Top 14 # Biểu Hiện Của Ung Thư Tuyến Thượng Thận Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Tuyến Thượng Thận Và Những Biểu Hiện

Tăng huyết áp, yếu cơ hoặc liệt, dị cảm, tiểu nhiều, tiểu đêm, khát nước là những triệu chứng ung thư tuyến thượng thận. Những giải đáp sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những triệu chứng này.

Giải phẩu u thận ung thư T1 . Quy trình và nguy hiễm

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Thưa Bác sĩ , tôi nay 74 tuổi . NGhề nghiệp Viết Kịch Bản và Đạo diễn . Có bị tăng huyết áp đả trị về bình ổn mổi ngày uống Lacipil và Approvel. 1./ 3 tháng nay bị tiểu ra máu BLO 3+. Pro Negative. 2./ PSA 6.93 . Free PSA 0.818 ng/ml ( tôi có uống Durasteride Avodart 1 v/ ngày từ 2 năm nay ) 3./ Chúc năng thận Urea 39 . Creatinine 1.02 4./ INR 1.0 5./ Siều Âm : Bướu thận trái . Nang 2 bên . Phì đại tiên liệt tuyến d=55x50x54 mm . TD Hemangioma gan phải. Gan : KHông to, bờ đều. vùng HPT V có nốt 12 mm, SMI c1o nudular rim (+) và nốt vôi 17 mm vùng HPT VII Thận Phài ; Có nang 25 mm, sỏi # 3mm không ứ nước. Thận Trái có sỏi 4 mm và nang 22-60 mm cực trên và có khối bướu dạng đặc 34×40 mm vùng mặt sau, bờ không rỏ, trên SMI PHÂN BỐ MẠCH MÁU KHÁ NHIỀU. 6./ CT SCANNER THẬN có cản quang Rải rác vỏ thận 2 bên có nhiều nang d40HU ) không đồng nhất sau tiêm , không có thâm nhiễm mở chung quanh. Hệ thống đài bể thận không giản . Niệu quản ( T ) đoạn chậu có sỏi KT# 8×12 mm Kết luận : Tuyến thượng thận 2 bên hình dạng và kích thước trong giới hạn bình thường . Phì đại Tiền liẹt tuyến KT#45x55x50 mm U THẬN ( T ) có tính chất hình ảnh gợi ý Oncocytoma hoặc RCC ( nếu l2 xếp giai đoạn T1b N0 M0 Sỏi niệu quản chậu, không gtây giản niệu quản trên dòng. Chức năng hấp thụ và bài tiết cản quang 2 thận bình thường. * Tổn thương dạng nang vùng mõm móc tụy, thông với ống tụy phụ, tính chất hình ảnh gợi ý IPMN Thưa Bác sĩ, 1./ Xin Bác sĩ giải thích tình trạng bệnh của tôi xuyên qua các kết quả trên . 2./ Có bác sĩ khuyên tôi nên giải phẩu cắt bỏ u trên thận trái vì có khả năng ung thư. Tôi có nên giải phẩu không ? 3./ Nếu giải phầu thì nên nộ soi hay mổ mở ? Cái khác giửa 2 cách mổ. 4../ Quy trình mổ . Vùng nào ? Bao lâu ? Có nguy hiễm không với ngừoi 74 tuổi như tôi . 5./ Tỷ lệ chết trong khi mổ là bao nhiêu ? Lý do ? ( Tôi không có tiểu đường ) Tôi có ngừoi anh 80 tuổi bị té gảy xương chậu bị tiểu đưởng mổ xong hôn mê sâu và qua đời nên tôi sợ . 6./ Giá tiền 1 ca mổ thận như vậy khoảng bao nhiêu tiền . Xin cám ơn bác sĩ dành thời giờ trả lời cho tôi

Chăm sóc khách hàng ViCare

“Chào anh/chị,

Trước tiên, ViCare cảm ơn anh/ chị đã quan tâm và sử dụng tính năng đặt câu hỏi trên trang Hỏi Bác Sĩ của ViCare.

Chúc anh/chị sức khỏe.”

Bệnh thận và cách phòng chống?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ!

Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi. Má tôi năm nay 65 tuổi, hôm trước má tôi có đi siêu âm và bác sĩ có bảo là thận má tôi bên to bên bé nhưng không nói lí do làm sao lại bị như thế, tình hình sức khỏe má tôi vẫn bình thường, vẫn đi tiểu bình thường và ăn uống lành mạnh, không có có triệu chứng đau yếu gì, tôi xin hỏi bác sĩ các lí do dẫn đến việc thận to bé như thế nào có thể xác định được lí do bệnh của má tôi không, vì má tôi cũng đi khám ở bệnh viện của huyện nhưng cũng không tìm ra lí do.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Thận to là một biểu hiện quan trọng của bệnh lý về thận, do hai cơ chế chính: hoặc bản thân tổ chức tế bào của thận có hiện tượng quá sản làm cho thận to lên. Ví dụ: ung thư thận… Hoặc thận bị ứ nước tiểu do tắc ở phía dưới như sỏi niệu quản, hẹp niệu quản… Thận bé đi hay thận teo do nhiều lí do: các lí do tại thận như viêm cầu thận, tiểu đường, tăng huyết áp… hoặc lí do bên ngoài do u chèn ép bên ngoài. Mẹ bạn đi siêu âm và được kết luận thận một bên to, bên bé. Bệnh viện huyện không thấy đầy đủ các phương tiện để chẩn đoán lí do, bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện tuyến tỉnh để bác sĩ thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, tìm lí do và chữa trị.

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Thưa bác sỹ tôi nằm nay 36 tuổi đã mổ khối u ở tuyến thượng thận phải và làm xét nghiệm. Kết luận hướng đến u tuyến thượng thận vỏ. Và chỉ định cho hóa mô miễn dịch các dấu ấn: CK, synaptophysin,chromogranin,vimentin,Ki67 (lam B). Vậy bs cho tôi hỏi bệnh tôi là như thế nào, có nguy hiểm không, làm các xét nghiệm tiếp theo để làm gì vậy? Có gì nguy hiểm không? Cám ơn bác sỹ

Chào bạn. Có 2 loại U vỏ tuyến thượng thận: u tuyến thượng thận và ung thư biểu mô tuyến thượng thận. Tiên lượng của bệnh nhân u tuyến thượng thận thường tốt, hầu hết các trường hợp đều có thể chữa khỏi Bạn được chỉ định làm xét nghiệm hóa mô miễn dịch là nhằm xác định tầm soát ung thư, các chất Synaptophysin, Chromogramin, vimentin … là các chất chỉ điểm gây ung thư. Các kết quả xét nghiệm này rất cần thiết phục vụ cho lộ trình điều trị của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán là u tuyến vỏ thượng thận, không phải là ung thư biểu mô tuyến thượng thận, thì bệnh không có gì là nguy hiểm.

Phì đại tuyến thượng thận có chữa được không ?

Câu hỏi bởi: vu anh

Xin chào bác sĩ.

Cháu có câu hỏi muốn được bác sĩ giải đáp giúp ạ. Cháu là nam năm nay 27 tuổi. Cháu bị cao huyết áp và có đi khám thì được kết luận bị phì đại tuyến thượng thận. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh của cháu có chữa được không và chữa ở đâu ạ?

Cháu xin cảm ơn.

Tại sao kết quả mỗi lần sinh thiết u tuyến thượng thận khác nhau?

Thưa bác sĩ!

Chồng em khi đi khám sức khỏe thì phát hiện u tuyến thượng thận phải, khối u rất to, chỉ định mổ tại bệnh viện Việt Đức. Khi mổ sinh thiết tức thì kết quả là ung thư. Bác sĩ lại khâu lại không mổ tiếp. Sau 1 tuần kết qủa sinh thiết trả về là lành tính. Để chắc chắn về kết qủa, bệnh viện lại cho sinh thiết kim nhưng lần này lại chọc đúng vào tổ chức u hoại tử nên kết qủa không có. 1 tuần sau lại chọc sinh thiết tiếp, kết qủa tức thì là lành tính nhưng kết qủa sau 3 ngày trả về lại là ác tính. Em rất hoang mang không biết thế nào vì kết qủa lúc thế này lúc thế kia.

Mong lời khuyên từ bác sĩ!

Chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận có thể dựa vào nhiều xét nghiệm thăm dò chức năng như siêu âm, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) và các xét nghiệm khác. Các bác sĩ kinh nghiệm có thể tiên lượng ngay khi phẫu thuật nhìn hình dáng của khối u. Tuy nhiên kết quả sinh thiết tế bào cũng là một trong những dấu hiệu chắc chắn để xác định bệnh. Trường hợp của chồng em cũng là hy hữu. Nếu kết quả sinh thiết khác nhau như vậy thì các bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm các xét nghiệm thăm dò khác đã nêu trên để kết hợp chẩn đoán. Em nên theo sát hướng dẫn của bác sĩ để chữa trị.

Chúc chồng em khỏe!

Triệu Chứng Và Biểu Hiện Bệnh Ung Thư Tuyến Thượng Thận

Ung thư tuyến thượng thận có biểu hiện khá phức tạp, tùy thuộc vào tình trạng của khối u.

Nếu khối u không sản sinh hormone triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận chỉ xuất hiện khi khối u đã lớn và chèn ép các cơ quan gần đó. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở khu vực gần khối u, cảm giác đầy bụng, rối loạn tiêu hóa do có cảm giác no nhanh hoặc luôn cảm thấy no,…

Các triệu chứng do rối loạn hormone sinh dục androgen hoặc estrogen

Các rối loạn hormone sinh dục có thể thấy dễ nhất ở trẻ em do hormone sẽ làm phát triển các đặc điểm chỉ xuất hiện khi trẻ bước vào thời kì dậy thì. Trẻ nam có thể phát triển dương vật bất thường, mọc râu, lông ngực,… nếu khối u sản sinh androgen và phát triển ngực bất thường nếu khối u sản sinh estrogen. Trẻ nữ sẽ dậy thì sớm, có kinh nguyệt sớm dưới tác động của estrogen hoặc mọc râu, lông dưới tác động của androgen.

Với người lớn, nếu khối u sản sinh hormone sinh dục tương ứng với giới tính thì bệnh nhân hầu như không cảm thấy triệu chứng rõ rệt nào. Triệu chứng sẽ xuất hiện khi khối u phát triển và chèn ép các cơ quan xung quanh. Nếu khối u sản sinh hormon sinh dục không tương ứng với giới tính thì bệnh nhân nam sẽ có biểu hiện phát triển ngực, căng cứng ngực, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,… Bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện mọc râu, rụng tóc, hói đầu, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi giọng nói,…

Các triệu chứng do sản xuất quá mức cortisol

Nồng độ cortisol quá mức gây ra hội chứng Cushing. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm

– Tích mỡ ở vùng cổ, mặt, gáy (mặt trăng tròn), tích mỡ ở vùng trung tâm (béo thân).

– Chân tay gầy yếu và mất khối lượng cơ bắp ở tay, chân

– Xương bị yếu, giòn (loãng xương), có thể dẫn đến gãy xương

– Phụ nữ mọc râu, lông ngực cổ, chu kỳ kinh nguyêt không đều hoặc mất hẳn.

– Dễ hình thành vết thâm tím trên người không rõ nguyên nhân.

– Tăng đường huyết có thể phát triển thành đái tháo đường.

Hội chứng Cushing có thể gây ra ung thư tuyến thượng thận hoặc ung thư tuyến thượng thận làm nồng độ cortisol hoặc hormone cao, nhưng nó cũng có thể có các nguyên nhân khác.

Các triệu chứng do sản xuất quá mức aldosterone

Các rối loạn do aldosteron thường gặp là:

– Nồng độ kali trong máu thấp

– Thường xuyên cảm thấy khát.

– Tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Bệnh Ung Thư Tuyến Thượng Thận

Căn bệnh ung thư đang ngày một lấy đi sinh mạng của biết bao nhiêu nguời. Trong số đó, bệnh ung thư tuyến thuợng thận là một điển hình. Tuy không phổ biến như các loại ung thư khác, nhưng nó cũng đã xảy ra với mức độ thật sự nguy hiểm.

Nguyên nhân cơ bản bệnh ung thư tuyến thuợng thận

Có rất nhiều các cuộc nghiên cứu của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trên toàn thế giới bàn về nguyên nhân ung thư tuyến thượng thận, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân điển hình nhất gây ra ung thư tuyến thượng thận. Các nguyên nhân được nêu ra chỉ mang tính chất khách quan và được rút ra từ những bệnh nhân đã mắc bệnh. Các nguyên nhân bao gồm:

Di truyền: trong gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến thượng thận, thì nhiều khả năng người có cùng huyết thống cũng sẽ mắc bệnh đó

Suy tuyến thượng thận nhiều năm: các bệnh mắc bệnh lâu không duy trì tốt dễ gây ung thư

Ảnh hưởng từ các bệnh ung thư khác di căn sang

Môi trường ô nhiễm nhiều tác nhân gây bệnh, vi khuẩn tồn tại xunh quanh chúng ta.

Ăn uống, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Hút thuốc lá, rượu bia nhiều gây độc cho các chức năng của tuyến thượng thận.

Ung thư tuyến thượng thận thường làm cho hệ thống miễn dịch cơ thể giảm. Khi hệ thống miễn dịch giảm, thì đây lại càng là môi trường và điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư phát triển. Nguyên nhân này tuy không được nêu rõ ràng, nhưng theo chuẩn đoán thì đó cũng là một trong những thủ phạm khiến ung thư tuyến thượng thận bùng phát nhanh hơn.

Ung thư tuyến thuợng thận hiếm gặp hơn so với các bệnh khác hiện nay tại Việt Nam

Cách điều trị hiệu quả.

Điều trị ung thư tuyến thượng thận hiệu quả nhất là sử dụng phác đồ y học hiện đại

Tuỳ vào từng giai đoạn của bệnh, mà chúng ta có những biện pháp điều trị khác nhau. Các liệu pháp được lựa chọn tối ưu nhất bao gồm:

Xạ trị: áp dụng cho các bệnh nhân có khối u nhỏ, chưa lây lan. Người ta sẽ sử dụng một liều tia xạ có liều lượng được định sẵn chiếu thẳng vào vị trí có khối ung thư tiêu diệt chúng.

Hoá chất: sử dụng các loại thuốc có độc tính cực kì mạnh, có tác dụng toàn thân loại bỏ tế bào ung thư. Phương phương pháp này nên dùng cho các đối tượng bệnh nhân có khối u đã phát triển rộng.

Phẫu thuật: loại bỏ khối u bằng biện pháp ngoại khoa. Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì phẫu thuật cắt bỏ được áp dụng chủ yếu, hiệu quả cao và việc sử dụng thuốc sau này sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Hỗ trợ miễn dịch, quy trình điều trị hiệu quả dù bệnh nhân có lựa chọn phương pháp nào đi chăng nữa. Ngoài ra chúng ta cũng có thể hỗ trợ bằng các bài thuốc đông y, nguồn gốc thảo dược, cách này hiện cũng đang đươc rất nhiều các bệnh nhân quan tâm.

Phẫu thuật ung thư tuyến thuợng thận là một trong những cách điều trị hiệu quả

Xây dựng cho mình một cách sống lành mạnh, khoa học, chống lại những tác nhân gây bệnh, một biện pháp phòng tránh hữu ích để giảm thiểu căn bệnh ung thư tuyến thuợng thận. Hy vọng rằng qua những thông tin này chúng ta đã có thêm được những thông tin bổ ích về căn bênh ung thư tuyến thượng thận này.

Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Thượng Thận

Ung thư tuyến thượng thận là khối u ác tính nằm trên tuyến thượng thận, gây nguy hại nghiệm trọng đến sức khỏe người bệnh. Kết quả chẩn đoán chính xác có thể giúp người bệnh chọng lựa được liệu pháp điều trị phù hợp nhất. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận?

Chẩn đoán hình ảnh

1. Siêu âm: Là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để kiểm tra khối u tuyến thượng thận. Có giá trị nhất định trong việc phát hiện ra khối u, kích thước cũng như các mô xung quanh. Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn, một khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, cần đến ngay bệnh viện để tiến hành chẩn đoán và điều trị.

2. Chụp CT: Tiến thêm một bước trong chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận. Chụp CT khối u tuyến thượng thận có thể xác định được kích thước thể tích khối u, có nhiều mô mỡ xung quanh thận không, mật độ các khối u có gần với các mô mỡ xung quanh không…

(2) Ung thư tuyến thượng thận di căn: Thường gặp nhất ở ung thư nguyên phát như ung thư phổi và ung thư vú.Tiếp đến là dạ dày, ruột kết, tuyến tụy…thường không có triệu chứng. Kết quả chụp CT cho thấy: Kích thước hai bên hoặc một bên không đồng nhất, ảnh chụp trạng thái khối u không đều, mật độ không cân bằng, dễ thoái hóa nang, chảy máu. Những triệu chứng này do nhiều nguyên nhân gây nên chỉ vô tình phát hiện khi chụp CT, tìm ra căn nguyên gây nên ung thư, để có thể chẩn đoán chính xác.

(3) U nguyên bào thần kinh tuyến thượng thận: ít gặp, hơn một nửa phát sinh tại tủy thượng thận. Kết quả chụp CT cho thấy: khối u rắn bất thường, giá trị CT thấp so với các mô cơ, khi khối u có tình trạng hoại tử, thoái hóa nang và chảy máu, mật độ không cân bằng; khối u thường có màng bọc bên ngoài, u tương đối lớn có thể tăng trưởng ở các tuyến giữa và dễ ăn thủng phần viền nang và xâm lấn ra các tế bào xung quanh.

3. Chụp cộng hưởng từ MRI: Có ý nghĩa đối với việc kiểm tra và chẩn đoán phân biệt khối u Pheochromocytoma trong ung thư tuyến thượng thận . MRI có thể cung cấp các kết quả về đặc tính của khối u mà chụp CT không thể thực hiện được.

Kiểm tra phòng thí nghiệm

Bao gồm kiểm tra chức năng tuyến thượng thận: Epinephrine tuyến thượng thận, Norepinephrine tuyến thượng thận, Catecholamines tiết niệu, Aldosterone huyết tương , Cortisol huyết tương…

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn, đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, có tác dụng trong việc phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị, hiệu quả trong việc không chế ung thư tuyến thượng thận.