì các bác sĩ sẽ hội chẩn với người nhà bệnh nhân. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư buồng trứng phù hợp với thực trạng của bệnh nhân lúc bấy giờ.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng như thế nào?

1. Nguyên tắc trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Loại bỏ khối u một cách triệt để nhất là mục tiêu của phác đồ điều trị ung thư buồng trứng. Có thể có nhiều phương pháp kết hợp trong một phác đồ như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật…

2. Các Phương pháp điều trị trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

💡 Phương pháp phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật sẽ dành cho hầu hết những bệnh nhân ung thư buồng trứng ở các giai đoạn. Càng tiến hành phẫu thuật sớm thì càng có lợi cho bệnh nhân. Bởi khi đó kích thước khối u còn nhỏ cũng như chưa có sự xâm lấn nhiều sang các tổ chức khác.

– Phẫu thuật giai đoạn sớm

Khi mới phát hiện ra bệnh ung thư buồng trứng thì phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung và phần ống dẫn trứng sẽ được thực hiện.

– Đối với ung thư buồng trứng biểu mô: việc phẫu thuật loại bỏ khối u sẽ được cân nhắc để lựa chọn cắt bỏ phần và giữ lại phần thích hợp nhất.

– Đối với trường hợp u tế bào mầm: Trong trường hợp này việc kết hợp với hóa trị sẽ đem lại hiệu quả tích cực. Nhờ vậy trong trường hợp khối u hai bên, kết quả cắt lạnh là ác tính thì việc bóc khối u 1 hoặc 2 bên buồng trứng chỉ áp dụng với một số người bệnh được lựa chọn cho những người bệnh muốn bảo tồn chức năng sinh sản.

– Phẫu thuật ở giai đoạn muộn

Trên thực tế với những bệnh nhân đang ở giai đoạn muộn sẽ không được thực hiện phẫu thuật. Bởi lúc này khối u đã khá lớn và sức khỏe bệnh nhân suy yếu.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân có thể phẫu thuật. Nhưng cần phải tiến hành điều trị bằng xạ trị hay hóa trị để giảm kích thước khối u xuống rồi mới thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

💡 Phương pháp hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp được dùng trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng trong các trường hợp sau:

– Giai đoạn sớm có nguy cơ cao: Hóa trị liệu được sử dụng để hỗ trợ sau phẫu thuật tận gốc nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát của khối u.

– Giai đoạn phát triển: Trong giai đoạn này hóa trị được sử dụng phối hợp với các phương pháp khác trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng nhằm mục đích làm chậm quá trình phát triển nhanh chóng của tế bào ung thư và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

3. Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Bên cạnh việc tiến hành các phương pháp điều trị theo liệu trình. Một chế độ chăm sóc bệnh nhân để hỗ trợ điều trị cũng rất quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

– Việc điều trị sẽ bao gồm cả vấn đề tâm lý người bệnh và gia đình. Để họ cộng tác tốt và tiếp nhận việc điều trị đặc hiệu thì mới mang lại hiệu quả tốt.

– Điều trị và cố gắng hạn chế các triệu chứng do việc điều trị gây ra (đau do phẫu thuật, nôn do hoá trị, bỏng loét do xạ trị…).

– Cân nhắc chỉ định, hiệu quả và tác dụng phụ của các biện pháp điều trị hỗ trợ toàn thân.

4. Tiến triển bệnh ung thư buồng trứng

Hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng đều có triệu chứng của ung thư buồng trứng rất nghèo nàn, diễn biến bệnh phức tạp. Việc phát hiện và chẩn đoán muộn khiến cho việc điều trị sẽ khó khăn hơn so với ban đầu.

Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân 5 năm sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Giai đoạn sớm thì tỉ lệ bệnh nhân có thể sống được 5 năm là 60 – 80%. Ở giai đoạn 2 là 40%. Các giai đoạn sau thì dần dần giảm xuống, cho đến giai đoạn cuối thì tỉ lệ tử vong rất lớn.

Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng rất phức tạp và sẽ cần người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân phối hợp thực hiện thì mới mong muốn có được kết quả tốt.

♦ Bác sỹ giải đáp: Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không ♦ Điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa chất có thực sự tốt không?

Bạn đang xem bài viết Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả Tốt Nhất Thế Nào? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!