Xem Nhiều 2/2023 #️ Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm Nhất # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm Nhất # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm Nhất mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư đại tràng là căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Nhưng nhờ có các phương pháp chẩn đoán ung thư từ sớm giúp tỷ lệ được chữa khỏi lên đến 90%. Vậy ung thư đại tràng là gì? Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng sớm nhất hiên nay là gì?

1. Tìm hiểu về ung thư đại tràng

Trực tràng nằm ở phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn, là nơi thực phẩm được đào thải bỏ qua hậu môn và ra khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào. Khi các tế bào này không ngừng phát triển và phân chia, có thể xâm lấn đến các tế bào bình thường khác ở đại tràng. Do đó, đa số các trường hợp ung thư đại tràng khởi phát từ polyp trực tràng (một dạng tổn thương dưới dạng khối lồi, thường là lành tính nhưng nếu không cắt bỏ thì có thể phát triển thành ung thư).

2. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng là gì?

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự thay đổi tế bào ở trực tràng. Tuy nhiên, các trường hợp ung thư đại tràng thường bắt đầu từ các polyp. Nếu phát hiện sớm và loại bỏ các polyp này thì có thể ngăn ngừa ung thư phát triển. Ngoài ra, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh:

– Tuổi tác cao, trên 40 tuổi.

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, trực tràng.

– Từng mắc bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

– Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, ít canxi.

– Béo phì.

3. Triệu chứng của ung thư đại tràng

Triệu chứng của ung thư đại tràng thường là rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, vv…

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi các triệu chứng của nó thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Hơn nữa, các triệu chứng thường không đặc hiệu, nó khá giống với các điều kiện bệnh khác ở đường tiêu hóa chẳng hạn như:

Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ kéo dài

Cảm giác chưa hết phân mặc dù mới đại tiện xong

Phân có lẫn máu

Đau bụng, đầy bụng

Mệt mỏi

Giảm cân

Buồn nôn và nôn.

Nếu bạn đang có các triệu chứng trên thì nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

4. Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư đại tràng hiện nay có thể kể đến như sau:

– Khám đại tràng.

– Xét nghiệm tìm máu trong phân.

– Nội soi trực tràng.

– Sinh thiết: lấy một số mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm xem có tế bào ung thư hay không.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) – quét độ nét cao để xác định kích thước và lây lan của ung thư trực tràng.

5. Ung thư đại tràng có thể điều trị được hay không?

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư đại tràng là bệnh có thể điều trị khỏi, thậm chí tiên lượng sống còn cao hơn các bệnh ung thư khác. Các phương pháp điều trị thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv…

Phẫu thuật: Đa số các trường hợp ung thư đại tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u, cắt đại tràng hoặc cắt bỏ những cơ quan lân cận nếu ung thư đã xâm lấn đến ( bàng quang, tử cung, tuyến tiền liệt…). Bệnh nhân có thể được đặt hậu môn nhân tạo hoặc ống thông tiểu nhân tạo nếu cần thiết.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để điều trị ung thư. Ở giai đoạn sớm, xạ trị thường được thực hiện để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Trong khi đó ở giai đoạn muộn, xạ trị có tác dụng làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương Pháp Phát Hiện Và Chẩn Đoán Sớm Ung Thư Đại Tràng

Cũng giống như ung thư dạ dày, ung thư tuyến vú, ung thư kết tràng, trực tràng có thể được phát hiện sớm bằng biện pháp khám sức khỏe toàn thân một cách thường xuyên theo định kỳ. Ung thư kết tràng, trực tràng phát triển rất từ từ nên việc điều trị càng sớm, kịp thời thì càng tốt. Chẳng hạn, nếu lấy tiêu chí để so sánh về tiên lượng là tỉ số người có thể sống được 5 năm sau điều trị thì điều trị sớm đối với ung thư kết tràng có thể đạt được 90%, với trực tràng đạt 80%. Nếu ung thư đã xâm nhập tới các cơ quan xung quanh và hạch lympho thì số bệnh nhân có thể còn sống sau 5 năm sẽ gảm xuống còn có 50%. Nếu di căn đi xa thì mức độ chỉ còn là 5%. Cho nên việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng đối với điều tị bệnh ung thư.

Đối với những bệnh nhân có sự thay đổi về thói quen đại tiện và đại tiện ra máu phải cảnh giác, cần kiểm tra theo 3 cách sau đây, để nếu có ung thư trực tràng, kết tràng cũng sẽ dễ dàng phát hiện được sớm. Ba cách là dùng ngón tay để khám trực tràng, dùng nội soi để kiểm tra kết tràng và xét nghiệm phân để tìm máu có lẫn trong phân. Cả 3 phương pháp này, mỗi phương pháp đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Đây là cách kiểm tra đơn giản và được quy định trong nội dung kiểm tra. Trong viêc kiểm tra toàn thân, neus chỉ dùng ngón tay để khám trực tràng thì có khi không đạt hiệu quả. Có những khối ung thư nằm sâu trong trực tràng mà ngón tay không sờ tới được, nên tuy là biện pháp có trong quy định, nhưng về tính hữu hiệu trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư thì vẫn chưa có đủ đảm bảo.

II. Kiểm tra bằng nội soi.

Ống nôi soi có thể kiểm tra toàn bộ kết tràng và là biên pháp tiên tiến hơn là dùng ngóng tay để kiểm tra. Nhưng kiểm tra bằng nội soi cũng gây cho bệnh nhân sự khó chịu.

III. Xét nghiệm phân tìm máu có lẫn trong phân.

Xét nghiệm phân để tìm máu có lẫn trong phân có thể phát hiện được ung thư ở bất kỳ chỗ nào trong đại tràng. Trong quá tình sinh trưởng của rung thư thường gây xuất huyết với số lượng nhỏ làm ít máu lẫn trong phân. Nhưng, việc xét nghiệm này đối khi có kết quả âm tinh, dương tính không chính xác. Có nhiều trường hợp xuất huyết do ung thư kết tràng, trực tràng với ố lượng quá ít nên xét nghiệm không phát hiện ra. Việc xuất huyết ở kết tràng, trực tràng thường gián đoạn không liên tục nên cần làm xét nghiệm tiếp với mẫu phân trong một số ngày.

Tuy có những hạn chế nhưng việc kiểm tra kết tràng, trực tràng vẫn có hiệu quả đáng kể. Theo thống kê, việc khám kết tràng, trực tràng thường kỳ đã làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 30%.

Ngày nay, giới y tế trên thé giới có kiến nghị rằng những người trên 40 tuổi trở lên nên khám trực tràng mỗi năm 1 lần. Trên 50 tuổi, mỗi năm xét nghiệm mẫu phân tìm máu lẫn trong phân 1 lần, từ 3 – 5 năm nên nội soi 1 lần.

PET là tên viết tắt của từ Positron Emission Compute Tomography, có nghĩa là chụp ảnh theo lớp phát xạ điện tử, là một bước tiến mới trong quá trình phát triển về chụp ảnh của y học. Dùng biện pháp này không cần chụp mỗi lớp cắt một ảnh như chụp cắt lớp CT mà vẫn đạt được mục đích kiểm tra toàn thân để tìm ung thư, phương pháp chụp PET có tính chuẩn xác đặc biệt cao và có giá trị ứng dụng rất tốt trong việc theo dõi kết quả điều trị bệnh ung thư hoặc tiếp tục điều trị để trừ bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Việc chẩn đoán định tính các chỗ di căn trong toàn cơ thể tốt hơn hẳn so với các phương pháp chụp cắt lớp CT hoặc cộng hưởng từ MRI. Tuy nhiên, trong việc phân biệt kết cấu và định vị khối ung thư thì PET có hiệu quả kém hơn chụp CT và MRI, nên chụp PET vẫn cần phải chụp CT hoặc MRI.

Theo Healthplus.vn

Nội Soi Đại Tràng Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm

Lợi ích của việc nội soi chẩn đoán ung thư đại tràng sớm

Ung thư đại trực tràng nằm trong top 5 nhóm bệnh ung thư nhiều nhất ở Việt Nam (2015). Vì vậy, việc theo dõi thăm khám, tầm soát là rất quan trọng để phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm. Việc chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa lớn đối với người bệnh, gia đình và cả cho xã hội. Nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài đời sống người bệnh, tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội. Trong đó, nội soi đại tràng kết hợp với sinh thiết tế bào là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Nội soi đại trực tràng toàn bộ ống mềm có sinh thiết

Nội soi đại tràng ống mềm có sinh thiết là một kỹ thuật nội soi đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đaị tràng. Nếu cần thiết có thể tiến hành sinh thiết tổn thương ở đại tràng và một số thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, tiêm cầm máu.

Trong khi nội soi, bệnh nhân được sinh thiết để phát hiện ung thư đại tràng, các tổn thương tiền ung thư, dị sản, loạn sản, polyp đại tràng.

Ống nội soi mềm được đưa vào qua hậu môn

Nội soi đại tràng độ phân giải cao (HDTV)

Nhu cầu cần thiết phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở đường tiêu hóa, vì vậy nội soi đã phát triển các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu đó. Các thế hệ máy nội soi mới ra đời với các thế hệ máy nội soi với độ phân giải cao cho phép chúng ta quan sát chi tiết tổn thương ở niêm mạc ống tiêu hóa.

Nội soi đại trực tràng toàn bộ độ phân giải cao đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư đại tràng ở giai đoạn đoạn sớm và giai đoạn rất sớm và các tổn thương khác ở niêm mạc đại tràng.

Nội soi đại trực tràng dải tần hẹp NBI

Nội soi đại trực tràng dải tần hẹp (NBI) là một trong những kỹ thuật gần đây sử dụng bộ lọc R/G/B filter sử dụng loại ánh sáng đơn sắc, trong đó nguyên lý là sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử lý ánh sáng với hai bước sóng 415nm (415±30nm) và 540nm (540±30nm). Nhờ kỹ thuật này mà cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý đại trực tràng.

Nội soi với dải tần hẹp (NBI) đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm và các tổn thương khác.

Nội soi can thiệp nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm

Nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp nội soi có dùng chất màu nhuộm lớp niêm mạc ống tiêu hóa nhằm mục đích khu trú tổn thương, nhận rõ đặc điểm tổn thương, giúp làm rõ ranh giới các tổn thương ung thư.

Tùy vị trí niêm mạc ống tiêu hóa mà người ta sử dụng các chất nhuộm màu khác nhau.

Nhuộm xanh Methylene, các tế bào ruột hoặc các tổn thương dị sản ruột sẽ được nhuộm xanh Methylene, cơ chế là do chất này hấp thu tích cực vào tế bào, bình thường các tế bào sẽ được nhuộm màu xanh.

Nhuộm Indigo Carmine, bình thường các tế bào không nhuộm, đặc điểm tổn thương nhô ra tạo thành khe rãnh chứa chất nhuộm.

HÌnh ảnh nội soi thường và nội soi nhuộm màu

Đánh giá kết quả

Các phương pháp nội soi tiêu hóa nhuộm màu, nội soi tiêu hóa dải tần ánh sáng hẹp (NBI),nội soi tiêu hóa độ phân giải cao (HDTV)… bổ sung cho phương pháp nội soi thông thường, làm tăng mức độ chính xác của chẩn đoán.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm vẫn phải dựa vào sinh thiết làm mô bệnh học.

Xét Nghiệm Ung Thư Đại Tràng Chẩn Đoán Sớm Bệnh

14/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 594 lượt xem

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, cụ thể. Vì thế cần thực hiện các xét nghiệm ung thư đại tràng để chẩn đoán sớm bệnh. Nếu phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn việc phát hiện và điều trị muộn.

1. Nguyên nhân nào gây ung thư đại tràng?

Mặc dù, nguyên nhân chính xác gây ung thư đại tràng chưa được kết luận cụ thể nhưng có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuổi tác: Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những người từ 40 tuổi trở lên.

Tiền sử gia đình: Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư đại tràng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Thừa cân – béo phì: Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở những đối tượng thừa cân và béo phì

Ít hoạt động thể lực: Những người không hoạt động, ít tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Uống rượu và hút thuốc: Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh, những người có thói quen uống rượu và hút thuốc dễ bị ung thư đại tràng hơn bình thường.

Bên cạnh đó, ung thư đại tràng còn có thể gặp phải ở một số người mắc viêm loét dạ dày mạn tính hoặc bệnh Crohn.

Xét nghiệm máu: Để xác định chất chỉ điểm ung thư CEA. CEA tăng cao có thể chỉ ra rằng ung thư đại tràng đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây không phải xét nghiệm chính xác tuyệt đối vì chỉ 60% số bệnh nhân ung thư đại tràng di căn tăng nồng độ CEA.

Với những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh vừa nêu trên cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để làm xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Nội soi đại tràng: Giúp quan sát toàn bộ đại tràng nhằm phát hiện sớm ung thư.

Chụp X-quang: Giúp quan sát toàn diện đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư không.

Siêu âm, chụp CT/MRI/PET: Giúp xác định vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, hỗ trợ việc chẩn đoán ung thư có di căn sang các bộ phận khác hay không, giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sinh thiết: Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng, hoặc nó có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật.

2. Xét nghiệm ung thư đại tràng như thế nào?

Xét nghiệm CEA cũng giúp theo dõi cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau điều trị.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng Sớm Nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!