Xem Nhiều 2/2023 #️ Thời Gian Xạ Trị Ung Thư Phổi Kéo Dài Bao Lâu? # Top 8 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Thời Gian Xạ Trị Ung Thư Phổi Kéo Dài Bao Lâu? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thời Gian Xạ Trị Ung Thư Phổi Kéo Dài Bao Lâu? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp phổ biến được áp dụng trong ung thư phổi là xạ trị. Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư phổi trong trường hợp khối u to nhưng chưa lây lan đến những cơ quan khác. Thời gian xạ trị ung thư phổi kéo dài tuổi thọ bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, thời điểm phát hiện và điều trị, thể trạng của bệnh nhân, chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng,…

1. Xạ trị là gì?

Xạ trị là sử dụng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton,…) giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u, làm khối u phát triển chậm hơn. Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III, không được chỉ định phẫu thuật có thể điều trị hóa xạ trị đồng thời hoặc tuần tự để thu được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư phổi và các yếu tố khác, xạ trị có thể được sử dụng như sau:

Là phương pháp điều trị chính (đôi khi cùng với hóa trị liệu), đặc biệt là nếu khối u phổi không thể được loại bỏ vì kích thước hoặc vị trí của nó, nếu một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật hoặc nếu một người không muốn phẫu thuật.

Sau phẫu thuật (hoặc cùng với hóa trị liệu) để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực nhỏ nào của ung thư mà phẫu thuật có thể đã bỏ lỡ.

Trước khi phẫu thuật (thường là cùng với hóa trị liệu) để cố gắng thu nhỏ một khối u phổi để dễ dàng phẫu thuật hơn.

Để điều trị ung thư lan sang các khu vực khác như não hoặc xương.

Để làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi như đau, chảy máu, khó nuốt, ho hoặc các vấn đề do lây lan sang các cơ quan khác như não.

2. Các loại xạ trị được sử dụng cho ung thư phổi

Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư phổi gồm 2 loại chính:

Xạ trị chùm tia ngoài.

Brachytherou (xạ trị nội bộ).

2.1 Xạ trị chùm tia ngoài

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài tập trung bức xạ từ bên ngoài cơ thể vào ung thư. Đây là loại xạ trị thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư phổi hoặc lây lan sang các cơ quan khác.

Điều trị giống như chụp X-quang, nhưng liều bức xạ mạnh hơn. Xạ trị chùm tia ngoài là không đau và mỗi điều trị chỉ kéo dài một vài phút. Thông thường, các phương pháp điều trị bức xạ đến phổi được thực hiện 5 ngày/tuần trong 5 đến 7 tuần, nhưng điều này có thể thay đổi dựa trên loại EBRT và lý do nó được đưa ra.

Các kỹ thuật EBRT mới hơn đã được chứng minh là giúp các bác sĩ điều trị ung thư phổi chính xác hơn trong khi giảm phơi nhiễm bức xạ với các mô khỏe mạnh gần đó.

Các liệu pháp bao gồm:

Liệu pháp xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) còn được gọi là xạ trị ablative ablative (SABR):

Thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn do sức khỏe của một người hoặc ở những người không muốn phẫu thuật. Nó cũng có thể được xem xét cho các khối u đã hạn chế lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não hoặc tuyến thượng thận.

Thay vì cho một lượng nhỏ phóng xạ mỗi ngày trong vài tuần, SBRT sử dụng các chùm bức xạ liều cao rất tập trung được đưa ra trong các phương pháp điều trị ít hơn (thường là 1 đến 5). Một số chùm tia nhắm vào khối u từ các góc độ khác nhau. Để nhắm mục tiêu chính xác bức xạ, bạn được đặt trong một khung cơ thể được thiết kế đặc biệt cho mỗi điều trị. Điều này làm giảm sự di chuyển của khối u phổi trong quá trình thở.

Liệu pháp xạ trị phù hợp ba chiều (3D-CRT):

Sử dụng các máy tính đặc biệt để lập bản đồ chính xác vị trí của khối u. Các chùm bức xạ sau đó được định hình và nhắm vào (các) khối u từ nhiều hướng, khiến nó ít có khả năng làm hỏng các mô bình thường.

Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT):

Là một hình thức trị liệu 3D. Cùng với việc định hình các chùm tia và nhắm chúng vào khối u từ nhiều góc độ, sức mạnh của chùm tia có thể được điều chỉnh để hạn chế liều tiếp cận các mô bình thường gần đó. Kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên nhất nếu các khối u ở gần các cấu trúc quan trọng như tủy sống.

Một biến thể của IMRT được gọi là liệu pháp hồ quang điều biến thể tích (VMAT). Nó sử dụng một máy cung cấp bức xạ nhanh chóng khi nó quay một lần xung quanh cơ thể. Điều này cho phép mỗi điều trị được đưa ra chỉ trong vài phút.

Không thực sự phẫu thuật, nhưng đây là một loại xạ trị lập thể được đưa ra chỉ trong một lần. Nó đôi khi có thể được sử dụng thay vì hoặc cùng với phẫu thuật cho các khối u đơn lẻ đã di căn lên não.

Trong một phiên bản của phương pháp điều trị này, một cỗ máy tập trung khoảng 200 chùm bức xạ vào khối u từ các góc khác nhau trong vài phút đến vài giờ. Đầu của bạn được giữ ở cùng một vị trí với một khung cứng.

Trong một phiên bản khác, máy gia tốc tuyến tính (máy tạo ra bức xạ) được điều khiển bởi máy tính di chuyển xung quanh đầu bạn để đưa bức xạ đến khối u từ nhiều góc độ khác nhau. Những phương pháp điều trị có thể được lặp đi lặp lại nếu cần thiết.

2.2 Brachytherou (xạ trị nội bộ)

Ở những người bị ung thư phổi, liệu pháp brachytherther đôi khi được sử dụng để thu nhỏ khối u trong đường thở để làm giảm các triệu chứng.

Bác sĩ đặt một nguồn nhỏ chất phóng xạ (thường ở dạng viên nhỏ) trực tiếp vào ung thư hoặc vào đường thở bên cạnh ung thư. Điều này thường được thực hiện thông qua nội soi phế quản, nhưng nó cũng có thể được thực hiện trong khi phẫu thuật.

Bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn từ nguồn, hạn chế ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh. Nguồn bức xạ thường được loại bỏ sau một thời gian ngắn. Ít thường xuyên hơn, các hạt giống phóng xạ nhỏ được đặt tại chỗ vĩnh viễn và bức xạ trở nên yếu hơn trong vài tuần.

3. Tác dụng phụ của điều trị ung thư phổi bằng xạ trị

Nếu bệnh nhân chuẩn bị xạ trị, bác sĩ sẽ nói về các tác dụng phụ có thể xảy ra để bệnh nhân biết những gì sẽ xảy ra, giảm lo lắng cho người bệnh. Các tác dụng phụ thường gặp phụ thuộc vào nơi bức xạ được nhắm và có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Buồn nôn và ói mửa.

Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân.

Thay đổi da ở khu vực đang điều trị, có thể từ đỏ nhẹ đến phồng rộp và bong tróc.

Rụng tóc nơi bức xạ đi vào cơ thể.

Thường những điều này biến mất sau khi điều trị. Khi xạ trị bằng hóa trị, tác dụng phụ có thể tồi tệ hơn.

Xạ trị vào ngực có thể làm hỏng phổi của người bệnh và gây ho, khó thở. Chúng thường được cải thiện sau khi điều trị kết thúc, mặc dù đôi khi chúng có thể không biến mất hoàn toàn.

Thực quản ở giữa ngực của bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm phóng xạ, gây đau họng và khó nuốt trong quá trình điều trị. Điều này có thể khiến bệnh nhân khó ăn bất cứ thứ gì ngoài thức ăn mềm hoặc chất lỏng trong một thời gian. Điều này cũng thường được cải thiện sau khi điều trị kết thúc.

Xạ trị đến các vùng lớn của não đôi khi có thể gây mất trí nhớ, đau đầu hoặc khó suy nghĩ. Thông thường những triệu chứng này là nhỏ so với những triệu chứng gây ra bởi ung thư đã lan đến não, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

4. Thời gian xạ trị ung thư phổi

Thông thường bệnh nhân sẽ xạ trị một lần trong ngày, và xạ trị từ thứ 2 đến thứ 6.

Thời gian trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư, thể trạng bệnh nhân, thời gian phát hiện bệnh và chế độ chăm sóc, dinh dưỡng,…

Với nỗ lực đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện.

Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park có những ưu điểm vượt trội trong điều trị ung thư như:

Quy tụ các chuyên gia hàng đầu về xạ trị, hóa trị, phẫu trị.

Quá trình điều trị được phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa: Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm cận lâm sàng, Tim mạch, Khoa Sản phụ, Khoa nội tiết, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa tâm lý, Khoa Dinh dưỡng, Khoa Điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ, nhằm mang đến cho bệnh nhân phác đồ chữa trị tối ưu và chi phí hợp lý nhất.

Cơ sở vật chất hiện đại với phòng khám ngoại trú đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế; khu nội trú 16 giường đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế; khu vực điều trị ban ngày cho bệnh nhân hóa trị với các phương tiện tiện nghi; đặc biệt khu vực xạ trị có máy xạ trị Truebeam hiện đại nhất Đông Nam Á.

Là bệnh viện đầu tiên tại chúng tôi áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể điều trị ung thư với các phác đồ điều trị ung thư đa mô thức phù hợp với từng trường hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao, cung cấp thêm 1 địa chỉ khám và điều trị ung thư tin cậy cho người dân tại TPHCM và các khu vực lân cận, để người dân không phải ra nước ngoài điều trị

Để được tư vấn chi tiết về các phương pháp điều trị ung thư phổi tại Vinmec Central Park, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0283 6221 166 hoặc đặt khám TẠI ĐÂY.

Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Thời Gian Sống?

Ung thư phổi sống được bao lâu, có cách nào để kéo dài thêm thời gian sống không là những thắc mắc rất nhiều người gặp phải. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết.

Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, thuộc nhóm ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ở Việt Nam, theo thống kê mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, 56 người mắc mới mỗi ngày. Với tốc độ gia tăng người mắc như hiện nay, con số ấy có thể lên đến 34.000 người mỗi năm. Dự tính đến năm 2020, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc mới ung thư phổi.

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi khi đến bệnh viện kiểm tra đã tiến triển sang giai đoạn 3, hoặc giai đoạn cuối nên việc điều trị khó khăn, tiên lượng sống không cao.

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Thật khó để biết được chính xác mỗi bệnh nhân ung thư phổi sẽ sống được cụ thể chính xác bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm được. Lý do bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh ung thư phổi bao gồm: tuổi tác, giới tính, giai đoạn bệnh, vị trí của khối u, số lượng các khối u, sức khỏe tại thời điểm chẩn đoán (có mắc bệnh lý nền không) và cách phản ứng với các phương pháp điều trị hiện tại của từng bệnh nhân:

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, nhưng cũng chính bởi vì nhẹ, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng nên bệnh nhân dễ dàng bỏ qua, không đến bệnh viện thăm khám và chữa trị kịp thời. Một số dấu hiệu ung thư giai đoạn 1: ho nhiều, ho khan, ho có đờm, khản tiếng hoặc giọng nói có sự thay đổi, cơ thể hay mệt mỏi, chỉ cần vận động 1 lát là thở hổn hển không ra hơi (trước đây không như vậy).

Tỷ lệ sống được sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 là 60- 80%.

Ung thư phổi giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn 2 nằm trong nhóm giai đoạn phát triển ban đầu của bệnh. Trong thời gian phát bệnh thì khối u ở giai đoạn 2 này vẫn được giới hạn trong phổi và chưa xâm lấn sang những bộ phận xung quanh khác của cơ thể. Triệu chứng bệnh nhân gặp phải sẽ rõ ràng hơn: ho dai dẳng; xuất hiện hạch bạch huyết to, sưng tấy ở một vài vị trí như vùng cổ, bẹn, nách; chán ăn, sụt cân nhanh…

Phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân dao động từ 30 – 50%. Tỉ lệ này còn có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sức đề kháng cũng như tuổi tác của từng bệnh nhân. Nếu như người bệnh ở độ tuổi càng trẻ và có sức đề kháng cũng như sức khỏe cao thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn sẽ cao hơn so với những người cao tuổi.

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Khi ung thư tiến triển qua giai đoạn 3, nó bắt đầu ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể bị đau xương, vàng da; Ho dai dẳng có thể tạo ra máu; Xuất hiện máu trong nước bọt và chất nhầy; Đau ở ngực, xương sườn, vai hoặc lưng… Ung thư phổi giai đoạn 3 được chia thành 2 cấp độ nhỏ hơn:

Ung thư phổi giai đoạn 3A (tiến triển cục bộ): giai đoạn này các khối u ở phổi chưa lan ra các cơ quan nằm xa phổi, chúng chỉ lan đến hạch bạch huyết ở cùng khu vực với khối u. Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3A là 14 – 30 %.

Ung thư phổi giai đoạn 3B (tiến triển mở rộng): ung thư phổi giai đoạn 3B tế bào ung thư tiến triển và lan rộng. Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 3B là 5 %.

Thường thì ở giai đoạn 3 (hoặc giai đoạn 4) để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị thì nên dùng thêm các dược liệu quý như nấm lim xanh. Đây là loại nấm quý, chỉ được dùng cho vua chúa thời xưa. Đến ngày nay, dược tính trong nấm lim xanh đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng hỗ trợ tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư phổi phát triển, di căn… Thực tế có nhiều người có thể sống thêm 5 – 10 – 15 năm mà vẫn khỏe mạnh nhờ sử dụng đều đặn nấm lim hàng ngày.

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn 4) còn gọi là ung thư phổi di căn. Lúc này tế bào ung tách ra từ khối ung thư chính và theo đường máu xâm lấn các tế bào lành ở gan, não, tuyến thượng thận, xương… gây ra rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân: ho ra máu, xương khớp đau nhức, bụng sưng to, rối loạn hệ thần kinh, cơ thể bị tê liệt nửa người…

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn thì cho dù có duy trì áp dụng các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng (tùy thể trạng). Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với người bệnh giai đoạn này chỉ chiếm 2 – 4% ,con số vô cùng khiêm tốn.

Ung Thư Tuyến Tụy Sống Được Bao Lâu? Làm Sao Kéo Dài Thời Gian Sống

Giải đáp: Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu

Việc bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu cần phải dựa vào một số đặc điểm như: giai đoạn phát hiện bệnh, thể trạng bệnh nhân, mức độ bệnh tiết triển, khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể,…

➡ Trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn I

+ Đối với những người ở giai đoạn IA khối u nhỏ không đến 2 cm. Nếu được điều trị thì cơ hội bệnh nhân sống trên 5 năm là khoảng 14%.

+ Với những ai được phát hiện ở giai đoạn IB. Lúc này khối u đã bắt đầu to lên ở khoảng 2 -4 cm. Cơ hội sống trên 5 năm là khoảng 12%.

➡ Trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn II

+ Giai đoạn IIA là giai đoạn kích thước của khối u lớn hơn 4 cm. Nếu được điều trị đem lại hiệu quả cao. Cơ hội bệnh nhân sống trên 5 năm là khoảng 7%.

+ Giai đoạn IIB khối u phát triển nhanh. Cơ hội bệnh nhân có thể sống trên 5 năm là khoảng 5%.

➡ Trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn III

Giai đoạn III lúc này khối u đã khá lớn. Chúng có thể bắt đầu di căn đến một số cơ quan bên cạnh tụy. Nếu được điều trị tích cực bệnh nhân sống trên 5 năm là khoảng 3 %.

➡ Trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các khối u di căn đến các cơ quan gần hay xa tụy. Tiên lượng bệnh nhân có thể sống trên năm năm chỉ còn 1% nếu tích cực điều trị.

– Sức khỏe, thể trạng của bệnh nhân

– Phương pháp điều trị

– Mức độ tiếp nhận điều trị,…

Vì vậy khi mắc phải bệnh hãy giữ tinh thần thật tốt để chống lại bệnh. Từ đây cũng sẽ giúp kéo dài được thời gian sống của bệnh nhân.

Tuân thủ phác đồ điều trị giúp bệnh nhân ung thư tuyến tụy kéo dài thời gian sống

Việc bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị ung thư tuyến tụy. Tùy vào từng giai đoạn bệnh, sức khỏe bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Đối với trường hợp phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Còn với trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn thì có thể sẽ được điều trị bằng xạ trị hay hóa trị.

Hai biện pháp này sẽ giúp bệnh nhân tiêu diệt được tế bào ung thư. Từ đó giảm nguy cơ ung thư lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Tuy nhiên chúng lại mang đến cho bệnh nhân nhiều tác dụng phụ: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn,… Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân không có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị. Từ đó rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân.

Giải pháp hạn chế tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Một biện pháp giúp bệnh nhân ung thư tuyến tụy giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây ra là sử dụng Immunobal. Đây là một sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi tính an toàn và hiệu quả. Trong Immunobal có thành phần chính là Đông trùng hạ thảo và tinh hoa của 5 loại nấm quý. Các tác dụng đã được chứng minh bao gồm:

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị.

– Bảo vệ gan thận giúp tăng cường chức năng thải độc của cơ thể.

– Phòng chống lão hóa

– Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

– Bảo vệ tủy xương – nơi sản xuất các tế bào máu. Giúp đảm bảo công thức máu, giảm đau nhức cơ thể, hạn chế nguy cơ suy tủy.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Từ đó mới có thể vượt qua được phác đồ điều trị và tiếp tục sống khỏe mạnh.

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên cải thiện lối sống của mình để giúp nâng cao được hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Chẳng hạn như:

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

– Thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

– Thay đổi cuộc sống lành mạnh.

– Tinh thần vui vẻ lạc quan,…

♦ Ung thư tuyến tụy có chữa được không? Chỉ có thể dùng 4 cách này ♦ Ung thư tụy di căn sống được bao lâu phải đáp ứng 2 điều kiện ♦ Triệu chứng ung thư tụy giai đoạn cuối: Nguy hiểm, khó phát hiện Immunobal – Giải pháp giúp bệnh nhân ung thư tuyến tụy giảm 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị

Bệnh Ung Thư Gan Sống Được Bao Lâu Và Có Thể Kéo Dài Thời Gian Sống Hay Không?

Một câu hỏi vừa làm rung động trái tim, vừa làm hãi hùng cả những người sắt đá nhất. Thay vì hỏi bác sĩ: “bao giờ thì bệnh tôi sẽ khỏi?” thì đây là câu hỏi thường thấy của những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu tùy thuộc khá nhiều vào giai đoạn của bệnh. Tùy theo mức độ phát triển của bệnh mà ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn.

– Giai đoạn đầu : khối u ung thư xuất hiện một cách đơn lẻ trên bề mặt gan, không tác động xấu đến gan hay những cơ quan khác.

– Giai đoạn hai : các khối u to hơn, xuất hiện nhiều hơn và lấn vào các mạch máu quanh gan.

– Giai đoạn ba : các khối u to lớn hơn, gây đau nhức, hút chất dinh dưỡng của gan. Hậu quả làm cho gan rối loạn, suy yếu chức năng thải độc khiến bệnh nhân có các triệu chứng của suy gan, viêm gan. Các khối u còn xâm chiếm các mạch máu quanh gan, đến túi mật gây đau nhức.

– Giai đoạn cuối : khối u sẽ di căn sang các cơ quan khác của cơ thể. Gan đã quá yếu không thể thực hiện được các chức năng vốn có. Cơ thể của bệnh nhân sẽ vô cùng đau đớn và suy kiệt trầm trọng. Các bộ phận khác bị tế bào ung thư xâm chiếm sẽ sinh ra nhiều biến chứng khác nhau. Bệnh nhân có thể tử vong ở giai đoạn này. Các bác sĩ thường đặt ra thời gian sống còn lại của bệnh nhân kể từ giai đoạn này.

Những yếu tố nào sẽ quyết định bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu?

Cũng là bệnh ung thư gan như nhau nhưng sẽ có bệnh nhân chết nhanh, cũng có bệnh nhân kéo dài lâu sự sống. Qua đúc kết quá trình điều trị và kinh nghiệm thực tiễn, các bác sĩ dựa trên những cơ sở như sau để dự đoán được bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu.

➡ Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt sẽ quyết định bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Giai đoạn hiện tại của bệnh : biết được bệnh ung thư gan đang diễn tiến ở giai đoạn nào có thể dự đoán tương đối tuổi thọ bệnh nhân có thể cầm cự ra sao. Ngoài ra, cách điều trị của bệnh trong từng giai đoạn cũng khác nhau. Bệnh nhân phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng dễ, thời gian sống càng kéo dài.

Chọn lựa phương pháp điều trị : Phương pháp xạ trị và hóa trị thường là hai giải pháp cơ bản và bắt buộc trong điều trị ung thư. Ngoài hai giải pháp này, nếu bệnh nhân phẫu thuật để thay gan thì thường thời gian sống sẽ được kéo dài lâu hơn.

➡ Yếu tố chăm sóc bệnh nhân ung thư cũng khá quan trọng

Lối sống của bệnh nhân : bệnh nhân kiêng khem ăn uống, vận động thường xuyên, biết bảo vệ sức khỏe tốt thì sẽ sống lâu hơn. Ngược lại, bệnh nhân nhậu nhẹt, bỏ bữa thì khó kéo dài sự sống hơn.

Tinh thần của bệnh nhân : bệnh nhân vẫn lạc quan, vui vẻ thì thời gian sống được kéo dài. Ngược lại, bệnh nhân tuyệt vọng, chán chường thì cái chết sẽ đến không lâu.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác rất khó để đo lường, kiểm chứng. Đó chính là cơ địa của chính bệnh nhân ung thư gan. Do đó, quy trình trị liệu của mỗi người phải mỗi khác, không ai giống ai. Bác sĩ phải thăm dò được cơ địa và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân để chọn ra phương pháp tốt nhất.

Nếu điều trị tốt, bệnh ung thư gan sống được bao lâu ?

Kể cả khi bạn áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất, đắt tiền nhất thì hiệu quả cao nhất cũng chỉ là kéo dài thời gian sống. Cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào có thể trị tận gốc bệnh ung thư. Dựa vào những yếu tố được nêu ở nội dung trên, chúng ta có thể rút ra những biện pháp giúp kéo dài sự sống bệnh nhân ung thư gan như sau:

– Thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối khoảng 5 năm. Việc khám bệnh, biết bệnh từ sớm có thể kéo dài thời gian sống hơn 5 năm một chút. Ngược lại, nếu bạn quá chủ quan, để bệnh nặng rồi mới khám thì đôi khi người bệnh tử vong chỉ sau vài tháng khi đã phát hiện bệnh.

– Giai đoạn đầu của bệnh ung thư thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân khám sức khỏe định kỳ thì có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn thứ hai. Giai đoạn này chưa thể xác định dự đoán được bệnh ung thư gan sống được bao lâu. Dù vậy, nếu được chữa trị từ giai đoạn này thì bệnh nhân có thể sống trên 3 năm.

– Người nhà khi chăm sóc bệnh nhân phải vui vẻ, khích lệ tinh thần để bệnh nhân đừng tuyệt vọng. Nhiều trường hợp bệnh ung thư gan chỉ mới đến giai đoạn hai nhưng bệnh nhân lại quá tuyệt vọng. Kết quả là sự sống đã kết thúc chỉ trong vài tháng.

Bạn đang xem bài viết Thời Gian Xạ Trị Ung Thư Phổi Kéo Dài Bao Lâu? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!