Xem Nhiều 1/2023 #️ Phương Pháp Điều Trị Đích Trong Ung Thư Phổi: Những Điều Cần Biết # Top 1 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Phương Pháp Điều Trị Đích Trong Ung Thư Phổi: Những Điều Cần Biết # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Điều Trị Đích Trong Ung Thư Phổi: Những Điều Cần Biết mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư phổi là bệnh ung thư xuất phát từ việc tăng sinh không có kiểm soát từ tế bào phổ. Từ đó, hình thành nên khối u ác tính trong phổi.

Bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao. Tuổi thọ của bệnh nhân khi mắc bệnh ngắn hơn so với các bệnh ung thư khác.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư phổi chủ yếu gồm:

– Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Phương pháp hóa trị.

– Phương pháp xạ trị.

– Phương pháp điều trị đích.

Việc bệnh nhân sử dụng phương pháp nào để điều trị ung thư phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cơ địa bệnh nhân. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ.

Phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi

1. Phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi là gì?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong Y sinh học cùng với y học hiện đại. Hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây nhất, các nhà nghiên cứu lĩnh vực sinh học phân tử đã tìm ra các thuốc mới để điều trị ung thư phổi. Chúng tác động vào các phân tử đặc hiệu cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển tế bào ung thư phổi.

Phương pháp này còn được gọi là điều trị đích trong ung thư phổi. Hay phương pháp điều trị nhắm trúng đích. Bởi vì thuốc tác động đúng vào vị trí tế bào ung thư.

2. Thuốc đột biến EGFR – thuốc điều trị đích trong ung thư phổi

Phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi đã được sử dụng tại Việt Nam đó là tác động vào đột biến EGFR của tế bào ung thư. Có 2 loại thuốc được sử dụng trong phương pháp này:

– Hoạt chất gefitinib.

– Hoạt chất erlotinib.

3. Cách sử dụng và ưu điểm của phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi

Sử dụng thuốc nhắm trúng đích như thế nào? Thuốc tác động vào đột biến EGFR là thuốc dạng viên uống hàng ngày.

Loại thuốc này, giúp bệnh nhân chịu ít tác dụng phụ hơn nhiều so với phương pháp truyền hóa chất. Người bệnh có thể được điều trị ngoại trú.

Phương pháp này, hữu hiệu với những bệnh nhân có sức khỏe kém, không thể chịu đựng được việc truyền hóa trị hay xạ trị. Do đó, đem lại hiệu quả cao hơn.

Đặc biệt hiệu quả với cả những trường hợp đã không còn đáp ứng hóa trị nếu tế bào ung thư có đột biến EGFR nhạy thuốc.

Đối tượng nào sử dụng được phương pháp điều trị đích trong ung thư

Trước khi sử dụng thuốc nhắm trúng đích để điều trị cho bệnh nhân ung thư thì cần cá thể hóa từng bệnh nhân. Tiến hành xét nghiệm cho từng người bệnh. Nếu xác định có đột biến EGFR nhạy thuốc thì thuốc mới thật sự có tác dụng.

Các xét nghiệm để tìm đột biến EGFR cho trường hợp sau: Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đã tiến xa, hay đã có di căn. Đặc biệt là dạng tế bào tuyến.

Chăm sóc bệnh nhân điều trị đích trong ung thư phổi quan trọng là cần sự hiểu biết cũng như thái độ lạc và phối hợp với bệnh nhân, bác sĩ điều trị.

💡 Nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân điều trị đích trong ung thư phổi là:

Tuân thủ đúng khuyến cáo của bác sĩ trong đợt điều trị như:

– Liều thuốc, thời gian sử dụng thuốc.

– Những thức ăn nên ăn và nên kiêng.

– Những thói quen sinh hoạt hợp lý.

💡 Giảm nhẹ triệu chứng của bệnh nhân

Đau toàn thân, ho, khó thở… là những triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư phổi. Để giảm các triệu chứng đó thì nên tham khảo bác sĩ các liệu pháp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân như:

– Xoa bóp, trị liệu.

– Sử dụng thêm các sản phẩm, loại thuốc hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng.

– Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt,….

💡 Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân

Giúp cho bệnh nhân có sức khỏe tốt để tiếp tục đợt điều trị cũng như sự chống đỡ với bệnh tật.

Chế độ ăn rất quan trọng với bệnh nhân ung thư. Vì vậy cần phải đảm bảo:

– Cung cấp những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có năng lượng cao như sữa, thịt, ca,… sẽ mang lại năng lượng cho cơ thể.

– Bổ sung rau xanh, trái cây tươi… cung cấp vitamin.

– Chế biến thức ăn dưới dạng mềm, lỏng để bệnh nhân sử dụng được nhiều hơn.

– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để bệnh nhân dễ tiêu hóa và ăn được nhiều hơn.

💡 Tạo môi trường sống lành mạnh, tinh thần lạc quan

Môi trường sống lành mạnh cùng với tinh thần lạc quan sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư phổi có thể thoải mái tiếp nhận điều trị. Hiệu quả điều trị cao hơn và sống tốt hơn trong thời gian bị bệnh.

Tóm lại, phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi là biện pháp điều trị có hiệu quả và tính khả thi cao đối với bệnh nhân ung thư phổi. Việc hạn chế được những tác dụng phụ so với các phương pháp khác. Đồng thời hiệu quả đặc hiệu trong việc tác động trực tiếp đến tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của chúng. Vậy nên phương pháp điều trị đích trong ung thư phổi đang ngày càng được sử dụng nhiều.

♦ Liệu có nên hóa trị trong ung thư phổi giai đoạn cuối không? ♦ Liệu pháp miễn dịch: Cách điều trị ung thư phổi không đau đớn ♦ Điểm danh ngay các loại thức ăn tốt cho người bị ung thư phổi

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Vú Và Những Điều Cần Biết

Ung thư vú là một nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ bởi nó không chỉ đơn thuần là một căn bệnh nguy hiểm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mang thai, làm mẹ của người phụ nữ. Với việc áp dụng những phương pháp điều trị ung thư vú mới hiện nay ở nước ta, các bác sĩ đã tăng thêm hi vọng khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường của người bệnh.

– Phẫu thuật: là phương pháp đầu tiên và cũng là phương pháp chính trong điều trị ung thư vú, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của bệnh.

Thông thường với bệnh nhân ung thư vú, tùy vào mức độ phát triển của khối u, bác sĩ sẽ lựa chọn phương án phẫu thuật phù hợp:

+ Phẫu thuật cắt tuyến vú và vét hạch nách: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ tuyến vú, nạo vét hạch nách để loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này hiện không còn được ưa chuộng.

+ Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú: Bác sĩ sẽ cắt rộng phần tuyến vú có u và nạo vét hạch nách. Phương án phẫu thuật này thường được áp dụng ở những cơ sở có máy xạ trị. Hiệu quả của phương án này khá cao khi không chỉ giúp loại bỏ tế bào ung thư mà còn bảo tồn được tuyến vú cho người bệnh

– Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia X-quang mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị bao gồm xạ trị bên ngoài và xạ trị bên trong. Với bệnh nhân ung thư, xạ trị bên ngoài thường được sử dụng năm lần mỗi tuần, trong 5-7 tuần, xạ trị bên trong có tần suất dao động từ vài giờ đến khoảng một tuần.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh để sử dụng kết hợp các loại thuốc khác nhau trong phác đồ điều trị. Nhìn chung, phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú bao gồm: các phác đồ không có anthracyclin, các phác đồ có anthracyclin và các phác đồ có taxanes.

– Kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ: Vidatox plus được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Cuba là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư vú hiệu quả nhất hiện nay. Với cách thức hoạt động thông minh của nọc bọ cạp xanh Cuba khi được đưa vào cơ thể người bệnh, bệnh nhân ung thư vú các giai đoạn sẽ nhận thấy rõ những công dụng tuyệt với của Vidatox Plus:

– Không còn những cơn đau nhức xuất hiện thường xuyên do tế bào ung thư bị ức chế, tiêu diệt, từ đó khiến khối u bị teo nhỏ, giảm kích thước cũng như sự chèn ép tới các cơ quan, các dây thần kinh của cơ thể

– Giảm tình trạng viêm loét ở cơ thể người bệnh do khối u di căn gây ảnh hưởng tới các cơ quan, bộ phận khác

– Tăng sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch

– Cải thiện được tình trạng chán ăn, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ

Chi phí điều trị ung thư vú hiện nay

Thông thường, bệnh nhân ung thư vú sẽ phải thực hiện cả 3 phương án nêu trên kết hợp với nhau theo chỉ định của bác sĩ. Vậy nên chi phí điều trị ung thư vú sẽ bao gồm chi phí hóa trị, chi phí xa trị, và chi phí phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú thường dao động từ 20 tới 25 triệu đồng bao gồm chi phí phẫu thuật, chi phí giường mổ, chi phí thuốc men. Mức phí này có thể tăng giảm tùy thuộc vào cơ sở người bệnh tiến hành phẫu thuật.

Chi phí cho một đợt xạ trị của bệnh nhân ung thư vú rơi vào khoảng 4 -6 triệu đồng. Số lần xạ trị sẽ được bác sĩ chỉ định riêng tùy theo mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Chi phí hóa trị ung thư vú không cố định, phụ thuộc và loại dược liệu mà bác sĩ kế cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên đa phần các thuốc điều trị ung thư hiện nay đều khá cao bởi hầu hết các loại thuốc đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Tóm lại, để điều trị ung thư vú, người bệnh có thể sẽ phải tiêu tốn cả hàng trăm triệu đồng.

Cơ sở điều trị ung thư vú hiện nay tại Việt Nam

Tại hai thành phố lớn là TP Hồ Chi Minh và Hà Nôi, các cơ sở điều trị ung thư vú nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung bao gồm:

Hà Nội

Bệnh Viện K Hà Nội

Bệnh Viện Bạch Mai

Bệnh viện Việt Đức

Thành phố Hồ Chi Minh

Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân 115

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ cùng với sự kết hợp của các phương pháp khác phù hợp với thể trạng của bản thân và sử dụng thường xuyên, đều đặn Vidatox Plus trong và sau quá trình điều trị bệnh, người mắc ung thư vú hoàn toàn có hi vọng chữa khỏi bệnh và hồi phục lại sức khỏe.

Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Nắm!

Phương pháp xạ trị ung thư phổi được sử dụng rất nhiều trong các quá trình điều trị bệnh của các bệnh nhân mắc ung thư phổi. Bạn cần nắm rõ khái niệm, mục đích, đặc điểm, tác dụng, và những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị ung thư phổi bằng xạ trị để quyết định nên chữa ung thư phổi bằng xạ trị hay không?

Nếu những người đang bị mắc ung thư phổi ở giai đoạn đầu muốn sử dụng phương pháp xạ trị để chữa bệnh thì nên chuẩn bị tâm lý vì có thể sau khi điều trị bằng xạ trị, cơ thể sẽ bị chịu những ảnh hưởng do hóa chất gây ra. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra loại ung thư khác đó là ung thư máu.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi là gì?

Phương pháp xạ trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư phổi. Các bác sĩ có thể xạ trị ung thư phổi bằng cách đặt các ống thông để đưa vào cơ thể bệnh nhân hoặc chiếu xạ ung thư phổi từ bên ngoài. Có thể kết hợp xạ trị với hóa trị vào trong các giai đoạn bệnh cụ thể.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi bằng cách đặt ống thông từ bên ngoài hay đặt hóa trị trực tiếp vào khối u: Đưa các túi hoạt chất vào vị trí khối u để tiêu diệt chúng bằng cách dùng ống nội soi.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi bằng cách chiếu xạ từ bên ngoài: Cách này được các bác sĩ thực hiện một cách rất đơn giản. Dùng máy chiếu tia X cường độ mạnh đặt bên ngoài cơ thể của bệnh nhân ung thư phổi. Sau đó tiêu diệt khối u bằng cách chiếu tia X xuyên qua lồng ngực của bệnh nhân đến vị trí khối u ở bên trong.

Nên sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi khi nào?

Phương pháp xạ trị ung thư phổi thường được áp dụng khi bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu hay khi khối u chưa xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể người bệnh.

Mục đích của phương pháp xạ trị ung thư phổi

Mục đích của phương pháp xạ trị ung thư phổi phụ thuộc vào từng loại ung thư, từng giai đoạn ung thư cũng như kích thước của các khối u như thế nào.

Sử dụng phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể làm giảm kích thước các khối u.

Đối với những bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ khối u, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi phẫu thuật xong, có thể sử dụng xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể xem là một phương pháp chữa trị chính, độc lập với các phương pháp khác trong các trường hợp khối u còn nhỏ hay sức khỏe người bệnh quá yếu.

Điều trị các khối u di căn đến nhiều bộ phận khác hoặc các khối u tại chỗ.

Giảm thiểu các triệu chứng của bệnh ung thư phổi như gây cảm giác đau đớn hay khó chịu cho người bệnh.

Phòng chống và ngăn ngừa ung thư tái phát chính là mục đích cuối cùng của phương pháp xạ trị ung thư phổi. Tiêu diệt các tế bào ung thư di căn lên não và các tế bào ung thư phổi nhỏ.

Đặc điểm của phương pháp xạ trị ung thư phổi

Đặc điểm của phương pháp xạ trị ung thư phổi gồm có: Ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm xạ trị ung thư phổi

Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi an toàn.

Không gây ra các ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

Thực hiện một cách đơn giản.

Không gây đau đớn cho người bệnh.

Không xâm lấn các bộ phận khác.

Một liệu trình xạ trị rất nhanh chóng chỉ từ 4-6 lần xạ trị.

Nhược điểm xạ trị ung thư phổi

Phương pháp xạ trị không thể chữa trị ung thư phổi di căn toàn thân.

Tia phóng xạ có thể gây ra tác dụng phụ như:

+ Có thể gây ra mô sẹo

+ Ảnh hưởng đến các mô lành ở gần các vị trí tia chiếu xạ

Tác dụng của phương pháp xạ trị ung thư phổi

Một số tác dụng của phương pháp xạ trị ung thư phổi

Giúp bệnh nhân ung thư phổi giảm được những cơn đau. Cũng như cơn khó chịu do các tế bào ung thư phổi muốn xâm nhập.

Tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Ngăn chặn sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh

Giúp bệnh nhân thu nhỏ các khối u và kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xạ trị ung thư phổi

Sử dụng xạ trị ung thư phổi cho phụ nữ mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến con của mình. Có thể gây ra những căn bệnh tật nguyền. Vì thế trong quá trình xạ trị thì phụ nữ không nên mang thai.

Đàn ông bị ung thư phổi quyết định sử dụng xạ trị thì cũng không nên có con. Chất lượng của tinh trùng không khỏe mạnh sẽ không tốt cho thai nhi.

Sử dụng phương pháp xạ trị ung thư dẫn đến các tác dụng phụ như: Ăn không ngon miệng, hôi miệng, nôn ợ, ngứa ngáy, loét miệng…

Những Phương Pháp Trong Điều Trị Ung Thư Bàng Quang

Ung thư bàng quang là một căn bệnh mà tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của bàng quang. Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư bàng quang sẽ phụ thuộc vào kích cỡ khối u, có bao nhiêu khối u, khối u thuộc loại nào, và giai đoạn của ung thư bàng quang.

Giai đoạn 1 của ung thư bàng quang

Phẫu thuật

Liệu pháp bức xạ (xạ trị)

Hóa trị liệu

Liệu pháp miễn dịch

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư bàng quang, trong số đó, một số phương pháp là tiêu chuẩn (nghĩa là phương pháp điều trị hiện đang được sử dụng phổ biến nhất), và một số đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Một thử nghiệm lâm sàng của điều trị ung thư là một nghiên cứu nhằm giúp cải thiện các phương pháp điều trị hiện tại hoặc thu thập thông tin về phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư. Khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy một kết quả tốt hơn so với phương pháp điều trị tiêu chuẩn, các phương pháp mới có thể trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Vì thế, bệnh nhân có thể suy nghĩ về việc tham gia vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, một số thử nghiệm lâm sàng chỉ dành cho những bệnh nhân chưa bắt đầu điều trị.

Phẫu thuật

Một trong những loại phẫu thuật sau đây có thể được thực hiện:

Phẫu thuật cắt lát qua đường hậu môn.

Phẫu thuật bàng quang cấp tính.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần bàng quang.

Phẫu thuật chuyển vị tiết niệu.

Ngay cả khi bác sĩ loại bỏ tất cả các tế bào ung thư có thể được nhìn thấy tại thời điểm phẫu thuật, một số bệnh nhân có thể được hóa trị sau phẫu thuật để diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Điều trị ung thư sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư sẽ trở lại, được gọi là liệu pháp bổ trợ.

Phẫu thuật để điều trị ung thư

Liệu pháp bức xạ (xạ trị)

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển.

Phương pháp xạ trị được đưa ra thực hiện phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Xạ trị ngoài được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang.

Hóa trị liệu

Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc ngăn cản chúng không phân chia.

Đối với ung thư bàng quang, hóa trị liệu khu vực có thể thực hiện ở nội tâm mạc (đưa vào bàng quang thông qua một ống được chèn vào niệu đạo). Cách hóa trị này cũng tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc được chế tạo trong phòng thí nghiệm sẽ được sử dụng nhằm tăng cường, điều khiển hoặc khôi phục cơ chế tự vệ của cơ thể đối với bệnh ung thư. Loại điều trị ung thư này còn được gọi là biotherapy or biologic therapy (liệu pháp sinh học).

dựa trên cơ chế hoạt động của liệu pháp miễn dịch

*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ung thư bàng quang là loại ung thư đường tiết niệu thường gặp nhất và chiếm phần lớn hiện diện trong các loại ung thư. Vì thế, việc điều trị ung thư bàng quang là điều rất quan trọng nhằm cứu trợ chức năng của hệ tiết niệu nói chung, và cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh nói riêng.

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Điều Trị Đích Trong Ung Thư Phổi: Những Điều Cần Biết trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!