Top #10 ❤️ Các Triệu Chứng Ung Thư Khoang Miệng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Ung Thư Khoang Miệng

Cây Xạ Đen Có Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Khoang Miệng Không?

Điều Trị Ung Thư Khoang Miệng

Cách Phân Biệt Vết Loét Nhiệt Miệng Với Ung Thư Miệng

Ung Thư Tưởng Là … Nhiệt Miệng

Phân Biệt Nhiệt, Loét Miệng Với Ung Thư Khoang Miệng

Ung thư khoang miệng là khối u ác tính trong khoang miệng thường gặp. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu cũng khá giống với vết loét khoang miệng, rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn đầu đã nhầm lẫn rằng bản thân đang bị nhiệt, loét miệng đơn thuần hoặc một căn bệnh về miệng khác, điều này đã dẫn đến việc bỏ lỡ mất cơ hội điều trị sớm và thích hợp nhất. Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyên bạn, hãy nghĩ đến sức khỏe của bản thân, hiểu rõ ràng những triệu chứng khả nghi là ung thư khoang miệng.

1. Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

2. Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

3. Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.

4. Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

5. Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

6. Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

7. Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

8. Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở bạn: những triệu chứng trên tuy rằng là những dấu hiệu thường thấy ở ung thư khoang miệng, nhưng không thể chỉ dựa vào đó mà phán đoán có phải ung thư hay không được. Bởi vì khi viêm khoang miệng cũng xuất hiện những biểu hiện kể trên, tốt nhất nên kịp thời đến bệnh viện khám, xác định rõ ràng, điều trị phù hợp.

Dấu Hiệu Ung Thư Khoang Miệng

Sàng Lọc Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Khoang Miệng

Top 5 Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Hàng Đầu Thường Gặp

Ung Thư Miệng Với Dấu Hiệu Nguyên Nhân Và Các Giai Đoạn K Miệng

Ung Thư Miệng Giai Đoạn Cuối Có Những Triệu Chứng Nào?

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Ung Thư Khoang Miệng

Dùng Nhiều Kem Đánh Răng Dễ Ung Thư Khoang Miệng

Ung Thư Khoang Miệng Cần Phát Hiện Sớm

Nên Thực Hiện Tầm Soát Ung Thư Biểu Mô Khoang Miệng Định Kỳ

Nghiên Cứu Lâm Sàng Và Phân Loại Tnm Ung Thư Phế Quản Không Tế Bào Nhỏ

Thông Khí Trong Phẫu Thuật Ung Thư Khí Phế Quản

Loại ung thư khoang miệng thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (95%) và thường xuyên xuất hiện ở niêm mạc miệng. Ung thư biểu mô tế bào vay được chia làm 3: biệt hóa cao, biệt hóa vừa và biệt hóa kém. Ngoài ra, còn có các loại ung thư khác như ung thư biểu mô tuyến nang, ung thư tổ chức liên kết và ung thư hắc tố tế bào.

Ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư miệng ở nữ giới cao. Điều này, theo một số nhà khoa học, có thể do nữ giới ăn nhiều trầu thuốc. Ung thư lưỡi thường gặp nhiều trong ung thư miệng.

Những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Hút thuốc lá, uống rượu: Đây là những nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư vùng đầu cổ nói chung trong đó có ung thư khoang miệng.

Giải thích lý do vì sao hút thuốc lá hay uống rượu là nguyên nhân chính gây nên ung thư khoang miệng, các chuyên gia cho rằng: hút thuốc lá và uống rượu trong một thời gian dài, niêm mạc miệng luôn bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn đôi khi do xương cá đâm vào, niêm mạc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài dẫn đến ung thư.

Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém … có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm, lâu dần sẽ phát triển thành ung thư.

Hầu hết ở giai đoạn đầu, các bệnh nhân bị ung thư miệng không có cảm giác đau. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác khó chịu do kích thước khối u gây ra. Việc điều trị ung thư miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm (lúc u còn nhỏ và chưa di căn xa) bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất.

Triệu chứng cụ thể của ung thư khoang miệng đó là

Khi có các dấu hiệu, triệu chứng sau ở miệng kéo dài trên 2 tuần, bạn cần nghĩ tới ung thư miệng

Bị các cơn đau không dứt bên trong miệng

Có những vết thương gây nhức nhối và sưng tấy trong miệng

Gặp khó khăn khi cư động miệng và quai hàm, khi nuốt hay nhai

Nhức nhối ở cổ họng

Xuất hiện hạch cổ

Cơn đau rõ ràng ở một bên tai

Chảy máu từ lưỡi, nướu răng hoặc má mà không chẩn đoán được

Tê cóng một vùng nào đó ở miệng hoặc hàm

Ung thư miệng được chẩn đoán nhờ kiểm tra sinh thiết và các đánh giá lâm sàng để chẩn đoán giai đoạn và loại ung thư. Ung thư hiện diện khi lớp niêm mạc biểu mô bị phá hủy. Ung thư có thể lan rộng đến những vùng khác của miệng và cơ thể, dẫn đến ung thư thứ cấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác

Ung thư miệng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư miệng thường xuất hiện tại thanh quản, khi tế bào ung thư xâm lấn đến vòm họng sẽ gây ra hiện tượng khàn tiếng. Sau khi khối u trong miệng bị lở loét ra, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn rõ hơn, theo sự phát triển của khối u, tế bào ác tính sẽ xâm lấn đến thần kinh, còn có thể gây ra đau vùng tai và vòm mũi họng. Khối u trong vòm họng phát triển lớn dần sẽ gây ra hiện tượng nuốt khó hoặc cản trở đường hô hấp, hơn nữa ung thư miệng còn di căn đến tuyến hạch gần đó khiến cho tuyến hạch sưng to. Thậm chí có những bệnh nhân còn bị mất cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng mà không rõ lý do.

Những Thói Quen Gây Ung Thư Khoang Miệng

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Khoang Miệng

Triệu Chứng Của Ung Thư Khoang Miệng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Khoang Miệng

Giải Đáp Thắc Mắc: “tăng Sinh Mạch Máu Là Gì?”

Liệu Pháp Chống Quá Trình Tạo Mạch Máu (Anti

Ung Thư Khoang Miệng: Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Nguy Cơ Viêm Chân Răng, Ung Thư Sàn Miệng Vì Hút Thuốc Lá

Điều Trị Thành Công Bệnh Nhân Bị Căn Bệnh Có Thể Dẫn Đến Ung Thư Miệng

Chăm Sóc Cho Bệnh Nhân Ung Thư Miệng

Ung Thư Khoang Miệng Có Nguy Hiểm Không? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

(Oral Sex) Có Nguy Hiểm Không?

Ung thư vùng khoang miệng không phải là căn bệnh hiếm gặp, hoàn toàn có thể điều trị với tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm. Thế nhưng, đa phần bệnh nhân chỉ phát hiện khi quá muộn.

Ở giai đoạn muộn, tổn thương trong miệng có thể lan rộng gây những cơn đau kéo dài, mất chức năng của miệng như ăn uống, nói chuyện, bị biến dạng khuôn mặt do phẫu thuật cắt u, thậm chí tử vong.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2022, ung thư khoang miệng xếp thứ 18 trong số các loại ung thư phổ biến với gần 1.900 ca mắc mới, trong đó tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 50%.

Dấu hiệu ung thư vùng khoang miệng

Đau lưỡi, khó nhai

Ngoài ra, hiện tượng đau lưỡi, hàm răng yếu và khó nhai thức ăn cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư này, các nha sĩ cảnh báo.

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là một trong những căn bệnh phổ biến và đặc biệt, đây có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nguy hiểm hơn, đó chính là căn bệnh ung thư khoang miệng.

Vì thế, khi bị viêm họng, nếu sử dụng mật ong, kẹo ngậm chanh hoặc nước muối loãng mà cơn đau không giảm, không dứt hẳn sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nên đi khám nha sĩ ngay lập tức.

Chảy máu bất thường trong khoang miệng

Việc chảy máu có thể diễn ra tự nhiên, sau va chạm nhẹ, sau ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.

Vết loét hoặc vết chồi lâu lành

Nếu như bạn nhận ấy những vết loét trên khoang miệng lâu lành trên một tháng, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng. Những vết loét này thường không đau, đụng nhẹ vào thấy hơi sượng cứng hoặc mất đi độ mềm mại. Đau thường xảy ra ở giai đoạn trễ hơn.

Biện pháp điều trị bệnh

Khi bị ung thư khoang miệng, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tùy theo giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Với ung thư khoang miệng, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong những trường hợp mắc ung thư giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn muộn hơn, bác sĩ buộc phải chỉ định xạ trị hoặc hoá trị để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa điểm uy tín trong việc thăm khám và điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Với các chuyên gia có tiếng như PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, bác sĩ CK Nguyễn Quang Cừ, Trần Thị Kim Loan… cùng trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện An Việt là địa chỉ uy tín cho người bệnh giải quyết các vấn đề sức khỏe của mình.

Để được tư vấn hay đặt lịch xét nghiệm, thăm khám bạn có thể gọi tới 1900 2838 để được hỗ trợ.

Bệnh viện Đa khoa An Việt Địa chỉ: 1E Trường Chinh, Hà Nội Hotline: 1900 2838

Bé Gái 7 Tuổi Bị Ung Thư Miệng, Bác Sĩ Cảnh Báo Cha Mẹ Cần Chú Ý Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ

Chữa Bệnh Ung Thư Bằng Thuốc Nam Có Thực Sự Hiệu Quả?

Người Dân Tự Ý Chữa Bệnh Ung Thư Bằng Thuốc Nam Đang Trở Thành Quốc Nạn!

Chủ Quan Trước Chứng Đau Răng, Cô Gái Xinh Đẹp Mặt Mũi Biến Dạng Kinh Hoàng

7 Dấu Hiệu Ung Thư Miệng Có Thể Bạn Chưa Biết

Ung Thư Khoang Miệng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Chữa Được Không?

Những Kiến Thức Giúp Đẩy Lùi Ung Thư Amidan

Tổng Quan Bệnh Học Ung Thư Amidan

Ung Thư Amidan Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không, Có Chết Không?

Bị Ung Thư Amidan Có Chết Không?

Ung thư khoang miệng là bệnh phát sinh do sự biến đổi ác tính niêm mạc miệng phủ toàn bộ khoang miệng. Ung thư khoang miệng bao gồm: Ung thư môi (gồm môi trên, môi dưới, mép), lợi hàm trên, lợi hàm dưới, khe liên hàm, khẩu cái cứng, lưỡi (phần di động), niêm mạc má và sàn miệng.

Ung thư khoang miệng đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu với tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong ngày càng tăng và là một trong 10 ung thư phổ biến nhất. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao vì khoảng 53% bệnh nhân ung thư khoang miệng có biểu hiện bệnh lan tràn tại vùng hoặc di căn xa tại thời điểm chẩn đoán.

Ung thư khoang miệng thường gặp ở tuổi từ 50-70 với tỷ lệ nam/nữ khoảng 2,5/1. Trên 90% bệnh nhân ung thư khoang miệng xuất hiện ở tuổi trên 45 và tăng ổn định đến 65 tuổi sau đó lại giảm dần.

Nguyên nhân ung thư khoang miệng chưa được biết rõ, tuy nhiên có rất nhiều yếu tố được xác định là yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Rượu: Uống rượu cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư khoang miệng. Chỉ có dưới 3% bệnh nhân ung thư đường hô hấp và tiêu hóa trên không uống rượu. Rượu và thuốc lá có tác dụng hiệp đồng với nhau. Một yếu tố đơn độc làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 2-3 lần, nhưng khi kết hợp lại, chúng có thể tăng gấp 15 lần.

Các tổn thương tiền ung thư: Tổn thương tiền ung thư thường gặp trong ung thư khoang miệng là bạch sản, hồng sản và xơ hóa dưới niêm mạc. Các tổn thương này chưa phải là ung thư nhưng có nguy cơ chuyển thành ung thư khi có các tác nhân sinh ung thư tác động vào.

Bạch sản là tổn thương màu trắng, không mất đi khi gạt. Bạch sản được chia ra 4 loại: dạng phẳng, dạng mụn cơm, dạng loét và dạng chồi. Bạch sản có khả năng trở nên ác tính trung bình là 6%, đối với dạng phẳng là 5%, dạng mụn cơm là 10%, dạng loét là 15-20% và dạng phẳng thoái hóa là 55%.

Hồng sản là tổn thương màu đỏ, mịn như nhung, hơi nhô cao với tỷ lệ ung thư là 33,3%.

Xơ hóa dưới niêm mạc là tổn thương mạn tính, gây sẹo xơ trong khoang miệng, biểu hiện bởi các sợi xơ dưới niêm mạc dẫn đến các cử động hạn chế của miệng và lưỡi.

Dinh dưỡng: Thiếu vitamin A và/hoặc ß-caroten là yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô khoang miệng.

Dấu hiệu ung thư khoang miệng thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu, nhiều khi nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh lành tính khác như nhiệt miệng.

Dấu hiệu ung thư khoang miệng giai đoạn đầu:

Cảm giác vướng trong miệng.

Tăng tiết nước bọt, đôi khi có máu.

Nói khó.

Nuốt đau.

Đau lan lên tai

Dấu hiệu ung thư khoang miệng giai đoạn tiến triển:

Nuốt đau nhói lên tai.

Nói khó tăng lên

Khạc ra đờm nhầy, có lẫn máu, thường có mùi hôi thối.

1/3 các trường hợp đến khám vì có hạch cổ, mà chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt

Khối u có thể là nụ sùi, hoặc loét, hoặc vừa sùi vừa loét bờ nham nhở, sờ vào bệnh nhân đau và vướng, u không có ranh giới rõ ràng, cứng, dễ chảy máu. Tổn thương kéo dài không thuyên giảm, khác với nhiệt miệng là vết loét sưng đau ở lưỡi, má và lợi nhưng ranh giới rõ ràng, thường tự khỏi sau 7-10 ngày, vùng niêm mạc có vết loét sẽ nhanh chóng lành lại.

Nam giới, có tiền sử hút thuốc lá và uống rượu

Người có thói quen nhai trầu

Người có các tổn thương tiền ung thư tái đi tái lại, không điều trị dứt điểm

Người mắc virus HPV, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ qua đường miệng.

Phụ nữ mắc hội chứng Plummer-Vinson

Có rất nhiều các yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng. Hạn chế các yếu tố nguy cơ là biện pháp phòng ngừa chính của bệnh:

Không hút thuốc lá

Hạn chế uống rượu bia

Từ bỏ thói quen nhai trầu hàng ngày

Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Tiêm phòng vắc xin HPV ở cả phụ nữ và nam giới

Quan hệ tình dục an toàn

Điều trị dứt điểm các tổn thương tiền ung thư

Chẩn đoán ung thư khoang miệng dựa vào các thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm bao gồm:

Sinh thiết tổn thương nghi ngờ: Gây tê, nếu khó khăn phải gây mê để sinh thiết, nhất là những trường hợp u thâm nhiễm hoặc khi u ở sâu.

Khám tai mũi họng: Phát hiện tổn thương phối hợp

Sờ nắn hạch: Sờ nắn hệ thống hạch cổ, hạch dưới hàm, hạch dưới cằm. Khám cả hai bên hạch cổ.

Chụp X-quang thông thường phát hiện tổn thương xâm lấn xương, hay xâm lấn sâu.

Chụp phim cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ: phát hiện những khối u xâm lấn vào các cơ lưỡi hoặc ở các vị trí khó khám bằng lâm sàng.

Khám toàn thân: Phát hiện di căn, các ung thư phối hợp hoặc với các bệnh khác, đánh giá khả năng điều trị theo từng bệnh nhân.

Điều trị ung thư khoang miệng bao gồm điều trị điều trị khối u nguyên phát và hệ thống hạch cổ.

Phẫu thuật: Chỉ định với bệnh ở giai đoạn sớm, còn khu trú ở khoang miệng, chưa di căn vùng và di căn xa. Phẫu thuật lấy u và hạch cổ có thể kết hợp với tạo hình hoặc không giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Xạ trị: Chỉ định khi bệnh ở giai đoạn muộn không thể phẫu thuật được hoặc chỉ định xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật giúp hạn chế bệnh tái phát.

Hóa trị: Chỉ định hóa chất trước khi phẫu thuật giúp giảm thể tích của khối u và hạch cổ.

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Miệng

Ung Thư Thận: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Dấu Hiệu Ung Thư Não Và Những Nguy Cơ

Ung Thư Não: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ung Thư Thực Quản: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Tiên Lượng Bệnh Và Cách Điều Trị

🌟 Home
🌟 Top