Top 6 # Cách Chữa Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu

Ung thư gan là một trong các bệnh lý về gan thường gặp. Ung thư gan giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi khá cao, tuy nhiên trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn này vẫn còn rất ít.

Các dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu:

– Rối loạn tiêu hóa: Ở giai đoạn sớm, các vấn đề về tiêu hóa do ung thư gan gây nên thường chưa rõ ràng và dễ bị bỏ qua bao gồm tiêu hóa kém, giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn và nôn, cảm giác đầy bụng…

– Đau khu vực gan: Ung thư gan có thể gây một số cơn đau liên tục hoặc ngắt quãng tại vùng bụng trên bệnh phải. Tuy nhiên tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng nên thường bị bỏ qua.

– Suy giảm sức khỏe: Ung thư gan khiến chức năng gan suy giảm làm cơ thể gầy, yếu và sút cân nhanh chóng, ngoài ra có thể có hiện tượng nóng sốt và phù nề không rõ nguyên nhân.

– Vàng mắt, vàng da: Chức năng gan suy giảm ở bệnh nhân ung thư gan gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể làm xuất hiện hiện tượng vàng da và ngứa da.

– Nước tiểu có màu tối: Sự tích tụ bilirubin trong máu cũng khiến cho nước tiểu chuyển từ màu vàng sẫm sang nâu.

Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn đoạn đầu, phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu là phẫu thuật. Loại hình phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển bệnh và sức khỏe tổng thế của người bệnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ phát triển của khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

– Phẫu thuật một phần gan: Nếu khối u chỉ giới hạn trong gan và phần còn lại của gan vẫn khỏe mạnh thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u.

– Phẫu thuật cấy ghép gan: gan của người bệnh được loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến gan.

– Đông lạnh tế bào ung thư: tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đông lạnh chúng thông qua một dụng cụ chuyên dùng có chứa nitơ lỏng và đưa trực tiếp vào khối u gan.

– Làm nóng tế bào ung thư bằng sóng cao tần: Sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số cao tạo ra nhiệt độ để làm khô các mô xung quanh khối u dẫn đến mất nước trong tế bào và hoại tử khối u.

– Thuyên tắc mạch hóa chất hoặc phóng xạ: ngăn chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư hoặc chất phóng xạ vào khối u qua đường động mạch.

Để có kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh ung thư gan nên ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi theo chế độ hợp lý trong quá trình điều trị. Ung thư gan là bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm, bởi vậy mỗi người nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ ngay cả khi không nhận thấy vấn đề nào về sức khỏe để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không?

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vậy cụ thể, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại gan – cơ quan nằm trong lồng ngực phải có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, chuyển hóa các chất và chống độc cho cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, mắc các bệnh gan mạn tính, tiểu đường tuýp 2, béo phì… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn đầu là khối u có kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa. Đây là giai đoạn có cơ hội điều trị tốt nhất.

Ngoài yếu tố giai đoạn bệnh, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng và mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư gan có tiên lượng sống không cao bằng nhưng nếu được tích cực điều trị vẫn có khả năng kéo dài sự sống, thậm chí là chữa khỏi bệnh. Theo đó, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 1 – giai đoạn khu trú của bệnh là khoảng 30,5%.

Các phương pháp chữa ung thư gan

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư gan là bệnh có nhiều phương pháp điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu là:

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư gan có hiệu quả ở giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần gan hoặc ghép gan trong trường hợp tìm được tạng thay thế. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị xơ gan thì phẫu thuật thường không được ưu tiên.

Tiêm cồn ethnol qua da: tiêm ethnol qua da được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả và chi phí thấp. Cơ chế của phương pháp điều trị này là khi tiêm vào cơ thể, ethanol có khả năng làm mất nước tế bào ung thư, gây chết các mạch máu nuôi khối u.

Đốt nhiệt RFA: được sử dụng trong điều trị cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Phương pháp này sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, giảm khả năng tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật.

Hóa trị: tiêu diệt các tế bào ung thư gan bằng thuốc hóa chất. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đây cũng là phương pháp điều trị chính đối với những bệnh nhân chờ ghép gan.

Dấu Hiệu Bị Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Đây là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta. Chức năng của gan rất quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh. Ung thư gan là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này, đe dọa đến tính mạng.

Ung thư gan là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người trên thế giới. Ung thư gan là sự phát triển và lây lan quá mức kiểm soát của các tế bào không lành mạnh trong gan.

Ung thư gan là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe Đau bụng

Bộ phận gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Vàng da

Màu vàng, da bụng phình nước, da ngứa, lòng trắng trong mắt nhiều hơn là một trong những biểu hiện đặc thù của bệnh ung thư gan. Khi thấy có dấu hiệu này bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Đau tại bộ phận gan

Màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh, có thể xuất hiện những cơn đau như kim châm hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan khiến bạn rất khó chịu.

Chú ý: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gan

Gan tính não bệnh: Là bệnh nguy hiểm nhất của ung thư gan, chiếm trên dưới 34.9% tỷ lệ người chết do ung thư gan, đồng thời bị xơ gan nên dẫn đến gan bị tổn hại ở mức độ nghiêm trọng.

Triệu chứng gan thận: những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đều có chứng xơ gan, xuất hiện hiện tượng rối loạn chức năng gan, thường đột ngột hoặc dần dần xuất hiện hiện tượng suy thận như: đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, chứng nitơ huyết máu…

Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu

Rất khó để phát hiện được ung thư gan giai đoạn đầu vì các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ rệt cho đến khi bệnh tiến triển sang các giai đoạn sau.

1. Ung thư gan giai đoạn đầu có dễ phát hiện hay không?

Ở giai đoạn đầu, các khối u gan nhỏ rất khó phát hiện trên lâm sàng bởi hầu hết gan được bao bọc bởi lồng sườn bên phải. Khi bệnh nhân cảm nhận được có khối u thì có nghĩa là khối u này đã khá lớn.

Xét nghiệm sàng lọc là cách duy nhất để kết luận được một ai đó có bị ung thư gan giai đoạn đầu hay không. Do đó, những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư gan cao (xơ gan kéo dài, nhiễm virus viêm gan B mãn tính (thậm chí không có xơ gan), …) nên tiến hành các xét nghiệm này.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Sau khi bác sỹ hỏi bệnh và khám lâm sàng, nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư gan, bác sỹ sẽ chỉ định cho tiến hành những xét nghiệm giúp chẩn đoán như:

Siêu âm bụng: Phương pháp này này là phương pháp đầu tay giúp các bác sỹ quan sát tình trạng thực tế của gan.

CT – scan: Sử dụng tia X để tạo ra những hình ảnh chi tiết của cơ thể, nó giúp bác sỹ thấy được kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc gần khu vực đó.

MRI: Sử dụng từ trường để tạo hình ảnh chi tiết của cơ thể, phương pháp MRI giúp thể hiện rõ hơn các mạch máu trong gan, từ đó giúp các bác sỹ biết được ung thư gan đã xâm lấn hay chưa.

Chỉ số AFP: Là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát.

Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm sinh hóa: AST, ALT, GGT, Bilirubin, Albumin, xét nghiệm đông máu.

Xét nghiệm yếu tố nguy cơ: Xét nghiệm viêm gan B, C bằng HBsAg, Anti – HCV.

Sinh thiết gan: Đây là xét nghiệm mang tính chất quyết định bệnh nhân có bị ung thư gan hay không. Bác sỹ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và kiểm tra nó có phải là tế bào ung thư không.

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Gan là tuyến ngoại tiết lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai của cơ thể chúng ta. Cơ quan này đóng nhiều vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa chất, điều hòa các phản ứng hóa sinh, thải trừ chất độc chuyển hóa và miễn dịch. Khi một bệnh nhân bị ung thư gan, bất kể là loại ung thư gì, thì đều có những ảnh hưởng nhất định lên chức năng gan. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc rất nhiều vào kích thước và mức độ xâm lấn của tế bào ung thư gan.

Những rối loạn chức năng gan do ung thư sẽ được biểu hiện ra bên ngoài cơ thể, và do đó có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết sớm liệu mình có bị mắc bệnh ung thư hay không.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da và vàng mắt là một trong những biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan.

Trong một số trường hợp khi gan bị tổn thương sẽ dẫn đến chức năng đào thải bilirubin bị suy giảm, gây tình trạng tích tụ bilirubin trong cơ thể. Billirubin có màu vàng, khi tích tụ dưới da sẽ gây tình trạng vàng da, tích tụ ở mắt gây vàng mắt. Do đó vàng da, vàng mắt chính là biểu hiện đầu tiên của việc suy giảm chức năng gan.

Nước tiểu sẫm màu

Nguyên nhân cũng do tình trạng dư thừa bilirubin trong cơ thể. Cơ thể tăng đào thải bilirubin qua đường tiểu nên khiến nước tiểu sẫm màu.

Khi gan bị tổn thương, các chất độc chuyển hóa sẽ không được thải trừ, tích tụ lại trong cơ thể. Khi các chất này tích tụ dưới da sẽ gây các phản ứng viêm gây ngứa. Ngứa do tổn thương gan thường có các biểu hiện như: nổi mẩn như phát ban; vị trí ngứa có thể ở cổ, tay hoặc toàn thân; nổi sẩn rải rác hoặc tập trung thành đám.

Dị ứng và mẩn ngứa là một trong những biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu tiêu biểu

Mệt mỏi

Khi gan bị tổn thương, các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể bị suy giảm, bên cạnh đó hệ miễn dịch cũng bị suy yếu. Do đó, người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải kéo dài

Buồn nôn và nôn

Gan là tuyến ngoại tiết lớn nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất rất nhiều các enzyme tiêu hóa khác nhau. Vì vậy, khi gan bị tổn thương, quá trình tiêu hóa bị rối loạn. Nôn và buồn nôn là những triệu chứng điển hình của chứng rối loạn tiêu hóa này.

Có thể thấy được rằng, các biểu hiện nói trên không đặc trưng, và dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh khác. Tuy nhiên, nếu có đồng thời cả 5 triệu chứng trên, thì khả năng gan đang bị tổn thương là rất cao. Khi đó, bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để tiến hành xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm sàng lọc để chẩn đoán liệu mình có phải đang bị ung thư gan giai đoạn đầu hay không.

3. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu còn phụ thuộc vào từng trường hợp, loại bệnh, thể trạng, tuổi tác bệnh nhân…. Nếu điều trị tích cực và đúng hướng, tỉ lệ sống sau 5 năm là 30,5%. Ở giai đoạn muộn, tỉ lệ này chỉ còn là 3,1%.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (kích thước khối u, liệu đã lan khỏi vị trí ban đầu hay chưa) và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị chính được sử dụng là phẫu thuật, cắt bỏ khối u, hóa trị, điều trị trúng đích và xạ trị, ngoài ra có phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn các mô lân cận nên hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật có khả năng chữa khỏi bệnh, nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư, trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Khi đó, phẫu thuật có khả năng loại bỏ phần hoặc các phần bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ gan