Xem Nhiều 1/2023 #️ Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) # Top 3 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Sống Cùng Bệnh Lupus: Thông Tin Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu quý vị mắc bệnh lupus, có lẽ quý vị sẽ có rất nhiều thắc mắc. Lupus không phải là một căn bệnh đơn giản có phương pháp điều trị dễ dàng. Quý vị không thể chỉ uống thuốc là bệnh sẽ khỏi. Những người sống và làm việc chung với quý vị khó có thể biết quý vị đang mắc bệnh. Lupus không có một loạt các dấu hiệu rõ ràng mà mọi người có thể nhìn thấy. Quý vị có thể biết có điều gì đó không ổn, mặc dù có thể mất chút thời gian để chẩn đoán được bệnh.

Lupus có nhiều sắc thái. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều người thuộc các chủng tộc, dân tộc và độ tuổi khác nhau, cả nam giới lẫn nữ giới. Nó có thể biểu hiện giống các bệnh khác. Ở mỗi người, biểu hiện bệnh lại khác nhau.

Tin tốt là quý vị có thể được giúp đỡ và chiến đấu chống lại Lupus. Tìm hiểu về nó chính là bước đầu tiên. Đặt các câu hỏi. Trao đổi với bác sĩ, gia đình và bạn bè của quý vị. Những người tìm kiếm câu trả lời sẽ có nhiều khả năng phát hiện chúng hơn. Tập sách này có thể giúp quý vị bắt đầu tìm hiểu bệnh.

Các Ô Thông Tin

Lupus Là Gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch của cơ thể quý vị giống như một đội quân với hàng trăm binh lính. Công việc của hệ miễn dịch là chiến đấu chống lại các chất ngoại lai trong cơ thể, giống như mầm bệnh và vi-rút. Nhưng ở các bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch bị mất kiểm soát. Nó tấn công các mô khỏe mạnh, chứ không phải các mầm bệnh.

Có ba loại bệnh lupus chính:

Lupus ban đỏ dạng đĩa chủ yếu ảnh hưởng đến da. Phát ban đỏ có thể xuất hiện, hoặc da mặt, da đầu, hoặc nơi khác có thể thay đổi màu sắc.

Lupus do thuốc được gây ra bởi một vài loại thuốc. Nó giống như SLE, nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn. Thông thường, bệnh sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc. Số lượng nam giới mắc bệnh lupus do thuốc đang tăng lên bởi vì các loại thuốc gây ra lupus (như hydralazine và procainamide) được sử dụng để điều trị các bệnh về tim và các bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.

Các Dấu Hiệu và Triệu Chứng của Lupus Là Gì?

Lupus có thể khó chẩn đoán. Nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì lý do này, lupus còn được gọi là “kẻ bắt chước tài tình”. Các dấu hiệu của bệnh lupus khác nhau tùy theo từng người. Một số người chỉ có một vài dấu hiệu; trong khi những người khác có nhiều dấu hiệu hơn.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh lupus là:

Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên mặt, thường là có hình con bướm trên mũi và má

Đau hoặc sưng khớp

Sốt không rõ nguyên nhân

Đau ngực khi hít thở sâu

Sưng các tuyến

Cực kỳ mệt mỏi (luôn có cảm giác mệt mỏi)

Rụng lông/râu/tóc bất thường (chủ yếu trên da đầu)

Ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái giống như bị cảm lạnh hoặc stress

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Số lượng huyết cầu thấp

Trầm cảm, suy nghĩ khó khăn, và/hoặc vấn đề về trí nhớ.

Các dấu hiệu khác là đau miệng, co giật không rõ nguyên nhân, ảo giác, sẩy thai nhiều lần, và các vấn đề về thận không rõ nguyên nhân.

Bùng Phát Bệnh Là Gì?

Khi các triệu chứng xuất hiện, nó được gọi là “bùng phát bệnh”. Những dấu hiệu này có thể đến rồi đi. Quý vị có thể bị sưng và nổi phát ban một tuần và không có triệu chứng nào sau đó. Quý vị có thể thấy rằng các triệu chứng bùng phát sau khi quý vị ra ngoài nắng hoặc sau một ngày làm việc vất vả.

Ngay cả khi quý vị dùng thuốc điều trị bệnh lupus, quý vị cũng có thể nhận thấy những lần các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát có thể giúp quý vị thực hiện các bước để đối phó với nó. Nhiều người cảm thấy rất mệt mỏi hoặc bị đau, phát ban, sốt, khó chịu ở dạ dày, đau đầu, hoặc chóng mặt ngay trước khi bùng phát bệnh. Các bước để ngăn chặn bùng phát bệnh, chẳng hạn như hạn chế thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà) và nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh, cũng có thể hữu ích.

Ngăn Chặn Bùng Phát Bệnh

Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát.

Trao đổi với bác sĩ của quý vị.

Thử thiết lập các mục tiêu và ưu tiên có tính thực tế.

Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà).

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Phát triển các kỹ năng ứng phó để giúp hạn chế căng thẳng.

Nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh.

Tập thể dục vừa phải khi có thể.

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ bằng cách ở bên cạnh những người quý vị tin tưởng và khiến quý vị thoải mái (gia đình, bạn bè, v.v.).

Nguyên Nhân Gây Ra Lupus?

Chúng ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh lupus. Không có biện pháp chữa trị, nhưng trong hầu hết trường hợp thì lupus có thể kiểm soát được. Lupus đôi khi xuất hiện trong gia đình, điều đó cho thấy bệnh có thể do di truyền. Tuy nhiên, gen không phải là toàn bộ nguyên nhân. Môi trường, ánh sáng mặt trời, căng thẳng, và một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng ở một số người. Những người khác có nền tảng gen tương tự nhưng có thể không xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên do tại sao.

Những Ai Mắc Bệnh Lupus?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lupus. Nhưng chúng ta biết rằng nữ giới mắc lupus nhiều hơn nam giới. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi có khả năng mắc lupus nhiều hơn phụ nữ da trắng gấp ba lần. Bệnh cũng phổ biến hơn ở phụ nữ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh, Châu Á, và Mỹ Bản Địa.

Cả người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La Tinh đều có xu hướng mắc bệnh lupus ở độ tuổi trẻ hơn và có nhiều triệu chứng hơn khi chẩn đoán (bao gồm cả vấn đề về thận).

Họ cũng có xu hướng bị bệnh nặng hơn người da trắng. Ví dụ, bệnh nhân người Mỹ gốc Phi có nhiều cơn co giật và đột quỵ hơn, trong khi bệnh nhân người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh có nhiều vấn đề về tim hơn. Chúng tôi không rõ tại sao một số người có vẻ biểu hiện nhiều vấn đề về lupus hơn những người khác.

Trẻ em dưới 15 tuổi ít mắc bệnh lupus hơn. Ngoại trừ các em bé sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh lupus. Những trẻ này có thể có vấn đề về tim, gan, hoặc da do bệnh lupus gây ra. Khi được chăm sóc tốt, hầu hết phụ nữ bị lupus có thể có một thai kỳ bình thường và sinh ra em bé khỏe mạnh.

Chẩn Đoán: Làm Thế Nào Quý Vị Có Thể Tìm Hiểu Được Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus Hay Không?

Bệnh sử. Cho bác sĩ biết về các triệu chứng của quý vị và các vấn đề khác quý vị đã gặp phải có thể giúp họ hiểu được tình trạng của quý vị. Bệnh sử của quý vị có thể cung cấp các manh mối về bệnh tình của quý vị. Sử dụng danh sách liệt kê ở cuối tập sách này để theo dõi các triệu chứng của quý vị. Chia sẻ danh sách này với bác sĩ của quý vị. Hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp quý vị xem danh sách liệt kê hoặc nêu thắc mắc với bác sĩ của quý vị.

Hoàn thành kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ tìm chỗ nổi phát ban và những dấu hiệu khác cho thấy có gì đó không ổn.

Xét nghiệm các mẫu máu và nước tiểu trong phòng thí nghiệm. Các mẫu máu và nước tiểu thường cho biết liệu hệ miễn dịch của quý vị có hoạt động quá mức không.

Sinh thiết da hoặc thận. Trong sinh thiết, mô được lấy ra thông qua thủ thuật tiểu phẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Mô da hoặc thận được kiểm tra theo cách này có thể cho thấy các dấu hiệu của một bệnh tự miễn dịch.

Bác Sĩ Sẽ Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ trao đổi với quý vị và ghi lại tiền sử mắc các vấn đề sức khỏe của quý vị. Nhiều người bị lupus trong một thời gian dài trước khi phát hiện ra họ mắc phải nó. Điều quan trọng là quý vị phải cho bác sĩ hoặc y tá biết về các triệu chứng của quý vị. Thông tin này cùng với khám thể chất và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu quý vị có mắc lupus hay bệnh gì khác hay không.

Bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp là một bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến khớp và cơ, như lupus. Quý vị có thể muốn nhờ bác sĩ thường khám cho mình giới thiệu đến bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến da, có thể tham gia chẩn đoán và điều trị. Không có xét nghiệm duy nhất nào có thể chỉ ra rằng quý vị mắc bệnh lupus. Bác sĩ có thể phải thực hiện một số xét nghiệm và nghiên cứu bệnh sử của quý vị. Chẩn đoán bệnh lupus có thể mất một thời gian.

Tôi Có Phải Uống Thuốc Không?

Hãy nhớ rằng mỗi người có các triệu chứng khác nhau. Biện pháp điều trị tùy thuộc vào triệu chứng. Bác sĩ có thể cho quý vị dùng aspirin hoặc một loại thuốc tương tự để điều trị sưng khớp và sốt. Bác sĩ có thể kê kem để điều trị phát ban. Đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn, các loại thuốc mạnh hơn như các loại thuốc trị sốt rét, corticosteroid, thuốc hóa trị, và các loại thuốc sinh học, bao gồm chất ức chế BLyS đặc hiệu, được sử dụng. Bác sĩ của quý vị sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên các triệu chứng và nhu cầu của quý vị.

Luôn luôn cho bác sĩ của quý vị biết nếu quý vị có vấn đề với thuốc của mình. Hãy cho bác sĩ biết nếu quý vị dùng chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin. Thuốc của quý vị có thể không kết hợp tốt với các chất bổ sung này. Quý vị và bác sĩ của quý vị có thể làm việc với nhau để tìm ra cách tốt nhất điều trị tất cả các triệu chứng của quý vị.

Tôi Có Thể Đối Phó Với Lupus Như Thế Nào?

Quý vị cần tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Quý vị có thể nhận thấy bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp có kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể giúp quý vị đối phó với các khía cạnh khác của bệnh lupus bao gồm bác sĩ tâm lý, chuyên gia trị liệu chức năng hoạt động, bác sĩ da liễu, và bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Quý vị có thể nhận thấy rằng tập luyện với chuyên gia trị liệu thể chất làm cho quý vị cảm thấy khỏe hơn. Điều quan trọng là quý vị cần trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên, thậm chí cả khi bệnh lupus của quý vị không biểu hiện gì và mọi thứ đều có vẻ ổn.

Đối phó với căn bệnh kéo dài như bệnh lupus có thể là khó khăn về mặt cảm xúc. Quý vị có thể nghĩ rằng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình không hiểu cảm giác của quý vị. Phản ứng thường thấy là buồn bã và tức giận. Người mắc bệnh lupus có năng lượng hạn chế và phải kiểm soát nó một cách khôn ngoan. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị về những cách đối phó với sự mệt mỏi. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nếu họ quản lý việc nghỉ ngơi và công việc kết hợp với dùng thuốc. Nếu quý vị cảm thấy chán nản, thuốc và dịch vụ tư vấn có thể giúp quý vị.

Ngoài ra,

Chú ý đến cơ thể của quý vị. Làm việc chậm lại hoặc nghỉ trước khi quý vị cảm thấy quá mệt.

Tìm hiểu cách kiểm soát nhịp độ bản thân. Dần dần là công việc và các hoạt động khác của quý vị.

Đừng đổ lỗi cho mình vì sự mệt mỏi. Nó là một phần của căn bệnh này.

Xem xét sử dụng các nhóm hỗ trợ và dịch vụ tư vấn. Họ có thể giúp quý vị nhận ra rằng quý vị không hề đơn độc. Các thành viên trong nhóm chỉ dẫn lẫn nhau cách đối phó.

Xem xét các hỗ trợ khác từ gia đình của quý vị cũng như các nhóm tôn giáo và nhóm cộng đồng khác.

Đúng là khi quý vị mắc phải bệnh lupus, thì giữ gìn sức khỏe là việc khó thực hiện hơn. Quý vị cần chú ý sát sao đến cơ thể, đầu óc và tinh thần của mình. Việc mắc phải bệnh mạn tính khá căng thẳng. Mọi người đối phó với căng thẳng theo những cách khác nhau. Một số phương pháp có thể hỗ trợ đó là:

Duy trì tham gia các hoạt động xã hội.

Luyện tập các kỹ thuật như thiền và yoga.

Thiết lập các ưu tiên cần dành thời gian và năng lượng.

Tập thể dục là một phương pháp khác có thể giúp quý vị đối phó với bệnh lupus. Những loại bài tập quý vị có thể luyện tập bao gồm như sau:

Bài tập về chuyển động khớp (ví dụ: duỗi cơ) giúp duy trì chuyển động bình thường của khớp và giảm độ cứng. Loại bài tập này giúp duy trì hoặc gia tăng sự linh hoạt.

Bài tập tăng cường thể lực (ví dụ: nâng tạ) giúp duy trì hoặc tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus.

Bài tập aerobic hoặc sức bền (ví dụ: đi bộ nhanh hoặc chạy bộ) cải thiện tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, và cải thiện chức năng tổng thể.

Những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh lupus nên hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bắt đầu chương trình luyện tập.

Việc tìm hiểu về bệnh lupus cũng có thể giúp ích. Những người có đầy đủ thông tin và tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc của mình báo cáo là ít bị đau hơn. Họ cũng có thể phải thăm khám bác sĩ ít hơn, thấy tự tin hơn, và duy trì sự năng động hơn.

Phụ nữ muốn lập gia đình nên trao đổi kỹ với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ; ví dụ: các bác sĩ, chuyên gia trị liệu thể chất, và y tá. Bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên bệnh lupus của quý vị cần làm việc với nhau để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị.

Hy Vọng Thông Qua Nghiên Cứu

Ai có thể mắc bệnh lupus và tại sao?

Tại sao phụ nữ có khả năng mắc bệnh lupus cao hơn đàn ông?

Tại sao có nhiều trường hợp mắc bệnh lupus hơn trong một số nhóm chủng tộc và sắc tộc nhất định?

Điều gì không ổn trong hệ miễn dịch và tại sao?

Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục hệ miễn dịch không hoạt động tốt?

Gen đóng vai trò gì ở bệnh lupus?

Các triệu chứng của bệnh lupus có thể được điều trị tốt nhất như thế nào?

Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) hỗ trợ nghiên cứu về sức khỏe và bệnh tật. Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS) hỗ trợ nghiên cứu về xương, mô liên kết, khớp, cơ và da. Đây là những bộ phận trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus. Công trình nghiên cứu do NIAMS hỗ trợ đang nghiên cứu các vấn đề sau:

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người mắc bệnh lupus có kết quả xét nghiệm dương tính với một số kháng thể có nhiều khả năng bùng phát bệnh nghiêm trọng hơn, và dùng prednisone có thể ngăn chặn bùng phát bệnh ở nhiều cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiến trình giải phóng các tế bào chết ra khỏi cơ thể có thể không hoạt động hiệu quả khi mắc bệnh lupus. Phát hiện nhiều điều hơn về tiến trình này có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch khác nhau đóng vai trò gì ở bệnh lupus. Kiến thức này có thể giúp họ tìm ra các cách mới để điều trị bệnh.

Protein đã được xác định trong nước tiểu của bệnh nhân mắc lupus có thể chỉ ra loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh thận mà họ mắc phải. Một xét nghiệm máu đơn giản dựa trên phát hiện này có thể giúp bệnh nhân tránh phải thực hiện sinh thiết thận đau đớn và tốn kém.

Lupus phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vai trò các hoóc môn và những điểm khác biệt khác giữa nam và nữ.

Thông tin khác về nghiên cứu có sẵn từ các nguồn lực sau đây:

Các Thử Nghiệm Nghiên Cứu Lâm Sàng của Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) và Quý Vị được thiết kế để giúp mọi người tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng, lý do tại sao chúng lại quan trọng, và cách tham gia. Người truy cập vào trang web này sẽ tìm thông tin về những điều cơ bản của việc tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, các câu chuyện về trải nghiệm thực tế của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng thực sự, những giải thích từ các nhà nghiên cứu, và các liên kết về cách tìm kiếm thử nghiệm hoặc ghi danh vào chương trình tìm đối tượng phù hợp với nghiên cứu.

ClinicalTrials.gov cung cấp các thông tin cập nhật để xác định các thử nghiệm lâm sàng được liên bang và tư nhân hỗ trợ đối với một loạt bệnh tật và bệnh trạng.

PubMed là dịch vụ miễn phí của Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ cho phép quý vị tìm kiếm hàng triệu các trích dẫn từ báo, tạp chí và tóm lược về các lĩnh vực như y khoa, điều dưỡng, nha khoa, thú y, hệ thống chăm sóc sức khỏe và khoa học tiền lâm sàng.

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Lupus Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da  Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS)  Information Clearinghouse National Institutes of Health

1 AMS Circle Bethesda, MD 20892-3675 Điện thoại: 301-495-4484 Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267) TTY: 301-565-2966 Fax:301-718-6366 Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov Trang web: https://www.niams.nih.gov

Nếu quý vị cần biết thêm thông tin về các nguồn lực sẵn có theo ngôn ngữ của quý vị hoặc ngôn ngữ khác, xin vui lòng truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ với Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu của NIAMS tại địa chỉ NIAMSinfo@mail.nih.gov.

Nguồn Lực Khác

Viện Da Liễu Mỹ (American Academy of Dermatology)

Trang web: https://www.aad.org

Viện Phẫu Thuật Chỉnh Hình Mỹ (American Academy of Orthopaedic Surgeons)

Trang web: https://www.aaos.org

Đại Học Thấp Khớp Mỹ (American College of Rheumatology)

Trang web: https://www.rheumatology.org

Trang web: https://www.aarda.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Viêm Khớp (Arthritis Foundation)

Trang web: http://www.arthritis.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus Mỹ (Lupus Foundation of America)

Trang web: http://www.lupus.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus SLE (SLE Lupus Foundation)

Trang web: http://www.lupusny.org

Lời Cảm Ơn

Danh Sách Liệt Kê Triệu Chứng

In trang này ra và dùng nó để viết lại các ghi chú đưa cho bác sĩ của quý vị. Đánh dấu tích bên cạnh các triệu chứng mà quý vị có. Ghi chú thời điểm quý vị đã gặp phải.

Triệu chứng ✔ Ở đâu? Lần đầu tiên quý vị nhận thấy là khi nào? Mức độ thường xuyên? Những ngày gần đây? Ví dụ: Phát ban ✔ mặt và ngực 2 năm trước Một hoặc hai lần mỗi tháng 17/9, 8/10, 23/10, 15/11 Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc           Đau hoặc sưng khớp           Sốt không rõ nguyên nhân           Đau ngực khi hít thở sâu           Rụng lông/râu/tóc bất thường           Ngón tay hay ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái           Nhạy cảm với ánh nắng           Khác

Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus hay Tình Trạng Liên Quan Nào Đó?

Quý vị có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những tình trạng này.

Để biết thông tin về các dự án nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ, hãy gọi:

NIAMS Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (226-4267) Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov

Quý vị có thể tạo nên sự khác biệt!

Thông Tin Quý Vị Cần Lưu Ý

Để cập nhật thông tin và được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về bất cứ loại thuốc nào quý vị đang dùng, vui lòng liên hệ

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ

U.S. Food and Drug Administration

Số điện thoại miễn phí: 888-INFO-FDA (888-463-6332) Trang web: https://www.fda.gov

Centers for Disease Control and Prevention’s National Center for Health Statistics

Để cập nhật thông tin và được giải đáp thắc mắc về thống kê, xin vui lòng liên hệ với Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia của Các Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật theo số điện thoại miễn hoặc truy cập trang web tại địa chỉ https://www.cdc.gov/nchs.

Ấn phẩm này không có bản quyền. Độc giả có thể sao chép và phân phối số lượng bản sao tùy ý khi cần.

Bản sao bổ sung của ấn phẩm này có tại:

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS) Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS) Information Clearinghouse National Institutes of Health

1 AMS Circle Bethesda, MD 20892-3675 Điện thoại: 301-495-4484 Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267) TTY: 301-565-2966 Fax: 301-718-6366 Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov Trang web: https://www.niams.nih.gov

Ấn Phẩm NIH Số 17-4958-V

Nhiều ấn phẩm của chúng tôi sẵn có ở dạng bản in. Quý vị muốn yêu cầu chúng tôi gửi cho quý vị các ấn phẩm về bệnh lupus qua đường bưu điện? Truy cập mẫu yêu cầu trực tuyến của chúng tôi.

Truyền Thông Giáo Dục Sức Khỏe Bệnh Lupus Ban Đỏ Hệ Thống

1.Đại cương

Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới da, mà còn gây ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể như là thận, tim, phổi, gan…

Bệnh hay gặp ở nữ hơn nam, tỷ lệ nữ/nam 9/1, độ tuổi trung bình 20-50 tuổi

Ánh sáng mặt trời có thể làm khởi phát bệnh hoặc làm bệnh nặng hơn. Một số thuốc (hydralazine, procainamide, thuốc tránh thai…), nhiễm trùng, căng thẳng hay chấn thương có thể làm bùng phát bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm.

2.Triệu chứng lâm sàng

Bệnh đặc trưng bởi tổn thương da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, thường xuất hiện ở vùng da hở:

Tổn thương da cấp tính: ban đỏ hình cánh bướm (malar rash, butterfly rash): ban đỏ phẳng hoặc nổi gồ lên mặt da, phù nề ở trung tâm, phân bố đối xứng ở trán, gò má, vắt qua cánh mũi, cằm trừ vùng không tiếp xúc với ánh sáng như rãnh mũi má, hõm dưới môi dưới.

Hình 1: Tổn ban đỏ cánh bướm và má trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Tổn thương da bán cấp: đặc trưng là dát sẩn dày sừng giống vảy nến (tổn thương dạng vảy nến) hoặc mảng dạng vòng, đa cung, thường thì bệnh nhân sẽ biểu hiện một trong hai dạng đó. Tổn thương bán cấp dạng vòng hay gặp trong lupus ban đỏ sơ sinh.

Hình 2: Ban đỏ dạng vòng, đa cung, ranh giới rõ, trung tâm lành trong lupus sơ sinh

Tổn thương da mạn tính: dát sẩn đỏ dày sừng nang lông, ranh giới rõ như đồng xu, sau đó xuất hiện sẹo teo, giãn mạch, giảm sắc tố ở trung tâm, có thể tiến triển hợp lại thành các mảng lớn hơn, khi xuất hiện ở vùng da đầu, lông mày, bờ mi gây ra rụng tóc sẹo.

Hình 3: Tổn thương vùng mặt, teo da trung tâm, xơ hóa, giãn mạch.

Tổn thương niêm mạc: Viêm môi, niêm mạc miệng (dát đỏ, xuất huyết, trợt, loét, bọng nước. Hay gặp tổn thương niêm mạc khẩu cái. Loét thường không đau, khi được điều trị tốt thì tổn thương loét có thể hết sau 1 tuần.Tổn thương da mạn tính: dát sẩn đỏ dày sừng nang lông, ranh giới rõ như đồng xu, sau đó xuất hiện sẹo teo, giãn mạch, giảm sắc tố ở trung tâm, có thể tiến triển hợp lại thành các mảng lớn hơn, khi xuất hiện ở vùng da đầu, lông mày, bờ mi gây ra rụng tóc sẹo.

Hình 4: Hình ảnh Viêm trợt, vảy tiết ở môi và trợt vùng khẩu cái cứng.

Thường đi kèm tổn thương thận, tim, khớp, mạch máu ngoại vi, hội chứng kháng phospholipid.

Triệu chứng toàn thân: tùy cơ quan bị tổn thương

Sốt, mệt mỏi

Rụng tóc

Đau cơ, đau khớp

Co giật, rối loạn tâm thần

Đau ngực

3.Xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân thường được chỉ định

– Xét nghiệm máu tổng quát

– Các xét nghiệm chuyên biệt để chẩn đoán bệnh: tìm các kháng thể đặc hiệu chi từng bệnh như: anti ANA hep2, anti DsDNA,…

– Xét nghiệm nước tiểu: tổng phân tích nước tiểu, định lượng protein niệu 24h

– Xét nghiệm mô bệnh học, miễn dịch huỳnh quang trực tiếp, miễn dịch huỳnh quang gián tiếp

-Siêu âm tim, siêu âm ổ bụng, Xquang ngực…

4.Điều trị:

Tại chỗ:

Tránh nắng: bôi kem chống nắng, mặc quần áo có chất chống nắng

Corticosteroid bôi: nên lựa chọn loại có độ mạnh mức thấp nhất mà trong thời gian ngắn nhất vẫn đạt hiệu quả mong đợi. Đối với lupus ban đỏ dạng đĩa dai dẳng có chỉ định tiêm corticosteroid nội tổn thương (2.5 – 10mg/ml)

Thuốc ức chế calcineurin: Tacrolimus 0.05 – 0.1%, dùng 2 lần/ngày, duy trì lâu dài.

Toàn thân:

Thuốc kháng sốt rét toornh hợp: HCQ

Corticosteroid toàn thân

Khác: thuốc ức chế miễn dịch, thuốc sinh học như : methotrexate, azathioprine, cyclosporine, Rituximab …

Điều trị biến chứng: gan, thận, tim, hô hấp

Điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm trùng nếu có

Lưu ý khi dùng thuốc:

Khám mắt thường xuyên: bệnh nhân sử dụng HCQ cần được kiểm tra đáy mắt, sắc giác, thị trường 3 tháng/lần để phát hiện sớm dấu hiệu tổn thương mắt do HCQ.

Tái khám đúng hẹn để:

Đánh giá mức độ bệnh

Kiểm tra lại một số xét nghiệm theo dõi bệnh

Thay đổi thuốc kịp thời

Theo dõi tác dụng phụ của thuốc

Không ngưng thuốc đột ngột

 Để giảm tác dụng phụ của corticosteroid:

Giảm liều từ từ, không ngưng thuốc đột ngột

Ăn nhạt (tránh tăng cân, tăng huyết áp)

Tập thể dục đều đặn (phòng loãng xương, trầm cảm)

Bổ sung canxi, vitamin D

5.Lupus ban đỏ và thai nghén

Có khoảng 50% bệnh nhân mắc SLE nặng lên trong thời kỳ thai nghén. Nguy cơ Sảy thai lên đến 75%, tiền sản giật 13%. Bệnh nhân Lupus mang thai sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Các yếu tố nguy cơ sảy thai: Tăng huyết áp, lupus giai đoạn hoạt động, lupus thận, giảm bổ thể C3/C4, tăng anti Ds-DNA, có kháng thể kháng phospholipid, hạ tiểu cầu.

Bệnh nhân lupus có tổn thương thận có thể có thai nếu bênh thận không hoạt động trong ít nhất 6 tháng. Khi đó cần được tư vấn thai sản tốt bởi các chuyên gia.

Các bệnh nhân SLE khi mang thai cần được sàng lọc hội chứng kháng phospholipid, thường gây sảy thai liên tiếp sau 10 tuần.

Các trẻ sơ sinh của các bà mẹ SLE có thể mắc lupus sơ sinh ( 2% số trẻ sinh ra). Nguy cơ cao xuất hiện lupus sơ sinh, và block tim thai (90-95%) khi các bà mẹ SLE có kháng thể anti SSA, anti SSB.

Hậu quả khác: đẻ non, con chậm phát triển trí tuệ…

Kết luận:

Bệnh nhân nữ mắc SLE cần được tư vấn thai sản trước và trong quá trình mang thai

Khám định kỳ để phát hiện sớm đợt nặng đối với cả có triệu chứng hay không có triệu chứng

Cần được kiểm tra: huyết áp, công thức máu, siêu âm thai, xét nghiệm miễn dịch: anti SSA (Ro)/anti SSB (La), anti DS-DNA, kháng thể kháng phospholipid…

Cần được điều triej đợt bệnh nặng

6.Phòng tránh:

Tránh nắng:

Mặc quần áo có chất chống nắng

Đội mũ rộng vành

Tránh tiếp xúc với nắng từ 8h sáng đến 16h chiều

Không sử dụng các thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng (doxycycline, retinoid…)

Chế độ dinh dưỡng

Ăn nhiều các loại cá, rau củ xanh, trái cây: cá giàu omega-3, là acid béo không bão hòa giúp chống lại bệnh tim mạch, và giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Rau xanh bổ sung vitamin và dưỡng chất

Không ăn mầm giá: chưa acid amin gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, có thể làm nặng bệnh

Hạn chế ăn cà tím, khoai tây, cà chua, ớt ngọt…:chưa có bằng chứng khoa học

Không uống rượu, bia, tránh căng thẳng, không thức khuya

Ăn nhạt, hạn chế muối, không ăn thực phẩm chế biến sẵn

7.Giáo dục sức khỏe

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh mạn tính, suốt đời, bệnh Không lây, nhưng tiến triển từng đợt

Vì vậy các bệnh nhân cần giữ có sức khỏe tốt, rèn luyện thể thao, tránh béo phì (béo phì là nguy cơ cao gây nặng thêm cho bệnh)

Người bệnh cần xây dựng và sử dụng chế độ ăn hợp lý. Không sử dụng thuốc bừa bãi làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Không dùng các loại thuốc lá, thuốc nam

Đặc biệt phải tránh nắng đúng cách

Tuân thủ điều trị của bác sỹ, thường xuyên khám định kì tại phòng khám chuyên đề.

Yếu tố tinh thần đóng vai trò quan trọng: Để sống chung với bệnh cần có tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng, lo lắng. Hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, làm việc cho phù hợp để tạo tinh thần vui vẻ, thư giãn. Vì vậy tốt nhất nên gia nhập một nhóm để cùng chia sẻ, cùng chăm sóc, nhận được sự đồng cảm những người đồng cảnh ngộ.

Bài viết: Điều dưỡng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em

Đăng bài: Phòng CTXH

Bệnh Co Thắt Tâm Vị – Family Hospital

– Người bệnh thường có diễn biến từ từ, ít cấp tính với các biểu hiện cơ năng:

+ Đau ngực sau xương ức hoặc cảm giác đè ép ở ngực nhất là sau khi nuốt.

+ Nuốt khó, cảm giác ứ lại ở vùng ngực, người bệnh phải uống thêm nước khi ăn. Nuốt khó xuất hiện thất thường lúc có lúc không.

+ Cảm giác nghẹn, ợ, trào ngược thức ăn xuát hiện sau ăn, khiến bệnh nhân có cảm giác sợ ăn

– Khi khám thực thể: có thể gặp tình trạng gày, suy kiệt do ăn kém. Nếu đặt ống nghe ở múi ức có thể nghe thấy tiếng nuốt ừng ực khi uống nước do tâm vị bị co thắt, nước đi qua chỗ hẹp nên phát ra tiếng động

Một số các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh co thắt tâm vị

– Chụp Xquang thực quản uống thuốc cản quang Baryte:

+ Lòng thực quản giãn rộng nhu động kém; thành thực quản vẫn nhẵn, phẳng

+ Phần thực quản – tâm vị thuôn nhỏ lại như đuôi củ cải (hình đầu bút chì) nhưng vẫn rõ nét, đều đặn.

– Nội soi thực quản dạ dày:

+ Thực quản giãn rộng, đọng thức ăn cũ, mới, nhiều nước

+ Niêm mạc thực quản thường xung huyết, trợt thậm trí loét

+ Nội soi giúp phát hiện nguyên nhân gây giãn thực quản như ung thư tâm vị, thoát vị hoành, khối u trung thất đè vào thực quản… để chẩn đoán phân biệt.

+ Cơ thắt thực quản dưới co thắt chặt, máy nội soi đi qua rất vướng, khó khăn

Một số phương pháp điều trị bệnh co thắt tâm vị     

Điều chỉnh chế độ ăn:

Cần duy trì chế độ ăn phù hợp như ăn thức ăn lỏng đủ calo, ăn nhiều lần trong ngày, ưỡn cổ ra phía sau khi nuốt, thở ra mạnh để thức ăn dễ đi xuống, uống nước ấm nóng…, hạn chế ăn nhiều vào tối trước đi ngủ, đề phòng trào ngược khi nằm ngủ.

Không uống rượu, không hút thuốc, hạn chế các loại thực phẩm có nhiều gia vị, hành tỏi, không nên uống nước lạnh, ….

Chế độ điều trị bằng dùng thuốc:

Thuốc an thần (seduxen…), thuốc giảm co thắt (Spasmaverin, Nospa…), thuốc giãn cơ thắt thực quản dưới (chẹn kênh canxi, isosorbit dinitrat…), truyền đạm, máu khi suy kiệt…

Tiêm độc tố Botulinum

Đây là loại độc tốc lấy từ vi khuẩn độc thịt trực tiếp vào cơ thắt thực quản dưới dưới nội soi, chất này thường được dùng trong thẩm mỹ, làm đẹp vì tác dụng căng da mặt. Bolulium có tác dụng làm giãn tạm thời cơ thắt thực quản dưới, hết nuốt nghẹn.

Các biện pháp tâm lý liệu pháp: thiền, Yoga, giải stress,…

Điều trị can thiệp bằng nội soi:

Nong lỗ tâm vị khi có hẹp bằng nóng hơi, hiện nay đây là phương pháp hay được áp dụng nhất trên thế giới. Người ta dùng 1 bóng hơi có đồng hồ đo áp lực, đưa vào lòng thực quản qua máy sội soi. Tiến hành bơm căng bóng hơi giúp làm giãn tối đa cơ thắt thực quản dưới, có thể xé rách cơ thắt gây mất tác dụng co thắt. Phương pháp nên được tiến hành một số lần để đạt hiệu quả tối đa.

Bằng nội soi có thể dùng dao cắt trong niêm mạc thực quản đoạn 1/3 dưới, tạo đường hầm rồi cắt đứt cơ thắt dưới thực quản, đây là phương pháp mới nhất hiện nay trên thế giới, đòi hỏi trình độ kỹ thuật của bác sĩ nội soi phải rất cao.

Điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa:

Phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở ngực – bụng (phương pháp Heller), phương pháp này được áp dụng khi các biện pháp điều trị nội khoa và nội soi không đạt kết quả. Tuy nhiên cũng có một số biến chứng và phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Chữa Ung Thư Trực Tràng Bằng Thuốc Nam: Bí Quyết Từ 2 Vị Thuốc Quý

Bán chi liên và Bạch xà thiệt thảo – 2 vị thuốc quý trong chữa ung thư trực tràng

1. Vị thuốc bán chi liên

Bán chi liên là một vị thuốc có tác dụng phòng chống ung thư và chữa ung thư trực tràng. Đây là một loại cây cao khoảng 0,2 – 0,5 m, thân không lông. Lá mọc đối, phiến lá xoăn tròn, mép có răng và cuống ngắn. Cụm hoa đài ở ngọn, đài hình vuông và có 2 môi. Môi trên mang một cái khiên hình chóp có lông và rụng sớm. Còn đối với môi dưới không bị rụng và có hình tròn.

Loại cây này có rất nhiều ở khu vực miền Bắc nước ta. Bán chi liên thường ra hoa và mùa xuân, sống ở những nơi ẩm và gần nước ( bờ sông, rãnh nước).

Theo Đông y thì đây là vị thuốc chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam rất tốt. Chúng có tính mát và hơi đắng nên có tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng, giảm đau, chống lại khối u.

Đây là cây mà có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận để làm thuốc. Liều dùng cho bệnh nhân ung thư trực tràng thì mỗi ngày nên sắc với nước khoảng 30 g. Để phát huy tác dụng tốt nhất thì người bệnh nên uống vào lúc đói trước khi ăn khoảng 1 giờ.

Bạch xà thiệt thảo có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê. Thân màu nâu nhạt, thân non có bốn cạnh và mang rất nhiều cành. Lá của cây hình mác thuôn dài, ở đầu nhọn, màu xám và như không có cuống. Hoa bạch xà thiệt thảo mọc đơn độc hoặc từng đôi ở nách lá. Quả nang khô dẹt ở đầu và có nhiều hạt nhỏ màu nâu nhạt.

Bạch xà thiệt thảo là vị thuốc có tính ngọt, hơi đắng, mát và không độc. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng, giảm bầm tím, …. Ngoài ra Bạch xà thiệt thảo còn có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm gan,…

Đặc biệt là trị giảm đau trong bệnh ung thư và tiêu diệt được tế bào ung thư. Vì vậy mà nó có thể giúp bệnh nhân ung thư trực tràng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống chọi với khối u và phòng ngừa khối u bị di căn. Liều dùng cho bệnh nhân ung thư trực tràng khoảng 20 – 40g khô hặc 200g bạch xà thiệt thảo tươi.

3 Bài thuốc chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam từ B án chi liên và Bạch xà thiệt thảo

1. Bài thuốc số 1: Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam khi ở giai đoạn đầu

* Các vị thuốc gồm:

– Bán chi liên, Hạ thảo khô, Hoài sơn, Bạch hoa xà thiệt thảo, Hải tảo, Thổ phục linh và ý dĩ mỗi vị 30g.

– Sơn đậu căn 12g

– Sơn tra 10 g

– Trần khúc 15g

Trộn tất cả các vị thuốc lại với nhau, sắc với nước để sử dụng. Mỗi ngày sắc 1 thang, chia làm 2 lần và uống 2 lần/ngày. Công dụng của thang thuốc này giúp bệnh nhân ung thư trực tràng có thể tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó tiêu diệt được tế bào ung thư. Người bệnh nên thường xuyên sử dụng để đem lại kết quả cao nhất.

2. Bài thuốc số 2: Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam khi ở giai đoạn 2

* Các vị thuốc gồm:

– Cam thảo 4g

– Hoàng liên từ 6g – 10g

– Đào nhân, bán hạ, chỉ xác, hồng hoa mỗi vị từ 8g – 10g

– Bạch hoa xà thiệt thảo, tiên hạc thảo, bán chi liên mỗi vị 12g

– Hoa hòe, sinh địa mỗi vị 16g

– Hoạt thạch, ý dĩ mỗi vị 20g

Cho tất cả các vị thuốc trên trộn đều lại sau đó chia ra làm 2. Lấy một đem đi sắc với nước để uống. Mỗi ấm thuốc uống trong vòng một ngày và uống thay nước. Bệnh nhân nên sử dụng bài thuốc này đều đặn để biết rõ được kết quả. Đây là những vị thuốc rất tốt cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Chúng có tác dụng giúp người bệnh có thể đào thải chất độc ra bên ngoài. Đồng thời giúp tiêu diệt được tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Bài thuốc số 3: Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam khi ở giai đoạn cuối

* Các vị thuốc gồm:

– Chích hoàng kỳ, Hoài sơn, Bán chi liên, Đẳng sâm mỗi vị 30g

– Chỉ xác, Sơn tra, Trần bì, Vỏ biển đậu, Xuyên luyện tử, Thần khúc mỗi vị 10g

Trộn tất cả đều tất cả các vị lại sau đó sắc với nước và uống hằng ngày. Khi sử dụng sẽ giúp bệnh nhân giảm được cơn đau do ung thư, đào thải được các độc tố trong cơ thể ra bên ngoài, hạn chế sự nhiễm khuẩn của cơ thể và ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân nên sử dụng đều đặn và thường xuyên để có hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Đây là 3 bài thuốc có thể chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam với thành phần chính là Bán chi liên và Bạch xà thiệt thảo. Tuy nhiên đây chỉ là những bài thuốc trong dân gian được truyền miệng đến nay. Nó chỉ mang tính chất bệnh nhân có thể tham khảo vì các bài thuốc này chưa được chứng minh và công nhân có tác dụng chữa được ung thư trực tràng. Vì vậy trước khi sử dụng bạn cần phải cân nhắc kĩ càng. Nếu sử dụng bừa bãi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nguy hiểm hơn là tính mạng của bạn.

Bạn đang xem bài viết Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!