Xem Nhiều 3/2023 #️ Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư ở trẻ em hiếm gặp, 100 người lớn bị ung thư thì có một em bé bị bệnh. Không có cách phòng ngừa, nhưng cần phát hiện sớm để điều trị tốt.

Cha mẹ mới nhận ra bệnh

Ban đầu triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em rất mập mờ. Trong bụng nhiều cơ quan tạng phủ có thể sinh bướu. Bướu lớn thì mới rờ được. Tắm rửa cho bé, mẹ thấy “bụng bé to”, thường nằm bên hông bé. Cần lưu ý khi dưới da trẻ có chỗ u lên, một cục dính cứng hoặc chạy tới chạy lui, các vết lấm tấm đỏ hoặc bầm tím. Coi chừng nếu đấy là một nhóm hạch cứng, không đau, hai ba tuần lễ không teo lại hoặc chồi thịt trong miệng, mũi, lỗ tai, âm đạo. Con ngươi có đốm trắng hoặc trong xanh như mắt mèo, bé nhìn nghiêng nghiêng thì báo động ung thư mắt.

Trẻ thường bị ung thư gì?

Khoảng phân nửa là ung thư máu và ung thư hạch. Số còn lại gồm các loại bướu đặc. Khác hẳn người lớn, bướu mọc từ các tế bào non thời kỳ phôi thai gọi là bướu nguyên bào ở trẻ từ 0 – 5 tuổi, nằm ở thận, mọc ở mắt, ở gan, buồng trứng và tinh hoàn. Các bướu não gặp ở trẻ em bất kể tuổi nào. Ung thư của trẻ rất khác với người lớn, cách điều trị cũng không giống.

Bệnh bạch cầu (BBC) là loại ung thư thường gặp nhất, còn gọi là ung thư máu. Tủy xương sản sinh các bạch cầu không bình thường ngày một nhiều, lấn lướt các bạch cầu lành. Trẻ em thường mắc bệnh cấp tính (BBC nguyên bào) diễn tiến rất ác. Ngày nay nhiều tiến bộ giúp việc điều trị loại bệnh này của trẻ khả quan hơn với hóa trị hoặc xạ trị. Ghép tủy xương hoặc ghép tế bào gốc có thể giúp điều trị tốt.

Ung thư hạch (bệnh lymphô) mọc từ hệ miễn dịch (hệ lymphô). Nhiều tế bào lymphô bất thường sản sinh lan tràn khắp cơ thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng gồm: hạch to không đau ở cổ, nách, bẹn, sụt cân không lý do; nóng sốt; đổ mồ hôi đêm; ho khó thở, đau ngực; mệt mỏi bải hoải, đau và đầy bụng. Hóa trị và/hoặc xạ trị là liệu pháp hiệu quả.

Các bướu não cũng hay gặp ở trẻ em. Có vài loại bướu lành. Các bướu ác là ung thư. Trẻ bị nhức đầu, nôn mửa, thay đổi tính tình, có vấn đề nhìn ngó hoặc nói năng. Có thể mổ lấy bướu hoặc phối hợp phẫu xạ hóa trị.

Bướu Wilms (ung thư thận) chỉ thấy ở trẻ em. Bướu ở bụng, đau, tiểu ra máu và nóng sốt. Mổ kết hợp với hóa trị cho kết quả tốt. Ung thư xương thì hiếm gặp. Ung thư mô mềm rất hiếm.

Nhiều tiến bộ trong điều trị

Gần đây có những thành tựu phấn khởi. Chọn lựa cách điều trị phải dựa vào loại bệnh, thời kỳ diễn tiến bệnh và tuổi của bé. Nhờ các tiến bộ y học, trên thế giới ngày càng có nhiều trẻ được điều trị tốt ở nhiều trung tâm chuyên khoa rồi về nhà và lớn lên như các trẻ khác, khoảng 50% đến 70% các trẻ được trị khỏi. Nước ta cũng không ngoại lệ khi đang có nhiều cố gắng cho các bé thoát ung thư.

Dấu Hiệu Để Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em

Một căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em, đó là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

đến bây giờ vẫn chưa được tìm hiểu một cách rõ ràng và đầy đủ, do vậy mà việc tiên lượng chung của bệnh còn rất nặng nề mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị bệnh ở nhiều nước trên thế giới. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào rất nhiều vào thời điểm phát hiệm ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. Tuy nhiên việc phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm là một thách thức không chỉ đối với gia đình người bệnh mà ngay cả đối với những người có chuyên môn, đây cũng là một vấn đề rất khó khăn.

Trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, trẻ còn bị ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

2 . Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi

Nếu trên người trẻ bỗng xuất hiện các vết bầm tím, hoặc vết ban đỏ không rõ nguyên nhân, hoặc trẻ bị chảy máu mũi thường xuyên thì rất có thể đây chính là biểu hiện ung thư máu ở trẻ em. Hiện tượng này xảy ra do khả năng đông máu kém do số lượng bạch cầu tăng cao, chèn ép tiểu cầu và hồng cầu.

3. Trẻ bị thiếu máu da xanh xao

khiến lượng bạch cầu tăng cao và hồng cầu suy giảm, mà hồng cầu lại có chức năng đưa oxy đi khắp cơ thể, khi hồng cầu bị thiếu trẻ sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, da tái nhợt xanh xao, thở dốC,… Thậm chí trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ, nói không rõ tiếng…

4. Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

Khi mắc ung thư máu, các tế bào ung thư máu làm cho khu vực bụng của trẻ bị khó chịu, gây cảm giác chán ăn, khiến trẻ bị sụt cân, cơ thể yếu ớt.

5. Trẻ bị khó thở

Sở dĩ trẻ mắc ung thư máu bị khó thở là bởi các tế bào bạch cầu phát triển mạnh có thể tập trung ở quanh tuyến ức, gần khu vực cổ, khiến trẻ cảm thấy khó thở.

Nhiễm trùng thường xuyên, dai dẳng là một trong những biểu hiện của ung thư máu. Biểu hiện của nhiễm trùng do ung thư máu là: ho, sốt, chảy nước mũi… và tình trạng này sẽ không hề thuyên giảm dù dùng thuốc kháng sinh.

7. Đau bụng, chướng bụng

Bởi các tế bào bạch cầu phát triển mạnh và tích tụ trong các cơ quan nội tạng như gan, thận, lá lách… vì vậy khiến trẻ bị đau bụng, chướng bụng.

Khi trẻ bị ung thư máu, các hạch bạch huyết ở khu vực cổ, dưới cánh tay, bẹn sẽ bị sưng to, cứng do tích tụ nhiều tế bào bạch cầu.

9. Đau nhức xương khớp

Máu thường được sản xuất trong tủy xương, nhưng khi bị ung thư máu, lượng hồng cầu bị suy giảm do bạch cầu tăng cao, sự tích tụ quá mức của bạch cầu sẽ chèn ép, tác động lên các mô xương gây đau nhức.

Nếu bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để được cứu sống. Việc chữa trị là sự kết hợp các phương pháp điều trị hóa trị, phẫu thuật . . . tùy theo dạng bệnh và lứa tuổi của trẻ./.

Phát Hiện Sớm Ung Thư Vú Ở Nữ

Các chương trình sàng lọc trên số lượng lớn bao gồm khám lâm sàng và chụp X quang tuyến vú ở những phụ nữ không có triệu chứng lâm sàng đã được tiến hành. Những chương trình sàng lọc thường xuyên như vậy phát hiện khoảng 10 trường hợp ung thư trên 1000 phụ nữ trên 50 tuổi và khoảng 2 trường hợp ung thư trên 1000 phụ nữ dưới 50 tuổi. Có khoảng 80% phụ hữ này không thấy hạch nách sưng khi phẫu thuật, trong khi đó chỉ có 45% bệnh nhân không có hạch nách sưng trong các trường hợp điều trị thường quy. Phát hiện sớm ung thư vú trước khi di căn đến hạch vùng làm tăng cao tỉ lệ sống thêm sau điều trị và khoảng 85% phụ nữ phát hiện sớm sống thêm ít nhất là 5 năm sau điều trị.

Cả khám lâm sàng và chụp X quang vú đều rất cần thiết trong các chương trình sàng lọc, bởi vì có thể phát hiện sớm khoảng 35 – 50% các ca ung thư vú chỉ bằng chụp X quang tuyến vú và 40% khác phát hiện chỉ cần bằng sờ nắn. Khoảng 1/3 các trường hợp bất thường được phát hiện bằng sàng lọc qua chụp X quang vú được khẳng định là ác tính khi được sinh thiết. Phụ nữ ở độ tuổi 20 – 40 cần được khám vú 2 – 3 năm 1 lần như là một phần của khám định kỳ. Phụ nữ trên 40 tuổi cần được khám vú hàng năm. Độ nhạy của chụp X quang vú thay đổi; từ xấp xỉ 60% đến 90%. Độ nhạy này phụ thuộc một vài yếu tố, bao gồm tuổi (mật độ của vú), kích thước u, vị trí u và sự hiện hình trên phim X quang. Ở những phụ nữ trẻ có vú chắc, X quang tuyến vú kém nhạy hơn phụ nữ nhiều tuổi có nhiều mỡ ở vú, ở những phụ nữ này chụp X quang có thể phát hiện gần 90% các ca ác tính. Các khối u nhỏ, đặc biệt không có các ổ calci hóa nhỏ, khó phát hiện, đặc biệt ở những vú có mật độ chắc. Sự thiếu tính nhạy cảm ở những phụ nữ trẻ đưa đến nghi ngờ giá trị của chụp X quang vú trong sàng lọc ở những phụ nữ 40 – 50 tuổi. Độ đặc hiệu củạ chụp X quang tuyến vú thay đổi từ khoảng 30% đến 40% đối với những bất thường trên phim chụp X quang vú mà không sờ thấy được. Trái lại độ đặc hiệu 85% đến 90% đối với ác tính có dấu hiệu lâm sàng.

Hiện nay Viện ung thư Quốc gia tuyên bố không đồng ý về quy định sàng lọc bằng chụp X quang vú đối với phụ nữ ở tuổi 40 – 49.

Còn hội ung thư Mỹ tiếp tục duy trì ý kiến sàng lọc qua chụp X quang ở tuổi 40 và tiến hành cứ 1- 2 năm 1 lần cho đến khi 50 tuổi sau đó việc sàng lọc cần được tiến hành hàng năm. Hội không còn đề xuất “độ tuổi giới hạn” là 35 tuổi. Những đề xuất này dường như có lý nhưng có thể quá tốn kém để thực hiện. Những thử nghiệm lớn được tổ chức để trả lời cho câu hỏi về giá trị chụp X quang vú ở những phụ nữ trẻ để biện pháp này không bị trở thành máy móc vô nghĩa. Sàng lọc ở phụ nữ hơn 70 tuổi nên được tiến hành sau khi bác sĩ xem xét đánh giá tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các bệnh khác. Phụ nữ dưới 50 tuổi cần được từ vấn cá nhân.

Chụp hình ống dẫn sữa để đánh giá nguyên nhân chảy dịch núm vú. Bác sĩ chuyên khoa điện quang bơm chất cản quang vào ống có chảy dịch rồi chụp. Đường dẫn sữa có bơm thuốc có thể có hình khuyết (thường là dạng u nhú trong ống) hay hình giãn hoặc nang ở những bệnh nhân có giãn ống hoặc bệnh u xơ nang. Trường hợp ác tính có thể biểu hiện dưới hình ảnh tắc nghẽn hay khuyết. Những hình ảnh khác của chụp hình vú đang được kiểm tra. Siêu âm vú rất hữu ích trong phân biệt u nang hay tổn thương đặc nhưng chỉ được sử dụng để hỗ trợ cho thăm khám thực thể và chụp X quang trong sàng lọc ung thư vú. Soi thấu quang (chiếu sáng qua mô vú) và chụp nhiệt bức xạ không tăng được giá trị sàng lọc.

Tất cả phụ nữ trên 20 tuổi cần được khuyên tự khám vú hàng tháng. Phụ nữ tiền mãn kinh cần khám 7 – 8 ngày sau kinh nguyệt. Vú cần được kiểm tra theo thứ tự khi đứng trước gương với tay xuôi, tay giơ cao qua đầu và ấn mạnh vào vùng rìa để xác định cơ ngực. Những u cục, vú không đối xứng, lõm da nhẹ có thể được phát hiện sau những thao tác này. Sau đó, trong tư thế nằm ngửa, mỗi bên vú cần được sờ nắn kỹ bằng các ngón tay của bàn tay bên đối diện. Bác sĩ cần hướng dẫn phụ nữ kỹ thuật tự khám vú và khuyên họ báo cáo ngay khi sờ thấy một khối u cục hay những bất thường khác.

Một số phụ nữ phát hiện những u cục nhỏ ở vú nhanh chóng khi da của họ ướt mồ hôi hay khi họ đang tắm.

Hầu hết phụ nữ không tự khám vú và giá trị của phương pháp này lại gây tranh cãi. Tuy nhiên rõ ràng là nó chỉ có lợi mà không có hại.

Chụp X quang vú

Chụp X quang vú là kỹ thuật có giá trị nhất đối với phát hiện sớm ung thư vú. Hai phương pháp chụp X quang thường dùng là chụp trên phim bình thường và chụp xê-rô tia X. Đứng trên quan điểm chẩn đoán ung thư vú thì 2 phương pháp này cho kết quả như nhau. Sử dụng kỹ thuật chụp phim hiện hình hiện nay có thể có phim chụp vú chất lượng cao với liều chiếu tia chỉ nhỏ hơn 0,4 cGy vào giữa vú và vì lý do này mà chụp X quang phim hiện hình gần như thay thế kỹ thuật chụp xe-rô tia X tuyến vú, chiếu liều tia xạ cao hơn.

Những bệnh nhân có khối u rõ hay nghi ngờ phải được sinh thiết thay cho việc tìm kiếm trên phim chụp vú. Cần phải có phim chụp vú trước khi sinh thiết để các vùng nghi ngờ khác được ghi nhận và vùng xung quanh vú được kiểm tra. Chụp X quang không thể thay thế sinh thiết bởi vì không thể phát hiện ung thư trên lâm sàng ở vú chắc như ở phụ nữ trẻ có loạn sản tuyến vú và cũng không biết được bản chất của loại ung thư.

Triệu Chứng Gợi Ý Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em

Nhiều bệnh ung thư ở trẻ em được phát hiện sớm nhờ bác sĩ hoặc ba mẹ, người thân của trẻ. Tuy vậy, bệnh ác tính ở trẻ em rất khó phát hiện ngay lập tức do những triệu chứng của bệnh thường trùng lấp với những bệnh thông thường hoặc bị nhầm lẫn là do chấn thương gây ra. Sàng lọc ung thư cho trẻ em

Sàng lọc là cách thức để phát hiện bệnh nói chung và ung thư nói riêng khi một người chưa có triệu chứng. Ung thư ở trẻ em rất hiếm. Không có khuyến cáo rộng rãi cho việc làm xét nghiệm sàng lọc ung thư ở những trẻ em không có nguy cơ ung thư cao.

Một số trẻ có nguy cơ phát triển một loại ung thư nào đó cao hơn do di truyền từ cha mẹ những biến đổi bất thường của một vài gen nhất định. Những bé này cần được kiểm tra sức khỏe cẩn thận và thường xuyên hơn bao gồm cả những xét nghiệm đặc biệt để tìm ra dấu hiệu của bệnh ung thư sớm nhất có thể.

– Một khối bất thường hoặc một vị trí sưng lên bất thường trên cơ thể trẻ

– Trẻ có vẻ xanh xao, tái nhợt, thường xuyên mệt mỏi không giải thích được

– Rất dễ bị bầm tím

– Thường xuyên đau tại một vị trí của cơ thể

– Trẻ đi khập khiễng

– Sốt không rõ nguyên nhân hoặc mệt mỏi kéo dài

– Nhức đầu thường xuyên, kèm theo nôn ói

– Đột ngột thay đổi thị lực hoặc bất thường ở mắt

– Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Hầu hết các triệu chứng này là do một nguyên nhân khác chứ không phải do ung thư, ví dụ như: sốt do nhiễm trùng hoặc bầm tím cho chấn thương…

Tuy nhiên, nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu kể trên, tốt nhất hãy đưa con bạn đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của con bạn và kiểm tra cho trẻ. Nếu nghĩ đến nguyên nhân do ung thư, bác sĩ sẽ yêu cầu một vài xét nghiệm hình ảnh (như chụp X-quang) hoặc xét nghiệm khác. Trong trường hợp một khối bất thường được tìm thấy, bác sĩ có thể sẽ cần lấy một phần hoặc toàn bộ khối đó để kiểm tra tế bào ác tính dưới kính hiển vi. Quá trình này gọi là sinh thiết.

Tóm lại, ung thư ở trẻ em rất hiếm gặp. Các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, việc ba mẹ thường xuyên để ý đến trẻ, giữ thái độ thận trọng khi trẻ có các dấu hiệu lạ kéo dài. Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần giữ thái độ tích cực, không quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!