Xem Nhiều 2/2023 #️ Tìm Hiểu Sự Tiến Triển Và Di Căn Của Ung Thư Gan Nguyên Phát # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tìm Hiểu Sự Tiến Triển Và Di Căn Của Ung Thư Gan Nguyên Phát # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Sự Tiến Triển Và Di Căn Của Ung Thư Gan Nguyên Phát mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư gan nguyên phát di căn là tình trạng tế bào ung thư ở gan lan rộng sang các cơ quan ngoài gan (ở xa hoặc ở gần).

Theo hệ thống phân loại TNM (tumor – khối u, node – hạch bạch huyết, metastasis – di căn) của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), thì ung thư gan nguyên phát di căn tương ứng với giai đoạn IIIC, IVA và IVB của bệnh. Có hai trường hợp di căn có thể xảy ra:

Tế bào ung thư gan đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng không lan tới các mô, cơ quan ở xa.

Tế bào ung thư gan có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng đã lan đến các cơ quan xa gan (ví dụ phổi, xương,…)

Lưu ý phân biệt giữa ung thư gan nguyên phát di căn và ung thư di căn vào gan. Ung thư di căn vào gan còn được gọi là ung thư gan thứ phát. Ung thư gan thứ phát là sự di căn của các tế bào ung thư bắt nguồn từ các cơ quan khác (đại tràng, dạ dày, phổi, vú, tuyến tụy,…) đến gan.

2. Ung thư gan di căn đi đâu?

Trên thực tế, ung thư gan nguyên phát ít khi xảy ra tình trạng di căn đến các mô, cơ quan ở xa; mà thường xâm lấn đến các nội tạng gần gan và di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Các vị trị ung thư gan thường di căn tới bao gồm:

Ung thư gan di căn phổi

Phổi là nơi tập trung dày các mạch máu nhỏ, đây là vị trị ung thư gan dễ di căn nhất, chiếm khoảng 52% trường hợp. Con đương di căn của tế bào ung thư gan sang phổi có thể là qua hệ thống bạch huyết, mạch máu hoặc xâm nhập trực tiếp. Khối u thứ phát tại phổi này có thể gây cản trở lưu thông hô hấp khiến bệnh nhân luôn ở trong tình trạng khó thở. Việc suy giảm chức năng của phổi cũng khiến bệnh nhân bị sốt kéo dài, mệt mỏi suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng.

Hầu hết các trường hợp ung thư gan di căn sẽ tạo ra nhiều khối u nhỏ trong phổi nên không thể phẫu thuật cắt bỏ hết được. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan di căn phổi là rất thấp.

Ung thư gan di căn xương

Tỷ lệ di căn xương từ ung thư gan nguyên phát khoảng ừ 3% đến 20% các trường hợp. Những vị trí xương thường bị ung thu gan di căn bao gồm:

Trong số đó vùng cột sống, xương chậu và xương sườn là những vị trí bị thường xuất hiện khối u thứ phát sớm nhất.

Đặc điểm của quá trình ung thư gan di căn sang xương là sự hình thành khối mô mềm và ly giải các tế bào xương. Việc xuất hiện các khối u trong xương gây nên những cơn đau xương âm ỉ kéo dài và hiện tượng loãng xương, thậm chí là gãy xương bệnh lý. Mặt khác, do tình trạng tăng ly giải tế bào xương nên bệnh nhân bị chứng tăng calci huyết.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan di căn sang xương rất thấp (tỉ lệ sống sót 5 năm là dưới 1%). Các biện pháp điều trị ung thư gan di căn xương nhằm mục đích chăm sóc nâng đỡ, ngăn chặn sự tiến triển của khối u, giảm nhẹ triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư như sử dụng thuốc giảm đau, hóa trị, xạ trị….

Ung thư gan di căn sang một số vị trí di căn khác

Phổi, xương, các hạnh bạch huyết và não là bốn vị trí ung thư gan di căn nhiều nhất, chiếm tới 73,2 trường hợp bệnh nhân ung thư gan di căn. Ngoài hai vị trí phổi và xương, ung thư gan nguyên phát còn có khả năng di căn sang các hạch bạch huyết xa gan và não nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư gan di căn não thấp hơn so với bệnh nhân di căn xương. Do đó, sự hiện diện của di căn não là một chỉ báo về sự sống còn kém đối với ung thư gan nguyên phát, mặc dù nó hiếm gặp.

Ngoài ra, ung thư gan có thể di căn sang các vị trí khác của cơ thể như tuyến thượng thận, phúc mạc,… nhưng với tỉ lệ rất hiếm.

3. Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Tiên lượng sống ở bệnh nhân phụ thuộc vào kích thước khối u, mức độ lan rộng của ung thư và tình trạng di căn. Nhìn chung, bệnh nhân ung thư gan nguyên phát di căn thường có tiên lượng bệnh xấu. Nguyên nhân là do sức khỏe bệnh nhân đã kém sẵn do có xơ gan, viêm gan mạn, virus,… kèm theo.

Khi khối u mới phát triển đến các cơ quan lân cận hoặc lan đến các hạch bạch huyết gần đó (bao gồm các giai đoạn ung thư IIIC, IVA) tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 11%. Khi tế bào ung thư đã lan đến các mô và cơ quan ở xa (giai đoạn IVB) thì tiên lượng sống lúc này chỉ còn 3%

Nếu bệnh nhân tiếp nhận các biện pháp điều trị loại bỏ khối u (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…), thì tỉ lệ sống sót có thể được cải thiện. Tuy vậy, vào giai đoạn cuối, sức khỏe của các bệnh nhân ung thư thường rất yếu, do đó khó có thể tiếp nhận điều trị.

Để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư gan di căn, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm các tác dụng phụ của hóa xạ trị, các bác sĩ bệnh viện u bướu khuyên bệnh nhân ung thư gan nên sử dụng các sản phẩm từ hoạt chất fucoidan Nhật Bản trước, trong và sau quá trình điều trị.

Mời bạn gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn miễn phí về cách điều trị ung thư gan di căn, biện pháp kiểm soát, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiểu Về Ung Thư Tiến Triển, Ung Thư Di Căn Và Di Căn Xương

Ung thư tiên tiến có thể tiến triển cục bộ hoặc di căn. (Ung thư di căn đã lây lan từ nơi chúng bắt đầu đến các bộ phận khác của cơ thể và được bao phủ trong phần tiếp theo.) Ung thư đã lây lan thường được coi là tiến triển khi chúng không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát bằng điều trị. Nhưng không phải tất cả các bệnh ung thư tiến triển đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, một số bệnh ung thư bắt đầu trong não có thể được coi là tiến triển do kích thước lớn hoặc gần với các cơ quan hoặc mạch máu quan trọng. Điều này có thể khiến chúng đe dọa tính mạng mặc dù chúng không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Theo cùng một cách, không phải tất cả các bệnh ung thư di căn đều là ung thư tiến triển. Một số bệnh ung thư, như ung thư tinh hoàn, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể và vẫn rất có thể chữa được.

Ung thư tiến triển cục bộ được sử dụng để mô tả bệnh ung thư đã phát triển bên ngoài cơ quan mà nó bắt đầu nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ thường không thể chữa khỏi. Nhưng các bệnh ung thư tiến triển cục bộ khác, như một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt, có thể được chữa khỏi.

Nếu bạn hoặc người thân được thông báo rằng bạn bị ung thư tiến triển, việc tìm hiểu chính xác ý nghĩa của bác sĩ là rất quan trọng. Một số có thể sử dụng thuật ngữ này để mô tả ung thư di căn, trong khi những người khác có thể sử dụng nó trong các tình huống khác. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bác sĩ đang nói về và ý nghĩa của nó đối với bạn.

Ung thư tiến triển thường có thể được điều trị. Ngay cả khi ung thư không thể chữa khỏi, đôi khi điều trị có thể:

Thu nhỏ khối ung thư

Làm chậm sự tăng trưởng của nó

Giúp giảm triệu chứng

Giúp bạn kéo dài sự sống

Đối với một số người, bệnh ung thư có thể đã tiến triển khi họ mới biết mình mắc bệnh. Đối với những người khác, ung thư có thể không tiến triển cho đến nhiều năm sau khi được chẩn đoán lần đầu tiên.

Khi ung thư tiến triển, nó có thể gây ra các triệu chứng có thể cần được điều trị để giúp kiểm soát chúng. Những triệu chứng này hầu như luôn có thể được điều trị, ngay cả khi bản thân ung thư không còn đáp ứng với điều trị.

2. Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là một loại ung thư đã di căn từ phần cơ thể nơi nó bắt đầu (vị trí chính) đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi các tế bào ung thư tách ra khỏi một khối u, chúng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết. (Các mạch bạch huyết giống như các mạch máu, ngoại trừ chúng mang một chất lỏng và các tế bào hệ thống miễn dịch.)

Nếu các tế bào di chuyển qua hệ thống bạch huyết, chúng có thể kết thúc ở các hạch bạch huyết gần đó ( các tế bào miễn dịch nhỏ, cỡ hạt đậu) hoặc chúng có thể lan sang các cơ quan khác. Thường xuyên hơn, các tế bào ung thư vỡ ra từ khối u chính đi qua dòng máu. Khi vào máu, chúng có thể đi đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nhiều tế bào trong số này chết, nhưng một số có thể định cư ở một khu vực mới, bắt đầu phát triển và hình thành các khối u mới. Sự lây lan của ung thư đến một bộ phận mới của cơ thể được gọi là di căn.

Các tế bào ung thư phải trải qua một số bước để lây lan sang các bộ phận mới của cơ thể:

Tách ra khỏi khối u ban đầu và xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết, có thể mang chúng đến một bộ phận khác của cơ thể.

Gắn vào thành của mạch máu hoặc bạch huyết và di chuyển qua nó vào một cơ quan mới.

Có khả năng phát triển và phát triển ở vị trí mới.

Có khả năng tránh các cuộc tấn công từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trải qua tất cả các bước này có nghĩa là các tế bào bắt đầu khối u mới có thể không còn giống hệt như các tế bào trong khối u mà chúng bắt đầu. Điều này có thể khiến chúng khó điều trị hơn.

Ngay cả khi ung thư đã lan sang một khu vực mới, nó vẫn được đặt tên theo phần cơ thể nơi nó bắt đầu. Ví dụ, ung thư vú đã di căn đến phổi được gọi là ung thư vú di căn trực tiếp đến phổi – đó không phải là ung thư phổi. Điều trị cũng dựa trên nơi ung thư bắt đầu. Nếu ung thư tuyến tiền liệt lan đến xương, đó vẫn là ung thư tuyến tiền liệt (không phải ung thư xương), và bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị đã được chứng minh là giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt di căn. Tương tự như vậy, ung thư ruột kết đã di căn đến gan được coi là ung thư đại tràng di căn, không phải ung thư gan.

Đôi khi các khối u di căn đã bắt đầu phát triển khi ung thư được phát hiện và chẩn đoán lần đầu tiên. Và trong một số trường hợp, một di căn có thể được tìm thấy trước khi khối u ban đầu (nguyên phát) được tìm thấy. Nếu một căn bệnh ung thư đã lan đến nhiều nơi khi nó được phát hiện, có thể rất khó để tìm ra nơi nó bắt đầu. Nếu điều này xảy ra, ung thư được gọi là ung thư không rõ nguyên nhân .

3. Di căn xương là gì?

Di căn xương là một khu vực xương chứa ung thư lây lan từ nơi khác.

Ung thư có thể lan đến bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng di căn thường được tìm thấy ở xương gần trung tâm cơ thể. Cột sống là vị trí phổ biến nhất. Các vị trí phổ biến khác là xương hông (xương chậu), xương chân trên (xương đùi), xương cánh tay trên (xương bàn chân), xương sườn và hộp sọ.

Một khi ung thư đã lan đến xương hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể, nó hiếm khi có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nó thường có thể được điều trị để thu nhỏ, dừng hoặc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngay cả khi không còn phương pháp điều trị ung thư nào hiệu quả, điều trị ung thư có thể giúp bạn sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn.

4. Tại sao các tế bào ung thư có xu hướng lây lan đến các bộ phận nhất định của cơ thể?

Hầu hết các tế bào ung thư thoát ra khỏi khối u ban đầu được mang trong hệ thống máu hoặc bạch huyết cho đến khi chúng bị mắc kẹt trong cơ quan tiếp theo hoặc tập hợp các hạch bạch huyết. Một khi các tế bào ở đó, chúng có thể bắt đầu phát triển và hình thành các khối u mới. Điều này giải thích tại sao ung thư vú thường lan đến các hạch bạch huyết dưới nách, nhưng hiếm khi đến các hạch bạch huyết ở háng. Tương tự như vậy, có nhiều bệnh ung thư thường lan đến phổi. Điều này là do tim bơm máu từ phần còn lại của cơ thể thông qua các mạch máu của phổi trước khi máu được vận chuyển đến các cơ quan khác.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Các Giai Đoạn Tiến Triển Và Di Căn Của Bệnh Ung Thư

Ung thư là nguyên nhân tử vong đứng thứ 2 sau tai nạn giao thông. Bệnh ung thư tiến triển theo 6 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn khởi phát

Đây là giai đoạn tế bào gốc tiếp xúc với tác nhân gây ung thư và tạo ra những đột biến ở tế bào, làm thay đổi không hồi phục nhân tế bào. Quá trình này diễn ra rất nhanh và hoàn tất trong một vài giây.

Đặc điểm của quá trình khởi phát là không thể đảo ngược được. Hiện nay, chưa xác định được ngưỡng gây khởi phát. Trong cuộc đời con người, có thể có rất nhiều tế bào trong cơ thể trải qua giai đoạn này, nhưng không phải tất cả các tế bào đều sinh bệnh. Đa số các tế bào khởi phát không tiến triển, chết đi hoặc bị cơ chế miễn dịch của cơ thể vô hiệu hóa.

Tác nhân gây ung thư tấn công các tế bào

Đây là giai đoạn chọn lọc các tế bào khởi phát để phát triển tiếp lên các giai đoạn của quá trình ung thư.

Giai đoạn này bao gồm sự thay đổi biểu hiện gen, sự bành trướng đơn dòng có chọn lọc, và sự tăng sinh các tế bào khởi phát.Giai đoạn thúc đẩy kéo dài có thể trải qua nhiều bước và phụ thuộc vào mức độ tác dộng của các tác nhân thúc đẩy

Giai đoạn chuyển biến hiện nay vẫn còn là giả thuyết, là giai đoạn kế tiếp của quá trình phát triển ung thư. Giai đoạn này cho phép sự thâm nhập và xuất hiện của các ổ tế bào ung thư nhỏ. Khả năng phục hồi của các tế bào bắt đầu đi vào tiến trình không thể hồi phục về tính chất ác tính lâm sàng.

Đặc trưng của “giai đoạn lan tràn” là sự tăng trưởng nhanh nhóm tế bào ung thư cư trú ở một mô nào đó. Giai đoạn này có thể ngắn chỉ kéo dài vài tháng hoặc có thể kéo dài đến vài năm. Các khối u tăng sinh, gia tăng có thể từ 100 đến 1 triệu tế bào.Tuy nhiên khối u trong giai đoạn này cón quá nhỏ để phát hiện bằng phương pháp phân tích được.

6. Giai đoạn tiến triển (xâm lấn – di căn)

Đây là giai đoạn nguy hiểm và phát triển nhanh nhất của ung thư, đặc trưng của giai đoạn này là sự tăng lên về kích thước của khối u do sự phát triển nhanh chóng của nhóm tế bào ung thư. Giai đoạn tiến triển bao gồm: xâm lấn và di căn.

Quá trình xâm lấn: Các tế bào ung thư ngoài phát triển tại các mô ban đầu, bắt đầu xâm lấn và phát triển ở các mô lân cận.

Quá trình di căn: Di căn là một hay nhiều tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát đến vị trí mới và tiếp tục quá trình tăng trưởng tại đó và cách vị trí nguyên phát một khoảng cách. Nó có thể di căn theo các đường máu và đường bạch huyết. Vị trí di căn phụ thuộc vào đặc tính của tế bào ung thư. Quá trình di căn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể nên hầu hết ở giai đoạn này các bệnh nhân không được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Đa số các bệnh nhân ung thư đều tử vong vì sự phát triển của các khối u thứ phát và di căn.

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Di Căn Gan

Ung thư di căn gan là gì?

Ung thư di căn gan là khi ung thư đã lan đến gan từ một vị trí khác trong cơ thể. Bất kỳ loại ung thư nào ở giai đoạn cuối cũng có thể lây lan hoặc di căn đến gan. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Thực tế, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ước tính có tới 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng phát triển ung thư gan. Lý do được cho là bởi nguồn cung cấp máu từ ruột được nối trực tiếp với gan qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa.

Ung thư ruột kết di căn gan

Nếu ung thư ruột kết lan sang gan, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị. Các liệu pháp khác có thể là hóa trị và xạ trị.

Cũng như ung thư đại tràng, các tế bào ung thư vú có thể lan sang gan qua hệ thống máu và bạch huyết. Ung thư vú đã lan đến gan vẫn được điều trị bằng liệu pháp ung thư vú, bao gồm liệu pháp hormon, hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật nói chung không phải là một lựa chọn tốt cho ung thư vú di căn.

Bệnh ung thư tuyến tụy di căn gan

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có thể di căn sang gan. Phương pháp điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và cơn đau.

Ban đầu, ung thư phổi đã di căn đến gan thường không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khối u di căn thường được phát hiện khi chụp CT scan hoặc PET scan. Phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Triệu chứng ung thư di căn gan

Các triệu chứng của ung thư di căn đến gan có thể bao gồm:

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Sự Tiến Triển Và Di Căn Của Ung Thư Gan Nguyên Phát trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!