Xem Nhiều 5/2023 #️ Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt # Top 7 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở giai đoạn sớm bệnh không có triệu chứng, nhưng khi phát triển đến một giai đoạn nhất định khối lượng bướu đủ lớn sẽ chèn ép niệu đạo gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

Đi tiểu khó khăn

Tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày

Đi tiểu cảm giác không hết

Tiểu ra máu

Bí tiểu

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện như: Có lẫn máu trong tinh dịch. Khi bệnh đã di căn người bệnh đi khám có hạch ở bụng hoặc trên cổ vì đau nhức xương, thường ở xương chậu và cột sống.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tận gốc tức là lấy đi toàn bộ tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường áp dụng khoảng 36% người bệnh bị ung thư còn khu trú tại chỗ.

Các phẫu thuật được sử dụng:

Phẫu thuật hạch vùng chậu: Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở xương chậu.

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt: Phẫu thuật này bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt, các mô xung quanh và cả một hoặc hai túi tinh . Có 2 cách cắt bỏ tuyến tiền liệt là: Phẫu thuật ở bụng và phẫu thuật tầng sinh môn tuyến tiền liệt

Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng Transurethral (TURP): Có tác dụng bỏ các mô từ tuyến tiền liệt bằng cách dùng dụng cụ có dạng ống mỏng, dài, gắn công cụ cắt ở đầu, chèn qua niệu đạo để phẫu thuật.

Một số tai biến xảy ra khi mổ ung thư tuyến tiền liệt là:

Liệt dương (chiếm tỷ lệ 30% – 70%)

Tiểu không tự chủ (chiếm 3% – 10%).

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học thì những biến chứng của việc phẫu thuật đã được giảm và cắt bỏ tận gốc ung thư tuyến tiền liệt, giúp hiểu rõ hơn về chìa khóa giải phẫu, sinh lý năng lực tình dục và tiểu tiện.

2. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc bằng các chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Có 2 loại xạ trị:

Xạ trị bên ngoài: Là cách sử dụng một loại máy phát ra các tia bức xạ phóng thẳng vào vị trí của khối u để tiêu diệt nó

Xạ trị nội bộ: Sử dụng một dạng ống phóng xạ đặt trực tiếp vào trong cơ thể gần khối ung thư để các tia gamma dần được nhả ra và tiêu diệt khối u. Cách điều trị bức xạ này còn phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của nó.

Nếu xạ trị thành công có thể giúp người bệnh sống thêm được khoảng 10 năm nữa. Có đến khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị đã thành công .

3. Hormon thay thế

Liệu pháp Hormone thay thế là phương pháp điều trị ung thư bằng cách loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Liệu pháp hormone thay thế được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt như sau:

Sử dụng các hormone hướng sinh dục như leuprolide, goserelin, buserelin để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone

Sử dụng các Antiandrogens như: enzalutamide, flutamide, nilutamide để chặn hành động của nội tiết tố androgen.

Sử dụng các loại thuốc ngăn chặn các tuyến thượng thận sản sinh testosterone bao gồm cả ketoconazole và aminoglutethimide .

Phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn – nguồn chính sản xuất kích thích tố nam Testosterone.

Sử dụng Estrogen (hormone nội tiết tố nữ) để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone. Ngày nay estrogen ít khi được sử dụng bởi nó thường để lại nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

4. Phẫu thuật lạnh

Phương pháp này sử dụng các công cụ làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Loại điều trị này còn được gọi là phương pháp áp lạnh.

Phương pháp này sử dụng cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn khu trú và vì một số lý do không thể thực hiện ở các giai đoạn khác. Sử dụng biện pháp này cũng còn một số các tác dụng phụ như bất lực và rò rỉ nước tiểu từ bàng quang …

5. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của ung thư, ngăn cho chúng không phân chia đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hay bắp thịt. Khi thuốc đi vào máu và tiếp cận với tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị cũng chỉ được sử dụng dựa vào từng loại khối u và từng giai đoạn phát triển của chúng.

6. Liệu pháp sinh học

Điều trị bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của người bệnh chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được sử dụng để thúc đẩy trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại bệnh ung thư. Sipuleucel-T là một loại trị liệu sinh học được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn.

Thực phẩm ngăn ngừa và hạn chế ung thư tuyến tiền liệt

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó chế độ dinh dưỡng khá quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Các bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng và một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa và hạn chế ung thư tiền liệt tuyến:

1. Cà chua

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, mức độ lycopene trong máu có liên hệ với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và có khả năng làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư. Lycopene sẽ mang lại hiệu quả tốt ở dạng tự nhiên, tức là qua thực phẩm chứ không phải các chế phẩm bổ sung.

2. Các loại trái cây

Chế độ ăn nhiều trái cây được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh ung thư. Một số loại trái cây có chứa lycopene như ổi, đu đủ và dưa hấu đặc biệt tốt cho sức khỏe của con người. Pectin có trong táo, mơ, mận và các loại quả họ cam quýt có khả năng giảm tế bào ung thư lên đến 40%. Do đó, nên cung cấp những loại trái cây này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

3. Rau xanh giàu chất xơ

Theo kết quả nghiên cứu của Trường đại học Colorado đã cho thấy rằng : Chế độ ăn giàu chất xơ trong rau là lý do giúp đàn ông châu Á có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với đàn ông phương Tây. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy, một chế đô ăn giàu chất xơ có thể làm chậm tiến trình lây lan của tế bào ung thư.

4. Súp lơ xanh, bông cải xanh

Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh và tốt hơn bất cứ loại rau quả nào khác trong việc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các khối ung thư xâm lấn ở tuyến tiền liệt. Hai loại rau này đã từng được biết là có chứa các chất chống ung thư.

nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Curtin thực hiện cuộc nghiên cứu và cho thấy ăn những lọai trái cây màu vàng, da cam và đỏ như cà chua, dưa hấu và rau như ớt, bí đỏ và rau bina có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tới 50%.

5. Nấm linh chi

Các nhà khoa học ở Đại học Haifa, Israel khẳng định nấm linh chi là một loài nấm dại thường dùng trong Đông Y ở Trung Quốc (và Việt Nam) có thể sử dụng để chữa ung thư tuyến tiền liệt

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với khối u khu trú tại chỗ, có khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt, bệnh nhân không có các bệnh nặng khác phối hợp. Phẫu thuật cũng được áp dụng với trường hợp u tái phát sau xạ trị ngoài, xạ áp sát, không có di căn xa. Một số trường hợp phẫu thuật kèm theo vét hạch chậu. Lợi ích của phẫu thuật bao gồm kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt sau phẫu thuật, tiên lượng bệnh chính xác sau mổ.

Điều trị nội tiết nhằm mục đích loại bỏ androgen là yếu tố kích thích sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Các phương thức bao gồm cắt bỏ tinh hoàn hai bên và dùng thuốc kháng androgen, có tác dụng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn, và có thể điều trị lâu dài.

Điều trị tia xạ bao gồm xạ trị ngoài và xạ trị áp sát. Xạ trị ngoài không chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử xạ trị tiểu khung, viêm trực tràng, tiêu chảy mạn tính mức độ vừa và nặng, dung tích bàng quang nhỏ. Xạ trị ngoài có thể phối hợp với điều trị nội tiết, xạ trị thêm hạch chậu nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng. Xạ trị ngoài mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát lâu dài được ung thư, giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ, kiểm soát được ung thư tại vùng.

Xạ trị áp sát chỉ định trong trường hợp điều trị đơn thuần nếu bệnh ở giai đoạn đầu. Bệnh nguy cơ cao có thể phối hợp với xạ trị ngoài. Xạ trị áp sát giúp kiểm soát u tại chỗ, đối với điều trị đơn thuần, xạ trị áp sát điều trị nhanh hơn xạ trị ngoài.

Phòng ngừa ung thư Tuyến tiền liệt

Chế độ ăn lành mạnh với các loại thực phẩm đa dạng. Các thực phẩm có trong cà phê, trà xanh, hạt lanh, đậu nành, cá, súp lơ, các loại rau xanh nhiều lá, nước ép lựu… có chứa các chất chống oxy hóa và thuộc tính chống viêm đều có tác dụng rất tốt.

Tập thể dục đều đặn giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu khác đã chứng minh rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 19%.

Một số chế phẩm bổ sung như selen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt song hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không nên bỏ qua các xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tạo ra căng thẳng và stress. Chế độ ăn hạn chế mỡ động vật, hạn chế uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt: Các Phương Pháp Điều Trị

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau mà bác sĩ sử dụng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Chú thích: Bladder: bàng quang, Urethra: niệu đạo, Penis: dương vật, rectum: trực tràng, prostate; tuyến tiền liệt, scrotum: bìu, seminal vesicle: túi tinh, cancerous tumour: ung thư tuyến tiền liệt.

Bài viết này nói về các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho loại ung thư này. “Điều trị tiêu chuẩn” có nghĩa là phương pháp điều trị tốt nhất để điều trị bệnh lý này. Khi đưa ra quyết định điều trị, bệnh nhân được khuyến khích xem xét các thử nghiệm lâm sàng như một lựa chọn điều trị. Thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu thử nghiệm với một cách thức tiếp cận mới trong điều trị. Các bác sĩ muốn biết liệu phương pháp điều trị mới có an toàn, hiệu quả hay tốt hơn điều trị tiêu chuẩn hay không. Thử nghiệm lâm sàng có thể thử nghiệm về một loại thuốc mới, một sự kết hợp mới của phương pháp điều trị tiêu chuẩn, hoặc liều thuốc mới so với liều tiêu chuẩn hoặc những phương pháp điều trị khác. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra lời khuyên cho tất cả các lựa chọn điều trị.

Trong nhóm chăm sóc ung thư, các bác sĩ nội khoa ung thư, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ xạ trị ung thư thường làm việc cùng nhau để đưa một kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân. Đây được gọi là nhóm đa chuyên khoa. Nhóm chăm sóc ung thư còn bao gồm nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, như chăm sóc giảm nhẹ, phụ tá bác sĩ, điều dưỡng, điều dưỡng ung bướu, nhân viên xã hội, dược sĩ, tư vấn viên, chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu và những người khác.

Dù mức độ PSA đang tăng hay ổn định

Liệu ung thư có di căn xương hay không

Tiền sử sức khỏe

Bất kỳ điều kiện y tế khác mà bạn có thể có

Mặc dù các khuyến cáo điều trị phụ thuộc vào những yếu tố này, nhưng cũng có một số bước chung để điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn sớm và tiến triển tại chỗ. Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và di căn được mô tả sau trong phần này.

Chú thích: stage I, II, III, IV : giai đoạn I, II, III, IV, ureter: niệu quản, lympho node: hạch lympho, vas deferens: ống dẫn tinh, bladder: bàng quang, seminal vesicle: túi tinh, prostate gland: tuyến tiền liệt, rectum: trực tràng, urethra: niệu đạo, cancer may spread to other organs: ung thư có thể lan đến các cơ quan khác.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm (giai đoạn I và II). Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường phát triển rất chậm và có thể mất nhiều năm để gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, khuyến cáo nên theo dõi tích cực. Liệu pháp xạ trị (xạ ngoài hoặc xạ trị trong) hoặc phẫu thuật cũng có thể được đề nghị, cũng như các thử nghiệm lâm sàng.

Đối với bệnh nhân có điểm Gleason cao, ung thư có thể phát triển nhanh hơn, do đó cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn và liệu pháp xạ trị thường sẽ thích hợp. Bác sĩ sẽ xem xét tuổi bệnh nhân và tình trạng sức khỏe chung trước khi đề xuất một lựa chọn điều trị nào.

ASCO, Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, Hiệp hội Xạ trị ung thư Hoa Kỳ, và Hội Ung thư Tiết niệu khuyến cáo rằng những bệnh nhân có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm không có nguy cơ cao xâm lấn sang các vùng khác của cơ thể sẽ được điều trị cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn hoặc xạ trị với liệu pháp triệt androgen (androgen-deprivation therapy-ADT) như là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.

Ung thư tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt tại vùng (giai đoạn III). Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tại vùng, người không chọn phẫu thuật không nên điều trị toàn thân hoặc ADT hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển tại vùng, người chọn liệu pháp xạ trị nên nhận ADT như là làm tiêu chuẩn điều trị.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, những người không mong muốn ​​sẽ sống trong một khoảng thời gian dài và ung thư của họ không gây ra triệu chứng nào, hoặc đối với những người có bệnh khác, bệnh nghiêm trọng hơn, theo dõi thận trọng có thể được xem xét.

Nếu ung thư tuyến tiền liệt đang ở giai đoạn đầu, đang tiến triển chậm, và điều trị ung thư sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn bản thân bệnh, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi tích cực

Theo dõi tích cực. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như rối loạn chức năng cương dương, không có khả năng để duy trì cương cứng và tiểu không tự chủ, không có khả năng kiểm soát dòng tiểu hoặc chức năng đường ruột.

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và không có triệu chứng gì. Vì lý do này, nhiều bệnh nhân có thể xem xét trì hoãn điều trị ung thư hơn là bắt đầu điều trị ngay lập tức. Điều này được gọi là theo dõi tích cực. Trong quá trình theo dõi tích cực, ung thư được theo dõi chặt chẽ với các dấu hiệu cho thấy nó đang xấu đi. Nếu ung thư được tìm thấy là xấu đi, điều trị sẽ bắt đầu.

ASCO khuyến cáo lịch kiểm tra sau đây để theo dõi tích cực:

o Xét nghiệm PSA mỗi 3 đến 6 tháng

o DRE (thăm khám trực tràng) ít nhất một lần mỗi năm

o Sinh thiết tuyến tiền liệt trong vòng 6 đến 12 tháng, sau đó sinh thiết ít nhất 2 đến 5 năm một lần

Một bệnh nhân nên được điều trị nếu kết quả của các xét nghiệm được thực hiện trong quá trình theo dõi tích cực cho thấy dấu hiệu của xâm lấn nhiều, tiến triển, gây đau, hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu.

Theo dõi: Việc theo dõi có thể là một lựa chọn cho nhiều nam giới lớn tuổi và những người có bệnh nghiêm trọng khác hoặc đe dọa đến tính mạng, những người dự kiến ​​sẽ sống dưới 5 năm. Với sự chờ đợi thận trọng, các xét nghiệm PSA thường quy, thăm trực tràng và sinh thiết thường không được thực hiện. Nếu bệnh nhân phát triển các triệu chứng từ ung thư tuyến tiền liệt, như đau hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu, thì có thể điều trị để giảm các triệu chứng đó. Điều này có thể bao gồm ADT (xem “Điều trị toàn thân” bên dưới). Những bệnh nhân bắt đầu theo dõi tích cực, những người này sau đó có tuổi thọ ngắn hơn có thể chuyển sang xem xét cẩn thận tại một số thời điểm để tránh các xét nghiệm lặp lại và sinh thiết.

Các phương pháp điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị tại chỗ loại bỏ ung thư từ một khu vực cụ thể và giới hạn của cơ thể. Các phương pháp điều trị như vậy bao gồm phẫu thuật và xạ trị. Đối với nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, phương pháp điều trị tại vùng có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư. Nếu ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, thì phương pháp điều trị toàn thân nên được lựa chọn (xem “Điều trị toàn thân” bên dưới) để tiêu diệt các tế bào ung thư nằm ở các bộ phận khác của cơ thể.

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn (mổ mở). Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và hai túi tinh. Các hạch bạch huyết ở vùng chậu cũng có thể được lấy bỏ. Phẫu thuật này có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Phẫu thuật bảo tồn thần kinh, khi có thể, làm tăng cơ hội một bệnh nhân có thể duy trì chức năng tình dục của mình sau phẫu thuật bằng cách tránh tổn thương phẫu thuật đối với các dây thần kinh cho phép cương cứng và cực khoái xuất hiện. Cực khoái có thể xảy ra ngay cả khi một số dây thần kinh bị cắt vì đây là 2 quá trình riêng biệt. Tiểu không tự chủ cũng là một tác dụng phụ có thể có của tuyến tiền liệt triệt căn. Để giúp tiếp tục chức năng tình dục bình thường, nam giới có thể nhận thuốc, ghép thần kinh ở dương vật hoặc tiêm truyền. Đôi khi, một phẫu thuật khác có thể sửa chữa tiểu không tự chủ.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn bằng robot hoặc phẫu thuật nội soi. Đây là loại phẫu thuật có thể ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật mổ mở cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn và có thể rút ngắn thời gian hồi phục. Một camera và dụng cụ được đưa vào thông qua các lỗ trocart ở bụng. Các bác sĩ phẫu thuật sau đó sử dụng dụng cụ robot để cắt tuyến tiền liệt và một số mô lành xung quanh. Nói chung, cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng robot ít chảy máu và ít đau hơn, nhưng tác dụng phụ tình dục và tiết niệu có thể tương tự như phẫu thuật mổ mở cắt bỏ tuyến tiền liệt. Về việc liệu trung tâm điều trị của bạn có cung cấp quy trình này hay không và cách nó so sánh với kết quả của việc mổ mở cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn.

Cắt bỏ tinh hoàn hai bên. Cắt bỏ tinh hoàn hai bên là phẫu thuật cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Nó được mô tả chi tiết trong “Phương pháp điều trị toàn thân” bên dưới.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra từ phẫu thuật cụ thể mà bạn sẽ có. Thông thường, những bệnh nhân trẻ hơn hoặc khỏe mạnh hơn có thể hưởng lợi nhiều hơn từ phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Bệnh nhân trẻ tuổi cũng ít có khả năng phát triển rối loạn chức năng cương dương vĩnh viễn và tiểu không tự chủ sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt hơn so với bệnh nhân lớn tuổi.

Xạ trị là việc sử dụng các tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một bác sĩ xạ trị để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ xạ trị ung bướu. Phác đồ điều trị xạ trị, hoặc lịch trình, thường bao gồm một số lượng điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Các loại xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Liệu pháp xạ trị ngoài. Liệu pháp xạ trị ngoài là loại xạ trị phổ biến nhất. Các bác sĩ xạ trị ung bướu sử dụng một máy nằm bên ngoài cơ thể để tập trung một chùm tia X trên khu vực ung thư. Một số trung tâm ung thư sử dụng liệu pháp xạ trị phù hợp (CRT), trong đó máy tính giúp xác định chính xác bản đồ vị trí và hình dạng của khối u. CRT làm giảm tổn thương bức xạ cho các mô và cơ quan khỏe mạnh xung quanh khối u bằng cách điều khiển chùm tia xạ trị từ các hướng khác nhau để tập trung liều vào khối u.

Một phương pháp của xạ trị ngoài được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt được gọi là liệu pháp xạ trị được phân đoạn thấp. Đây là khi một người nhận được một liều hàng ngày cao hơn trong một thời gian ngắn hơn thay vì liều thấp hơn trong một thời gian dài hơn.

Theo khuyến cáo của ASCO, Hiệp hội xạ trị ung thư Hoa Kỳ và Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, liệu pháp xạ trị có thể là một lựa chọn cho những người sau đây bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu không lan sang các bộ phận khác của cơ thể:

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp, những người cần hoặc thích điều trị thay vì theo dõi tích cực.

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt trung bình hoặc có nguy cơ cao nhận xạ trị ngoài, nhưng không bao gồm các hạch bạch huyết vùng chậu.

Những người dùng liệu pháp xạ trị phân đoạn thấp có thể có nguy cơ cao hơn một chút về một số tác dụng phụ ngắn hạn sau khi điều trị so với những người nhận xạ trị ngoài bình thường. Điều này có thể bao gồm các tác dụng phụ đường tiêu hóa. Dựa trên nghiên cứu hiện tại, những người nhận được liệu pháp xạ trị ngoài phân đoạn thấp không có nguy cơ cao về các tác dụng phụ trong thời gian dài. Về nhóm chăm sóc sức khỏe nếu bạn có thắc mắc về nguy cơ tác dụng phụ của bạn.

Tìm hiểu thêm về các khuyến nghị này cho liệu pháp xạ trị phân đoạn thấp cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt trên một trang web ASCO khác.

Xạ trị trong: xạ trị bên trong, là việc chèn các nguồn phóng xạ trực tiếp vào tuyến tiền liệt. Những nguồn phóng xạ này phát ra khu vực xung quanh có thể để lại trong một thời gian ngắn (với liều cao) hoặc trong một thời gian dài hơn (với liều thấp). Các hạt phóng xạ này có tỷ lệ liều thấp được để lại trong tuyến tiền liệt vĩnh viễn và hoạt động trong vòng 1 năm sau khi chúng được đưa vào. Tuy nhiên, chúng hoạt động bao lâu tùy thuộc vào nguồn bức xạ. Liệu pháp xạ trị trong liều cao thường được để lại trong cơ thể ít hơn 30 phút, nhưng có thể cần thực hiện nhiều hơn một lần.

Xạ trị trong có thể được sử dụng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị chùm tia ngoài và / hoặc ADT. ASCO khuyến cáo các lựa chọn xạ trị trong trong những trường hợp sau đây:

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp, những người cần hoặc chọn một phương pháp điều trị tích cực có thể xem xét liệu pháp xạ trị trong liều thấp. Các lựa chọn khác bao gồm liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn.

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình chọn liệu pháp xạ trị chùm tia bên ngoài (có hoặc không có ADT) nên được cung cấp hoặc tăng cường liều thấp hoặc liều cao. Để tăng cường xạ trị trong, liều bức xạ thấp hơn được đưa ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình có thể chỉ nhận được xạ trị trong mà không cần xạ trị chùm tia ngoài hoặc ADT.

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao đang được điều trị bằng xạ trị ngoài và ADT nên được cung cấp một liều tăng tốc xạ trị trong liều thấp hoặc liều cao.

Xạ trị điều biến cường độ (Intensity-modulated radiotherapy, IMRT). IMRT là một loại liệu pháp bức xạ chùm tia ngoài có sử dụng quét CT để tạo thành một hình ảnh 3D của tuyến tiền liệt trước khi điều trị. Một máy tính sử dụng thông tin này về kích thước, hình dạng và vị trí của ung thư tuyến tiền liệt để xác định lượng bức xạ cần thiết để tiêu diệt nó. Với IMRT, liều phóng xạ cao có thể được hướng vào tuyến tiền liệt mà không làm tăng nguy cơ gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Liệu pháp proton. Liệu pháp proton, còn được gọi là liệu pháp tia proton, là một loại xạ trị chùm tia ngoài sử dụng proton chứ không phải là tia X. Ở năng lượng cao, proton có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Nghiên cứu hiện tại đã không chỉ ra rằng liệu pháp proton cung cấp bất kỳ lợi ích nào cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt hơn là liệu pháp xạ trị truyền thống. Nó cũng đắt hơn.

Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị, bao gồm tiểu gấp/ tăng tần suất đi tiểu; vấn đề với chức năng tình dục; các vấn đề với chức năng đường ruột, bao gồm tiêu chảy, khó chịu hoặc chảy máu trực tràng; và mệt mỏi. Hầu hết các tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị.

Để giúp tiếp tục chức năng tình dục bình thường, nam giới có thể nhận thuốc, cấy ghép dương vật hoặc tiêm. Trong khi không phổ biến, một số tác dụng phụ của xạ trị có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi điều trị

Liệu pháp tiêu điểm là phương pháp điều trị ít xâm lấn phá hủy các khối u tuyến tiền liệt nhỏ mà không điều trị những phần còn lại của tuyến. Các phương pháp điều trị này sử dụng nhiệt, lạnh và các phương pháp khác để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp hoặc trung bình. Các phương pháp này đang được nghiên cứu và hầu hết đã không được lựa chọn như là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Liệu pháp tiêu điểm thường được thực hiện như một phần của các thử nghiệm lâm sàng.

Áp nhiệt lạnh, còn được gọi là cryotherapy hoặc cryoablation, là một loại trị liệu tiêu điểm. Đó là sự đóng băng của các tế bào ung thư với một đầu dò kim loại được đưa vào qua một vết rạch nhỏ ở khu vực giữa trực tràng và bìu. Nó không phải là một liệu pháp tiêu chuẩn điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán. Áp lạnh chưa được so sánh với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn hoặc xạ trị, vì vậy các bác sĩ không biết nó có phải là một lựa chọn điều trị tương đương. Tác dụng của nó đối với chức năng tiết niệu và tình dục cũng không được biết rõ.

Các phương pháp điều trị toàn thân

Các bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị như ADT, hóa trị và các tác nhân mới để tiếp cận các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Điều này được gọi là điều trị toàn thân.

Liệu pháp triệt androgen (ADT)

Bởi vì sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt được thúc đẩy bởi kích thích tố sinh dục nam được gọi là androgen, làm giảm mức độ của các kích thích tố này có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư. Androgen phổ biến nhất là testosterone. Mức testosterone trong cơ thể có thể được hạ xuống bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, hoặc bằng cách dùng thuốc làm bất hoạt chức năng tinh hoàn. Phương pháp ADT nào được sử dụng thì ít quan trọng hơn mục tiêu chính là làm giảm mức testosterone.

ADT được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong các tình huống khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt tái phát, và ung thư tuyến tiền liệt di căn. Một số tình huống trong đó ADT có thể được sử dụng bao gồm:

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao dựa trên NCCN, đang được điều trị cuối cùng với xạ trị là những ứng cử viên cho ADT. Liệu pháp cuối cùng là điều trị được đưa ra với mục đích để chữa bệnh ung thư. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình nên được điều trị ADT ít nhất từ ​​4 đến 6 tháng. Những người bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao nên được điều trị ADT trong 24 đến 36 tháng.

ADT cũng có thể được sử dụng cho những người đã phẫu thuật và có các tế bào ung thư vi thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết đã được cắt bỏ. ADT được thực hiện để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại và giảm nguy cơ ung thư sẽ trở lại. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ. Mặc dù việc sử dụng ADT bổ trợ là gây tranh cãi, nhưng một số bệnh nhân cụ thể dường như được hưởng lợi từ phương pháp này.

Cắt bỏ tinh hoàn hai bên là phẫu thuật cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Đây là phương pháp điều trị đầu tiên được sử dụng cho ung thư tuyến tiền liệt di căn hơn 70 năm trước. Mặc dù đây là một phẫu thuật, nhưng nó được coi là một ADT bởi vì nó loại bỏ nguồn chính của sản xuất testosterone. Hiệu quả của phẫu thuật này là vĩnh viễn và không thể đảo ngược.

Thuốc chủ vận LHRH. LHRH là viết tắt của hormon giải phóng hocmon luteinizing. Các loại thuốc được gọi là chất chủ vận LHRH ngăn cản tinh hoàn nhận được thông điệp được gửi bởi cơ thể để tạo ra testosterone. Bằng cách ngăn chặn những tín hiệu này, chất chủ vận LHRH làm giảm mức testosterone cũng như loại bỏ tinh hoàn của bệnh nhân. Không giống như phẫu thuật cắt tinh hoàn, tác dụng của các chất chủ vận LHRH thường có thể đảo ngược, do đó sản xuất testosterone thường bắt đầu lại khi bệnh nhân ngừng điều trị. Tuy nhiên, testosterone phục hồi có thể mất bất cứ lúc nào từ 6 tháng đến 24 tháng, và đối với một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân, sản xuất testosterone không quay trở lại.

Các chất chủ vận LHRH được tiêm hoặc đặt dạng cấy ghép dưới da. Tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng, chúng có thể được cung cấp mỗi tháng một lần hoặc mỗi năm một lần. Khi các chất chủ vận LHRH được đưa vào lần đầu tiên, nồng độ testosterone tăng nhanh trước khi giảm xuống mức rất thấp. Hiệu ứng này được gọi là “bùng phát”. Bùng phát xảy ra vì tinh hoàn tạm thời giải phóng thêm testosterone để đáp ứng với cách thức các chất chủ vận LHRH hoạt động trong cơ thể. Sự bùng phát này có thể làm tăng hoạt động của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ, chẳng hạn như đau xương ở nam giới bị ung thư di căn đến xương.

Chất đối kháng LHRH. Loại thuốc này, còn được gọi là chất đối kháng hormone Gonadotropin (GnRH), ngăn chặn tinh hoàn tạo ra testosterone như chất chủ vận LHRH, nhưng chúng làm giảm nồng độ testosterone nhanh hơn và không gây bùng phát. FDA đã chấp thuận degarelix (Firmagon), được đưa ra bởi tiêm hàng tháng, để điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Một tác dụng phụ của thuốc này là nó có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Kháng androgen. Trong khi các chất đồng vận LHRH và các chất đối kháng làm giảm nồng độ testosterone trong máu, chất chống androgen ngăn chặn testosterone liên kết với các thụ thể androgen, là cấu trúc hóa học trong tế bào ung thư cho phép testosterone và các kích thích tố nam khác xâm nhập vào tế bào. Những loại thuốc này bao gồm bicalutamide (Casodex), flutamide (Eulexin), và nilutamide (Nilandron) và được dùng như thuốc viên. Thuốc kháng androgen thường được trao cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt “nhạy cảm với hormone”, có nghĩa là ung thư tuyến tiền liệt vẫn đáp ứng với liệu pháp ức chế testosterone. Thuốc kháng androgen thường không được dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Sự phong bế androgen kết hợp. Đôi khi thuốc kháng androgen được kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn hai bên hoặc điều trị chủ vận LHRH để tối đa hóa sự phong bế kích thích tố nam. Điều này là bởi vì ngay cả sau khi tinh hoàn không còn sản xuất kích thích tố, tuyến thượng thận vẫn tạo ra một lượng nhỏ androgen. Nhiều bác sĩ cũng cảm thấy rằng cách tiếp cận kết hợp này là cách an toàn nhất để bắt đầu ADT, vì nó ngăn ngừa sự bùng phát có thể xảy ra và để đáp ứng với điều trị chủ vận LHRH. Một số, nhưng không phải tất cả, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phong bế androgen kết hợp có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn điều trị chỉ với ADT, phẫu thuật, hoặc chất chủ vận LHRH hoặc chất đối kháng. Vì vậy, một số bác sĩ thích điều trị kết hợp, trong khi những người khác chỉ kết hợp trong điều trị để ngăn ngừa bùng phát.

Cách tiếp cận này có lợi nhất cho bệnh nhân không có bằng chứng di căn. ADT không liên tục đã không được chứng minh là có hiệu quả hoặc tốt hơn ADT suốt đời ở nam giới có di căn.

ADT sẽ gây ra các tác dụng phụ thường biến mất sau khi hoàn thành điều trị, ngoại trừ ở nam giới đã cắt bỏ tinh hoàn. Tác dụng phụ chung của ADT bao gồm:

Rối loạn cương dương

Mất ham muốn tình dục

Nóng bừng với đổ mồ hôi

Nữ hóa cơ quan sinh dục nam, đó là sự phát triển của mô vú đôi khi có thể dẫn đến khó chịu

Phiền muộn

Rối loạn nhận thức và mất trí nhớ

Tăng cân

Mất khối lượng cơ

Loãng xương

Mặc dù nồng độ testosterone có thể hồi phục sau khi ngừng ADT, một số nam giới đã bị cắt testosterone bằng thuốc với các thuốc chủ vận LHRH trong nhiều năm có thể tiếp tục có tác dụng của nội tiết tố, ngay cả khi họ không còn dùng các thuốc này nữa.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng khác của ADT là nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì, tăng nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Hiện tại, không chắc chắn mức độ thường xuyên xảy ra hoặc chính xác tại sao điều này xảy ra, nhưng rõ ràng là những bệnh nhân được phẫu thuật hoặc điều trị bằng ADT có nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa. Nguy cơ này tăng lên ngay cả khi việc cắt testosterone bằng thuốc là tạm thời. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng thiếu hụt hormone và cách điều trị chúng.

Chúng bao gồm tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá, ăn uống cân bằng, đảm bảo có đủ vitamin D và canxi, theo dõi tiến triển và phòng ngừa tim mạch.

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là kết thúc khả năng phát triển và phân chia của chúng. Hóa trị thường được đưa ra bởi một bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Hóa trị toàn thân đưa vào máu để tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt được truyền qua tĩnh mạch (IV). Nó có thể giúp bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc. Một liệu trình hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Có một số loại thuốc tiêu chuẩn được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nói chung, hóa trị liệu chuẩn bắt đầu với docetaxel (Docefrez, Taxotere) kết hợp với một steroid gọi là prednisone (nhiều tên thương hiệu).

FDA cũng đã phê chuẩn một loại thuốc khác, cabazitaxel (Jevtana), dựa trên nghiên cứu cho thấy nó cải thiện sự sống còn khi so sánh với mitoxantrone cho bệnh nhân có bệnh tiến triển sau khi dùng docetaxel. Trong các thử nghiệm lâm sàng, cabazitaxel được so sánh với docetaxel ở những bệnh nhân chưa nhận hóa trị. Ở những bệnh nhân này, điều trị bằng cabazitaxel không tốt hơn so với điều trị bằng docetaxel chuẩn. Một nghiên cứu khác so sánh liều chuẩn với liều thấp hơn của cabazitaxel ở những bệnh nhân có khối u phát triển sau khi điều trị bằng docetaxel. Ngoài ít tác dụng phụ hơn, nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng liều thấp hơn cũng giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thêm hóa trị sau khi hoàn thành 2 năm ADT cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao đang điều trị tia xạ cuối là một cách tiếp cận hiệu quả để giảm tái phát và cải thiện sự sống còn. Mặc dù những kết quả này rất tốt, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xem liệu điều trị này có giúp những người bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Nói chung, các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân, loại hóa trị liệu nhận được, liều dùng và thời gian điều trị, nhưng chúng có thể đều bao gồm mệt mỏi, lở loét trong miệng và cổ họng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, táo bón, rối loạn máu, tác dụng hệ thần kinh, thay đổi tư duy và trí nhớ, các vấn đề về sinh sản, mất cảm giác ngon miệng, đau và rụng tóc. Các tác dụng phụ của hóa trị liệu thường biến mất sau khi trị liệu xong. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể tiếp tục, quay lại hoặc phát triển sau đó. Hãy hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải, dựa trên kế hoạch điều trị của bạn. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn để quản lý hoặc ngăn ngừa nhiều tác dụng phụ này.

Tìm hiểu thêm về các điều cơ bản của hóa trị và chuẩn bị điều trị. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư đã được đánh giá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn thường là cách tốt nhất để tìm hiểu về các loại thuốc được quy định cho bạn, mục đích điều trị, và tác dụng phụ tiềm năng của họ hoặc tương tác với thuốc khác. Tìm hiểu thêm về chỉ định cách sử dụng cơ sở dữ liệu thuốc có thể tìm kiếm.

Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển (giai đoạn IV)

Nếu ung thư lan sang một phần khác trong cơ thể từ nơi nó bắt đầu, các bác sĩ gọi đó là ung thư di căn. Ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hoặc tại vùng có khả năng di căn cao hơn. Nếu ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao bị di căn hoặc đã di căn, bạn nên trao đổi với các bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ có thể có những ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch điều trị tiêu chuẩn tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng có thể là một lựa chọn. Tìm hiểu thêm về lựa chọn thứ thứ hai trước khi bắt đầu điều trị, để bạn cảm thấy thoải mái với kế hoạch điều trị đã chọn của mình.

Đối với hầu hết bệnh nhân, chẩn đoán ung thư di căn rất căng thẳng và đôi khi rất khó để chịu đựng. Bệnh nhân và gia đình của họ được động viên để nói về cách họ đang cảm thấy với các bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, hoặc các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe. Nó cũng có thể hữu ích để nói chuyện với các bệnh nhân khác, bao gồm thông qua một nhóm hỗ trợ.

Không có cách chữa ung thư tuyến tiền liệt di căn, nhưng nó thường có thể điều trị được trong một thời gian. Nhiều bệnh nhân sống lâu hơn ung thư tuyến tiền liệt, ngay cả khi bệnh đã tiến triển. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, và hiện nay có những lựa chọn điều trị hiệu quả giúp kéo dài thời gian sống. Giống như sống với một bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, đòi hỏi phải điều trị liên tục để giảm thiểu các triệu chứng và duy trì hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng các phương pháp khác để hiểu rõ hơn ung thư tuyến tiền liệt di căn và xác định các phương pháp điều trị mới. Ví dụ, đề án ung thư tuyến tiền liệt di căn cho phép những người bị ung thư tuyến tiền liệt di căn tự ghi danh. Xin lưu ý rằng liên kết ở trên sẽ đưa bạn đến một trang web độc lập khác.

Nhiều bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, một số sẽ phát triển tái phát sinh hóa (BCR). Các dấu hiệu chính của BCR là tăng nồng độ PSA và không có di căn trong quá trình cắt lớp vi tính. Đây là lý do tại sao BCR cũng được gọi là “hội chứng PSA tăng lên.” Định nghĩa chính xác của BCR phụ thuộc vào điều trị ban đầu mà bệnh nhân đã nhận được.

Đối với nam giới được cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn, BCR được định nghĩa là mức PSA tăng lên đạt giá trị 0,2 ng/ mL hoặc cao hơn.

Xạ trị có thể là một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân có BCR sau phẫu thuật; Một số yếu tố được xem xét khi quyết định ai có thể được điều trị bằng liệu pháp xạ trị bổ trợ, bao gồm cả thang điểm Gleason, giai đoạn bệnh lý, mất bao lâu để BCR xảy ra, giá trị PSA sau phẫu thuật và thay đổi PSA theo thời gian, còn được gọi là “thời gian tăng gấp đôi PSA.” Những bệnh nhân được điều trị bằng xạ trị để điều trị BCR cũng nên được điều trị toàn thân. Hiện tại có 2 lựa chọn:

2 năm điều trị nội tiết tố với thuốc ức chế thụ thể androgen gọi là bicalutamide (Casodex)

6 tháng ức chế testosterone với ADT chuẩn

BCR được coi là ung thư tiến triển, vì vậy việc điều trị bằng ADT có thể được khuyến cáo, đặc biệt nếu các phương pháp điều trị tại chỗ khác không phải là lựa chọn. ADT vẫn là chiến lược điều trị quan trọng nhất cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Đối với nam giới có BCR, vẫn không có khuyến nghị chính xác về loại ADT nào cần sử dụng, thời điểm bắt đầu sử dụng, và thời gian sử dụng nó.

Ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm với nội tiết tố di căn

Ung thư tuyến tiền liệt đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể và vẫn đáp ứng với ADT được gọi là ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm với nội tiết tố di căn. ASCO khuyến cáo rằng những bệnh nhân bị loại ung thư này xem xét việc sử dụng ADT cộng với 1 trong 2 lựa chọn sau đây. Lựa chọn tốt nhất cho mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào sức khỏe của anh ta và mức độ ung thư. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn điều trị này.

Docetaxel. Hóa trị với thuốc docetaxel là một lựa chọn, cùng với ADT dành cho nam giới mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn nhạy cảm với nội tiết tố. Docetaxel được tiêm tĩnh mạch mỗi 3 tuần với tổng liều là 6 liều. Các tác dụng phụ của docetaxel có thể bao gồm mức thấp của các tế bào máu, nhiễm trùng, buồn nôn và ói mửa, đau cơ và thay đổi tóc và móng. Nó cũng có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, là một loại tổn thương thần kinh gây ra cảm giác ngứa ran hoặc rát ở bàn tay và / hoặc bàn chân.

Abiraterone acetate (Zytiga) cộng với prednisone. Abiraterone acetate là một lựa chọn, cùng với ADT dành cho nam giới mới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt nhạy cảm với nội tiết tố căn. Mặc dù tinh hoàn là những nơi sản xuất chính testosterone, các tế bào khác trong cơ thể vẫn có thể tạo ra một lượng nhỏ nội tiết tố này và có thể làm tăng sự phát triển của ung thư. Abiraterone acetate ngăn chặn một số tế bào tạo ra các hormone này làm phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Abiraterone acetate được uống 4 viên mỗi ngày cùng với một liều nhỏ prednisone. Prednisone được sử dụng để giúp ngăn ngừa một số tác dụng phụ của abiraterone.

Abiraterone acetate có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao, nồng độ kali trong máu thấp, mệt mỏi và giữ nước. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm yếu, sưng khớp hoặc đau, sưng ở chân hoặc bàn chân, nóng bừng, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở và thiếu máu.

Ngoài các lựa chọn điều trị trên, việc điều trị để làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của bệnh nhân vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị tổng thể.

Ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn (cập nhật 07/2018)

Ung thư tuyến tiền liệt vẫn tiến tiến mặc cho mức testosterone thấp (dưới 50 ng / mL) được gọi là “kháng cắt tinh hoàn.” Ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn được định nghĩa bởi mức PSA tăng và / hoặc các triệu chứng xấu đi và / hoặc ung thư đang phát triển được xác định trên hình chụp CT. Nếu ung thư không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nó được gọi là “ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn.”

ASCO khuyến cáo rằng những bệnh nhân phát triển ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn nên tiếp tục điều trị làm giảm mức độ testosterone. Điều này có thể bao gồm một điều trị vĩnh viễn, chẳng hạn như phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn (gọi là cắt bỏ tinh hoàn), hoặc nó có thể bao gồm tiếp tục điều trị bằng các loại thuốc làm giảm mức độ hormone.

Apalutamide (Erleada) là một loại thuốc kháng androgen được gọi là kháng androgen không steroid (NSAA). Nó được FDA chấp thuận để điều trị ung thư tuyến tiền liệt không di căn. Trong nghiên cứu SPARTAN, apalutamide ngăn ngừa di căn trong thời gian trung bình trên 2 năm.

Trong nghiên cứu PROSPER, enzalutamide (Xtandi) đã được dùng cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn, giúp trì hoãn di căn trung bình khoảng 36 tháng so với gần 15 tháng ở nhóm bệnh nhân dùng ADT một mình. FDA đã phê chuẩn enzalutamide để điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn vào tháng 7 năm 2018.

ADT có thể là lựa chọn thứ hai cho những người chưa hóa trị và có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Nó không được khuyến cáo cho những bệnh nhân không có hóa trị và có nguy cơ thấp phát triển bệnh di căn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức độ rủi ro cá nhân của mình.

Xét nghiệm PSA và / hoặc xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện định kỳ để kiểm tra xem ung thư đang xấu đi hay không. Đối với nam giới có nguy cơ di căn thấp, ASCO khuyến cáo xét nghiệm PSA mỗi 4-6 tháng. Đối với nam giới có nguy cơ di căn cao, ASCO khuyến cáo xét nghiệm PSA 3 tháng một lần. Xét nghiệm hình ảnh, như xạ hình xương, chụp CT, hoặc MRI, có thể được thực hiện nếu một bệnh nhân có triệu chứng hoặc dấu hiệu cho thấy ung thư đang xấu đi.

Ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn.

Nếu ung thư vẫn tiến triển mặc cho nồng độ testosterone ở mức thấp (dưới 50 ng / mL) VÀ đã lan sang các phần khác của cơ thể, nó được gọi là “ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn.” Đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn, ASCO khuyến cáo xét nghiệm PSA 3 tháng một lần. Xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được kết hợp.

Ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn có thể khó điều trị. ASCO khuyến cáo rằng nên tiếp tục điều trị làm giảm nồng độ androgen.

Abiraterone acetate (Zytiga) cộng với prednisone. Abiraterone acetate là thuốc ngăn chặn một loại enzyme gọi là CYP17, giúp ngăn tạo ra một số hormone nhất định, bao gồm cả androgen tuyến thượng thận. Mặc dù tinh hoàn là các nơi sản xuất chính của testosterone, các tế bào khác trong cơ thể vẫn có thể tạo ra một lượng nhỏ testosterone có thể làm tăng sự phát triển của ung thư. Chúng bao gồm tuyến thượng thận và một số tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Abiraterone acetate được uống 4 viên mỗi ngày cùng với prednisone hai lần một ngày. Abiraterone acetate đã được FDA chấp thuận như một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn.

Abiraterone acetate có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao, nồng độ kali trong máu thấp và giữ nước. Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm yếu, sưng khớp hoặc đau, sưng ở chân hoặc bàn chân, nóng bừng, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở và thiếu máu.

Enzalutamide (Xtandi). Enzalutamide là thuốc kháng androgen không steroid được FDA chấp thuận cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn. Một số thử nghiệm lâm sàng lớn (gọi là nghiên cứu STRIVE, TERRAIN, và PREVAIL) đã chỉ ra rằng enzalutamide giúp nam giới sống lâu hơn điều trị bằng các thuốc khác.

Enzalutamide có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như nhức đầu, lú lẫn, mất thị lực và co giật. Tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm suy nhược, đau lưng, chán ăn, táo bón, đau khớp, tiêu chảy, nóng ran, nhiễm trùng đường hô hấp trên, sưng, giảm cân, cao huyết áp, chóng mặt và chóng mặt.

Liệu pháp miễn dịch. Đối với một số bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt đề kháng cắt tinh hoàn di căn, không có hoặc có rất ít triệu chứng ung thư và chưa dùng có hóa trị, điều trị bằng vaccine sipuleucel-T (Provenge) có thể là một lựa chọn. Sipuleucel-T là một liệu pháp miễn dịch, nhằm tăng cường phòng thủ tự nhiên cho cơ thể để chống lại ung thư. Nó sử dụng những vật liệu của cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng của hệ miễn dịch.

Sipuleucel-T được điều chỉnh cho từng bệnh nhân. Trước khi điều trị, máu được lấy ra khỏi bệnh nhân trong một quá trình gọi là tách bạch cầu. Các tế bào miễn dịch đặc biệt được tách ra khỏi máu của bệnh nhân, được sửa đổi trong phòng thí nghiệm và sau đó đưa trở lại bệnh nhân. Tại thời điểm này, hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Khi dùng điều trị này, rất khó để biết hiệu quả cụ thể, thường xuyên vì chúng không làm giảm PSA, thu nhỏ khối u hoặc ngăn ngừa bệnh tiến triển. Tuy nhiên, kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc điều trị bằng sipuleucel-T có thể làm tăngthời gian sống thêm khoảng 4 tháng ở người bị di căn, có ít hoặc không có triệu chứng.

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra các phản ứng phụ khác nhau. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các điều cơ bản của liệu pháp miễn dịch.

Các dược phẩm phóng xạ. Radium-223 (Xofigo) là một chất phóng xạ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn xương. Radium-223 là một hạt nhân phóng xạ alpha-emitter “bắt chước” canxi và nhắm vào các khu vực trong xương nơi mà sự phá hủy và sửa chữa đã xảy ra (điều này thường được thấy khi ung thư tuyến tiền liệt di căn qua xương). Điều trị này cung cấp các hạt bức xạ trực tiếp đến các khối u được tìm thấy trong xương, hạn chế tổn thương mô lành mạnh, bao gồm tủy xương, nơi các tế bào máu bình thường được tạo ra. Radium-223 được tiêm tĩnh mạch (IV) mỗi tháng một lần trong 6 tháng, thường được thực hiện bởi một bác sĩ xạ trị ung thư hoặc một bác sĩ y học hạt nhân. Bác sĩ chuyên khoa ung thư thường tiếp tục theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị này để chăm sóc giảm nhẹ cũng như thay đổi kế hoạch điều trị kịp thời. Điều trị bằng radium-233 không có nhiều tác dụng lên mức PSA, vì vậy bệnh nhân không nên mong đợi giảm mức PSA trong khi điều trị.

Chăm sóc các triệu chứng và tác dụng phụ

Ung thư và điều trị của nó thường gây ra tác dụng phụ. Ngoài các phương pháp điều trị nhằm làm chậm, ngừng hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng trong chăm sóc ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Cách tiếp cận này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ, và nó bao gồm hỗ trợ bệnh nhân với các nhu cầu thể chất, tình cảm và xã hội.

Chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ là bất kỳ biện pháp điều trị nào tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của họ. Bất kỳ người nào, bất kể tuổi tác, phân loại hay giai đoạn ung thư, có thể được chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ được bắt đầu càng sớm càng tốt cùng với quá trình điều trị ung thư để giảm bớt tác dụng phụ. Trong thực tế, bệnh nhân nhận được cả hai cùng một lúc thường có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn, và báo cáo về sự hài lòng hơn với điều trị.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất khác nhau và thường bao gồm thuốc, thay đổi dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Bạn cũng có thể nhận được phương pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ tương tự như những phương tiện để loại bỏ ung thư, chẳng hạn như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mục tiêu của từng điều trị trong kế hoạch điều trị của bạn.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP). TURP thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu, nó không để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Trong phẫu thuật này, bệnh nhân gây mê hoàn toàn, thuốc nhằm ngăn chặn nhận thức đau, phẫu thuật viên đặt ống soi vào niệu đạo và sau đó cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng dụng cụ.

Strontium và samarium. Những chất phóng xạ này (beta-emitters) được tiêm vào máu và hấp thụ gần vùng đau xương. Bức xạ được giải phóng ra giúp giảm đau, có thể do làm cho khối u trong xương co lại. Không chất nào giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Các loại thuốc thay đổi mật độ xương không được chứng minh là có tác dụng điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn.

Điều trị giảm nhẹ cho ung thư di căn

Như đã đề cập ở trên và trong đối phó với điều trị, chăm sóc giảm nhẹ là rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Điều này bao gồm những người bị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ bao gồm:

TURP để kiểm soát các triệu chứng như chảy máu hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu.

Xạ trị tĩnh mạch với radium-223, strontium và samarium cũng có thể giúp giảm đau xương.

Có thể sử dụng liệu pháp xạ trị giảm nhẹ cho các vùng xương cụ thể để giảm đau xương khi thuốc không giúp ích.

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, bao gồm nha sĩ, về các tác dụng phụ có thể có của kế hoạch điều trị cụ thể và các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ của bạn hoặc một thành viên nhóm chăm sóc sức khỏe khác nếu bạn đang gặp vấn đề để có thể giải quyết nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm về chăm sóc giảm nhẹ

Thuyên giảm và nguy cơ tái phát

Thuyên giảm là khi ung thư không thể được phát hiện trong cơ thể và không có triệu chứng. Điều này cũng có thể được gọi là “không có bằng chứng về bệnh tật” hoặc NED.

Thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự không chắc chắn này khiến nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ trở lại. Mặc dù có phương pháp điều trị để giúp ngăn ngừa tái phát, chẳng hạn như ADT và xạ trị, được mô tả ở trên, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về khả năng ung thư trở lại. Có những công cụ mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng, được gọi là nomograms, để ước tính nguy cơ tái phát của một người. Hiểu được nguy cơ tái phát của bạn và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn nếu ung thư trở lại. Tìm hiểu thêm về đối phó với nỗi sợ tái phát.

Nói chung, sau phẫu thuật hoặc xạ trị, mức PSA trong máu thường giảm. Nếu mức PSA bắt đầu tăng trở lại, nó có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã trở lại. Nếu ung thư trở lại sau khi điều trị ban đầu, nó được gọi là ung thư tái phát.

Khi điều này xảy ra, một chu kỳ kiểm tra mới sẽ bắt đầu lại để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sự tái phát, bao gồm cả nơi tái phát. Ung thư có thể trở lại tuyến tiền liệt (gọi là tái phát tại chỗ), trong các mô hoặc hạch bạch huyết gần tuyến tiền liệt (tái phát tại vùng), hoặc ở một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, phổi hoặc gan hoặc tái phát di căn. Đôi khi bác sĩ không thể tìm thấy một khối u mặc dù mức PSA đã tăng lên. Điều này được gọi là tái phát PSA sinh hóa.

Sau khi thử nghiệm này được thực hiện, bạn và bác sĩ của bạn sẽ nói về các lựa chọn điều trị của bạn. Việc lựa chọn kế hoạch điều trị dựa trên loại tái phát và các điều trị bạn đã nhận và có thể bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên, chẳng hạn như xạ trị, cắt bỏ tuyến tiền liệt cho nam giới đầu tiên được điều trị bằng xạ trị hoặc ADT. Bác sĩ có thể đề nghị các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu những cách mới để điều trị loại ung thư tái phát này.

Cho dù bạn chọn chương trình điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ sẽ rất quan trọng để giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Chăm sóc giảm nhẹ thường bao gồm thuốc giảm đau, xạ trị ngoài, xạ trị bằng radium-223, strontium, hoặc samarium, hoặc các phương pháp điều trị khác để giảm đau xương.

Những người mắc bệnh ung thư tái phát thường có những cảm xúc như hoài nghi hoặc sợ hãi. Bệnh nhân được khuyến khích nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ về những cảm xúc này và hỏi về các dịch vụ hỗ trợ để giúp họ đối phó. Tìm hiểu thêm về đối phó với tái phát ung thư.

Nếu điều trị không hiệu quả

Bệnh ung thư không phải bao giờ cũng chữa lành. Nếu không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát, bệnh ung thư sẽ tiến triển thành giai đoạn cuối.

Bệnh nhân bị ung thư tiến triển và dự kiến sống dưới 6 tháng có thể cân nhắc một loại chăm sóc giảm nhẹ được gọi là chăm sóc cận tử. Chăm sóc cận tử được thiết kế để cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho giai đoạn cuối đời. Bệnh nhân và gia đình được khuyến khích nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn, bao gồm chăm sóc tại nhà, tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe đặc biệt hoặc các địa điểm khác. Chăm sóc điều dưỡng và trang thiết bị đặc biệt, bao gồm giường bệnh, có thể giúp bệnh nhân ở nhà thoải mái tới giây phút cuối cùng. Hãy tìm hiểu thêm về kế hoạch chăm sóc ung thư tiến triển.

Sau cái chết của một người thân yêu, nhiều người cần sự hỗ trợ để giúp họ đối phó với sự mất mát. Hãy tìm hiểu thêm về đau buồn và mất mát.

https://www.cancer.net/cancer-types/prostate-cancer/typestreatment?fbclid=IwAR0sW19W_I2JwdpUfAp2F3fDMdylCWqDhJJ8-X8UMAnMXaqXvGCQymjlIUA

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/cancer-basics/cancer-care-team/oncology-team

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/how-cancer-treated/making-decisions-about-cancer-treatment

https://www.cancer.net/cancer-types/prostate-cancer/stages-and-grades

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/dating-sex-and-reproduction/sexual-health-and-cancer-treatment-men

https://www.asco.org/practice-guidelines/quality-guidelines/guidelines/genitourinary-cancer#/9336

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/how-cancer-treated/palliative-care

Các Phương Pháp Tiên Tiến Trong Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

1. Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hormone nam, cụ thể là testosterone, giúp thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế bằng cách giảm số lượng và hoạt động của testosterone, thì sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có thể bị chậm lại. Do đó liệu pháp hormon (còn được gọi là thiếu hụt androgen hoặc điều trị kháng androgen) được xem là phương pháp điều trị chính cho dạng ung thư này. Và đây cũng là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Ở nhiều bệnh nhân, liệu pháp hormone giúp giảm tạm thời các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Ngoài ra, chúng có thể làm giảm kích thước khối u và mức độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA – Prostate specific antigen) ở hầu hết nam giới. Trong đó PSA là một chất được sản xuất từ tuyến tiền liệt, và khi protein này xuất hiện với số lượng vượt mức, điều này báo hiệu sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, liệu pháp hormone không phải là không có tác dụng phụ. Hiện tại một số tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm mất ham muốn tình dục, bất lực, yếu xương (loãng xương) và các vấn đề về tim.

Cuối cùng, hầu hết bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đều ngừng đáp ứng với liệu pháp hormone. Vì thế các bác sĩ gọi đây là ung thư tuyến tiền liệt kháng Castration.

2. Hóa trị ung thư tuyến tiền liệt

Đối với bệnh nhân không còn đáp ứng với liệu pháp hormone, họ còn có một lựa chọn khác.

Hiện nay các loại thuốc hóa trị như docetaxel (Taxotere) kết hợp hoặc không prednisone (một steroid) được xem là phác đồ điều trị tiêu chuẩn trong hóa trị cho những bệnh nhân không còn đáp ứng với liệu pháp hormone. Trong đó thuốc Docetaxel hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển. Thông thường bệnh nhân sẽ nhận được thuốc docetaxel kết hợp với prednisone, bằng cách tiêm. Những tác dụng phụ của docetaxel tương tự như hầu hết các loại thuốc hóa trị và bao gồm buồn nôn, rụng tóc và ức chế tủy xương (làm suy giảm hoặc tạm dừng hình thành tế bào máu). Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể gặp một số bệnh lý thần kinh (tổn thương thần kinh gây ngứa ran, tê hoặc đau ở ngón tay và ngón chân) và giữ nước.

Bên cạnh đó docetaxel, khi được sử dụng có hoặc không có prednison, đây là loại thuốc hóa trị đầu tiên được chứng minh có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển sống lâu hơn. Với khả năng sống trung bình được cải thiện khoảng 2,5 tháng so với mitoxantrone có hoặc không có prednisone. Cho đến nay thuốc Docetaxel có kết quả tốt nhất khi được dùng ba tuần một lần so với liều hàng tuần.

Còn đối với thuốc Cabazitaxel (Jevtana), đây là một loại thuốc hóa trị khác, được sử dụng kết hợp với thuốc steroid, giúp điều trị nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó Cabazitaxel (Jevtana) còn được sử dụng ở những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển trong hoặc sau khi điều trị bằng docetaxel (Taxotere).

Cho đến nay sự an toàn của cabazitaxel (Jevtana) và hiệu quả của nó đã được thiết lập trong một nghiên cứu với sự tham gia của 755 bệnh nhân. Và tất cả những người tham gia nghiên cứu trước đây đều đã nhận được thuốc docetaxel (Taxotere). Ngoài ra, nghiên cứu này được thiết kế giúp ước tính tỷ lệ sống sót (khoảng thời gian trước khi tử vong) ở những bệnh nhân dùng thuốc cabazitaxel (Jevtana) kết hợp với prednisolon so với những người dùng thuốc mitoxantrone kết hợp với prednison. Qua đó thời gian sống sót trung bình cho bệnh nhân dùng cabazitaxel (Jevtana) là 15,1 tháng so với 12,7 tháng đối với những người dùng chế độ điều trị bằng mitoxantrone.

Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc cabazitaxel (Jevtana) bao gồm giảm đáng kể các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng (giảm bạch cầu), thiếu máu, mức độ tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu), tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, táo bón, yếu và suy thận.

3. Vắc-xin cho ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nhiên Sipuleucel-T (Provenge) không phải là vắc-xin mà bạn thường nghe thấy hàng ngày. Mà đó là một liệu pháp miễn dịch được tạo ra bằng cách thu thập các tế bào miễn dịch từ bệnh nhân, sau đó biến đổi gen để chống lại ung thư tuyến tiền liệt và cuối cùng là truyền lại cho bệnh nhân.

Hiện tại loại vắc-xin chỉ được chấp thuận trong điều trị cho những bệnh nhân có ít hoặc không có triệu chứng (ung thư tuyến tiền liệt) mà ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt và không còn đáp ứng với liệu pháp hormone.

Một khi ung thư phát triển và lan ra ngoài tuyến tiền liệt, hệ thống miễn dịch sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại nó. Ngoài ra một số lý do sau đây cũng có thể là tác nhân như:

Các tế bào ung thư trông cậy rất rất nhiều vào hệ thống miễn dịch tương tự như các tế bào bình thường.

Các khối u có thể phát ra các tín hiệu điều khiển hệ thống miễn dịch và không cho chúng ở một mình.

Nhưng Sipuleucel-T (Provenge) bỏ qua những vấn đề này. Bước đầu tiên của việc điều trị là sẽ loại bỏ một lượng tế bào đuôi gai từ máu của bệnh nhân. Trong đó các tế bào đuôi gai là các mảnh khối u trong các tế bào miễn dịch, sau đó sẽ chúng sẽ được thu thập.

Tiếp đến bác sĩ sẽ chuyển các tế bào cho nhà sản xuất vắc-xin. Trong đó Provenge là một phân tử được tạo ra từ bên trong các tế bào côn trùng biến đổi gen.

Sau khi các tế bào này đã được tiếp xúc với Provenge, chúng sẽ được chuyển lại cho bác sĩ truyền lại cho bệnh nhân. Điều này được thực hiện ba lần trong một tháng. Và liều đầu tiên sẽ được đưa vào hệ thống miễn dịch. Liều thứ hai và thứ ba sẽ thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống ung thư.

4. Thuốc nội tiết cho ung thư tuyến tiền liệt

5 Chất đối vận hormone giải phóng hormone hướng hoàng thể (LHRH – Luteinizing hormone-releasing hormone)

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng thuốc nội tiết đều chọn chất đối vận LHRH. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm sản xuất testosterone xuống mức thấp nhất hoặc làm suy giảm hormone cần thiết của tuyến yên để sản xuất testosterone. Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, bệnh nhân sẽ trải qua một sự gia tăng ngắn hạn – tạm thời trong sản xuất testosterone và tăng trưởng khối u. Điều này xảy ra là do sự gia tăng tạm thời của việc giải phóng LHRH từ tuyến yên kết hợp với sự kích thích sản xuất testosterone. Hiện tượng này, được gọi là bùng phát khối u, và chúng có thể gây ra các triệu chứng (không tồn tại trước khi bệnh nhân được điều trị). Hiện tại một số bác sĩ kê toa thuốc chống ung thư để chống lại các triệu chứng do bùng phát khối u gây ra. và các chất đối vận LHRH được quản lý thông qua tiêm hoặc cấy ghép nhỏ đặt dưới da bao gồm leuprolide (Eligard, Lupron), histrelin (Vantas), triptorelin (Trelstar), and goserelin (Zoladex). Tuy nhiên các tác dụng phụ của chúng tương tự như từ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Và những loại thuốc này có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, loãng xương và đột quỵ. Do đó trước khi bắt đầu sử dụng một trong những loại thuốc này, bệnh nhân nên nói với bác sĩ nếu họ có tiền sử tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc hút thuốc lá.

6. Thuốc đối kháng LHRH (chất đối vận hormone giải phóng hormone hướng hoàng thể – Luteinizing hormone-releasing hormone)

Hiện nay những loại thuốc này đã được phê duyệt sử dụng trong điều trị liệu pháp hormone cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Trong đó chất đối kháng LHRH làm giảm nồng độ testosterone nhanh hơn so với chất đối vận LHRH. Ngoài ra, chúng không gây ra sự bùng phát khối u (nồng độ testosterone tăng tạm thời) như các chất đối vận LHRH.

Ngoài ra thuốc Degarelix (Firmagon), là một chất đối kháng LHRH khá phổ biến và nó được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Bên cạnh đó loại thuốc này đã được chứng minh có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh, tuy nhiên vẫn cần thêm những thử nghiệm dài hạn hơn để xem xét kết quả chúng. Hiện tại thuốc được dung nạp khá tốt và các tác dụng phụ phổ biến là các vấn đề tại chỗ tiêm, tăng men gan.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!