Xem Nhiều 3/2023 #️ Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

05/01/2010

Nuôi trứng non trong lab.

40h sau khi tiêm tiến hành chọc hút trứng non.

Trong IVM, trứng chưa trưởng thành được lấy ra từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân không cần chích gonadotropins (thuốc kích thích buồng trứng),do đó thực hiện phương pháp này sẽ giảm được chi phí và tránh hội chứng quá kích buồng trứng. Hơn nữa, phương pháp này không cần theo dõi bằng siêu âm, thử nội tiết nhiều lần và thời gian điều trị ngắn hơn so với thụ tinh ống nghiệm bình thường.

– Trữ tinh trùng tự thân: Người chồng ở xa, không thể tới lấy tinh trùng trong ngày bơm tinh trùng hoặc chọc hút trứng. Trữ tinh trùng trước khi điều trị ung thư, mổ tinh hoàn do bệnh lý…

Phẫu thuật lấy tinh trùng

Phẫu thuật lấy tinh trùng là phương pháp dành cho những cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm mà người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do nguyên nhân tắc nghẽn (tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng tinh  trùng không thể ra bên ngoài).

Phẫu thuật lấy tinh trùng bao gồm nhiều phương pháp. Sau khi bác sĩ Nam khoa khám và sinh thiết tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được chọn lựa phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng phù hợp:

 

 - Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA):  Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở  lên 

  .

  – Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA): Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những  trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%.

       

Nguồn: www.maleinfertility.org

   

  – Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration-TESA): Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

 

 - Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE): Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh  trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn.  

 

Vào ngày hẹn (thường vào ngày vợ chọc hút trứng), người chồng nhịn đói vào buổi sáng  tới bệnh viện. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được gây mê nhẹ, gây tê và lấy tinh trùng theo một trong các phương pháp trên.

Thụ Tinh Ống Nghiệm, Thụ Tinh Nhân Tạo Hết Bao Nhiêu Tiền, Mất Bao Lâu

Thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay. Tùy phác đồ điều trị, thời gian cho kết quả đối với từng bệnh nhân là khác nhau. Ở điều kiện thuận lợi nhất, thụ tinh nhân tạo mất khoảng 10 – 14 ngày, thụ tinh trong ống nghiệm mất khoảng 3-4 tuần.

Giá thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng vô sinh hiếm muộn của 2 vợ chồng ở mức độ nào, có bệnh lý khác đi kèm không, có phải tiến hành điều trị trước khi làm IVF hay không… Thực tế có những trường hợp sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện người vợ bị dính buồng tử cung, nên dù làm IVF nhiều lần ở nhiều nơi vẫn không thể có con, do đó trước khi làm IVF cần phải tiến hành mổ nội soi tách dính buồng tử cung mới hy vọng IVF thành công. Như vậy chi phí thăm khám, tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn cho những ca này sẽ phải cộng thêm chi phí mổ nội soi.

Đối với những trường hợp vô sinh hiếm muộn thông thường, chi phí 1 lần làm IVF tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh (IVFTA) dao động từ 75 đến 90 triệu đồng. Đặc biệt, IVFTA chấp nhận các kết quả xét nghiệm ở các nơi khác giúp bệnh nhân tiết kiệm khoản chi phí đáng kể này.

Để biết chính xác chi phí thụ tinh nhân tạo/ thụ tinh ống nghiệm cụ thể cho trường hợp của mình hết bao nhiêu, bệnh nhân có thể trực tiếp đến bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh hoặc gọi đến tổng đài tư vấn và đặt hẹn miễn phí 0287 102 6789 (Tp. Hồ Chí Minh).

Việc đầu tiên khi tới bệnh viện, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được thăm khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu, từ đó được tư vấn các phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp, được giải đáp cặn kẽ những băn khoăn như quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào, chi phí cho thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm hết mất bao nhiêu tiền, trứng thụ tinh sau bao lâu thì biết có thai…

1. Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện khi người vợ có tử cung (giúp trứng thụ tinh có nơi làm tổ), buồng trứng bình thường và ít nhất một vòi trứng không bị tắc, đồng thời người chồng có tinh trùng đạt tiêu chuẩn. Quá trình điều trị diễn ra khoảng 10-14 ngày.

Qui trình thụ tinh nhân tạo:

Ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh của người vợ, bệnh nhân được dùng thuốc kích thích buồng trứng. Ngày 6 – 7 vòng kinh, bệnh nhân tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, qua đó bác sĩ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

Khoảng ngày 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Sau đó 36-40h, việc bơm tinh trùng được tiến hành (người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung người vợ).

Tại nhà, người vợ vẫn làm việc bình thường nhưng hạn chế hoạt động mạnh để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

2 tuần sau, người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả thụ thai. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện bơm tinh trùng lần kế tiếp.

Như vậy, nếu quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, sau khoảng 25 – 30 ngày người vợ sẽ có thai.

2. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Trường hợp bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, hoặc tinh trùng ít, yếu, dị dạng không thể thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung; người vợ bị tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi (≥ 40 tuổi), phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được chỉ định tiến hành.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Người vợ được kiểm tra tổng quát về sức khỏe để chuẩn bị điều trị vào ngày 2 vòng kinh. Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của người vợ.

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2 – 3 giờ. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi.

Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

2 tuần sau người vợ đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung.

Phôi cấy xong sẽ được theo dõi trong phòng lab.

Sau 2 đến 3 ngày, phôi được chuyển vào buồng tử cung. Dưới sự đồng ý của cả 2 vợ chồng, bệnh viện sẽ trữ đông những phôi đạt chất lượng còn dư để sử dụng cho lần chuyển phôi sau (người vợ không phải trải qua giai đọa kích thích buồng trứng nữa). Khi chuyển phôi xong, người vợ nằm nghỉ khoảng 2 – 4h tại bệnh viện. Khi về nhà đi lại bình thường.

* Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ và o chu kỳ tiếp theo.

Như vậy, kể từ lúc bắt đầu tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm đến khi biết kết quả có thai nhanh nhất là mất 5 tuần.

Địa Chỉ Làm Ivf, Thụ Tinh Ống Nghiệm Hiện Đại Và Tốt Nhất Hiện Nay Có Gì

Dù ca thụ tinh trong ống nghiệm lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam mới chỉ từ năm 1997 nhưng đến nay ngành Hỗ trợ sinh sản (HTSS) Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Việt Nam tự hào là nơi điều trị vô sinh hiếm muộn đạt tỷ lệ cao hàng đầu thế giới, thực hiện được các kỹ thuật cao cấp trong khám, điều trị vô sinh hiếm muộn, sánh vai với các nước có nền y học tiên tiến nhất.

Để có kết quả đó, bên cạnh trình độ tay nghề của bác sỹ còn phải kể đến sự đầu tư về trang thiết bị của các trung tâm HTSS trong nước. Đặc biệt, đến thời điểm này Việt Nam đã có phòng LAB IVF – nơi nuôi cấy phôi, trữ phôi và thực hiện các kỹ thuật cao trong IVF – hiện đại và lớn hàng đầu Đông Nam Á, đặt tại Trung tâm HTSS – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA).

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt có 1 không 2 của phòng LAB tại IVFTA

Với diện tích 192 m2, phòng LAB của IVFTA là phòng LAB có diện tích lớn hàng đầu trong khu vực, là phòng LAB duy nhất tại Việt Nam có diện tích lớn đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 5 với độ vô khuẩn cao do có hệ thống clean room kiểm soát không khí riêng biệt. Một hạt bụi rất nhỏ cũng khó lọt vào khu vực này nhờ hệ thống màng lọc chạy dọc trên trần và các bức tường khử khuẩn bao quanh.

Bên cạnh đó máy đo độ mùi và các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, CO2, O2, các chất độc hại trong không khí… đảm bảo môi trường phòng LAB luôn ở điều kiện tốt nhất cho sự làm tổ và phát triển phôi trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây stress lên phôi – những mầm sống vô cùng nhạy cảm với tác nhân bên ngoài. Các thiết bị kiểm soát chất lượng không khí này đều được kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo cho kết quả đo chính xác nhất.

Xem Các thiết bị chuyên dụng được trang bị trong khu phòng LAB của Trung tâm IVFTA

Nằm ở vị trí trung tâm của Khu Kỹ thuật cao, phòng LAB IVFTA được bao quanh bởi các phòng lấy tinh trùng, chọc hút noãn, chuyển phôi, phòng di truyền. Sự bố trí này không chỉ tạo ra một quy trình khép kín, giúp các bước phối hợp trong thụ tinh ống nghiệm diễn ra nhanh, chuẩn xác mà còn đảm bảo tính riêng tư, mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng.

Đến đây, người chồng không phải cầm ống lấy tinh trùng đi từ phòng này sang phòng khác như ở nhiều trung tâm HTSS khác bởi từ phòng lấy tinh trùng có băng chuyền tự động chuyển ống tinh trùng vào phòng LAB. Người nhà bệnh nhân có thể theo dõi toàn bộ quá trình làm thủ thuật như chọc hút noãn, bơm phôi sau thụ tinh trong ống nghiệm vào buồng tử cung người vợ… thông qua màn hình tivi đặt trong các phòng gia đình riêng biệt.

Thiết bị phòng LAB đáp ứng các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong IVF

Phòng LAB được ví như “trái tim” của một trung tâm HTSS bởi đó chính là nơi thực hiện các kỹ thuật vô cùng phức tạp trong thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm IVF. Trước đây khi máy móc chưa được cải tiến, tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm ở Việt Nam và trên thế giới nói chung còn thấp. Còn ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại, khả năng có con của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đã tăng lên gấp nhiều lần.

Ngoài ra với điều kiện lý tưởng về cơ sở phòng LAB, các kỹ thuật mới nhất về HTSS chỉ có thể thực hiện ở một số nước tiên tiến như đông mô buồng trứng, đông mô tinh hoàn, hỗ trợ hoạt hóa trứng, các kỹ thuật về gen trong vô sinh cũng đang được trung tâm đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

50,3% là tỷ lệ thành công trung bình của các cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm tại IVFTA, còn với nhóm phụ nữ dưới 30 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới 80% – cao hàng đầu Việt Nam. Cho đến thời điểm này, đây là những con số đáng mơ ước của bất kỳ trung tâm HTSS nào.

Chính nhờ thực hiện được các kỹ thuật tiên tiến nhất, nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm, nên không chỉ bệnh nhân vô sinh hiếm muộn trong nước mà nhiều bệnh nhân ở nước ngoài như Tây Âu, Đông Âu, Nhật Bản… cũng đã tìm đến Trung tâm IVFTA. Theo chia sẻ của PGS. TS. BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm IVFTA: “Có nhiều ca trên 50 tuổi, bị vô sinh kèm theo bệnh lý hiểm nghèo, làm thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần, không còn nơi nào nhận cũng đã thành công khi làm IVF tại BV Tâm Anh “.

Vai trò của phòng LAB đối với khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm là rất lớn. Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng yếu tố con người là quan trọng nhất, bởi dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng nếu không có đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi, làm chủ thiết bị thì bệnh nhân cũng sẽ không được hưởng lợi ích cao nhất. Về vấn đề này, BS Hoàng cho biết: toàn bộ bác sĩ, chuyên viên phôi học làm việc tại phòng LAB của IVFTA đều có bằng Thạc sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm và thường xuyên được cử đi đào tạo tại các trung tâm lớn trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung tâm IVFTA thường xuyên phối hợp với các chuyên gia quốc tế đến từ Úc, Mỹ, Nhật, Pháp… trong việc trao đổi chuyên môn, cập nhật kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới nhằm nâng cao tỷ lệ thành công trong IVF.

Xem Video Kỹ thuật chọc hút noãn được thực hiện tại khu Kỹ thuật cao của IVFTA

Chủ đề:

Pgs.ts.bs Lê Hoàng: 20 Năm Ươm Mầm Sống Bằng Thụ Tinh Ống Nghiệm Ivf

Thấu hiểu tâm tư những bệnh nhân hiếm muộn

Sau hơn 20 năm tham gia điều trị vô sinh hiếm muộn , tôi thấy thụ tinh ống nghiệm IVF ngày càng được đầu tư về chuyên môn cũng như sự quan tâm của người dân. Lý do là tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ngày càng cao (8-15%), dân trí tăng nên những định kiến về TTON cũng giảm dần.

Bên cạnh đó, giá thành của của một ca làm thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam cũng hợp lý hơn rất nhiều so với nước ngoài mà tỷ lệ thành công cao, do đó người dân không còn đổ xô sang Thái Lan, Singapore… để điều trị mà tin tưởng lựa chọn và làm các trung tâm uy tín trong nước. thụ tinh ống nghiệm IVF tại

Tại Việt Nam hiện nay có không ít trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng dường như vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân?

Hiện nay ở Việt Nam có gần 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về thời gian thăm khám và điều trị, chất lượng dịch vụ, chuyên môn và giá cả. Đây là hệ quả của việc phát triển quá nhanh của ngành hỗ trợ sinh sản , do cầu vượt quá cung nên đôi khi các cơ sở khám, chữa bệnh chưa có đủ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi thụ tinh ống nghiệm IVF; người dân chưa có nhiều hiểu biết về quy trình khám, điều trị nên nhiều khi bị các khâu trung gian phù phép đẩy giá thành lên cao… Đây chính là băn khoăn rất lớn của ngành hỗ trợ sinh sản chúng tôi.

PGS.TS.BS Lê Hoàng bệnh viện Tâm Anh Hà Nội (bên phải) đang thực hiện cắt nhân xơ tử cung, điều trị trước thụ tinh ống nghiệm IVF cho bệnh nhân

Khó khăn như vậy tại sao ông vẫn quyết tâm xây dựng một trung tâm chất lượng cao như IVF Tâm Anh?

Làm IVF hơn 20, hơn 20 năm tiếp xúc với hàng nghìn bệnh nhân hiếm muộn, tôi thấu hiểu tâm tư, khó khăn của họ, do đó tôi luôn muốn thành lập một trung tâm hỗ trợ sinh sản chất lượng cao, tỷ lệ thành công lớn như những trung tâm uy tín trên thế giới.

May mắn là chúng tôi có nhà đầu tư tốt với cái tâm và sự hiểu biết với ngành y nói chung, Hỗ trợ sinh sản nói riêng; từ đó chúng tôi có sự đồng thuận lớn khi quyết định đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cao cấp, góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ thành công khi bệnh nhân làm IVF ở Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội.

Chấp nhận và luôn sẵn sàng dấn thân

So với các Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới và trong khu vực, thì trang thiết bị, quy trình, nhân lực ở Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang ở mức nào thưa bác sĩ?

Tôi đã có cơ hội đi thăm rất nhiều trung tâm hàng đầu thế giới ở Mỹ, Pháp, Nhật… và khá tự hào khi Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Tâm Anh được đầu tư rất tốt về trang thiết bị, nhân lực, cũng như quy trình khám, chữa bệnh. Tỷ lệ làm IVF thành công của chúng tôi hiện nay vượt trội so với các trung tâm khác với 80% ở nhóm bệnh nhân tuổi dưới 30, tỷ lệ trung bình là 50,3%.

Một trong những điểm thuận lợi của Trung tâm hỗ trợ sinh sản Tâm Anh là chúng tôi đặt tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh , nơi có 4 đơn vị rất mạnh là Khoa Nam học với người đứng đầu là chúng tôi Trần Quán Anh, Khoa phụ sản với chúng tôi Đinh Thị Hiền Lê, Đơn vị nhi sơ sinh với BS CKII Lê Tố Như Chuyên khoa nhi với BS CKII Phạm Thị Thanh Xuân… giúp người bệnh được chăm sóc kỹ càng từ khi đang mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh, dưỡng nhi và cuối cùng là bế con về nhà một cách khỏe mạnh.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=f9xr80hAgIw Tôi nghĩ rằng, với hầu hết những người trong ngành Y thì được làm việc đã là một hạnh phúc. Tất nhiên, trở thành một bác sĩ đã khó, trở thành bác sĩ về các mũi nhọn chuyên sâu cần phải mất nhiều công sức thời gian học tập, thực hành tích lũy kinh nghiệm từ thầy cô, đồng nghiệp trong và ngoài nước, từ sách vở và bệnh nhân.

Tôi và các đồng nghiệp có rất ít thời gian cho bản thân và gia đình, nhưng đó là đặc trưng của nghề này nên đã dấn thân thì đều chấp nhận.

Thanh An

Bạn đang xem bài viết Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!