Top 2 # Cách Chữa Nấu Cơm Bị Nhão Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Cách Khắc Phục Khi Nấu Cơm Bị Sống, Nhão, Khê !!

Cơm bị sống là một trong những trường hợp hay bị nhất khi nấu cơm. Thường nguyên nhân khiến cơm bị sống là do bạn canh nước nấu cơm bị thiếu và có thể do thiếu nhiệt. Hãy nhanh chóng cho cơm sống qua nồi khác. Đánh tơi cơm ra bỏ thêm một ít nước và nếu bạn có rượu thì rưới vào cơm một ít rượu theo tỷ lệ 1/10 (rượu/cơm). Nồi cơm của bạn chắc chắn sẽ chín điều và không còn bị sống nữa. Đây là cách khắc phục cơm sống dễ dàng nhất mà bạn có thể thực hiện ngay.

Cách chữa cơm bị nhão

Cơm nhão thường là do bạn để nhiều nước trong quá trình nấu cơm. Vì thế để khắc phục tình trạng cơm nhão bạn có thể để những ruột bánh mì vào trong nồi. Bạn nên mở nấp nồi để hơi nước trong nồi bay đi bớt sẽ khiến cơm bạn ráo đi rất nhiều. Trước khi ăn bạn nên múc cơm ra một cái dĩa, trải điều cơm ra cho ráo rồi hãy bắt đầu dùng cơm.

***Tham khảo bảng giá sửa nồi cơm điện

Cách làm cơm hết mùi khê

Trương thời buổi ngày nay chúng ta thường sử dụng nồi cơm điện hiện đại nên rất ít gặp trường hợp cơm bị khê. Nhưng nhiều lúc bạn cũng gặp một số trường hợp cơm bị khê. Đây là cách khắc phục:

Cách 1: Khi bạn nghe mùi cơm bị khê, bạn lập tức tắt nồi cơm điện đi đặt vào nồi cơm một miến vỏ bánh mì. Vỏ bánh mì sẽ hút mùi cơm bị khê đi, mùi cháy trong cơm.

Cách 2: để một chén nước lạnh, ấn sao cho chén nước cao gần bằng cơm. Đóng nấp nồi ủ thêm 5 – 10 phút cho nước hút hết mùi cơm khế.

Cách làm cơm hết khô.

Để khắc phục tình trạng cơm khô, bạn dùng đũa chọt vào nồi cơm tạo nhiều lỗ. Sau đó bạn cho thêm một chút nước âm ấm vào nồi cơm vào tiếp tục nấu sáu đó. Tránh trường hợp mở nắp nồi cơm sẽ làm hơi nước bay hết khiên cơm sẽ bị khô thêm nữa. Dùng đũa chọt vào cơm tạo lỗ, bỏ thêm ít nước vào sẽ khiên cơm hết khô.

Cách Chữa Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Sống, Nấu Lại Thành Cơm Ngon Dẻo

Do cho nước quá ít

Nguyên nhân đầu tiên nấu cơm bị sống hay sượng là do bạn cho nước quá ít, dẫn đến gạo không hấp thụ đủ nước, chỉ mới nở ra nhưng không đủ nước và nhiệt để nấu chín cơm. Lúc này bạn nên kiểm tra lại và thêm nước cho lần nấu sau, tùy loại gạo khô hay dẻo mà cho lượng nước khác nhau, tránh tình trạng cơm sống hay nhão.

Do rơ le của nồi

Nguyên nhân thứ hai là do rơ le của nồi tự động ngắt sớm – chuyển từ nút nấu lên nút hâm sớm (do quá nhiệt) dẫn đến cơm bị sống. Với lỗi này, bạn nên đem nồi đến tiệm hoặc trung tâm bảo hành để thay rơ le mới cho nồi, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không biết chính xác về cách thao tác.

Đáy nồi bị cong

Một nguyên nhân nữa là do đáy nồi quá cong nên không thể tiếp xúc đủ nhiệt độ cần thiết, vì thế cơm bị sống. Lúc này, bạn cần tìm mua một cái lòng nồi khác để thay thế lòng nồi hiện tại thì sẽ khắc phục được ngay tình trạng này. Bạn có thể liên lạc với nơi bán hàng hay trung tâm bảo hành của hãng, giá cả tùy nơi bán mà cao hay thấp, trung bình từ 100-200 ngàn cho nồi thường, với những nồi cao cấp thì giá mắc hơn, thường nhà sản xuất sẽ báo giá cho bạn giá lòng nồi khoảng 1/3-1/2 giá thành nồi.

Còn nếu không tìm mua được thì bắt buộc bạn phải thay nồi cơm điện khác để đảm bảo chất lượng cơm hằng ngày cho gia đình.

Dây điện và nguồn điện

Có hai trường hợp là khi cắm điện đèn nguồn vẫn sáng nhưng nồi không nóng, hoặc ngược lại đèn nguồn không sáng và nồi không nóng nên không thể nấu chín cơm được. Nguyên nhân có thể do nồi bị hư công tác hoặc cầu chì. Bạn cần đem nồi đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

Các thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng nồi

Hãy nhớ lại xem bạn đã từng phạm phải những lỗi sai này không: Ấn nút “Cook” nhiều lần để tạo lớp cháy? Không lau khô phần nước bám xung quanh nồi trước khi cho vào nấu? Đặt nồi vào nấu bằng một tay? Dùng nồi nấu trên các thiết bị khác?

Những hành động trên đã phần nào làm cho nồi cơm điện nhà bạn hoạt động kém hiệu quả hơn, gây hư hỏng rơ le khiến cơm bị sống hoặc khét khi nấu. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn cần tham khảo các hướng dẫn đi kèm thật kỹ để nồi cơm điện được hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Mẹo chữa cơm bị sống

Bạn không cần phải quá lo lắng vì hiện tượng cơm sống có thể khắc phục được bằng rượu. Rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy xới cơm cho tơi hết ra rồi múc cơm chuyển sang một chiếc nồi khác. Sau đó dùng rượu trắng với tỉ lệ 1 rượu:10 cơm, rưới đều lên cơm rồi nấu trên bếp lửa nhỏ nhất. Khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và hoàn toàn không có mùi rượu bám lại trong cơm.

Bài viết tham khảo

Cách Cữu Chữa Nồi Cơm Bị Sống, Nhão, Khê

Nếu chẳng may một hôm nào đó nồi cơm bị sống, nhão hoặc khê. Có nhiều cách để “cứu chữa” với từng trường hợp như sau:

Cơm cứng

Thiếu nước là nguyên nhân nồi cơm bị cứng, bạn hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Nhưng bạn phải lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Cơm nhão

Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại. Cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.

Cơm sống

Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc ít nước quá. Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết ra rồi chuyển sang một nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm.

Cơm khê

Mùi cơm khê thật khó chịu, ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa nên thường chị em sẽ bỏ đi để nấu nồi khác rất lãng phí. Hãy thực hiện một trong những “mẹo” chữa cơm khê sau:

Cách 1: Cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê

Cách 2:.Dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

Cách 3: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Cách 5: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

Cách 6: Dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào bát, đặt vào nồi cơm, rồi đậy kín vung lại. 10 phút sau mở vung, lấy bát than ra, mùi khê sẽ được cục than củi hút hết nên cơm sẽ không có mùi. Cách này hay sử dụng cho những chuyến đi picnic hay cắm trại sẽ rất tiện lợi.

Chia sẻ

Cách Chữa Nồi Cơm Bị Sống Khi Nấu Bằng Điện

Cách chữa cơm sống

Trong quá trình nấu cơm bằng nồi cơm điện thì việc thiếu nước hoặc nhiệt độ không đủ là một trong những nguyên nhân khiến cơm bị sống. Để chữa cháy bạn đảo cơm cho tơi cơm và sau đó cho sang 1 nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỉ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc cơm lên đun lửa thật nhỏ tới khi hơi bốc hết. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra được điều bất ngờ là cơm chín đều ngon và mùi rươụ không còn nữa.

Mẹo chữa cơm cứng

Cơm cứng là do thiếu nước, bạn hãy dùng đũa chọc nhiều lỗ vào nồi cơm sau đó cho thêm 1 ít nước ấm vào nồi và tiếp tục nấu. Lưu ý: tránh mở vung ra nhiều vì nó sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Mẹo chữa cơm nhão

Với cơm bị nhão bạn chỉ cần cắt 1 một ruột bánh mì rồi để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để cho nước không bị đọng lại trên vung. Lúc cơm chín thì xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.

Mẹo chữa cơm khê

Cách 1: Cho nước lạnh vào chén rồi đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng chén nước bằng xuống với cơm. Sau đó, đậy nồi cơm lại và dùng lửa nhỏ để ủ cơm từ 1-2 phút rồi mở nồi ra.

Cách 2: Dùng khăn sạch trải che kín mặt cơm. Sau đó, cho than hoa lên trên rồi đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra cơm sẽ bị hết mùi khê ngay lập tức.

Cách 3: Khi cơm bị khê,tắt bếp ngay lập tức vào đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

Ngoài ra, cách chọn gạo nấu cơm cho gia đình mình cũng rất quan trọng. Có những loại gạo cơm nấu lên khô khi để nguội như: gạo khang dân, . Hay cơm gạo tám thái nhập khẩu rất mềm và dẻo.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 2 ngõ 389 Trương Định – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Số điện thoại: 0166 693 9946

Email: luongthuc.org@gmail.com

BẠN CẦN TƯ VẤN? LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Thực phẩm Quốc Huy – chúng tôi – Địa chỉ: Số 10AQ2, ngõ 106 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội – Hotline: 0979 832 695 – Email: thucphamquochuy@gmail.com