Xem Nhiều 5/2023 #️ Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 # Top 6 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108” là một từ khóa rất nhiều người, bạn đọc đặc biệt là nhóm đối tượng bị u xơ tử cung tìm kiếm. Bởi đây là đơn vị tiên phong đầu tiên áp dụng phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bài viết sau đây giới thiệu đầy đủ về phương pháp điều trị không xâm lấn, không cần phẫu thuật – nút mạch u xơ tử cung tại Bệnh viện Quân đội Trung ương 108.

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung tại 108

Nút mạch u xơ tử cung là một phương pháp điều trị u xơ tử cung không xâm lấn, không qua phẫu thuật với mục tiêu là triệt tiêu nguồn máu nuôi khối u xơ tử cung để khối u tự teo đi. Đây là phương pháp hướng tới bảo tồn tử cung mà vẫn loại bỏ được u xơ, khắc phục nhược điểm của phương pháp cắt bỏ tử cung.

Tại bệnh viện 108, để thực hiện phương pháp này, y bác sỹ sẽ tiến hành dùng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên, sau đó bơm các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol). Các hạt này có tác dụng làm tắc các động mạch dẫn máu nuôi dưỡng tế bào u xơ tử cung. Sau khi các động mạch này bị tắt thì máu không thể nuôi dưỡng các tế bào u xơ từ đó các tế bào u xơ này dần teo lại trở thành vết sẹo trên thành tử cung. Phương pháp này có hiệu quả khá cao bệnh nhân không cần phải gây mê, không làm mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng và vẫn giữ được khả năng có thai. Sau khi điều trị bằng phương pháp này bệnh nhân có thể ra viện sau 2-3 ngày.

➤ Nên đọc: Bệnh u xơ tử cung là gì?

Tỷ lệ thành công của nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Theo thống kê tại bệnh viện 108, tỷ lệ thành công của phương pháp nút mạch trong điều trị u xơ tử cung hiệu quả lên tới 95%, tỷ lệ tái phát bệnh khoảng 1%. Bệnh nhân gần như hết hoàn toàn triệu chứng trong thời gian 1 – 2 tháng đầu sau khi chữa trị. Khối u sẽ teo nhỏ dần sau 3 – 6 tháng và tối đa là 1 năm sau khi điều trị.

Khả năng thành công hay thất bại của phương pháp nút mạch sẽ được nhận biết ngay trong quá trình thực hiện. Có 2 trường hợp bắt buộc phải thay đổi phương pháp điều trị khác, đó là:

Ống thông catheter không đi vào được mạch máu nuôi khối nhân xơ.

Động mạch buồng trứng có kết nối với động mạch tử cung (trường hợp không được phép thực hiện).

Sử dụng nút mạch u xơ tử cung trong các trường hợp nào?

Không phải trường hợp nào bị u xơ tử cung cũng có thể điều trị bằng phương pháp nút mạch. Tại bệnh viện 108, phương pháp điều trị này được thực hiện trong các trường hợp sau:

Khối u xơ trong cơ tử cung có kích thước dưới 10cm, có triệu chứng lâm sàng do khối u gây ra như: Đau bụng, rong kinh…

Khối u xơ dưới thanh mạc có diện bám của khối u vào cơ tử cung lớn hơn hoặc bằng 2cm.

U xơ tử cung dưới niêm mạc có kích thước dưới 5cm.

U xơ tử cung ở những người có nhu cầu bảo tồn tử cung để sinh con hay nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các trường hợp bị u xơ tử cung nhưng không thể điều trị bằng nút mạch u xơ tử cung

Khối u xơ tử cung có kích thước quá to, có đường kính trên 10cm.

Bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng; suy gan, suy thận nặng; mắc các bệnh ưa chảy máu; đái tháo đường; có tiền sử dị ứng với các chế phẩm có iốt; có tiền sử hen phế quản …

Bệnh nhân đang mang thai, viêm nhiễm phần phụ và nghi ngờ bệnh ác tính tử cung, cổ tử cung.

Để kết luận chính xác trường hợp bệnh nhân nào có thể thực hiện phương pháp nút mạch tại bệnh viện 108 người bệnh cần đến thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ  thăm khám, kiểm tra siêu âm tưới máu u xơ hoặc chụp cộng hưởng từ bụng và tử cung trước khi đưa ra kết luận.

Quy trình thực hiện nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Sau khi thăm khám chẩn đoán và đảm bảo người bệnh có thể thực hiện phương pháp nút mạch tử cung, bác sĩ sẽ lên thời gian thực hiện, trải qua thủ tục và giai đoạn cơ bản người bệnh sẽ được tiến hành thực hiện như sau:

Quy trình thực hiện phương pháp bao gồm các bước:

Bước 1: Bệnh nhân nằm ở trên 1 chiếc bàn, có thể di động. Sau đó hít sâu và thở đều để cơ thể thoải mái.

Bước 2: Bác sĩ sẽ luồng 1 cái catheter vào trong động mạch đùi, sau đó rẽ vào động mạch chậu trong (nằm dưới phần bụng dưới của phụ nữ). Đồng thời, nhìn lên màn hình để theo dõi và tìm kiếm động mạch nuôi khối u để luồng catheter vào nhằm mục đích kéo giãn động mạch. Khi động mạch đã giãn thẳng, bác sĩ sẽ luồng tiếp 1 catheter khác, gọi là microcatheter để xuyên vào bên trong khối u.

Bước 3: Bác sĩ sẽ đưa các hạt PVA – chất tắc mạch vào trong khối u theo đường ống dẫn để ngăn không cho dòng máu chảy đi nuôi khối u, làm cho khối u bị hoại tử khô do thiếu máu nuôi.

Bước 4: Bác sĩ rút catheter và theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp nút mạch

Quá trình thực hiện phương pháp nút mạch được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung.

Sử dụng phương pháp nút mạch không can thiệp vào ổ bụng, không cần gây mê, không gây đau đớn, không để lại sẹo trên da và không làm mất máu.

Cảm giác đau đớn, mệt mỏi sau thủ thuật ngắn, nhanh chóng giảm dần. Bệnh nhân thường được ra viện sau 2-3 ngày, trở lại làm việc sau 5-7 ngày. Trong 1-3 tuần đầu sau tắc mạch thường ra dịch âm đạo màu hồng nhạt.

Sau điều trị, kích thước khối u sẽ nhỏ dần, khối u có thể mất hẳn nếu nó nằm ở trong thân tử cung, có những khối u sẽ hoại tử khô và thoát ra ngoài qua âm đạo, và có những khối u nằm dưới thanh mạc nếu có kết nối với cơ thì cũng có thể sẽ nhỏ lại.

Triệu chứng u xơ tử cung gây ra sẽ được cải thiện tích cực như: đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, rong kinh….

Phương pháp nút mạch khắc phục được nhược điểm của cắt bỏ tử cung là bảo tồn tử cung, loại bỏ được khối u.

Phụ nữ sẽ giữ lại được tử cung và không còn u xơ tử cung. Hoặc nếu còn u xơ thì cũng không còn tính chất của u, tức là vô hiệu hóa thành công khối u.

Nút mạch u xơ tử cung có gây nguy hiểm không?

Mặc dù được đánh giá là phương pháp an toàn cho người bệnh, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên bất cứ thủ thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Và phương pháp nút mạch cũng không tránh khỏi điều đó, một số rủi ra có thể gặp trong thủ thuật tắc mạch chính là:

Phản ứng dị ứng thông thường nhưng không kéo dài như phát ban

Tăng tiết dịch âm đạo hoặc nhiễm trùng âm đạo

Đau nhức vùng chậu: Có thể bị đau nhức dữ dội vùng khung chậu và thường sẽ ổn định lại sau khoảng 6 giờ. Người bệnh cũng dễ bị sốt nhẹ trong tuần đầu tiên sau khi thực hiện phương pháp này.

U xơ bị tróc mảng: Một số bệnh nhân sẽ bài tiết những mảng nhỏ của các mô u xơ sau vài ngày thực hiện nút mạch u xơ tử cung. Nhiều người có thể sẽ phải mở rộng và nạo tử cung để tránh nhiễm trùng.

Mãn kinh sớm: Đa số phụ nữ ngoài 45 tuổi sử dụng phương pháp nút mạch u xơ tử cung sẽ có kinh nguyệt bình thường, nhưng một số người bị mãn kinh sau khi thực hiện thủ thuật này

Một thống kê cho thấy khoảng 1% bị tái phát u xơ tử cung sau thủ thuật, bên cạnh đó khả năng thụ thai và sinh đẻ thành công sau điều trị nút mạch u xơ tử cung phụ thuộc từng bệnh nhân

Những lưu ý sau thực hiện nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Sau khi đến Bệnh viện 108 chữa u xơ tử cung bằng nút mạch, người bệnh cần lưu ý:

Đi lại nhẹ nhàng trong tuần đầu tiên sau điều trị

Người bệnh có thể ăn uống bình thường nhưng cần kiêng các chất kích thích.

Dùng thuốc giảm đau nếu cần

Không ngâm mình trong bồn tắm trong khoảng 2 tuần sau khi nút mạch.

Kiêng sinh hoạt vợ chồng trong tháng đầu tiên sau khi nút mạch.

Đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ thường là khám định kỳ 3-6-12 tháng sau điều trị.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, chữa u xơ tử cung bằng nút mạch xong, bệnh nhân chỉ nếu muốn mang thai thì thời điểm thuận lợi là sau khoảng 12 tháng kể từ ngày nút mạch.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng nội mạc tử cung: sốt, mệt mỏi, ra dịch âm đạo nhiều và hôi…, cần đến bệnh viện ngay để chống nhiễm khuẩn.

Tổng hợp

Phương Pháp Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 Là Thế Nào?

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung Bệnh viện 108 thế nào?

Điều trị u xơ tử cung có nhiều phương pháp khác nhau nhưng chủ yếu việc điều trị diễn ra theo hai hướng bảo tồn tử cung và loại bỏ tử cung. Với phương pháp loại bỏ tử cung, u xơ tử cung sẽ được chữa khỏi triệt để nhưng bệnh nhân không thể mang thai tiếp và dễ gặp các vấn đề về nội tiết, bị mãn kinh do phẫu thuật.

Các phương pháp bảo tồn có thể đảm bảo duy trì khả năng sinh sản cho người bệnh, tuy nhiên tỉ lệ tái phát u xơ khá cao.

Khi đến điều trị u xơ tử cung tại bệnh viện 108, bệnh nhân u xơ tử cung sẽ được tiếp cận một phương pháp chữa trị mới gọi là nút mạch u xơ tử cung hoặc tắc mạch u xơ tử cung.

Nút mạch chữa u xơ tử cung bệnh viện 108 là phương pháp điều trị không qua phẫu thuật, mục tiêu của phương pháp này là triệt tiêu nguồn máu nuôi u xơ tử cung để khối u tự teo đi.

Nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108 là gì?

Khi chữa u xơ tử cung tại viện 108, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạch đùi và đi đến động mạch tử cung hai bên. Sau đó các bác sĩ sẽ bơm chất gây tắc là những hạt Poly Vinyl Alcohol (PVA) vào và làm tắc hai động mạch tử cung. Nhờ đó khối u xơ sẽ bị hoại tử vô trùng và teo dần lại vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108 có hiệu quả không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phương pháp nút mạch chữa u xơ tử cung tại Bệnh viện 108 mang lại hiệu quả 95%. Trường hợp bệnh tái phát chỉ chiếm 1%. Bệnh nhân gần như hết hoàn toàn triệu chứng trong thời gian 1 – 2 tháng đầu sau khi chữa trị. Khối u sẽ teo nhỏ dần sau 3 – 6 tháng và tối đa là 1 năm sau khi điều trị.

Bên cạnh đó, phương pháp này không làm mất máu, không để lại sẹo trên bụng, ổ bụng không bị can thiệp. Đặc biệt bệnh nhân vẫn giữ được khả năng sinh sản, ra viện chỉ sau 2 – 3 ngày điều trị và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108 mang lại nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp u xơ tử cung có nhiều mạch máu.

Những lưu ý sau khi nút mạch chữa u xơ tử cung bệnh viện 108

Sau khi đến Bệnh viện 108 chữa u xơ tử cung bằng nút mạch, người bệnh cần lưu ý:

Đi lại nhẹ nhàng trong tuần đầu tiên sau điều trị

Người bệnh có thể ăn uống bình thường nhưng cần kiêng các chất kích thích.

Không ngâm mình trong bồn tắm trong khoảng 2 tuần sau khi nút mạch.

Kiêng sinh hoạt vợ chồng trong tháng đầu tiên sau khi nút mạch.

Sau nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108 bệnh nhân cần kiêng quan hệ

Đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, chữa u xơ tử cung bằng nút mạch xong, bệnh nhân chỉ nếu muốn mang thai thì thời điểm thuận lợi là sau khoảng 9 -12 tháng kể từ ngày nút mạch.

Tuyết Trinh (t.h)

chúng tôi

Tất Tần Tật Về Chứng Trầm Cảm Nặng

Trầm cảm chia làm 3 dạng là trầm cảm nhẹ, vừa và nặng. Trong đó chứng trầm cảm nặng khó điều trị và việc điều trị cần kết hợp nhiều phương pháp. Trầm cảm nặng nếu không được phát hiện và điều trị sẽ để lại hậu quả rất xấu, nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết.

Trầm cảm nặng là gì?

Nếu trầm cảm nhẹ chỉ có một vài dấu hiệu thì trầm cảm nặng lại có tất cả các dấu hiệu của người bệnh và mức độ thể hiện dấu hiệu luôn rõ ràng hơn.

Theo thống kê thì có đến hơn 70% trường hợp tự sát là do trầm cảm gây ra. Ý đồ tự sát thực tế cao hơn hành vi tự sát từ 10-12 lần ở người bị trầm cảm. Nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới nhưng khi nam giới mắc bệnh thì xu hướng tự sát lại cao hơn rất nhiều. Có khoảng 15% trường hợp bị trầm cảm ở mức độ nặng.

Để chuẩn đoán được người bệnh có đang ở giai đoạn nặng hay không thì người ta phải dựa vào các dấu hiệu biển hiện để đánh giá.

Chuẩn đoán  người  mắc trầm cảm nặng

Hai triệu chứng cốt lõi của trầm cảm là:

Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc, bi quan trước mọi việc.

Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

Rối loạn giấc ngủ

Thay đổi khẩu vị khiến tăng giảm cân đột ngột

Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động

Cảm giác tội lỗi, tự ti, thất vọng về bản thân.

Mệt mỏi, lo âu, căng thẳng, stress

Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.

Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Dựa trên 9 triệu chứng đó người ta phân loại trầm cảm thành 3 loại bao gồn:

Đối với trường hợp trầm cảm nặng người bệnh còn có thể gặp phải các chứng bệnh hoang tưởng, ảo giác, đau nhức cơ thể.

Nguyên nhân gây ra

Trầm cảm nhẹ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bản thân người bệnh không tự quan tâm, gia đình không quan tâm thì sẽ chuyển sang dạng trầm cảm nặng. Đối tượng của trầm cảm là:

Người có người thân mắc bệnh hay còn gọi là di truyền. Nếu trong gia đình có bố mẹ bị trầm cảm thì khả năng những người con sẽ bị trầm cảm cao hơn.

Người thường xuyên bị stress kéo dài mất cân bằng tâm lý, gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá sốc.

Người bị căng thẳng quá mức đến từ những sự kiện, những biến động trong cuộc sống, tranh cãi, áp lực trong công việc hay những mối quan hệ xấu với mọi người xung quanh

Người bị mất ngủ thường xuyên dẫn đến các triệu chứng nặng hơn của trầm cảm

Người ít giao tiếp thường xuyên bi quan có nhiều khả năng trở lên bị trầm cảm

Người mắc các bệnh lỹ mãn tính, hoặc thay đổi nội tiết sau các quá trình như mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh cũng chính là nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ.

Điều trị chứng trầm cảm nặng

Để điều trị chứng trầm cảm nặng cần kết hợp nhiều phương pháp:

Tâm lý trị liệu

Đây là phương pháp giúp người bệnh thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ, các tình huống xảy ra với người bệnh. Các chuyên gia tâm lý sẽ hướng người bệnh thay đổi cách suy nghĩ và cư xử mới tích cực hơn.

Thuốc điều trị trầm cảm

Các loại thuốc có thể được kê là các loại thuốc chống trầm cảm như Escitalopram, Paroxetine, Sertraline, Fluoxetine và Citalopram… Đa số các loại thuốc này đều có tác dụng phụ không tốt như: đau đầu, buồn nôn; khó ngủ và căng thẳng; kích động hoặc bồn chồn; gây ra các vấn đề về tình dục. Đặc biệt là các loại thuốc này trước khi có tác dụng thực sự có thể khiến người bệnh có ý định tự tử hoặc cố tự tử chính vì vậy việc sử dụng thuốc chống trầm cảm phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Liệu pháp sốc điện

Đối với trường hợp không thể chữa bằng thuốc chống trầm cảm hay liệu pháp tâm lý các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện tuy nhiên phương pháp này cũng gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Các biện pháp hỗ trợ

Vận động:

Bất cứ dạng vận động nào cũng đều có tính chất chống trầm cảm tự nhiên: tập luyện Yoga, đi bộ, chạy, chơi các môn thể thao khác… Bạn hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ để dễ đạt được và tăng dần khối lượng luyện tập khi bạn thấy khá hơn.

Lên kế hoạch những hoạt động giải trí:

Hãy thử nhớ những điều mà bạn từng thích như: đi xem phim với bạn bè, đi xem triển lãm nghệ thuật, đi ăn, mua sắm. Bạn có thể thử vài điều nho nhỏ mỗi ngày.

Khi bạn bị trầm cảm, ngay cả những điều bạn yêu thích trong quá khứ cũng có thể trở thành chán ngán và tẻ nhạt, nhưng nếu cố gắng tập trung vào những hoạt động nhỏ mỗi ngày, điều đó có thể giúp bạn thấy khá hơn. Nó cũng tạo cảm giác là bạn đang đạt được một điều gì đó, rất quan trọng để đạt được mục tiêu điều trị.

Sống điều độ

Sống điều độ thường hữu ích cho người bệnh trầm cảm. Những hoạt động đơn giản thường nhật có thể trở thành rất khó khăn với người bệnh. Nếu bạn thiết lập một thời gian biểu và tuân thủ tốt, bạn có thể thấy mình trở lại như trước đây. Bạn hãy dành thời gian vệ sinh thân thể và chăm sóc dung mạo, và ăn ngủ điều độ

Tìm kiếm sự hỗ trợ chung quanh mình Mặc dù bạn bè và người thân không thể hiểu hoàn toàn những gì bạn đang trải qua, bạn vẫn nên nói chuyện với những người yêu mến mình. Không nên nghĩ mình là gánh nặng cho người khác trong thời gian này. Có những người hỗ trợ đôi khi có thể khá hữu ích. Giãi bày với gia đình hay bạn bè tin cậy và nói cho họ biết những gì bạn đang cảm nhận. Hãy trao đổi với bác sĩ  hay chuyên viên tư vấn và đừng sợ sẽ bị công kích.

Bổ sung Probiotics (men vi sinh) thích hợp

Nghiên cứu thí điểm này gồm 44 người lớn bị IBS và bị trầm cảm từ mức nhẹ tới trung bình. Họ được theo dõi trong thời gian 10 tuần. Một nửa số người tham gia dùng Bifidobacterium longum NCC3001 hàng ngày trong khi nửa còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy, 64% bệnh nhân trong nhóm dùng probiotic giảm điểm số trầm cảm so với tỉ lệ 32% ở nhóm dùng giả dược.

Bác sĩ Premysl Bercik, phó giáo sư về nội khoa tại Đại học McMaster cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy probiotic có thể cải thiện cả triệu chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý ở bệnh nhân IBS. Nó mở ra hướng mới cho việc điều trị các rối loạn chức năng ruột và các bệnh tâm thần”. Nghiên cứu được đăng trên tờ Gastroenterology.

Đây là một giải pháp khá dễ và có độ an toàn cao. Bạn có thể tìm hiểu về loại men vi sinh có tác dụng đặc hiệu đối với trầm cảm để bổ sung. Nhưng quan trọng nhất vẫn là điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ.

Benhlytramcam.vn

Tất Tần Tật Về Thuốc Chữa Trị Ung Thư Máu

1. Thuốc tây chữa ung thư máu

Có nhiều loại thuốc tây có tác dụng chữa trị ung thư máu mang lại hiệu quả cao. Mời bạn cùng tìm hiểu danh sách tiêu biểu của những loại thuốc này.

1.1. Thuốc chữa ung thư máu bạch cầu cấp dòng lympho

Các loại thuốc hóa trị u luôn là loại thuốc ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ điều trị ung thư máu. Một số cái tên thuộc nhóm thuốc này không thể thiếu được trong điều trị ung thư máu bạch cầu cấp dòng lympho đó chính là:

Vincristine or liposomal vincristine (Marqibo)

Daunorubicin (daunomycin) or doxorubicin (Adriamycin)

Cytarabine (cytosine arabinoside, ara-C)

L-asparaginase or PEG-L-asparaginase (pegaspargase or Oncaspar)

6-mercaptopurine (6-MP)

Methotrexate

Cyclophosphamide

Prednisone

Dexamethasone

Nelarabine (Arranon)

Bên cạnh đó, có khoảng 1/4 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho có nhiễm sắc thể Philadelphia. Đây là một nhiễm sắc thể bất thường được hình thành do sự hoán đổi vật liệu di truyền giữa nhiễm sắc thể 9 và 22, tạo ra một gen mới gọi là BCR-ABL. Các tế bào có gen BCR-ABL tạo ra một loại protein bất thường giúp các tế bào phát triển.

Do vậy, các loại thuốc sẽ được các bác sỹ sử dụng để ức chế tyrosine kinase (TKIs) đã được ứng dụng để tấn công protein này. Những ví dụ bao gồm:

Imatinib (Gleevec®)

Dasatinib (Sprycel®)

Nilotinib (TASigna®)

Ponatinib (Iclusig®)

Bosutinib (Bosulif®)

Ngoài ra, các kháng thể đơn dòng cũng là trợ thủ đắc lực giúp hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt các tế bào ung thư máu loại này một cách dễ dàng hơn. Một số loại thuốc đầu tay của các bác sĩ thuộc nhóm kháng thể đơn dòng có thể kể đến như:

– Blinatumomab: Thuốc này là một loại kháng thể đơn dòng đặc biệt vì nó có thể gắn vào 2 loại protein khác nhau cùng một lúc.

Một phần của blinatumomab gắn với protein CD19, được tìm thấy trên các tế bào B, bao gồm một số tế bào ung thư bạch cầu và ung thư hạch.

Một phần khác gắn vào CD3, một loại protein được tìm thấy trên các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T.

Bằng cách liên kết với cả hai loại protein này, loại thuốc này đã kết nối các tế bào ung thư với tế bào miễn dịch với nhau, nhờ đó kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

– Inotuzumab ozogamicin (Besponsa): Thuốc này là một kháng thể chống CD22 liên kết với một loại thuốc hóa trị.

Các tế bào B (bao gồm một số tế bào ung thư bạch cầu cấp dòng lympho) thường có protein CD22 trên bề mặt của chúng. Kháng thể hoạt động giống như một tín hiệu thông báo, liên kết và vận chuyển thuốc hóa học đến các tế bào ung thư bạch cầu

Nhờ đó mà loại thuốc này có thể làm tăng hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu cấp dòng lympho khi chúng cố gắng phân chia thành các tế bào mới.

1.2. Thuốc chữa ung thư máu bạch cầu cấp dòng tủy (AML)

Hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho hầu hết những người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

Hầu hết các loại hóa chất được tiêm truyền để điều trị bệnh này thường được đưa vào theo đường tĩnh mạch ở cánh tay. Nếu có dấu hiệu cho thấy bệnh bạch cầu đã đến não hoặc tủy sống (ít gặp), hóa trị cũng có thể được đưa vào theo đường dịch não tủy.

Một số loại thuốc hóa trị được sử dụng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu cấp dòng tủy là:

Cytarabine (cytosine arabinoside hoặc ara-C)

Một loại thuốc anthracycline, như daunorubicin (daunomycin) hoặc idarubicin

Bên cạnh đó, các loại thuốc hóa học khác có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh này bao gồm:

Cladribine (Leustatin, 2-CdA)

Fludarabine (Fludara)

Mitoxantrone

Etoposide (VP-16)

6-thioguanine (6-TG)

Hydroxyurea

Thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednison hoặc dexamethasone

Methotrexate (MTX)

6-mercillinurine (6-MP)

Azacitidine (Vidaza)

Decitabine (Dacogen)

Ngoài ra một số thuốc điều trị tại đích cũng được sử dụng như: Thuốc ức chế FLT3

Ở một số người mắc bệnh ung thư bạch cầu cấp dòng tủy, các tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3. Gen này giúp các tế bào tạo ra protein để giúp các tế bào phát triển. Vì thế, các loại thuốc nhắm đến protein FLT3 có thể giúp điều trị một số bệnh nhân mắc căn bệnh này.

– Midostaurin (Rydapt) là một loại thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn FLT3 và một số protein khác trên các tế bào ung thư. Thuốc này có thể được sử dụng cùng với một số loại thuốc hóa trị để điều trị cho những người trưởng thành mới được chẩn đoán có tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3.

Midostaurin được uống bằng miệng hai lần một ngày.

– Gilteritinib (Xospata) là một loại thuốc khác hoạt động bằng cách ngăn chặn FLT3 và các protein khác trên các tế bào ung thư có thể giúp các tế bào phát triển. Thuốc này có thể điều trị cho người trưởng thành có tế bào ung thư bạch cầu có đột biến gen FLT3 và đã không cải thiện hơn trong các phương pháp điều trị trước đó hoặc đã tái phát (quay trở lại). Gilteritinib được uống mỗi ngày một lần.

2. Chữa ung thư máu bằng thuốc nam

Thuốc nam cũng là một trong những danh sách thuốc giúp hỗ trợ điều trị ung thư máu và được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu về tác dụng của các loại thuốc nam này.

Rễ bồ công anh

Theo nghiên cứu của trường đại học Windsor, Canada thì chiết xuất từ rễ cây bồ công anh có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu.

Tình cờ phát hiện thấy 2 bệnh nhân ung thư máu không thể chữa trị bằng phương pháp hóa trị và đã dần khỏe lên sau một thời gian uống trà bồ công anh, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm về tác dụng của chiết xuất có trong rễ bồ công anh với tế bào ung thư bạch cầu.

Kết quả thu được khá bất ngờ khi các tế bào ung thư bạch cầu bị tiêu diệt trong vòng 24 giờ.

Rễ bồ công anh có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư máu rất tốt

Tỏi

Có thể bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi loại gia vị quen mà gia đình bạn dùng hàng ngày này có thể đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đóng vai trò nổi bật trong phòng chống ung thư. Chiết xuất từ tỏi có tác dụng gây độc trực tiếp lên các tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư bệnh bạch cầu.

Cơ chế mà chiết xuất tỏi gây ra tác dụng gây độc tế bào trong các tế bào ung thư vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, sự giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư máu ở người (HL-60) đã được quan sát thấy khi các tế bào được điều trị bằng chiết xuất tỏi.

Phát hiện này chứng minh rằng ở nồng độ trị liệu, chiết xuất từ tỏi có thể có tác dụng gây độc tế bào đối với tế bào HL-60 trong ống nghiệm.

Không những vậy, Ajoene là một trong những hợp chất được chú ý trong tỏi đã cho thấy khả năng ức chế sự tăng sinh mạnh mẽ và gây ra sự chết rụng tự nhiên của tế bào ung thư bạch cầu ở người và hoạt động như một tác nhân chống thiếu máu trong điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Tỏi cũng là vị thuốc nam mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư máu

Cà rốt

Thật thú vị và tuyệt vời khi cà rốt cũng đã được tìm thấy có tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư máu. Cà rốt chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như-carotene và polyacetylen có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư máu.

Kết quả cho thấy các dòng tế bào ung thư máu được kiểm soát tốt bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ trong ống nghiệm. Điều này được giải thích là do chất chiết xuất từ ​​cà rốt có thể làm tăng chu kỳ chết rụng tế bào ung thư máu.

Bệnh nhân ung thư máu có thể bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày

3. Chữa ung thư máu bằng đông y

Bài thuốc số 1: bài thuốc này có tác dụng điều trị ung thư máu cấp tính với các triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi là chủ yếu, mặt trắng xanh, hoa mắt chóng mặt, đánh trống ngực, thở gấp gáp, đổ mồ hôi trộm, tâm phiền nhiệt (lòng bàn tay, bàn chân). Không những vậy, bệnh nhân còn xuất hiện các biểu hiện chất lưỡi nhạt, mập mạp.

Bài thuốc này có các thành phần:

Bài thuốc số 2: chữa trị ung thư máu cấp tính, khởi bệnh với triệu chứng lách sưng, sờ thấy cứng, bụng đầy trướng, mất ăn mất ngủ, chất lưỡi nhạt tím hoặc tím tối.

Với các thành phần:

Bài thuốc số 3: hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu hạt mạn tính

Bài thuốc này bao gồm các vị thuốc như: Thanh đại, Hùng hoàng

Ngoài ra, thanh đại và hùng hoàng có thể được bào chế với tỷ lệ 9/1 hoặc 8/2 nghiền bột đóng thành viên nang hoặc ép thành viên.

Bài thuốc số 4: chữa trị ung thư máu ác tính với các vị thuốc như:

Bài thuốc số 5: với các thành phần như:

Đương quy, bạch thược, thục địa, sài hồ, hương phụ, đẳng sâm, bạch truật, phục linh, trần bì, mạch đông, tri mẫu, địa cốt bì, cam thảo.

Dược sỹ: Nguyễn Bích Ngọc

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!