Xem Nhiều 2/2023 #️ Phòng Bệnh Ung Thư Buồng Trứng # Top 2 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phòng Bệnh Ung Thư Buồng Trứng # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Bệnh Ung Thư Buồng Trứng mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật và hoá chất.

Nếu bạn muốn giữ khả năng có con và nếu khối u của bạn được phát hiện sớm, phẫu thuật viên có thể chỉ cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng bên có u. Tuy nhiên, tình huống này hiếm gặp, và điều trị hoá chất sau đó có thể gây ra vô sinh. Nhưng nhiều phụ nữ trong tình huống này vẫn tiếp tục mang thai thành công sau điều trị.

Phần lớn những phụ nữ trưởng thành bị ung thư buồng trứng cần được phẫu thuật rộng rãi bao gồm cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng, tử cung cũng như hạch bạch huyết lân cận và nếp mô mỡ ổ bụng được gọi là mạc nối, nơi ung thư buồng trứng thường lan tới.

Trong suốt quá trình này, phẫu thuật viên cắt bỏ được càng nhiều ung thư trong bụng càng tốt (phẫu thuật công phá u tối đa). Một phẫu thuật được coi là lý tưởng nếu sau phẫu thuật khối u trong ổ bụng có thể tích còn dưới 1 cm­­3 (công phá u tối ưu). Điều này có thể gồm cắt bỏ một phần ruột non của bạn.

Điều trị nhạy cảm hơn gần đây được chỉ ra cải thiện thời gian sống ở phụ nữung thư buồng trứng tiến triển bằng cách kết hợp điều trị hoá chất đường tĩnh mạch chuẩn với hoá chất được bơm trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông được đặt khi phẫu thuật ban đầu. Sự truyền thuốc vào ổ bụng này giúp tế bào ung thư khó tiếp cận nhận được hoá chất liều cao hơn truyền tình mạch thông thường.

Điều trị cơ bản này gồm 6 đợt cả hoá chất đường tĩnh mạch và vào ổ bụng. Những tác dụng phụ – bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn và nhiễm khuẩn – có thể làm cho nhiều phụ nữ không có khả năng hoàn thành quá trình điều trị đầy đủ hoặc những người khác từ bỏ điều trị. Tuy nhiên, thậm chí một quá trình điều trị không đầy đủ có thể giúp phụ nữ sống lâu hơn.

Những điều trị khác cũng đang được nghiên cứu bao gồm những thuốc hoá chất mới, văc-xin, điều trị gen và miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bản thân bệnh nhân chống lại bệnh ung thư. Khám phá về gen bị biến đổi trong ung thư buồng trứng cũng có thể dẫn đến sự phát triển những thuốc đặc hiệu với chức năng đích của những gen này.

PHÒNG BỆNH:

Nhiều yếu tố xuất hiện làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, trong đó có thuốc uống tránh thai. So sánh với những phụ nữ không bao giờ dùng chúng, phụ nữ dùng thuốc uống tránh thai trong 3 năm hoặc hơn nữa giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của họ tới 30-50%.

– Mang thai và cho con bú.

Có con ít nhất một lần giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Cho con bú trong một năm hoặc lâu hơn cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

– Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung.

Một nghiên cứu lớn (The Nurses”” Health Study) theo dõi hàng nghìn phụ nữ trong 20 năm đã thấy có sự giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng. Quá trình này cũng cho thấy có sự giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong nhóm phụ nữ có biến đổi về gen BRCA1. Quá trình giảm nguy cơ như thế nào thì chưa được biết rõ. Nghiên cưu này cũng chỉ ra rằng cắt tử cung làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng không bằng thắt ống dẫn trứng.

Phụ nữ có nguy cơ rất cao phát triển ung thư buồng trứng có thể lựa chọn cắt bỏ buồng trứng như một cách phòng bệnh. Phẫu thuật này, được biết đến là cắt buồng trứng phòng bệnh, được đề nghị đầu tiên cho phụ nữ có xét nghiệm biến đổi gen BRCA1 dương tính hoặc phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng hoặc vú, thậm chí nếu không có biến đổi.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng cắt buồng trứng phòng bệnh giảm nguy cơ ung thư buồng trứng tới 95% và giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%, nếu buồng trứng được cắt bỏ trước khi mãn kinh. Cắt buồng trứng phòng bệnh giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư buồng trứng. Vì ung thư buồng trứng thường phát triển ở lớp lót mỏng của ổ bụng bao quanh buồng trứng, phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng vẫn có thể mắc loại ung thư tương tự nhưng ít phổ biến hơn gọi là ung thư màng bụng nguyên phát.

Cắt buồng trứng phòng bệnh còn gây nhiều tranh cãi bởi vì nó gây ra mãn kinh sớm, có thể có những tác động tiêu cực đến sức khoẻ của bạn, bao gồm tăng nguy cơ loãng xương, bệnh tim và các tình trạng khác. Nếu bạn đang xem xét thực hiện quá trình này, cần hỏi kỹ bác sĩ về lợi ích và tác hại của phương pháp.

– Tự chăm sóc

Ăn tốt, tránh những căng thẳng là cách kích thích toàn bộ sức khoẻ của bạn và đương đầu với bất kỳ loại ung thư nào.

– Ăn tốt

Chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng với người đang điều trị ung thư. Nhưng ăn tốt có thể gặp khó khăn trong thời gian điều trị hoá chất hoặc tia xạ. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc chán ăn, và thức ăn có thể có vị nhạt hoặc không ưa thích. Bạn có thể thấy rằng điều cuối cùng bạn muốn làm là chuẩn bị tốt những bữa ăn.

Thậm chí, ăn tốt trong suốt quá trình điều trị ung thư có thể giúp bạn duy trì sức chịu đựng và khả năng chống đỡ với tác dụng phụ của điều trị. Chế độ dinh dưỡng tốt cũng có thể giúp bạn phòng ngừa nhiễm khuẩn và vẫn hoạt động tốt.

Hãy nhớ những chiến lược này trong ăn tốt khi bạn cảm thấy không khoẻ:

– Ăn thức ăn giàu protein.

Thức ăn nhiều protein có thể giúp xây dựng và sửa chữa những mô trong cơ thể. Những lựa chọn bao gồm trứng, sữa chua, pho-mát làm từ sữa đã loại kem, bơ lạc, thịt gia cầm và cá. Đậu hình bầu dục, đậu xanh, đậu Hà Lan mắt đen cũng là những nguồn giàu protein, đặc biệt khi kết hợp với gạo, ngô hoặc bánh mỳ.

Luôn suy nghĩ mở rộng những loại thức ăn mà bạn có thể ăn. Một vài thứ không ngon ngày hôm nay nhưng sẽ ngon hơn với bạn vào tuần tới.

Khi bạn cảm thấy khoẻ, hãy ăn nhiều nhất. Ăn càng nhiều thức ăn tốt mà bạn có thể. Chuẩn bị những bữa ăn mà bạn có thể làm lạnh hoặc hâm nóng dễ dàng. Cũng tìm kiếm những bữa ăn trưa hoặc những thức ăn đã chuẩn bị khác đông lạnh ít

Theo suckhoe4u

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Cách Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

– Sinh con đầu lòng trước 30 tuổi và nuôi con bằng sữa mẹ: Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia thì việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm 2/3 nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Thời gian cho con bú càng dài thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.

– Chị em cần nắm được những yếu tố dễ gây ung thư buồng trứng: Mặc dù chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây nên bệnh ung thư buồng trứng nhưng theo một số nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể là do: tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng, tuổi tác, những người khó khăn trong sinh nở, từng mắc ung thư vú, ung thư tử cung hay đại tràng; hoặc có thể do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đảm bảo… khiến chị em phải đối mặt với căn bệnh. Nếu ở một trong những trường hợp trên thì chị em cần đề cao cảnh giác, tiến hành điều trị ung thư sớm để xử lý kịp thời.

– Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung: Những phụ nữ thắt ống dẫn trứng hay cắt tử cung có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em, do đó chị em cần cân nhắc trước khi thực hiện.

– Thận trong trong việc sử dụng các loại thuốc chứa hoocmon: Khi gặp vấn đề về kinh nguyệt không đều, không ít chị em đã sử dụng các loại thuốc chứa hoocmon để điều kinh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất, trước khi sử dụng thuốc, chị em cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cho cơ thể cân đối.

– Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý: Những người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh cao, vì vậy để ngăn ngừa tình trạng này chị em cần hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, thực vật giàu năng lượng, protein… Bổ sung các thực phẩm giảm tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng như: rau xanh, cà rốt, các loại đậu, ngũ cốc, các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C…

– Tránh các hóa chất độc hại: Thường xuyên sử dụng các chất đóng hộp, đồ nhựa đựng thức ăn không đảm bảo là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng.

– Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích; hạn chế thức đêm…

– Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm: Bất kỳ người phụ nữ nào cũng nên cảnh giác với căn bệnh này, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ, sàng lọc ung thư để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường, từ đó điều trị kịp thời.

Ung thư buồng trứng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và khả năng sinh sản (vô sinh), thậm chí là tính mạng của chị em. Nếu như phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường như đau bụng âm ỉ, kéo dài, chảy máu khi quan hệ, sụt cân mà không rõ nguyên nhân… bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu như cần hỏi thêm thông tin gì hay thắc mắc gì về bệnh ung thư buồng trứng, chị em có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 – 083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư phụ khoa do thường được chẩn đoán muộn.

1. Ung thư buồng trứng là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

3. Tác hại của bệnh ung thư buồng trứng

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng

5. Điều trị bệnh ung thư buồng trứng

6. Phòng chống bệnh ung thư buồng trứng

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Ung thư buồng trứng có tên tiếng Anh là Ovarian Cancer, là một loại ung thư bắt đầu ở buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung.

Ung thư buồng trứng thường không phát hiện được cho đến khi nó lan ra trong vùng chậu và vùng bụng. Vào giai đoạn cuối, ung thư buồng trứng khó điều trị hơn và thường gây tử vong. Ung thư buồng trứng được phát hiện sớm có nhiều khả năng được điều trị thành công.

Đầy, tức đau bụng dưới: Triệu chứng cơ năng của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu không đặc hiệu, không thường xuất hiện và có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa khác. Bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý đến những triệu chứng dạ dày – ruột không giải thích được như đầy, tức, đau bụng dưới. Đặc biệt ở những phụ nữ trên 35 tuổi có tiền sử mất cân bằng nội tiết và chức năng buồng trứng không bình thường, thì càng phải lưu tâm hơn.

Đau bụng: Triệu chứng đau bụng do ung thư phát triển chèn ép và lan tràn trong ổ bụng hoặc tức căng ổ bụng do dịch cổ trướng (dịch xuất hiện trong ổ màng bụng) thường xuất hiện vào giai đoạn muộn.

Cảm giác vùng bụng trướng to hơn, do khối u phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn sẽ gây ra hiện tượng trướng bụng, có khối u vùng bụng và báng bụng. Khối u nhỏ chỉ khi kiểm tra vùng khung chậu mới có thể phát hiện, khi khối u dần phát triển vượt qua vùng khung chậu thì vùng bụng có thể chạm vào khối u.

Chảy máu âm đạo bất thường: Không chảy máu nhiều nhưng triệu chứng chảy máu âm đạo khá thường gặp trong các trường hợp bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu báo động mắc ung thư buồng trứng như thể trạng gầy và xanh không rõ nguyên nhân, đi tiểu thường xuyên, đau khi giao hợp, rối loạn kinh nguy hiểm.

Đau bụng là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư buồng trứng

Khi bạn gặp phải các triệu chứng như cảm thấy đau bụng, bụng chướng, chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt thì bạn nên đến trung tâm y tế uy tín để khám bệnh, kịp thời phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Cũng như những bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng là căn bệnh đem đến nhiều những hậu quả nghiêm trọng đối với phụ nữ.

Bệnh ung thư buồng trứng khiến cho người bệnh gặp phải những triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo,.. khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe và tinh thần giảm sút

Bệnh ung thư buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ di căn và lan ra các cơ quan khác, gây tử vong cho người bệnh.

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

Tuổi cao, chưa từng sinh con, bị béo phì, tiền sử gia đình có người bị bệnh là một số nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư buồng trứng đối với phụ nữ.

Tuổi: Phụ nữ ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng lớn. Theo thống kê thì ở độ tuổi 50 đến 60 phụ nữ thường mắc nhiều nhất. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phát sinh ở những phụ nữ trẻ hơn.

Mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con cũng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác.

Kinh nguyệt: Những phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc chị em gái – mắc ung thư buồng trứng, bản thân bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác. Quan hệ huyết thống càng xa thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm.

Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Ngoài ra, một số phụ nữ sử dụng hormon thay thế hay béo phì cũng là những đối tượng có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Khám vùng chậu: bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao. Tai người không thể nghe được những sóng âm này. Sóng âm được hướng vào buồng trứng và dội lại tạo hình ảnh siêu âm. Mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.

Xét nghiệm CA-125: là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u xuất hiện với một lượng cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Chụp cắt lớp vi tính: là phương pháp sử dụng một máy X-quang nối với máy vi tính để chụp chi tiết những bộ phận bên trong cơ thể.

Sinh thiết: là phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán. Để lấy được mô tiến hành xét nghiệm, bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở bụng. Nếu nghi bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu có ung thư, việc lấy một mẫu mô bằng cách cắt xuyên qua lớp ngoài buồng trứng sẽ cho phép tế bào ung thư thoát ra và làm bệnh có thể lan đi.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất cho bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Ở cuộc phẫu thuật thì buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung của bệnh nhân thường sẽ được cắt bỏ.

Điều trị ung thư buồng trứng bằng phẫu thuật

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật ung thư buồng trứng, để kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Tia xạ trị liệu, còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Để phòng ngừa ung thư buồng trứng, phụ nữ cần lưu ý một số điều sau:

Bệnh ung thư buồng trứng khi chưa lan ra và được điều trị sớm thì sẽ có nhiều khả năng khỏi bệnh. Chính vì vậy, ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu bị bệnh ung thư buồng trứng, bạn nên đi khám để sớm có biện pháp điều trị. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Phụ nữ cần ăn uống điều độ và hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng. Nên ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh ung thư buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, Cenlulose.

Tăng cường tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật, các yếu tố gây ung thư.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: phụ nữ để có thể phòng bệnh ung thư buồng trứng thì nên khiểm tra sức khỏe theo định kì. Việc này sẽ giúp chị em phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả nhất.

Các Cách Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới. Bệnh này đặc trưng bởi sự xuất hiện của các khối u ác tính ở buồng trứng. Mà nguồn gốc của các khối u này là các tế bào bất thường phát triển không theo nhu cầu hay sự kiểm soát của cơ thể.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện chỉ ở 1 hoặc ở cả 2 bên buồng trứng. Chúng thường phát triển và phân chia rất nhanh hình thành nên các khối u. Nếu không sớm phát hiện và can thiệp điều trị thì khối u ác tính sẽ phát triển lớn. Hơn nữa còn lan rộng tới các cơ quan lân cận bên trong khung xương chậu và ổ bụng.

Đa phần các trường hợp bệnh ung thư buồng trứng ảnh hưởng nhiều đến nữ giới đã qua tuổi mãn kinh. Tuy nhiên vì một số nguyên do khác nhau mà những phụ nữ trẻ cũng có thể mắc bệnh.

Bệnh ở giai đoạn sớm thường không gây ra những triệu chứng rõ ràng và điển hình. Do đó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa hay bệnh đường tiêu hóa khác và khó phát hiện sớm. Nhưng nếu có thể phát hiện sớm thì tiên lượng sống thường cao và có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư buồng trứng phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ rất nguy hiểm. Lúc này các tế bào ung thư có thể di căn đến nhiều cơ quan khác. Không chỉ tiên lượng sống giảm mà không còn khả năng chữa khỏi bệnh.

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả

Cho đến nay, nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chính vì vậy mà vẫn chữa có giải pháp phòng ngừa bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, một số thói quen trong ăn uống, sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày có thể giúp ích.

1. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố rất quan trọng giúp mỗi người duy trì sức khỏe tốt. Trong đó việc ăn uống khoa học được cho là một trong những cách có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng với các thực phẩm hữu ích sẽ giúp đảm bảo rằng các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt. Hơn nữa còn hỗ trợ cải thiện thể trạng và khả năng miễn dịch.

Khi xây dựng chế độ ăn uống, cần tuần thủ một số nguyên tắc sau đây:

Bổ sung đầy đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Bao gồm cả vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và bột đường.

Uống nhiều nước, tốt nhất là 2- 2.5 lít nước/ ngày. Có thể uống nước lọc hoặc bổ sung thêm nước ép từ rau củ quả tươi.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Nên tăng cường rau xanh, trái cây tươi và cá. Hạn chế ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

Nên sử dụng dầu ăn có nguồn gốc thực vật để thay thế cho mỡ động vật.

Tránh thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm muối chua hay thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

Không uống rượu bia, thức uống có cồn, có gas hay chứa chất kích thích.

Hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, muối đường.

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để hỗ trợ quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Về vấn đề cân bằng dưỡng chất trong khẩu phần ăn, nên chú ý đến một số thông tin sau:

Chất đạm: Là dưỡng chất không thể thiếu cho sức khỏe. Tuy nhiên hãy chú ý đa dạng thực phẩm và cân đối giữa nguồn protein động vật và thực vật. Thịt trắng là lựa chọn ưu tiên. Nhưng thỉnh thoảng vẫn nên bổ sung thịt đỏ và nguồn protein từ hải sản.

Chất béo: Nữ giới thường lo lắng việc chất béo có thể ảnh hưởng tới vóc dáng và cân nặng. Nhưng để duy trì sức khỏe tốt vẫn cần chú ý bổ sung. Nguồn chất béo không no chỉ nên bổ sung dưới 50% tổng năng lượng.

Tinh bột: Nguồn tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại củ là lựa chọn ưu tiên. Nữ giới nên tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế. Đặc biệt là nguồn thực phẩm chứa nhiều đường đơn và chất phụ gia.

Vitamin và khoáng chất: Nhóm dưỡng chất này tồn tại dồi dào trong rau củ quả tươi. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa ung thư buồng trứng, hãy chọn loại rau củ quả tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh nguồn thực phẩm chứa hàm lượng hóa chất hay thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.

Ăn uống lành mạnh chính là liều thuốc tự nhiên tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng. Hơn nữa còn giúp bạn duy trì sức khỏe tốt, nâng cao đề kháng và khả năng miễn dịch.

2. Kiểm soát căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể. Trong đó, đối với nữ giới, tình trạng này có thể gây ra sự rối loạn nội tiết tố. Từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong hệ thống sinh sản.

Vì vậy, để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thì nữ giới cần chú ý kiểm soát tốt căng thẳng và stress cả trong công việc lẫn cuộc sống. Điều này không chỉ giúp phòng bệnh mà còn duy trì sức khỏe ổn định.

Nữ giới nên đi ngủ đúng giờ và mỗi ngày nên đảm bảo ngủ đủ từ 7 – 8 giờ đồng hồ.

Không thức khuya, làm việc quá nhiều nhất là làm việc nhiều vào buổi tối. Bởi điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của hệ thần kinh và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Áp dụng một số giải pháp như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, ngồi thiền để có thể giải tỏa căng thẳng.

Cố gắng giữ vững tinh thần thoải mái, luôn lạc quan và vui vẻ.

Nếu bạn gặp phải tình trạng căng thẳng kéo dài thì có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý để được hướng dẫn điều trị.

3. Dành thời gian cho hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất mỗi ngày là vấn đề được khuyến nghị giúp duy trì một sức khỏe tốt. Các chuyên gia còn cho biết, điều này còn đặc biệt quan trọng với việc phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 20 – 30 phút cho hoạt động thể chất sẽ giúp ích rất nhiều.

Việc rèn luyện thể dục thể thao không chỉ dừng lại ở tác dụng duy trì vóc dáng cân đối. Hơn thế nữa nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều hòa hormone và nâng cao khả năng đề kháng.

Tuy nhiên, nữ giới nên chọn các bài tập vận động phù hợp với thể trạng của mình. Một số gợi ý như tập yoga, đi bộ, chạy bộ, đạp xe… đều là những lựa chọn tốt. Tập luyện thể thao hằng ngày sẽ giúp chị em có được tinh thần thoải mái hơn. Đồng thời duy trì một sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, săn chắc.

4. Kéo dài thời kỳ cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe thai nhi mà còn rất hữu ích với sức khỏe của sản phụ. Các chuyên gia đã chỉ ra được mối quan hệ mật thiết giữa việc kéo dài thời gian cho con bú với hiệu quả phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Cho con bú trên 6 tháng sẽ khiến cho tuyến vú tiết ra nhiều oxytocin hơn. Từ đó thúc đẩy quá trình sản sinh các hormone sinh dục. Điều này được cho là có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường trong cơ thể.

5. Kiểm soát tốt cân nặng

Số liệu thống kê ghi nhận rằng, phụ nữ bị thừa cân – béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác. Vì vậy muốn ngăn ngừa được bệnh lý này thì nữ giới nên kiểm soát tốt cân nặng của mình.

Nếu đang bị thừa cân – béo phì thì tốt nhất hãy xây dựng kế hoạch giảm cân sớm nhất có thể. Kế hoạch giảm cân hoàn hảo là sự kết hợp giữa ăn uống và tập luyện. Có thể tìm đến bác sĩ dinh dưỡng để được giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn.

Tuyệt đối đừng sử dụng các loại thuốc hay trà giảm cân có bán trên thị trường hiện nay. Chúng có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề ngoại ý nghiêm trọng, nhất là khi mua phải hàng kém chất lượng.

6. Thận trọng với các thuốc chứa hormone

Nhóm thuốc chứa hormone có thể bao gồm các thuốc an thần, thuốc điều hòa kinh nguyệt hay thuốc chữa hiếm muộn – vô sinh… Chúng có thể làm mất cân bằng hoạt động điều hòa hormone tự nhiên trong cơ thể.

7. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Nhiều nữ giới thường chủ quan khi thấy cơ thể không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên cần nhớ rằng, ở giai đoạn mới phát, bệnh ung thư buồng trứng có thể không gây ra triệu chứng. Hoặc cũng có trường hợp gây ra các triệu chứng không rõ ràng và điển hình.

Chính vì vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là vấn đề rất quan trọng trong công tác dự phòng bệnh ung thư buồng trứng. Tốt nhất nữ giới nên tiến hành khám phụ khoa 6 tháng/ lần để có thể sớm phát hiện những bất thường từ bên trong. Đồng thời loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

8. Điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa

Để phòng ngừa tốt bệnh ung thư buồng trứng, nữ giới cần đảm bảo rằng các cơ quan sinh sản luôn được bảo vệ trong trạng thái khỏe mạnh. Trường hợp mắc các bệnh lý phụ khoa, cần chú ý nghiêm túc điều trị triệt để. Nhất là các bệnh viêm nhiễm ở buồng trứng, tử cung hay cổ tử cung kéo dài đều có thể dẫn đến ung thư.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng kín như ra khí hư bất thường, đau khi quan hệ tình dục, xuất huyết, ngứa ngáy… thì nên thăm khám ngay. Bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp can thiệp kịp thời.

9. Phẫu thuật dự phòng ung thư buồng trứng

Trường hợp nữ giới có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng thì bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về phẫu thuật dự phòng. Việc cân nhắc cắt buồng trứng hay cả ống dẫn trứng còn tùy thuộc vào mức độ nguy cơ.

Bài viết đã phân tích chi tiết thông tin về một số cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng. Với bệnh lý này, chị em phụ nữ tuyệt đối không được chủ quan. Phòng ngừa tốt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cùng chức năng sinh sản.

Bạn đang xem bài viết Phòng Bệnh Ung Thư Buồng Trứng trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!