Top 13 # Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Bị Ung Thư Phổi Có Thể Sống Được Bao Lâu:

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư phổ biến và được xem là đứng đầu trong nhóm bệnh ung thư. Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, thống kê cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi là rất cao, tại Việt Nam, ung thư phổi cũng đứng nhóm đầu cùng với ung thư dạ dày và gan.

Nói chung, ung thư phổi không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào trong giai đoạn đầu, đa số bệnh nhân chỉ phát hiện bị ung thư phổi khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối do thói quen có đau nặng mới khám.

Câu hỏi đặt ra là, con người có thể sống được bao lâu sau khi mắc ung thư phổi? Nên chọn cách chăm sóc nào để có thể duy trì sự sống một cách tốt nhất?

Thời gian sống phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Muốn biết người bệnh có thể sống được bao lâu, phải dựa vào mức độ ác tính của bệnh ung thư phổi nặng nhẹ đến đâu.

Trong thực tế khám chữa bệnh trên lâm sàng, mức độ phân chia của các tế bào ung thư tương đối cao thì mức độ ác tính của bệnh tương đối thấp. Ngược lại, mức độ phân chia các tế bào ung thư tương đối thấp thì mức độ ác tính của tế bào ung thư lại tương đối cao.

Có một số bệnh nhân nếu phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư chưa di căn, có thể áp dụng cách điều trị bằng phẫu thuật để kéo dài sự sống.

Ngược lại, những người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (giữa và cuối) thường đã đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất. Khi tế bào ung thư đã di căn, khả năng phẫu thuật thấp hoặc không thể phẫu thuật, bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi. Vì vậy, khi đã ở giai đoạn cuối, bệnh nhận chỉ có thể lựa chọn giải pháp xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ dựa vào những tiên lượng phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng người bệnh, nếu tiên lượng là tốt, bệnh nhân có thể sống được trong thời gian dài hơn, nếu tiên lượng rất xấu, thời gian sống còn lại của bệnh nhân là tương đối ngắn.

Bệnh nhân khi đã bị ung thư phổi thường phải bỏ thói quen hút thuốc và uống rượu, đặc biệt phải cai thuốc triệt để.

Nếu bệnh nhân ung thư phổi không bỏ hút thuốc, thời gian sống sau khi bị ung thư sẽ bị rút ngắn lại, vì thuốc lá có thể đẩy nhanh sự suy giảm của bệnh. Ngoài việc không hút thuốc, bệnh nhân viêm phổi không được uống rượu.

Một số bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác thường tiên lượng sự sống của có thể họ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng.

Trong khi tiên lượng của bác sĩ dành cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu thường tương đối tốt, thông thường có thể sống được 5 năm với tỉ lệ xấp xỉ khoảng 44,5%. Đây cũng là tỉ lệ sống của những bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện trong giai đoạn đầu tiên.

Nói tóm lại, việc phát hiện sớm bệnh ung thư, tiến hành điều trị càng sớm thì độ khó trong điều trị sẽ ít nên càng mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, do đó có thể kéo dài sự sống càng lâu hơn.

Chăm sóc sức khỏe thế nào để có thể duy trì sự sống dài hơn?

Muốn phòng tránh ung thư hoặc giữ được khả năng điều trị tốt nhất, bạn nên thường xuyên để ý sức khỏe của bản thân, nếu có các dấu hiệu khả nghi thì cần đi khám sớm để nắm lấy cơ hội điều trị tốt nhất.

Chìa khóa quan trọng nhất dành cho bạn là nên lắng nghe và quan sát sự thay đổi của cơ thể hàng ngày. Từ bỏ các thói quen xấu gây hại sức khỏe và chú ý chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Người bị ung thư phổi nên đặc biệt tránh ăn uống thực phẩm cay, không ăn thức ăn chứa dầu mỡ. Đây là những nhóm thực phẩm không chỉ gây kích thích lên dạ dày và đường ruột của bệnh nhân ở mức độ cao hơn, mà còn có thể làm cho bệnh trở nên ác tính hóa nhanh hơn.

Cách tốt nhất là người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống thanh đạm hàng ngày, lựa chọn thực phẩm đa dạng, có đầy đủ chất dinh dưỡng phong phú để bồi bổ sức khỏe lạnh mạnh.

Bệnh nhân ung thư phổi thường ngày cũng nên chú ý bổ sung chế độ ăn có nhiều trái cây tươi và rau quả, vì đây là những thực phẩm rất hữu ích cho việc phục hồi của bệnh. Ví dụ như cây súp lơ (bông cải xanh) là một thực phẩm chống ung thư tốt, chất selenium chứa trong bông cải xanh có tác dụng tốt đối với việc chống ung thư.

Sau khi phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư phổi, ngay lập tức bạn phải xây dựng và phát triển cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống, không được thức khuya trong một thời gian dài, cũng không nên chơi thể thao ngoài trời ở cường độ quá mạnh.

Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu

Nhiều người vẫn hay tự đặt ra câu hỏi:”Ung thư phổi sống được bao lâu?”. Thời gian sống cho người bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào mỗi người dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh ở giai đoạn nào, di căn đến vị trí nào… Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đầy đủ thông tin về tỷ lể sống của người bệnh ung thư phổi ở các trường hợp.

Ung thư phổi được hiểu là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Trong trường hợp, bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi không được điều trị sớm, đúng phương pháp thì sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn.

Bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này thường là ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân, khó thở và đau tức ngực…

Người bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Vì vậy câu hỏi “Ung thư phổi sống được bao lâu” luôn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là một trong những băn khoăn khó trả lời chính xác và cũng khó nói với bệnh nhân. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính, di căn đến bộ phận nào hay chưa…

Mặc dù hiện nay đã tìm ra các phương pháp điều trị giúp ức chế tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân mà không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh được. Ung thư phổi bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi nói chung đều có tiên lượng kém, đa phần bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu sau khi phát hiện và thời gian sống của người bệnh ung thư phổi như sau:

4.1. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Giai đoạn bệnh

Thể bệnh

Đáp ứng điều trị

Bệnh mắc kèm

Di căn đến những bộ phận nào của cơ thể

Trong đó, giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian sống thêm của bệnh nhân, ước lượng thời gian sống thêm theo giai đoạn bệnh khi được áp dụng các phương pháp điều trị tích cực:

Giai đoạn I: 60-80% bệnh nhân có thể sống được sau 5 năm.

Giai đoạn II: 30-50% bênh nhân còn sống được sau 5 năm.

Giai đoạn IIIA: 10-30% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.

Giai đoạn IIIB: <5% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Giai đoạn IV: <2% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

4.2. Với người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh tiến triển nhanh và tiên lượng rất xấu, 60-70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn ung thư đã lan rộng, lúc này việc điều trị rất khó khăn. Nếu duy trì các biện pháp điều trị tích cực thì bệnh nhân cũng chỉ sống thêm được từ 6-18 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

+ Khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn khu trú thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đạt tới 52%

+ Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận sẽ sống được trên 5 năm khoảng 25%

+ Đối với trường hợp có di căn xa thì tỷ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 4%

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh Ung thư phổi

Có một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư phổi. Một số yếu tố này bao gồm:

Giới tính: Theo các nghiên cứu, nữ giới thường có tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn nam giới: tỷ lệ sống trên 5 năm ở nam giới khoảng 15% và ở nữ giới khoảng 20%.

Chủng tộc : Tỷ lệ sống sót của người da trắng và châu Á là cao hơn

Phương pháp điều trị: Phương pháp điều trị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi. Dựa vào thể trạng và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng người bệnh.

Tâm lý: Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ sống của người bệnh ung thư nói chung và người bị ung thư phổi nói riêng. Người bệnh cần luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, trân quý khoảng thời gian hiện tại, nghĩ đến những điều tốt đẹp…

Biến chứng của ung thư phổi: Có nhiều biến chứng khi bị ung thư phổi có thể làm giảm tỷ lệ sống sót của người bệnh

Hút thuốc: Tiếp tục hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi làm giảm tỷ lệ sống sót và có thể làm tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu.

Tóm lại, bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm có di căn. Ung thư phổi di căn là khối u nguyên phát tại phổi, các tế bào ác tính đi theo đường máu hoặc bạch huyết lan đến các phần khác của cơ thể. Đối với ung thư phổi nguyên phát, khối u thường di căn vào não, xương, gan, tuyến thượng thận. Trung bình thời gian sống của người bệnh ung thư phổi là khoảng 5 năm. Ung thư phổi di căn là thể bệnh rất nguy hiểm, người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Ở giai đoạn này việc can thiệp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Các biện pháp tăng tuổi thọ cho người ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị khi khối u bị giới hạn ở phổi. Nếu ung thư tiến triển, khối u lớn, một biện pháp xạ trị hoặc hóa trị cần được thực hiện để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ phổi:

Cắt bỏ nêm để loại bỏ mảnh mô nhỏ hoặc thùy của phổi có chứa khối u cùng với một mô khỏe mạnh

Cắt bỏ đoạn để loại bỏ một phần lớn hơn của phổi, nhưng không phải toàn bộ thùy.

Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ thùy của một phổi

Phẫu thuật cắt bỏ phổi để loại bỏ toàn bộ phổi

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư bị bỏ sót. Xạ trị cũng được kết hợp với hóa trị làm phương pháp điều trị chính, đặc biệt trong các trường hợp phẫu thuật không thể sử dụng.

Đối với ung thư phổi tiến triển và ung thư di căn, xạ trị có thể giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch) hoặc uống trong vài tuần hoặc vài tháng cho 1 đợt điều trị.

Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ ung thư và làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Nhiều loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư phổi, mặc dù hầu hết được dành riêng cho những người bị ung thư tiến triển hoặc tái phát. Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hoạt động ở những người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch bình thường của cơ thể có thể không tấn công vào các tế bào ung thư do tế bào này tạo ra các protein làm mù các tế bào hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các triệu chứng ung thư phổi

Các biện pháp khắc phục tại nhà và biện pháp điều trị không chữa khỏi được ung thư phổi nhưng có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của điều trị.

Massage: Massage có thể giúp giảm đau và lo lắng rất tốt với người bệnh ung thư.

Châm cứu: Châm cứu có thể giúp giảm đau, buồn nôn và nôn. Nhưng châm cứu không an toàn với người có lượng máu thấp hoặc uống thuốc làm loãng máu.

Thiền: Thư giãn có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống chung ở bệnh nhân ung thư.

Thôi miên: Giúp bạn thư giãn và có thể giúp đỡ buồn nôn, đau và lo lắng.

Yoga: Kết hợp các kỹ thuật thở, thiền và kéo dài, yoga có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể và cải thiện giấc ngủ.

Chúng tôi mong rằng sau khi đọc được bài viết, bạn sẽ hiểu rằng ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có bất kỳ biện pháp nào có thể chữa khỏi được bệnh ung thư phổi nhưng để kéo dài tuổi thọ người bệnh cần kết hợp tất cả các biện pháp điều trị tích cực, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ và cảm thấy tốt hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Bị Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Hỏi: Thưa bác sỹ, em có người quen hôm trước được chẩn đoán là bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Xin bác sỹ cho biết vào giai đoạn này, người bệnh ung thư phổi có thể sống thêm được bao lâu nữa?

Nói về tiên lượng cho bệnh ở giai đoạn này thì sẽ là rất khó. Bởi lẽ phụ thuộc vào sức khỏe, tình trạng tâm lý và quá trình điều trị trước đây của người bệnh sẽ có những tiên lượng khác nhau. Có những bệnh nhân sau khi biết tình trạng bệnh có tâm lý buồn bã, bi quan, kéo theo các biện pháp điều trị không được như ý muốn. Trái lại, với những người giữ được cho mình sự bình tĩnh, lạc quan và hy vọng, cơ hội điều trị sẽ không bao giờ khép lại. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư phổi nói chung và các chứng bệnh ung thư khác nói riêng, sau khi nhận kết quả chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối, họ đã kiên trì điều trị, kết hợp với một lối sống lành mạnh, lạc quan. Nhờ đó đã kéo dài được thời gian sống lâu hơn nhiều so với các bệnh nhân khác.

Hầu hết chúng ta đều biết đến tác dụng tuyệt vời của Đông Y. Đó là kết tinh của Y học cổ truyền dân tộc từ hàng ngàn năm, trải qua bao thế hệ nghiên cứu và xây dựng, dựa trên nền tảng trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, sẽ làm cho bệnh ngày một trầm trọng hơn. Do đó, cách tốt nhất là nên sử dụng kết hợp giữa Đông Y và điều trị Tây Y để có hiệu quả cao. Ngoài ra, người bệnh cũng nên áp dụng cho mình một lối sống lành mạnh: kiêng tuyệt đối chất kích thích, các loại thịt đỏ; sử dụng nhiều trái cây, rau củ, thịt trắng để có nhiều vitamin, nâng cao sức đề kháng. Thậm chí, nhiều người chọn cách đi tu và ăn chay để kết hợp điều trị chống lại bệnh ung thư.

Bị Ung Thư Vú Sống Được Bao Lâu?

Chào bác sĩ! Dì tôi mới đi khám tuần trước và bị chẩn đoán là ung thư vú. Xin hỏi bác sĩ bị ung thư vú sống được bao lâu ạ? Hiện tại, dì tôi đang rất hoang mang và suy sụp. Cũng mong bác sĩ nói cụ thể hơn về các phương pháp điều trị cho dì tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

(Nguyễn Thơm – Hoàng Mai, Hà Nội)

Đầu tiên, xin được chia sẻ những lo lắng và khó khăn mà bạn và gia đình đang phải trải qua. Hàng ngày, chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân và hoàn toàn thấu hiểu được tâm trạng của họ khi nhận tin mình mắc bệnh lý ác tính này. Bạn và gia đình cần động viên người bệnh nhiều hơn để có đủ sức khỏe và niềm tin để đáp ứng điều trị.

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi, ung thư vú cũng vậy. Do chưa rõ dì bạn mắc ung thư vú giai đoạn nào, loại bệnh gì, tuổi tác, thể trạng dì bạn lúc này ra sao nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể. Nếu là giai đoạn sớm, khả năng điều trị thành công và sống sau 5 năm là 96%. Ở giai đoạn muộn, tỉ lệ này giảm thấp hơn tuy nhiên nhờ các phương pháp điều trị giảm nhẹ mà người bệnh vẫn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài sự sống.

Tiên lượng ung thư vú theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chúc dì bạn sớm hồi phục!