Xem Nhiều 5/2023 #️ Pkđk Xuân Mai: Chất Thải Y Tế Nguy Hại Lưu Giữ Ở… Hành Lang!? # Top 14 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Pkđk Xuân Mai: Chất Thải Y Tế Nguy Hại Lưu Giữ Ở… Hành Lang!? # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Pkđk Xuân Mai: Chất Thải Y Tế Nguy Hại Lưu Giữ Ở… Hành Lang!? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày 5/3/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản số 921/SYT-NVY về việc tăng cường quản lý chất thải y tế đến các Trưởng phòng y tế 30 quận, huyện, thị xã và các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.

Nội dung văn bản cũng yêu cầu rõ các đơn vị y tế phải: ” Nghiêm túc thực hiện các quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về quản lý chất thải. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường. Tổ chức phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế đúng Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT “.

Sở Y tế Hà Nội hàng năm đều có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tăng cường quản lý chất thải y tế.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, vẫn còn rất nhiều các Trung tâm y tế trên địa bàn TP Hà Nội chưa thực hiện đúng công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế đúng Thông tư 58 này.

Mới đây, PV đã ghi nhận thực tế tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai thuộc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về công tác quản lý chất thải y tế.

Theo đó, nơi lưu giữ chất thải y tế tạm thời của Phòng khám đa khoa Xuân Mai được “tận dụng” từ khu vực hành lang bên ngoài của khu điều trị Methadon.

Tại nơi lưu giữ này không được quây kín riêng biệt mà chỉ ngăn cách bằng một hàng rào với các song sắt, phía bên ngoài không hề có biển cảnh báo là nơi lưu giữ chất thải y tế nguy hại.

Điều đáng nói là chỉ cần đứng bên ngoài sân của Phòng khám đa khoa Xuân Mai cũng thấy được tình trạng chất thải y tế nguy hại được vứt bỏ lộn xộn bên trong nơi lưu giữ.

Không hiểu vì lý do gì mà tại phòng khám này chỉ được bố trí duy nhất một thùng chuyên dụng để chứa chất thải y tế, những túi nilong đựng chất thải y tế nguy hại lây nhiễm được chất đống trên nắp thùng, vô số các hộp an toàn đựng bơm kim tiêm sắc nhọn thì xếp quây tròn xung quanh dưới chân thùng chuyên dụng này.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, gồm có bà Vũ Thị Yến – Phó Giám đốc TTYT Chương Mỹ; ông Nguyễn Duy Kính – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ; bà Vũ Thị Bích – cán bộ phụ trách môi trường y tế của trung tâm.

Tại buổi làm việc bà Vũ Thị Bích cho biết: ” Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng thu gom và xử lý chất thải y tế nguy hại với Công ty Urenco 13. Chất thải y tế của cách trạm y tế xã và 2 phòng khám trên địa bàn được thu gom vận chuyển về Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ 1 tuần 1 lần.

TTYT huyện Chương Mỹ giao chất thải y tế nguy hại 1 lần/tuần vào thứ 5 cho Công ty Urenco 13. Vì lượng chất thải nguy hại phát sinh tại phòng khám và các trạm y tế xã rất ít, chủ yếu là bơm kim tiêm và vỏ lọ nên chúng tôi chỉ có kho thông thường và bố trí các thùng đựng theo đúng quy định“.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Yến – Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ khẳng định: “Đơn vị thường xuyên kiểm tra về môi trường y tế, vì vấn đề này nằm trong nội dung kiểm tra quy chế chuyên môn. Chúng tôi có 2 hình thức kiểm tra là thường xuyên định kỳ và đột xuất, trung tâm bố trí đầy đủ các thùng đựng chất thải cho Phòng khám đa khoa Xuân Mai và đi kiểm tra giám sát cũng không gặp tình trạng để chất thải y tế nguy hại như vậy. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và nhắc nhở nhân viên phòng khám thực hiện tốt hơn”.

Khi PV đưa ra câu hỏi vì sao nơi lưu giữ chất thải y tế nguy hại lại không được quây kín, không dán biển báo và chất thải y tế chất đống bên trong.

Trả lời câu hỏi trên, bà Bích cho biết: “Các hộp an toàn đựng bơm kim tiêm sắc nhọn được phép để dưới đất như vậy, vì hộp này có vỏ cứng nên sẽ không bị rơi ra ngoài. Tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai trước đây có kho lưu giữ, tuy nhiên khi khu vực này chuyển thành nơi điều trị Methadon nên không còn kho này nữa.

Vì diện tích không có nên phòng khám đã chuyển khu lưu giữ chất thải y tế ra ngoài hành lang của khu điều trị này. Khi chuyển ra đây chúng tôi cũng không báo cáo lên các cơ quan chức năng”.

Ông Nguyễn Duy Kính – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ của TTYT huyện Chương Mỹ cũng thông tin thêm, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã đồng ý phê duyệt cho xây dựng nhà lưu giữ chất thải y tế tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai.

Như vậy, mặc dù đi kiểm tra, giám sát thường xuyên nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo của Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ lại không có ý kiến, nhắc nhở đối với nơi lưu giữ chất thải y tế “tạm bợ”, không biển báo này của Phòng khám đa khoa Xuân Mai!?

Khi làm việc với PV, các hồ sơ giấy tờ về bảo vệ môi trường của đơn vị này cũng chưa được hoàn chỉnh.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

​Bắc Ninh: Hãi Hùng Rác Thải Y Tế Chất Thành Núi Ở Làng Ung Thư

Xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được biết đến là vùng ô nhiễm môi trường nước và không khí kinh khủng nhất cả nước bởi làng nghề tái chế phế phẩm nhựa, nấu nhôm… tồn tại hơn nửa thập kỷ qua. Xã còn nằm trong danh sách 10 làng ung thư của cả nước do Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát.

Hàng ngày, người dân làng nghề tự thu gom rác thải của xưởng nhà mình, cho lên xe ba gác hoặc xe tải rồi đổ tại bãi rác của làng, rồi châm lửa đốt. Ước tính, khối lượng rác thải mỗi ngày lên tới hàng tấn.

Bãi rác nơi đây được xây tạm bợ bởi 4 bức tường gạch cao chừng 1m, cửa vào đổ rác rộng khoảng 3m. Tất cả đều không có mái che. Khi đốt, khói bụi mặc sức bay lên trời, tạt vào trong làng hay sang các xã lân cận.

Hàng ngày, người dân nơi đây phải hít khói bụi từ bãi rác trong làng và chịu đựng thêm hàng chục tấn rác thải y tế này

Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân xã Văn Môn không những phải hít khói bụi từ bãi rác này mà họ còn phải hứng chịu thêm hàng chục tấn rác thải y tế được tập kết về đây. Khu vực tập kết rác thải y tế nằm phía sau bãi rác của làng.

Theo quan sát, hàng trăm bao tải đựng vỏ chai truyền dịch, các lọ thủy tinh đựng thuốc đã sử dụng… chất thành đống cao như núi, lừng lững như những bức tường. Tiếp tục vào bên trong là rác thải y tế không có bao tải đựng gồm chai lọ, ống dẫn, ống truyền, xi-lanh, kim tiêm … đủ các thể loại.

Vỏ chai truyền dịch, lọ thủy tinh đựng thuốc đã sử dụng… đủ các thể loại được tập kết về đây

Bên phải của bãi rác thải y tế khổng lồ này vẫn còn dấu của một khu tập kết khác, dù đã được chuyển đi nhưng vẫn còn sót lại lớp chai lọ thủy tinh, nhựa y tế… dày cả chục cm.

Chỉ có vài tấm bạt phủ được trùm chểnh mảng lên một phần núi rác thải y tế này. Các chai thuốc đổ tràn xuống khắp mặt đất, xuống những vũng, ruộng bỏ hoang mà phần còn lại của đống rác thải này tiếp giáp.

Sau mấy ngày mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 1, nước mưa ngấm đọng ở bãi rác gặp nắng nóng bốc lên, mùi hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc chưa sử dụng hết trong các chai lọ bốc lên tạo thành một dải hơi nước mờ mờ sát mặt đất.

Những rác thải nhựa được người dân đưa về tái chế thành thìa, muỗng, hộp cơm, áo mưa, túi ni-lông

Một người dân trong làng tiết lộ: “Chủ thu gom khoảng 2-3 ngày lại chở một xe tải trọng 3,5 tấn rác thải y tế về đây tập kết. Mỗi đợt tập kết, có 5-7 lao động nữ được thuê để phân loại, đóng bao tải. Chai thủy tinh thì không biết đưa đi đâu, nhưng những rác thải nhựa, dây truyền dịch… được đưa về xưởng tái chế ngay trong làng để làm các vật dụng như thìa, muỗng, hộp cơm, áo mưa, túi ni-lông…”.

Video: 10 “làng ung thư” ở Việt Nam có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất (Ảnh Vietnamnet, video VTC14)

Thanh Hóa: Xử Lý Nghiêm Hành Vi “Xả” Chất Thải Y Tế Ra Môi Trường Của Phòng Khám 360 Lê Hoàn

(Đại Lộ) – Chiều 25/9/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa gồm: Phòng y tế, phòng tài nguyên, đội Cảnh sát môi trường công an Thành phố và UBND phường Ba Đình đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường…

Nhân viên phòng khám 360 lê Hoàn và số rác thải y tế vứt ra môi trường.

Trước đó, vào lúc 11h15 phút ngày 18/9/2018, Đội kiểm tra môi trường thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa phát hiện nhân viên của Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn xách 2 túi nilon màu đen đem ra bãi thu gom rác thải sinh hoạt trước cổng Công ty. Qua kiểm tra, Đội kiểm tra môi trường phát hiện bên trong túi nilon có chứa: gang tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại…

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18/9/ là có thật. Tuy nhiên, ông Lương cho rằng đấy chỉ là do lỗi sơ suất của cô hộ lý mới vào làm việc của phòng khám.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực trạng qui trình xử lý chất thải y tế của phòng khám 360 Lê Hoàn thì hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì qui trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng qui cách, không có biển báo. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và báo cáo với Củ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Theo qui định, rác thải ye tế phải được phân loại để có qui trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhên, hành vi vô tình hoặc cố ý của phòng khám 360 Lê Hoàn có thể sẽ làm các mầm bệnh phát tán gây nguy hại đến sức khỏa người dân.

Theo ông Hồ Viết Lân, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Thanh Hóa thì tình trạng này không những xảy ra ở phòng khám 360 Lê Hoàn mà còn xảy ra ở rất nhiều phòng khám trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa. Đã đến lúc các cơ quuan chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm túc tình trạng “vứt bừa” rác thải y tế ra môi trường.

Lê Văn/VTOTO

Tp. Thanh Hóa: Phòng Khám Việt Đức Xả Rác Thải Y Tế Ra Môi Trường

Theo biên bản, lúc 17h48p ngày 28/10/2018, Đội kiểm tra môi trường đô thị của Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa đã phát hiện nhân viên của phòng khám Việt Đức (địa chỉ lô 78 đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa) mang rác thải y tế vứt ra môi trường. Khi đó, Đội kiểm tra môi trường đã lập biên bản sự việc.

Rác thải y tế của Phòng khám Việt Đức vứt ra môi trường.

Đội đã yêu cầu mở túi kiểm tra thì phát hiện có rác thải y tế gồm: Ống truyền, ống đựng thuốc, vỏ thuốc thủy tinh, găng tay cao su, băng gạc, bông cùng các túi bóng, giấy lau các loại…

Ông Nguyễn Hữu Trung, Công ty CP Môi trường và đô thị cho hay: “Phòng khám Việt Đức đã nhiều lần vứt rác thải y tế lẫn rác thải sinh hoạt. Phía công ty môi trường đã nhắc nhở nhưng đơn vị vẫn tái phạm và không thừa nhận hành vi của mình. Nhân viên môi trường đã quay được clip, hình ảnh người của phòng khám Việt Đức mang rác thải y tế bỏ ra đường. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt, việc Phòng khám Việt Đức xả rác thải y tế ra môi trường là không đúng. Đơn vị sẽ báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”.

Phòng khám Việt Đức bị bắt quả tang xả rác thải y tế nguy hại ra môi trường.

Theo quy định rác thải y tế phải được phân loại để có quy trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhiên, hành vi vứt rác thải trái quy định của Phòng khám Việt Đức tiềm ẩn nguy cơ các mầm bệnh phát tán gây hại đến sức khỏe người dân, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến những người lao công quét rọn.

Về nguyên tắc chung, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện phân loại tại chỗ và phải đưa đến nơi xử lý chất thải y tế như hợp đồng đã ký kết là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường. Các túi và vật chứa để thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ. Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Trước đó, ngày 21/9 báo có bài: “Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường”, phản ánh việc Đội kiểm tra môi trường của Công ty Môi trường Thanh Hóa, phát hiện nhân viên của phòng khám đem rác thải y tế ra bãi thu gom rác thải trước cổng công ty.

Sau khi báo phản ánh, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa gồm: Phòng y tế, phòng tài nguyên, đội Cảnh sát môi trường công an Thành phố và UBND phường Ba Đình đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18/9 là có thật. Tuy nhiên, ông Lương cho rằng đấy chỉ là do lỗi sơ suất của hộ lý mới vào làm việc của phòng khám.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực trạng quy trình xử lý chất thải y tế của phòng khám 360 Lê Hoàn, hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì quy trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Phòng khám có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng quy cách, không có biển báo. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và báo cáo với Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng chưa ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định khiến dư luận đặt hấu hỏi về sự bao che, phớt lờ cho sai phạm của đơn vị này.

Bạn đang xem bài viết Pkđk Xuân Mai: Chất Thải Y Tế Nguy Hại Lưu Giữ Ở… Hành Lang!? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!