Top 12 # Cách Chữa Nhức Đầu Sổ Mũi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Thuốc Chữa Sổ Mũi Nhức Đầu Rất Nhạy

Thuốc chữa sổ mũi nhức đầu rất nhạy. Húng chanh 15-20 g, giã vắt lấy nước cốt uống; hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 12 g, cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi. Bài thuốc có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt, nóng rét, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm.

THUỐC CHỮA SỔ MŨI NHỨC ĐẦU RẤT NHẠY

Cách chữa cảm đơn giản mà hiệu quả

Lá bưởi có tác dụng giải cảm

Khi bị cảm nhẹ, bạn không nhất thiết phải dùng thuốc Tây. Một số cách chữa đơn giản của Đông y sẽ giúp bạn khỏe hơn mà không có tác dụng phụ.

Các vị thuốc chữa cảm mạo dễ kiếm:

Tía tô: Có tác dụng hạ sốt cầm nôn, kích thích tiêu hóa, an thai.

Trần bì (vỏ quýt): Hóa đờm, mạnh dạ dày, giúp ra mồ hôi.

Gừng: Tán hàn, giải cảm, long đờm, trừ phong tà, rét lạnh, nhức đầu, ngạt mũi, trị ho, nôn mửa, kích thích tiêu hóa.

Hương phụ (củ gấu): Thông kinh, giảm đau.

Bạc hà: Hạ sốt, làm ra mồ hôi, tán phong nhiệt, sát khuẩn. Dùng chữa cảm mạo, nhức đầu, ngạt mũi do lạnh, ho do lạnh.

Lá tre (trúc diệp): Thanh nhiệt, hạ sốt, an thần.

Kinh giới: Giải cảm, trừ phong, thanh nhiệt, thông huyết mạch, trị cảm cúm, cảm sốt, trị bệnh sởi.

Hoắc hương: Trị nôn mửa, kích thích tiêu hóa, thông bộ máy hô hấp. Chữa cảm cúm, nhức đầu, đau mình mẩy, mệt mỏi.

Cảm hàn (phong hàn)

Triệu chứng: Sốt, sợ lạnh, sợ gió, toàn thân đau mỏi, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, lưỡi có một lớp rêu màu trắng mỏng.

Tía tô (cả lá và cành), hương phụ mỗi vị 12 g; trần bì, gừng, cam thảo nam mỗi vị 6 g. Đổ 400 ml nước, sắc còn 200 ml, uống lúc còn nóng cho ra mồ hôi. Uống 1-3 thang. Nếu có đầy bụng, buồn nôn, cho thêm: hoắc hương, hậu phác mỗi vị 12 g. Trẻ em uống 2/3 – 1/3 liều của người lớn, tùy tuổi.

Cảm nhiệt (phong nhiệt)

Triệu chứng: Sốt nóng, sợ gió, đầu nặng, ra mồ hôi, ho, đau lưng, miệng khô, khát, nước tiểu vàng, rêu lưỡi vàng. Khám thấy họng đỏ.

Bạc hà 8 g; kim ngân hoa, cam thảo nam, kinh giới mỗi vị 12 g; lá tre 20 g. Đổ 400 ml nước, sắc lấy 200 ml để nguội rồi uống.

Xông giải cảm (dùng cho hai thể cảm hàn và cảm nhiệt)

Lá bưởi, cúc tần, hương nhu, ngải cứu, tía tô, lá sả, lá tre mỗi thứ một nắm bằng nhau, cho vào nồi đậy vung thật kỹ, đun sôi vài phút, rồi xông. Khi xông, chùm trăn kín và từ từ mở vung để hơi nóng bốc lên từ từ tránh bỏng. Khi bệnh nhân ra mồ hôi và cảm thấy dễ chịu thì ngừng xông, không được kéo dài; sau khi xông nên ăn cháo hành cho chút muối. Nếu có cháo thịt, trứng thì càng tốt.

Chú ý: Xông ở nơi kín gió, không xông với thể cảm sốt ra mồ hôi nhiều, trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, người già yếu, phụ nữ có thai hoặc đang có kinh, người bệnh mất máu, mất nước nặng.

Đánh gió chữa cảm (cả cảm hàn và cảm nhiệt)

Phương pháp đánh gió có tác dụng tốt với các bệnh ngoại cảm chưa tổn thương tạng phủ. Về nguyên liệu dùng để đánh gió, có thể lựa chọn: Trứng luộc (lòng trắng) + bấm bạc; gừng tươi (củ) + tóc rối + rượu 40- 60 độ; lá trầu không + dầu tây (dầu hỏa).

Bệnh nhân có thể nằm hay ngồi, người đánh gió đứng bên cạnh hay phía sau người bệnh. Gừng tươi 50 g giã nhỏ sau đó lấy mớ tóc rối quấn xung quanh gừng, ngoài cùng bọc bằng vải mỏng hoặc khăn mùi xoa rồi nhúng vào chén rượu, sau đó chà xát hai bên cột sống từ cổ tới mông, có thể làm rộng ra hai bên khối cơ của lưng và thắt lưng, rượu khô lại tẩm tiếp và xát như vậy khoảng 10-20 phút (vùng da nơi đánh gió nóng và hơi đỏ).

Phòng cảm bằng rượu tỏi

Mùa rét cần giữ ấm và đeo khẩu trang khi đi ra đường để tránh cảm lạnh. Khi nơi ở có dịch cúm, cần phòng bệnh bằng cách:

Uống rượu tỏi: 100 g tỏi giã nát ngâm với 1/2 lít rượu 60 độ, ngâm trong 2 ngày, lọc trong, mỗi tuần uống 3 lần, mỗi lần uống 20-30 giọt với nước sôi để nguội.

Nhỏ mũi bằng nước tỏi: Nước sôi để nguội hòa với tỏi đã giã (3 nhánh tỏi pha 10-15 giọt nước) lọc nước trong, nhỏ vào mũi. Không được nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh (mà chỉ nên cho ngửi).

Các bài thuốc Nam chữa cảm, sốt

Bạc hà giúp chữa cảm nóng.

– Dùng lá trầu không đánh gió, xát mạnh dọc theo hai bên xương sống từ trên xuống, nếu bị cảm sẽ có nhiều nốt tụ máu, xung huyết. Dân ta thường gọi là cách nhể đậu lào, có tác dụng chữa cảm mạo.

– Chua me đất một nắm, giã nát, chế nước nguội vào, vắt lấy nước cốt uống. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt cao, trằn trọc, khát nước.

– Cỏ nhọ nồi, rau sam, sài đất, huyền sâm, mạch môn, ngưu tất mỗi vị 10-15 g, sắc uống. Bài thuốc có tác dụng chữa sốt xuất huyết nhẹ, sốt phát ban, phong nhiệt nổi mẩn…

– Đậu ván trắng sao 20 g, hương nhu 16 g, hậu phác 12 g, sắc uống. Bài thuốc có tác dụng chữa cảm sốt mùa hè, nôn mửa, trong bụng nôn nao, bụng đầy không tiêu hay tiêu chảy.

– Lá bưởi bung 20 g sắc uống. Bài thuốc có tác dụng chữa cảm sốt, ho.

– Bạc hà và sắn dây mỗi vị 10-15 g, đổ 1/3 lít nước, bịt kín ấm, đun sôi một lúc rồi đưa xuống để xông, rót một chén uống. Sau đó sắc uống thêm 1-2 nước. Nếu cảm có mồ hôi thì không xông và uống nước nguội. Bài thuốc có tác dụng chữa các chứng cảm sốt nóng (không gai rét), nhức đầu, mắt sưng đỏ, nôn ọe, hoặc trẻ sốt nóng, lên sởi lúc mới bắt đầu mọc.

– Lá tía tô khô 15 g, vỏ quýt cũ, củ gấu (hương phụ), gừng tươi, hành trắng cả cây mỗi thứ 8 g, sắc uống lúc thuốc còn nóng. Dùng 1 củ gừng giã nhỏ, chưng nóng, gói vải, xát 2 bên gáy và dọc xương sống (đánh gió). Bài thuốc có tác dụng chữa cảm lạnh, nóng rét, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi.

– Hương nhu trắng cả lá cành 30 g, sắc, xông hơi và uống một bát lúc còn nóng cho ra mồ hôi. Bài thuốc có tác dụng chữa cảm sốt ớn lạnh, nhức đầu, nôn mửa, thân thể đau nhức, không có mồ hôi.

– Tinh dầu hương nhu 15 giọt, uống với nước nóng; ngoài dùng xoa mũi, 2 bên gáy và dọc sống lưng, đắp chăn cho ra mồ hôi, chưa ra mồ hôi thì uống thêm. Bài thuốc có tác dụng giải cảm cúm hay cảm sốt có gai rét

Mẹo nhỏ chữa nhức đầu

– Nhúng ướt chiếc khăn sạchtrong nước nóng, vắt ráo nước rồi đắp lên trán, nằm thả lỏng, nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút, cơn nhức đầu sẽ giảm khá nhanh .

– Nếu ai không sợ mùi nghệ thì có thể lấy khoảng 3 muỗng bột nghệ hoà với 1 ít nước cho bột nghệ nhão, đắp bột nghệ nhão này lên trán. Nghệ có những tính năng rất tốt với làn da, chị em phụ nữ có thể nhân cơ hội này dùng nghệ làm mặt nạ để làm đẹp làn da của mình.

– Bạn cũng có thể húp nước nghêu luộc. Chỉ cần rửa sạch nghêu, luộc với sả, ớt, gừng dập. vừa ăn nghêu, vừa húp nước nghêu, vừa chữa được cơn nhức đầu.

– Ngồi xếp bằng, thẳng lưng, nhắm hai mắt với tư thế ngồi thiền. Tập trung chú ý vào vùng tiếp giáp giữa hai đầu lông mày và thư giãn trong vài phút Những cách làm đơn giản này sẽ giúp giảm nhức đầu nhanh chóng.

Cách xoa huyệt đạo chữa cảm, nhức đầu

Người bệnh có thể tự tác động vào một số huyệt vị trên vùng đầu, mặt để làm nhẹ các triệu chứng hoặc rút ngắn thời gian bệnh. Ảnh: Đức Nguyễn

Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, phong hàn xâm nhập, dễ gây nên cảm mạo. Cảm mạo xâm phạm vào phần biểu của cơ thể thường gây ra các chứng hắt hơi, sổ mũi, sợ gió, sợ lạnh, nhức đầu, đau mình.

Nguyên tắc đối trị cảm mạo

Chủ yếu là làm việc nhẹ, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất, nhất là những thực phẩm góp phần tăng sức miễn dịch của cơ thể như xúp gà, tỏi, gừng, hành, hải sản, các loại rau quả sậm màu, màu đỏ, vàng, tím.

Ngoài ra, trong đông y còn có những phương huyệt toàn thân với những cách châm cứu hoặc day bấm. Hầu hết các phương pháp phải do thầy thuốc thực hành tuy nhiên người bệnh cũng có thể tự tác động vào một số huyệt vị trên vùng đầu, mặt để làm nhẹ đi các triệu chứng hoặc rút ngắn thời gian bệnh.

Việc phòng chống cảm nhiễm về lâu dài cần dựa vào chế độ ăn uống đủ chất bổ dưỡng và năng vận động. Những người có cơ địa hư hàn, dương khí suy, hay sợ gió, sợ lạnh thường dễ bị cảm mạo tái đi tái lại. Những trường hợp này có thể dùng thêm những phương dược bổ tỳ thận dương hoặc kiện tỳ ích khí của đông y để tăng sức đề kháng.

Cách “điểm huyệt”… cơn đau

Những liều thuốc cảm hoặc những cách day ấn hoặc xoa dầu có thể giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng và dễ vượt qua cảm cúm, nhức đầu.

Cách đơn giản nhất để người bệnh tự chữa cho mình khi bị bệnh là xoa dầu nóng vào vùng huyệt. Phương pháp này không đòi hỏi những cách day bấm phức tạp, chỉ cần một lọ dầu cù là hoặc dầu nóng.

Dùng đầu ngón tay chạm vào dầu và xoa nhẹ vài vòng vào từng huyệt một, sau huyệt này đến huyệt khác, không cần để ý thứ tự trước sau giữa các huyệt.

Phương huyệt bao gồm những huyệt vị dễ xác định, chủ yếu là những chỗ lõm dễ nhận thấy trên vùng đầu, mặt như chỗ lõm ở phía sau dái tai (ế phong), sau gáy (phong trì và phong phủ), chỗ sũng cuối chân mày (thái dương), chỗ lõm bên cạnh chân cánh mũi (nghênh hương) hoặc dưới môi dưới (thừa tương). Các huyệt này đều có tác dụng sơ phong thông lạc, giảm đau, chống khí nghịch, cải thiện lưu thông khí huyết ra ngoại biên để tăng sức đề kháng.

Phương pháp này cũng dùng chữa các chứng nhức đầu do căng thẳng tâm lý, do suy nhược thần kinh hoặc do rối loạn nội tiết, rối loạn vận mạch sau mãn kinh. Xoa dầu vào những huyệt được chỉ định cũng giúp những người có cơ địa thần kinh mẫn cảm với những thay đổi của thời tiết dễ vượt qua những thời điểm có áp thấp nhiệt đới hoặc những trận bão từ.

Không chỉ hoành hành vào mùa đông ở miền Bắc, khi thời tiết khô, lạnh, thay đổi thường xuyên, tỷ lệ người mắc viêm xoang còn gia tăng trong mùa hè. Hiện nay, trên cả hai miền, lượng người mắc viêm xoang có chiều hướng tăng lên. Một trong những nguyên nhân chính là sự suy giảm sức đề kháng của niêm mạc hệ thống mũi xoang mà thủ phạm là việc sử dụng không đúng chiếc điều hòa.

Chị Thúy Nga, một MC của đài truyền hình, cho biết: “Nhiệt độ trong trường quay thường là 22 độ trong khi nhiệt độ ngoài trời có hôm lên tới 37 độ. Nhiều khi đi ra ngoài cũng thấy choáng. Tưởng mùa hè thoát được nỗi khổ viêm xoang, ai dè mình vẫn phải sống chung với lũ”.

Độ ẩm quá khô trong phòng, hệ thống điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, không khí trong phòng thường bị nhốt kín, không được lưu thông tự nhiên nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc, virus. Đó là những tác nhân gây bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng và cũng là con đường dẫn tới viêm xoang.

Theo các chuyên gia, mùa hè không thể không dùng điều hòa nhưng chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8-10 độ (nhiệt độ tối ưu là 26oC), nên có máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng. Đồng thời, người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh điều hòa tại gia đình cũng như nơi làm việc; khi tiếp xúc với khói bụi cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi đều đặn theo đúng phương pháp.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh cho biết: viêm xoang rất dễ chuyển thành mãn tính. Đối với những người đã bị viêm xoang lâu năm, khi bệnh có dấu hiệu quay trở lại (đau nhức đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi) cần điều trị một đợt thuốc thảo dược từ một tháng đến 2 tháng trước khi bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Một số cơ địa bị viêm xoang do sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần điều trị một đợt thuốc thảo dược 2-4 tuần để tăng cường sức đề kháng, chống dị ứng, điều trị từ gốc. Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể kết hợp một số thuốc làm giảm triệu chứng như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

(ST)

Đau Họng Sổ Mũi Nhức Đầu: Nguyên Nhân Thường Gặp &Amp; Cách Điều Trị

Cảm lạnh và cúm

Sổ mũi là triệu chứng phổ biến của cả cảm lạnh và cúm. Virus là “thủ phạm” phổ biến gây ra 2 bệnh này. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây kích ứng mũi và cổ họng. Điều này khiến chất lỏng tích tụ trong xoang và đường thở, khiến niêm mạc bị viêm, sưng.

Áp lực và sưng trong xoang có thể dẫn đến đau đầu. Bên cạnh đó, các triệu chứng cúm khác, chẳng hạn như sốt, cũng có thể gây đau đầu.

Các triệu chứng cảm lạnh và cúm có nhiều nét tương đồng, ngoài đau họng sổ mũi nhức đầu, bệnh nhân còn có thể gặp các triệu chứng khác:

Cảm lạnh có thể tự khỏi trong 7 – 10 ngày mà không cần điều trị bằng thuốc. Người mắc cảm lạnh vẫn có thể sinh hoạt, làm việc bình thường và không quá ảnh hưởng tới công việc, chất lượng cuộc sống.

Trong khi đó, cảm cúm có mức độ nguy hiểm cao hơn. Bệnh nhân cảm cúm phải nghỉ ngơi nhiều hơn do kiệt sức, mệt mỏi. Khi không được điều trị kịp thời và đúng cách, cúm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thể, phụ nữ đang cho con bú hoặc những người đang mắc bệnh mãn tính…

Bệnh nhân có thể tái nhiễm cúm nhiều lần trong năm. Tiêm vắc xin mỗi năm là cách hiệu quả nhất giúp phòng tránh cúm.

Viêm xoang

Viêm xoang là kết quả của tình trạng viêm hoặc sưng niêm mạc hô hấp lót trong các xoang. Niêm mạc xoang bị sưng khiến các chất lỏng trong xoang bị kẹt lại bên trong, tạo áp lực lên các xoang. Đó là lý do vì sao người bệnh viêm xoang thường bị đau nhức đầu.

Khi bị viêm xoang, dịch viêm từ xoang sẽ chảy xuống mũi, gây sổ mũi. Chúng cũng có thể chảy theo đường mũi sau xuống họng, kích thích niêm mạc hầu họng và gây đau họng.

Các triệu chứng khác của viêm xoang là:

Nếu viêm xoang do virus, bệnh sẽ sớm thuyên giảm trong 2 – 3 tuần. Nhưng nếu dịch lỏng tích tụ kéo dài, xoang cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Lúc này, việc điều trị viêm xoang cũng trở nên phức tạp hơn.

Mức độ nguy hiểm của viêm xoang còn tùy thuộc vào từng đối tượng, thể trạng người bệnh cũng như vị trí xoang bị viêm nhiễm.

Viêm xoang ở trẻ nhỏ dễ dẫn tới viêm tai giữa và các bệnh đường hô hấp, viêm họng mãn tính và viêm phế quản. Xoang sàng, xoang hàm và xoang trán có thể gây ra biến chứng ở mắt, tăng nguy cơ giảm thị lực hoặc mù lòa. Viêm xoang tại sọ não có thể gây viêm màng não, áp xe não, viêm não… Ngoài ra, viêm xoang nặng còn có thể gây biến chứng ở xương và viêm tắc tĩnh mạch hang.

Dị ứng

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của con người phản ứng thái quá với các chất gây dị ứng. Phấn hoa, bụi bẩn, mạt bụi và lông vật nuôi là những chất gây dị ứng phổ biến nhất.

Nếu bạn bị dị ứng, phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể gây chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng, ho…

Dị ứng cũng có thể gây đau đầu. Điều này là hệ quả của nghẹt mũi hoặc xoang. Dịch lỏng tắc nghẽn gây áp lực trong xoang, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu xoang.

Phần lớn các triệu chứng dị ứng có thể giảm dần và biến mất nếu bạn ngừng tiếp xúc với chất gây phản ứng hoặc dùng thuốc kháng histamine. Tuy nhiên, cần cảnh giác với sốc phản vệ. Đây là một loại phản ứng dị ứng cực kỳ nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của người bệnh một cách nhanh chóng nếu không được xử lý, cấp cứu kịp thời.

Hầu hết các trường hợp bị sốc phản vệ là do dị ứng với một loại thực phẩm (như động vật có vỏ) hoặc thuốc nào đó (như thuốc kháng sinh).

Virus hợp bào hô hấp (RSV)

RSV gây nhiễm trùng trong mũi, cổ họng và phổi. Bất cứ ai cũng có thể gặp rắc rối với virus này.

Ở hầu hết trẻ em và người lớn khỏe mạnh, RSV gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh nhẹ. Điều này bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi và đau đầu nhẹ.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Trẻ dưới 2 tuổi và người cao tuổi có thể gặp những biến chứng nặng hơn do RSV, đặc biệt là suy hô hấp nặng. Những trường hợp này cần được điều trị y tế ngay.

Hen phế quản nghề nghiệp

Đây là tình trạng hen suyễn do hít phải các chất kích thích trong khi làm việc. Các chất kích thích này thường là bụi, khí, khói, hóa chất, mùi hương…

Các chất trong không khí gây kích thích hoặc làm viêm niêm mạc mũi, cổ họng và phổi của bạn, từ đó gây sổ mũi và đau họng. Chất lỏng tích tụ trong xoang, tạo ra áp lực và gây đau đầu.

Các triệu chứng khác bao gồm:

Nhìn chung, các triệu chứng của hen phế quản nghề nghiệp tương tự như các loại hen suyễn khác, tuy nhiên, chúng có thể được cải thiện hoặc biến mất sau khi bạn rời khỏi môi trường làm việc. Mặt khác, nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với các chất kích thích, các triệu chứng khó chịu có thể quay lại và dần trở nên nặng hơn.

Polyp mũi

Polyp mũi có thể không gây ra triệu chứng nào cả. Các polyp mũi lớn hoặc nhiều có thể gây tắc nghẽn trong mũi và xoang, dẫn đến sưng và tích tụ dịch nhầy. Điều này dẫn tới sổ mũi và đau đầu. Tình trạng chảy nước mũi sau cũng có thể gây viêm họng và đau họng.

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác, bao gồm:

Phần lớn, polyp mũi không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng cũng nó vẫn có thể gây ra một số biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mãn tính, gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc 2 mắt xa nhau bất thường.

Viêm amidan

Amidan là khối tròn nằm ngay phía sau lưỡi. Viêm nhiễm bộ phận này gây ra tình trạng viêm amidan. Đau đầu và đau họng là 2 triệu chứng chính của bệnh này.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng:

Viêm amidan không quá nguy hiểm, có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày. Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau để giảm nhẹ triệu chứng hoặc dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm amidan.

Áp xe amidan

Đây là một biến chứng nguy hiểm của viêm amidan. Xung quanh amidan có một khoang. Mủ tích tụ trong khoang này và nhiễm trùng amidan lan rộng sẽ gây ra áp xe.

Người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như:

Đây là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, cần can thiệp y tế ngay.

Hội chứng Lemierre

Hội chứng Lemierre rất hiếm gặp nhưng có thể đe dọa tính mạng. Đó là một biến chứng của viêm họng do vi khuẩn.

Các triệu chứng thường bắt đầu với:

Sau khi nhiễm trùng lan rộng, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Bệnh nhân cũng có thể bị sổ mũi và ho.

Khi mắc hội chứng Lemierre, nhiễm trùng lan đến các mô sâu hơn của cổ họng, hình thành cục máu đông bị viêm trong tĩnh mạch cổ. Nếu cục máu đông này lưu thông trong đường máu, nhiễm trùng máu có thể xảy ra.

Bệnh nhân mắc hội chứng Lemierre có tỷ lệ sống cao nếu được chăm sóc y tế kịp thời.

Cách điều trị đau họng sổ mũi nhức đầu hiện nay

Nếu bạn bị đau họng sổ mũi nhức đầu không hết trong vòng 2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng này.

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện nhiều xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Ví dụ:

Đối với mỗi nguyên nhân gây ra đau họng sổ mũi nhức đầu, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân hướng điều trị khác nhau.

Sử dụng thuốc

Thuốc kháng sinh không thể chữa khỏi các vấn đề sức khỏe do virus gây ra. Đối với các trường hợp đau họng sổ mũi nhức đầu do virus, một chế độ chăm sóc tốt có thể giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hẳn mà không cần bất kỳ loại thuốc theo toa nào.

Nếu bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa một loại kháng sinh, như:

Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ chỉ định. Lạm dụng kháng sinh hoặc sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới kháng kháng sinh. Thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ phổ biến, như tiêu chảy, khó thở, nổi mề đay…

Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thuốc không kê đơn giúp giảm triệu chứng đau họng sổ mũi nhức đầu như sau:

Đặc biệt, nếu trẻ bị đau họng sổ mũi nhức đầu, tuyệt đối không cho trẻ dùng Aspirin. Trẻ dưới 16 tuổi dùng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye. Đây là một hội chứng hiếm gặp gây phù não và suy gan.

Nếu được phép sử dụng thuốc kê đơn, hãy lựa chọn những loại thuốc được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn nên tránh cho trẻ dưới 4 tuổi dùng viên ngậm trị đau họng, vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc, nghẹt thở.

Hãy đi khám ngay nếu đau họng sổ mũi nhức đầu kèm theo:

Sốt cao, trên 39°C

Đau đầu dữ dội

Khó thở

Ho dai dẳng

Đau họng nghiêm trọng

Đau xoang nặng

Đau tai dữ dội

Tức ngực

Đau quanh mắt

Triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn 1 – 2 tuần

Mới bị ngã, chấn thương ở vùng đầu hoặc cổ

Tự chăm sóc

Chăm sóc tại nhà đúng cách cũng rất quan trọng để làm dịu cơn đau nhức đầu, đau họng và sổ mũi.

Bạn có thể thực hiện một số mẹo đơn giản sau:

Nghỉ ngơi nhiều. Ngủ đủ từ 6 – 9 tiếng mỗi đêm.

Uống nhiều nước (nước lọc, nước canh, soup…)

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu không khí quá khô.

Chườm ấm lên trên vùng mũi và mắt giúp thông xoang. Chườm mát lên trán để giảm đau đầu.

Súc miệng và nhỏ mũi bằng nước muối.

Tránh xa môi trường có khói thuốc hoặc các chất ô nhiễm và chất gây dị ứng.

Giảm stress bằng thể dục thể thao, yoga, ngồi thiền…

Bổ sung thêm các chất, như magie, vitamin B12 và coenzyme Q10.

Chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…

Xông hơi.

Đông y cũng có những phương pháp giúp chữa đau họng sổ mũi nhức đầu hiệu quả, được đánh giá là an toàn hơn Tây y.

Điển hình như các phương pháp:

Châm cứu hoặc bấm huyệt vào các vị trí: Thái dương để trị nhức đầu, Nghinh hương để trị ngạt mũi và Thiếu thương để trị đau họng.

Dùng các vị thuốc: Cam thảo trị đau họng, ké đầu ngựa giúp giảm nghẹt mũi và giảm đau đầu bằng ngải cứu…

Phòng ngừa đau họng sổ mũi nhức đầu

Có một số cách vô cùng đơn giản mà bạn nên thực hiện để ngăn ngừa đau họng sổ mũi nhức đầu. Bao gồm:

Thực hành rửa tay đúng cách. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và trước khi chạm vào mặt, mũi hoặc miệng.

Không ăn uống chung hoặc dùng đồ dùng cá nhân (bát đĩa, cốc uống nước, bàn chải đánh răng, khăn mặt) với người khác.

Che miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi.

Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh lây nhiễm.

Nếu bạn bị dị ứng, hãy cố gắng tránh các chất gây dị ứng.

Không hút thuốc lá.

Hạn chế uống rượu, bia và dùng các chất kích thích.

Súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý 2 lần/ngày.

Sử dụng khẩu trang mỗi khi ra ngoài trời.

Quản lý stress tốt.

Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Đau họng sổ mũi nhức đầu có thể do nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là cảm lạnh, cúm và dị ứng. Nếu các biện pháp tự chăm sóc tại nhà không có tác dụng, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác.

Nhức Đầu, Tắc Mũi Cẩn Thận Ung Thư Sàng Hàm

Ung thư sàng – hàm tiến triển chậm, không di căn xa, ít có hạch nhưng lan tràn ra vùng kế cận gây thủng hàm ếch, vào hố chân bướm hàm gây ảnh hưởng khớp nhai, vào ổ mắt gây lồi mắt, hạn chế vận nhãn…

Vì vậy, khi có biểu hiện đau đầu, tắc mũi nên đi khám sớm.

U ác xâm lấn các xoang phải cắt cả xương hàm

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (sinh năm 1953, Vĩnh Phúc) vào viện do đau đầu, đau nhức hốc mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi dịch hôi bên phải. Được biết, người bệnh có tiền sử K tuyến nước bọt, đã phẫu thuật và nạo vét hạch, tuy nhiên sau một thời gian người bệnh thấy đau đầu, đau nhức mặt kèm theo ù tai, mũi phải chảy dịch mùi hôi, làm ảnh hưởng nhiều trong sinh hoạt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện khe và sàn mũi phải có khối u sùi xâm lấn vào các xoang sàng, hàm phải, được chỉ định phẫu thuật.

Triệu chứng giống viêm mũi xoang

ThS.BS Nguyễn Thế Đạt cho biết, ung thư vùng sàng hàm là từ chung để chỉ các ung thư ở xoang hàm hay xoang sàng vì giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ rệt, tương tự nhau. Đến giai đoạn sau ung thư đã lan rộng rất khó phân định được nơi khởi phát. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở những người trên 40 tuổi, nam giới gặp nhiều hơn phụ nữ, tỷ lệ 3/1. Nhiều yếu tố môi trường gây ung thư sàng hàm: hóa chất (nickel, chất thuộc da…), khói bụi (thuốc lá, bụi gỗ.), độc tố nấm mốc (aflatoxin…). Ở châu Âu được coi là bệnh nghề nghiệp của thợ xẻ gỗ. Đặc biệt, gần 12% gặp ở những người lớn tuổi bị viêm xoang mạn có polyp.

Theo các chuyên gia, ung thư sàng hàm có tiên lượng xấu vì thường được chẩn đoán muộn, có khi khối u đã xâm lấn vào nền sọ, ổ mắt. Vị trí khối u đóng vai trò quan trọng vì nó chi phối triệu chứng lâm sàng biểu hiện và quyết định tiên lượng.

Biểu hiện ban đầu của bệnh thường âm thầm, không được biết đến hoặc chỉ có các triệu chứng ngạt, chảy nước mũi một bên như viêm mũi thường hoặc là các triệu chứng giống bệnh viêm mũi xoang: Đau đầu, nghẹt mũi, chảy đàm mủ, hơi thở hôi. Các triệu chứng đặc hiệu: Tùy theo vị trí và mức độ xâm lấn của u như chảy máu mũi, đau vùng mặt, biến dạng, tê một vùng mặt. Ù tai, giảm thính lực (dấu hiệu này quan trọng vì cho thấy u đã xâm lấn vòm mũi họng). Hạch cổ.

Khi khối u bộc lộ dấu hiệu thực thể là đã chèn ép dây thần kinh, hủy xương hay gây bít tắc các lỗ thông xoang. Các dấu hiệu thường gặp nhất gồm: Khối u trong mũi gây tắc nghẽn mũi; U khẩu cái cứng gây biến dạng mặt, phá thành trước xương hàm… Lồi mắt, sụp mi, liệt vận nhãn… Giai đoạn rõ rệt: Ngạt tắc mũi tăng dần, ban đầu ngạt vừa, hay bị chảy máu cam; Chảy mũi mủ thối, thường có lẫn dây máu, hay bị chảy máu cam; Nhức đầu âm ỉ, ở quanh ổ mắt hay nửa đầu; Tê bì nửa mặt. Khám thực thể thường thấy khối u sùi, mềm nhưng không bóng mọng như polyp, màu bệch, trên mặt có thể có ác chỗ loét, có mủ bám, chạm vào dễ chảy máu, che lấp một phần hay toàn bộ hốc mũi.

Theo chúng tôi Nguyễn Thế Đạt, khi phát hiện bệnh, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên, sau phẫu thuật người bệnh phải tiếp tục xạ trị để tránh tái phát. Xạ trị và hóa trị được dành cho những u quá khả năng phẫu thuật.

Theo chúng tôi

Chữa Sổ Mũi Cho Bé Theo Cách Dân Gian

Do viêm mũi

Khi bé bị chảy nước mũi không kèm theo dấu hiệu sốt, cảm hoặc không phải là thời điểm bé khóc cha mẹ nên đưa bé đi khám. Trường hợp bé bị viêm mũi:

Viêm mũi nhẹ: Khi tình trạng viêm mũi của bé nhẹ bạn có thể không cần cho bé uống thuốc, nên giữ sức khỏe và đề phòng các dấu hiệu dị ứng của bé. Vệ sinh mũi cho bé bằng dung dịch nhỏ mũi dành cho bé khoảng 1 – 2 lần/ngày

Viêm mũi nặng: Bé cần uống thuốc và tiêm thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý, khi bé bị viêm mũi nặng có thể kèm theo các dấu hiệu như ho, viêm phổi…

Do thời tiết thay đổi

Đặc biệt là khi trời trở lạnh, mũi của bé có phản ứng lại với không khí lạnh bên ngoài trước nguồn không khí này xâm nhập vào phổi. Các mạch máu trong lỗ mũi bị kích thích nên sẽ giãn nở để sưởi ấm cho luồng không khí lạnh bên ngoài. Sự giãn nở của những mạch máu trong khoang mũi khiến mũi sản xuất nhiều dịch hơn khiến bé bị sổ mũi.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý giữ ấm vùng chân tay, đầu cho bé nhưng không nên quấn quá chặt khiến bé bị đổ mồ hôi. Tránh rửa mặt mũi, chân tay cho bé bằng nước lạnh.

Do dị ứng

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật…cơ thể bé phản ứng lại với những thứ nguy hiểm như vi khuẩn. Nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng cần đưa bé đi khám, bác sĩ có thể chỉ định cho bé một số thuốc chống dị ứng hiệu quả.

Bé khóc

Khi khóc nước mắt từ tuyến lệ dẫn tới khoang mũi, nước mắt kết hợp với chất dịch ở đây và khiến bé bị chảy nước mũi.

Nên xem: Chảy nước mũi, nguyên nhân và mẹo chữa hiệu quả

Phương pháp dân gian chữa sổ mũi cho bé

Cháo hành, tía tô:

Đây là bài thuốc dân gian chữa cảm cúm khá quen thuộc đối với người lớn. Bài thuốc này cũng tốt đối với trẻ em, các mẹ cần lưu ý khi chế biến thái nhuyễn rau giúp cho bé dễ nuốt.

Cho bé uống nhiều nước

Phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây, soup hoặc thức ăn dạng lỏng để dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch. Mẹ cần tránh ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ và chất béo.

Dùng gừng và mật ong

Lấy 1 miếng gừng nhỏ, rửa sạch, bỏ vỏ và giã nát. Cho vào đun với một chút nước và 1 thìa mật ong, khuấy đều rồi cho bé uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng café.

Cách này có thể dùng khi bé bị sổ mũi, nhiễm lạnh cũng như ngạt mũi; tuy nhiên không dùng được cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Tắm nước gừng ấm

Hơi nước gừng ấm giúp làm lỏng dịch mũi, bé sẽ dễ xì ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn. Mẹ cũng nên xoa chút dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân bé, massage vài phút, xoa dầu vào lưng và ngực. Ngoài ra, trước khi đi ngủ bé cũng cần được mang tất.

Ngâm chân nước gừng

Theo bài thuốc này khi trẻ bị ho, sổ mũi, người lớn có thể dùng nước gừng ấm đã đun với muối để ngâm chân cho trẻ, vừa ngâm vừa mát xa 2 lòng bàn bàn chân trước khi đi ngủ. Nếu kiên trì làm trong 3 ngày trẻ sẽ khỏi ho và sổ mũi.

Nằm cao đầu khi ngủ

Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé dễ chịu hơn.

Uống tinh dầu tỏi:

Để tỏi bớt hăng mẹ có thể nướng tỏi lên rồi giã nhuyễn thêm nước cho bé uống hoặc thêm tỏi vào trong các bữa cháo của bé.

Xông hơi

Xông hơi là một trong những biện pháp tốt để khắc phục nghẹt mũi cho bé. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các đờm được hình thành trong mũi bé, giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở.

Có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào một cái chậu (xô) và bế bé cẩn thận để bé hít được hơi nước nóng bốc lên. Hơi nước vào mũi và họng của bé khiến mũi, họng sạch và thông đờm.

Ngoài ra, cha mẹ có thể thêm một ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối cũng có tác dụng tốt.

Thoa dầu lòng bàn chân

Khi trẻ có hiện tượng hắt hơi và sổ mũi, mẹ cần dùng dầu khuynh diệp và xoa ngay vào lòng bàn chân bé để giữ ấm. Mẹ xoa mỗi bên chân khoảng chừng 1 phút và sau đó đeo tất vào. Biện pháp này rất hiệu quả nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi xử lý ngạt mũi, sổ mũi ở bé:

Tăng cường cho bé uống nhiều nước, bú mẹ

Trẻ lớn bị sổ mũi, mũi đặc cha mẹ hướng dẫn bé tập hỉ mũi, hỗ trợ dùng nước muối sinh lý đúng lượng xịt giúp nước mũi loãng ra

Sử dụng thuốc phải được bác sĩ chỉ định, không tự ý dùng thuốc và các biện pháp xử trí theo dân gian.

Để trẻ không bị sổ mũi, viêm mũi nên giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài trời lạnh, giữ vệ sinh cho trẻ vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu, nhất là trẻ dưới 6 tuổi.

Sai lầm khi chăm sóc bé sổ mũi

Khi chăm sóc bé bị sổ mũi, nhiều cha mẹ thường mắc sai lầm khiến tình trạng của bé càng trở nên nặng hơn. Cùng điểm danh những sai lầm cha mẹ thường mắc phải để có kinh nghiệm hơn khi chăm sóc các bé nhà bạn khi gặp phải tình trạng này:

Nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé

Đây là cách mà nhiều bà mẹ thường truyền tai nhau để trị chứng hắt hơi, sổ mũi ở bé. Trong tỏi có chất Allicin có thể diệt vi trùng và vi nấm. Nó có thể phòng ngừa cúm và điều trị cúm. Nhưng nhỏ nước ép tỏi vào mũi dễ gây nóng rát, phù nề và có thể làm bỏng niêm mạc mũi của bé. Đối với trẻ dưới 3 tuổi càng có nguy cơ nhiều hơn do niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng mà tỏi lại cay nóng nhất là nước tỏi đậm đặc.

Khi mũi bị bỏng rộp nếu không phát hiện sớm có thể dẫn tới hoại tử. Khi đó trẻ khó thở bằng đường mũi mà phải thở bằng miệng, không khí không được làm ấm dễ gây viêm họng, viêm phổi. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng nước tỏi ép để trị viêm mũi, sổ mũi cho bé.

Rửa mũi quá nhiều

Dùng quá thường xuyên có thể làm teo niêm mạc mũi gây ảnh hưởng tới chức năng thở và khứu giác. Chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý rửa sạch trước khi nhỏ thuốc trị ngạt mũi khi trẻ có các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, nước mũi trong, đặc…

Dùng miệng hút mũi cho trẻ

Khi trẻ bị sổ mũi thường dễ bị ngạt mũi hay nhiều đờm gây khó thở, khò khè. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như vậy nhiều cha mẹ tự xử lý bằng cách đưa miệng hút mũi cho bé. Khi dùng miệng hút mũi cho em bé nhưng khi cha mẹ dùng miệng hút mũi bé thì mầm bệnh trong miệng sẽ lây cho em bé. Do đó, cách làm này sẽ lợi bất cập hại vì khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

Hút mũi bằng xilanh đưa nước vào khoang mũi cần lưu ý vì nếu làm không đúng sẽ rất nguy hiểm có thể làm bé sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Tự điều trị sổ mũi cho bé bằng cách lạm dụng các thuốc nhỏ mũi không theo chỉ định của bác sĩ khi chưa tìm ra nguyên nhân điều trị. Theo các bác sĩ, những thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid chỉ được dùng dưới 7 ngày và nhất định phải theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc coricoid nếu dùng không đúng sẽ gây một số biến chứng, nhất là ở trẻ em như ức chế vỏ thượng thận tiết hormone làm tăng giữ muối, nước, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, tăng đường huyết…

Khi nào cần hỏi ý kiến bác sĩ

Tuy nhiên, một số trường hợp mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ như:

Trẻ sổ mũi kèm sốt cao trên 2 ngày

Có những triệu chứng cúm kèm theo đau ê ẩm người, nôn ói,…

Nghi ngờ dị vật lọt vào mũi

Có triệu chứng sổ mũi do dị ứng

Bài thuốc dân gian chữa chảy nước mũi kéo dài

Nếu nước mũi chảy nhiều, kéo dài không dứt thì có thể là dấu hiệu bạn bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang, bệnh do cơ địa dễ mẫn cảm với các yếu tố như: thay đổi thời tiết đột ngột, mùi lạ, phấn hoa, khói bụi…Nên bệnh thường lai dai, khó chữa dứt điểm và dễ tái phát. Để có thể ổn định bệnh một cách lâu dài, người bệnh nên tìm đến các phương pháp dân giản giúp giải mẫn cảm bằng thảo dược.

Để tìm mua sản phẩm giải mẫn ở các nhà thuốc gần nhà hãy xem TẠI ĐÂY

Để tìm mua Xoang Bách Phục ở nhà thuốc gần nhà, hãy xem TẠI ĐÂY